Xu Hướng 2/2024 # 4 Cách Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ Cực Kỳ Hiệu Quả Mà Lại Dễ Làm # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ Cực Kỳ Hiệu Quả Mà Lại Dễ Làm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dù đã buông màn, muỗi vẫn có thể tấn công bạn vì sơ suất nào đó. Tốt nhất, bạn nên có những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ triệt để nhất để không một con muỗi nào dám bay vào phòng nữa.

Lũ muỗi thường lợi dụng lúc bạn đang ngủ để tìm cách hút máu. Nếu chẳng may ngủ quên không buông màn hay khi ngủ đặt tay, chân, mặt ra sát màn (sát những lỗ nhỏ li ti trên màn), lũ muỗi sẽ tận dụng ngay cơ hội này để rủ nhau “ăn no”.

Bởi vậy, dù đã buông màn, nhưng để tránh những trường hợp trên, bạn nên có những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ triệt để nhất để không một con muỗi nào dám bay vào phòng nữa.

Làm nến sả/cam

Tự làm nến có hương sả hoặc cam vừa giúp căn phòng thơm tho hơn, tạo sự thoải mái dễ chịu, lại xua đuổi muỗi rất hiệu quả.

Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ dùng nến sả hoặc cam rất đơn giản, bạn hãy lấy một cây nến, đun chảy ra rồi hòa tan vào dung dịch nến đang lỏng một chút tinh dầu sả vào, đổ vào khuôn hoặc ly nến, sau đó cắm sợi bấc (sợi dây để đốt nến) vào và chờ cho nến đông đặc lại. Khi nến sả đã hoàn thành, bạn chỉ cần đốt cây nến này lên, đảm bảo muỗi sẽ “cao chạy xa bay” ngay lập tức.

Đơn giản hơn với vỏ cam, bạn chỉ cần dùng một nửa vỏ cam để làm đế, rồi gắn nến vào nửa vỏ cam, sau đó úp nửa phần vỏ còn lại (có đục lỗ to ở giữa) rồi thắp theo cách thông thường. Đốt vỏ cam 1 tiếng trước khi ngủ là bạn sẽ thấy được ngay hiệu quả.

Dùng dầu gió

Dùng dầu gió cũng là một trong những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ rất tốt. Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu gió quanh màn, sẽ vừa giúp cải thiện bầu không khí, vừa làm tăng khả năng xua đuổi muỗi. Hoặc cũng có thể nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt điện, khi bật quạt để ở chế độ quay, dầu gió sẽ được thổi đi từ cánh quạt lan tỏa ra khắp phòng, khiến muỗi chỉ còn nước chạy thật xa.

Dùng đèn diệt muỗi

Hiện nay có khá nhiều loại đèn bắt muỗi hiệu quả và an toàn, bạn chỉ cần cắm điện và đặt chúng trong phòng ngủ để vừa diệt muỗi vừa làm đèn ngủ mà không gây mùi hay mất nhiều công đoạn thực hiện.

Giữ phòng luôn sạch sẽ gọn gàng

Đây cũng chính là một trong những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ mà bạn cần làm rất thường xuyên thành thói quen. Nên cất gọn gàng quần áo, đồ dùng cá nhân, quần áo có mồ hôi nên giặt ngay và không nên treo lâu, giữ vệ sinh phòng sạch sẽ. Đặc biệt, không được để các chậu, thau, chai lọ vật dụng chứa nước lâu ngày, đây sẽ là những nơi muỗi ưa thích và đẻ lăng quăng.

Cách Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ

Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ là vấn đề mà nhiều gia đình đang quan tâm. Từ tháng 5 – 7 hàng năm là giai đoạn phát triển mạnh của loài muỗi truyền các bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết… Chúng ta nên áp dụng biện pháp gì để diệt muỗi sao cho vừa an toàn cho sức khỏe, vừa đạt hiệu quả cao? Lũ muỗi thường lợi dụng lúc bạn đang ngủ để tìm cách hút máu. Nếu chẳng may ngủ quên không buông màn. Hay khi ngủ đặt tay, chân, mặt ra sát màn (sát những lỗ nhỏ li ti trên màn). Lũ muỗi sẽ tận dụng ngay cơ hội này để rủ nhau “ăn no”.

1. Cách đuổi muỗi với dầu gió

Dùng dầu gió cũng là một trong những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ rất tốt. Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu gió quanh màn. Chúng vừa giúp cải thiện bầu không khí, vừa làm tăng khả năng xua đuổi muỗi. Hoặc cũng có thể nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt điện. Khi bật quạt để ở chế độ quay, dầu gió sẽ được thổi đi từ cánh quạt lan tỏa ra khắp phòng. Khiến cho muỗi chỉ còn nước chạy thật xa.

2. Cách đuổi muỗi bằng cách giữ phòng luôn sạch sẽ

Đây cũng chính là một trong những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ mà bạn cần làm rất thường xuyên thành thói quen. Nên cất gọn gàng quần áo, đồ dùng cá nhân. Quần áo có mồ hôi nên giặt ngay và không nên treo lâu. Thường xuyên giữ vệ sinh phòng sạch sẽ. Đặc biệt, không được để các chậu, thau, chai lọ vật dụng chứa nước lâu ngày. Đây sẽ là những nơi muỗi ưa thích và đẻ lăng quăng.

3. Cách đuổi muỗi với đèn diệt muỗi

Rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng các loại đèn diệt côn trùng để tiêu diệt lũ côn trùng xâm nhập vào nhà và có hiệu quả rất tốt. Hiện nay có khá nhiều loại đèn bắt muỗi hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần cắm điện và đặt chúng trong phòng ngủ để vừa diệt muỗi vừa làm đèn ngủ. Đồng thời không gây mùi hay mất nhiều công đoạn thực hiện.

4. Cách đuổi muỗi với nến sả/cam

Tự làm nến có hương sả hoặc cam giúp căn phòng thơm tho hơn. Đồng thời tạo sự thoải mái dễ chịu, lại xua đuổi muỗi rất hiệu quả. Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ dùng nến sả hoặc cam rất đơn giản.

Bạn hãy lấy một cây nến, đun chảy ra rồi hòa tan vào dung dịch nến đang lỏng một chút tinh dầu sả vào.

Đổ vào khuôn hoặc ly nến, sau đó cắm sợi bấc (sợi dây để đốt nến) vào và chờ cho nến đông đặc lại. Khi nến sả đã hoàn thành, bạn chỉ cần đốt cây nến này lên. Đảm bảo muỗi sẽ “cao chạy xa bay” ngay lập tức.

Đơn giản hơn với vỏ cam, bạn chỉ cần dùng một nửa vỏ cam để làm đế.

Rồi gắn nến vào nửa vỏ cam, sau đó úp nửa phần vỏ còn lại (có đục lỗ to ở giữa) rồi thắp theo cách thông thường. Đốt vỏ cam 1 tiếng trước khi ngủ là bạn sẽ thấy được ngay hiệu quả.

5. Cách đuổi muỗi bằng vỏ bưởi

Không chỉ có cam, chanh, mà mùi thơm của vỏ bưởi cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả, đặc biệt là muỗi. Khi tinh dầu bưởi lan tỏa khắp nhà sẽ khiến muỗi bị tê liệt thần kinh và khiến lũ muỗi không dám bén mảng đến những nơi có vỏ bưởi. Chính vì lý do này nên sủ dụng vỏ bưởi là một phương pháp đuổi muỗi an toàn và hiệu quả. Rất phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ hay bị muỗi cắn.

Đây là hai cách mà bạn có thể sử dụng để đuổi muỗi trong phòng ngủ:

Cách 1: Bạn hãy phơi khô vỏ bưởi và cho vào một túi dạng lưới. Sau đó treo ở những góc phòng ngủ, những ngóc ngách để phòng tránh muỗi

Cách 2: Lấy vỏ bưởi đã phơi khô và xông khói, mùi khói từ vỏ bưởi sẽ giúp ngăn cản không chỉ muỗi và các loài côn trùng vào nhà.

6. Cách đuổi muỗi đơn giản với tỏi

Mùi của tỏi khá nồng, có tác dụng ngăn cản hoạt động khứu giác của muỗi, từ đó muỗi khó có thể chích chúng ta. Đây là cách mà bạn có thể áp dụng với tỏi:

Cách 2: Bóc tỏi và ngâm trong nước 12 giờ. Xếp tỏi vào 1 chiếc cốc nhỏ, đầu củ tỏi hướng lên trên. Đổ nước vào cốc đựng tỏi nhưng không được đổ ngập mà chỉ đổ đến gần đầu củ tỏi. Đặt cốc đựng tỏi ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời để tỏi nảy mầm, mọc lá. Bạn có thể đặt các cốc tỏi đã mọc lá ở những vị trí có nhiều muỗi để đuổi chúng đi.

03 Cách Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ Hiệu Quả Dể Dàng

03 cách đuổi muỗi trong phòng ngủ rất đơn giản, hiệu quả

Tại sao bạn phải phòng chống muỗi trong phòng ngủ?

– Giường ngủ là nơi yên tĩnh, cần nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

– Muỗi thường bay vo ve trong phòng ngủ, tấn công bạn gây ngứa ngấy khó chịu, chưa hết qua chích đốt muỗi còn gây ra hơn 10 dịch bệnh nguy hiểm, điển hình nhất là bệnh sốt xuất huyết.

– Ngày nay phòng ngủ con người thường ít được mắc màng, vì gây vướn viếu, không thoải mái, đó là đều kiện để muỗi tấn công nhiều hơn.

– Giường ngủ là nơi ưu thích xâm nhập của muỗi, chúng thường trú ẩn dưới gầm giường, hốc xó tối trong phòng ngủ trực chờ tấn công bạn.

– Ban đêm và sáng sớm cũng là thời điểm muỗi cái kiếm ăn chính trong ngày, vị trí giường ngủ, nhà vệ sinh là nơi chúng tập trung nhiều, số lượng muỗi sẽ rất nhiều vào thời điểm mùa hè, sau mùa mưa vì đây là thời kỳ sinh sản lớn của muỗi.

03 cách đuổi muỗi trong phòng ngủ rất đơn giản, hiệu quả

1. Cách đuổi muỗi hiệu quả, dể dàng bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi tạo ra mùi thơm rất dể chịu, thơm tho cho căn phòng ngủ của bạn, ngoài ra chúng còn giúp đuổi muỗi hiệu quả đấy.

Cách thực hiện: Lấy vỏ bưởi đem phơi khô, sau đó cho vào túi lưới, treo các túi lưới này trong phòng ngủ, mùi hương nồng của vỏ bưởi sẽ xua đuổi muỗi rất an toàn và hiệu quả, ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách này các vị trí khác trong nhà bạn là cách đuổi muỗi trong nhà vệ sinh, đuổi muỗi cầu thang, …

2. Cách đuổi muỗi phòng ngủ cực đơn giản bằng cây sả

Củ sả là hương liệu không thể thiếu trong món ăn gia đình, át mùi tanh, tạo mùi thơm cho thịt cá, mặt khác cây sả cũng còn tác dụng không ngờ đó là xua đuổi muỗi.

Cách thực hiện: Lấy vài củ sả còn cả rể, cắt bỏ phần đầu để còn khoảng 15cm, bỏ các củ sả vào hủ chứa nước khoảng một nửa, sau một vài ngày sả mọc lại lá sẽ tỏi ra mùi thơm trong phòng, mùi thơm này cũng sẽ là khắc tinh của muỗi.

3. Cách đuổi muỗi phòng ngủ an toàn bằng củ tỏi

Cũng giống cây sả, tỏi cũng là nguyên liệu rất cần thiết trong thực phẩm con người, bên cạnh đó tỏi cũng giúp bạn xua đuổi hiệu quả cho gia đình bạn.

Cách Diệt Muỗi, Đuổi Muỗi Tự Nhiên Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả

Một số thông tin về loài muỗi

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng muỗi là một loài sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera). Muỗi có một đôi cánh vảy với cánh cứng thân mỏng và chân dài. Muỗi đực đều hút nhựa cây và hoa quả để sống trong khi muỗi cái hút máu người và các loài động vật. Kích thước của muỗi thay đổi theo loài. Đa số có muỗi trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg.

Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong những đầm lầy, ao hồ hoặc những vũng nước đọng và các vùng ẩm ướt. Loài muỗi đẻ trứng xuống nước sau đó trứng nở thành ấu trùng được gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước, sau đó sẽ phát triển thành nhộng, rồi biến thành muỗi trưởng thành, rời khỏi mặt nước.

Nhiệt độ thích hợp để muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 cho đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

Muỗi cái có vòi đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu, chúng hút thêm máu để có nguồn protein để đẻ trứng. Thức ăn bình thường của muỗi đến từ nhựa cây và hoa quả, nhưng chúng không chứa đủ protein cho muỗi cái, đó là lý do vì sao muỗi hút máu. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

Một trong những cách diệt muỗi hiệu quả rất tốt và mẹo này có thể thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản chính là sử dụng vỏ quýt, vỏ cam. Bởi trong chúng có chứa nhiều tinh dầu, đây là những hoạt chất giúp đuổi muỗi rất hiệu quả. Bạn có thể lấy vỏ quýt, cam đem phơi khô rồi đốt, mùi khói này không chỉ giúp đuổi muỗi hiệu quả mà còn giúp khử mùi hôi trong phòng.

Muỗi rất thích đồ có hương vị ngọt, chúng ta có thể áp dụng thói quen này của muỗi và sử dụng mẹo diệt muỗi bằng nước đường này. Để chống muỗi hiệu quả, bạn chỉ cần một chút đường và nước, cho hỗn hợp nước đường vào chai nước cổ nhỏ sau đó đặt chai nằm ngang ở góc nhà, gầm tủ,… mùi ngọt của đường sẽ dẫn dụ muỗi bay vào, khi gặp nước đường, muỗi sẽ bị nước đường giữ chặt không thể thoát ra ngoài và chết.

Đây là một trong những mẹo chống muỗi được rất nhiều gia đình hiện đang áp dụng, bởi vì một số loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi như: tinh dầu sả, tinh dầu tràm, chanh, bưởi, bạc hà, bạch đàn, quế, oải hương… Bạn có thể pha loãng 1 vài giọt tinh dầu với 20ml nước và xịt lên quần áo hoặc xung quanh nhà để xua đuổi muỗi trong phòng. Đốt đèn xông tinh dầu để cũng là một cách diệt muỗi tại nhà, vừa bảo vệ sức khỏe vừa giúp thư giãn tinh thần.

Đuổi muỗi bằng cách nào? Tỏi chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này đấy. Bởi:

Sau khi ăn tỏi, cơ thể sẽ tiết ra một mùi hương khiến muỗi phải tránh xa, do đó nếu có thể bạn hãy thái vài lát tỏi đặt ở trong phòng, ngay cạnh cửa sổ để tránh muỗi bay vào phòng.

Nếu nhà có trẻ nhỏ mà bạn không muốn dùng hóa chất bôi lên cơ thể của trẻ, hãy dùng một chút nước tỏi thay thế, muỗi sẽ không dám tấn công những đứa trẻ của bạn nữa.

Bạn cũng có thể áp dụng mẹo đuổi muỗi sau đây: đun sôi nước tỏi và dùng dung dịch này phun vào các góc nhà – chỗ muỗi thường trú ngụ. Đây là cách đuổi muỗi trong phòng, giúp môi trường sống của mình không còn bóng muỗi vì chúng đã sớm “cao chạy xa bay”.

Nhà nhiều muỗi phải làm sao? Một trong những mẹo xử lý hiệu quả rất tốt chính là trồng các loại cây chống muỗi. Những khu vực rậm rạp như vườn là nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi, do đó bạn nên thường xuyên phát quang, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi. Bên cạnh đó, việc trồng một số loại cây như: cây sả, cây ngũ sắc, cây phong lữ, cúc vạn thọ, hoa dạ hương… cũng là một cách đuổi muỗi trong phòng vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng mẹo chống muỗi với chanh như sau: cắt chanh thành 2 nửa rồi cắm hoa đinh hương khô lên các tép nước của miếng chanh, cắm đều và dày đặt vào từng nửa chanh. Bạn có thể làm nhiều quả chanh để đặt ở nhiều góc nhà đuổi muỗi đi xa. Nếu không có hoa đinh hương khô, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu sả hoặc tinh dầu hương thảo cũng có tác dụng chống muỗi tương tự

Đây là một trong những cách đuổi muỗi trong phòng được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Bởi mùi hương nồng được chiết xuất từ cây long não khiến muỗi bị ngợp và không thể tiếp cận bạn được. Bạn còn có thể sử dụng long não để khử mùi ẩm mốc, làm thơm vật dụng, không gian trong gia đình như: quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp,…

Cách xua muỗi rất tốt mà bạn có thể áp dụng tại nhà chính là sử dụng chè và bã chè. Sau khi pha chè xong, bạn hãy giữ lại bã chè và đem chúng hong khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi chúng khô cong lại, bạn có thể sử dụng chúng như một sản phẩm thiên nhiên đuổi muỗi bằng cách cho vào một chiếc cốc sành và đem hun khói chiếc cốc đấy. Bạn có thể áp dụng mẹo đuổi muỗi này ngay và sẽ thấy hiệu quả chống muỗi chỉ sau vài ngày đấy

Có thể nói đây là cách chống muỗi thông dụng và đơn giản nhất. Dùng vợt muỗi để diệt muỗi ẩn nấp trong tối hay những vị trí như gầm giường, gầm ghế… dùng vợt diệt muỗi trong màn trước khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt vào buổi tối.

Trước tiên, để việc diệt muỗi đạt hiệu quả, bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ những nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi như xô chậu, thùng, hộp cũ, máng dẫn nước, hòn non bộ trong nhà,… đây là những nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi nảy nở, do đó loại bỏ những thứ này là bước đầu tiên cần làm khi muốn chống muỗi. Loại bỏ điểm sinh sản của muỗi để chúng không phát triển

Nghe có vẻ khá lạ lùng, nhưng đây là một giải pháp chống muỗi tuyệt vời, đặc biệt là những ngồi nhà có nhiều góc khuất, gầm giường. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi và bật công suất lớn nhất để hút muỗi vào túi lọc của máy, sau đó chỉ cần loại bỏ chúng đi. Có phải cách đuổi muỗi trong phòng này vô cùng độc đáo và tiện lợi phải không nào

Đây là cách diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất. Với mẹo này, bạn cần chuẩn bị:

Lấy một chút nước rửa bát hòa với nước rồi cho vào đĩa hoặc bát, đem đặt ở những nơi nhiều muỗi, muỗi sẽ không bay vào nhà mà tập trung ở đĩa nước đó.

Thành phần trong nước rửa chén có tính kiềm do đó sẽ làm phân hủy trứng muỗi, do đó muỗi sẽ không thể sinh sôi được nữa.

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là cách diệt muỗi trong phòng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Chỉ cần lấy một chút bia trộn lẫn xà phòng và một chút đường để thu hút muỗi, sau đó đặt dung dịch này ở những nơi như gầm giường, chân tủ, góc bếp… muỗi sẽ chết khi bay vào dung dịch này.

Để tạo ra chiếc bẫy chống muỗi này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1 chai nhựa loại 1.5 lít.

Nước ấm, giấy báo.

50 g đường nâu (nếu không có đường nâu có thể thay bằng đường cát).

5 g men nở (hoặc baking soda, mua ở của hiệu bán đồ làm bánh).

Bạn cắt 1/3 chai nước, và cho 200 ml nước ấm và 50 g đường vào và khuấy đều. Để cho hỗn hợp này nguội một chút, sau đó bạn tiếp tục cho 5 g men nở hoặc baking soda vào hỗn hợp, rồi úp phần miệng chai xuống và dán băng keo lại (như hình). Cuối cùng bọc giấy báo xung quanh chai và để trong góc tối, nhưng nơi thường có muỗi trong nhà để nhử muỗi. Đây là cách đuổi muỗi trong phòng vô cùng hiệu quả.

Bẫy diệt muỗi này sẽ hoạt động theo nguyên tắc sau: Men nở (hay baking soda) khi được trộn với nước đường sẽ sản xuất ra khí CO2. Muỗi định vị đối tượng đốt bằng lượng khí CO2 mà người hay con vật thở ra. Do đó, muỗi sẽ bị hút vào bẫy do lượng CO2 mà bẫy sản xuất ra, sau đó bị kẹt trong bẫy và không bay ra được.

Một trong những cách trị muỗi được nhiều người áp dụng chính là sử dụng dầu gió. Bởi vì là một trong những sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Bạn thực hiện cách đuổi muỗi trong phòng này bằng 3 cách sau đây:

Cách 1: Nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt, sau đó bật quạt ở chế độ quay đều, mùi hương của dầu gió lúc này sẽ lan tỏa ra khắp căn phòng và đuổi lũ muỗi đi.

Cách 2: Với làn da trên cơ thể, bạn có thể chống muỗi bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm ở nhiệt độ nóng khoảng 30 đến 40 độ C. Sau khi tắm xong, cơ thể bạn sẽ phảng phất hương thơm và giúp bạn xua đuổi lũ muỗi khi chúng đến gần mình.

Cách 3: Một mẹo đơn giản hơn là bạn có thể mở nắp chai dầu gió và đặt nó vào góc phòng, nơi mà lũ muỗi hay tụ tập. Mũi dầu gió sẽ lan tỏa và đuổi lũ muỗi đi.

Nếu bạn đã áp dụng những cách diệt muỗi trên mà vẫn không có nhiều hiệu quả, bạn có thể mua các loại bình xịt diệt côn trùng. Mỗi loại côn trùng đều có tập tính và đặc điểm khác nhau. Bạn cần lưu ý rằng mỗi loại thuốc diệt côn trùng sẽ dùng trong những điều kiện nhất định nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi mua. Ngoài ra, có một số bình xịt có thể sử dụng để xịt cả ngày lẫn đêm mà không có mùi hương khó chịu.

XEM THÊM: Những loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả tốt nhất 

Đuổi Muỗi: 50+ Cách Đã Hiệu Quả Còn Dễ Lại Nhanh

Thực sự thì:

Có rất nhiều cách để bạn xua đuổi và tống khứ loài muỗi “đáng ghét” ra khỏi không gian sống của mình,

Do đó, trong Cẩm nang này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hơn 50+ cách đuổi muỗi từ các phương pháp đơn giản, truyền thống cho đến hiện đại.

Có thể bạn sẽ luôn thắc mắc là: Hiệu quả của những phương pháp này đến đâu?

Đừng lo! Bạn đã đến đúng chỗ và đọc Cẩm nang cần đọc.

sẽ đưa ra các lưu ý để các bạn có thể đảm bảo phương pháp mình áp dụng là chính xác – hiệu quả và không gây tác dụng phụ đến sức khỏe của mọi người.

Còn chần chừ gì nữa, hãy kéo xuống dưới và tìm hiểu ngay thôi….

Khi tình trạng muỗi bùng phát trở lên nghiêm trọng và bạn cần một giải pháp kiểm soát hiệu quả thì hãy sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để xua đuổi và chống muỗi quay trở lại.

Thuốc chống muỗi có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

“Vâng. Bố mẹ có thể sử dụng thuốc chống muỗi cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Thuốc chống muỗi có dầu khuynh diệp chanh không nên được sử dụng cho trẻ em từ 3 tuổi trở xuống và các loại kem bôi lên trẻ em không nên chứa quá 30% DEET – một thành phần hoạt chất có trong nhiều loại thuốc đuổi muỗi, theo CDC và AAP.

Tôi đang mang thai và cho con bú. Tôi có thể thoa thuốc đuổi muỗi không?

Câu trả lời là Có.

Theo khuyến cáo của CDC nó “an toàn cho phụ nữ ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ (và các bà mẹ cho con bú) khi sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa hoạt chất DEET và bạn Không cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung cần thiết..

Có rất nhiều chất đuổi muỗi, tôi nên mua loại nào?

Các sản phẩm có chứa hoạt chất DEET, Picaridin, IR 3535 và tinh dầu khuynh diệp chanh được chứng minh là thuốc chống muỗi an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn chỉ sử dụng thuốc chống muỗi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi những đơn vị uy tín.

Con tôi có thể tự bôi thuốc chống côn trùng không?

Theo như khuyến cáo thì điều này là không nên.

Bạn hãy nhớ rằng, thuốc đuổi muỗi an toàn, nhưng chúng chứa các thành phần hoạt tính và có thể gây ra phản ứng khi vô tình nuốt phải và hoặc được dùng sai cách.

Cho một ít sản phẩm lên tay bạn trước, sau đó thoa kem chống muỗi lên các vùng da mà con bạn tiếp xúc. Không nên để kem dính lên tay của bé, vì bé có thể vô tình bôi lên mắt hoặc cho vào miệng, FDA cho biết.

Tôi nên bôi bao nhiêu cho bé là đủ?

Sử dụng sản phẩm một cách vừa đủ và tiết kiệm. Chỉ thoa kem chống muỗi lên phần da hở hoặc những khu vực không có quần áo. “Các loại kem chống muỗi không có tác dụng giữ ẩm và không nên được áp dụng quá mức trên tất cả các bộ phận của cơ thể”, FDA cho biết.

Sử dụng nhiều hơn không có nghĩa là sẽ hiệu quả hơn, AAP cho biết thêm. Điều nên làm nhất là đọc nhãn cẩn thận và làm theo hướng dẫn, đặc biệt khi nói đến lượng sản phẩm cần sử dụng. mỗi sản phẩm có giá khác nhau

Tôi có nên bôi lại sau một thời gian không?

Chỉ dẫn sử dụng trên bao bì sẽ cho bạn biết thời gian hiệu quả của kem chống muỗi sẽ kéo dài trong bao lâu. Hãy áp dụng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những chỗ không nên bôi kem chống muỗi?

Không thoa kem tại các vùng da gần mắt, miệng và trên bất kỳ vết thương hở hay khu vực nào nơi da bị kích ứng.

Ngoài ra, không xịt trực tiếp sản phẩm lên mặt. Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống muỗi mới lần đầu tiên, hãy thử nghiệm da trước để tránh bị dị ứng.

“Thử nghiệm da được thực hiện bằng cách dùng một lượng nhỏ sản phẩm lên một diện tích nhỏ của da (ví dụ bên trong cẳng tay hoặc vùng da phía sau tai) và quan sát xem có bất kỳ phản ứng xảy ra nào trên da không” FDA cho biết. Lập tức ngừng sử dụng sản phẩm nếu bé thấy ngứa ngáy, sưng tấy hoặc phát ban.

Sau đó, rửa sạch kem dưỡng da bằng xà phòng và nước, tham khảo ý kiến bác sĩ của trẻ nếu các triệu chứng không biến mất.

Điều gì xảy ra nếu tôi sử dụng thuốc đuổi côn trùng hết hạn?

“Ngày hết hạn thông báo cho người tiêu dùng về thời gian ước tính khi sản phẩm không thể cung cấp hiệu quả, an toàn và chất lượng được yêu cầu”, FDA cho biết.

Vì vậy, khi bạn sử dụng các sản phẩm hết hạn, nó sẽ không hoàn toàn gây ra các phản ứng xấu nhưng sẽ không được bảo đảm việc chống muỗi hiệu quả.

PHẦN 2: CÁCH ĐUỔI MUỖI TỰ NHIÊN (KHÔNG DÙNG THUỐC)

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết cách sử dụng những nguyên liệu đơn giản và hoàn toàn có sẵn trong tự nhiên để xua đuổi muỗi.

Chúng là gì và cách sử dụng ra sao để có thể hiệu nghiệm đến vậy?

Để chống và xua đuổi muỗi bằng sả, bạn hãy trồng loại cây này quanh nhà hay sử dụng tinh dầu của chúng để trong phòng.

Vỏ cam (HOẶC quýt HOẶC bưởi)

Sau khi đã ăn xong cam (hay quýt hoặc bưởi), đừng vội vàng vứt ngay chúng vào sọt rác vì như vậy là bạn đang lãng phí một trong những nguyên liệu đuổi muỗi vô cùng hiệu quả theo dân gian đấy.

Tinh dầu được chiết từ các loại quả nhiệt đới này rất thơm, tươi mát và thu hút con người. Tuy nhiên nó lại là thứ mà loài muỗi rất ghét.

Sau khi pha chè (trà) xong, bạn hãy giữ lại bã chè và đem chúng hanh khô dưới ánh nắng mặt trời.

Thành quả mà bạn đạt được chính là thuốc độc của công trùng, khiến chúng không dám bén mảng đến gần bạn.

Cách 1: Nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt, sau đó bật quạt ở chế độ quay đều, mùi hương của dầu gió lúc này sẽ lan tỏa ra khắp căn phòng và đuổi lũ muỗi đi.

Cách 2: Với làn da trên cơ thể, bạn có thể chống muỗi bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm ở nhiệt độ nóng khoảng 30 đến 40 độ C. Sau khi tắm xong, cơ thể bạn sẽ phảng phất hương thơm và giúp bạn xua đuổi lũ muỗi khi chúng đến gần mình.

Cách 3: Một cách đơn giản hơn là bạn có thể mở nắp chai dầu gió và đặt nó vào góc phòng, nơi mà lũ muỗi hay tụ tập. Mũi dầu gió sẽ lan tỏa và đuổi lũ muỗi đi.

Hãy ăn tỏi! Đấy là cách dễ nhất để bạn tăng sức đề khoáng khỏi bệnh cúm và khiến lũ muỗi phải tránh xa bạn.

Khi bạn ăn tỏi cơ thể bạn sẽ hấp thụ vitamin B và tiết ra mồ hồi, mùi mồ hơi này khiến lũ muỗi không đến gần bạn.

Dùng thảo dược PHẦN 3: ĐUỔI MUỖI BẰNG TINH DẦU

Mua sao cho đúng? Dùng sao cho “chuẩn”?

Tinh dầu được chưng cất từ hoa, lá, thân, vỏ và rễ cây. Ngoài các tác dụng như giảm căng thẳng, chống mất ngủ, dễ tiêu hóa, tái tạo năng lượng, làm đẹp cơ thể…thì sản phẩm này còn là “khắc tinh” của các loài muỗi nữa đấy.

Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn loại tinh dầu có hương thơm tinh tế, tốt cho sức khỏe cả gia đình và đuổi muỗi hiệu quả.

Tinh dầu chanh bạch đàn

Bắt đầu được sử dụng để đuổi muỗi từ năm 1940, loại tinh dầu thiên nhiên này đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng nó là một trong số loại tinh dầu thiên nhiên có khả năng chống muỗi hiệu quả.

Tuy nhiên, loại tinh dầu này khuyến cáo chỉ nên dùng cho trẻ em lớn hơn 3 tuổi.

Tinh dầu cỏ xạ hương (Thyme) Tinh dầu hoa phong lữ

Hoa phong lữ không những có tác dụng an thần, trong việc nâng cao sức khỏe đời sống vợ chồng.

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương là một trong những sự lựa chọn an toàn và phổ biến nhất nếu bạn muốn chống muỗi cho trẻ hay làm dịu đi cơn đau và ngứa từ những vết muỗi đốt.

Tinh dầu bạc hà

Bạc hà là một trong những loại thảo dược lâu đời nhất trên thế giới, nó được mọi người ưa chuộng vì có tác dụng chữa bệnh cũng như côn trùng.

Tinh dầu sả được sử dụng rộng rãi trong việc phòng chống muỗi và thường được sử dụng để chế biến thành nến và thuốc mỡ.

Tinh dầu bạch đàn

Chúng đặc biệt có hiệu quả đối với việc chống sốt rét theo lời của các nhà khoa học.

Tinh dầu lá húng tây (Basil)

Tuy nhiên tinh dầu chiết từ loại lá này có thể dùng để đuổi và ngăn các loại côn trùng đến gần trong số đó có muỗi.

Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi có hại không?

Đứng dưới góc độ y học, tinh dầu đuổi muỗi là một trong những biện pháp AN TOÀN nhất để chống lại loài côn trùng đáng ghét này.

Bên cạnh các điểm mạnh như không có chứa các chất hóa học gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, chúng còn có tác dụng giải tỏa thần kinh, stress, chống mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi rao bán các sản phẩm tinh dầu đuổi muỗi có chiết xuất 100% từ thiên nhiên nhưng chất lượng có như lời họ nói hay không thì ta không thể biết được.

Việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi chuẩn đúng hàm lượng sẽ có tác dụng rất tốt đến sức khỏe cơ thể con người cũng như đáp ứng được các nhu cầu đuổi côn trùng.

Hiện nay, người tiêu dùng phải đối mặt với rất nhiều cửa hàng, cửa tiệm xách tay rao bán tinh dầu giá rẻ với tiêu chí 100% từ thiên nhiên không pha tạp, nếu không cẩn thận họ sẽ mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng này.

Sử dụng tinh dầu đảm bảo chất lượng với hàm lượng cụ thể không gây hại cho sức khỏe con người. Hãy đảm bảo, mình đã tìm hiểu kỹ càng trước khi tiêu dùng sản phẩm này.

Cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tùy hoàn cảnh đuỗi xâm nhập là ít hay nhiều mà bạn sẽ chọn ra được phương pháp thích hợp trong số những cách làm sau đây.

Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng cùng lúc nhiều cách sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đó là cách hiệu quả nhất để khuếch tán tinh dầu. Chúng lan tỏa mùi hương ra không khí giúp bạn đuổi muỗi cũng như làm sạch không khí và giải tỏa thần kinh.

Hãy nhớ chỉ sử dụng đúng hàm lượng (thường từ 1-2 giọt) để tránh trường hợp bị nghẹt khí.

Có nên sử dụng đèn xông tinh dầu cho bé không?

Không nên!

Bạn có thể sử dụng đèn xông tinh dầu cho trẻ nhưng không nên vì điều kiện để sử dụng chúng rất khắt khe.

Theo bác sĩ Đỗ Trọng, bạn chỉ có thể sử dụng chúng khi đáp ứng được các điều kiện khắt khe sau đây:

Đó là tinh dầu thiên nhiên đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trẻ có thể dùng tinh dầu tràm nhưng chỉ xông với mật độ hàm lượng nhỏ ( trung bình 1-2 giọt tinh dầu nguyên chất) cho mỗi lần để đảm bảo không gian của bé không quá ngào ngạt.

Chỉ được dùng đèn xông tinh dầu bằng điện, không được dung đèn xông tinh dầu dạng nến, hoặc dạng đốt vì khi sử dụng đèn xông tinh dầu dạng này trong phòng bé sẽ làm giảm oxy trong không khí, làm bé khó thở, khô da..

Bên cạnh đó, lợi ích từ xông tinh dầu cho trẻ sơ sinh thì không nhiều nhưng nguy cơ thì luôn rình rập vì:

Dễ gây ngộ độc vì khướu giác trẻ rất nhạy và mỏng manh, mùi thơm nhẹ với người lớn là bình thường nhưng đối với trẻ có thể gây khó chịu và ngộ độc.

Dễ gây kích ứng và dị ứng

Dễ gây ung thư nếu mua nhầm loại tinh dầu kém chất lượng chứa vòng thơm benzene.

Do đó, nếu thực sự không cần thiết, bạn nên tránh dùng tinh dầu cho trẻ sơ sinh để bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ trên.

Hãy nhỏ một vài giọt tinh dầu khoảng 3-5 giọt vào chiếc bình xịt và lắc đều chúng nhẹ nhàng với nước.

Sau đó bạn có thể xịt chúng lên quần áo, ga đệm hay rèm cửa nhà mình.

Đây là một cách nhanh để khuếch tán mùi hương của tinh dầu ra không khí nếu gia đình bạn không có đèn xông dù có điểm trừ là tinh dầu pha loãng ra thay vì đậm đặc nên không thể hiệu quả như ban đầu.

Cách 3: Bôi lên da trực tiếp

Trước khi thoa tinh dầu trực tiếp lên da của mình, bạn cần thoa nhẹ một lớp kem dưỡng mỏng lên vùng da đó trước.

Bạn chỉ nên nhỏ 3-5 giọt tinh dầu thay vì dùng quá nhiều gây lãng phí cũng như có thể phản tác dụng.

Lưu ý:

Lớp kem dưỡng ẩm nên có những nguyên liệu 100% từ thiên nhiên như là bơ hạt mỡ (Shea Butter), để có thể an tâm khi sử dụng chúng lên làn da của mình cũng như trẻ nhỏ. Bơ hạt mỡ cung cấp độ ẩm và sự đàn hồi cho làn da của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu nguyên chất khác như một lớp nền khác, dầu oilu hay dừa cũng có thể được dùng ở đây.

PHẦN 4: SỬ DỤNG PHẦN MỀM PHÁT ÂM THANH

Trong thời đại công nghệ 4.0 bên cạnh các cách đuổi muỗi truyền thống, người ta đã sử dụng một cách đuổi muỗi mà nghe…lạ hoắc.

Đó là việc sử dụng một phần mềm phát âm thanh để đuổi lại côn trùng đáng ghét này.

“Không phải tốn tiền mua vợt muỗi hay đèn diệt côn trùng, cũng không tốn tiền mua các sản phẩm hóa chất hay thiên nhiên như tinh dầu…” – Theo lời các tác giả của ứng dụng thì bạn chỉ cần cài ứng dụng đuổi muỗi trên điện thoại thông minh và có thể đuổi côn trùng xung quanh mình.

Ứng dụng Anti-Mosquito giả lập tần số sóng siêu âm của loài dơi và chuồn chuồn, vốn là kẻ thù của muỗi, khiến chúng sợ và tránh xa khu vực phát sóng. Anti Mosquito Free cung cấp 3 tần số khác nhau 17kHz, 19kHz và 22kHz để người dùng điều chỉnh cho phù hợp, từ đó ứng dụng sẽ sử dụng loa của điện thoại để phát ra sóng âm này làm cho muỗi khó chịu nhưng không ảnh hưởng tới người sử dụng.

Ứng dụng Mosquito Buster của SeaGarden (Nhật Bản): Giống như Anti-Mosquito, khi cài đặt vào điện thoại ứng dụng này, chương trình sẽ dùng loa của máy để phát ra sóng âm thanh mà loài muỗi rất sợ. Có nhiều lựa chọn cho người dùng điện thoại theo hoàn cảnh cụ thể. Nếu muốn đuổi muỗi thì chọn chế độ sóng âm từ 16 – 19kHz. Nếu muốn đuổi chuột thì chọn mức từ 25kHz trở lên.

Anti-Mosquito Ultra-Sonic Pro sử dụng tần số từ 16 – 20kHz để đuổi muỗi và côn trùng. Tuy nhiên, đây là ứng dụng có giao diện người dùng đơn giản nhất chỉ với 1 nút nhấn bật hoặc tắt mà không cần thiết phải lựa chọn bất kì tần số nào trước. Ứng dụng iOS và Android Mosquito Sound cũng là một phần mềm xua đuổi muỗi, côn trùng miễn phí trên iOS và Android, phát ra âm thanh với các tần số khác nhau làm cho muỗi hay các côn trùng khác thấy khó chịu và tránh xa.

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại smartphone có kết nối với mạng Internet hoặc 3G/4G là đủ.

Các ứng dụng đuổi muỗi liệu thực sự có tác dụng?

GS Bùi Công Hiển thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, không có một nghiên cứu hay cơ sở khoa học nào chứng minh những phần mềm đuổi muỗi này có tác dụng.

Theo ông về nguyên lý, những âm thanh trong giao tiếp sinh học có thể hấp dẫn hoặc xua đuổi côn trùng, nhưng đối với những loại muỗi nào, tần số bao nhiêu thì phải tính toán cụ thể.

Năm 2010, sau khi tiến hành 10 cuộc thử nghiệm khác nhau trong một báo cáo khoa học, các nhà khoa học đã kết luận rằng : “Các thiết bị đuổi muỗi điện tử bằng sóng siêu âm là không có tác dụng ngăn ngừa muỗi cắn”.

Con số 15kHz mà các nhà phát triển ứng dụng đưa ra thấp hơn nhiều so với tần số đập cách của chuồn chuồn trong thực tế là từ 20 đến 170Hz.

Vậy nên dù tần số có ở mức 20 đến 170Hz đi chăng nữa cũng không có tác dụng nhiều trong việc ngăn muỗi đốt.

Trước khi đưa ra kết luận của mình, các nhà khoa học đã sử dụng một chiếc điện thoại thông minh cài ứng dụng đuổi muỗi và đặt tay mình cùng chiếc điện thoại vào một chiếc lồng kính có hàng trăm con muỗi bên trong. Kết quả tay của họ vẫn bị đốt, điều này chứng tỏ dải tần số từ 3 – 11kHz hoàn toàn không cótác dụng với đám muỗi.

Theo GS Bùi Công Hiển, tai người không thể nghe được các sóng siêu âm này dù khi ứng dụng phát tần số trong khoảng 12kHz. Tuy không gây tác dụng xấu đến sức khỏe con người nhưng nó tạo ra sự khó chịu và không thoải mái đối với tai chúng ta.

Trong một công bố của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, loài muỗi sẽ cắn người nhiều hơn bình thường nếu nghe được sóng siêu âm. Với tần số 9 – 18kHz, số lượng vết cắn tăng lên khoảng 20 – 50% , đặc biệt là ở tần số 11kHz có tỷ lệ tăng cao đột biến.

Các chuyên gia nhận định rằng, tần số phát ra từ những chiếc máy đuổi côn trùng cũng không hoặc có rất ít hiệu quả, vậy nên cách tốt nhất để đuổi muỗi là bạn nên dùng các phương pháp truyền thống mà từ trước đến giờ vẫn hay sử dụng.

PHẦN 5: DÙNG CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Bên cạnh các phương pháp kể trên thì đây là cách chống muỗi cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Lắp cửa lưới chống muỗi được coi là phương pháp an toàn cho sức khoẻ, tiện lợi khi sử dụng và đảm bảo tính hiệu quả nói chung thuộc loại cao nhất.

Ưu điểm khi sử dụng:

Đảm bảo về mặt thiết kế cho không gian sống: Miếng lưới của cửa lưới chống côn trùng được cấu tạo vô cùng đặc biệt gồm những mắt lưới vô cùng nhỏ được làm bằng sợi thủy tinh hoặc inox, vô cùng bền bỉ với thời gian, có khả năng chịu được mọi tác động xấu của môi trường bên ngoài như nắng, mưa, bão, gió,…Ngoài khả năng chống muỗi và các loại côn trùng khác thì cửa lưới chống côn trùng còn có tác dụng thanh lọc bầu không khí, đem đến bầu không khí trong lành, dễ chịu, thoáng đãng cho không gian của bạn.

An toàn nhất cho sức khỏe gia chủ vì không sử dụng hóa chất. Hiệu quả chống muỗi có thể coi là tuyệt đối khi lưới được lắp che kín hết các khoang cửa tiếp xúc với không gian bên ngoài nhà. Nghĩa là ngôi nhà của bạn sẽ trở thành một khu vực biệt lập, hoàn toàn “cách li” với muỗi nếu bạn đảm bảo được muỗi không lọt vào mỗi khi bạn mở cửa ra vào.

Nhược điểm của sản phẩm:

Chi phí: Giá thành làm lưới chống muỗi thuộc hạng cao nhất trong số các phương pháp chống muỗi hiện nay, đặc biệt là nếu nhà bạn có nhiều cửa hoặc diện tích cửa lớn. Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết về các loại cửa lưới chống muỗi Việt Nhật, từ công năng sử dụng đến thiết kế và giá thành tại Website của thương hiệu – https://cualuoivietnhat.com.vn .

Lưới chống muỗi có thể khiến nhà bạn kém thông thoáng hơn bình vì nó sẽ làm hạn chế bớt luồng gió vào nhà.

Gia chủ cần vệ sinh lưới chống muỗi vì nó giúp cản bớt bụi vào nhà nên bụi sẽ bị giữ lại ở lớp lưới.

Đánh giá của chúng tôi về giải pháp này:

Nhìn chung, phương pháp chống muỗi nào cũng tồn tại những mặt được và chưa được song hành. Tuy vậy, cửa lưới chống muỗi là giái pháp đáng để tham khảo.

PHẦN 6: ĐỐT NHANG (HƯƠNG) MUỖI

Nhang hay hương muỗi cũng là một trong các cách được nhiều người sử dụng để đuổi muỗi.

Tuy nhiên…

Có nhiều nguồn tin cho rằng sử dụng hương muỗi trong phòng kín còn có hại hơn so với việc hút thuốc lá.

Thông tin này liệu có chính xác?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hương muỗi kém chất lượng được nhập về từ các thị trường Trung Quốc và Malaysia, những loại hương này sản sinh ra khói PM2.5 (những hạt bụi mịn đường kính 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) nhiều như đốt 75 – 137 điếu thuốc lá, và mức thải formaldehyd tương ứng với 51 điếu thuốc đang cháy.

Vậy nên thông tin kia không hẳn là sai nếu bạn đang dùng một loại hương muỗi kém chất lượng pha tẩm những chất hóa học độc hại không rõ ràng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hương muỗi hoạt động theo hai nguyên tắc:

Giết muỗi bằng các thuốc trừ muỗi được giải phóng khi đốt

Xua muỗi tránh xa bằng mùi hương.

Và chúng không gây hại đến sức khỏe vấn đề là bạn sử dụng nó ở đâu.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng hương muỗi trong các buổi dã ngoãi hay ngoài trời, nếu ở trong nhà hãy sử dụng nó ở không gian rộng và thoáng, nếu phòng bạn có cửa sổ thì hãy mở chúng ra.

Cũng như tinh dầu, hãy chú ý đến thành phần trong hương muỗi vì trong thành phần của chúng có một số loại thực vật và mùi hương tổng hợp nên sẽ một số người mẫn cảm sẽ gặp phải các dị ứng đáng tiếc nếu không để ý đến các thành phần này.

Vậy nên hãy quan sát xem các thành viên trong gia đình bạn (đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ), có ai dị ứng với mùi hương hay các thành phần bên trong hay không.

Hương muỗi có hiệu quả cao hơn so với các cách chống muỗi khác nhưng cũng vì thế mà bạn không nên lạm dụng nhiều.

Bạn chỉ nên dùng đến biện pháp này cuối cùng khi nơi ở của bạn vẫn còn muỗi sau khi đã áp dụng các cách trên..

Sử dụng thương hiệu hương muỗi có nguồn gốc đảm bảo và biết cách dùng sao cho đúng thì hương muỗi sẽ có hiệu quả trong việc phòng ngừa các loại côn trùng đặc biệt là muỗi mà không gây nguy hiểm đến người dùng.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm hiểu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như các lưu ý cho phương pháp chống muỗi của mình, để chọn lựa được cách phù hợp nhất bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh.

Cách Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ Dễ Ợt Chỉ Với Vài Nguyên Liệu Sẵn Có

Mùa mưa là thời điểm thích hợp để muỗi sinh sôi nảy nở và phát tán những căn bệnh truyền nhiễm. Các vết cắn không chỉ gây ngứa ngáy, mất thẩm mỹ mà đó còn là nơi ẩn chứa của nhiều căn bệnh nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe của người lớn lẫn trẻ nhỏ

Để tiêu diệt được lũ côn trùng đáng ghét này, đã có không ít các sản phẩm từ thuốc xịt muỗi, nhang muỗi,.. Tuy mang đến hiệu quả ngay lập tức nhưng nhiều người không thể chịu nỗi mùi hương “hóa chất” từ những loại sản phẩm này.

Vậy có cách đuổi muỗi nào vừa hiệu quả vừa không gây hại đến sức khỏe không? Câu trả lời là có và bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn những phương pháp đó.

1Cách đuổi muỗi bằng vỏ bưởi

Bưởi không chỉ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà vỏ bưởi cũng lợi ích không kém. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để chữa bệnh ho, giảm cân, trị hôi miệng hoặc dùng để nấu nước gội đầu, làm nước trà,.. và đặc biệt là khử mùi và đuổi côn trùng. Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu, đây được xem là mùi hương mà muỗi ghét nhất.

Khi tinh dầu lan tỏa khắp nhà sẽ khiến muỗi bị tê liệt thần kinh, không dám bén mảng đến những khu vực có vỏ bưởi. Chính vì lý do đó nên vỏ bưởi được xem là một phương pháp đuổi muỗi an toàn và cực kì hiệu quả, rất phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ bị loài côn trùng này tấn công.

Để hiểu rõ hơn về cách đuổi muỗi bằng vỏ bưởi, bạn có thể tham khảo tại: Cách tận dụng vỏ bưởi để đuổi muỗi ra khỏi nhà

2Cách đuổi muỗi bằng sả

Không chỉ là nguyên liệu chính để tạo mùi hương cho món ăn, sả còn là một loại cây có khả năng khử mùi hôi vô cùng tuyệt vời. Với hương thơm dịu nhẹ, sả thường được dùng để khử mùi nhà vệ sinh, mùi trong xe hơi, cốp xe, mùi trong nhà bếp và công dụng tuyệt vời khác mà không phải ai cũng biết về loại cây này đó là khả năng đuổi muỗi tuyệt vời.

Giống như vỏ bưởi, mùi hương của sả tuy mang đến không gian thoáng mát, dễ chịu nhưng lại là “liều thuốc độc” đối với lũ côn trùng đáng ghét này. Sử dụng sả để đuổi muỗi là phương pháp vừa hiệu quả, an toàn lại vô cùng tiết kiệm.

Tham khảo về phương pháp khử muỗi bằng sả tại: Đuổi cả đàn muỗi ra khỏi nhà chỉ với sả và giấm cực đơn giản

3Cách đuổi muỗi bằng tỏi

Tỏi là một trong những nguyên liệu chế biến không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Ngoài khả năng làm tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn, tỏi còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe . Mùi hương của loại nguyên liệu này khá đặc biệt nên một số người không mấy ưa chuộng việc ăn tỏi, thế nhưng bạn có biết rằng mùi hương này chính là cách an toàn và tốt nhất để đuổi muỗi ra khỏi căn nhà của mình không?

Khi được chiết thành tinh dầu, hợp chất Allicin trong tỏi sẽ tiết ra mạnh mẽ, tạo nên một mùi cực nồng, mùi hương này vượt qua khả năng khứu giác của muỗi, ngăn cản chúng tìm thấy và tấn công “con mồi”.

Nếu bạn muốn áp dụng cách làm này thì đừng quên tham khảo tại: Cách đuổi muỗi bằng tỏi đơn giản, hiệu quả.

3Cách đuổi muỗi bằng dầu gió

Thành phần chủ yếu trong dầu gió là tinh dầu bạc hà, dầu tràm,.. đây đều là những nguyên liệu có khả năng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Hơn thế nữa, trong tinh dầu bạc hà có chứa chất nepetalactone, một loại hợp chất khiến muỗi bị choáng, mất thăng bằng khi ngửi phải. Ngoài việc dùng dầu gió để đuổi muỗi, bạn có thể thoa lên những vết đốt bị cắn, vết thương sẽ mau lành và đỡ ngứa rát hơn.

Cách đuổi muỗi bằng dầu gió vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo tại: Muỗi biến sạch khỏi nhà khi nhỏ thứ này lên nhang muỗi

4Cách đuổi muỗi bằng long não

Với hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng và dễ chịu, long não thường được sử dụng để khử mùi ẩm mốc, làm thơm vật dụng trong gia đình, quần áo, phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh,.. Vì được chiết xuất từ cây long não nên loại vật dụng này toát ra một mùi hương khá nồng, khiến muỗi bị ngợp, không thể tiếp cận được đối tượng.

Dù mang lại hiệu quả cao nhưng khi sử dụng long não, bạn đừng quên những lưu ý được đề cập trong bài viết này: Dùng long não không đúng cách có thể gây ngộ độc

5Cách đuổi muỗi bằng tinh dầu

Như đã đề cập ở trên, muỗi là loài côn trùng rất kị mùi thơm. Nếu ngửi phải những mùi này, muỗi rất dễ bị choáng ngộp, tê liệt dây thần kinh dẫn đến mất phương hướng. Do đó, để đuổi loài côn trùng nguy hiểm này ra khỏi nhà, bạn hãy đặt những lọ tinh dầu thơm tại những nơi ẩm ướt, tối tăm. Cách làm này không chỉ khiến muỗi bay xa mà còn đem đến cho không gian nhà bạn mùi hương dễ chịu, thoáng đãng.

Nếu bạn chưa biết cách làm tinh dầu, có thể tham khảo tại: Cách làm tinh dầu đuổi muỗi đơn giản

6Cách đuổi muỗi bằng bẫy

Để các phương pháp đuổi muỗi trên mang lại hiệu quả triệt để, bạn có thể áp dụng thêm cách đuổi muỗi bằng bẫy, vừa đơn giản, dễ làm lại không tốn quá nhiều chi phí. Với phương pháp này, bạn không chỉ sử dụng được trong phòng ngủ mà còn có thể đặt trong vườn, nơi mà muỗi thường xuyên lui tới.

Bạn có thể tham khảo cách làm bẫy muỗi tại: Bắt hàng trăm con muỗi chỉ với cách làm bẫy muỗi ngay tại nhà

Bạn sẽ quan tâm:

Có thể đặt mua bình xịt muỗi tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Đuổi Muỗi Trong Phòng Ngủ Cực Kỳ Hiệu Quả Mà Lại Dễ Làm trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!