Xu Hướng 2/2023 # 6 Cách Tập Cho Bé Bú Bình Hiệu Quả # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 6 Cách Tập Cho Bé Bú Bình Hiệu Quả # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết 6 Cách Tập Cho Bé Bú Bình Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bé nhất định không hợp tác khi bú bình và đa số các bé đều nằm trong độ tuổi từ 6 đến 10 tháng tuổi. Khi mẹ đưa bình sữa, bé cứ quấy khóc nhất định không chịu ti bình, hoặc có bú thì cũng chỉ được một chút rồi lại thôi, … Có nhiều bé trong khoản 6 tháng đầu phát triển rất ổn định, nhưng khi mẹ không đủ sữa hoặc phải đi làm lại thì bé chậm lên cân, chậm lớn.

Nhưng đa phần các bậc cha mẹ CHƯA BIẾT CÁCH làm sao để tập bé bú bình SONG SONG với ti mẹ. Các mẹ áp dụng phương pháp không hợp lý nên sau 1,2 tuần để con “vật lộn” với bình sữa thì mẹ … bắt đầu bỏ cuộc

LÀM SAO GIÚP BÉ CHỊU BÚ BÌNH ?

Đầu tiên, cách mình hướng dẫn không nằm ở trong sách vở nào cả, và cũng không xuất hiện trong nghiên cứu khoa học nào hết.Đây là phương pháp mình áp dụng thấy hiệu quả, đồng thời cũng rút ra kinh nghiệm từ những … sai sót của mình, nhờ vậy mà đã hướng dẫn cho rất nhiều mẹ trong thời gian vừa qua, các mẹ thấy hợp lý và cũng đã áp dụng thành công, bé đã chịu hợp tác bú bình song song với bú mẹ.

Vì vậy, các bạn xem xong nếu thấy khả thi thì áp dụng, không thì thôi bởi vì tính cách của mỗi bé là khác nhau. nên cũng không thể nói trước được điều gì.

TẠI SAO BÉ NHÀ BẠN KHÔNG CHỊU BÚ BÌNH?

Nguyên nhân là khi các bé trên 3 tháng tuổi thì đã phân biệt khá rõ ràng hơi mẹ, phân biệt được mùi vị của sữa mẹ khác sữa bình như thế nào, ti mẹ thì mềm mại không như cái núm cao su, vì vậy nên bé cương quyết không chịu ngậm ti nhựa là điều có thể hiểu được.

vì vậy để tập cho bé ti bình trước hết thì mẹ phải … cất ti thật trước cái đã, cứ để tơ hớ trước mặt thế kia thì bé nào chịu nổi, làm sao mẹ có thể tập cho bé bú bình được?

MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ TẬP CHO BÉ BÚ BÌNH HIỆU QUẢ?

Đó là cần phải có một người hỗ trợ, để thay thế mẹ trong thời gian tập cho bú bú bình. Để người hỗ trợ cầm bình sữa thì con mới chịu bú. có thể lúc đầu bé sẽ không hợp tác, nhưng khi đói quá thì bé cũng chịu bú, khi không thấy mẹ ở gần bé sẽ hiểu rằng không có trông mong gì được cả, “ý chí” chiến đấu sẽ giảm và ngoan hơn (các bé rất là khôn, bạn đừng nghĩ con còn nhỏ nên không biết gì)

Thực tế mà nói thì, chẳng có bé nào nhịn bú được từ sáng tới chiều cả, chỉ là mẹ không chịu nổi thôi. Nhưng mẹ thà xót con 1,2 ngày còn hơn là để con thiếu sữa. càng để lâu bé càng lớn sẽ khó tập cho bé bú bình hơn.

TẬP BÚ BÌNH NHƯ THẾ NÀO ?

Bạn muốn tập bé bú bình hiệu quả nhất thì cần thực hiện từng bước từng bước, không được nóng vội, và phải thật sự khoa học về thời gian cũng như cữ bú như sau:

BƯỚC 1: TẬP CHO BÉ TI BÌNH BẰNG SỮA MẸ

Buổi sáng, Mẹ vắt sữa cho vào bình hoặc túi zip chuyên dụng rồi cất trong tủ lạnh có thể giữ trong bình ủ nóng. Nếu cất trong tủ lạnh, bạn cần phải dặn người cho bé bú, trước khi cho bé bú phải hâm nóng lại trong bình ủ sữa.

Nhiều mẹ khi mới tập bú bình cho con hay cho sữa bột vào như vậy sẽ rất khó để tập cho bé. Vì trong cùng một thời điểm con của bạn phải đối phó với 2 sự thay đổi rất đột ngột đó là SỮA MẸ và TI MẸ. Bạn chỉ nên thay đổi từng cái một. Bé ngửi thấy mùi sữa mẹ trong bình cũng dễ hợp tác hơn và khiến cho bé chịu mút thử.

Trước hết bạn phải bỏ 1-2 cữ buổi sáng vì đây là cữ dễ tập nhất, bé ít quấy nhất. Nên bỏ cữ bú lúc bé mới thức dậy, khoảng 7-8h30 sáng và cử 10-10h30, đến cử 12h-1h thì mẹ mới xuất hiện và cho con bú sữa mẹ. Lưu ý: BẠN PHẢI QUYẾT TÂM mới có được thành công!

Nếu bỏ cả 2 cử sữa thì bạn phải trốn ở đâu đó trong phòng khác, cứ đến giờ bú thì mẹ lại vắt sữa vào bình để cho người hỗ trợ tập cho bé bú.

Lưu ý người hỗ trợ tập cho bé bú: Phải siêng năng cầm bình sữa đút vào miệng bé để cho bé bú, vừa tập vừa chơi với bé, à ơi vỗ về hoặc hát cho bé nghe, bé khóc hay đẩy bình sữa thì lấy ra, vài phút sau lại đút bình vào miệng để bé bú, cứ chịu khó là bé sẽ từ từ chịu ti bình vài cái rồi nhè ra cũng được, khi bé đói thật sự từ từ sẽ chịu bú nhiều hơn.

Khi bỏ cử nào thì mẹ phải tránh gặp bé cữ đó để ông bà hay người nào mà bé thân thiết cho bé bú, mẹ mà xuất hiện ở đó là kế hoạch tập cho bé ti bình bị phá sản, bé khóc thì mẹ sẽ chịu không nổi và bé cũng “đánh hơi” được mùi của mẹ càng khóc dữ dội hơn.

BƯỚC 2: MẸ KHÔNG ĐƯỢC ÂU YẾM KHI CHO BÉ BÚ

Tới cữ cho bé bú của mẹ , tâm lý bé sẽ nhõng nhẻo với mẹ hơn bình thường, còn mẹ thì thương con quá nên càng ôm ấp, vuốt ve nhiều hơn … hành động này sẻ khiến cho việc tập bú bình của bé ngày hôm sau đạt kết quả ít hơn.Trong thời gian “chiến đấu” khắc nghiệt này, mẹ nên “làm chiến tranh lạnh” với con 1 tí , mới dễ tập.

BƯỚC 3 – THAY THẾ SỮA MẸ BẰNG SỮA CÔNG THỨC

(Nếu mẹ không đủ sữa nên phải cho bé bú thêm sữa công thức)

Sau khi tập bé bú bình cho bé với sữa mẹ được 2 đến 3 tuần, lúc này bạn có thể bắt đầu thay sữa mẹ trong bình bằng 1 cữ sữa bột. đầu tiên bạn nên pha loãng hơn công thức khuyến nghị 1 tí, vài ngày dau đó mới pha đúng liều lượng. Sau đó là thay sữa bột luôn cho 2 cữ buổi sáng.

BƯỚC 4: BỎ CỮ BÚ CHIỀU

Bạn chỉ còn cho bé bú vào buổi tối.Tùy theo lượng sữa của mẹ cho bé bú được bao nhiêu, và tình hình đi làm của mẹ mà bước 4 có thực hiện tiếp hay không.Vào lúc này bước 4 thực hiện khá dễ dàng sau khi đã tập cho bé bú bình thành công.

Lưu ý: MẸ CẦN VẮT BỎ SỮAĐể đủ lượng sữa cho bé bú vào buổi tối, ban ngày thì mẹ cũng nên vắt bỏ sữa mẹ 2 lần, vào lúc giữa buổi sáng và thời gian giữa buổi chiều, như vậy buổi tối tuyến sữa của mẹ mới hoạt động và tiết đủ lượng sữa. Nếu bạn không vắt bỏ thì lượng sữa ở mẹ tiết ra mỗi ngày sẽ nhanh chóng bị giảm, vài tuần sau mẹ sẽ bị mất sữa và không còn đủ để cho bé bú giấc tối.

BƯỚC 5: BỎ CỮ BÉ BÚ MẸ BUỔI TỐI

Trong bài chia sẻ cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất thì bước 5 này khá dễ dàng. vì căn cứ theo mong muốn của mẹ muốn cho con bú bao lâu.

BƯỚC 6: CAI SỮA MẸ

Các bước 5 và 6 rất linh hoạt, căn cứ theo tình hình lượng sữa của mẹ được bao nhiêu, thời gian đi làm của mẹ mà có thể thực hiện bước 5 và 6 hay không.Thường sau khi tập luyện thành công tới bước 4, thì qua đến bước 5, Bạn đã có thể tự cai sữa buổi tối cho con.Nếu bạn muốn cai hẳn sữa mẹ cho bé, thì có rât nhiều cách ví dụ làm cho bé sợ và chê vú mẹ. Có rất nhiều bài viết đã hướng dẫn việc này như: tô son, buộc sợi chỉ, thoa dầu vào đầu ti …

Thuốc cai sữa cho bé

Bé thấy mẹ bôi thuốc sẽ tự động bỏ ti. làm 1 – 2 lần là đã cai thành công. Đây là thuốc nam nên bé có thể ti luôn được.và mẹ đang có bầu cũng có thể sử dụng.

Sử dụng thuốc cai sữa Nhất An bạn không cần phải tách bé. vẫn có thể ngủ chung. phương pháp này đặt biệt thích hợp với những mẹ muốn cai sữa cho con mà không có người hỗ trợ.

Thuốc Cai Sữa Cho Bé – Nhất An

Bé Bú Mẹ Hay Bú Bình: Cách Tập Song Song Cho Bé Vừa Bú Mẹ Vừa Bú Bình

1. Lợi ích khi trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Đặc biệt là nguồn sữa non dành cho trẻ vừa mới sinh. Lượng sữa non sẽ không nhiều nhưng đó là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Sữa non của mẹ đã được chứng minh là nguồn dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của trẻ. Không có thực phẩm nào có thể thay thế được. Do đó, đối với trẻ sơ sinh vừa chào đời thì sữa non chính là nguồn thực phẩm tối ưu nhất cho bé. 

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia khuyến cáo bé nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Trẻ bú sữa mẹ sẽ có nhiều lợi ích như sau:

Thành phần trong sữa mẹ sẽ tự động thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của bé.

Sữa mẹ chứa hàng loạt các dưỡng chất và kháng thể giúp bé phát triển tốt nhất và bảo vệ sức khỏe của bé. 

Bú sữa mẹ giúp não bộ bé phát triển tốt hơn và thông minh hơn khi dùng sữa bột.

Hạn chế các chứng bệnh béo phì, tim mạch, hen suyễn…

Nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.

Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp thắt chặt tình mẫu tử, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, còn tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn đối với các trẻ bú đêm. Thay vì mẹ phải thức dậy pha sữa bình cho bé thì có thể cho bé bú ti mẹ trực tiếp. 

2. Khi nào trẻ nên bú bình?

Ở một số trường hợp đặc biệt như bé không được nuôi bằng sữa mẹ, sinh non thì trẻ sơ sinh cần phải tập bú bình. Nhưng nếu bé vẫn bú sữa mẹ bình thường thì mẹ không nên cho bé bú bình trước 6 tuần tuổi. Mẹ không nên tập trẻ bú bình quá sớm. Bởi vì bé sẽ dễ quen với ti bình mà bỏ qua ti mẹ. Thời điểm được xem là tốt nhất để tập cho trẻ bú bình là 2 – 3 tháng tuổi. Vào lúc này mẹ có thể tập cho bé vừa ti trực tiếp từ mẹ và ti sữa mẹ đã được vắt ra bình. 

3. Tại sao nên tập cho trẻ bú song song

Khi bé được từ 4 – 6 tháng tuổi, đa số các mẹ bỉm sữa đều phải trở lại đi làm. Thời gian này mẹ không thể ở nhà cho con bú đúng cữ được. Do đó, để đảm bảo bé vẫn được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thì bú bình là giải pháp lý tưởng nhất. Mẹ có thể vắt sữa ra, bảo quản và cho bé bú bình bất cứ khi nào bé cần. Mẹ có thể an tâm đi làm mà không sợ bé bị thiếu sữa mẹ. Ngoài ra, bú sữa mẹ bằng bình cũng giúp gia đình dễ dàng theo dõi lượng sữa trẻ bú mỗi ngày và dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu mẹ không tập bú bình cho con vào thời điểm 2 – 3 tháng thì đến khi mẹ đi làm, bé sẽ rất khó để thích nghi với ti bình và không chịu bú bình. Điều này sẽ gây cho khó khăn cho mẹ và làm suy giảm sự phát triển của bé. 

Đồng thời khi bé càng lớn càng phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng của bé càng cao. Vì vậy, bé nên tập bú song song để đáp ứng đủ dưỡng chất cho bé bằng các loại sữa công thức khác.

4. Cách tập cho bé bú sữa mẹ và bú bình

Khi bú bình mẹ nên đặt con ở tư thế ngửa với phần đầu cao hơn thân để giúp hạn chế trào ngược. Các vấn đề thường gặp khi con tập bú bình như đầy hơi, nôn trớ… Vì thế mẹ cần cẩn thận quan sát và cho trẻ bú bình đúng cách trong thời gian đầu tập. Mẹ có thể lựa chọn các loại bình sữa có khả năng chống sặc và đầy hơi để hỗ trợ bé trong quá trình bú.

Khi mẹ đi làm, người chăm sóc cho bé nên là người tập cho trẻ bú bình. Khi tập trẻ bú bình nên giữ đúng tư thế mà mẹ thường cho

trẻ bú

Cho bé chơi đùa làm quen với bình sữa trước khi ti.

Không chờ bé quá đói mới cho ti. Hãy tập bú bình khi bé hơi đói.

Chọn bình sữa có ti gần giống ti mẹ nhất.

Lần đầu tập bú bình với tần suất 1 lần một ngày trong 1 tuần. Sau mỗi tuần khi bé bắt đầu quen có thể tăng số lần bú bình lên.

Trong giai đoạn tập bú bình, nên dùng sữa mẹ để bé dễ thích nghi.

5. Các lưu ý khi cho bé bú

Khi cho trẻ bú dù là bú bình hay bú mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Vệ sinh và khử trùng bình sữa thường xuyên.

Khi tập bú bình mẹ không nên ép trẻ hoặc thể hiện sự căng thẳng. Nếu lần đầu bé không chịu hợp tác dùng bình. Mẹ hãy cất nó và kiên trì cho các lần sau. 

Không tạo áp lực, không ép trẻ bú.

Kiểm soát dòng chảy của sữa để tránh bé bị sặc.

Khi bé đang ti hoặc ti xong có thể xoa lưng, vỗ ợ hơi cho trẻ dễ tiêu hóa.

Thời điểm tập bé bú bình rất cần được mẹ lưu tâm. Quá trình tập bú diễn ra quá muộn. Trẻ đã quá quen với ti mẹ quá lâu sẽ rất khó khăn trong việc tập ti bình. Từ đó, gây rất nhiều khó khăn cho cả mẹ và bé.

Kinh Nghiệm Tập Cho Trẻ Bú Bình, Tránh Bé Không Chịu Bú Bình

Trước khi đi làm mẹ cần phải có thời gian chuẩn bị và tập cho trẻ bú bình. Mẹ có thể cho con bú sữa mẹ bằng bình hoặc sữa công thức. Tuy nhiên sữa mẹ vẫn là ưu tiên tốt nhất cho con. Kinh nghiệm tập cho bé bú sữa mẹ bằng bình. Làm thế nào khi bé không chịu bú bình?

Nhiều mẹ lo lắng khi đi làm bé không chịu bú bình mà sẽ đòi ti mẹ, sẽ bị đói. Có một mẹ ngay khi con sinh đã tập cho con bú luân phiên ti mẹ và bú bình. Nhưng sau một vài hôm, bé chỉ bú bình, không bú mẹ.

Lý do rất đơn giản. Đây là 2 cách bú này hoàn toàn khác nhau. Ngậm bình khác ngậm ti mẹ. Khi bé ngậm ti mẹ, phải ngậm sâu, há miệng to, để ngậm vừa đầu ti, vừa quầng vú. Và bé phải nút rất mạnh mới có thể bú mẹ. Còn khi bú bình, mẹ đưa bình lên cao, dốc ngược bình, sữa tự chảy xuống, bé không mất sức, sinh ra lười. Sau đó khi mẹ cho bú mẹ, bé không chịu bú mẹ, do phải mút mạnh, phải “lao động”, mệt.

2. Hậu quả của việc tập cho bé bú bình sớm

Các bé được tập bú bình sớm sẽ dễ sai khớp ngậm do cách ngậm không giống và dễ chê ti mẹ. Khi bú tí bình bé chu miệng ra, chỉ các cơ xung quanh miệng hoạt động. Còn khi bú mẹ, nguyên cái hàm của con sẽ hả miệng ra lớn, đưa xuống, nâng lên. Khi đó các cơ bao xung quanh mặt, thái dương phải hoạt động. Chính vì vậy, 2 cơ chế bú rất khác nhau. Nên khi em bé ti bình quá sớm, em bé sẽ bị bối rối. Khi thì dùng cơ khu vực này, khi dùng cơ khu vực kia.

Hơn nữa đến 2 – 3 tháng các bé sẽ chọn một trong hai loại bú bình hay ti mẹ. Có bé sẽ ti mẹ hoàn toàn, nên công tập cho con là bỏ sông bỏ biển.

3. Khi nào nên tập cho trẻ bú bình?

Theo kinh nghiệm, nếu muốn tập cho bé bú bình thì mẹ cũng tối thiểu cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tuần đầu trước đã. Trước khi đi làm 1 – 1.5 tháng, mẹ nào kỹ thì 2 tháng thì hãy tập cho con bú bình. Không nên cho ti bình từ sớm. Mặc dù nếu cho trẻ tập bú bình muộn thì việc tập cho trẻ bú bình sẽ mất thời gian hơn. Mẹ sẽ gặp phải vấn đề bé không chịu bú bình.

Bú mẹ trực tiếp sẽ giúp phát triển cơ hàm cho trẻ, các cơ trên khuôn mặt. Việc này sẽ giúp một phần kích thích não trẻ, giúp não trẻ phát triển hơn. Đồng thời cơ hàm hoạt động nhiều sẽ giúp trẻ nói sớm hơn, phát triển tốt hơn khả năng ngôn ngữ.

Khi trẻ bú bình sớm, các cơ trên khuôn mặt sẽ không được vận động. Và trẻ sẽ mất cơ hội để rèn luyện não và khả năng ngôn ngữ.

Đồng thời cho bé bú mẹ trực tiếp sẽ giúp em bé và mẹ tăng thêm sự gắn kết, tình yêu thương. Nó giúp trẻ cảm thấy được an toàn hơn, giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

4. Làm sao duy trì sữa mẹ khi mẹ đi làm

Khi đi làm, do không được ở nhà thường xuyên nên thời gian cho con bú sẽ bị hạn chế. Và dần dần sữa mẹ sẽ mất dần, theo cơ chế cung cầu. Con phải uống sữa ngoài vốn không tốt cho sức khỏe bằng sữa mẹ.

Một giải pháp tốt đó là dùng máy hút sữa. Mẹ có thể hút sữa thêm ở nhà hoặc hút ở công ty. Nó giúp kích thích nguồn sữa mẹ, giúp cơ thể hiểu là nhu cầu con bú bữa mẹ rất cao nên sẽ tiết ra sữa nhiều hơn. Mẹ tích trữ sữa, hâm sữa và nhờ người nhà cho con bú khi đi làm. Bảo đảm cung cấp những dưỡng chất và kháng thể tốt nhất cho con, hỗ trợ con phát triển tối đa và ít bệnh tật.

Để chuẩn bị tốt hơn, mẹ có thể dùng cốc hút sữa trước khi chuẩn bị đi làm . Cốc hút sữa sẽ hút sữa đồng thời khi mẹ cho con bú. Nhờ lực hút chân không, cốc hít chặt vào ngực mẹ, vừa hứng vừa hút sữa. Con bú xong là mẹ cũng hút xong. Cốc hút sữa đặc biệt hiệu quả nếu mẹ đang có hiện tượng rỉ sữa, chảy sữa sau sinh. Sau một thời gian, mẹ đã tiết kiệm được một lượng sữa đáng kể cho con.

Tìm hiểu thêm về: Kích sữa song song khi đang cho con bú

5. Tập cho trẻ bú bình đúng cách

Có thể bạn sẽ hỏi làm thế nào để cho con bú sữa mẹ bằng bình. Mẹ cần hiểu rõ về bình sữa, núm vú và kỹ thuật cho con bú. Để giúp chuyển từ việc bú mẹ sang bú bình và trở lại bú mẹ lại. Một số bé dễ dàng chuyển đổi giữa bú mẹ và bú bình. Các bé khác thì cần phải được hướng dẫn.

Nếu muốn cho con bú thêm sữa mẹ vì lý do sức khoẻ hoặc cho trẻ sinh non bú sữa mẹ? Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn sữa mẹ để kích và duy trì nguồn sữa mẹ. Mỗi em bé đều khác nhau, một số bé thích ứng nhanh với việc bú bình.

Có 4 bước đơn giản để tập cho con bú sữa mẹ bằng bình. Cách này giúp hạn chế tình trạng bé không chịu bú bình.

1. KẾ HOẠCH TẬP CHO CON BÚ BÌNH

Kế hoạch tốt sẽ giúp mọi việc bắt đầu diễn ra trôi chảy hơn. Nó cũng đúng khi tập cho bé bú sữa mẹ bằng bình. Có 3 thứ bạn phải cần xem xét khi bắt đầu.

Thời điểm. Cần phải đợi cho đến khi nguồn sữa ổn định trước khi tập cho con bú bình. Tối thiểu 6 tuần sau khi sinh. Ở Mỹ, rất nhiều mẹ phải quay trở lại làm việc khi con 6 tuần tuổi nên sẽ cho con tập bú bình khi con 3 – 5 tuần tuổi. Cần tối thiểu 2 tuần để bé tập bú bình trước khi mẹ quay trở lại làm việc toàn thời gian.

Khi tập cho con bú bình, đừng đợi đến khi con quá đói. Khi trẻ quá đói trẻ sẽ không chịu học kỹ năng mới và dễ nổi cáu, bé không chịu bú bình. Chuẩn bị tất cả các thứ cần thiết để cho bé bú bình: bình sữa thủy tinh hoặc nhựa không BPA.

Đầu tiên nên chọn bình núm vú bú chậm. Các chuyên gia cho con bú khuyên nên dùng bình sữa bú chậm nhất có thể. Với tốc độ ra sữa nhanh hơn so với tốc độ bú mẹ. Tuy nhiên các bé lớn hơn khi đã bú mẹ với tốc độ nhanh có thể sẽ khó chịu khi dùng bình bú chậm. Trong trường hợp này, núm ti với tốc độ trung bình có thể sẽ phù hợp hơn.

Có các loại núm vú nào?

Có rất nhiều loại núm vú như silicon hay cao su,… Bạn có thể phải thử một vài loại bình sữa cho bé để xem loại nào phù hợp với bé nhà mình. Nên dùng bình sữa có đầu ti có đáy lớn mềm và dẻo giúp dễ vừa cơ hàm và chuyển động hàm của bé bú sữa mẹ. Tham khảo bình sữa Medela Calma, là loại bình sữa đặc biệt của Medela.

Yếm cho bé bú giúp bé sạch sẽ khi bú. Có những loại bình nhỏ thể tích 30 – 60 ml cho những lần đầu tập cho con bú bình.

Trong những lần đầu, tốt nhất là nhờ người khác tập cho con bú bình thay vì mẹ. Nhiều trẻ không chịu bú bình khi mẹ ở bên cạnh. Đặc biệt là khi con nhìn, nghe, và ngửi thấy mùi “quen” của ngực mẹ.

Tuy nhiên nếu mẹ muốn tự cho trẻ tập bú bình. Mẹ hãy cho trẻ bú mẹ trực tiếp một bên ngực trước. Sau đó hãy cho con bú bình. Trẻ thường chỉ đòi bú 1 bên ngực mẹ, sau đó lại chịu bú bình với sữa bên ngực còn lại.

Chuẩn bị mọi thứ trước khi con quá đói thường sẽ cho kết quả tốt hơn. Cho con bú bằng bất cứ cái gì mà không phải vú mẹ lần đầu sẽ khó khăn là điều bình thường. Viêc bé không chịu bú bình khi tập là điều rất bình thường.

Sẽ cần một vài lần để bé có thể quen với việc bú sữa mẹ bằng bình. Cũng như khi trẻ bú mẹ, bú sữa mẹ bằng bình là một kỹ năng mới. Bạn có nhớ 3 ngày đầu sau khi sinh? Hiển nhiên bú bình khác với bú mẹ. Mẹ cũng thấy khác và con cũng thấy khác. Thay đổi cách bế con và cách cầm bình cũng có thể hiệu quả.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là tập cho bé bú bình, không cần phải cho con bú no. Mục tiêu là giúp con có trải nghiệm tích cực. Cho phép con chủ động khi bú giúp con tích cực, vui vẻ khi tập bú bình. Rất nhiều bình sữa chảy sữa ngay khi em bé chạm vào núm ti mà không cần phải mút. Việc này sẽ làm trẻ nhận quá nhiều sữa mà trẻ chưa kịp chuẩn bị để bú. Giữ bình song song với sàn giúp sữa trong bình chảy ra chậm hơn. Nếu bé bị ho, sặc hãy tạm ngừng, cho con thời gian để con bình tĩnh lại. Cố gắng giúp thời gian con tập ti bình với thời gian vừa đủ và luôn tích cực.

Đừng để con có cảm xúc không tốt khi tập bú bình.

Hãy xem việc trẻ không chịu bú bình khi tập là bình thường.

Nhẫn lại sẽ tốt hơn nhiều so với việc ép buộc con. Nhưng việc nhận nại khi tập cho con, chuyển từ ti mẹ sang ti bình không phải đơn giản. Đừng bao giờ ép buộc con, con cần thời gian để học kỹ năng mới. Tập cho trẻ bú bình là quá trình cần kiên nhẫn và sự thực hành. Thoải mái, mẹ không vội vã và hối thúc con. Nếu con chỉ đụng miệng và chơi với đầu ti, nó ok đấy! Sự tích cực, vui vẻ là cần thiết.

Hầu hết trẻ đều bú bình tốt nếu có đủ thời gian và cơ hội thực hành. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên nếu mẹ căng thẳng, con sẽ cảm nhận được và khó chịu theo. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng 1 lúc, thở sâu và thư giãn và thử lại lần khác. Và nhớ rằng nó cần thời gian.

Nếu lần đầu chưa làm tốt, hãy thử lại. Nếu bé không chịu bú bình lần đầu, đừng lo lắng, hãy thử lại. Như mọi thứ khác, nó cần thời gian và sự thực hành trước khi thành thạo một kỹ năng. Thử lại tối thiểu 3 lần trước khi chuyển qua một núm ti mới hoặc cách khác.

Có thể con sẽ chối đầu ti bình sữa. Con sẽ cho mọi người biết con thích bú mẹ trực tiếp hơn. Hãy thử thêm vài lần khác để con quen với việc này. Cũng như lúc tập bú mẹ, khi tập bú bình đôi khi con chỉ cần thêm thời gian.

Sự KIÊN NHẪN là chìa khóa của thành công. Luôn giữ thái độ tích cực khi tập cho trẻ bú bình. Mẹ hiểu rằng con sẽ không chịu bú bình một vài lần đầu. Nhưng cứ tự tin, biết đâu con làm được. Biết đâu hôm nay bé chịu bú bình, ai biết được.

Tiếp tục cho con bú một loại núm ti tối thiểu 3 lần trước khi đổi sang loại khác. Luôn nhớ rằng con cảm nhận được khi mẹ lo lắng hoặc vội vã. Và đôi khi con sẽ không chịu bú nếu mẹ ở xung quanh. Mẹ có thể phải đi ra ngoài một lúc nếu con chối không chịu bú bình.

– Hâm nóng sữa mẹ nếu sữa đã được vắt ra lâu rồi. Hơi ấm một chút có thể con sẽ thích hơn.

– Đôi khi có thể làm ấm núm ti để con chịu ngậm.

– Nếu con hoặc bạn mệt, hãy ngừng lại.

– Thay đổi khung cảnh nếu trẻ nhất quyết từ chối không chịu bú bình.

– Hít thở sâu và thư giãn. Hát 1 bài hát hoặc thủ thỉ với con điều gì đó.

– Thử lại sau vài phút, ai biết được lần này bé sẽ chịu bú bình.

– Ăn mừng thành công nếu bé chịu đưa núm vú bình sữa vào miệng. Nó quá tốt cho lần đầu tiên.

Đợi cho đến khi nguồn sữa mẹ đã ổn định. Bắt đầu tập cho con ti bình tối thiểu 2 tuần trước khi bạn có kế hoạch xa con.

Và hãy cho con nhiều thời gian để học kỹ năng mới. Thực hành sẽ giúp con làm tốt hơn. Vì vậy hãy cho con tập ti bình 1 – 2 lần / ngày. Và chỉ tập bú bình trong thời gian ngắn. Nếu bạn không thể cho con bú, hãy hút sữa ra. Bạn phải duy trì nguồn sữa mẹ khi tập cho bú bình.

Nếu kiên trì tập cho trẻ bú bình, chắc chắn sẽ được. Hãy nhớ rằng, bé sẽ học kỹ năng này từng bước một. Vì vậy hãy thoải mái. Đừng bao giờ ép con bú bình. Không bắt con quá đói để dụ dỗ ​bé tập bú bình. Hãy nhớ, con đang học từng bước để có thể bú bình. Và khích lệ con mỗi khi con cố gắng.

Kiên trì, không bỏ cuộc. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng con sẽ sớm làm tốt thôi. Hỏi các chuyên gia cho con bú nếu cần.

Duy trì sữa mẹ và tăng cường sự gắn bó với con. Cho con bú trực tiếp mỗi khi mẹ gần con.

101/2A Hồ Văn Huê, Phường 9, Q. Phú Nhuận, chúng tôi

Tập Cho Bé Bú Bình Đúng Cách: 10+ Điều Mẹ Cần Biết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, tuy nhiên trong nhiều trường hợp bé vẫn cần được bú bình vì nhu cầu của bé hoặc do điều kiện của mẹ. Bạn nên tham khảo một số cách tập cho bé bú bình đúng cách mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho bé.

Có rất nhiều lý do tại sao mẹ nên tập cho bé bú bình mặc dù muốn nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhu cầu của trẻ sơ sinh

* Trẻ sinh non, nhỏ con hơn so với tuổi thai hoặc không khỏe trong giai đoạn sơ sinh có thể cần được bú bình trong một thời gian ngắn trong khi chưa thể cho bú sữa mẹ.

* Trẻ buồn ngủ hoặc có lượng đường trong máu thấp cũng có thể cần được bú bình nếu bữa ăn cho trẻ cần bổ sung thêm calo.

* Đôi khi, mẹ chưa kịp sản sinh ra sữa thì bú bình sẽ giúp bé qua cơn đói.

* Tương tự như vậy, nếu trẻ bị tụt cân, thì bú bình có thể rất cần thiết.

* Bé bị sứt môi hoặc vòm miệng, nuốt hoặc hít thở khó khăn, có vấn đề với phản xạ khi hút/nuốt thì cũng có thể được bú bình.

Với các bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ thì điều này sẽ hơi buồn nhưng không có nghĩa là sẽ không thể nuôi con bằng sữa mẹ nữa. Tùy thuộc vào việc phương pháp nào cần hơn vào thời điểm đó, bú bình thường là giải pháp thời điểm, còn bú sữa mẹ là giải pháp lâu dài. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe rằng bạn đang muốn nuôi con bằng sữa mẹ. Họ có thể hỗ trợ và hướng dẫn bạn làm thế nào để vắt sữa và kích thích ngực sản sinh ra sữa. Có thể mất ba ngày hoặc lâu hơn sau khi sinh để sữa mẹ “xuống”. Trong thời gian này, việc kích thích thường xuyên bằng tay hoặc vắt sữa sẽ giúp bạn sản sinh ra sữa. Thậm chí nếu bạn chỉ có được một vài giọt sữa, lượng sữa này vẫn rất tốt cho bé.

Nhu cầu của mẹ

* Đôi khi bú bình trở nên cần thiết khi mẹ quay lại với công việc sau khi sinh.

* Nếu người mẹ bị ốm và bé không thể bú sữa mẹ.

* Nếu người mẹ cần dùng thuốc được chống chỉ định với bà mẹ đang cho con bú thì bú bình là lựa chọn thay thế duy nhất.

* Một số ông bố muốn chia sẻ trách nhiệm nuôi con thì cả bố và mẹ có thể chia sẻ với nhau công việc này. Các bà mẹ có thể vắt sữa và các ông bố có thể cho bé bú. Đối với các bà mẹ mệt mỏi và cần nghỉ ngơi thì bú bình là một sự lựa chọn tốt.

* Các bà mẹ muốn đi ra ngoài nhưng không thể cho con bú ở nơi công cộng thì có thể cho bé bú bình, tùy thuộc vào bé mà thay đổi giữa bú bình và bú mẹ.

* Khi bé và mẹ không ở gần nhau, bình sữa mẹ được vắt ra (EBM) hoặc sữa bột sẽ trở nên cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng các hướng dẫn về cất bảo quản, hâm nóng và chuẩn bị cho bé bú.

Hướng dẫn tập bú bình cho trẻ sơ sinh

Bé đã quen bú mẹ trong thời gian dài, vì vậy, khi chuyển sang bú bình, mẹ cần có bước tập làm quen cho bé. Bé sẽ phải làm quen với cách bú mới cũng như loại sữa mới:

Bé đã quen đầu ti của mẹ nên cần cho bé uống loại sữa mới từ từ từng ít một và kết hợp với sữa mẹ. Lượng sữa nhiều hay ít tùy thuộc vào số tháng tuổi của bé. 1 ngày, mỗi bé cần 50ml/kg bao gồm cả sữa mẹ và sữa hộp.

Chia nhỏ bữa ăn của bé thành 8 bữa, cứ mỗi 3 tiếng bé sẽ bú 1 lần. Đối với bé 6 tháng tuổi, các bữa bú đêm sẽ dần ít đi. Đến 9 tháng, mẹ nên bỏ hẳn bữa bú đêm của bé. Lượng sữa mẹ có thể tham khảo là:

Mẹ có thể vắt sữa của mẹ hòa chung với sữa hộp để cho bé dần quen với cách bú bình. Tần suất có thể là 3 – 5 ngày tuỳ theo tình hình làm quen của mỗi bé.

Nếu mẹ thấy bé đã quen với cách bú mới, mẹ sẽ chuyển dần rồi từ từ chuyển hẳn sang sữa hộp. Mẹ cần xem trước hướng dẫn cách pha như thế nào cho hợp lý.

Đối với các mẹ có sức khoẻ bình thường, mẹ có thể vừa cho bé bú bình vừa cho bé bú mẹ đến khi bé được 2 tuổi

Khi trẻ trong độ tuổi từ 7 – 24 tháng, tuỳ theo từng trường hợp mà lượng sữa sẽ được điều chỉnh khác nhau:

○ Các bé bú mẹ song song với bú bình: 400 – 500ml / ngày

○ Các bé chỉ bú bình: 600 – 700ml / ngày

Đến tầm 2 tuổi, bé không bú sữa mẹ nữa, bé cần 600 – 700ml / ngày.

Sau khi cho trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú bình, nếu có thể nên tập cho trẻ uống sữa bằng cốc là tốt nhất vì sẽ đảm bảo vệ sinh dễ hơn bú bình. Khi bé đã chuyển hẳn sang bú bình một thời gian, mẹ nên tập cho bé uống sữa bằng ly sẽ tốt hơn vì như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Các kỹ thuật cho bé bú bình

* Khi cho bé bú bình có thể chỉ dùng sữa mẹ hoặc cũng có thể pha sữa mẹ với sữa bột.

* Tốt nhất là cho bé bú bình với sữa mẹ được vắt ra trước và sau đó có thể cho bú thêm sữa bột nếu cần thiết.

* Sữa mẹ vắt ra (EBM) sẽ có phần tách bơ khi để lắng một lúc. Chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Sau khi lắc đều, chất béo sẽ hòa tan với các phần còn lại của sữa tạo thành màu trắng/vàng hơn so với trước. Hâm nóng sữa mẹ cũng giống như hâm nóng sữa bột. Bạn không nên sử dụng lò vi sóng để tránh gây bỏng cục bộ hoặc hâm nóng sữa không đều.

* Trẻ sơ sinh không đặc biệt thích một dạng núm vú nhất định nào cả. Có trẻ thích núm vú cao su dạng hàm răng, có trẻ lại thích những núm vú dài tới gần chỗ giao nhau giữa phần trước và sau của vòm miệng. Bạn có thể cho bé thử một số loại núm vú khác nhau để xem bé thích loại nào.

* Thường sẽ có sự thay đổi số lần bú khi trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú bình. Hàm lượng đạm trong sữa mẹ thường thấp hơn so với sữa bột vì vậy bạn có thể kết hợp cả sữa mẹ và sữa bột cùng nhau, bạn sẽ thấy bé không thường xuyên thấy đói nữa.

* Phân của trẻ bú sữa mẹ cũng khác với bú sữa bột. Một số trẻ có thể bị táo bón khi chuyển sang sữa bột. Bạn nên hỏi bác sĩ nếu thấy lo lắng.

* Nếu trẻ chưa uống hết sữa trong bình, bạn nên bỏ phần thừa đi. Hâm nóng lại sữa mẹ và sữa bột không tốt và trẻ dễ bị đau bụng. Cần bảo quản sữa mẹ và sữa bột đúng cách, để ở ngăn đông của tủ lạnh chứ không nên để ở cánh tủ lạnh.

* Sữa mẹ có thể được bảo quản 3-5 ngày trong tủ lạnh ở ngăn tiệt trùng và kín.

* Sữa mẹ khi vắt ra có thể bảo quản ở ngăn đông lạnh 3 tháng.

* Sữa mẹ khi vắt ra để ở ngăn đông lạnh với nhiệt độ cực thấp có thể bảo quản từ 6-12 tháng.

Duy trì cho trẻ bú mẹ khi chuyển sang bú bình

* Trẻ đang bú bình không có nghĩa là không cho trẻ bú mẹ giữa, trước và sau khi bú bình.

* Bạn có thể thấy trẻ thích ngậm một bên vú hơn so với bên kia. Tuy nhiên, bạn nên cho bé bú đều cả hai bên.

* Áp bé vào ngực bạn khi cho bé bú bình.

* Trẻ vẫn thích bú ngay cả khi lượng sữa sản sinh ra không nhiều. Việc cho trẻ bú sẽ giúp kích thích sản sinh sữa và cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ.

* Nếu bạn vắt sữa, hãy vắt đồng thời cả hai bên. Điều này giúp tăng kích thích sản sinh sữa.

* Khi mẹ “xuống sữa” và sữa đang chảy, việc vắt sữa trở nên đơn giản hơn. Hãy nghĩ về bé, ôm bé, ôm bé gần với bạn, tập trung vào thư giãn và ngửi mùi da bé trước khi vắt sữa sẽ giúp bạn tạo phản xạ xuống sữa.

* Máy hút sữa khá phổ biến, bạn có thể mua, thuê hoặc mượn. Chi phí ban đầu có thể cao nhưng so sánh với chi phí mua sữa bột, bạn sẽ thấy sữa mẹ vẫn là sự lựa chọn rẻ hơn về lâu dài.

* Nếu bạn ít sữa, bạn có thể cho bé bú sữa mẹ trước, sau đó dùng sữa vắt và/hoặc sữa bột. Chuẩn bị sẵn sàng trước khi cho bé bú để không bị gián đoạn giữa bú mẹ và bú bình bổ sung. Cho bé bú lâu hơn 1 giờ sẽ ảnh hưởng đến việc cho bú và bé sẽ bị mệt.

Việc bú bình hay bú sữa mẹ có ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của việc cho con bú vẫn đang gây tranh cãi. Khuyến nghị chung là tránh bú bình và chỉ cho bú mẹ. Núm vú cao su cũng có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú và nên tránh sử dụng trong sáu tuần đầu tiên cho đến khi bé quen bú mẹ.

Nhầm lẫn núm vú có thể xảy ra với trẻ sơ sinh khi chuyển từ núm vú mẹ sang núm vú cao su và ngược lại. Tuy nhiên, nhiều trẻ quá say sưa bú nên không nhận thấy sự khác biệt này. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về trường hợp của bạn ở các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bạn có thể tìm thêm thông tin ở

* Y tá ở trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế Cộng đồng. Xem trang vàng về Y tế.

* Một chuyên gia tư vấn cho con bú và/hoặc nữ hộ sinh. Tham khảo tại www.alca.asn.au

* Bác sĩ đa khoa.

* Hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ của Úc. Tham khảo tại www.breastfeeding.asn.au

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Cách Tập Cho Bé Bú Bình Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!