Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Ăn Uống Để Không Tăng Cân Dịp Tết # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Ăn Uống Để Không Tăng Cân Dịp Tết # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Ăn Uống Để Không Tăng Cân Dịp Tết được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tết đến xuân về là thời điểm chúng ta thường xuyên phải ăn uống quá tải so với hoạt động bình thường của dạy dày. Mặc dù bạn có thể đã ngang bụng vì ăn đủ ở bữa trước, thế nhưng bạn sẽ không thể từ chối được nếu lại tiếp tục tham gia ăn uống trong một bữa cơm mời hoặc buổi tiệc nào đó.

Tết đến xuân về là thời điểm chúng ta thường xuyên phải ăn uống quá tải so với hoạt động bình thường của dạy dày. Mặc dù bạn có thể đã ngang bụng vì ăn đủ ở bữa trước, thế nhưng bạn sẽ không thể từ chối được nếu lại tiếp tục tham gia ăn uống trong một bữa cơm mời hoặc buổi tiệc nào đó.

Uống nước lọc hoặc ăn canh trước bữa ăn

Trước khi ăn cơm, bạn hãy uống một cốc nước hoặc ăn một bát canh. Canh hoặc nước khi xuống tới dạ dày sẽ thông qua các dây thần kinh để phán ánh tới trung khu ăn uống tại não bộ, điều này có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, nên chọn canh có các loại rau quả như bí đao, mướp đắng, rau chân vịt…

Uống rượu vang trong bữa ăn

Trong bữa ăn, thay vì các đồ uống có ga hoặc bia, bạn hãy chọn rượu vang. Rượu vang không chỉ chứa nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin giúp làm đẹp da và tăng cường sức khỏe mà còn có lợi cho tiêu hóa. Nhờ thế, bạn sẽ vẫn có thể ăn uống thoải mái mà không lo bị tăng số đo vòng hai.

Ăn thịt có chọn lọc

Nếu bạn quá thèm một miếng thịt đông hay giò thủ… thì hãy ăn bù thêm vài miếng dưa hoặc hành muối chua. Hai món này có tác dụng hóa giải chất béo một cách đáng kể và lại không gây ngấy. Do đó, bạn có thể thỏa mãn cơn thèm thịt của mình mà không lo cân nặng sẽ tăng lên. Ngoài ra, hãy cố gắng hạn chế ăn nhiều thịt mỡ, thịt bì và thịt nhiều năng lượng như các loại thịt đỏ, thay vào đó, cá luôn là sự lựa chọn bổ dưỡng và ngon miệng.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Rau xanh và hoa quả được xếp vào danh sách những món ăn lành mạnh vì nó có thể giúp bạn cảm thấy dạ dày được lấp đầy mà lại không đưa quá nhiều calo vào cơ thể. Nước ép từ rau quả cũng là một lựa chọn sáng suốt vào ngày Tết, vừa giúp bạn hạn chế lượng thức ăn nạp vào, vừa có tác dụng đào thải các chất độc hại lắng trong cơ thể…

Ăn nhiều sữa chua

Tích trữ những món ăn vặt ít calo

Hãy cố gắng tránh xa những loại kẹo, bánh hay mứt vì chúng có nhiều đường không tốt cho cân nặng của bạn. Nên chuẩn bị những món món ăn vặt tốt cho sức khỏe như đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí hay rau củ quả sấy… và tốt nhất là nên chọn thực phẩm ít đường, ít béo.

Tập trung khi ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập trung khi ăn sẽ giúp người mập giảm cân nhanh hơn. Ăn chậm, nhai kĩ vừa no lâu lại giúp bạn ăn ít hơn. Làm việc riêng khi ăn như mải xem phim, đọc báo, chơi game… sẽ vô tình khiến bạn ăn nhiều hơn và nuốt nhanh hơn khi thức ăn chưa được nhai kĩ, đồng thời có thể bụng đã no nhưng vẫn ăn thêm một cách vô thức.

An Nguyên – Benh.vn

11 Mẹo Ăn Uống Dịp Tết Mà Không Lo Tăng Cân Cần Lưu Ý Ngay!

Giảm ăn các loại thịt

Vào những ngày Tết, đi đâu cũng thấy những món ăn được chế biến từ thịt lợn như bánh chưng, xúc xích, lạp xưởng, thịt kho tàu… đây cũng là một trong những món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người. Mà bạn đâu ngờ rằng thịt lợn chính là một trong những “thủ phạm” hàng đầu khiến cơ thể chúng ta tăng cân “vùn vụt”. Cụ thể, trong 100 gam thịt lợn ba chỉ có chứa khoảng 260 Kcal, nhiều hơn cả thịt bò, dê… Chính vì thế, nếu bạn sử dụng thịt lợn mỗi ngày thì nguy cơ tăng cân là rất cao. Bên cạnh đó ăn quá nhiều thịt lợn sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, mỡ trong máu, các loại bệnh về tim mạch…

Những ngày Tết, gia đình thường có thói quen ăn thịt nhiều hơn ăn cá, bởi vì thịt có thể chế biến được nhiều món, bảo quản lâu và dễ ăn. Trong đó, thịt bò cũng là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn ăn vào những ngày Tết như bò kho, bò cuốn bánh tráng… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều các loại thịt và ít vận động thì điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Không ăn nhiều bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét được xem là một trong những nét văn hóa của người Việt. Vào dịp Tết, mọi người thường gói nhiều bánh chưng và đây là món ăn chính hàng ngày của nhiều gia đình. Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Thế nên, trong các loại bánh này, hàm lượng tinh bột, chất béo, calo rất cao. Chưa kể đến nhân bánh chưng được chế biến từ thịt mỡ. Khi ăn liên tiếp trong nhiều ngày, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất béo và năng lượng, khiến bạn tăng cân khó kiểm soát.

Ăn nhiều loại rau xanh, trái cây

Chẳng những vào các ngày lễ Tết, mà ngay cả ngày thường bạn cũng phải ăn nhiều rau xanh trong các bữa ăn của mình. Các loại rau thường có màu xanh bởi chứa hàm lượng lớn chất diệp lục. Ăn nhiều rau sẽ giúp bạn tăng khả năng tái tạo tế bào và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, rau còn cung cấp rất nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Trái cây cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt giúp bạn giảm cân tự nhiên. Trái cây và rau xanh không chứa chất béo, chứa một lượng ít calo nhưng lại cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thế nên, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng để giảm cân thành công bạn nên ăn trái cây và rau xanh hàng ngày.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm có dầu mỡ

Nếu bạn mong muốn có một cái Tết lành mạnh và không tăng cân ngoài ý muốn thì nên tránh xa các loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần. Chẳng hạn một số loại thực phẩm như khoai tây chiên, mì ăn liền, gà rán, xúc xích… Những loại thức ăn này sử dụng rất nhiều dầu mỡ để chế biến. Khi ăn, bạn phải nạp một lượng lớn cholesterol, làm tăng mỡ máu dẫn đến béo phì và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Chưa hết, khi ăn quá nhiều đồ ăn có chứa dầu mỡ, đặc biệt là ăn vào buổi tối, khiến cho hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến các bệnh như dạ dày, đường ruột, chưa kể đến trường hợp nóng trong người dẫn đến nổi mụn.

Ăn chậm nhai kỹ

Từ kinh nghiệm dân gian xưa của ông cha đã đề cập đến việc ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Theo đó, việc nhai kỹ sẽ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả trong suốt quá trình ăn. Hệ tiêu hóa sẽ hấp thu chất dinh dưỡng nhiều hơn và đào thải ít hơn. Nhưng bạn có biết ăn chậm nhai kỹ còn giúp giảm cân hiệu quả nữa đấy!

Người ăn chậm sẽ có xu hướng gắp đồ ăn ít hơn, giúp bạn giảm được khẩu phần ăn của mình, kéo dài thời gian ăn và có thể làm tăng cảm giác no. Ngoài ra, khi nhai kỹ, bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn, dễ hài lòng với bữa ăn của mình.

Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn

Trong thành phần của một số loại nước ngọt có chứa đến 4 – 5 muỗng cà phê đường mỗi lon. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng từ 6 – 9 muỗng cà phê đường là tốt nhất. Vì thế, việc sử dụng quá nhiều nước ngọt không chỉ làm tăng cân mà còn gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn.

Chưa hết, uống quá nhiều bia rượu cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân “không phanh”. Một lon bia có chứa 150g calo, lượng calo này cũng không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Nhưng bạn hãy thử tính rằng mỗi ngày uống 10 lon bia thì có đến 1500g calo được nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, cồn trong rượu bia còn kích thích chúng ta thèm ăn, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khi uống bia. Theo đó, lượng calo trong cơ thể sẽ được nạp không chỉ từ bia mà còn từ rất nhiều những loại đồ ăn khác.

Thế nên, một lời khuyên dành cho bạn là không nên lạm dụng nước ngọt, đồ uống có cồn trong các dịp lễ Tết.

Uống đủ nước

Trung bình, một người mỗi ngày phải uống từ 1,5 – 2 lít nước. Uống đủ nước lọc giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh, đào thải độc tố tốt và giúp cơ quan vận hành tốt. Hơn thế nữa, nước lọc còn giúp bạn giảm cân thần kỳ mà không phải ai cũng biết.

Bạn nên uống một cốc nước lọc trước bữa ăn từ 15 – 20 phút. Uống nước trước khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no, dẫn đến giảm hiệu suất ăn, giúp bạn nạp calo vào cơ thể ít hơn bình thường. Chưa hết, uống nước lạnh nhiều sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn, bởi vì sử dụng nước lạnh sẽ khiến cơ thể phải tiêu hao một phần năng lượng để làm ấm nước trước khi tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tự làm đồ ăn vặt tại nhà

Ngoài việc mua các loại đồ ăn vặt như khô bò, khô mực có tẩm ướp sẵn gia vị, bạn có thể tự chế biến tại nhà giúp giảm thiểu các loại hóa chất hoặc các loại gia vị khiến bạn tăng cân. Thay vì sử dụng các loại dầu ăn, đường, chất bảo quản bạn có thể thay thế bằng dầu oliu, đường ăn kiêng và không sử dụng chất bảo quản để chế biến các món ăn này. Bạn có thể thưởng thức món ăn theo khẩu vị của mình, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe và không sợ tăng cân.

Bên cạnh đó, bạn có thể tự chế biến một số loại mứt tại nhà chẳng hạn như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng… vừa hợp vệ sinh, vừa an toàn cho sức khỏe. Theo đó, bạn có thể giảm lượng đường hoặc không sử dụng các hóa chất để làm bánh kẹo, mứt.

Duy trì đủ bữa ăn mỗi ngày

Mỗi ngày bạn phải đảm bảo ăn đầy đủ 3 bữa ăn chính, nhất là trong dịp lễ Tết, mọi người thường bỏ bữa hoặc không ăn đều đặn. Ăn đủ bữa trong ngày sẽ giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn là bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ. Bên cạnh đó, khi ăn đủ bữa, bạn sẽ cảm thấy no và hạn chế ăn vặt, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Sử dụng bát nhỏ để ăn

Mẹo giảm cân tiếp theo là bạn có thể sử dụng bát nhỏ để ăn. Với thói quen ăn bát nhỏ, bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn và hài lòng với khẩu phần ăn của mình. Thế nên, đây cũng là một trong những phương pháp tâm lý giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mỗi ngày, qua đó giúp giảm cân hiệu quả.

Sử dụng các loại hạt thay thế bánh kẹo

Tết thì không thể thiếu các loại bánh mứt, kẹo. Những loại này thường chứa rất nhiều đường hoặc đôi khi là các hóa chất tẩm màu gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Vậy Tết ăn gì không béo? Mẹo cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua đó là ăn nhiều loại hạt thay vì ăn các loại bánh kẹo ngọt. Đây là cách giúp cơ thể hạn chế tăng cân vào dịp Tết hiệu quả. Theo đó, một số loại hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, bạn có thể mua và dùng hàng ngày.

Làm Sao Để Không Bị Tăng Cân Dịp Tết?

Các loại hoa quả như cam, quýt, táo… chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin A, C tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp giảm lượng đồ ăn nhẹ và đường tiêu thụ trong ngày.

Thực tế, ăn một quả táo trước bữa chính giúp no bụng hơn, bổ sung chất chống oxy hóa, có tác động tốt đối với quá trình trao đổi chất. Trong khi đó, cam là loại quả giàu dinh dưỡng, ít calo và có tác dụng giải rượu.

“Đánh lừa” bản thân

Mẹo “đánh lừa thị giác” để giảm cân bao gồm những cách thức đơn giản như sử dụng bát đĩa nhỏ hơn, không ăn khi đang xem TV, hoặc để đồ ăn khuất khỏi tầm mắt. Thậm chí, nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cornell vào năm 2012 chỉ ra rằng, vặn nhỏ đèn vào các bữa cơm giúp bạn ăn ít hơn nhưng vẫn duy trì cảm giác ngon miệng.

Tránh đi chúc Tết khi đói bụng

Trên thực tế, nhiều loại bánh quy hoặc thực phẩm ngày Tết chứa lượng calo không cần thiết, dù sử dụng ít hay nhiều vẫn gây ra tăng cân. Ăn nhẹ trước khi đến thăm nhà bạn bè hoặc họ hàng giúp tránh được việc ăn vặt chỉ để “giết thời gian”.

Hạn chế uống rượu, bia, nước ngọt

Một lon nước có ga 250ml chứa khoảng 5 muỗng đường, tương đương với 1/2 giới hạn khuyến nghị của Ủy ban Xúc tiến Sức khỏe Singapore. Trong khi đó, rượu bia và đồ uống có cồn nói chung ngăn cơ thể đốt cháy chất béo và chứa hàm lượng calo cao, khiến con người cảm thấy đói nhanh hơn bình thường.

Nước trái cây, đồ uống không cồn hoặc các loại soda ít đường là sự lựa chọn hợp lý trong các bữa ăn ngày Tết.

Bên cạnh các món ăn truyền thống Việt Nam, nhiều gia đình hiện đại có thói quen đơn giản hóa thực đơn ngày Tết bằng những loại thực phẩm chế biến sẵn. Phương pháp này dù tiện lợi nhưng lại ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng của cả gia đình sau mùa nghỉ lễ.

Các chuyên gia khuyến nghị, phương pháp nấu ăn lành mạnh bao gồm luộc và hấp. Đối với các món xào, nên sử dụng ít dầu mỡ hoặc dùng dầu thực vật với hàm lượng chất béo và calo thấp. Hạn chế dùng đồ ăn đóng gói sẵn như xúc xích, thịt nguội. Thay vào đó, tăng cường ăn nấm và rau xanh.

Bí Quyết Uống Rượu Bia Không Say Xỉn Dịp Tết

Tết không thể tránh khỏi những bữa nhậu nhẹt, vậy làm sao để kiểm soát lượng rượu nạp vào cơ thể và làm sao để không roi vào tình trạng say xỉn “không biết gì”. Xin chia sẻ một vài bí kíp uống rượu bia ngày tết để không bị say xỉn. Uống dựa theo tửu lượng của bản thân

Tửu lượng của mỗi người rất khác nhau, tùy theo trọng lượng, tuổi tác, giới tính… Hãy xác định rõ tửu lượng của mình và tránh vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml. Khi uống với liều lượng như vậy, bạn khó có thể bị say.

Cố gắng ăn trước khi uống

Tuyệt đối không được để dạ dày trống, vì như thế ethanol dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.

Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cũng giúp phần nào làm cho thành dạ dày ít hấp thu ethanol nhất. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng dầu mỡ, vì chất béo có khả năng gây ra nhiều triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, nếu ăn liên tục.

Uống chậm, uống ít mỗi lần nâng ly

Trung bình cơ thể bạn cần khoảng 1 giờ đồng hồ để “tiêu hóa” hết 30ml thức uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh thì cơ thể càng mất khả năng chống lại sự “tấn công” của chất cồn. Để học cách uống rượu không say, trước hết bạn nên tìm hiểu qua về quá trình rượu thẩm thấu vào cơ thể:

5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu. 30 – 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là lúc chất cồn “ngấm” vào não và bạn sẽ có cảm giác bị say rượu.

Khi đó cơ thể bạn cần đủ thời gian để đốt cháy hết lượng chất cồn này. Trung bình, cơ thể bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để “tiêu hủy” hết 30ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì cơ thể bạn càng không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu.

Nhưng nếu bạn biết cách uống chậm rãi, từ từ, điều độ thì dù là người “tửu lượng” kém, bạn cũng khó lòng bị rượu ” hạ gục”.

Không thử “đô” của nhau!

Đừng vì bất cứ lý do gì mà “hơn thua” trong khi uống rượu. Tất cả hậu quả chỉ có bạn chịu thôi. Chỉ lên ly khi có lý do thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác. Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát được – đó là một nghệ thuật.

Bổ sung vitamin B

Một trong những nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi uống các thức uống có cồn là do cơ thể mất đi các vitamin B. Do đó, việc bổ sung vitamin B6 và vitamin B tổng hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác say. Vitamin B dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, súp lơ xanh, cà rốt, dưa đỏ, mơ, quả hạnh, lạc và các loại rau xanh đậm…

Tuyệt đối không pha trộn

Việc pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tránh uống lẫn lộn các thức uống có cồn với nhau.

Bổ sung thêm nước lọc và hoa quả

Hãy uống một ly nước lọc để bổ sung lại nước cho cơ thể khi kết thúc buổi tiệc. Còn nếu muốn mau chóng tỉnh táo, hãy uống một ly trà atiso vì đây là một loại thảo dược có khả năng giải rượu rất tốt. Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo.

Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi uống rượu, hãy ăn một vài quả hồng chín, vì có thể át được mùi rượu, khiến bạn không bị say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng “tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể. Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có nồng độ cồn cao.

Và điều cuối cùng bạn nên nhớ: “Đã uống thức uống có cồn thì không được lái xe”. Chất cồn không chỉ làm suy giảm khả năng điều khiển xe mà còn ảnh hưởng đến khả năng phán đoán âm thanh, dễ dẫn đến những tai nạn gây tổn hại tới bản thân và những người khác. Do đó, hãy chủ động nhờ bạn bè, người quen hay người thân trong gia đình đến đón bạn, còn nếu không thể, hãy gọi một chiếc taxi đưa bạn về.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Ăn Uống Để Không Tăng Cân Dịp Tết trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!