Xu Hướng 12/2023 # 5 Cách Đơn Giản Khuyến Khích Con Học Tập Khi Ở Nhà Thời Gian Dài # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Đơn Giản Khuyến Khích Con Học Tập Khi Ở Nhà Thời Gian Dài được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mẹo nhỏ giúp con duy trì thói quen học tập

Đừng kỳ vọng quá nhiều. Khi ở nhà, trẻ sẽ khó có thể duy trì tiến độ cũng như thói quen, thời gian học tập nhiều như khi đi học bình thường ở trường. Vậy nên, khi mới bắt đầu, đừng đặt ra áp lực quá lớn cho con. Bạn có thể đề xuất con bắt đầu dành hai đến ba tiếng mỗi ngày cho việc học trước. 

Chia nhỏ thời gian cho con giải lao và vui chơi. Dịch bệnh khiến tất cả mọi người đều căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ tích cực, đây có thể coi là cơ hội để các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Hãy chia nhỏ thời gian học tập trong ngày và cho phép con được giải trí. Nhờ vậy, việc học với trẻ sẽ đỡ nặng nề hơn.

Lập thời gian biểu. Hãy ghi chú lại thời gian biểu của các thành viên trong gia đình để có thể đưa mọi thứ vào nề nếp. Việc có một thời gian biểu rõ ràng sẽ khiến trẻ dễ vào quy củ hơn.  

Xem lại lịch học của trường. Hiện nay, hầu hết các trường đều đã có giải pháp thay thế để tiếp tục duy trì thói quen học tập của học sinh trong thời gian nghỉ dịch. Cha mẹ nên theo sát để biết thời gian, lịch học của con tại trường, từ đó giúp con sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

5 cách đơn giản khuyến khích con học tập khi ở nhà trong thời gian dài #1. Thiết lập thời gian biểu hằng ngày

Một hoặc hai ngày ở nhà thì có thể xem là thời gian “xả hơi” nhẹ nhàng, nhưng nghỉ học kéo dài sẽ mang lại nhiều khó khăn cho cha mẹ trong việc duy trì tiến độ học tập của con. Trường hợp trẻ nghỉ học quá lâu và không thể tham gia vào các hoạt động ở lớp, cha mẹ cần nhanh chóng lập ra một thời gian biểu, xây dựng thói quen hằng ngày cho con. Hãy đưa ra các khung giờ cụ thể, lấp đầy khoảng thời gian trong ngày của con với nhiều hoạt động khác nhau như đọc sách, làm việc nhà, học trực tuyến, chơi các trò chơi sáng tạo hoặc thủ công. 

Cha mẹ nên ghi sẵn thời gian biểu hàng ngày và treo trên tường để trẻ dễ dàng nhìn thấy. Bạn cũng nên cố gắng sắp xếp một số hoạt động sao cho giống như ở trường để giúp trẻ theo kịp tiến độ, không bị sa sút và không dành quá nhiều thời gian vào màn hình máy tính, điện thoại. Nếu có cả cha và mẹ hay người lớn nào khác ở nhà cùng trông trẻ, phụ huynh cũng nên lên lịch làm việc của chính mình sao cho hợp lý, đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều có thời gian làm việc, thư giãn cùng nhau. Trong khi một số gia đình thích cùng nhau làm một việc gì đó, một số gia đình khác lại chia lịch luân phiên, ví dụ như để mẹ trông con buổi sáng và bố phụ trách trông con buổi chiều.

Khuyến Khích Con Ham Học Hỏi Chính Là Bí Quyết Dạy Con Hiệu Quả Nhất

Ham học hỏi, tìm tòi là một trong những nhân tố quyết định dẫn tới thành công của mỗi con người. Chính vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, ba mẹ hãy nuôi dưỡng và khuyến khích ham mê học hỏi, tìm tòi, khám phá trong con.

Chắc ba mẹ cũng biết giai đoạn 2-5 tuổi của con là giai đoạn nhức đầu với bố mẹ và có thể ba mẹ sẽ không thể kiên nhẫn với hàng vạn câu hỏi của con ” Đây là cái gì?”, “Bố mẹ đang làm gì thế?”, “Vì sao…?”,….Nhưng tính hiếu kì, tò mò, khám phá thế giới xung quanh đã là đặc tính bẩm sinh ở trẻ. Đặc biệt, đó là yếu tố giúp con nhận biết, tích lũy thông tin, tri thức, hòa nhập với môi trường sống nhanh và hiệu quả nhất. Hơn nữa, việc rèn luyện, khuyến khích sự ham học hỏi ở con từ nhỏ sẽ là nền tảng, động lực thúc đẩy con tự học hỏi, khám phá, sáng tạo trong suốt quá trình trưởng thành sau này.

Do đó, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình ham học hỏi, khám phá. Nhưng làm sao để kích thích cũng như có phương pháp khuyến khích con tự học hỏi, khám phá một cách hiệu quả nhất và đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết.

Chính vì vậy, I’m good xin chia sẻ với cha mẹ một số phương pháp kích thích và khuyến khích sự ham học hỏi của các con.

Giải đáp những thắc mắc của trẻ

Trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu tâm lý và những mốc phát triển trong nhận thức, tâm lý của con để không vô tình làm ảnh hưởng, cản trở tới sự phát triển của chúng tôi con đang tò mò, tìm hiểu về mọi điều xung quanh và hỏi quá nhiều câu hỏi, cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn, đừng la mắng khiến bé sợ và sẽ không dám thắc mắc nữa, điều đó cũng đồng nghĩa là sự phát triển, tiếp thu thông tin của con sẽ bị chậm lại và cũng có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tự học hỏi của con sau này. Bởi vậy, khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ hãy cố gắng giải thích cho con một cách dễ hiểu, đúng và đầy đủ thông tin. Những câu trả lời hữu ích như vậy không những sẽ giúp trẻ tăng trưởng trí tuệ mà còn tạo cho con có động lực để tiếp tục học hỏi, khám phá.

Khuyến khích con tìm tòi lĩnh vực mà con thích và tạo tính hứng thú cho trẻ

Chắc cha mẹ cũng thấy trẻ rất nhiệt tình học và tập trung, cũng không kêu mệt mỏi khi làm những việc mà bản thân chúng yêu thích.Bên cạnh đó, những thắc mắc của trẻ thể hiện sự quan tâm, ham thích của trẻ tới một lĩnh vực nhất định. Bởi vậy, cha mẹ cần tôn trọng và khuyến khích sự ham thích này của con, đừng ép con phải quan tâm, làm theo mong muốn của mình. Khi giảng giải cho con, cha mẹ không nên chỉ nói thông tin, kiến thức đơn thuần mà nên gợi ý cho con để con có thể tự trả lời và giải thích được tại sao lại như vậy. Cha mẹ hãy tạo môi trường cho con để con dần hình thành thói quen tự đặt câu hỏi và tìm tòi,kết chuỗi thông tin để tự trả lời. Thường xuyên dạy con theo phương pháp này sẽ dần hình thành ở trẻ thói quen tìm hiểu cặn kẽ giúp cho trẻ có hứng thú tìm tòi, ham học hỏi hơn. Nếu cứ như vậy, con sẽ hình thành thói quen chủ động tìm hiểu trong mọi sự việc, lĩnh vực, công việc trong cuộc sống của con.

Rèn luyện cho con thói quen đọc sách, báo

Sách báo là kho tàng tri thức.Chính vì vậy, ba mẹ hãy rèn cho con thói quen và sở thích đọc sách, truyện ngay từ khi còn nhỏ. Khi chọn mua sách báo cho trẻ, cha mẹ cần chọn lọc sách có nội dung hay và phù hợp nhất với con. Việc con chủ động đọc sách và tiếp thu được những tri thức đã đọc, giúp con nhớ lâu hơn, dần dần hình thành được sự tự giác, tự học, tự tìm tòi trong con.

Hãy cho con ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội

Cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, dã ngoại, khám phá thiên nhiên cùng với gia đình hoặc với bạn bè để con vừa thư giãn, vừa học hỏi, tìm tòi những kiến thức ngoài cuộc sống, thiên nhiên sinh động.Nhưng bên cạnh đó, cha mẹ hãy dạy cho con cách tìm hiểu, nhận biết những thứ không an toàn, có thể gây nguy hiểm cho con để con có thể khám phá thế giới một cách an toàn. Cha mẹ cũng nên để trẻ trồng và tự chăm sóc cây xanh, khuyến khích con quan sát môi trường xung quanh, tham gia các lớp ngoại khóa để tăng kỹ năng giao tiếp, hòa đồng, tự tin kết thân với bạn bè mới. Cha mẹ hãy tạo môi trường cho con để con không những giỏi tri thức khoa học mà còn có hiểu biết, kĩ năng sống thực tế và khi con có thể ứng dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tế cuộc sống của con, con sẽ thấy thú vị, càng ham học hỏi, có động lực để khám phá thế giới.

“Học, học nữa, học mãi”, bởi vậy cha mẹ hãy để con học hỏi bất cứ lúc nào, khuyến khích con đặt câu hỏi thật nhiều và đừng để những dào cản, yếu tố tác động xấu khiến con “ngại hỏi”, ngại tìm tòi khám phá.

Làm Thế Nào Để Khuyến Khích Con Thực Hành

Ba mẹ có thể cho con tiếp nhận kiến thức thông qua các trò chơi tư duy nhẹ nhàng, thú vị, thông qua tranh ảnh trực quan hay những mô hình lắp ráp sống động. Điều này sẽ khơi gợi sự hứng thú ở học sinh, giúp con thoải mái, không còn cảm giác nặng nề và từ đó tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, hiệu quả hơn.

Khuyến khích làm việc nhóm

Thông qua việc trao đổi với bạn bè trong quá trình hoạt động nhóm, các em sẽ được rèn luyện tư duy phản biện và khả năng sắp xếp, giải quyết vấn đề. Làm việc nhóm cũng giúp cho bầu không khí trở nên vui vẻ, dễ chịu hơn, khiến học sinh thoải mái tâm lý và hứng khởi hơn với việc học.

Hướng dẫn con

Các em thường bỡ ngỡ khi bắt đầu làm một điều gì đó và luôn muốn có người hướng dẫn. Vì vậy, ba mẹ nên làm mẫu cho con, hoặc cho các em xem những hình ảnh, video về mô hình, hoạt động,… mà con đang thực hành. Tuy nhiên, hãy khuyến khích con sáng tạo dựa trên những hình mẫu đã đó. Điều này sẽ kích thích tư duy cũng như óc suy nghĩ của các em, và chắc chắc bố mẹ sẽ phải bất ngờ về trí tưởng tượng cùng khả năng biến hóa của con trẻ.

Khuyến khích con cách trưởng thành từ những sai lầm Nhận phản hồi từ người khác

Những phản hồi, nhận xét từ người khác sẽ giúp các con biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Lời nhận xét có thể từ thầy cô giáo, ba mẹ, anh chị em hoặc bạn bè của con – những người nhẫn nại và truyền cho các em cảm hứng.

Tuyên dương

Con trẻ rất thích được tuyên dương. Lời tuyên dương như một sự công nhận cho những nỗ lực và tiến bộ của các con, nó sẽ khích lệ tinh thần và tạo động lực cho các em ngày càng kiên trì, cố gắng hơn trong những việc mình đang làm.

Luôn tạo cho con tinh thần lạc quan

Bố mẹ nên luôn ở bên hỗ trợ, khuyến khích, động viên con, đặc biệt là khi cảm thấy các em thiếu dần sự nhiệt tình và hứng khởi ban đầu.

Nhận thấy tầm quan trọng của thực hành trong việc nâng cao hiệu quả học tập cho học sinh, mô hình STEM@Sylvan tại Sylvan Learning mang đến cho các em một chương trình học hiện đại, cung cấp các kiến thức cần thiết về khoa học kỹ thuật thông qua các môn học thực hành đầy tính ứng dụng như Robotics (Lắp ráp LEGO), Coding (Lập trình trên máy tính) và Engineering (Lắp ráp xây dựng cùng K’NEX). Ngoài ra, thông qua các lớp học tại STEM@Sylvan, học sinh còn có cơ hội phát triển các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21 như:

Tư duy logic, sáng tạo

Trí tưởng tượng

Tính kiên nhẫn và sự khéo léo

Nhận biết và giải quyết vấn đề

Giao tiếp và thuyết trình

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Nhân dịp khai trương, Sylvan Learning Việt Nam dành tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho quý phụ huynh & các em học sinh:

Giảm 20% học phí cho các trung tâm Trương Định & Phan Đăng Lưu (11/12/2023 – 10/1/2023), AEON Mall (4/1 – 3/2/2023) và Nguyễn Văn Cừ (14/1 – 13/2/2023). Bên cạnh đó, ưu đãi tới 25% học phí dành riêng cho học viên Anh Ngữ AMA khi đăng ký hóa học trong thời gian trên.

Với những học viên đăng ký nhiều khóa học cùng một lúc sẽ được giảm thêm 5% trên mỗi khóa (1 khóa giảm 5%, 2 khóa giảm 10%, 3 khóa giảm 15%)

Tặng ngay 5% học phí cho những học viên đăng ký khóa học cùng Anh/Chị/Em tại bất kỳ trung tâm nào thuộc hệ thống Sylvan Learning Việt Nam.

Nguồn: sylvanlearning.edu.vn

Làm Thế Nào Để Khuyến Khích Con Đọc Sách Nhiều Hơn?

Để khuyến khích con đọc sách, bản thân cha mẹ nên đọc sách nhiều hơn để làm gương cho con trước. Hiện nay không chỉ người trẻ mà nhiều cha mẹ cũng đang dành nhiều thời gian sử dụng smartphone. Con cái có thể lấy việc này làm lý do cho việc lười đọc sách: “vì bố mẹ cũng có bao giờ đọc sách đâu mà bắt con đọc.”

Hiện nay, sách được xuất bản tại Việt Nam rất phong phú, bên cạnh những dòng sách cho giới trẻ, có rất nhiều đầu sách với nội dung sâu sắc, trưởng thành để cha mẹ tham khảo. Việc đọc sách vừa giúp bồi dưỡng kiến thức và thư giãn tâm trí, vừa làm gương để con đọc sách nhiều hơn.

Tuy vậy, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian để đọc sách. Công việc ở nhà và chỗ làm cũng có thể khiến ta mệt mỏi, ngại ngần việc đọc.

Cho con đến thư viện

Ngoài cách làm gương cho con, cha mẹ cũng có thể đưa con đến môi trường khuyến khích việc đọc sách như thư viện. Ở đó, con sẽ được hoà mình cùng những người yêu đọc sách khác. Với nguồn sách khổng lồ tại thư viện, chắc chắn con sẽ tìm được sách phù hợp với sở thích của mình và làm bạn với những người yêu sách khác, dần dần phát triển niềm ham mê đọc sách.

Một số cha mẹ có thể thấy việc cho con đến thư viện là không cần thiết. Nếu con đã có rất nhiều sách ở nhà mà vẫn không đọc, thì đến thư viện khó mà đọc nhiều hơn. Tuy vậy, vai trò của thư viện không chỉ là để lưu trữ tài nguyên sách, mà còn như một ngôi trường thứ hai, tạo dựng môi trường học tập lành mạnh cho con phát triển. Ở đó, con và những người yêu đọc sách khác là học sinh, còn sách là thầy cô giáo. Tất cả tạo nên một cộng đồng giúp con tìm thấy niềm vui khi đọc sách: qua việc chia sẻ những gì học được từ sách với bè bạn xung quanh.

Hệ thống thư viện tại Việt Nam hiện nay chưa phát triển tốt

Hiện nay, tại các thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các thư viện công cộng dưới sự hỗ trợ của chính phủ vẫn liên tục được cải tiến, ví dụ như thư viện Hà Nội, thư viện Quốc Gia, thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM.

Tuy vậy, số lượng thư viện công cộng vẫn vô cùng ít ỏi với chất lượng không đồng đều. Cơ sở vật chất và thái độ nhân viên làm việc chưa đạt như mong muốn của người sử dụng: hệ thống trả mượn sách rườm rà, sách chưa được đánh số cẩn thận nên việc tìm sách theo mong muốn rất khó khăn, cán bộ thư viện đôi lúc chưa nhiệt tình.

Điều này khiến cha mẹ mong muốn cho con đến đọc và mượn sách tại thư viện gặp nhiều khó khăn, đành phải hướng con đến các hội chợ sách hay mua cho con máy đọc sách điện tử nhằm thay thế. Tuy nhiên các cách này chỉ khiến con muốn đọc sách trong ngắn hạn. Chẳng mấy chốc, con lại quay lại thói quen sử dụng điện thoại thay vì lấy sách ra đọc.

Hãy hướng con đến thư viện tại các trường đại học

Do nhu cầu sử dụng sách nhằm học tập và nghiên cứu của sinh viên cũng như giáo viên đều rất lớn trong suốt cả năm, thư viện trong các trường đại học luôn được đầu tư nhiều về cả cơ sở vật chất cũng như chất lượng sách. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc cha mẹ thường đánh giá trường đại học cho con bằng việc nhìn vào thư viện của trường đầu tiên.

Với các bậc cha mẹ có con chuẩn bị hay đang học đại học, hãy khuyến khích con dành nhiều thời gian học tập và giao lưu tại thư viện của trường nhiều hơn.

Hiện nay, Đại học RMIT là một trong những ngôi trường có hệ thống thư viện hiện đại và bổ ích nhất tại Việt Nam. Thư viện ở cả hai cơ sở đại học tại Hà Nội và TP. HCM đều được đầu tư với hệ thống máy tính hiện đại và nguồn sách phong phú.

7 Cách Chữa Đau Dạ Dày Tại Nhà Đơn Giản Bằng Mẹo Dân Gian

Bên cạnh sử dụng thuốc, bạn có thể thực hiện một số cách chữa đau dạ dày tại nhà để giảm nhẹ triệu chứng khó chịu. Các mẹo chữa tại nhà có ưu điểm lành tính, an toàn và hầu như không gây ra tác dụng phụ.

7 Cách chữa đau dạ dày tại nhà bằng mẹo dân gian

Đau dạ dày đề cập đến tình trạng cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị (vùng bụng dưới xương ức và nằm trên rốn). Cơn đau xuất hiện ở vị trí này là hệ quả do dạ dày bị kích thích quá mức bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như căng thẳng, uống rượu bia, dùng thức ăn cay nóng, tác dụng phụ của một số loại thuốc,… Đau dạ dày còn đi kèm với một số triệu chứng khác như chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.

Trong trường hợp cơn đau có mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng một số cách chữa đau dạ dày tại nhà theo kinh nghiệm dân gian. Hầu hết các mẹo chữa này đều tận dụng nhiệt độ, tác động cơ học và nguyên liệu tự nhiên để làm dịu niêm mạc dạ dày, đồng thời ngăn dạ dày co bóp và bài tiết dịch vị quá mức.

1. Uống nước ấm – Mẹo chữa đau dạ dày đơn giản nhất

Yếu tố trực tiếp làm bùng phát cơn đau ở dạ dày là do dịch vị được bài tiết quá mức. HCl trong dịch vị sẽ tấn công, làm phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc và bắt đầu ăn mòn tế bào biểu mô. Kết quả là gây đau vùng thượng vị kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa. Nếu không kiểm soát kịp thời, niêm mạc dạ dày có thể hình thành ổ viêm, loét hoặc thậm chí là vỡ mạch máu (xuất huyết).

Để làm dịu cơn đau dạ dày, bạn nên uống 1 ly nước ấm. Nước ấm có khả năng trung hòa độ axit của dịch vị và giảm mức độ kích thích lên tế bào biểu mô. Chỉ sau một thời gian ngắn, cảm giác đau rát và khó chịu ở vùng thượng vị sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, nên uống từng ngụm nhỏ để làm dịu niêm mạc thực quản, dạ dày và giảm độ axit của dịch vị.

2. Giảm đau dạ dày bằng cách chườm ấm

Giảm đau dạ dày bằng cách uống nước ấm thường chỉ mang lại hiệu quả với trường hợp đau nhẹ và đau âm ỉ. Nếu cơn đau không thuyên giảm khi áp dụng mẹo chữa trên, bạn có thể kiểm soát triệu chứng bằng phương pháp chườm ấm. Chườm ấm là cách chữa có nguồn gốc từ y học cổ truyền nhưng hiện nay đã được công nhận về hiệu quả và được áp dụng tương đối rộng rãi.

Nhiệt độ từ túi chườm giúp làm giãn mạch máu ở vùng thượng vị, đồng thời làm dịu hiện tượng thành dạ dày co bóp quá mức và giảm mức độ cơn đau đáng kể. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng tuần hoàn máu đến dạ dày và đường ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Qua đó giảm nhẹ tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu ở bệnh nhân có vấn đề về dạ dày.

Hướng dẫn cách chườm ấm chữa đau dạ dày nhanh chóng:

Sử dụng túi chườm và đổ nước ấm vào (nên dùng nước ấm có nhiệt độ từ 50 – 65 độ C)

Chườm trực tiếp lên vùng thượng vị trong 10 – 20 phút

Chỉ sau một thời gian ngắn, cảm giác đau rát và khó chịu ở vùng thượng vị sẽ thuyên giảm đáng kể

Để gia tăng hiệu quả, bạn nên hít thở sâu trong quá trình chườm để làm dịu hiện tượng co bóp quá mức của dạ dày

3. Xoa bóp bụng – Cách chữa đau dạ dày tại nhà công hiệu

Xoa bóp là hình thức giảm đau được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Hiện nay, phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi trong vật lý trị liệu. Các nghiên cứu cho thấy, tác động cơ học từ thao tác xoa bóp giúp tăng tuần hoàn máu và làm dịu dây thần kinh bị kích thích quá mức.

Do đó ngoài các mẹo chữa trên, bạn cũng có thể xoa bóp bụng để giảm đau dạ dày cùng với một số triệu chứng đi kèm. Biện pháp này mang lại cải thiện rõ rệt với những trường hợp đau dạ dày do ăn uống quá mức, đi kèm với chứng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi. Ngoài tác dụng giảm đau dạ dày, tác động cơ học từ biện pháp xoa bóp còn giúp kích thích hoạt động tiêu hóa và đẩy khí thừa ra bên ngoài.

Hướng dẫn thực hiện:

Cho một ít dầu nóng vào lòng bàn tay, xoa đều cho tay nóng lên

Sau đó, tiến hành xoa bóp vùng bụng theo chiều lên – xuống và trái – phải

Thực hiện liên tục trong 10 – 15 phút để nhận thấy hiệu quả rõ rệt

Nếu có thể, bạn nên tác động vào một số huyệt vị có khả năng giảm đau dạ dày như Huyệt Trung Quản, Huyệt Túc Tam Lý, Huyệt Thái Xung, Tam âm giao,…

Tránh xoa bóp khi bụng quá no. Thay vào đó, nên áp dụng cách chữa này sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ để thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và giảm nhẹ cơn đau.

4. Uống trà cam thảo chữa đau dạ dày

Cam thảo là vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Thảo dược này có vị ngọt, tính bình, tác dụng giải độc, dưỡng khí và thông kinh mạch. Cam thảo thường được nhân dân dùng để pha trà uống trị các chứng bệnh ở đường tiêu hóa như đau dạ dày, khó tiêu, loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Không chỉ được dùng trong y học cổ truyền, cam thảo đã được chứng minh về hiệu quả giảm đau dạ dày. Nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa trong cam thảo (glabrae và glabridin) có khả năng trung hòa dịch vị, đẩy nhanh tốc độ làm lành vết loét và ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn Hp – tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Cách pha trà cam thảo giảm đau dạ dày theo dân gian:

Chuẩn bị khoảng 1 – 2g rễ cam thảo cho vào tách

Cho 300ml nước sôi vào hãm trong 10 – 15 phút

Uống từng ngụm nhỏ để đạt hiệu quả tốt (nên uống khi trà còn ấm)

5. Dùng nha đam trị đau dạ dày theo dân gian

Nha đam (lô hội) chứa nhiều nước và giàu vitamin, khoáng chất nên thường được dùng để chế biến các thức uống để giải nhiệt. Ngoài ra, nha đam còn được tận dụng để chữa đau dạ dày và một số vấn đề về tiêu hóa. Theo quan niệm dân gian, lô hội có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng chữa các chứng bệnh do nhiệt như nóng trong, đau dạ dày do ăn đồ cay nóng và uống nhiều rượu bia.

Thực tế, lượng chất xơ và hàm lượng nước dồi dào trong nha đam có khả năng giảm độ pH trong dịch vị. Bên cạnh đó, thảo dược này còn chứa hoạt chất glucomannans và anthraquinone có khả năng giảm tiết axit, đồng thời giảm hiện tượng trào ngược dạ dày và các triệu chứng khó chịu khác.

Cách dùng nha đam chữa bệnh đau dạ dày theo kinh nghiệm dân gian:

Chuẩn bị 1 – 2 nhánh nha đam tươi, đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ

Sau đó, lấy phần thịt trắng bên trong đem rửa sạch

Kế tiếp đem xay nhuyễn, thêm 1 ít đường vào và uống trực tiếp

Nên dùng trước khi ăn khoảng 20 phút hoặc dùng khi đói để làm dịu cảm giác đau rát, khó chịu ở vùng thượng vị

6. Cách chữa đau dạ dày tại nhà từ mật ong

Mật ong không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn được dùng sử dụng như một vị thuốc. Các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giảm gốc tự do sản sinh trong quá trình viêm, qua đó đẩy nhanh tốc độ phục hồi ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chất hydrogen peroxide tự nhiên trong mật ong cũng đã được chứng minh có hiệu quả kháng khuẩn, nấm và virus.

Hiệu quả giảm đau dạ dày của mật ong còn bắt nguồn từ kết cấu đặc trưng. Với kết cấu dạng đặc, sánh mịn và khả năng dính cao, mật ong có thể tạo thành một lớp màng bao phủ niêm mạc thực quản giúp giảm triệu chứng trào ngược một cách rõ rệt.

Cách dùng mật ong trị đau dạ dày tại nhà:

Sử dụng khoảng 4 – 5 thìa cà phê mật ong cho vào tách

Sau đó, khuấy đều với 250ml nước ấm

Uống từng ngụm để mật ong thẩm thấu tốt vào niêm mạc

Có thể kết hợp với 1 ít nước cốt chanh hoặc gừng để tăng hiệu quả

7. Dùng gừng tươi chữa đau dạ dày tại nhà theo dân gian

Gừng tươi (sinh khương) là vị thuốc quý có công năng và dược tính đa dạng. Với đặc tính làm ấm phế, chống buồn nôn và làm ấm tỳ vị, gừng được dùng để chữa đau bụng và giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa.Vì có tính ấm nên nhân dân chủ yếu dùng gừng trong trường hợp đau dạ dày và đau bụng do lạnh (nhiễm phong hàn hoặc do ăn phải thực phẩm có vị tanh, tính hàn).

Nghiên cứu dược lý nhận thấy, các hợp chất thực vật trong gừng như Zingerone, Gingerol và Shogaol có khả năng giảm đau, kháng khuẩn và điều hòa nhu động ruột một cách tự nhiên. Chính vì vậy, dùng trà gừng hoặc ngậm gừng tươi có thể giảm nhanh cơn đau dạ dày và cảm giác buồn nôn, nôn mửa đáng kể.

Cách pha trà gừng chữa đau dạ dày theo kinh nghiệm dân gian:

Chuẩn bị 1 củ gừng tươi, đem rửa sạch và xắt thành từng lát mỏng

Cho gừng tươi vào tách và hãm với 200ml nước sôi

Để trong 10 – 15 phút, sau đó thêm 1 ít mật ong vào, khuấy đều và dùng uống trực tiếp

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể giảm đau dạ dày và cầm nôn bằng cách ngậm một vài lát gừng tươi

XEM THÊM: Tìm ra bài thuốc từ thảo dược giúp bạn vượt qua viêm đau dạ dày khỏi lo biến chứng

Bài thuốc chữa đau dạ dày tại nhà từ YHCT – Từ kinh nghiệm dân gian đến khoa học thực nghiệm 

Theo Ths-Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung Ương:

Cách chữa đau dạ dày tại nhà trên sử dụng thảo dược tự nhiên được đánh giá an toàn, lành tính. Tuy nhiên phương pháp này chỉ tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh với trường hợp bệnh mới khởi phát và chưa diễn biến nghiêm trọng. Đồng thời, các mẹo dân gian chủ yếu dựa trên chủ nghĩa kinh nghiệm chứ không có bất cứ kiểm chứng khoa học nào.

Để điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh cần sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Một trong những bài thuốc được BS Tuyết Lan đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội là bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bác sĩ cũng cho biết, bài thuốc đã khắc phục nhược điểm của Tây y và bài thuốc Đông y khác. 

Sơ can Bình vị tán với nhiều ưu điểm vượt trội so với Tây y

Sử dụng thuốc tây, nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,… Hơn nữa khi sử dụng tây dược, người bệnh chấm dứt nhanh triệu chứng nhưng bệnh dễ tái phát sau một thời gian và có xu hướng nặng hơn. 

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán đi sâu vào căn nguyên gây bệnh và giải quyết bệnh từ gốc, đồng thời, với thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO, bài thuốc đảm bảo an toàn, lành tính cho người bệnh. 

Những dược liệu trên được đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm kết hợp với nhau theo tỷ lệ vàng, bào chế trong môi trường khép kín (sắc liên tục trong 8h và cô đặc trong 24-30h). Nhờ vậy mang đến hiệu quả vượt trội so với bài thuốc thông thường (vì đa số các thuốc khác đề từ dược liệu thô nghiền bột sau đó hoàn viên chứ không phải chiết tách tinh chất như Sơ can Bình vị tán). 

Đồng thời, Sơ can Bình vị tán có sự kết hợp 3 chế phẩm: Sơ can Bình vị viêm loét Hp, Sơ can Bình vị trào ngược và Cao bình vị. Mỗi sản phẩm lại được kết hợp thành phác đồ điều trị cho từng chứng, thể bệnh riêng biệt. Vì nguyên nhân gây ra mỗi chứng bệnh này không giống nhau. 

Do đó, Sơ can Bình vị tán giải quyết được riêng biệt từng thể bệnh dạ dày, điều mà các bài thuốc khác không làm được.

3 chế phẩm này kết hợp với nhau điều trị bệnh theo cơ chế: 

Tổng tấn công nguyên nhân gây bệnh dạ dày, điều trị bệnh từ căn nguyên từ đó cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả

Phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương

Tăng cường sức khỏe, bảo vệ niêm mạc dạ dày từ đó ngăn ngừa bệnh tái phát

Với cơ chế điều trị bệnh từ sâu bên trong ra ngoài trên, Sơ can Bình vị tán là lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân đau dạ dày. 

Thực tế chứng minh, với hơn 10 năm ứng dụng thực tiễn, bài thuốc đã giúp cho rất nhiều người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh căn bệnh dạ dày với hiệu quả lên đến 90%.

Hiệu quả vượt trội của bài thuốc đã được nhiều trang báo uy tín như Pháp luật đời sống, Dân trí, .. dành lời có cánh và giới thiệu rộng rãi đến độc giả. Đặc biệt, bài thuốc Sơ can Bình vị tán được BS Tuyết Lan giới thiệu trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” trên VTV2. Nhiều bệnh nhân đã phản hồi tích cực sau khi sử dụng bài thuốc. 

Sơ can Bình vị tán với ưu điểm vượt trội so với bài thuốc Đông y khác 

So với bài thuốc Đông y thông thường, bài thuốc Sơ can Bình vị tán được Bs Tuyết Lan đánh giá cao bởi: 

Sử dụng tiện lợi, dễ dàng 

Nhiều người bệnh sử dụng thuốc Đông y e ngại phải mất thời gian đun sắc, hay dược chất trong thảo dược không bảo toàn nguyên vẹn. Thấu hiểu được điều đó, bài thuốc Sơ can Bình vị tán được đội ngũ Trung tâm bào chế dưới dạng cao, viên hoàn người bệnh sử dụng dễ dàng. 

Hiệu quả rõ rệt sau 15 ngày sử dụng

Nhiều bệnh nhân chia sẻ, sử dụng thuốc Đông y thì thời gian sử dụng lâu dài nhưng hiệu quả không rõ rệt. Khắc phục nhược điểm đó, Sơ can Bình vị tán với lộ trình điều trị rõ 1-3 tháng, người bệnh nhân thấy được hiệu quả bài thuốc sau 2 tuần sử dụng.

Nhờ những đặc điểm đó, nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn Sơ can Bình vị tán điều trị bệnh dạ dày của mình. Nếu mong muốn được điều trị bệnh hiệu quả bằng bài thuốc này, bệnh nhân hãy liên hệ trực tiếp với Trung tâm để được hướng dẫn.

Một số lưu ý ứng dụng các cách chữa đau dạ dày tại nhà

Hầu hết các mẹo chữa đau dạ dày tại nhà chủ yếu sử dụng nguyên liệu tự nhiên, nhiệt độ và tác động cơ học nên có độ an toàn cao và lành tính. Tuy nhiên khi áp dụng các mẹo chữa này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Các cách chữa đau dạ dày tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ. Ở những trường hợp đau nặng, các mẹo chữa này có thể không mang lại hiệu quả.

Đau dạ dày có thể xảy ra do dùng thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia, căng thẳng quá mức,… Trong trường hợp này, tình trạng nhanh chóng thuyên giảm sau khi áp dụng mẹo tại nhà và điều chỉnh lối sống. Tuy nhiên nếu triệu chứng kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về dạ dày. Vì vậy, cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị khi cần thiết.

Có rất nhiều mẹo chữa đau dạ dày theo kinh nghiệm dân gian nhưng trên thực tế, một số phương pháp chưa thực sự được chứng minh về độ an toàn và tính hiệu quả. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng.

Đau dạ dày có thể tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh. Vì vậy song song với các mẹo chữa tại nhà, bạn nên 

ăn uống điều độ

, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

Các cách chữa đau dạ dày tại nhà có thể giảm nhẹ mức độ cơn đau và một số triệu chứng đi kèm. Tuy nhiên, các mẹo chữa này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Vì vậy, nên kết hợp với lối sống khoa học để kiểm soát và ngăn ngừa cơn đau tái phát. 

Theo: Sức Khỏe Đời Sống

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Người Nhật Động Viên Và Khuyến Khích Con Cái Như Thế Nào?

<a style=”color: #ff0000″ Người Nhật động viên và khuyến khích con cái như thế nào?

Tùy vào từng hoàn cảnh, tình huống khác nhau mà những bố mẹ người Nhật sẽ có những cách để động viên và khuyến khích con cái, chẳng hạn như khi con đứng trước một kỳ thi quan trọng, bố mẹ không nên chỉ dừng lại việc nói nhũng lời đại loại như: “Học đi con, con phải cố gắng mà học đi chứ!”, lúc này các bậc cha mẹ nên nhìn nhận tâm lý và sâu sắc hơn, hãy đặt mình vào tâm lý, tinh thần của con trẻ, lúc này bố mẹ hãy giúp đỡ con hiểu rõ về mục tiêu cần phấn đấu trước mắt. Như vậy, bạn đã định hướng và đặt nền tảng quan trọng cho những phấn đấu, nỗ lực của con cái mình.

Ngoài ra, khi con cái bị điểm kém thi trượt hoặc gặp một thất bại nào đó trong cuộc sống thái độ của bố mẹ cũng hết sức quan trọng. Trong trường hợp này, nguyên tắc đầu tiên là không trách móc hoặc có những hành động gay thêm áp lực cho con, lúc này bố mẹ cũng không nên chỉ dừng ở việc nói con hãy cố gắng ở những lần sau.

Vậy tình huống này những bậc cha mẹ người Nhật họ sẽ làm gì? Họ sẽ dành những lời khích lệ để át dần tâm trạng rầu rĩ của con trẻ. Chẳng hạn:

“Bố nghĩ ai cũng có một đôi lần thất bại”.

“Con cũng không nền vì một lần thất bại mà cho rằng tất cả đã hết”.

“Mẹ nghĩ là chắc chắn con sẽ làm tốt hơn”.

“Không sao cả! Việc gì rồi cũng sẽ qua!”.

Những lời động viên của bộ mẹ trong những lúc như thế này này sẽ là niềm động lực rất lớn cho con bạn, đây là cơ sở để củng cố lòng tin, ý chí tiến thủ của con trẻ. Nó giúp trẻ lấy lại cân bằng tinh thần, dần rủ bỏ gánh nặng tâm lý về thất bại vừa qua.

Tiếp sau khi an ủi động viên, cha mẹ sẽ có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với con cái, phân tích một cách cụ thể nhất nguyên nhân thất bại.

Bố mẹ nên dành thời gian để trò chuyện với con cái hàng ngày, cùng bàn luận những lý do dẫn đến thất bại, hãy cố gắng để con tự nói ra, tự nhìn nhận những vấp váp đã gặp phải. Trải qua những việc này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn với thất bại, hiểu rõ hơn bản thân, từ đó có phương hướng rõ ràng để sửa chữa và phấn đấu trong những “thử thách” về sau.

Chuyên gia giáo dục sớm Nhật Bản IBUKAI Masaru đã đưa ra những lời khuyên cho các bậc cha mẹ để khuyến khích con cái có hứng thú học tập.

1. Khi con cái tập trung hay đang có hứng thú với một cái gì thì không nên ngắt giữa chừng mà cứ để trẻ làm, dù lúc đó chuẩn bị ăn cơm hay có việc gì.

2. Để tạo hứng thú cho trẻ thì tốt nhất là khen thay vì chê, vì nếu ba mẹ chê việc gì trẻ làm thì tự nhiên trẻ sẽ không có tự tin để làm cái đó nữa.

3. Khi khen trẻ thì nên khen là tốt, con đã cố gắng, con giỏi và thể hiện sự hài lòng, vui mừng của mình hơn là việc đánh giá việc trẻ làm là đẹp hay xấu. Nghĩa là chú ý đến quá trình trẻ cố gắng hơn là kết quả mà trẻ đã làm được tốt hay xấu.

4. Tránh dùng những từ ra lệnh với trẻ ví dụ mẹ cấm con…, hãy ăn cơm đi, hãy tắm đi, hãy thu dọn đồ chơi vào…mà thay bằng những từ như sao con không… nếu con làm…thì mẹ sẽ rất vui…

5. Nếu trẻ không ăn thì hãy nghĩ cách cải thiện món ăn để phù hợp với trẻ thay vì ép trẻ ăn đến phát khóc.

6. Cha mẹ cùng học với con cái là cách tốt nhất giúp con học hiệu quả. Ví dụ khi cho trẻ xem ti vi thì nên ngồi bên cạnh coi cùng trẻ rồi giải thích cho trẻ thay vì để trẻ ngồi coi ti vi một mình, cùng đọc truyện, cùng chơi…

7. Khi để trẻ trong trạng thái đói sẽ là điều kiện kích thích khả năng thích ứng của trẻ.

8. Không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ, mà hãy để trẻ trải qua cảm giác không có được điều mình muốn. Và đừng bao giờ đánh mất quyền và uy nghiêm của một người mẹ đó là con cái phải biết vâng lời và sợ lời mẹ nói. Nếu ta quá nuông chiều và cung phụng trẻ thì uy quyền của người mẹ sẽ không còn, con cái sẽ không còn sợ lời mẹ nói nữa.

9. Khi trẻ hỏi vì sao thì không nên giả vờ bỏ qua mà hãy trả lời. Nếu ta không biết câu trả lời thì hãy thành thực với trẻ và trả lời là để cha mẹ sẽ tìm hiểu sau. Không nhất thiết phải giải đáp cặn kẽ, hãy để câu trả lời sẽ là một kích thích để trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn.

10. Học và chơi kết hợp song song chứ không nhất thiết phải phân biệt rõ ràng 2 công việc này.

11. Đối với những khái niệm trừu tượng thì hãy lấy hình ảnh hay tự mình làm ví dụ để minh họa.

12. Hãy chọn những đồ chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thì trẻ sẽ không bị mau chán. Ví dụ như chơi ghép hình, lấy cây gỗ để xếp nhà, nặn đất sét, vẽ tranh….

14. Khi dạy nói cho trẻ thì không nên phân biệt ngôn ngữ trẻ con với ngôn ngữ người lớn, hãy dạy tiếng chuẩn, ngôn ngữ người lớn luôn cho trẻ để sau này không mất công đoạn trẻ chuyển từ ngôn ngữ trẻ con sang ngôn ngữ chuẩn. Ví dụ dạy là “con chó” tốt hơn là dạy từ “con cún”.

15. Đừng bao giờ so sánh trẻ với đứa trẻ khác vì như thế sẽ làm chúng mất tự tin, nhút nhát và không muốn cố gắng. Khi có hai anh em (chị em) thì cũng không nên so sánh hai anh em với nhau sẽ làm chúng trở nên không yêu thương nhau.

16. Trong học tập thì hãy ưu tiên dành thời gian dạy đứa lớn thì sẽ hiệu quả hơn. Khi đang chỉ bài cho đứa lớn mà đứa em cũng sà vào muốn làm theo thì hãy khuyến khích đứa em, hãy để đứa em học cùng anh. Hãy chuẩn bị hai bộ dụng cụ giấy bút để đứa em cũng có thể tham gia học hành hay chơi cùng. Đó là phương pháp rất hiệu quả để kích thích tinh thần ham học của đứa em. Hãy để hai anh em cùng chơi với nhau.

17. Khi hai anh em tranh giành đồ chơi thì hãy công bằng với cả hai. Nếu đứa em muốn có đồ chơi là đồ chơi của anh thì hãy nói đứa em xin phép anh để chơi, không nên can thiệp bảo anh hãy nhường cho em.

18. Không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, vì như vậy sẽ khiến trẻ chóng chán và giảm hứng thú học hành.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Đơn Giản Khuyến Khích Con Học Tập Khi Ở Nhà Thời Gian Dài trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!