Xu Hướng 2/2024 # 10 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Chống Lại Chứng Hay Quên # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Chống Lại Chứng Hay Quên được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một phương pháp rất hữu ích có thể giúp chúng ta rèn luyện trí nhớ đó là sự liên tưởng. Bằng cách kết nối các hình ảnh có mối liên hệ với nhau nhằm xâu chuỗi chúng giúp ghi nhớ liên hoàn. Từ đó giúp chúng ta xâu chuỗi thông tin và ghi nhớ dễ dàng mà không bỏ sót khi gặp bất cứ một vấn đề gì. Việc liên tưởng không chỉ giúp chúng ta rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho cách tư duy sự việc trở nên phong phú, đa dạng hơn rất nhiều.

3, Đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề

Hãy đặt câu hỏi cho những vấn đề được tiếp nhận, khi bản thân luôn tò mò về mọi thứ, chúng ta sẽ bắt trí não hoạt động liên tục. Chúng ta cũng có thể tự sáng tạo bằng cách đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Việc giải quyết vấn đề giúp chúng ta phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem câu trả lời nằm ở đâu, khiến chúng ta luôn năng động và sẵn sàng cho mọi tình huống. Vì vậy hãy thường xuyên học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ, vì điều này là một liều thuốc quý giá cho não bộ của chúng ta.

4, Giữ thái độ tự tin, lạc quan khi rèn luyện trí nhớ

Khi muốn nhớ một cái gì đó chúng ta cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để tóm tắt lại những công việc cần làm. Nó là công cụ ép buộc não bộ “nhập tâm” và giúp chúng ta có thể kiểm soát, bao quát công việc tốt nhất. Hãy ghi ra giấy từng công việc cụ thể, thời gian, địa điểm thực hiện, và xếp thứ tự ưu tiên, chúng ta sẽ dễ dàng giải quyết và không bỏ sót chúng. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

6, Lặp đi lặp lại điều cần nhớ

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần có lẽ là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta ghi nhớ. Đó vừa là cách giúp chúng ta ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách rèn luyện trí nhớ của mình hiệu quả. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não ghi nhớ một cách chính xác nhất. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu được nội dung của vấn đề, đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy nhưng lại không hiểu sâu về nó.

7, Trau dồi thêm kiến thức mới

Nếu chúng ta không chịu khám phá, tìm tòi, sáng tạo đồng nghĩa với việc trí nhớ trở nên lười biếng, chậm chạp và những kiến thức đã tích luỹ được trước đó sẽ mất dần theo thời gian. Vì vậy, chúng ta nên trau dồi thêm những cái mới như: học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ hoặc một môn phụ đạo mà mình yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ kích thích vào não bộ, làm cho não bộ trở nên linh hoạt và năng động hơn.

8, Rèn luyện trí nhớ bằng cách đi sâu hơn vào thực tế

Hoạt động thực tế sẽ giúp bộ não hoạt động mạnh mẽ hơn. Những thông tin đó sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Vì vậy, những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần tích cực và độc lập, chúng ta sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh. Đồng thời hoạt động thực tế nhiều còn giúp chúng ta có thời gian cho đầu óc nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Việc đọc sách thường xuyên sẽ rất có lợi cho trí não của chúng ta. Thử tưởng tượng xem, việc đọc sách mỗi ngày không chỉ giúp chúng ta tăng cường kỹ năng tư duy phân tích, cải thiện trí nhớ, vốn từ được mở rộng… mà còn xóa tan căng thẳng, đẩy lùi stress, giúp tinh thần chúng ta trở nên lạc quan, thoải mái và cực kỳ sáng suốt.

10, Sắp xếp mọi thứ khoa học, có tổ chức

Sắp đặt mọi thứ đúng vị trí của đồ vật, giấy tờ không chỉ giúp chúng ta bớt được thời gian tìm kiếm khi cần mà còn tránh trường hợp chúng bị rối tung, mất mát. Hãy luôn có giấy ghi nhớ, có kế hoạch làm việc hàng ngày, hàng tuần rõ ràng, cụ thể để thực hiện và đánh giá, tổng kết cuối ngày, cuối tuần không chỉ khiến bạn làm việc khoa học hơn mà còn giúp bạn tránh bỏ sót công việc đã được giao phó. Cũng tránh ôm đồm nhiều việc cùng lúc, hãy cố gắng làm hết từng việc, từ việc nhỏ đến việc lớn cho đến lúc hoàn thành thì thôi.

Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Siêu Đẳng

Vai trò của trí nhớ

Trí nhớ là một tài sản vô giá và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Trí nhớ tốt giúp chúng ta ghi nhớ thông tin, kiến thức quan trọng có ích trong học tập và công việc. Trí nhớ kém ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống thường ngày.

Vậy chúng ta nên làm như thế nào để có một trí nhớ tốt? 

Các nhà khoa học chứng minh rằng: Trí nhớ của mỗi người không phải do bẩm sinh mà do rèn luyện. Trí nhớ bao gồm việc thu nhận, lưu trữ và hồi tưởng thông tin. Khi chúng ta tập trung đọc hay nghe có thể tiếp thu toàn bộ thông tin, việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như lưu trữ thông tin máy tính vậy – thông tin không bị hao mòn. Tuy nhiên mọi người đều gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin. Bí quyết để có một trí nhớ tốt là cách sắp xếp và kết nối thông tin một cách hợp lý. Tất cả những điều đó đều có phương pháp và cần sự rèn luyện trí nhớ hàng giờ, hàng ngày của mỗi người.

Một vài phương pháp rèn luyện trí nhớ “Siêu đẳng”

– Tập trung cao độ

Trong mọi hoạt động trong cuộc sống thường ngày, sự tập trung cao độ luôn mang đến hiệu quả cao trong mọi việc. Nếu bạn giữ được sự tập trung vào một vấn đề ngay cả khi xung quanh đang rất ồn ào và bị ngắt quãng sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt. Để có được sự tập trung đó, bạn cần thay đổi những thói quen hàng ngày, tập trung cao độ vào việc mình đang làm, thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ kĩ thông tin và thậm chí bạn sẽ thấy thông tin quen thuộc ngay cả khi bạn không nhớ chi tiết về nó.

– Phương pháp lặp

Ghi nhớ thông tin, sự kiện bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, bạn ghi nhớ thông tin nhưng cần hiểu rõ bản chất vấn đề và không nên ghi nhớ một cách máy móc, rập khuôn. Điều đó càng khiến cho não bộ trở nên lười biếng.

– Sử dụng sơ đồ tư duy

– Phương pháp liên tưởng.

Theo chúng tôi đây là phương pháp rất quan trọng và hiệu quả đối với học sinh cũng như mọi người. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta cần chú ý đến một số quy luật như:

Quy luật tương tự ví như nhớ đến mùa thu là hình ảnh lá vàng rơi, màu xanh nhớ tới nước biển, màu lá cây, màu nước biển, …

Quy luật tương phản như sáng – tối, nóng – lạnh, xa – gần, buồn – vui, …

Quy luật gần gũi ví như thấy hoa nghĩ tới ong bướm, thấy cá nghĩ tới nước, …

Quy luật quan hệ như trời nhiều mây sẽ mưa hoặc trời nhiều mây đen, gió to có thể có bão lớn, …

Quy luật viết tắt ví như: ASEAN, NATO, WTO, …

Quy luật liên kết ví như để ghi nhớ độ cao của đỉnh Phan – xi – păng thì rất ít người có thể nhớ, nhưng số Pi (=3,14) rất ít người quên. Vì vậy, bạn kết nối sự kiện độ cao của đỉnh Phan – xi – pang với số Pi (=3,14) và thêm số 3 vào sau số Pi ta được: 3,143 và có thể ghi nhớ trong suốt cuộc đời.

– Phương pháp hòa trộn giữa âm thanh và hình ảnh.

Phương pháp này thuận lợi cho những người bán cầu não phải phát triển và mong muốn rèn luyện bán cầu não phải. Đặc biệt đối với những trẻ em có bán cầu não phải phát triển với thông minh hình ảnh và âm thanh. Bố mẹ nên tận dung và phát huy ưu thế của con.

– Phương pháp LOGI

Trong tiếng việt gọi là phương pháp hành trình. Phương pháp này rất tốt cho các nhà hùng biện. Ví như: bạn cố gắng ghi nhớ vị trí các đồ vật trong ngôi nhà của mình, đi đến đâu nói điều gì – chỉ cần tập vài lần sẽ trình bày mạch lạc, không thừa, không thiếu.

– Phương pháp ghi nhớ những con số, sự kiện.

Bạn có thể chia nhóm, liên kết, mã hóa số thành chữ cái, dùng chữ để tạo thành thông tin dễ nhớ như 0=O, 1= A, 2=B, 3=C, … sau đó ghép các chữ cái thành các câu, thông tin dễ nhớ.

– Phương pháp thu nhận và làm mới.

Theo thời gian bạn cũng cần làm sạch bộ nhớ để tạo các kết nối rõ ràng hơn.

– Phương pháp luyện tập – quy luật

Bộ não trí nhớ của chúng ta sẽ quên sau 24h, 10 ngày và 2 tuần. Vì vậy, việc ôn luyện trong vòng 24h, 10 ngày và 2 tuần là rất cần thiết và sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu dài.

Các Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin và hồi tưởng thông tin. Khi tập trung đọc hay nghe chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin, việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như lưu trữ thông tin trong máy tính vậy – thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu hết mọi người thường gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin.

Phương pháp ghi nhớ Phương pháp tập trung cao độ

Bạn có thể rèn luyện tập trung bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, nhưng cũng đừng nên cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, mà tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kĩ nó sau này. Trong thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ những điều cụ thể, thậm chí nếu bạn không nhớ chính xác, bạn chắc chắn sẽ thấy quen thuộc nếu bạn tập trung.

Phương pháp nhận thức thị giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng việc phân tích các thông tin về mặt thị giác ngay trong môi trường sống của bạn. Ví dụ, bạn bước vào phòng ngủ của mình, tìm 5 đồ vật và cố gắng ghi nhớ vị trí của chúng. Sau đó, bạn đi ra khỏi phòng rồi cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn, vị trí chính xác của chúng. Điều này rất đơn giản phải không. Hãy tăng khoảng thời gian lên nào. 2h sau, bạn có nhớ ra chúng không? Tiếp theo là 12h, 24h, bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng tốt hơn rồi đấy.

Bằng cách nhận thức thị giác này hãy luôn ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy được trước mặt và hai bên nằm trong tầm nhìn của bạn, hãy luôn bắt mình nhớ lại và ghi ra nhiều lần, cách này sẽ giúp bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho não mình khả năng tập trung vào những điều ở bên xung quanh bạn.

Phương pháp liên tưởng Phương pháp lặp đi lặp lại Sử dụng bản đồ tư duy

Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng bản đồ tư duy, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đấy.

Học những điều mới

Nhiều người cho rằng, chỉ khi còn đi học chúng ta mới cần học những điều mới, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu bạn ngưng học hỏi trong một thời gian dài thì trí nhớ của bạn cũng dần dần bị giảm sút, các kiến thức tích lũy trước đó cũng bị mất dần theo thời gian. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức mới mỗi ngày bằng cách đọc sách hay học ngoại ngữ hoặc có thể là các môn bạn yêu thích. Những việc làm ấy sẽ giúp kích thích não bộ, rèn luyện trí não để giúp bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình đấy.

Sử dụng hoạt chất Modafinil

Modafinil được tổ chức FDA ( cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng trong quân đội, sau đó là cho những người mắc chứng ngủ rũ, nhưng với cơ chế tăng cường dinh dưỡng lên nuôi não bộ, và tăng khả năng lưu chuyển thông tin giữa các Nơ ron thần kinh, Modafinil ngày này đã được ứng dụng để giúp người tra tập trung làm việc, ghi nhớ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Năm2024, đại học Harvard và stanford đã có những nghiên cứu độc lập về hiệu quả và tính an toàn của Modafinil, và đã đưa ra những kết luận rất khả quan về hoạt chất này. Nếu bạn đang cần cải thiện trí nhớ ngắn hạn gấp thì có thể thử loại thuốc có chứa Modafinil.

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại ” lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Những công việc mà trước đây bạn đang trì hoãn thì bạn sẽ cảm thấy có một động lực thôi thúc phải giải quyết nó ngay. Đây chính là sự cố gắng ban đầu mà tôi đã nói bên trên, mặc dù sự cố gắng này có thể không phải đến từ bản thân bạn mà chỉ do thuốc mang lại nhưng dù sao nó cũng giúp ích cho bạn. Hãy bắt đầu với modafinil và đến một lúc nào đó khi nhận được kết quả tốt từ công việc thì bạn có thể không cần dùng thuốc nữa mà vẫn thấy hứng thú với công việc .

Bí Quyết Rèn Luyện Siêu Trí Nhớ

Khóa học “Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia” giúp bạn ghi nhớ mọi thứ nhanh chóng và dễ dàng; bạn sẽ có một trí nhớ siêu phàm!

Số bài giảng:

37 bài giảng

Thời lượng video:

09 giờ 04 phút

Học viên đăng ký:

305 học viên

Giá khóa học:

2,000,000 VNĐ

Ưu đãi còn:

1,200,000 VNĐ

(Giảm 40% khi đăng ký khóa học)

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

▌Lợi ích khóa học Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

► Khóa học của thầy Nguyễn Phùng Phong sẽ giúp:

* Kiểm soát được hoạt động của não bộ. * Tập trung làm việc với nguồn năng lượng cao. * Ghi nhớ mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng. * Làm việc hiệu quả hơn, cuộc sống thuận lợi hơn.

▌Khóa học này dành cho đối tượng nào

► Khóa học “Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia” dành cho:

* Quản lý, trưởng phòng tại các cơ quan, doanh nghiệp. * Những người làm nhân viên văn phòng. * Làm kế toán, thủ thư. * Đang là sinh viên. * Bất cứ ai muốn cải thiện trí nhớ của mình

▌Giới thiệu khóa học Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

+ Bạn là người đam mê tri thức? + Bạn sẵn sàng trao đổi, học hỏi, chia sẻ kiến thức với người khác?

* Làm thế nào để có thể nhớ nhanh, nhớ lâu, với bất kỳ thông tin nào bạn muốn. * Làm thế nào để đọc cuốn sách 300 trang chỉ trong 2 giờ và ghi nhớ toàn bộ nội dung cuốn sách

► Khóa học ” Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia ” sẽ giúp bạn biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn

▌Nội dung khóa học

* Giảng viên Nguyễn Phùng Phong là Kỷ Lục Gia Siêu Trí Nhớ Thế Giới.

* Tác giả khóa học nổi tiếng: Ghi chép Thông Minh – Thuộc Bài Tại Lớp

▌Tham gia ngay khóa học và nhận ưu đãi

☑ Mua khóa học ☑ Được ☑ Đã có☑ Giá gốc khóa học: Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia1 lần học được chọn đời. ☑ Học mọi lúc mọi nơi qua điện thoại, máy tính, ipad có kết nối Internet. ☑ Nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ Giảng Viên và tham gia vào Group kín.

hoàn trả 100% tiền học phí nếu thấy khóa học không hiệu quả. 305 học viên đăng ký học khóa này (vừa mới cập nhật) 2,000,000 VNĐ

Cách Rèn Luyện Trí Nhớ: Để Không Bao Giờ Quên Chuyện Quan Trọng

Có phải bạn đang gặp rắc rối với trí nhớ của mình không?

Bạn cần một câu trả lời trong một kỳ thi quan trọng, nhưng bạn không thể nào nhớ ra được dù bạn đã đọc qua rồi.

Hay trả lời phỏng vấn một cách ấp úng vì không nhớ chính xác thông tin mà bạn đã từng biết.

Hãy yên tâm, vì bạn có thể áp dụng các cách rèn luyện trí nhớ trong bài viết này để cải thiện trí nhớ của mình.

Khi đó, bạn có thể nhớ thông tin rất lâu và có thể hồi tưởng lại ngay nếu cần thiết.

Trí Nhớ Là Gì?

Trí nhớ là một quá trình tiếp nhận, lưu trữ và gợi lại thông tin.

Việc tiếp nhận và lưu trữ diễn ra khá dễ dàng. Điều khó khăn mà hầu hết chúng ta gặp phải đó là gợi lại những thông tin đã ghi nhớ.

Nó không đơn giản như việc cắm USB vào máy tính và truy xuất là xong. Bạn cần phải biết cách để có thể hồi tưởng lại thông tin mà bạn đã nhớ.

Tại Sao Cần Phải Rèn Luyện Trí Nhớ?

Bạn đã bao giờ bước ra khỏi nhà mà quên ví tiền chưa?

Bạn định quay vào lấy nhưng lại phát hiện ra mình cũng quên luôn cả chùm chìa khóa và cửa lại khóa trong.

Thế là bạn phải mượn nhờ điện thoại một ai đó để gọi thợ sửa khóa đến phá khóa.

Bạn tốn tiền chỉ vì quên chìa khóa.

Hay bị người yêu giận cả tháng chỉ vì quên sinh nhật của họ.

Bạn thấy không, bạn có thể bị mất tiền và mất luôn cả tình cảm chỉ vì không nhớ những thứ cần phải nhớ.

Đó là một trong những lý do tại sao bạn cần phải cải thiện trí nhớ đấy.

Những Thói Quen Tốt Cho Trí Nhớ 1. Đọc Sách Thường Xuyên

Đọc sách giúp tăng kiến thức và cải thiện trí nhớ.

Có rất nhiều điều thú vị trong một quyển sách. Đó có thể là một câu chuyện kỳ thú, một nhân vật đầy cảm hứng hay những kiến thức vô giá.

Để nhớ được những thông tin ấy, não bộ của bạn buộc làm việc. Như thế, khả năng nắm bắt và xử lý thông tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

2. Ngủ Nghỉ Điều Độ

Con người cũng như máy móc, đều cần phải nghỉ ngơi sau một quá trình hoạt động.

Nghỉ ngơi sẽ giúp hồi phục năng lượng, tăng sự tỉnh táo và nâng cao hiệu quả làm việc.

Bạn có làm văn phòng không?

Bạn có ngủ trưa chứ?

Đa số các bạn làm văn phòng của tôi đều xem nhẹ việc ngủ trưa.

Buổi trưa, sau một buối sáng hoạt động trí óc cật lực, đáng lẽ ra cần nghỉ ngơi để não bộ hồi phục thì học lại chơi game.

Một nghiên cứu cho thấy bạn cần ngủ trưa từ 15 – 30 phút để các tế bào hồi phục, giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, củng cố trí nhớ để chuẩn bị cho buổi làm việc tiếp theo.

3. Ăn Uống Hợp Lý

Hãy ăn nhiều rau xanh vì chúng giúp kích thích các tế bào não hoạt động hiệu quả.

Bên cạch đó, sử dụng các đồ uống như cà phê, rượu vang, trà xanh,… cũng vô cùng có ích cho não bộ của bạn. Những thức uống này sẽ giúp gợi lại và lưu giữ thông tin.

4. Tích Cực Luyện Tập Thể Dục Thể Thao

Một buổi sáng hãy ngủ nướng đến 7-8h rồi đến công ty đi làm.

Bạn thấy tinh thần của mình trong 2 buổi này như thế nào? Buổi nào bạn cảm thấy ít mệt mỏi, tràn trề năng lượng hơn.

Có thể bạn sẽ thấy 2 buổi mệt mỏi như nhau. Nhưng đó chỉ là vì bạn mới bắt đầu dậy sớm.

Nếu bạn duy trì việc dậy sớm và tập thể dục trong thời gian dài, tôi cá là tinh thần bạn sẽ luôn sảng khoái hơn so với việc ngủ nướng.

Một nghiên cứu trong 6 tuần của đại học Texas ở Mỹ cũng chỉ ra rằng nhóm người thường xuyên vận động sẽ có tinh thần, trí nhớ tốt hơn so với nhóm còn lại ít vận động.

Do đó, hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể dục thể thao. Chúng rất tốt cho thể chất cũng như tinh thần của bạn.

Các Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Nếu bạn cho rằng những người có trí nhớ tốt là nhờ bẩm sinh thì có thể bạn đúng.

Nhưng nếu bạn vịn vào cớ đó mà cho rằng những ai sinh ra không có trí nhớ tốt thì mãi mãi sẽ là như vậy thì bạn đã lầm.

1. Biến Mọi Thứ Thành Hình Ảnh Và “Treo” Chúng Ở Một Nơi Nào Đó

Bạn đã từng nghe ai đó nói “Một bức ảnh có sức mạnh hơn vạn lời nói” chưa?

Điều đó cho thấy hình ảnh có tác động mạnh mẽ tới não bộ của chúng ta.

Đúng vậy, bạn thường có xu hướng nhớ đến những hình ảnh hơn là những con chữ đơn thuần.

Hình ảnh càng sinh động, càng đặc biệt, hài hước thì càng nhớ lâu.

Để sử dụng phương pháp này, bạn cần thực hiện hai bước:

Bước 1: Biến những thứ nhàm chán mà bộ não không muốn nhớ như tên, những con số,… thành những hình ảnh sinh động.

Bước 2: Với những hình ảnh được tạo ra từ bước 1, bạn cần tìm một nơi nào đó thật đặc biệt để “treo” chúng lên.

Ví dụ trong một bữa tiệc, bạn muốn nhớ tên những người mà bạn đã gặp thì bạn cần làm như thế nào?

Giờ giả sử bạn gặp một cô gái tên là Thanh.

Nếu là tôi, tôi sẽ liên tưởng tới Quả Chanh hoặc việc Chạy Nhanh.

Vì sao tôi lại liên tưởng như vậy?

Đơn giản thôi, chúng được phát âm tựa tựa nhau với chữ Thanh vì có vần Anh.

Nhưng Quả Chanh thôi là chưa đủ, bạn cần làm nó trở nên đặc biệt.

Để xem nào, một Quả Chanh đang cười toe toét thì sao? Nghe cũng được đấy.

Vậy là tôi đã xong phần tạo hình ảnh, giờ sẽ tìm chỗ để treo chúng lên.

Hmm… tìm chỗ nào bây giờ nhỉ?

À, tôi sẽ tưởng tượng cô gái mà tôi vừa gặp đang đeo đôi bông tai bằng Quả Chanh, mà phải là Quả Chanh đang cười toe toét nha.

Thú vị đúng không nào?

Như thế, lần sau tôi gặp lại cô gái đó, tôi sẽ liên tưởng đến việc cô ấy đang đeo bông tai Quả Chanh và nhớ ra là cô ấy tên Thanh.

2. Ghi Chép Bằng Bản Đồ Tư Duy (Mind Mapping)

Bạn thường ghi chép như thế nào?

Nếu bạn có thói quen ghi chép như vậy thì tôi nghĩ bạn nên áp dụng một cách ghi chép mới hiệu quả hơn.

Đó là sử dụng bản đồ tư duy để ghi chép.

Tại sao tôi nói nó hiệu quả hơn?

Bởi vì nó không chỉ là ghi ra những dòng chữ đơn thuần mà còn kết hợp với cả hình ảnh.

Mà như bạn biết rồi đấy, hình ảnh có tác dụng ghi nhớ tốt hơn so với chữ.

3. Lặp Đi Lặp Lại Điều Cần Nhớ

Một nghiên cứu khoa học cho thấy bộ não sẽ quên một lượng thông tin đáng kể sau lần tiếp xúc đầu tiên nếu như bạn không có kế hoạch ôn lại.

Như bạn thấy ở biểu đồ trên, nếu bạn không lặp lại điều cần nhớ thì cuối cùng bạn sẽ gần như là quên phần lớn thông tin mà bạn đã tiếp nhận.

Do đó, sau các buổi học hoặc họp hành gì đó, bạn phải có kế hoạch để ôn lại chúng.

Việc lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác thông tin.

Nhưng bạn cần lưu ý là đừng chỉ lặp như một cái máy, vấn đề là bạn phải hiểu được như thế nào về thông tin đó.

4. Hiểu Rõ Nội Dung Cần Ghi Nhớ

Không biết có bao nhiêu bạn ở đây có thể nhớ những kiến thức thời đi học nhỉ?

Tôi nghĩ là không nhiều lắm.

Vì nếu giống tôi, có thể hồi đi học bạn chỉ đơn giản là học thuộc lòng những gì có trong sách giáo khoa để đối phó với các kỳ thi.

Và chỉ vì học như một con vẹt như thế, chúng ta hầu hết chả nhớ gì nhiều những kiến thức đó. Đơn giản chúng ta chỉ học thuộc lòng mà không hiểu được vấn đề.

Do đó, nếu muốn nhớ một cái gì đó lâu dài, bạn cần phải hiểu được gốc rễ của vấn đề. Bạn không cần phải học thuộc lòng 100% câu chữ. Chỉ cần hiểu được bản chất, bạn có thể diễn đạt lại được theo ý của mình.

Bạn sẽ nhớ nhanh đấy, nhưng theo thời gian bạn sẽ chẳng còn nhớ được gì nữa hết. Như thế thì thật phí phạm thời gian.

Tạm Kết

Bạn thấy đó, để có trí nhớ tốt bạn phải trải qua một quá trình tập luyện.

Ngay cả những người bạn cho là bẩm sinh đã nhớ tốt thì bạn cũng không biết được rằng họ có thể đã rèn luyện theo một cách nào đó đúng không?

3 Bài Tập Rèn Luyện Trí Nhớ Siêu Đẳng

#1: Bài tập đoán ý nghĩa

Đơn giản thôi, với bài tập này bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một thông tin xung quanh mình hãy tập đoán ý nghĩa của chúng chẳng hạn như:

Nhận biết các tỉnh thành qua biển số xe, nhìn logo để đoán thương hiệu xe.

Đoán ý nghĩa của các từ được viết tắt: tên các trường đại học (FTU, NEU, NUCE…), tên của các ngân hàng (BIDV, DAB, VCB…)

Nhận biết ý nghĩa của các biển báo giao thông…

Một cách sáng tạo hơn, ví dụ khi bạn học thuộc một bài thơ hãy thử viết nó ra dưới dạng những chữ cái đầu tiên của mỗi từ và suy nghĩ để ghép thành câu hoàn chỉnh như sau:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

D D V D E

Ô A V L L

S K H N M

S T R T B

Đây vừa là một phương pháp tốt để rèn luyện khả năng ghi nhớ của bạn, đồng thời nó cũng là một mẹo nhỏ thật hữu ích giúp bạn ghi nhớ nội dung bài học nhanh hơn nhất là đối với môn văn.

#2: Bài tập kể chuyện

Rèn luyện trí nhớ bằng cách kể chuyện. Nghe có vẻ lạ, song chúng thực sự là một phương pháp được các nhà khoa học công nhận về tính hiệu quả. Đây còn được gọi là phương pháp Nenory.

Với cách thức này, để nhớ được danh sách chứa nhiều con số hoặc nhiều cụm từ, bạn cần tưởng tượng ra một câu chuyện nhằm kết nối các thông tin riêng lẻ một cách đơn giản và dễ ghi nhớ.

VD1: Chẳng hạn bạn cần nhớ những con số sau theo thứ tự: 22 – 3 – 4 – 1- 30 – 0 – 15

Hãy tưởng tượng và vẽ ra trong đầu một câu chuyện để kết nối dãy số, chẳng hạn thế này:

Trong hồ có 22 con thiên nga trắng đang bơi lội cùng 3 chú vịt, bỗng dưng 4 con sói từ đâu xuất hiện, 1 con đầu đàn tiến lại gần sát hồ để trực săn mồi. Nhưng bọn chúng chờ mãi, hơn 30 phút trôi qua mà chúng không (0) thể làm gì được vì đàn thiên nga và lũ vịt chỉ bơi ở giữa lòng hồ, chúng cố đợi thêm khoảng 15 phút nữa nhưng tình hình chẳng khá khẩm hơn nên đành bỏ về với chiếc bụng đói meo.

VD2: Rèn luyện khả năng ghi nhớ với những từ sau: con mèo, ô tô, chuột, chuối, cột điện, công an, con chó

Sáng tạo câu chuyện của bạn chẳng hạn như là:

Một con mèo máy biết lái xe ô tô, nó không thích ăn chuột mà lại thích những quả chuối. Vì đang mải ăn chuối nên chẳng may nó đâm xe trúng cây cột điện và bị một chú công an bắt lại. Khi vào trong tù nó rất bất ngờ vì gặp một tên tù nhân bị giam ở buồng bên canh, đó chính là một con chó.

Đây chính là cơ sở mà nhiều môn học hiện nay vận dụng để ghi nhớ nhanh và lâu hơn, như trong môn toán học, để ghi nhớ các công thức tính toán phức tạp người ta thường lợi dụng các vần điệu tiếng Việt để tạo ra những câu thơ giúp ghi nhớ tốt hơn:

Bắt được quả tang Sin nằm trên cos (tan@ = sin@:cos@) Cotang dại dột Bị cos đè cho. (cot@ = cos@:sin@)

Đôi khi bạn có thể thấy câu chuyện của mình khá dở tệ, nhưng không sao câu chuyện càng hài hước bạn càng nhớ được nhiều thông tin hơn bởi trí não của chúng ta thường lưu những dấu ấn sâu đậm hơn là những thông tin mờ nhạt trôi qua mỗi ngày. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng cách này để luyện tập khi ghi nhớ số điện thoại, ngày sinh của ai đó, danh sách nguyên liệu nấu ăn….

#3: Bài tập ghi nhớ vị trí của đồ vật

Bài tập này vận dụng tối đa thị giác và các giác quan của bạn. Đầu tiên, bạn hãy bước vào căn phòng của mình và thử đảo lộn vị trí của một vài đồ vật trong phòng, rồi đi ra ngoài. Khoảng 2h sau bạn thử kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của mình xem bạn nhớ được chính xác vị trí của bao nhiêu món đồ. Đừng quên hẹn giờ để đảm bảo rằng bạn không quên lịch kiểm tra, dần dần hãy tăng mốc thời gian lên 6 tiếng/ 12 tiếng/ 1 ngày…để rèn luyện trí nhớ của mình. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ sau một khoảng thời gian trí nhớ của bạn được cải thiện tốt hơn, và biết đâu bạn có thể tìm lại được nhiều món đồ mà tưởng chừng như bạn đã để lạc mất từ lâu.

Modarlet 200mg – Modafinil

❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Name

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Chống Lại Chứng Hay Quên trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!