Xu Hướng 12/2022 # 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 / 2023 # Top 12 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cập nhật vào 16/02

Ngữ văn là môn học đi cùng với các học sinh ngay từ khi bước chân vào học đường, đây cũng là môn thi quan trọng trong các kì thi với các học sinh cuối cấp trung học phổ thông.

1. Đầu tư thời gian học hợp lí

Để đạt được điểm cao môn Ngữ văn 12 nói riêng và tất cả các môn học khác nói chug thì điều quan trọng nhất mà mỗi học sinh cần làm đó là phân bổ thời gian học tập thật hợp lí. Học văn không phải ngày một ngày hai có thể giỏi mà đó là suốt một quá trình ôn luyện, trau dồi kiến thức, khả năng diễn đạt. Học sinh cần đầu tư thời gian cho Ngữ văn nếu muốn đạt điểm cao.

Học sinh cần xây dựng thời gian biểu học hợp lí

2. Phân loại nội dung kiến thức

Trong quá trình làm quen với các kiến thức mới cũng như khi ôn tập, tổng hợp, các bạn nên phân loại từng mảng nội dung kiến thức cụ thể: Trình tự thời gian hay theo phong cách, trường phái nghệ thuật… điều đó hữu ích vì các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện, vừa tổng thể vừa chi tiết về các đối tượng kiến thức khác nhau; đồng thời các bạn cũng có thể so sánh, tìm ra những tương đồng và khác biệt giữa tác phẩm này và tác phẩm kia.

3. Đọc văn mẫu

Đọc nhiều là một trong những cách hiệu quả để chúng ta cải thiện ngôn ngữ cũng như cách diễn đạt của mình. Nếu muốn đạt điểm cao Ngữ văn 12 thì học sinh nên mua những sách văn mẫu phân tích các tác phẩm văn học hay đề văn nghị luận xã hội để học hỏi cách hành văn, bố cục, phân chia các luận điểm rõ ràng, mạch lạc.

4. Liên hệ với kiến thức thực tiễn

Đối với các bài văn nghị luận xã hội phân tích về một hiện tượng đời sống hay một giá trị đạo đức nào đó mà học sinh chỉ nêu lí thuyết chắc chắn sẽ không đạt được điểm cao. Muốn có những liên hệ, dẫn chứng thực tế thì học sinh cần đọc nhiều sách và báo. Chẳng hạn viết về nghị lực vượt qua khó khăn thì học sinh có thể lấy dẫn chứng về những tấm gương như: Nguyễn Ngọc Ký, Nick Vujicic… khiến bài viết của mình thêm sinh động và hấp dẫn.

5. Đọc và phân tích kĩ đề

Đọc đề bài là bước nhất thiết học sinh phải thực hiện khi làm bài thi, nhất là với môn Ngữ Văn, các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào. Chỉ khi xác định đúng hướng, đúng đề bài yêu cầu thì học sinh mới làm bài đúng và đạt điểm cao.

Cần đọc thật kĩ đề trước khi làm bài

6. Nháp dàn ý sơ giản trước khi viết

Việc gạch những ý quan trọng ra nháp trước khi viết bài vào giấy thi là điều vô cùng quan trọng, tránh trường hợp bỏ lỡ sót ý quan trọng trong lúc làm bài thi. Bên cạnh đó, việc này cón giúp bạn hình thành thói quen định hình “khung” bài viết trong đầu, không chỉ với môn văn mà với tất cả các môn học khác đều rất cần thiết.

7. Bố trí thời gian hợp lý

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để làm một đề thi văn đạt điểm cao. Trong kì thi thì học sinh nên đem một chiếc đồng hồ nhỏ để phân chia thời gian làm bài cho từng câu, tránh trường hợp một câu mất quá nhiều thời gian để làm trong khi những câu sau làm hời hợt, thiếu ý vì không đủ thời gian làm bài.

8. Luận điểm rõ ràng

Trong quá trình chấm bài, một giáo viên phải đảm nhận đọc đến cả trăm bài viết. Sự lặp lại liên tục ấy đôi khi sẽ gây tác động xấu tới tâm lý của người chấm. Với một bài văn rõ ràng luận điểm, ý tứ được hiện rõ trong các đoạn, giáo viên sẽ dễ dàng hài lòng và cho điểm cao hơn so với những câu văn lan man, không rõ ý.

Vì thế, không khó hiểu khi có những bài văn viết hay, bay bổng vẫn chỉ đạt điểm thấp, lý do là bởi không đủ các ý như trong “barem” chấm thi.

9. Trình bày bài sạch đẹp

Điều khiến người chấm ấn tượng với bài văn đầu tiên không phải là nội dung mà chính là cách trình bày. Một bài viết mà chữ xấu, trình bày cẩu thả, gạch xóa sẽ gây mất thiện cảm. Chính bởi vậy muốn đạt điểm cao thì ngay từ khâu trình bày học sinh cần lưu ý, viết chữ đẹp, đúng chính tả, hạn chế tối đa việc gạch xóa.

10. Đọc kĩ bài trước khi nộp

Đây được coi là khâu vô cùng quan trọng nhưng nhiều học sinh bỏ qua. Khi làm bài xong thì học sinh cần đọc kĩ bài văn của mình để xem có phát hiện lỗi sai về câu, diễn đạt, dấu câu, thiếu ý, sai lỗi chính tả hay không để có thể thể sửa kịp thời. Bởi những lỗi này sẽ khiến bài văn của học sinh bị trừ rất nhiều điểm.

Với 10 bí quyết trên, hy vọng các bạn học sinh sẽ bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả cao trong các kỳ thi môn Văn ở lớp 12. 

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

Bí Quyết Đạt Điểm Cao Môn Văn Dành Cho Học Sinh Lớp 11 / 2023

Cập nhật vào 19/12

1. Ghi nhớ nội dung quan trọng của tác phẩm

Điều đáng sợ nhất đối với những bạn không học giỏi môn Văn chính là “học thuộc lòng” nội dung các tác phẩm văn học. Số lượng cần học quá nhiều, khó thuộc mà còn nhầm lẫn nội dung các tác phẩm với nhau. Vậy tại sao lại không giảm gánh nặng việc học lại. Với mỗi tác phẩm, các bạn cố gắng nghe hiểu bài trên lớp, nhớ những ý chính của tác phẩm. Khi làm bài kiểm tra hay đi thi, dựa vào những ý đó và viết theo cách diễn đạt của mình. Làm như vậy học văn sẽ đỡ vất vả hơn mà lại không bị điểm kém.

Nếu bạn cần một gia sư giỏi lớp 11, hãy tham khảo thông tin tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-11

2. Thực hiện đúng các bước làm 1 bài văn

Trong quá trình làm bài tập vận dụng cũng như làm các bài thi, bài kiểm tra môn Văn, các em học sinh lớp 11 nói riêng và các lớp nói chung cần thực hiện đúng quy trình làm một bài văn, tránh những sai sót không nên có. Quy trình đó nên được thực hiện như sau:

Đọc kỹ đề bài

Xác định yêu cầu mà đề bài đưa ra

Lập dàn ý

Triển khai từng bước trong bài văn

Kiểm tra lại để rà soát những phần còn thiếu.

Thiếu ý là một nguyên nhân khiến điểm môn văn không cao. Nếu thực hiện theo các bước như trên, các em sẽ không lo thiếu ý, quên ý trong khi làm bài nữa và điểm văn sẽ được cải thiện hơn.

Đề thi đại học hay cả đề thi Văn học kỳ hiện nay đều có những câu văn nghị luận xã hội. Yêu cầu của câu này cần các em nêu ra quan điểm về vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Do đó, nếu không biết về các tin tức đó thì sẽ không làm được bài. Mặt khác, nếu biết cách lồng ghép các vấn đề xã hội vào bài tập làm văn cũng sẽ được thầy cô đánh giá cao và được điểm cao hơn.

4. Học Văn như học Toán

5. Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Soạn bài trước thì khi vào lớp bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

6. Tạo thói quen đọc bài trước khi học

Nắm vững nội dung văn bản chính là một trong những yếu tố giúp bạn học tốt môn Văn hơn. Khi bạn nắm bắt được nội dung, ý chính trong văn bản sẽ giúp bạn nhớ tới văn bản đó, triển khai ý một cách tốt nhất, mạch lạc và diễn đạt câu văn rõ ràng. Bên cạnh đó, khi đọc, bạn sẽ Soạn văn lớp 11 đúng, chính xác nhất.

7. Mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị

Mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến vừa chống buồn ngủ trong giờ học Văn vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Hơn thế nữa, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học.

8. Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào, hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Khi bạn đọc văn bản thật kỹ trước khi học và nghe bài giảng của giáo viên sẽ giúp bạn nhớ chi tiết lâu hơn mà không cần phải ngồi học một cách thụ động, học theo cách đối phó.

Làm Thế Nào Để Đạt Điểm Cao Môn Văn Lớp 9 Trong Các Kỳ Thi? / 2023

Hiện nay phương pháp dạy môn Văn ở hầu hết các trường THCS đều đang dạy “trên ngọn”. Tức là chỉ đưa cho học sinh những kiến thức bề mặt. Cho các em đọc chép và học thuộc. Giáo viên ít lí giải tại sao lại phân tích được ra ý kiến như vậy.

Ví dụ tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”. Chúng ta chỉ thấy giáo viên ra đề yêu cầu học sinh phân tích chi tiết kì ảo trong truyện. Mà không thấy thầy cô nào lí giải cho các em biết tại sao lại có những chi tiết kì ảo đó. Khi không hiểu được từ gốc rễ vấn đề, học sinh sẽ rơi vào tình trạng kiến thức mơ lơ. Dẫn đến việc không có khả năng xử lí trước một đề bài mới nếu chưa “học thuộc lòng”.

Giải pháp để đạt điểm cao môn Văn lớp 9

Nhìn nhận tác phẩm từ góc độ thể loại

Nhìn nhận tác phẩm từ góc nhìn thể loại không phải một khái niệm mới. Đặt tác phẩm trong đặc trưng thể loại để phân tích, cảm thụ và điều bắt buộc. Thế nhưng rất ít học sinh nhận thức được điều đó.

Khi có cách hiểu đúng đắn về từng thể loại văn học như cổ tích, truyền thuyết, tiểu thuyết, truyện ngắn, thể kí, phóng sự,..Thì ta có thể dễ dàng phân tích được bất kì tác phẩm nào mà không cần “văn mẫu”.

Học văn phải học từ từ

Văn học là môn thuộc lĩnh vực cảm thụ thẩm mĩ. Cho nên, chúng ta không thể học gấp, học vội cho xong. Môn văn cần có thời gian để suy nghĩ và nghiền ngẫm. Một khi đã hiểu vấn đề được gieo trong tác phẩm, học sinh sẽ hiểu sâu và nhớ rất lâu. Các bạn học sinh lớp 9 nên chú ý bám sát từng bài đã được học. Tránh trường hợp chồng chất, để trôi kiến thức. Như thế, khi ôn thi sẽ rất khó khăn. Giống như đang bơi trong biển kiến thức mà không có định hướng.

Học nhóm tích cực tương tác

Để đạt điểm cao môn Văn lớp 9 bạn phải luyện viết thường xuyên

“Trăm hay không bằng quen tay”. Có nghĩa là khi học Văn, có thể bạn đã biết rất nhiều kiến thức từ thầy cô. Nhưng nếu không vận dụng nó thường để làm bài tập thì kiến thức sẽ bị mai một dần. Cho nên, chúng ta cần thường xuyên chữa đề văn, luyện viết để tăng khả năng diễn đạt.

Biết chọn lọc tài liệu

Trước rất nhiều nguồn tài liệu về văn học, học sinh cần biết cách chọn lọc. Tránh việc chép tràn lan những kiến thức lệch chuẩn vào bài. Và nếu bạn muốn đạt điểm cao môn Văn lớp 9. Trước tiên bạn phải viết chữ đẹp và cẩn thận đã.

Novateen: Học là giỏi – Thi là đỗ

Nếu phụ huynh và học sinh không nắm rõ được bản chất của việc học Văn sẽ dẫn đến tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức,… và gây ra tình trạng quá tải, áp lực nặng nề mà không đem lại hiệu quả. Đó là lí do vì sao NOVATEEN ra đời nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu cho học sinh.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), học sinh từ 11 đến 15 tuổi chỉ có thể tập trung trong 30 phút. Nên sau 30 phút, các em học sinh cấp II cần được thay đổi không khí bằng những hoạt động vui chơi hoặc câu hỏi kích thích tư duy.

Ta thấy mô hình lớp học “động” rất phổ biến ở Phần Lan – Quốc gia đi đầu trong giáo dục. Ở đó học sinh được cá nhân hóa góc học tập và được vận động rất nhiều thay vì ngồi im một chỗ thụ động tiếp nhận kiến thức. Đó cũng chính là phương pháp giáo dục ở NOVATEEN: Học tập thông qua hoạt động trải nghiệm.

NOVATEEN đào tạo theo mô hình kiểu mới trong không gian phòng học rộng kết hợp nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, lớp học được trang bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ hiện đại, đạt chuẩn để phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập của các em.

Bên cạnh học văn hóa, các em học sinh ở NOVATEEN còn được trang bị nhiều kĩ năng mềm để vững vàng hơn trong cuộc sống. Từ đó tạo nên sự vượt trội ở từng cá nhân.

Novateen luôn đề cao chất lượng thực học của học viên.

Novateen tổ chức lớp theo mô hình học nhóm từ 2 đến 5 bạn. Cho phép giáo viên tương tác được với từng học sinh. Trước khi nhận lớp, giáo viên sẽ nghiên cứu ưu/ nhược điểm của từng em dựa vào thông tin phụ huynh cung cấp nhằm phát huy tối đa khả năng học sinh.

NOVATEEN luôn đề cao tính sáng tạo – chủ động – tích cực cho học sinh. Chúng tôi hiểu “mỗi trẻ em là một “tiểu vũ trụ”. Vì vậy luôn cố gắng tạo điều kiện tối đa để giúp các em có thể khám phá ra đam mê của mình.

Là một đơn vị giáo dục tư nhân nên NOVATEEN đề cao chất lượng. Và mong muốn đem lại giá trị thật cho học viên nhiều hơn những thành tích trên con số ảo. Chúng tôi có bài test đầu vào để phân lớp và bài test đầu ra khách quan để quản lí chất lượng giáo dục.

Bất cứ bậc Phụ huynh nào cũng muốn con/ em mình được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất. Đó cũng chính là khát khao của chúng tôi. NOVATEEN mong muốn đưa đến cho Phụ huynh giải pháp giúp con/ em chúng ta học tập hiệu quả nhất.

Để học tập trở thành niềm say mê thực sự của Học sinh. Để tài năng được ươm mầm tỏa sáng. Để đi tắt đón đầu – tạo sự vượt trội. Các bậc phụ huynh hãy để cho con/ em mình có môi trường học tập đổi mới, đạt hiệu quả cao tại NOVATEEN.

Phương Pháp Đạt Điểm Cao Môn Hóa Lớp 9 / 2023

Lớp 9 là năm thứ 2 các em được làm quen với môn Hóa học. Chắc chắn kiến thức sẽ được nâng cao hơn và độ khó cũng tăng dần. Tuy nhiên không phải là không có cách để giúp các em học tốt hơn và đạt điểm tuyệt đối. Gia Sư hóa chúng tôi xin chia sẻ bí quyết giúp các em tự tin thi hóa đạt điểm cao và cảm thấy yêu thích môn Hóa hơn.

1. Nắm vững kiến thức cơ bản

Mỗi bài kiểm tra chắc chắn thầy cô sẽ giới hạn bài ôn. Ví dụ các em kiểm tra chương hợp chất vô cơ thì tất nhiên các em cần phải nắm rõ nội dung được bao hàm bên trong của chương đó. Hóa học lớp 9 bao gồm 5 chương

– Với Oxit thì có 2 loại: Oxit axit và Oxit bazơ. Nhìn chung thì Oxit có tính chất hóa học như: Tác dụng với nước, tác dụng với axit, tác dụng với dung dịch bazơ, oxit bazơ tác dụng với oxit axit.

– Với Axit thì có 2 loại: Axit có Oxi và Axit không có Oxi. Những tính chất hóa học mà các em cần nắm được như: Dung dịch axit làm thay đổi màu quỳ tím, axit phản ứng với bazơ, axit phản ứng với oxit bazơ, axit phản ứng với kim loại, axit phản ứng với muối.

– Với Bazơ thì có 2 loại: Bazơ tan và Bazơ không tan. Tính chất hóa học cơ bản của bazơ là tác dụng với axit, tác dung với oxit axit, tác dụng với một số muối để tạo thành bazơ mới và muối mới với điều kiện phải kết tủa.

– Với Muối thì có 2 loại chính: Muối axit và muối trung hòa. Tính chất hóa học của Muối đó là tác dụng với kim loại, tác dụng với axit, tác dụng với bazơ, tác dụng với muối để tạo thành muối kết tủa.

Những tính chất hóa học cơ bản: Tác dụng với phi kim như tác dụng với oxi ở nhiệt độ thường hoặc nhiệt độ cao tạo thành oxit – hoặc tác dụng với phi kim khác để tạo thành muối, tác dụng với dung dịch axit tạo thành muối và giải phóng hidro, tác dụng với dung dịch muối thì những kim loại hoạt động mạnh hơn (Trừ Ba, K, Na…) tác dụng với muối của kim loại yếu hơn sẽ tạo thành muối và kim loại mới.

Các em cần nắm được cả tính chất vật lý và tính chất hóa học của phi kim.

– Tính chất vật lý: Ở điều kiện thường thi phi kim tồn tại ở 3 trạng tháng như: Rắn (P,S…), Khí (O2, N2…), Lỏng (Br2). Phi kim thường dẫn điện cũng như dẫn nhiệt thấp, nhiệt độ nóng chảy không cao.

– Tính chất hóa học: Tác dụng với kim loại, tác dụng với hidro, tác dụng với oxi. Ngoài ra các em còn phải nắm được mức độ hoạt động hóa học của các phi kim.

Vậy để đạt điểm cao với bộ môn Hóa học lớp 9. Với phần kiến thức của mỗi chương các em tự lập sơ đồ học lý thuyết và áp dụng vào làm bài tập thật nhiều thì chuyện đi thi đạt điểm cao sẽ không còn là khó khăn đối với các em nữa. Những bước các em cần phải làm ngay từ ngày hôm nay.

2. Đặt mục tiêu rõ ràng trọng tâm và lập kế hoạch ôn tập

Trước khi bước vào kì thi các em nên xác định mục tiêu mình cần đạt được là gì? Nếu các em muốn đạt điểm tối đa thì các em cần phải lập kế hoạch ôn tập kĩ càng và bài bản. Chắc chắn hiệu quả sẽ rất cao đó.

3. Tự tin nhưng không được chủ quan

Khi các em đã ôn luyện và sẵn sàng để làm bài kiểm tra, các em sẽ cảm thấy thoải mái vì mình đã trang bị đầy đủ kiến thức rồi. Tuy nhiên không nên quá chủ quan bởi một vài sai xót nhỏ hoặc ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác có thể khiến chất lượng bài kiểm tra của các em không được như ý.

4. Phân bố thời gian hợp lý và vận dụng phương pháp làm hiệu quả

Nếu bài thi sắp xếp theo cấu trúc từ dễ tới khó thì các em nên tập trung đi từ câu dễ ghi điểm nhất, các câu khó các em sẽ dành thời gian nhiều hơn để tìm kết quả. Như vậy các em sẽ không bị mất điểm và có sự tập trung cho câu hóc búa. Với những bài trắc nghiệm hóa, các em hãy luyện tập cách nhìn câu hỏi nhanh mà vẫn bao quát được cả câu hỏi để hiểu được từ khóa chính, mà tránh lạc đề. Còn với các bài tự luận các em nên biết cách vận dụng lý thuyết, công thức để làm bài chính xác.

5. Chuẩn bị kĩ máy tính, bút, giấy nháp đầy đủ

Quý phụ huynh và các em cần tìm gia sư Hóa dạy kèm tại nhà vui lòng liên hệ qua hotline của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí: (024) 6294.2894 hoặc 0988.718.712.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!