Xu Hướng 11/2023 # 10 Cách Ứng Xử Trong Giao Tiếp Thông Minh Khéo Léo # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Cách Ứng Xử Trong Giao Tiếp Thông Minh Khéo Léo được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nói chuyện bằng thái độ cởi mở, chân thành

Chân thành, cởi mở là cách ứng xử trong giao tiếp căn bản nhất mà mỗi chúng ta cần phải ghi nhớ. Thực tế, bản chất của người Việt là rất sợ mất lòng nhau. Để tránh làm phật ý đối phương, họ thường lấp liếm bằng những câu nói hay hành động trái với lòng mình. Bên cạnh đó thì sự cạnh tranh trong công việc cũng là nguyên nhân đẩy con người ta vào những thế cạnh tranh, xu nịnh lãnh đạo.

Ứng xử thông minh, khéo léo với cấp trên

Cách ứng xử trong giao tiếp với cấp trên là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhất là với những ai mới bước chân vào môi trường công sở. Đầu tiên, để tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo, hay trang bị cho mình một tâm thế tự tin, chủ động. Hãy học cách trình bày vấn đề một cách thẳng thắn và nói chuyện rõ ràng, mạch lạc khi đưa ra ý kiến với sếp.

Khi bị phê bình hay chỉ trích, tuyệt đối không nên cáu giận hay tranh cãi vì điều này chỉ khiến bạn mất điểm trong mắt lãnh đạo mà thôi. Hơn nữa, không có vị sếp nào thích người nóng nảy và thiếu tự chủ cả. Thay vào đó bạn cần lắng nghe và tiếp thu ý kiến của họ.

Tôn trọng đồng nghiệp và cấp dưới

Đồng nghiệp hay cấp dưới đều là những người mà bạn thường xuyên tiếp xúc trong công việc. Tôn trọng họ là cách ứng xử trong giao tiếp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững. Không nên khoe khoang tiền lương, thưởng hay tự cho mình là giỏi hơn so với đồng nghiệp, cũng không nên tự ti vì thành tích của mình không bằng họ mà cần coi đó là động lực để cố gắng hơn.

Với cấp dưới, hãy thường xuyên khích lệ và truyền cảm hứng để giúp họ làm việc hăng say và phát huy tối đa năng lực của mình. Tránh những ngôn từ xúc phạm hay chỉ trích quá mức khi cấp dưới mắc lỗi. Thay vào đó bạn có thể nhắc nhở nhẹ nhàng và thưởng phạt công tâm tùy theo mức độ.

Tập cách nói “không” với những đề nghị không đúng chuyên môn

Tôn trọng, kính nể đồng nghiệp là tốt nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi yêu cầu đặt ra từ người khác. Đừng biến mình thành osin nơi công sở, cũng đừng biến mình thành kẻ thụ động, “sai gì làm đấy”. Nên học cách nói từ chối khéo léo khi yêu cầu của mọi người xung quanh không nằm trong trách nhiệm quyền hạn của bạn. Nói “không” cũng là một trong những cách ứng xử trong giao tiếp cần thiết đối mà bạn cần trang bị ngay nếu không muốn mình bị rơi vào thế bị động.

Hạn chế tán gẫu quá nhiều

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi tán gẫu. Tất nhiên trong suốt 8 tiếng tại công sở, việc thi thoảng thả lỏng và trò chuyện một chút với mọi người xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên đừng nên quá lạm dụng chúng, đừng biến mình thành bà “tám” nơi công sở. Việc nói quá nhiều trong môi trường làm việc vừa làm bạn mất điểm trong mắt đồng nghiệp, cấp trên, vừa ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.

Đừng chỉ lắng nghe, hãy biết tiếp thu

Trong giao tiếp, có người nói thì phải có người nghe. Khi đối phương đang chưa dứt câu chuyện, bạn tuyệt đối không nên xen ngang. Hãy bình tĩnh lắng nghe ý kiến của họ và tiếp thu nếu được góp ý. Lắng nghe và tiếp thu đều là những kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh mà bạn cần phải trang bị bất kể với môi trường công sở hay trong cuộc sống thường ngày. Biết cách lắng nghe và tiếp thu không chỉ giúp bạn chiếm được thiện cảm của mọi người mà đích thực là một chìa khóa đưa bạn tiến tới thành công

Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

Cách ứng xử trong giao tiếp thông minh không chỉ nằm ở lời nói mà còn biểu hiện qua hành động, cử chỉ và nhất là ánh mắt của bạn. Việc thường xuyên cúi gầm đầu xuống hay đảo mắt liên hồi khi nói chuyện sẽ rất dễ khiến bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt đối phương. Để tránh điều đó bạn cần nhìn thẳng vào mắt người đối diện, điều này sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng và được lắng nghe hơn. Song nhìn thẳng không có nghĩa là nhìn chằm chằm mà thi thoảng bạn nên dừng lại và đưa mắt ngắm nhìn xung quanh để cả hai không bị căng thẳng, khó xử.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Tránh nói xấu, chia kết bè phái trong văn phòng

Nói xấu hay chia kết bè phái là điều tối kỵ ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi gặp bất đồng hay khó chịu với bất kỳ cá nhân nào trong công ty, cách ứng xử trong giao tiếp tốt nhất là bạn nên nói thẳng với họ. Việc nói sau lưng không những không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn khiến bạn gây ác cảm với những người xung quanh.

Biết giữ bí mật

Làm Thế Nào Để Có Thể Khéo Léo Trong Giao Tiếp?

Giao tiếp cũng giống như cách học ngoại ngữ, bạn cần phải dũng cảm nói chuyện để kỹ năng đó trở nên thuần thục hơn. Muốn trở thành người giao tiếp tốt, bạn cần biết mở lời trước và tích luỹ kinh nghiệm qua từng cuộc nói chuyện với các đối tượng khác nhau. Không chỉ cần dũng cảm mở lời, bạn cũng cần phải thông minh trong giao tiếp. Bạn cần sử dụng giọng nói để tạo sự thu hút, cách diễn đạt, lập luận sao cho đối phương hiểu được. Đặc biệt cũng cần chú ý đến hoàn cảnh, địa vị của người mà mình đang nói chuyện.

Hãy quan tâm và biết lắng nghe

Bạn cần chú ý, đôi khi một người biết lắng nghe đối phương lại là điều quyết định việc người đó có dành thiện cảm cho mình hay không. Lắng nghe sẽ khiến người khác cảm thấy được tôn trọng, muốn lắng nghe lại câu chuyện của họ. Vì thế, một người khéo ăn nói không chỉ cần nói hay mà còn biết lắng nghe khi giao tiếp.

Hãy đọc, đi nhiều, tích lũy kiến thức giao tiếp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, số từ được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp là xấp xỉ khoảng 3.000 từ. Vì thế, bạn cần đọc thật nhiều sách, báo, gặp gỡ nhiều người để trau dồi vốn từ cho riêng mình. Đó cũng là cách giúp chúng ta nói chuyện phong phú và trôi chảy hơn.

Hãy khen nhiều chê ít

Lời nói như gió thoảng qua tai nhưng trong nhiều trường hợp, nói không khéo sẽ khiến người khác bị tổn thương, thậm chí là làm hại đến chính bản thân mình. Tuy nhiên, người thông minh trong giao tiếp là phải biết khen có chừng mực và khen đúng sẽ khiến họ cảm kích và tin tưởng bạn nhiều hơn. Chúng ta không nên khen một cách sáo rỗng hay khen cho có lệ, lấy lòng, không có gì cũng khen thì khiến đối tượng thấy phản cảm hơn là thiện cảm.

Trong cuộc nói chuyện hãy thêm chút hài hước

Có thể nói, hài hước là khả năng mà mỗi người nên có và nên cố gắng rèn luyện. Bởi hài hước sẽ giúp bạn thân thiện hơn với nhiều đối tượng, tạo thiện cảm ngay cả với những ai không thích bạn.

Nhưng bạn cũng cần hài hước có chừng mực và phải chú ý hoàn cảnh giao tiếp đang diễn ra sao cho phù hợp, không gây khó chịu hay tạo cảm giác nhạt nhẽo với người nghe.

Một số mẹo từ chối hay mà các bạn không nên bỏ qua

+ Hay xem xét mối quan hệ của bạn với người đó: Đây thật sự là kinh nghiệm tôi đã từng trải qua, ôm đồm mọi lời nhờ giúp đỡ của những người xung quanh, và kết quả là tôi strees nặng. Nếu không quá thân thiết bạn có thể từ chối một cách khéo léo.

+ Hãy từ chối cái gì bạn không biết: Tôi đã từng nhận tất cả nhưng yêu cầu nhờ vả trong kĩnh vực mà tôi nghĩ tôi có thể biết trong một ngày. Và khi giải quyết nó tôi mới biết kiến thức không phải học ngày một ngày hai. Cuối cùng tôi vẫn phải từ chối họ và lúc đó thì họ mất tin tưởng ở tôi rồi. Hạy xem khả năng của bạn đến đâu, nếu chắc làm được hãy nhận lời. Đừng quả tỏ ra thể hiện mình để rồi phải từ chối sau này.

+ Nếu bạn từ chối thì hãy nói lí do chân thành và kèm theo lời “xin lỗi”. Họ chẳng thể trách bạn nếu bạn có lí do rõ ràng và lịch sự đến như thế.

+ Khi từ chối thì nên gặp mặt trực tiếp, đừng nhắn tin, hay gửi mail. Họ sẽ tưởng bạn tránh mặt họ hay sợ hãi điều gì.

+ Đừng nói không ngay khi họ cất lời, hãy xem họ nói gì và tỏ thái độ một cách mềm mỏng như “Em rằng em không thể…” hay hơn “Em không muốn làm điều đó….”.

Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Thông Minh Làm Chủ Tình Huống Trong Cuộc Sống

Kỹ năng giao tiếp ứng xử tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Giao tiếp ứng xử tốt, bạn sẽ làm chủ được tình huống, giải quyết vấn đề nhanh gọn, hiệu quả. Đây cũng là kỹ năng giao tiếp cơ bản và cần có ở bất kỳ lĩnh vực, lứa tuổi nào.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì?

Ứng xử là thái độ, hành vi, lời nói trong quan hệ giao tiếp giữa người với người. Ứng xử là từ ghép của hai từ ứng và xử. Trong đó, “ứng” mang nghĩa là ứng phó, ứng biến. Còn “xử” mang nghĩa là xử lý, xử thế, xử sự,…

Như vậy, khái niệm giao tiếp ứng xử được hiểu là sự phản ứng của cá nhân, tổ chức, nhóm,… với một tình huống cụ thể, nhất định. Kỹ năng này giúp làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử thể hiện tính cách, lối sống và làm việc của mỗi người. Có những người thường được khen là sống khéo léo, ứng xử tốt đẹp. Nhưng cũng có những người thường bị phàn nàn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử kém. Giao tiếp ứng xử tinh tế, khôn ngoan chính là cầu nối để gắn kết và phát triển. Đồng thời, kỹ năng này còn mang lại rất nhiều lợi ích khác: tạo ấn tượng, được yêu mến,…

7 kỹ năng cần nắm vững để giao tiếp ứng xử thông minh

Biết quan sát, lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe và quan sát là những điều quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp ứng xử. Nếu không biết những điều này, bạn có thể hành động hấp tấp, vội vàng, dẫn tới sai lầm. Hãy biết quan sát để hiểu rõ hơn vấn đề, lắng nghe để biết cách ứng xử cho phù hợp.

Biết trên dưới, phải trái – Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Khi giao tiếp với mọi người, bạn nên biết cách xưng hô, hành xử sao cho phải lẽ. Đây là điều căn bản trong giao tiếp.

Ví dụ: Nếu trò chuyện với người lớn tuổi hơn, bạn nên gọi bằng anh/chị/cô/bác,… Còn nếu bằng tuổi, bạn nên gọi bằng tớ/cậu/bạn/tôi,… hoặc xưng tên. Khi gặp người lớn, bạn cần lễ phép chào hỏi. Khi đi xe buýt, gặp phụ nữ mang thai, bạn nên biết nhường ghế,…

Khi giao tiếp, bạn cũng cần cần tuyệt đối tránh cách nói chuyện trống không. Điều này sẽ đánh giá con người bạn. Bạn sẽ trở nên thiếu lịch sự, thô lỗ trong mắt người khác.

Chân thành, tự nhiên khi giao tiếp

Việc tỏ ra khó chịu, gượng ép sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn khó gần. Hoặc việc “thảo mai” khi giao tiếp có thể lấy lòng được mọi người lúc đầu nhưng khi nhận ra, họ sẽ dần tránh xa bạn. Do đó, bạn nên giữ thái độ chân thành, tự nhiên. Đây là điều rất đơn giản phải không?

Tôn trọng người khác

Không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Vậy nên, trong giao tiếp – ứng xử, điều quan trọng là cần biết tôn trọng nhau. Người ta thường ví: “Tôn trọng nhân viên là mỹ đức – Tôn trọng khách hàng là ý thức – Tôn trọng đối thủ là độ lượng. Tôn trọng tất cả mọi người chính là giáo dưỡng”.

Đừng nên áp đặt suy nghĩ, hành động của mình lên người khác. Cũng đừng vì thỏa mãn cảm xúc của bản thân mà dễ dàng xúc phạm, làm tổn thương người khác. Hãy luôn nhớ nguyên tắc này để trở thành người có kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh.

Giữ một khoảng cách vừa phải

Giao tiếp ứng xử là một kỹ năng sống rất hay và có nhiều điều phải chú ý. Giữ một khoảng cách khi giap tiếp là một lưu ý nhỏ nhưng rất cần thiết. Tùy vào tình huống, bạn nên có cách xử lý phù hợp.

Hơn nữa, khi nói chuyện với tập thể, bạn không nên có những hành động “mất điểm” như: thì thầm vào tai người bên cạnh, ghi giấy chuyển cho người khác,…

Giao tiếp bằng ánh mắt

Ngoài lời nói, ánh mắt cũng có “trọng lượng” đáng chú ý. Khi nói chuyện, bạn nên nhìn thẳng vào người đối diện. Tuy nhiên, bạn không nên nhìn chằm chằm khiến họ bối rối. Thi thoảng, bạn nên đưa mắt nhìn xung quanh. Điều này giúp cả hai giảm tải căng thẳng. Thêm nữa, bạn cũng chú ý không nên đảo mắt liên hồi. Hành động như vậy sẽ thể hiện bạn không tự tin và khiến người khác khó tin tưởng.

Giao tiếp ứng xử có văn hóa, đạo đức

Khi giao tiếp, tránh văng tục chửi bậy hoặc có những hành vi, hành động thô lỗ, mất lịch sự. Điều này còn giúp duy trì những mối quan hệ thân thiết. Đó là mối quan hệ trong gia đình, quan hệ cộng đồng, quan hệ hợp tác trong kinh doanh,..

Người giao tiếp ứng xử có văn hóa, đạo đức bao giờ cũng sẽ được nể trọng hơn.

Cách giao tiếp ứng xử trong từng hoàn cảnh

Kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở

Khi làm việc, không nên dùng cách xưng hô kiểu “chú – cháu, bố – con”.

Với nhân viên mới, không nên xò xét, hỏi han quá khiến họ khó xử, bị động.

Làm việc tuân theo trật tự, tôn trọng cấp trên, làm việc nghiêm túc, không ứng xử tùy tiện.

Trong giờ làm việc nên tập trung cao độ cho công việc, không buôn chuyện, làm việc riêng.

Vui vẻ, cởi mở, hòa đồng với mọi người. Không chê bai, chỉ trích đồng nghiệp.

Không “ngồi lê đôi mách”, hoặc “đâm bị thóc, chọc bị gạo”.

Khi cấp dưới, người lãnh đạo cần có sự kiên nhẫn, lắng nghe, tránh căng thẳng,…

Kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách hàng

Chủ động xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng: Gọi điện hỏi thăm khách hàng cũ, tìm kiếm, chia sẻ với khách hàng mới,…

Luôn tươi cười: Khách hàng sẽ cảm thấy sự gần gũi, thân thương khi mua hàng. Với những khách hàng khó tính hoặc yêu cầu cao, bạn nên giữ thái độ vui vẻ, tránh xung đột.

Kiên nhẫn lắng nghe khách hàng: Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp cực kỳ quan trọng. Trong kinh doanh, kỹ năng này cần được phát huy tối đa. Lúc này, bạn sẽ hiểu khách hàng cần gì, vấn đề ở đâu để biết cách khắc phục tốt nhất. Kỹ năng lắng nghe cũng giúp hình thành cách giao tiếp ứng xử tốt.

Chào hỏi thân thiện, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ: Đây là cách giao tiếp ứng xử thông minh. Có thể hôm nay khách hàng không mua sản phẩm của bạn nhưng nhờ giao tiếp tốt, họ sẽ chọn quay lại.

Giao tiếp ứng xử ở trường học

Giáo viên nói năng đúng mực, nhẹ nhàng, giảng giải rõ ràng, thương yêu học sinh. Tránh tình trạng chửi bới, mắng mỏ, đánh phạt hoặc xúc phạm nhân phẩm học sinh.

Lắng nghe, tôn trọng khi tiếp xúc với phụ huynh.

Học sinh cần lễ phép, tôn trọng, vâng lời thầy cô giáo. Tôn trọng, hòa nhã với bạn bè. Biết giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp bạn tiến bộ,…

Những lưu ý cần biết trong kỹ năng giao tiếp ứng xử

Tránh lối nói mỉa mai, bóng gió.

Hành động này sẽ để lại ấn tượng xấu với người nghe. Đồng thời, người nói cũng sẽ bị đánh giá là hay xét nét, “gato”, không thân thiện,…

Tránh im lặng đột ngột, nói lấp lửng.

Khi đang hào hứng kể chuyện và người nghe cũng đang rất hứng thú, bỗng nhiên bạn im re. Người nghe cứ phải chờ đợi mà vẫn không có tín hiệu gì từ bạn. Điều này sẽ khiến họ thực sự khó chịu, mất hứng đấy.

Không nên nói những lời gây tổn thương người khác

Nếu là vô tình thì có thể bỏ qua. Còn nếu biết rõ sẽ làm người khác tổn thương mà bạn vẫn cố tình nói thì thật không hay.

Kết luận

Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập, công việc, cuộc sống. Do vậy, hãy tích cực rèn luyện kỹ năng mềm này mỗi ngày.

Đánh giá bài viết

Ứng Xử Thành Công Trong Giao Tiếp

Ứng xử một cách thông minh, khôn khéo, tế nhị, kịp thời, có hiệu quả, đạt tới mức độ nghệ thuật, ngày nay còn được coi như bí quyết thành công trong cuộc sống, trong công việc.

Để giao tiếp, ứng xử thành công hơn bạn nên chú ý những nguyên tắc sau:

I. Nguyên tắc ứng xử:

1. Hãy tiếp cận với con người ở góc độ không tốt, không xấu:

Không có ai là người hoàn toàn xấu cả. Khi đánh giá con người cụ thể chúng ta thường bị những cách nhìn tĩnh tại, xơ cứng, bị định kiến che lấp, ít khi tách ra được dù chỉ là tương đối đầy đủ những ưu điểm, nhược điểm của họ và lại càng không xác định được giới hạn, hoàn cảnh, diễn biến có thể có của những ưu điểm và nhược điểm đó. Con người cũng dễ bị chi phối bởi qui luật cảm xúc “yêu nên tốt, ghét nên xấu”. Kết quả là dễ mắc sai lầm trong giao tiếp. Do vậy nguyên tắc đầu tiên trong nghệ thuật ứng xử là hãy tiếp cận với con người ở góc độ không tốt, không xấu.

Ở nguyên tắc này, mỗi người có thể tự tìm cho mình một cách ứng xử thành công, ta tạm chia thành các bước sau:

Bước 1: Hãy thừa nhận (chấp nhận).

Bước 2: Biết lắng nghe ý kiến, tìm ra chỗ mạnh, chỗ yếu của người. Thấy cái mạnh, lợi thế của ta (cái ta có mà người không có).

Bước 3: Tạo ra sự đồng cảm, gây niềm tin (hiểu biết lẫn nhau, gây sự tin tưởng).

Bước 4: Tìm điểm chung, mỗi bên đều thấy được cái lợi, cái vui và cách cộng tác, tương lai của sự cộng tác đó.

2. Lường mọi điều, tính đến mọi khả năng với nhiều phương án:

Nếu trong mỗi con người đều có những giá trị dương (+) (những đức tín tốt, những mặt mạnh, những ưu điểm…) và có cả những giá trị âm (-) (những tính xấu, những mặt yếu, những khuyết điểm…) thì với người này có thể tới 90 (+), có 10 (-) hoặc ở người khác có thể đạt 99 (+) chỉ có 1 (-). Vấn đề là ở chỗ cần phải biết nhìn ra “dấu cộng” trong cả khối “dấu trừ” và phát hiện kịp thời “dấu trừ” trong “vô khối dấu cộng” để có thể dự đoán được tác động có hại của mặt trái “dấu trừ” mà khởi thủy của nó chỉ là một chấm nhỏ rất mờ nhạt trong cả khối “dấu cộng”.

Điều quan trọng hơn trong phép ứng xử là tìm ra những chất xúc tác để kích thích phản ứng đổi dấu tích cực xảy ra theo hướng 1 (+) trở thành n (+) và n (-) giảm xuống còn 1 (-).

3. Nắm bắt nghệ thuật theo nhu cầu:

Điều khó nhất trong giao tiếp ứng xử là đối tượng thờ ơ, không có nhu cầu. Bạn sẽ ứng xử như thế nào khi đối tượng không muốn nói chuyện, không muốn nghe bạn can ngăn, không muốn hợp tác với bạn v.v…?

– Hãy gợi trí tò mò hoặc cho họ thấy cái lợi, cái vui mà bạn đang có, còn người ấy đang thiếu, đang cần.

– Chỉ cho họ bằng cách nào đó, thấy tia hy vọng vào kết quả, gây thiện cảm, tạo sự tin tưởng.

– Giao trách nhiệm một cách công khai, tạo ra tình huống chỉ có tiến chứ không có lùi, ràng buộc bằng những sợi dây vô hình về quan hệ nào đó đã được hình thành.

– Gây niềm say mê, tìm được ý nghĩa trong cuộc sống, công việc đang tiến hành.

– Củng cố niềm tin, thuyết phục về một kết cục tốt đẹp.

– Tính đến nhiều phương án, chọn phương án hợp với mình nhất, có thể tạo ra những vấp ngã nhỏ để luyện tập bản lĩnh, chủ động đề phòng tính tự kiêu.

Trong những trường hợp cụ thể đòi hỏi mọi người phải biết ứng biến và điều quan trọng hơn là hãy tìm cho được sơ đồ đi tới thành công riêng của mình.

II. Một số cách ứng xử:

1. Thủ thuật “ném đá thăm đường”:

Có bạn trai tâm sự: Đến dự đám cưới một người bạn, tôi đã gặp một người con gái mà tôi thầm mơ ước, tôi rất muốn làm quen với người con gái ấy nhưng không biết phải bắt đầu như thế nào?

Có lẽ trước tiên nên bắt đầu vào đề từ cùng một hứng thú. Chẳng hạn có thể từ một bức tranh, một bản nhạc, một ca khúc mới được mọi người yêu thích, hay một bộ phim mới, một quyển sách mới, một mốt quần áo mới… những cái đối phương biết rõ và có phản ứng tích cực. Hoặc có thể từ một điểm chung nào đó về học tập, việc làm… Bắt đầu từ những câu chuyện không quan trọng lắm để làm mất đi sự căng thẳng và ngăn cách giữa hai người và qua đó bạn có thể hiểu thêm về người bạn mà ta muốn gần gũi (những sở thích, thói quen, cá tính…) có một sơ đồ giao tiếp sau đây:

a. Giai đoạn trước khi giao tiếp:

– Xác định mục đích, làm quen đối tượng và gây ấn tượng tốt

– Đánh giá đối tượng, hoàn cảnh:

Sở thích,thói quen, cá tính.

Thời gian, không gian cuộc gặp.

Có hay không có người giới thiệu.

– Lựa chọn phương án ứng xử:

Tìm cớ làm quen cho hợp lý, tế nhị.

Ngôn ngữ, cử chỉ dễ cảm mến.

Văn phong gần gũi, không quá trịnh trọng nhưng cũng không suồng sã.

Tính trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra để ứng xử nhanh.

b. Giai đoạn giao tiếp:

Nên:

Phá bầu không khí xa lạ bằng việc hỏi han hoặc những câu nói đùa.

Nói ít về mình. Chú ý quan sát cử chỉ, điệu bộ, nét mặt của đối phương.

Giới hạn cuộc giao tiếp trong phạm vi vừa đủ, dừng đúng lúc.

Nêu ra những câu hỏi thăm dò, chủ động gợi chuyện.

Tự tin.

Không nên:

Vội vã đi vào vấn đề chính.

Nói nhiều về mình, dốc bầu tâm sự, nói thẳng về mình khi đối phương đặt những câu hỏi thăm dò.

Chuyện lan man, kéo dài cuộc giao tiếp.

Khích bác hoặc công kích nói xấu một ai đó.

Rụt rè, lảng tránh, ấp úng.

2. Tình huống cần đối đáp mềm mỏng, ý nghĩa sâu xa:

Dân gian có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Đối với nhiều ý kiến phê bình, phản đối của đối phương, không nên đáp lại bằng những lời nói hằn học, nặng nề mà nhiều khi nên dùng lời nói nhẹ nhàng nhưng chứa đựng những ý nghĩa sâu xa.

3. Tình huống phải chuyển bại thành thắng:

4. Tình huống dùng hài hước:

“Khi bạn nổi cáu ta hãy đùa lại một câu” (Laphôngten).

Hài hước là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong ngôn ngữ giao tiếp. Đó là “chiếc van an toàn” cho mọi cuộc xung đột, là chìa khóa để mở “cánh cửa lòng”. Lời đối đáp khôn ngoan, thông minh, dùng ngôn ngữ hài hước để phê phán thường mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều. Bởi thế khi kể một câu chuyện cười hoặc một lời đối đáp có nội dung, cách nói hài hước thường làm cho không khí vui nhộn, điều tiết được tình cảm, nhắc khéo người khác mà không làm họ bực mình. Tất nhiên cũng không nên lạm dụng nó.

Quy luật phổ biến của truyện hài hước là mở đầu dẫn dắt và hình thành làm cho người ta nghi vấn. Người kể nên có ngữ điệu bình thường, sau đó tăng thêm tình tiết nghi hoặc và giải quyết bất ngờ.

5. Tình huống phải đi thẳng vào vấn đề khi cần thiết:

Trong cuộc sống có trường hợp không thể quanh co, bóng gió, tế nhị mà phải bày tỏ quan điểm, thái độ của mình một cách thẳng thắn, kiên quyết. Lúc đó phải diễn đạt vào thẳng nội dung chính của vấn đề để biểu hiện ý chí và lòng tin ở bản thân. Đối với những vấn đề then chốt không nên tỏ ra quá cân nhắc, đắn đo làm cho người nghe cảm thấy thiếu tin tưởng, do dự. Tất nhiên để nói bằng cách này cần phải suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ càng.

6. Tình huống nói ẩn ý bằng ngụ ngôn:

Trong giao tiếp khi cảm thấy khó thuyết phục người khác bằng lý lẽ trực tiếp hoặc cảm thấy dễ bị phản ứng, không tiện nói thẳng ra, thì người ta thường dùng phương pháp ẩn ý bằng ngụ ngôn. Tức là chọn những câu chuyện ngụ ngôn có nội dung ẩn ý bên trong phù hợp với mục đích khuyên răn, thuyết phục của mình để kể cho đối phương nghe.

Cái lợi của phương pháp này là người nghe phải suy nghĩ mới hiểu hết cái ẩn ý bên trong đó. Bản thân câu chuyện sẽ đưa ra những lời khuyên sâu sắc chứ không phải người kể chuyện, do đó không có lý do để nổi khùng, tự ái hoặc mặc cảm.

Tuy nhiên để dùng phương pháp này có hiệu quả, người dùng phương pháp này phải am hiểu câu chuyện phù hợp với trình độ người nghe, nếu người nghe không hiểu gì cả, sẽ không có tác dụng.

7. Tình huống phản bác khéo những yêu cầu vô lý ở người khác:

Cũng có lúc bạn gặp những người khăng khăng đưa ra cho bạn những đòi hỏi vô lý không thể thực hiện được. Trước những tình huống đó nhiều khi ta không thể bác bỏ thẳng thừng vì chạm lòng tự ái hoặc người không thỏa mãn với ta rồi tiếp tục quấy rối nữa và cách đó cũng chưa làm cho người tự nhận thấy được những đòi hỏi của họ là vô lý.

Vậy ta sẽ xử lý thế nào trong trường hợp đó? Tốt nhất là hãy thừa nhận đã, sau đó khéo léo chỉ ra sự vô lý hoặc điều không thể thực hiện được. Cũng có thể cảnh tỉnh người đó bằng việc chỉ ra những điều bất lợi, sự nguy hiểm nếu người đó cứ giữ nguyên ý kiến, nhắm mắt hành động. Chú ý ngôn ngữ không nên gay gắt nhưng tỏ ra cương quyết.

8. Tình huống thừa nhận trước để chuyển hướng sau:

Nếu khi bạn không đồng ý với ý kiến của đối phương mà người đó lại là cấp trên, người lớn tuổi, cha mẹ… thì bạn sẽ xử sự như thế nào? Việc thuyết phục để đối phương nghe theo mình, có nghĩa là chấp nhận ý kiến của mình cũng đòi hỏi phải có một nghệ thuật nhất định.

Bạn chớ phản đối và phê phán các ý kiến của đối phương. Bạn hãy tiếp thu ý kiến của họ, biểu thị thái độ đồng cảm ở mức độ nào đó để có thể làm giảm được sự cứng nhắc của đối phương, khiến họ bằng lòng nghe ý kiến của bạn. Song phải nắm vững nguyên tắc không được tỏ thái độ của mình ngang bằng với đối phương để tiếp sau đó dùng lời mà chuyển hướng, thay đổi cách nhìn nhận của đối phương, làm họ bằng lòng tiếp thu ý kiến của bạn.

9. Tình huống cần bạn đồng minh:

Chẳng hạn khi đang xếp hàng có người chen ngang, bạn lợi dụng thái độ của số đông mọi người xung quanh để gạt người đó ra khỏi hàng là hợp lý nhất.

10. Tình huống không nhượng bộ khi mình có lý trong tranh luận:

Trong quan hệ giữa người với người, tranh luận là một điều hết sức bình thường và không thể tránh được. Không có tranh luận, điều phải trái không được phân định. Không thể coi tranh luận là một thói xấu mà hạn chế nó.

Song tranh luận có thể dẫn đến sự không thoải mái hoặc đôi khi xung đột. Tranh luận có phương pháp sẽ đem lại kết quả tốt là điều chúng ta cần chú ý học hỏi.

Một là, khi tranh luận nên có thái độ thật công bằng, đừng làm tổn thương đến lòng tự ái của người kia. Sự phê phán, bình phẩm người khác không thể quá một giới hạn nhất định, nếu không có thể làm tăng thêm mâu thuẫn vốn có.

Hai là, giọng nói phải mền mỏng, thật lòng. Trong tranh luận phải tỏ ra tôn trọng nhau, làm sao cho người cùng tranh luận tin rằng tranh luận thật là có ích. Trong tranh luận nhiều khi người thắng không hẳn đã là nhiều lý lẽ biết hùng biện, mà có thể là người có thái độ đúng mực và chân thực nhất.

Ba là, tranh luận phải có mục đích rõ ràng. Tranh luận nên xoay quanh những điều cần giải quyết.

11. Tình huống cần thuyết phục bằng hành động:

“Mọi lý thuyết đều màu xám

Còn cây đời mãi mãi xanh tươi”

Trong giao tiếp, khi cảm thấy khó thuyết phục người khác nghe ý kiến của mình bằng lời nói, bạn có thể dùng hành động để thuyết phục. Thuyết phục bằng hành động thường hiệu quả lớn nhất. Thông qua việc làm, hành động cụ thể, ta có thể làm cho đối phương thay đổi cách nghĩ, tình cảm, thái độ, chấp nhận ý kiến của ta.

Bạn là một cán bộ phong trào thanh niên. Bạn muốn tổ chức các hoạt động văn hóa thể dục thể thao thanh niên nhưng các cấp lãnh đạo ở địa phương chưa tin tưởng vào khả năng của bạn, chưa tạo điều kiện mọi mặt để bạn làm việc. Bạn đừng nản chí và cũng đừng dùng lời nói để thuyết phục. Hãy cố gắng tạo ra một vài việc làm cụ thể có hiệu quả. Từ sự thành công đã đạt được, tận dụng thời điểm gây hưng phấn cao rồi đưa ra những kiến giải hợp lý với các cấp lãnh đạo.

Như vậy, mục đích và kết quả hoạt động đạt được và mối quan hệ ảnh hưởng của bạn phát triển tốt hơn.

Khi vận dụng phương pháp này bạn cần lưu ý:

Mục đích hoạt động phải rõ ràng, không vụ lợi.

Có kế hoạch hành động chi tiết, tính đến các điều kiện cần và đủ đảm bảo cho sự thành công, bước đầu tiên tránh thất bại.

Làm thử để chứng minh, rút kinh nghiệm.

Tạo quan hệ gần gũi tin cẩn.

Nếu ở vào tình huống các bậc “hụ huynh” của người yêu bạn còn chưa tin tưởng và chấp nhận cho bạn yêu con của họ, thì bạn cũng có thể dùng phương pháp này để đạt mục đích.

III. Những điều nên tránh trong giao tiếp ứng xử:

1. Nói nửa chừng rồi dừng lại hoặc cướp lời người đang nói, làm nhiễu thứ tự hoặc luồng suy nghĩ của người đó.

2. Không nói rõ và giải thích đầy đủ làm người nghe cảm thấy đột ngột, khó hiểu đề tài nói chuyện của bạn. Không nên đưa những trọng tâm, những khái quát làm người tiếp chuyện khó theo dõi mạch chuyện.

3. Nói sai đề tài, không quan tâm đến điều mình nói.

4. Nói thao thao bất tuyệt, không ngừng nêu các câu hỏi làm người tiếp chuyện có cảm giác mình yêu cầu hơi nhiều quá.

5. Không trả lời thẳng vào câu hỏi mà người khác nêu ra, quanh co, dài dòng, gây nên cảm giác không trung thực cho người hỏi.

6. Tự cho rằng mọi điều mình đều biết cả.

7. Làm ra vẻ hiểu biết sâu rộng.

10. Thì thầm với một vài người trong đám đông.

11. Dùng ngôn ngữ quá bóng bảy.

12. Chêm những câu tiếng nước ngoài trong câu nói của mình một cách tùy tiện.

13. Đột ngột cao giọng.

14. Dùng những lời quá suồng sã với mức độ quan hệ.

15. Dùng những từ đệm không cần thiết.

16. Nói với giọng khích bác, chạm vào lòng tự ái của người khác.

Võ Nhật Trường @ 10:58 12/02/2014 Số lượt xem: 648

Cách Giao Tiếp, Nói Chuyện Với Cấp Trên Khéo Léo Và Chiếm Thiện Cảm

Nói bình đẳng ở đây không phải là nói bạn không tôn trọng sếp của mình . Có thể sếp của bạn là một người có tầm nhìn, có nhiều ý tưởng trong các chiến lược kinh doanh. Nhưng người triển khai và thực hiện công việc lại chính là bạn. Chính vì thế, bạn phải tạo cho mình một thói quen trong suy nghĩ về mối quan hệ giữa bạn và sếp. Nó không phải là “ông chủ” và “người làm thuê” mà là cùng hợp tác để phát triển. Bạn cũng có thể làm được những việc như sếp của bạn đang làm nếu như bạn mong muốn sự phát triển ở bản thân mình. Hãy cố gắng là một cánh tay đắc lực của sếp đồng thời là người bạn của sếp bạn sẽ có cơ hội được học tập phát triển bản thân hơn nữa.

Có thể sếp của bạn là một người rất tuyệt vời và bạn luôn lấy đó làm hình ảnh để mình hướng tới. Nhưng hãy nhớ rằng, dù có giỏi giang thế nào thì sếp của bạn cũng là một người bình thường như bạn ở những khía cạnh nào đó. Bạn luôn mong muốn có nhiều người hiểu mình, và cảm thông cho những yếu điểm của bạn thì sếp bạn cũng vậy. Dù rằng việc nhìn nhận công bằng là một điều không dễ và để đưa ra đánh giá khách quan về vấn đề bạn đang gặp phải cũng là điều không dễ, nhưng hãy cố gắng để chắc rằng bạn không đánh giá thiếu công bằng hay thiên vị. Bạn có thể bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc cải thiện hiệu quả của công việc, lợi ích cho sự phát triển chung chứ không phải của riêng sếp hay riêng bạn.

3. Hiểu rõ ranh giới

Để đưa ra cơ sở cho những luận điểm của bạn, hãy nêu các ví dụ cụ thể chứng minh cho lời góp ý. Chẳng hạn, thay vì nói rằng “Sếp có những ý tưởng tuyệt vời”, hãy liệt kê một vài dẫn chứng đặc biệt như ý tưởng giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho văn phòng… Thông tin cụ thể sẽ làm tăng sức thuyết phục cho phản hồi của bạn.

Thực tế, người ta sẽ có cảm tình hơn với những đối tượng chịu nghe mình. Khi giao tiếp với cấp trên, thỉnh thoảng bạn hãy bày tỏ tình cảm, sự đồng tình, cảm động, thỉnh thoảng nhắc lại lời cấp trên; xin cho những giải thích tỉ mỉ hơn.

Những người cấp trên ít nhiều đều có mong muốn được nói chuyện, truyền kinh nghiệm, chỉ dẫn đối với cấp dưới, vậy bạn hãy là một người nghe trung thực, lắng nghe những chia sẻ của cấp trên. Với những nhân viên chịu khó lắng nghe những lời của mình hơn những người khác, tất nhiên là cấp trên sẽ càng tín nhiệm và có đánh giá cao hơn.

Giao Tiếp Ứng Xử Với Người Bệnh

1. Nhân viên y tế cần có thái độ nào khi giao tiếp với người bệnh? 

Trước tiên nhân viên y tế cần đặt mình vào tâm thế là một người chăm sóc, không chỉ quan tâm đến bệnh tật mà còn cần để ý đến con người nhu cầu về thể chất và cảm xúc của người đang có bệnh. Để có được điều đó cán bộ y tế lưu ý khi giao tiếp với người bệnh:

a) Chấp nhận gặp người bệnh

Có nghĩa điều dưỡng viên trong tư thế sẵn sàng lắng nghe người bệnh. Sự lắng nghe này nằm trong giao tiếp bằng lời và giao tiếp không lời như quan sát lâm sàng thái độ, phản ứng của người bệnh, cảm xúc của người bệnh…

b) Lưu tâm đến sự không hiểu biết của người bệnh

Người bệnh thường có những hạn chế về kiến thức về y khoa với các từ ngữ chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu… vì vậy họ luôn trong trạng thái lo lắng và có nhiều thắc mắc. Điều quan trọng là cần lưu tâm đến những câu hỏi, nỗi lo mà người bệnh cảm nhận trước bệnh tật để có sự phản hồi thông tin một cách phù hợp nhất nhằm trấn an người bệnh trước những lo lắng về bệnh mình đang điều trị.

c) Quan tâm đến hoàn cảnh sống của người bệnh

Người bệnh đến bệnh viện có những nền tảng, hoàn cảnh gia đình và những điều kiện sống khác nhau ví dụ như người già neo đơn, không có ai chăm sóc hay những đứa trẻ mồ côi lưu lạc ngoài đường phố. Cán bộ y tế không chỉ quan tâm đến sức khỏe thể chất mà còn các vấn đề xã hội hoặc môi trường sống của họ để hiểu được nguyên nhân bệnh xảy ra trong hoàn cảnh nào, khả năng có những ai có thể chăm sóc sức khỏe của họ lúc đang điều trị tại bệnh viện cũng như sau khi xuất viện về nhà, những di chứng từ căn bệnh có thể để lại và tác động ít nhiều đến cuộc sống của người bệnh

d) Xác định giới hạn của cán bộ y tế và của người bệnh

Vai trò của cán bộ y tế là điều trị bệnh về thể chất và đôi lúc quan tâm về tâm lý của người bệnh.  Chúng ta chứng kiến những thương đau của người bệnh và đôi lúc có sự chuyển hóa cảm xúc xảy ra đối với mình khi những thương đau ấy chuyển qua cán bộ y tế, chúng ta không kiểm soát được hoặc dễ rơi vào trạng thái không còn cảm xúc khi phải đối diện với những thương đau diễn ra mỗi ngày trong bệnh viện. Nếu chúng ta không đủ sức xác định được giới hạn của mình thì có thể gây ra việc giảm chất lượng trong công việc. Điều quan trọng chúng ta cần giữ được sự bình tĩnh, trấn an được trạng thái tinh thần của mình một cách bình an nhất thì cán bộ y tế có thể biết được giới hạn của bản thân.

e) Cung cấp thông tin cho người bệnh và gia đình người bệnh

Nhân viên y tế cần chia sẻ với người bệnh và gia đình họ về các tiến trình điều trị để xây dựng mối quan hệ tin tưởng. Hạn chế dùng các từ phức tạp và chuyên môn, hoặc các ngôn từ làm tổn thương đến người bệnh ví dụ như “tôi nói hoài mà không hiểu à?”. Chúng ta cố gắng  thực hành và sử dụng các từ đơn giản, rõ ràng để không dẫn đến sự hiểu lầm hay hiểu mập mờ và suy đoán làm tăng nỗi lo của người bệnh, thân nhân người bệnh khi chưa được giải đáp thông tin một cách đầy đủ

Tuy nhiên, nếu người bệnh yêu cầu không cung cấp tin tức về bệnh tình của họ cho gia đình, chúng ta cần phải tôn trọng. Trừ những trường hợp ngoại lệ được quy định trong y khoa.

2. Phân tích việc giao tiếp với người bệnh ở hai mức độ giao tiếp:

Nguồn: OUCRU

Chúng ta phân biệt hai kiểu giao tiếp mà tất cả chúng ta ai cũng sử dụng, kể cả cán bộ y tế và người bệnh:

Giao tiếp bằng lời: lời nói, các từ ngữ, diễn văn…tất cả những gì dùng lời nói để biểu đạt.

Giao tiếp không lời: cử chỉ và thái độ (ví dụ: bắt tay chào, gật đầu), các biểu hiện qua nét mặt như nụ cười, nhăn mặt, ánh nhìn : chau mày, ánh nhìn thoáng qua), chạm vào (cách lấy nhiệt kế, cách tiêm vắc xin hoặc bồng một em bé), các tư thế cơ thể (thư giãn, co rút), khoảng cách (đến thật gần hoặc giữ một khoảng cách nhất định với người khác), ngữ điệu của giọng nói, các vật phụ kiện (áo choàng, dụng cụ y tế như ống tiêm, tai nghe thăm khám…) Tóm lại là tất cả những gì mà cơ thể biểu hiện.

Nhân viên y tế có thể lưu ý:

Nguồn: PCE-OUCRU

Thoạt đầu ta có thể nghĩ rằng, trong y khoa, giao tiếp bằng lời là quan trọng nhất. Ta có thể tự nhủ: điều quan trọng là cung cấp thông tin rõ ràng về căn bệnh cho người bệnh, chẩn đoán bệnh và giải thích cho người bệnh phải điều trị như thế nào.

Tuy nhiên nếu giao tiếp bằng lời không được kết hợp với giao tiếp không lời một cách phù hợp, thì nó sẽ không có hiệu quả như các bạn mong muốn.

Ví dụ: Nếu tôi cố gắng dành thêm thời gian để thăm hỏi và giải đáp thắc mắc về căn bệnh của bệnh nhân A tận tình kỹ lưỡng, nhưng thái độ của tôi lại tỏ ra vội vàng như nói rất nhanh, thở dài, liên tục nhìn đồng hồ… (vì tôi biết có rất nhiều người bệnh đang chờ ở ngoài phòng khám). Như thế thì sự cố gắng dành thời gian và giải thích bằng lời của tôi đối với bệnh nhân A không có tác dụng vì điều người bệnh thấy là thái độ gấp gấp vội vàng của tôi. Người bệnh sẽ cảm thấy ngại ngùng vì cảm giác đã làm phiền bạn và sẽ chú ý đến hành vi của bạn hơn là chú ý đến những lời giải thích. Một số trường hợp, người bệnh có thể sẽ bị cuốn theo không khí vội vàng của bạn mà không chú ý lắng nghe và không nhớ những lời bạn nói. Vì thế, sau khi được thăm khám người bệnh cảm thấy ấm ức và không hài lòng. Thế là sự cố gắng của cả hai bên đều mất thời gian mà kết quả lại không đạt được.

Qua ví dụ này chúng ta học được là: cán bộ y tế cần phải chứng tỏ sự đầu tư và sự chân thật trước người bệnh. Ta không thể đánh lừa trước người bệnh vì người bệnh rất chú ý và quan tâm đến sự hiểu biết của các bạn và họ sẽ để ý từng lời nói, cử chỉ của các bạn!

 Về người bệnh :

Chúng ta cũng quan sát được sự khác biệt giữa ngôn ngữ bằng lời và ngôn ngữ không lời nơi người bệnh.Ví dụ: Khi ta hỏi một người bệnh nội trú: “Hôm nay khá không?” người bệnh trả lời “Tôi thấy đỡ hơn” nhưng lại nhăn mặt và ôm bụng.Vậy điều quan trọng là phải lưu ý đến hai cách giao tiếp này vì chúng cung cấp thêm thông tin về chất lượng mối quan hệ và giao tiếp với người bệnh.

Nguồn: pixabay.com

3. Cải thiện kỹ năng giao tiếp với người bệnh

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu một số kỹ năng cần thiết mà các bạn cần luôn ghi nhớ để khi gặp người bệnh nó sẽ giúp các bạn thiết lập mối quan hệ giao tiếp tốt.

Lắng nghe

Thấu cảm

“Soi chiếu” cảm xúc và tránh việc soi chiếu cảm xúc tiêu cực

a) Lắng nghe

Đó là tập trung và quan tâm đến người khác.

Lắng nghe có hiệu quả trị liệu cho người được lắng nghe, họ có thể giải bày và nói được ra bằng lời khó khăn của mình.

Thật vậy, khi tôi cảm thấy được lắng nghe:

Tôi cảm thấy được nâng đỡ trước những khó khăn

Tôi cảm thấy được thừa nhận là một con người xứng đáng được tôn trọng và quan tâm.

Lắng nghe người bệnh, không chỉ lời nói mà còn hành vi của họ, đem lại cho họ một sự an ủi có lợi cho việc chăm sóc.

b) Thấu cảm

Là khả năng đặt mình ở vị trí người khác, cảm nhận những tình cảm và cảm xúc của họ.

Thấu cảm là kết quả của sự lắng nghe tích cực và thấu hiểu sâu sắc đối với người bệnh. Xúc động bởi những gì người khác trải nghiệm, tôi quan tâm đến điều đó và tôi chú ý lắng nghe.

Trong cuộc sống hàng ngày, thấu cảm luôn được biểu lộ qua những tình huống mà ta gặp phải. Ví dụ khi có một phụ nữ nhập viện vừa bị cưa mất một chân do tai nạn giao thông, tôi hiểu được sự đau đớn về thể xác của cô ấy, tôi lo lắng cho cô khi biết cô còn phải nuôi 2 đứa con nhỏ và cả gia đình (vì tôi có một chị gái cũng bị tương tự). Trong lúc thể hiện sự thấu cảm đối với bệnh nhân này, tôi cần giữ một khoảng cách để tôi không quá thấu cảm và chỉ chú tâm vào trường hợp này mà bỏ quên nhiều người bệnh khác cần chăm sóc.

Qua ví dụ này, ta sẽ hiểu lợi ích của việc biết mình (điểm mạnh – điểm yếu, nhận biết phản ứng của bản thân trong các trường hợp nào mà ta có thể chịu đựng được nhiều hay ít, để có khoảng cách tốt với người bệnh (không quá thân mật như bạn bè, người thân trong gia đình, cũng không quá lạnh lùng, xa cách)

c) “Soi chiếu” cảm xúc 

Có thể nói rằng mối quan hệ trợ giúp giữa nhân viên y tế và người bệnh khá đặc biệt, trong một số tình huống có thể kéo theo sự “soi chiếu” những cảm xúc mà người bệnh đã gặp/ trải qua lên nhân viên y tế chăm sóc cho mình. Sự soi chiếu này còn thể qua những cách thức của mối quan hệ mà người bệnh chăm sóc được trong quá khứ từ cha mẹ/ người thân.

Ví dụ: người bệnh chờ điều dưỡng trấn an và bảo vệ như là một người mẹ. Vì từ nhỏ họ đã được mẹ bảo bọc quá mức. Hay ở một câu chuyện khác, người điều dưỡng từ nhỏ không được cha mẹ quan tâm, đối xử lạnh lùng có thể khi lớn lên họ gặp khó khăn trong việc thể hiện sự chăm sóc, ân cần đối với người bệnh.

Vì sao cần hiểu về khía cạnh này? Bởi tâm trí của chúng ta có xu hướng soi chiếu mạnh mẽ trước một tình huống ở hiện tại từ những cảm xúc hoặc kinh nghiệm trong quá khứ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giao tiếp và chất lượng chăm sóc.

Ta phân biệt hai loại soi chiếu:

Tích cực: ví dụ như tin tưởng, an toàn… Trong trường hợp này, cán bộ y tế đáp ứng sự mong đợi của người bệnh và có khi người bệnh cảm thấy đây là một cán bộ y tế hoàn hảo.

Tiêu cực: ví dụ như ngờ vực, lo lắng… và thế là người chăm sóc trở thành một nhân viên y tế không tốt trong cảm nhận của bệnh nhân.

Một ví dụ soi chiếu từ lời nói của một người bệnh “Khi tôi thấy cô điều dưỡng còn quá trẻ, tóc tai bê bối cứ như đứa cháu ở nhà của tôi, tôi thấy nghi ngờ khả năng và chuyên môn của cô ta.”

Cán bộ y tế cần TRÁNH SOI CHIẾU NHỮNG CẢM XÚC TIÊU CỰC đối với người được chăm sóc 

Về mặt lý thuyết, cán bộ y tế phải trung lập. Nhưng trong thực tế, cán bộ y tế có thể cảm thấy bản thân dành tình cảm với một số người bệnh này đặc biệt hơn những người bệnh khác.

Khi hiểu được rằng, mỗi người chúng ta ai cũng có những kinh nghiệm trong quá khứ có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc và ứng xử của bản thân đối với người bệnh (ví dụ: quá tội nghiệp, khó ưa, chán ngấy…) Từ đó, chậm lại một chút trong giao tiếp để xác định phản ứng của mình, phản ứng của người bệnh để lựa chọn thái độ và cách hành xử chuyên nghiệp.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Cách Ứng Xử Trong Giao Tiếp Thông Minh Khéo Léo trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!