Xu Hướng 2/2023 # 6 Việc Nên Làm Để Trở Nên Thông Minh Hơn? # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 6 Việc Nên Làm Để Trở Nên Thông Minh Hơn? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 6 Việc Nên Làm Để Trở Nên Thông Minh Hơn? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết để thông minh hơn đó là Công thức Buffett, công thức này được đặt theo tên của Warren Buffett và Charlie Munger, đối tác kinh doanh lâu năm của ông tại Berkshire Hathaway. Họ là hai bộ óc phi thường đã kết hợp lại với nhau, là những cỗ máy học tập không ngừng nghỉ.

Warren Buffett đã phát biểu về đối tác và người bạn Charlie Munger như thế này: “Tôi có khả năng quan sát, còn ông ấy có khả năng lắng nghe. Chúng tôi đã tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.”

Khi được hỏi làm thế nào để trở nên thông minh hơn, Buffett tạm dừng hàng chồng giấy xếp trên bàn làm việc để phát biểu “đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách mà kiến thức được tích lũy, cũng giống như khi bạn tính lãi kép vậy.”

Tất cả chúng ta đều có thể tiếp thu kiến thức mới, nhưng hầu như chúng ta không nỗ lực đến cùng..

Tờ The Omaha World-Herald đã viết:

Cuối cùng, việc tìm kiếm và đọc những tài liệu bổ ích đã trở thành bản tính thứ hai, một thói quen. Khi ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư, mỗi ngày Warren Buffett đọc thậm chí 600, 750 trang tài liệu, có khi con số này lên đến 1000 trang.

Combs đã phát hiện ra công thức Buffett hiệu nghiệm như thế nào, đem lại cho ông những kiến thức giúp ông giải quyết những công việc cốt lõi của mình, đó là tìm kiếm những sự thật đằng sau những thương vụ đầu tư tiềm năng.

Nhưng cách mà bạn đọc cũng là vấn đề đáng lưu ý.

Bạn cần phải xây dựng luận điểm cho riêng mình, và không ngừng suy ngẫm. Bạn cần phải giữ cho mình một đầu óc hiệu quả cần thiết để đưa ra ý kiến cho riêng bản thân.

“Công việc của tôi chỉ là tìm kiếm càng nhiều thông tin và sự kiện, và đôi khi xem xét liệu chúng có giúp ích mình trong việc ra quyết định hay không. Và những người con của Charlie xem ông ấy như một quyển sách sống.”

2. Học tập không ngừng nghỉ

Eisner tiếp tục trong quyển sách của mình:

“Có thể đó là lý do vì sao hai người đàn ông này thống nhất họ nên làm việc trong cùng một thành phố, cùng một văn phòng, và khi làm việc cùng nhau, họ dành hầu như trọn vẹn thời gian để đọc. Munger mô tả chương trình giáo dục không ngừng nghỉ là một phần thiết yếu giúp ông và Buffett cùng chèo lái một trong những tập đoàn đầu tư đa ngành lớn nhất thế giới này.”

Munger cũng cho biết ông không nghĩ trong giới kinh doanh tồn tại bất kì hai người đàn ông hoạt động với tư cách đối tác mà liên tục học hỏi không ngừng nghỉ như họ. Nếu họ không liên tục học hỏi, thành tích điều hành mà họ mang lại cho Berkshire Hathaway có lẽ không tốt như ngày hôm nay. Và Munger và Buffett cũng rất tự hào khi cả hai cùng dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày để đọc, cùng nhau học hỏi, vốn là một điều không phổ biến trong kinh doanh xưa nay.

3. Hãy nghĩ về phương án giải quyết công việc

Nếu bạn nghĩ họ chỉ cần ngồi trước máy tính cả ngày để quan sát và phân tích các con số, số liệu, bạn hoàn toàn sai lầm.

Munger nhìn nhận tri thức của mình có được là nhờ ông tích lũy từng ngày, chứ không phải ông sinh ra là một thiên tài bẩm sinh. Những giải pháp mà ông đưa ra ông đều xem là nhờ vào việc học không ngừng.

Munger cho biết cả ông và Warren không thông minh đến mức để khi ra bất kỳ quyết định gì, họ không cần thời gian để suy nghĩ. “Thật sự chúng tôi ra quyết định rất nhanh, và điều này có được là do chúng tôi dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị trước các phương án, thông qua việc ngồi lại, tập trung đọc và suy ngẫm.”

Để đọc, bạn cần phải có thời gian và năng lượng cho hoạt động này. Một cách dễ nhất là bạn dành cho mình một giờ mỗi ngày chỉ để đọc.

Trong một cuộc phỏng vấn để lấy thông tin cho cuốn hồi ký cá nhân The Snowball, Buffett đã kể như thế này:

Charlie khi còn là một luật sư trẻ tuổi nhận khoảng 20 đô la cho mỗi giờ làm việc. Ông đặt câu hỏi cho mình: “Ai là khách hàng giá trị nhất của tôi?”, và ông xác định khách hàng đó chính là bản thân ông. Vì thế, ông quyết định dành một giờ mỗi ngày cho cá nhân mình. Ông dành một giờ mỗi sáng sớm để làm việc cho các dự án xây dựng và các thương vụ mua bán bất động sản. Mỗi người trong chúng ta cũng như thế, hãy tự là khách hàng của chính mình, ngoài việc làm việc để phục vụ người khác, chúng ta nên bán cho bản thân mỗi giờ một ngày để làm những việc ý nghĩa.

Chúng ta cần phải suy nghĩ về tầm quan trọng của chi phí cơ hội cho một giờ này. Nếu bạn dành một giờ đó để kiểm tra tài khoản Twitter cá nhân, đọc tin tức online, trả lời email, trong khi giả vờ như mình đã hoàn thành biên bản ghi nhớ, mà đáng lý cần phải tập trung giải quyết, thì một giờ đó không có ý nghĩa nhiều để cải thiện bản thân. Thay vào đó, bạn nên dành một giờ đó để hoàn thiện các kĩ năng còn thiếu. Về lâu dài, việc đầu tư học hỏi những kiến thức mới, hoàn thiện bản thân sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Munger nhận xét: “Tôi luôn muốn hoàn thiện việc mình làm, ngay cả khi điều này có thể làm thu nhập của tôi giảm đi, dù ở bất kỳ thời điểm nào. Và tôi luôn dành thời gian cho bản thân để tận hưởng những sở thích cá nhân, cải thiện cuộc chơi.”

5. Đọc chỉ là một phần công thức Buffett

Charlie Munger nhấn mạnh đọc không vẫn chưa đủ. “Chúng tôi đọc rất nhiều, và tôi không biết người nào thông minh mà không cần đọc. Nhưng điều này là chưa đủ: Bạn còn cần phải có tinh thần biết nghĩ ra các sáng kiến, làm những việc thông minh. Hầu như mọi người không biết cách nắm bắt các ý tưởng sáng suốt, hoặc không biết xử lý với chúng như thế nào.”

Bạn có thể giải thích những gì bạn biết cho người khác? Hãy thử bằng cách chọn một ý tưởng bạn nghĩ, viết chúng lên giấy như thể bạn đang cố tìm cách giải thích nó cho ai đó.

Thông minh là bản tính hay cần phải được nuôi dưỡng?

Một cách khác để trở nên thông minh hơn, nằm ngoài phạm vi bài viết này, là tìm cách tiếp cận với những người không ngại thử thách các ý tưởng của bạn.

6. Sử dụng modafinil

Mặc dù modafinil là một thuốc khá mới ở Việt Nam, chưa được nhiều người biết tới. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là Mỹ và các nước Châu Âu, modafinil đã được biết tới và sử dụng từ rất lâu.

Được phát minh tại Pháp bởi giáo sư y học thực nghiệm Michel Jouvet và phòng thí nghiệm Lafon vào năm 1970. Được đưa vào sử dụng chính thức tại Pháp vào năm 1994 và tại Mỹ vào năm 1998 như một loại thuốc điều trị chứng ngủ rũ. Nhưng modafinil lại được sử dụng nhiều nhất bởi giới học sinh, sinh viên, doanh nhân, các nhà khoa học và quân đội nhiều nước trên thế giới với mục đích nâng cao khả năng học tập, làm việc, tăng cường sự tỉnh táo, tập trung và trí nhớ.

Những tác dụng được coi là giúp người dùng ” thông minh hơn” của modafinil tuy chưa được chấp nhận bởi các tổ chức y tế trên thế giới nhưng dường như tất cả những người từng sử dụng qua modafinil đều công nhận điều này. Kết quả là doanh số bán hàng của modafinil đã tăng khoảng 74% tính từ năm 2008 – 2012 và hiện giờ đang là thuốc có doanh thu tỷ đô mỗi năm.

Làm Sao Để Luyện Trí Óc Trở Nên Thông Minh Hơn?

Mô tả trong tâm trí là mô hình trí tuệ giúp chuyển đổi các mô phỏng ngôn ngữ mà chúng ta tự lập trình cho bản thân thành các chuyển động trực quan đi sát với thực tế. Từ ngữ là cố định. Ngay cả khi chúng rõ ràng và mô tả những biểu tượng cụ thể trên thế giới, câu từ vẫn rất cứng nhắc. Và chính điều này đã giới hạn tính hữu dụng của chúng. Mô tả trong tâm trí giúp chúng ta vượt qua được giới hạn này. Chúng giúp ta nắm bắt được sự chuyển động của thế giới bằng cách sử dụng suy luận trực quan.

Có rất nhiều tin đồn về những thói quen và khả năng kì lạ của nhà sáng chế Nikola Tesla.

Ông ấy được kể rằng chỉ cần ngủ 2 tiếng mỗi đêm cùng một số giấc ngắn. Ông mất khi không kết hôn, và rất có thể, không hề có mối quan hệ thân mật nào, vì cho rằng nó ảnh hưởng tới công việc. Ông đã từng chi 2000 USD để chữa bệnh cho một chú bồ câu.

Ông ấy khá quan tâm đến nghệ thuật, nói được nhiều thứ tiếng và chính xác về giờ giấc.

Tin đồn thú vị nhất về ông – nếu thật, có thể là nguồn gốc của một đầu óc thiên tài- Tesla có thể mường tượng chính xác những sáng chế của mình đến độ khi tạo ra chúng, ông không cần bản vẽ hay thử nghiệm hơn một lần để thành công.

Những thành tựu kỹ thuật to lớn của Tesla trong thế kỉ 20 đã chứng minh được ông đã làm được những gì.

Thế giới thực mà chúng ta đang sống rất phức tạp và trên hết chúng ta biết được những giới hạn của con người khi cố gắng hiểu và tương tác với nó. Chúng ta không thể hoàn toàn nhìn và cảm nhận được thế giới. Trí óc của chúng ta chỉ có thể nắm bắt được một phần rất nhỏ thông qua các giác quan, và chúng ta còn bị giới hạn bởi ngôn ngữ dùng để kết nối các phần đó. Đây là một trò chơi xây dựng không hồi kết.

Tuy nhiên, rõ ràng rằng với một số người, như Tesla, làm việc hiệu quả với những giới hạn này hơn những người khác. Họ có thể không nắm bắt đầy đủ thế giới thực, nhưng họ có thể thu nhỏ khoảng cách giữa những gì được xây dựng trong trí óc và những gì thực sự đang diễn ra.

Và thật may mắn khi chúng ta có thể xác định tiềm năng của bản thân khi quan sát họ đã thu nhỏ khoảng cách đó như thế nào.

Suy luận trực quan về thế giới thực

Chúng ta không thể làm gì khi các giác quan không thể nắm bắt được tất cả mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Cũng tương tự với việc chúng ta không thể đảm bảo cơ thể xử lý được tất cả thông tin đã thu nạp được.

Và may thay, ta đã có được giải pháp cho các giới hạn về ngôn ngữ. Câu, từ, dấu câu và ngữ pháp làm biến dạng những gì chúng ta nhìn nhận sự việc, nhưng ta có thể học cách chuyển tính tĩnh của ngôn ngữ thành tính động của hình ảnh, như là một giải pháp.

Trong nghiên cứu về hiệu quả làm việc của các chuyên gia, K. Anders Ericsson đã tìm ra điểm chung mà tất cả các chuyên gia đều có là khả năng mô tả những chuyển động trong ý thức của họ. Ví dụ, một tay gôn chuyên nghiệp có thể tưởng tượng trong đầu một cú đánh hoàn hảo nhờ vào luyện tập nhiều năm, và cô ấy có thể sử dụng hình ảnh đó để thực hiện cú đánh trong thế giới thực. Việc sử dụng logic trực quan từ hình ảnh để nhìn thấy tương tác của bản thân với hiện thực đảm bảo các chuyên gia nắm bắt hiện thực nhiều nhất có thể từ đó tạo nên sự khác biệt.

Thị giác thu được thông tin từ thế giới xung quanh nhiều nhất trong tất cả các giác quan. Trong khi câu từ bị giới hạn trong tính tĩnh của chính nó thì tính động của hình ảnh giúp ta thu được những mặt logic của thế giới thực mà ngôn ngữ không thể diễn tả được.

Hiển nhiên, không phải chỉ việc quyết định mình sẽ nghĩ như Tesla và hy vọng mọi chuyện sẽ khác, chúng ta phải xác định mô hình có sẵn trong ý thức và sửa đổi lại nó bằng cách luyện tập thông qua các diễn đạt trong tâm trí. Nhiều sự việc chúng ta giải quyết trong cuộc sống, những kinh nghiệm mà chúng ta đã trải qua cung cấp thông tin giúp chúng ta giải quyết tốt hơn khi đối mặt với vấn đề tương tự trong tương lai. Chúng ta đều dùng phỏng đoán và đường tắt để nhìn thế giới, nhưng để có thể tận dụng hết những suy nghĩ này, chúng ta cần bổ sung thêm những thông tin giúp các phỏng đoán đi theo những gì thực tế đang diễn ra. Như vận động viên hay nhà sáng chế là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ, chúng ta có thể là những chuyên gia trong việc nhìn nhận cuộc sống.

Một cái nhìn tổng thể

Mặc dù vậy, có một sự thiếu sót lớn trong nhận thức của chúng ta về mô tả trong nhận thức. Những mô tả này thường bị bó buộc trong bối cảnh hạn hẹp xác định. Một tay gôn có mô tả trong nhận thức khác nhau giữa khi cô ta trong trận đấu và khi cô ấy lái xe. Việc này có thể giải thích vì mức độ chi tiết khác nhau được xác định trong từng di chuyển và hành động. Tương tự, chúng ta cũng có những mô hình tâm lý khác nhau nằm rải rác trong tâm trí phụ thuộc vào từng yêu cầu cụ thể cho một trải nghiệm cá nhân. Ví dụ, chúng ta không cần nghĩ đến quy luật 80/20 khi giao lưu với bạn bè.

Khi nói về một số ý tưởng thay đổi cuộc đời mình, Morgan Housel của Quỹ Hợp Tác nhắc đến việc trải nghiệm cá nhân chỉ tạo nên 0.00000001% những sự kiện xảy ra trên thế giới nhưng nó chiếm đến 80% trong việc chúng ta nghĩ thế giới này vận hành như thế nào. Tương tự, một mô hình tâm lý hay một mô tả trong tâm trí chỉ tạo nên một phần rất nhỏ trong sự vận động của thế giới nhưng khi ta sử dụng nó, chúng ta nhìn toàn bộ sự việc qua mô hình này.

Việc này có thể không ảnh hưởng khi áp dụng cho một trò chơi như gôn, với các tình huống cụ thể cùng những quy tắc bắt buộc, nhưng trong cuộc sống, bất kì mô tả trong nhận thức nào cũng cần được bổ sung bằng tầm nhìn rộng hơn về thực tế để có thể xác định những tác động khác có thể xảy ra của bất cứ sự kiện nào.

Cách nghĩ hiệu quả là kết hợp tất cả các mô tả trong tâm trí mà bạn dùng để đối mặt với cuộc sống thành một hình ảnh lớn và tổng thể. Hình ảnh này mô tả tất cả kiến thức của bạn về cách vận hành của thế giới – một hình ảnh sống động về hiện thực như bạn biết về nó.

Phần lớn sức mạnh của các mô hình và mô tả trong tâm trí không đến từ việc bạn biết bao nhiêu mô hình mà đến từ việc bạn kết nối những mảnh ghép đó. Luôn luôn có những chi tiết bị bỏ lỡ khi chúng ta chỉ nhìn vào từng mảnh ghép riêng biệt trong một bối cảnh nhất định. Cách duy nhất để nắm bắt được sự liên tục của thế giới là tạo ra một hình ảnh không bị gián đoạn.

Nikola Tesla đã thực hiện chính xác điều này khi tạo nên những sáng chế, nhưng ông ấy còn bước một bước xa hơn nữa.

Mô tả trong tâm trí là mô hình trí tuệ giúp chuyển đổi các mô phỏng ngôn ngữ mà chúng ta tự lập trình cho bản thân thành các chuyển động trực quan đáp ứng thực tế. Từ ngữ là cố định. Ngay cả khi chúng rõ ràng và mô tả những biểu tượng cụ thể trên thế giới, câu từ vẫn rất cứng nhắc. Và chính điều này đã giới hạn tính hữu dụng của chúng. Mô tả trong tâm trí giúp chúng ta vượt qua được giới hạn này. Chúng giúp ta nắm bắt được sự chuyển động của thế giới bằng cách sử dụng suy luận trực quan.

Trên hết, những mô tả này rất dễ kết nối. Mỗi mô tả trong một bối cảnh nhất định là một mắt xích trong chuỗi kiến thức – một hình ảnh toàn diện, sống động của thế giới như ta biết về nó, hình ảnh giúp chúng ta thoát khỏi tầm nhìn hạn chế.

Mọi việc trên thế giới đều kết nối với nhau. Mặc dù nhiều trường hợp chúng ta chỉ cần một giải pháp cho một bối cảnh nhất định, chúng ta vẫn cần kết nối với cái khác lớn hơn. Hiện thực có muôn hình vạn trạng và rất tinh tế. Để thực sự nhìn được nó, đầu tiên, ta cần có công cụ tâm lý thích hợp.

Theo Medium.com

Làm Sao Để Việc Học Nhạc Trở Nên Dễ Dàng Hơn?

Việc học nhạc chưa bao giờ là đơn giản. Đặc biệt khi bạn muốn theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Rất nhiều người tự học nhạc online và bỏ dở giữa chừng, khép lại những giấc mơ ca hát. Vậy thì làm sao để việc học trở nên dễ dàng hơn? Trước tiên trung tâm nghệ thuật Adam sẽ phân tích những khó khăn trong quá trình học nhạc và cùng bạn giải quyết những bài toán này.

Lý do nhiều người gặp khó khăn khi học nhạc

Học nhạc cần cả một lộ trình

Nhiều người ví học nhạc như là học một ngôn ngữ mới, đòi hỏi phải có một lộ trình đúng hướng. Lộ trình này rất đa dạng như lộ trình về lý thuyết, về thành thạo kỹ thuật, về đệm hát,… Âm nhạc gồm một loạt các ký hiệu âm thanh với đặc thù là nốt và nhịp, từ đó mới ra giai điệu và tiết tấu bài hát.

Cũng giống như học ngoại ngữ, thời gian học nhạc của mỗi người cũng khác nhau. Nó tùy thuộc vào khả năng cảm nhạc, năng khiếu và nhiều yếu tố khách quan khác.

Điều quan trọng nhất khi học nhạc là bạn hãy bắt đầu với tâm thế của một người học ngôn ngữ. Tức là bắt đầu học từ những ký hiệu cơ bản nhất.

Học nhạc cần một sự kết hợp của hai bán cầu não

Khoa học đã chứng minh, khi cùng lúc kích thích được hai bán cầu não giúp năng lực não bộ tăng nhiều lần. Nhờ vậy mà việc học tập cũng như nhiều hoạt động trở nên hiệu quả hơn.

Trong khi đó, việc học nhạc đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ. Vừa phân tích vừa cảm nhận, vừa lý trí vừa cảm xúc, vừa tính logic vừa ngẫu nhiên. Cũng chính vì vậy mà nếu bạn thiếu tập trung, chưa biết cách phát huy sự đồng bộ của hai bán cầu não thì việc học nhạc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Học nhạc đòi hỏi cần tập luyện một cách khoa học

Trong âm nhạc, lý thuyết là một nỗi ám ảnh với đa số người học. Lý thuyết ban đầu nghe có vẻ dễ hiểu nhưng nó ngày càng sẽ khó hơn bởi vì tất cả đều được ký hiệu hoá. Mà mỗi ký hiệu lại có thêm định nghĩa và thuật ngữ riêng biệt. Ví dụ: quãng 5 tăng ký hiệu là #5, +5.

Hơn nữa, lý thuyết mang hiệu ứng domino: cái này liên kết cái kia, hợp với cái nọ, sinh ra cái này. Bởi chỉ học dăm ba bữa chưa chắc hiểu hết lý thuyết âm nhạc. Thế nên, hãy học từng bước và đọc thật kỹ từng lý thuyết kết hợp với thực hành. Thấu đáo một vấn đề mới bước sang vấn đề khác.

Thế nhưng nếu bạn tự học nhạc, học online thì thật khó để có phương pháp học đúng đắn. Cũng như có người hướng dẫn, kiểm tra cách luyện thanh, mở rộng quãng giọng, điều chỉnh cao độ.

Tựu chung, âm nhạc không đơn thuần là một môn giải trí mà là một môn học nghiêm túc. Dầu cho bạn học chỉ để nghiệp dư thôi nhưng vẫn phải học thật nghiêm túc.

Làm sao để việc học nhạc trở nên dễ dàng hơn?

Hiểu được những khó khăn của người học nhạc. Trung tâm nghệ thuật Adam đã trở thành đơn vị giảng dạy nhạc hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao cùng phương pháp giảng dạy khoa học, giáo trình chi tiết sẽ giúp các học viên có những kiến thức âm nhạc vững chắc và có cơ hội rèn giũa khả năng ca hát của mình.

Tại đây, chúng tôi mang tới cho các học viên những phương pháp học tập chất lượng, dễ hiểu nhất, học luôn đi đôi với thực hành giúp học viên dễ dàng cảm thụ âm nhạc. Đặc biệt, trung tâm nghệ thuật Adam còn trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc học tập từng bộ môn.

Nếu bạn đang muốn học nhạc, nếu bạn muốn phát triển giọng hát của mình thì hãy đến với các khóa học nhạc của chúng tôi ngay. Chắc chắn với sự chất lượng dạy nhạc chất lượng và sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên, bạn sẽ thấy con đường học nhạc trở nên dễ dàng hơn và ngọn lửa đam mê thêm cháy rực.

Hãy tham gia ngay các khóa học đặc biệt của chúng tôi tại những địa điểm sau:

Facebook: Trung tâm nghệ thuật AdamAdam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội Tel: 0243.699.3333 Tel: 0243.328.2222 Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội Tel: 0243.911.3333 Tel: ‭024 3.379.2222‬ Adam 3: Ngõ 12 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội Tel: ‭024 3.328.2222

Làm Thế Nào Để Trở Nên Tự Tin Hơn Trong Công Việc?

Muốn có sự tự tin, bạn cần phải rèn luyện không ngừng

Cách để trở nên tự tin hơn trong công việc

1. Mang theo sổ ghi chép

Không ai có lỗi khi mang giấy nhớ hoặc sổ ghi chép vào phòng họp, khi đi thuyết trình hay làm việc với khách hàng. Nếu bạn cho rằng việc mang theo sổ ghi chép sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn, thì điều này hoàn toàn sai. Ngược lại, nó sẽ giúp mọi người thấy được rằng bạn là người rất cẩn thận và đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện này; mọi thông tin bạn trình bày đều đã được chọn lọc và nghiên cứu từ trước.

Tuy nhiên, đừng biến giấy ghi nhớ thành bài văn và đọc nó trong suốt buổi thuyết trình. Bạn chỉ nên ghi lại những ý chính và nhìn vào đó khi cần thiết. Hoặc chỉ đơn giản là để khiến bạn tự tin hơn khi cầm giấy nhớ trong tay.

2. Tập trung vào người nghe

Khi không tập trung quá nhiều vào bản thân, bạn sẽ bớt lo lắng và trở nên tự tin hơn. Hãy tập trung vào những gì mà người nghe cần và muốn bạn trình bày. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể gạt đi suy nghĩ lo lắng, vì bạn đang tập trung vào người khác, chứ không phải chính mình.

3. Giao tiếp bằng ánh mắt

Hãy nhớ lại một thời điểm mà bạn nhận ra người khác đang cảm thấy hồi hộp, xấu hổ hoặc lo lắng. Khi đó, họ sẽ nhìn xuống dưới đất, nhìn xung quanh phòng hoặc nhìn đi bất cứ đâu đó mà không phải là bạn.

Người tự tin sẽ không ngại khi phải giao tiếp bằng ánh mắt. Hãy nhìn vào người khác kể cả khi bạn hay họ là người trình bày. Điều đó sẽ giúp thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và rất quan tâm tới những gì họ nói. Nó cũng sẽ giúp gửi đi thông điệp rằng bạn rất tự tin vào khả năng của bản thân.

4. Không vòng vo tam quốc

Trình bày vòng vo, ngắc ngứ, nói vấp hoặc sử dụng quá nhiều từ ngữ rườm rà sẽ chỉ làm giảm sự tự tin của bạn; vì thế, hãy tránh những cách trình bày này. Những từ ngữ như “Tôi thấy, Tôi rất xin lỗi nhưng mà…, Tôi nghĩ rằng…” không nên xuất hiện nhiều lần trong bài. Hãy đi thẳng vào vấn đề và trực tiếp trình bày những gì bạn muốn nói.

5. Không vội vàng

Nếu không phải là bạn đang tham gia vào một buổi đấu giá thì bạn có thể giảm tốc độ cuộc trò chuyện của mình. Quá vội vàng cũng là một dấu hiệu thể hiện sự lo lắng và khiến cho người nghe nghĩ rằng những gì bạn nói không hề quan trọng. Ngược lại, giọng nói chậm rãi, mạch lạc sẽ cho đối phương thấy được bạn là người có suy nghĩ sâu sắc và những gì bạn nói ra đều có ý nghĩa thiết thực.

6. Chú ý tới cử chỉ, hành động

Khi một người cảm thấy không thoải mái, họ thường có xu hướng co nhúm người lại bằng cách gù vai hoặc ngồi thấp xuống để người khác ít chú ý tới. Ngược lại, người tự tin luôn ngồi thẳng người, vai đẩy về phía sau để gửi đi một thông điệp rằng họ đã sẵn sàng.

Ngôn ngữ cơ thể, hay những cử chỉ, hành động của bạn đóng một vai trò cực kì quan trọng, kể cả khi bạn chỉ nói chuyện qua điện thoại và người bên kia không thể thấy bạn. Hãy duy trì và phát huy những hành động tốt, vì nó có thể đánh thức và nhắc nhở cơ thể bạn rằng những gì bạn đang làm đều rất quan trọng. Khi có thể, hãy gọi điện cho đối tác ở nơi mà bạn bắt buộc phải ngồi thẳng người, không được gù lưng hay rũ vai xuống.

Tự tin mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội lớn

7. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy tự tin trước khi phải bước vào một công việc khó khăn. Bạn có thể nghe bài hát mà bạn yêu thích nhất, xem một chương trình TV hài hước, hay đi ra ngoài thư giãn và tập thể dục,… Điều quan trọng nhất là phải chọn những hành động truyền cảm hứng và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn để góp phần cải thiện trạng thái tâm lý của bạn.

8. Thực hành

Bạn có cho rằng những cách này đều rất đơn giản và bạn có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng? Một trong những cách tốt nhất để kiểm chứng là thực hành thông qua các buổi thuyết trình, làm việc với đối tác, phỏng vấn,… Cho dù bạn không nghĩ tới việc tìm một công việc mới, thì việc tham gia vào các buổi phỏng vấn vẫn là một cách hoàn hảo để rèn luyện sự tự tin của bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Việc Nên Làm Để Trở Nên Thông Minh Hơn? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!