Xu Hướng 8/2022 # Bài 3: 10 Bước Tự Học Tiếng Trung Giao Tiếp Cơ Bản Hiệu Quả # Top View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Bài 3: 10 Bước Tự Học Tiếng Trung Giao Tiếp Cơ Bản Hiệu Quả # Top View

Xem 1,683

Bạn đang xem bài viết Bài 3: 10 Bước Tự Học Tiếng Trung Giao Tiếp Cơ Bản Hiệu Quả được cập nhật mới nhất ngày 14/08/2022 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,683 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Cách Giao Tiếp Tiếng Trung Lưu Loát
 • Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Tiếng Trung
 • Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp: Chìa Khóa Mở Lối Thành Công
 • 6 Lưu Ý Quan Trọng Để Phát Triển Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp
 • Phai Lam Sao De Gap Laptop Xuong Ma Van Nghe Duoc Nhac
 • Bạn là người mới học tiếng Trung nên không biết bắt đầu từ đâu?

  Bạn muốn tìm ra cách tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả?

  Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài này mình xin chia sẻ đến các bạn 10 bước tự học tiếng Trung tại nhà tốt nhất, mong là nội dung của bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

  1. 10 bước tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản hiệu quả

   

  1.1. Xác định rõ mục đích học tiếng Trung

  Nhiều bạn học tiếng Trung chỉ vì hứng thú nhất thời, cho nên trong quá trình học hễ gặp khó khăn liền bỏ cuộc giữa chừng. Có thể nói phát âm và chữ Hán là khó khăn mà nhiều người học đều gặp phải. Nếu bạn không có một mục tiêu rõ ràng thì sẽ khó quyết định nên theo học lộ trình như thế nào, cách học nào thì phù hợp.  Dần dần tự bạn sẽ cảm thấy chản nản và muốn từ bỏ. Vì thế hãy tìm cho mình một mục tiêu học tiếng trung cụ thể như:

  • Học tiếng Trung để thi chứng chỉ HSK, xin học bổng đi du học Trung Quốc.

  • Học tiếng Trung để có thêm lợi thế ngoại ngữ khi đi xin việc hay tìm công việc mới tốt hơn.

  • Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc của mình: đàm phán với đối tác Trung Quốc, mua bán giao thương, làm việc với khách hàng Trung Quốc…

  • Học tiếng Trung để đi du lịch, tìm hiểu về các danh lam thắng cảnh của Trung Quốc.

  • Học tiếng Trung vì yêu thích ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Trung Hoa.

  1.2. Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Trung

  Học tập sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có người đồng hành hoặc giúp đỡ khi gặp khó khăn. Hãy tìm cho mình “những người bạn đồng hành tiếng Trung” bằng cách như:

  • Bạn cũng có thể theo học tại một trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín và xây dựng cho bản thân một lộ trình học hợp lý. Nếu đang ở Hà Nội thì Tiếng Trung Thượng Hải là một gợi ý hay dành cho bạn.

  1.3. Chọn giáo trình phù hợp

   

  • Giáo trình Hán Ngữ

  Bộ giáo trình hán ngữ gồm 6 quyển, kiến thức phân chia theo mức độ tăng dần, vì thế rất thích hợp cho người mới học. Khi học theo giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng.

  • Giáo trình HSK

  Bộ giáo trình này cũng có 6 quyển, mang tính học thuật và chuyên sâu. Học giáo trình HSK không những giúp bạn tăng từ vựng nhanh chóng, nắm vững ngữ pháp để tự tin đi thi lấy chứng chỉ HSK điểm cao mà còn cung cấp nhiều mẫu câu hay, giúp bạn phong phú cách diễn đạt khi nói.

  • Giáo trình 301

  Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian, tập trung giúp bạn rèn luyện phản xạ nghe nói trong tình huống cụ thể hằng ngày, giúp bạn nhanh chóng thành thạo nghe nói tiếng trung nhanh nhất.

  • Giáo trình Boya

  Bộ giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp, lượng từ vựng lớn, hội thoại dài, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó kiến thức học khá nặng.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại sách khác để nâng cao trình độ tiếng Trung của mình như 3000 câu giao tiếp cơ bản, Từ điển thành ngữ tiếng Trung

  1.4. Học phát âm tiếng Trung

   

  • Học phát âm chính là học bảng chữ cái tiếng Trung (phiên âm Pinyin)

  • Hệ thống phiên âm tiếng Trung bao gồm:

   – 21 thanh mẫu (giống phụ âm đầu trong tiếng Việt)

  – 36 vận mẫu (giống phần vần trong tiếng Việt)

  – 4 thanh điệu cơ bản và 1 thanh nhẹ ( giống các dấu trong tiếng Việt)

                      Ví dụ:

  Khi gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn, cách tốt nhất là chúng ta hãy nhờ người có chuyên môn cao như thầy cô, anh chị khóa trên hoặc bạn bè giỏi tiếng Trung chỉnh sửa giúp. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng của chính bản thân các bạn. Hãy kiên trì luyện tập, chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy phát âm của mình chuẩn hơn nhiều đấy.

  Để hiểu rõ hơn về cách phát âm tiếng Trung, mời bạn tham khảo các bài viết sau:

        1. Bảng chữ cái tiếng trung 

        2. Thanh điệu và các quy tắc phát âm tiếng Trung

  1.5. Học viết tiếng Trung

   

  Nếu bạn muốn học tiếng Trung một cách bài bản để thi chứng chỉ HSK hay dùng tiếng Trung làm việc, thì một kiến thức vô cùng quan trọng là học viết tiếng Trung. Đó là quy tắc viết chữ háncách viết chữ hán đẹp. Tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 9 quy tắc chính.

  8 nét cơ bản trong tiếng Trung

  Nét ngang

  Nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

  Nét sổ thẳng

  Nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

  Nét phẩy

  Nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.

  Nét mác

  Nét cong, kéo xuống từ trái qua phải.

  Nét hất

  Nét thẳng, đi lên từ trái sang phải.

  Nét ngang gập

  Nét ngang kết hợp với nét sổ, nhưng bị gập lại.

  Nét móc

  Nét ngang móc ở cuối nét.

  Nét chấm

  Một dấu chấm từ trên xuống dưới.

  Quy tắc viết tiếng Trung

  7. Vào nhà trước, đóng cửa sau

  8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

  9.Viết nét chấm nhỏ sau cùng

  Bạn có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Học bộ thủ vô cùng quan trọng, bởi bộ thủ giúp chúng ta viết nhanh nhớ lâu chữ Hán.

  Ví dụ: viết chữ , bộ nữ bên dưới bộ miên, có nghĩa là  “người con gái ở trong nhà thì an toàn”, như vậy chúng ta sẽ nhớ nhanh hơn phải không?

  1.6. Tích lũy từ vựng, ngữ pháp

   

  Để thông thạo một ngoại ngữ thì bạn cần tích lũy một lượng từ vựng và ngữ pháp đủ để giao tiếp và sử dụng cho các tình huống hằng ngày. Trong đó có khoảng 3000 từ vựng và 200 cấu trúc cơ bản.

  1.7. Học hội thoại giao tiếp cơ bản

   

  1.8. Học nghe nói tiếng Trung mọi nơi, mọi thời điểm

   

  Dù học tiếng Trung hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cần phải cực kì chăm chỉ trau dồi kiến thức, không ngừng luyện tập cả 4 kỹ năng, đặc biệt cần chú trọng 2 kỹ năng Nghe – Nói.

  Vậy làm sao để luyện tập hai kĩ năng này hiệu quả nhất?

  • Xem phim, nghe nhạc tiếng Trung

  Đây là phương pháp vừa dễ áp dụng lại khá hiệu quả. Nếu bạn là 1 fan phim Trung Quốc thì đây chính là phương pháp tuyệt vời cho bạn. Việc xem phim, nghe nhạc sẽ cải thiện kĩ năng nghe của bạn một cách đáng kể, đồng thời bạn cũng sẽ tích lũy thêm vốn từ cho bản thân.

  • Tìm người Trung Quốc để học

  Đối với người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Trung nới riêng, môi trường giao tiếp là một trong những điều kiện tiên quyết để học tốt tiếng Trung. Khi bạn giao lưu nhiều với người Trung, kĩ năng nói và nghe của bạn sẽ nâng cao. Giao lưu với người Trung quốc một ngày sẽ hiệu quả hơn việc bạn bỏ từ mới ra học một cách khuôn mẫu.

  1.9. Tìm hiểu các phần mềm học tiếng Trung

   

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm tự học tiếng Trung hiệu quả, và công cụ online hỗ trợ cho người mới học tiếng trung từ đầu như:

  • Các phầm mềm gõ chữ trên máy tính

  + Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin

  + Phần mềm gõ viết tiếng Trung Sogou Pinyin

  + Phần mềm hướng dẫn viết chữ hán Chinese Writing Master 4.0

  • Các Apps học tiếng Trung trên điện thoại

  + Hello Chinese

  + Duolinggo

  + Chinese Skill

  + Pandarow

  • Các phần mềm từ điển tiếng Trung

  + CVEDict

  + Từ điển tiếng Trung Lạc Việt MTD10

  + Từ điển Trung Việt

  1.10. Luyện tập hàng ngày

   

  • Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm để tập viết chữ hằng ngày.

  Tiếng Trung Quốc có đặc điểm là chữ viết đều giới hạn trong một ô vuông nhất định, hơn nữa các nét trong tiếng Trung thường là nét thẳng, vì vậy luyện viết trong giấy ô ly sẽ rèn cho chúng ta viết đúng cự li, đúng bố cục của chữ. Bên cạnh đó việc dùng bút mềm, đặc biệt là bút ngòi thanh đậm sẽ giúp ta viết đúng nét hơn.

  • Tận dụng tối đa thời gian rảnh để học

  Trên thực tế, đa phần người đi làm sẽ khó có thể dành ra nhiều thời gian để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học.

  Các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng: Hãy bật những bản tin, một vài bản nhạc hoặc radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách rất nhẹ nhàng. Khi tiếng Trung đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, có thể ngày một ngày hai bạn chưa hiểu hết nội dung, nhưng khi nghe nhiều rồi, thì bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu và đoán được ý nghĩa bên trong đó.

  Với sự phát triển của các trang mạng xã hội, chứng ta có thể lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như lướt Facebook, chơi game. Lúc này bạn cần nhắc nhở bản thân tập trung học tập, hãy dành thời gian quý giá của mình để lên xem các diễn đàn xã hội của Trung Quốc, đọc sách tiếng trung, học câu hội thoại trên các nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

  • Tự tìm cách nhớ từ mới và ngữ pháp

  Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard! Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa và kèm theo ví dụ. Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn!

  2. Học tiếng Trung ở đâu tại Hà Nội?

  Bạn muốn tìm một trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín, nhưng phân vân không biết nên chọn học ở đâu?

  Tiếng Trung Thượng Hải với phương châm hoạt động “HỌC VIÊN LÀM TRUNG TÂM – CHẤT LƯỢNG LÀM UY TÍN” cam kết đem lại chất lượng học tập tốt nhất đến với từng học viên. Bởi sự tin tưởng của người học dành cho chúng tôi chính là điều quan trọng nhất, vì mục tiêu phấn đấu trở thành Trung tâm dạy tiếng trung chất lượng tốt tại Hà Nội.

  Đến với Tiếng Trung Thượng Hải bạn sẽ…

  Vì sao lại vậy? Để đảm bảo quyền lợi và chất lượng tốt nhất, mỗi lớp học tối đa 7 học viên, giúp từng học viên được luyện tập và thực hành dưới sự hướng dẫn sát sao của giáo viên ngay tại lớp.

  • Nghe nhiều hơn, nói nhiều hơn

  Luyện phản xạ nghe nói liên tục chắc chắn sẽ giúp bạn giao tiếp trôi chảy, chính xác, phản xạ nhanh nhạy hơn so với các khóa truyền thống.

  • Học tập qua nhiều hình thức

  Vì sao Tiếng Trung Thượng Hải là lựa chọn phù hợp nhất

  • 100% giảng viên có chứng chỉ sư phạm uy tín, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi HSK.

  • Lớp học

   tối đa 7 học viên

   , luyện tỉ mỉ 4 kỹ năng, phản xạ giao tiếp với giáo viên.

  • Giáo trình được biên soạn bài bản, chi tiết, sát với thực tế.

  • Lộ trình học tinh gọn tối ưu, chuẩn chắc kiến thức cho người mới học đến thành thạo 4 kỹ năng.

  • Hoàn tiền học phí nếu chất lượng đào tạo đầu ra không đạt như cam kết.

  • Đào tạo chuyên sâu, không dạy đại trà, qua loa.

  Các khóa học tại trung tâm

  – Tiếng Trung toàn diện 4 kỹ năng

  – Tiếng Trung giao tiếp

  – Luyện thi HSK

  – Học Online

  – Tiếng Trung thương mại

  – Học theo yêu cầu VIP

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giao Tiếp, Ứng Xử, Y Đức Hướng Đến Sự Hài Lòng Của Người…
 • Giao Tiếp Thầy Thuốc Bệnh Nhân
 • Làm Sao Để Nói Tốt Tiếng Nhật?
 • Kỹ Năng Giao Tiếp Dành Cho Điều Dưỡng Viên
 • Văn Hóa Giao Tiếp Ứng Xử Của Nhân Viên Y Tế
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 3: 10 Bước Tự Học Tiếng Trung Giao Tiếp Cơ Bản Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100