Xu Hướng 2/2024 # Bí Quyết Dạy Con Tuổi Dậy Thì Giúp Trẻ Vượt Qua Cơn Khủng Hoảng # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Dạy Con Tuổi Dậy Thì Giúp Trẻ Vượt Qua Cơn Khủng Hoảng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dạy con tuổi dậy thì cần tránh mắc phải những lỗi sau đây Quá quan tâm đến con

Cha mẹ thể hiện sự quan tâm quá nhiều đến con sẽ khiến con trở nên ngột ngạt. Cha mẹ dù muốn bảo bọc con vẫn cần tạo một khoảng cách vừa đủ để con cảm thấy thoải mái. Hãy trò chuyện khi con sẵn sàng. Luôn nhắc nhở bản thân khi thấy con cần khoảng riêng tư. Cách nói chuyện với con ở giai đoạn này là biết đặt câu hỏi để con nói, rồi sau đó đặt câu hỏi để gợi mở cho con cách nào là tốt hơn.

Dùng roi vọt để nuôi dạy con tuổi dậy thì

Dễ tự ái cũng là một đặc trưng trong độ tuổi dậy thì. Trẻ trong độ tuổi này rất dễ bị tổn thương khi bị mắng nặng lời, đánh đập. Vì vậy, cha mẹ phải biết điều hòa cảm xúc khi dạy con. Hãy nhớ nếu bạn không bình tĩnh thì không bao giờ dạy được con. Những câu xúc phạm, độc đoán với con sẽ khiến con càng để chống đối cha mẹ mình.

Tước đoạt sự tự do, xâm phạm không gian riêng tư của con

Đọc nhật ký, điện thoại của con, không cho con tiếp xúc với bạn khác giới, lục soát đồ của con,… là hành vi tối kỵ mà cha mẹ cần tránh mắc phải. Trẻ trong độ tuổi này có nhu cầu rất cao về sự riêng tư. Trẻ cũng đòi hỏi sự tự do trong việc giao tiếp với bạn bè.

Cha mẹ kiểm soát quá chặt chẽ thường khiến trẻ dễ đi vào con đường sai trái. Chúng có thể chọn cách nổi loạn, chống đối ra mặt hoặc giấu giếm không để gia đình biết. Đây là một sai lầm bạn tuyệt đối không nên mắc phải.

Những việc cha mẹ cần làm khi nuôi dạy con tuổi dậy thì Cho trẻ tự đưa ra quyết định và tự chịu trách nhiệm Tự do trong khuôn khổ

Về nhà trước 10 giờ đêm.

Tuyệt đối không sử dụng bia rượu, thuốc lá.

Không được giao du với bạn bè xấu.

Việc đưa bạn khác giới về khi bố mẹ không có nhà là không đúng.

Giáo dục giới tính là bài học quan trọng không thể thiếu trong bí quyết dạy con tuổi dậy thì

Cách cha mẹ bảo vệ con tốt nhất là hãy trang bị cho con những kiến thức về giới tính. Bởi đây là độ tuổi trẻ dễ bị rung động trước bạn khác giới và nảy sinh tình cảm. hãy cho con biết đâu là ranh giới an toàn, giúp con tìm hiểu những cảm xúc mà con chưa thể gọi tên, thay đổi về mặt sinh lý.

Thay vì cấm đoán, bạn nên “vẽ đường để hươu chạy đúng”. Hãy giữ thái độ cởi mở khi con đặt câu hỏi về tình dục, biện pháp phòng tránh thai an toàn. Nhờ đó con có hiểu biết để xử lý tình huống và có bản lĩnh nói không với cám dỗ.

Hãy làm bạn cùng con

Ở tuổi dậy thì, con luôn cần một người bạn để sẻ chia, tâm sự. Hãy thường xuyên trò chuyện với con, mời bạn bè con đến chơi, làm bạn với các bạn của con. Nhờ vậy, bạn sẽ biết con bạn là người như thế nào, phát triển theo chiều hướng nào để kịp thời điều chỉnh. Những người bạn của con sẽ là nguồn tin tin cậy để cha mẹ hiểu con đang suy nghĩ gì.

Hãy nhớ rằng cha mẹ cũng là một nghề nghiệp cần sự học hỏi, cập nhật theo từng giai đoạn phát triển của con. Cha mẹ nên tìm đến những tài liệu, khóa học về tâm lý tuổi dậy thì để hiểu tâm lý của trẻ. Bản thân cha mẹ phải đặt mình vào vị trí của con để hiểu con hơn.

Bạn phải ghi nhớ bạn là một người độc lập với con và con là một người độc lập với mình. Nếu không đặt vào vị trí của con thì bố mẹ đã mắc sai lầm lớn trong việc dạy con. Áp đặt tình thương theo kiểu độc đoán sẽ khiến đứa trẻ không thể cảm nhận và càng thu mình vào thế giới riêng của bản thân.

Hãy tin tưởng con

Hành trình dạy con tuổi dậy thì luôn có nhiều thách thức. Nhưng nếu cha mẹ biết từ bỏ lối suy nghĩ áp đặt, trở thành người bạn luôn đồng hành bên con. Hãy là người dẫn dắt, bảo vệ một cách khéo léo khi trẻ cần. Hãy để con sai trong phạm vi cho phép và dạy trẻ cách sửa chữa sai lầm.

Đây là yếu tố quan trọng giúp trẻ trưởng thành, có trách nhiệm và thấu hiểu bản thân. Làm được như vậy, trẻ sẽ vững tin hơn và cùng bạn trải qua một giai đoạn đầy khủng hoảng những cũng nhiều kỷ niệm thú vị.

Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tuổi Dậy Thì

Nuôi dạy con tuổi dậy thì như thế nào? Tuổi dậy thì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn nhạy cảm mà các bậc phụ huynh nên có những chú ý tới con của mình để có thể uốn nắn, định hướng cho con kịp thời để con có những hiểu biết và có định hướng phát triển toàn diện.

Tuổi dậy thì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn nhạy cảm mà các bậc phụ huynh nên có những chú ý tới con của mình để có thể uốn nắn, định hướng cho con kịp thời để con có những hiểu biết và có định hướng nuôi dạy con giúp con phát triển toàn diện.

Vì vậy, bí quyết nuôi dạy con tuổi dậy thì là chìa khóa để các bậc cha mẹ nuôi dạy con tốt nhất.

1. Quan sát và lắng nghe những tâm sự của con

Khi trẻ đến tuổi dậy thì có những sự thay đổi thất thường mà trẻ cũng không hiểu rõ về những sự thay đổi đó. Khi thấy những dấu hiệu đó thường thì trẻ sẽ hỏi bạn bè của mình hoặc lên các trang mạng để tìm hiểu thông tin nhưng liệu rằng những thông đó có thể cung cấp một cách chính xác và ngọn nguồn vấn đề cho con được hay không? Nên khi con bước vào độ tuổi dậy thì thì các bậc cha mẹ thường xuyên để ý đến những sự thay đổi của con nhiều hơn để có thể định hướng cho con kịp thời.

Khi thấy con có những sự thay đổi đó thì hãy thoải mái chia sẻ với con để con nói hết những suy nghĩ và những cảm giác của con để mình biết về tâm lý của con như thế nào, từ đó cha mẹ sẽ có những chia sẻ với con và có những định hướng cho con. Lúc này con sẽ hiểu rõ hơn những vấn đề mà con đang gặp phải.

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

2. Thiết lập những tiêu chuẩn

Thời buổi kinh tế thị trường gần như cha mẹ không dành nhiều thời gian nuôi dạy con mà chỉ chú ý lo kiếm tiền nên con cái có cảm giác bơ vơ, không ai quan tâm đến mình, không ai chia sẻ cùng mình. Trong khi đó tâm lý của các con rất mong nhận được sự quan tâm từ mọi người xung quanh, rất muốn được thể hiện bản thân. Chính những điều này khiến cho các bé có ý muốn tạo sự thu hút với mọi người xung quanh và muốn khẳng định chính mình bằng những hành động tiêu cực như ăn chơi đua đòi, ăn mặc thiếu vải, gây rối trật tự… dễ sa ngã vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm…

Do đó, trong khoảng thời gian này những bậc cha mẹ hãy cố gắng dành cho con một chút thời gian để quan tâm con, chia sẻ vấn đề tâm sinh lý với con. Đồng thời thiết lập cho con những giới hạn xung quanh cuộc sống của con để con không có những bước chân sa ngã.

4. Thiết lập nguyên tắc nghiêm khắc với vị tha lỗi lầm

Tuổi dậy thì của trẻ là độ tuổi trẻ rất bướng, tuổi trẻ muốn tập làm người lớn nên trẻ không thích bị gò bó, không thích bị ràng buộc bởi bất cứ một nguyên tắc nào cả. Tuy nhiên, do trẻ đang trong độ tuổi phát triển nên mình không thể thả lỏng trẻ quá mức được mà cần phải có những nguyên tắc cho trẻ, có thể thời gian đầu thì trẻ sẽ có những cái khó để có thể thích nghi với những nguyên tắc đó nên việc trẻ mắc phải những sai lầm là điều không thể tránh khỏi khi đó các bậc phụ huynh hãy nhìn trẻ và tha thứ cho trẻ, dùng lời lẽ nhẹ nhàng để phân tích cho trẻ biết cái gì đúng, cái gì sai để trẻ tiếp thu được những điều đó. Hãy tạo những cơ hội để trẻ tiếp xúc và lặp lại những nguyên tắc ấy để tạo thói quen cho trẻ, có những lúc trẻ bị sai quá nhiều thì cha mẹ không gắt gỏng, khó chịu mà chỉ tỏ thái độ hơi thất vọng với con một xíu rồi dùng những lời lẽ động viên và tin rằng con sẽ làm được để con trẻ có động lực thực hiện.

Cập nhật : bởi

Làm Thế Nào Để Sống Sót Tốt Qua Cơn Khủng Hoảng Tuổi 23

Tuổi 23 có lẽ là lứa tuổi bấp bênh và đầy thách thức với nhiều người. Nhìn xung quanh ai cũng thành đạt lại càng cảm thấy tủi thân, bấp bênh trong suy nghĩ, trong sự nghiệp, trong lựa chọn con đường phát triển sau này. Lúc này chính là lúc cần sự tỉnh táo nhất để đưa ra quyết định, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bạn.

Có một điều như một cuộc khủng hoảng một phần tư cuộc đời và nó có thể là nguyên nhân khiến bạn trải qua sự thiếu hạnh phúc và thỏa mãn trong cuộc sống hoặc sự nghiệp của bạn ngay bây giờ?

Tin tốt là đây là một kinh nghiệm khá bình thường. Với một số hiểu biết sâu sắc và các bước nhỏ, bạn có thể đạt được sự rõ ràng và định hướng trên con đường phía trước.

Đầu tiên, điều quan trọng là nhận ra bạn không cô đơn.

Tuổi hai mươi và ba mươi của chúng tôi không giống như trước đây. Hiện tại có rất nhiều áp lực đối với những người trong độ tuổi này bao gồm có một sự nghiệp có trình độ tốt, một mối quan hệ an toàn và có thể là một gia đình. Triển vọng sở hữu một ngôi nhà của riêng bạn trở nên quan trọng, nhưng mỗi năm dường như ngày càng xa tầm với, gây thêm áp lực lên khả năng kiếm thu nhập và lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Cá nhân tôi đã trải qua cả một cuộc khủng hoảng một phần tư cuộc đời và một cuộc sống giữa một cuộc đời và có những điểm tương đồng giữa cả hai. Thay đổi đã được thúc đẩy cho tôi cả hai lần bởi một sự kiện thay đổi cuộc sống khó khăn, bởi vì tôi không hiểu những gì tôi đã trải qua hoặc làm thế nào để thay đổi nó. Hindsight là một điều tuyệt vời và đôi khi tôi ước mình có những hiểu biết sâu sắc mà bây giờ tôi có.

Khi bạn nhận thức được những gì bạn đang trải qua và thừa nhận cảm xúc của bạn là hoàn toàn bình thường, sự thay đổi và biến đổi sẽ dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu thực hiện các bước để tìm hướng đi mới, hạnh phúc và thỏa mãn.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy những gì tôi coi là hướng dẫn đầy đủ. Nó chứa các bước thiết yếu mà tôi đã xác định để rõ ràng trên con đường phía trước của bạn và vượt qua giai đoạn này của cuộc đời bạn với sự chắc chắn hơn.

1. Ngừng so sánh bản thân với bạn bè của bạn

So sánh bản thân với bạn bè và đồng nghiệp, nhận thấy lựa chọn và thành tích trong cuộc sống của họ có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém và điều này làm tăng những cảm giác áp lực và lo lắng. Bạn chỉ cần nhảy trực tuyến trong năm phút và cuộn qua newsfeed của bạn để xem hình ảnh của các cặp vợ chồng có con, thông báo về sự nghiệp và cuộc sống và tất cả họ có vẻ hài lòng hơn bạn nhiều.

Sự thật là thường những gì bạn nhìn thấy là không có thật và họ có thể đang trải qua cuộc khủng hoảng của chính họ đằng sau mặt tiền. Điều này có nghĩa là bạn có thể so sánh bản thân với một thứ thậm chí không tồn tại. Điểm trong đó là gì?

Nếu bạn muốn làm điều này dễ dàng hơn cho chính mình, hãy ngừng truy cập các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn có thể xóa ứng dụng khỏi điện thoại để bạn phải đăng nhập. Nếu bạn cần truy cập một số nền tảng nhất định cho công việc hoặc doanh nghiệp, hãy tránh xa nguồn cấp tin tức của bạn, thậm chí hủy theo dõi các kết nối cho đến khi bạn đã làm việc trong suốt quãng đời này.

Khi bạn ngừng so sánh, bạn sẽ nhận thấy rằng áp lực giảm và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong tình huống hiện tại của mình. Điều này cho phép thay đổi để mở ra theo tốc độ của riêng mình.

2. Buông bỏ tất cả những điều nên làm

Nếu bạn nghe chính mình nói, thì tôi nên là người hay tôi phải là người, bạn đang cố gắng sống cuộc sống của mình theo tiêu chuẩn của người khác. Và bây giờ bạn đã nhận thức được điều này, bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất bạn suy nghĩ như vậy.

Nếu bạn nghe thấy mình sử dụng ngôn ngữ này, hãy dừng theo dõi. Khám phá nơi suy nghĩ thực sự đến từ đâu và ai nói bạn nên làm mọi thứ theo cách đó. Hãy từ bỏ nhu cầu đánh giá bản thân theo tiêu chuẩn của người khác và bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn thay thế.

Khi bạn buông bỏ tất cả những người mà tôi nên là người khác và bắt đầu thay thế chúng bằng cách tôi muốn, bạn sẽ nhận thấy cảm giác nhẹ nhàng khi lòng tự trọng của bạn tăng trở lại.

3. Làm rõ những gì quan trọng với bạn

Khi bạn bắt đầu buông bỏ những gì bạn nghĩ là quan trọng, bạn tạo không gian để hiểu rõ về những gì quan trọng đối với bạn.

Hầu hết thời gian, giống như phần lớn mọi người, bạn đang sống một cách vô thức và không biết điều gì thực sự quan trọng với bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ khó đưa ra lựa chọn sẽ làm bạn sáng lên từ bên trong.

Tiến sĩ John Demartini, một nhà giáo dục lâu năm và chuyên gia quốc tế về hành vi của con người nói trong cuốn sách Nhân tố giá trị , động lực thực sự là nguồn cảm hứng và có mặt khi chúng ta thực hiện các giá trị của mình. Và, khi chúng ta đang sống theo những giá trị trung thực nhất và quan trọng nhất của chúng ta là khi chúng ta hoàn thành nhất.

Điều này có nghĩa là rất quan trọng để có được cực kỳ rõ ràng về các giá trị quan trọng nhất của bạn. Bạn có thể làm điều này đơn giản bằng cách nhìn vào những gì bạn dành phần lớn thời gian và năng lượng của bạn hiện tại, và những khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn khi bạn cảm thấy thỏa mãn nhất. Những khoảnh khắc đó có thể là bất cứ lúc nào trong cuộc sống của bạn và thậm chí có thể có nghĩa là quay trở lại những ký ức thời thơ ấu.

Khi bạn hiểu rõ hơn về những gì quan trọng đối với bạn, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về những gì bạn thực sự muốn cho bạn.

4. Thay đổi môi trường của bạn

Cảm giác bế tắc thường có thể trở nên trầm trọng hơn khi chúng ta ở cùng một chỗ, bởi vì môi trường của chúng ta có thể có tác động rất lớn đến trạng thái tâm trí của chúng ta. Và, khi bạn đang ở trong tâm trạng bế tắc, có thể khó nhìn thấy những gì bạn có trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ.

Điều này không có nghĩa là bạn cần bán tất cả đồ đạc của mình và sống trong một căn phòng dễ chịu trong một năm, mặc dù đây có thể là điều phù hợp với bạn, và nếu điều đó là ổn.

Bạn có thể đạt được những lợi ích tương tự bằng cách đi nghỉ mát, đi chơi cuối tuần dài hoặc thậm chí chỉ thực hiện một vài chuyến đi trong ngày vào thiên nhiên, rừng hoặc bãi biển nơi bạn có thể cảm thấy kết nối thực sự với bản thân.

Khi bạn thay đổi môi trường, bạn có thể thay đổi trạng thái và suy nghĩ của mình. Bạn chuyển mình ra khỏi việc tập trung vào cảm giác không hài lòng với cuộc sống của bạn ngay bây giờ và chuyển mình sang suy nghĩ về cuộc sống của bạn có thể như thế nào.

5. Vào căn phòng mơ ước và tự hỏi mình về điều gì Nếu?

Đã có nhiều câu chuyện tuyệt vời được tạo ra trong Căn phòng mơ ước.

Walt Disney đã được coi là một trong những người sáng tạo đáng chú ý nhất, và như bạn có thể biết một trong những cá nhân thành công nhất của thế kỷ 20. Các phương pháp ông sử dụng cho tất cả các sáng tạo của mình vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay. Mỗi sáng tạo của ông bắt đầu ở nơi được gọi là Căn phòng mơ ước, nơi có thể làm mọi thứ; nơi không có gì quá vô lý, không có giới hạn và không phán xét. Đây là một nơi để động não hoặc giấc mơ bão tố như nó được gọi.

Tôi luôn thích gọi nó là phòng What What if, đó là nơi mà bạn tự hỏi mình là gì Nếu những câu hỏi gì? Đây là nơi bạn có thể tạo danh sách mong muốn thái quá của riêng bạn về những gì bạn thực sự muốn. Nó không phải là một phòng vật lý; đó là một căn phòng bạn đi vào mắt bạn. Không gian mơ ước này được mở rộng và việc mở rộng có thể được tăng lên khi bạn cũng thay đổi môi trường vật lý của mình bằng cách đến một nơi ngoài trời nơi bạn có thể nhìn thấy đường chân trời.

Tìm không gian của bạn, trang bị cho mình một cuốn nhật ký và bút và tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Điều gì xảy ra nếu có thể, tôi sẽ làm gì và tôi sẽ tạo ra gì cho cuộc sống của mình?

Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc sống đúng như tôi mong muốn, nó sẽ như thế nào và tôi cảm thấy thế nào khi trải nghiệm điều đó?

Nếu tôi không sợ hãi, tôi sẽ nhắm đến điều gì?

Điều gì xảy ra nếu tôi không thể thất bại, làm sao tôi có thể thấy mình làm điều này?

Hãy mơ như bạn đã làm khi bạn còn là một đứa trẻ, khi bạn biết mà không nghi ngờ gì rằng mọi thứ đều có thể.

Khi bạn nắm lấy điều này và cho phép bản thân mơ ước, bạn sẽ bắt đầu tạo ra bức tranh thú vị nhất về chương tiếp theo của bạn trong cuộc sống.

6. Hãy kiên nhẫn và buông bỏ sự kiểm soát

Con người lãng phí quá nhiều thời gian để cố gắng kiểm soát cuộc sống của họ phát triển như thế nào và nếu bạn cố gắng thúc đẩy quá trình mơ ước này, bạn sẽ khó đạt được sự rõ ràng mà bạn đang tìm kiếm.

Học cách kiên nhẫn, hãy nhớ rằng Rome không được xây dựng trong một ngày và bạn đang tạo ra đế chế riêng của mình về những gì bạn muốn cho bạn.

Điều này có nghĩa là tầm nhìn phòng mơ ước của bạn có thể được tạo ra trong một ngày, hai tuần hoặc thậm chí một năm. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian, làm cho nó ổn cho bạn.

Nhiều câu trả lời bạn đang tìm kiếm bị khóa trong tâm trí vô thức của bạn, những điều bạn đã quên theo thời gian trong khi bạn có thể tập trung vào cách sống theo cách bạn nghĩ bạn nên sống.

Khi bạn bắt đầu hỏi đúng câu hỏi, câu trả lời của bạn sẽ bắt đầu đến từng chút một và thường sẽ đến khi bạn ít mong đợi nhất.

Mang theo một cuốn sổ nhỏ bên mình hoặc ghi âm giọng nói trên một ứng dụng trên điện thoại của bạn. Thậm chí giữ một cuốn sổ trên giường khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

7. Bỏ đi nhận thức của bạn về cuộc sống luôn luôn hoàn hảo

Ngay cả khi chúng ta tạo ra một tầm nhìn thú vị, chúng ta thường có thể đi theo cách riêng của mình bởi nỗi sợ hãi của chúng ta về những điều không hoạt động hoàn hảo.

Chúng ta thấy thất bại trước khi chúng ta thậm chí bắt đầu và do dự về thứ gì đó mạnh mẽ chiếu sáng chúng ta vào bên trong bởi vì đó không phải là thời điểm hoàn hảo. Trước khi chúng ta biết điều đó, nhiều năm đã trôi qua và chúng ta vẫn ở cùng một nơi. Điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng thậm chí còn lớn hơn trong những năm sau đó.

Cuộc sống luôn diễn ra hoàn hảo cho chúng ta; vấn đề là nhận thức của chúng ta về sự hoàn hảo là không hoàn hảo.

Trong những năm qua, chúng tôi đã làm cho sự hoàn hảo có nghĩa là tất cả mọi thứ nó thực sự không. Là một xã hội, chúng tôi đã chọn nhìn thấy sự hoàn hảo khi mọi thứ luôn xếp hàng hoàn hảo, không sai lầm, hoàn hảo, luôn nhận được kết quả đúng và kết quả mà chúng tôi muốn.

Đây là điều: điều ngược lại với điều này là hoàn toàn đúng.

Cuộc sống xảy ra hoàn hảo cho bạn mọi lúc. Điều này có nghĩa là tất cả những sai lầm bạn mắc phải, tất cả các kết quả bạn không muốn và không nhận được mọi thứ ngay lần đầu tiên, là hoàn toàn hoàn hảo cho bạn tại thời điểm đó. Khi bạn mắc phải những sai lầm này, những bài học và sự trưởng thành mà bạn nhận được là rất quan trọng để bạn sống cuộc sống mà bạn thực sự muốn trong dài hạn.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cảm thấy nhu cầu về sự hoàn hảo của bạn có thể giữ bạn lại, hãy tự an ủi khi biết rằng dù kết quả có ra sao thì điều đó vẫn diễn ra hoàn hảo. Bạn sẽ chính xác là nơi bạn có nghĩa là để cho phép bạn cuối cùng sống cuộc sống của những giấc mơ của bạn

8. Tạo lập trường cho bạn

Thông thường khi chúng ta đưa ra quyết định về tương lai của mình, chúng ta có thể tìm thấy những người gần gũi nhất với chúng ta phản đối kế hoạch của chúng ta, bởi vì họ muốn những gì tốt nhất cho chúng ta; họ muốn chúng tôi được hạnh phúc.

Vấn đề là những gì họ nghĩ sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc không nhất thiết là những gì sẽ thực sự khiến chúng ta hạnh phúc, bởi vì giấc mơ và giá trị của họ khác với chúng ta. Điều này thường có thể khiến chúng ta e ngại và trì hoãn thực hiện các kế hoạch của mình vì chúng ta không muốn làm họ thất vọng.

Điều này mang đến cho tôi một điều mà một người cố vấn tuyệt vời đã từng nói với tôi, anh ấy nói, những con chó chỉ sủa về những gì chúng không hiểu được. Đối với tôi, điều này có nghĩa là nếu một con chó sủa, chúng không chắc chắn những gì đang xảy ra và trong sự không chắc chắn đó, chúng cảm thấy nguy hiểm.

Tự hào làm cho một lập trường cho bạn và ước mơ của bạn. Hãy trấn an họ rằng bạn yêu họ và bạn sẽ ổn với bất cứ điều gì xảy ra, bởi vì cuộc sống luôn xảy ra với bạn và bạn biết ơn sự hỗ trợ của họ trong cuộc sống mà bạn đang chọn.

Suy nghĩ cuối cùng

Vào cuối ngày, không ai khác, cuộc sống, ước muốn hay ước mơ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc và sự thỏa mãn; chỉ những gì quan trọng với bạn và những gì bạn thực sự muốn có thể làm điều đó.

Bằng cách kiên nhẫn và tử tế với chính mình khi bạn vượt qua giai đoạn thay đổi cuộc sống thú vị nhất, bạn sẽ cảm thấy điểm khủng hoảng này kết thúc và tìm thấy sự rõ ràng về chính xác những gì sẽ thắp sáng cuộc đời bạn.

380 views

14 Mẹo Giúp Mẹ Và Bé Vượt Qua “Khủng Hoảng” Mọc Răng

Trẻ nhỏ có khả năng chịu đau rất kém, nhất là khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng. Khi bé mọc răng sẽ cảm thấy rất khó chịu, đau đớn, quấy khóc có khi kèm theo sốt cao. Mẹ cần chăm sóc bé thật tốt và hãy là người đồng hành cùng bé vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” này.

Vì sao trẻ mọc răng hay quấy khóc?

Khi bắt đầu mọc răng, trẻ quấy khóc liên tục do các nguyên nhân sau đây:

Đau ngứa nướu

Trẻ quấy khóc khi mọc răng do tình trạng đau ngứa nướu diễn ra liên tục. Cụ thể là khi trẻ bắt đầu giai đoạn mọc răng, răng mầm sẽ từ phía dưới lợi nhú từ từ lên. Quá trình này sẽ khiến trẻ cảm thấy nướu ngứa và đau nhức. Trẻ chưa quen với cảm giác trên nên sẽ quấy khóc nhiều. 

Khó khăn trong ăn uống gây khó chịu

Răng mọc gây rách lợi làm bé gặp khó khăn khi ăn uống. Trẻ có thể sợ ăn vì cảm giác đau xuất hiện khi ăn. Bé có thể ăn không được no và bị đói. Điều đó khiến bé quấy khóc không ngừng.

Bị sốt

Trẻ mọc răng thường kèm theo tình trạng sốt nhẹ. Vì thế, bé thường khó ngủ, cảm thấy mệt mỏi trong người và hay quấy khóc hơn.

Không ngủ ngon giấc

Trẻ quấy khóc khi mọc răng cũng khiến những giấc ngủ không bao giờ được ngon và sâu. Có thể thấy đây là một giai đoạn rất khó khăn của cả các bậc cha mẹ cũng như các bé nhỏ.

Với trẻ nhỏ các giấc ngủ luôn bị làm phiền bởi những cơn đau kéo dài, liên tục khiến bé thường là khó chịu trong người và khóc không dứt. Còn với cha mẹ thì không ngừng lo lắng cho những cơn đau kéo dài của con.

Bị tiêu chảy

Trong quá trình mọc răng, trẻ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đi ngoài… làm bé mệt mỏi và quấy khóc nhiều.

Mẹo giúp bé mọc răng không đau

Xoa dịu nướu

Trẻ mọc răng thường có cảm giác đau và nhức ở nướu. Vì vậy, mẹ nên tìm cách xoa dịu nướu để giảm cảm giác đau.

Các mẹ nên sử dụng bông hoặc gạc mềm sạch thấm nước mát và massage nhẹ nhàng quanh vùng nướu.

Mẹ cũng có thể dùng núm vú giả ngâm nước đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút sau đó cho bé ngậm. Hơi lạnh sẽ giúp nướu dịu lại và giảm sự đau nhức.

Nếu bé nhiều tháng, mẹ có thể cho ăn rau củ quả như cà rốt, dưa chuột… để đỡ ngứa lợi. Các loại củ quả này cũng có tính mát và không có mùi vị làm trẻ thấy khó chịu.

Làm sạch răng miệng

Mẹ không nên để mặc cho trẻ tự mọc răng mà không vệ sinh răng miệng. Thường xuyên làm sạch răng miệng sẽ giúp trẻ hạn chế được vi khuẩn và mùi hôi trong miệng, tránh bị nhiệt miệng, viêm nướu…

Mẹ có thể đánh răng cho trẻ với kem và bàn chải đánh răng dành cho trẻ em. Không nên dùng bàn chải hoặc kem đánh răng của người lớn vì sẽ khiến trẻ bị kích ứng.

Nếu trẻ chưa thể đánh răng, mẹ nên dùng bông hoặc gạc mềm thấm nước muối sinh lý và lau toàn bộ răng và lợi cho bé.

Khử trùng đồ chơi của trẻ

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng, mẹ cần phải khử trùng toàn bộ đồ chơi cho trẻ và cho vào tủ lạnh. Khi mọc răng, trẻ thường bị ngứa lợi và muốn gặm thứ gì đó cho bớt ngứa.

Nếu mẹ để đồ chơi chưa được vệ sinh gần trẻ, trẻ có thể bị nhiễm vi khuẩn, bụi bẩn khi gặm chúng. Mẹ nên khử trùng đồ chơi của bé bằng dung dịch khử trùng an toàn cho trẻ nhỏ hoặc dùng nước đun sôi.

Cho bé ăn những món mềm, mát lạnh

Trẻ mọc răng thường bị đau nhức nướu. Nếu như mẹ cho bé ăn những món cứng, bé sẽ bị đau nhiều hơn và quấy khóc. Thay vào đó, mẹ nên cho bé ăn những món ăn mềm, mát lạnh như súp, sữa, cháo, sinh tố hoa quả…

Các mẹ có thể chế biến món ăn bình thường sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi cho bé sử dụng. Các món ăn lạnh có tác dụng làm dịu nướu, giảm cơn đau răng.

Không để con ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

Các mẹ cần lưu ý tránh để trẻ ăn phải đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Các đồ ăn như vậy đều gây tổn thương cho răng và lợi khiến bé bị đau nhiều hơn. Hệ quả là bé sẽ không ngừng quấy khóc. Các mẹ nên để đồ ăn của bé ở nhiệt độ thường hoặc tốt nhất là có độ lạnh vừa phải.

Quy định giờ ngủ cho con

Khi trẻ mọc răng, mẹ không nên để trẻ ngủ theo ý thích nữa. Thay vào đó, các mẹ nên quy định giờ ngủ cho con bằng cách tập cho bé ngủ vào những giờ cố định trong ngày. Giấc ngủ sẽ giúp bé quên đi cảm giác đau răng và phòng tránh tình trạng trẻ quấy khóc đêm.

Tắm bằng nước ấm

Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu như mẹ cho bé tắm bằng nước ấm. Nước ấm có tác dụng thư giãn rất tốt và giúp lưu thông máu làm trẻ thấy dễ chịu. Bé sẽ thấy cảm giác đau nhức bớt đi nhiều. Các mẹ cũng nên kết hợp massage cho trẻ khi tắm cho bé.

Uống nhiều nước

Trẻ mọc răng hay bị đi ngoài, tiêu chảy. Tình trạng đó khiến cơ thể trẻ bị mất nước. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý cho trẻ uống nhiều nước hơn khi trẻ trong giai đoạn mọc răng. Các mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc kèm sữa hoặc nước trái cây để trẻ bù được lượng nước đã mất.

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Khi trẻ mọc răng, mẹ cần cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng ốm vặt.

Các chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cần bổ sung cho trẻ giai đoạn này là: Canxi nano, Vitamin D3, MK7, Vitamin C, DHA…

Canxi nano: Canxi là thành phần chính cấu tạo nên răng. Thiếu Canxi ở trẻ, cơ thể sẽ không có đủ nguyên liệu cấu tạo nên răng. Vì thế, bé chậm mọc răng hoặc răng yếu, kém chắc khỏe. Mẹ nên chọn Canxi nano vì Canxi nano có khả năng hấp thu gấp 200 lần so với Canxi thông thường nhờ kích thước siêu nhỏ. Nhờ vậy, cơ thể sẽ được cung cấp Canxi nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Vitamin D3: Vitamin D3 có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn và duy trì nồng độ Canxi trong cơ thể.

MK7: MK7 có tác dụng vận chuyển Canxi từ máu gắn vào xương và răng giúp xương, răng chắc khỏe và phát triển theo đúng độ tuổi.

Dùng gel giảm đau cho bé mọc răng

Nếu như bé liên tục quấy khóc vì bị đau răng và mẹ không có cách nào để giúp bé giảm đau hiệu quả thì có thể dùng gel giảm đau.

Các mẹ nên lựa chọn loại gel giảm đau an toàn dùng cho trẻ nhỏ và chỉ nên dùng hạn chế. Sử dụng quá nhiều gel giảm đau có thể khiến bé bị tê miệng và không chịu ăn. Mỗi ngày, các mẹ không nên dùng quá 6 lần gel giảm đau và nên bôi sau khi bé đã ăn.

Phân tán sự chú ý của con

Mẹ có thể khiến bé ngừng quấy khóc bằng cách phân tán sự chú ý của bé. Khi bé khóc vì bị đau, mẹ nên cho bé chơi đồ chơi hoặc xem phim hoạt hình, đưa bé đi dạo… Bằng những cách đó, mẹ sẽ giúp bé chú ý sang những thứ khác và tạm quên đi cảm giác đau của mình.

Mẹo dân gian giảm đau cho bé mọc răng hàm

Sử dụng lá hẹ

Lá hẹ có tác dụng kháng viêm và sưng rất tốt. Sử dụng lá hẹ sẽ giúp các bé giảm bớt cảm giác đau nhức răng, hạ sốt, chống viêm.

Cách dùng lá hẹ như sau:

Bước 1: Chọn những lá hẹ tươi xanh không bị dập nát đem rửa sạch để ráo nước. Các mẹ cần chọn số lượng theo cách dân gian như sau: Bé trai lấy 7 lá, bé gái lấy 9 lá.

Bước 2: Xay nhuyễn lá hẹ và vắt lấy nước cốt đựng trong 1 chiếc chén sạch.

Bước 3: Dùng miếng bông sạch thấm nước cốt lá hẹ và massage toàn bộ răng và lợi cho bé.

Các mẹ lưu ý: Lá hẹ có vị cay nên có thể làm bé khóc khi thực hiện. Tuy nhiên, lá hẹ hoàn toàn an toàn và không gây hại gì cho trẻ.

Dùng đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Dùng đậu xanh cho các bé mọc răng giúp giảm sốt cho bé, kháng khuẩn, tăng khả năng giải độc. Đặc biệt, đậu xanh an toàn cho trẻ nhỏ và không gây ra tác dụng phụ nào.

Các bước làm như sau:

Dùng khoảng 50g đậu xanh rửa sạch đem xay cho vỡ đôi sau đó đun cùng 1l nước trong 15-20 phút.

Khi nước nguội, lấy bông sạch thấm nước đậu xanh và massage toàn bộ răng và nướu cho trẻ. Nước đậu xanh sẽ làm mát và khiến bé thoải mái hơn.

Dùng quả na

Quả na chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé và cũng là một vị thuốc dân gian giúp trẻ bớt khó chịu khi mọc răng. Quả na có tác dụng trị mụn nhọt, sưng tấy, viêm nhiễm, giảm sốt cho các bé mọc răng sữa.

Cách dùng như sau:

Chọn 1 quả na chín mềm bỏ hạt lấy phần thịt băm nhuyễn.

Dùng thìa bón cho bé ăn liên tục trong thời gian bé mọc răng.

Nếu bé chưa ăn được, mẹ có thể ép lấy nước cho bé uống.

Quả na có vị ngọt và mềm nên sẽ giúp bé làm dịu nướu, giảm đau.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là bộ 3 Canxi nano, Vitamin D3, MK7, DHA, Kẽm… và áp dụng những mẹo trên không chỉ giúp xương răng của bé chắc khỏe mà còn hạn chế chậm mọc răng, giúp răng phát triển đúng thời điểm.

Khi mẹ hiểu rõ quá trình mọc răng của bé thì câu hỏi trẻ mọc răng quấy khóc phải làm sao sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Chúc các mẹ thành công!

—————————————————————

🖥 Website: benhvienhanoi.vn

📄 Fanpage: https://www.facebook.com/BenhvienHN/

📞 Hotline:024.62.555.333 – 0982 7575 08

📧 Email: [email protected]

🏬 Địa chỉ: 29 Hàn Thuyên – Phạm Đình Hồ – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Khủng Hoảng Tiền Mãn Kinh, Làm Sao Để Vượt Qua

Bạn đang ở độ tuổi 40, bạn thức dậy trong cơn đổ mồ hôi vào ban đêm, kinh nguyệt của bạn thất thường , rong kinh… Rất có thể, bạn đang trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Hầu hết phụ nữ khi ở độ tuổi này đều bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và gặp phải trạng thái khủng hoảng tiền mãn kinh.

Những dấu hiệu tiền mãn kinh khiến chị em khủng hoảng

Vào thời kỳ này, sự rối loạn hormone dẫn đến sự mất cân bằng nồng độ hormone serotonin và gây nên tình trạng tính khí thất thường, lúc vui lúc buồn, nhưng đa phần là các trạng thái tiêu cực như buồn, cô đơn, lo lắng, căng thẳng.

Bước vào thời kỳ mãn kinh, với sự biến động của nồng độ nội tiết tố khiến cơ thể người phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt thay đổi mà hầu hết là các thay đổi theo chiều hướng xấu như thân hình thon gọn bỗng trở nên đẫy đà, cân nặng khó kiểm soát, da bắt đầu nhăn nheo, thiếu sức sống và xỉn màu, nổi mụn, xuất hiện tàn nhang, đôi mắt xuất hiện những vết chân chim, tóc khô xơ, rụng nhiều và lốm đốm sợi bạc, móng giòn, dễ gẫy…

Các thay đổi sinh lý ở cơ quan sinh dục, sự sụt giảm nghiêm trọng của nội tiết tố nữ và sự chán nản, buồn bã do nhận thấy những thay đổi trên cơ thể khiến phụ nữ mãn kinh cảm thấy nguội lạnh, không còn cảm hứng trong sinh hoạt vợ chồng, thậm chí nhiều người còn cảm thấy hờ hững, không muốn gần chồng.

Nhiều thứ trước đây đã từng là niềm cảm hứng và đem lại cho phụ nữ sự kiêu hãnh, niềm cảm hứng trong công việc thì nay lại trở thành gánh nặng với họ, khiến họ luôn trong trạng thái căng thẳng.

Họ cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú với công việc và những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Khi phụ nữ ở độ tuổi này, hầu hết con cái họ đã lớn, chúng bắt đầu tự lập và ít còn phụ thuộc vào gia đình, nhiều khi khiến phụ nữ mãn kinh có cảm giác hụt hẫng, thấy mình như người thừa. Những khoảng cách thế hệ trong gia đình dần hình thành, và tạo ra sự rạn nứt trong mối quan hệ gia đình khiến cho phụ nữ tiền mãn kinh thấy stress, đôi khi là bực bội.

Ở độ tuổi này hầu hết phụ nữ trở nên an phận, không còn những tham vọng, khát khao địa vị, nhiệt huyết trong công việc cũng giảm dần, họ stress trong việc chấp nhận sự tẻ nhạt của công việc, stress vì không còn là chính mình.

Khủng hoảng tiền mãn kinh, phải làm sao?

Để vượt qua khủng hoảng tiền mãn kinh, trước tiên, phụ nữ cần chấp nhận được đây là một quy luật của cuộc sống. Sau đó, người phụ nữ khôn ngoan hãy học cách để đối diện và vượt qua khủng hoảng. Có như vậy, người phụ nữ mới có thể nhanh chóng lấy lại sự lạc quan, yêu đời cùng những niềm vui trong cuộc sống.

Hãy nằm lòng những bí quyết sau để có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh này.

Nhiều phụ nữ bước vào lứa tuổi tiền mãn kinh cảm thấy rất mặc cảm về tuổi tác, về thân hình…, họ tiếc nuối thanh xuân đã qua và luôn tự so sánh mình với những cô gái khác ở độ tuổi trẻ trung, tươi tắn.

Tuy nhiên, phụ nữ tuổi trung niên có sự hấp dẫn riêng mà những phụ nữ trẻ không thể có, thậm chí họ còn luôn ao ước và ngưỡng mộ. Đó là vẻ đẹp của sự đằm thắm, của nét từng trải, của sự chín chắn, của những kinh nghiệm sống phong phú, là sự tự và những thành tựu rực rỡ trong cuộc đời.

Hãy giữ cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày, quan tâm hơn đến mái tóc và khuôn mặt, lựa chọn cho mình phong cách trang điểm và những bộ trang phục phù hợp với lứa tuổi, chú ý chăm sóc sức khỏe từ thói quen ăn uống hàng ngày… Hãy luôn tự tin rằng ở mỗi độ tuổi, người phụ nữ sẽ luôn có những vẻ đẹp riêng chờ bạn biết cách khơi dậy sự cuốn hút tiềm ẩn trong mình.

Một ngày bạn có 8 tiếng gắn với công việc, thời gian bạn dành cho công việc cũng nhiều tương đương với thời gian bạn dành cho gia đình, do vậy, tìm cảm hứng mới trong công việc là điều tiên quyết giúp mỗi người phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhanh nhất.

Những mối quan hệ quen thuộc với bạn bè đồng nghiệp cũng có thể trở nên mới mẻ khi bạn để tâm hơn đến những cảm xúc của những người xung quanh.

Ngay cả thời kì này, khi bạn không còn những tham vọng lớn về công danh sự nghiệp, bạn cũng nên đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn: hàng tuần, hàng tháng, hàng quý… để không ngừng cố gắng.

Những nấc thang nhỏ đó, nếu kiên trì đạt được không chỉ giúp củng cố vị trí của bạn mà còn là sự khích lệ đáng kể, giúp bạn duy trì ngọn lửa nhiệt tình và tình yêu đối với công việc.

Cuộc sống hôn nhân viên mãn là kết quả của sự cố gắng không ngừng từ cả hai phía.

Sau nhiều năm chung sống, những tác động từ cuộc sống và sự thay đổi của các hormone trong cơ thể khiến tình cảm vợ chồng không còn mãnh liệt như trước. Vì vậy, hãy cố gắng làm mới mối quan hệ vợ chồng, biết lắng nghe, thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau.

Hãy cởi mở hơn với mối quan hệ với con cái. Đừng cố gắng áp đặt những suy nghĩ của bản thân vào con cái, bắt chúng phải theo ý mình và can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của con cái, thay vào đó hãy cố gắng lắng nghe, thấu hiểu con cái, để gia đình luôn hạnh phúc.

Những hoạt động chung vì lợi ích cộng đồng trong các nhóm hội không chỉ mang lại cho bạn những niềm vui mới, những mối quan hệ mới mà còn giúp bạn cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các nhóm thể thao cường độ nhẹ như khiêu vũ, tập dưỡng sinh, nhóm đạp xe… Các hoạt động này sẽ khiến bạn có hứng thú hơn với công việc, cuộc sống và khỏe mạnh để vượt qua những thay đổi mà cơ thể gặp phải.

Hầu hết các biến đổi ở phụ nữ mãn kinh, đặc biệt là tâm lý, có nguyên nhân chủ yếu do suy giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh. Do đó, sử dụng các sản phẩm điều hòa các rối loạn estrogen và progesterone sẽ giúp giảm hoặc hết các triệu chứng này.

Liệu pháp bổ sung nội tiết tố có thể ở dạng bổ sung hormon tổng hợp hoặc các chế phẩm từ thiên nhiên. Khi sử dụng các liệu pháp hormon tổng hợp , cơ thể có thể làm giảm các dấu hiệu thời kỳ mãn kinh ngay lập tức nhưng sau khi dừng sử dụng, các triệu chứng khó chịu nhanh chóng quay lại. Thêm nữa, hormon tổng hợp nếu dùng quá liều, dùng dài ngày sẽ gây ung thư vú. Bổ sung nội tiết tố từ thảo dược thiên nhiên cho tác dụng chậm hơn ( thường sau 2 tháng mới thấy rõ hiệu quả) nhưng an toàn và bền vững hơn cho chị em

Duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập điều độ và hợp lý sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái và vượt qua những khủng hoảng tiền mãn kinh một cách nhanh chóng.

Dù bận đến đâu, hãy cố gắng duy trì thói quen ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, nghỉ ngơi vào thời gian cố định sau giờ học tập, làm việc để thả lỏng đầu óc.

Ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và những thực phẩm chứa chất xơ và các acid béo tốt tốt cho cơ thể.

Phụ nữ cũng nên chọn cho mình một môn thể thao phù hợp thể trạng để luyện tập thường xuyên như yoga, bơi lội, chạy bộ, cầu lông… Để không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn hỗ trợ cân bằng tâm trí, giảm căng thẳng.

Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã có thể tìm ra cho mình những kiến thức để có thể vượt qua khủng hoảng tiền mãn kinh một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào về tiền mãn kinh, mãn kinh, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

10 Cách Giảm Stress Sau Sinh Giúp Mẹ Vượt Qua Khủng Hoảng Nhanh Chóng

1. Cách để nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

1.1. Để ý những cảm giác tiêu cực kéo dài

Hội chứng buồn chán sau sinh sẽ bắt đầu được cải thiện trong vòng hai tuần. Nhưng nếu sau khoảng thời gian đó mà hội chứng này vẫn không thuyên giảm, thì rất có thể bạn đã bị trầm cảm sau sinh.

1.2. Theo dõi tình trạng suy nhược của bản thân

Khi mới làm mẹ, cuộc sống chắc chắn sẽ bị xáo trộn rất nhiều, có lẽ bạn sẽ rất mệt mỏi vì cơ thể cần thời gian để hồi phục, còn em bé thì sinh hoạt chưa vào nề nếp. Đây là tình trạng chung mà các mẹ ai cũng gặp phải, nhưng nếu cứ kéo dài và không có dấu hiệu phục hồi sau khi đã nghỉ ngơi thì có thể đây là một dấu hiệu của trầm cảm sau sinh.

1.3. Chú ý về tâm trạng thất thường

Những thay đổi nội tiết tố, trách nhiệm mới khi lên chức mẹ cùng sự mệt mỏi khủng khiếp trong giai đoạn này đều gây ra tâm trạng thất thường. Nếu những biểu hiện đó ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là có cảm giác giận dữ hoặc phiền muộn kèm theo, có lẽ bạn đã bị trầm cảm sau sinh.

1.4. Cảm xúc của bạn với em bé

Thông thường, người mẹ và em bé có cảm xúc đặc biệt, có sợi dây vô hình gắn kết hai mẹ con, nhưng nếu như bạn cảm thấy không kết nối được với em bé, và các triệu chứng khác xuất hiện ngày càng nhiều, thì rất có thể bạn đã bị trầm cảm sau sinh.

1.5. Lưu ý về cảm giác thèm ăn

Thông thường, chứng trầm cảm sau sinh khiến các mẹ chán ăn, nhưng trong một số trường hợp thì lại ăn nhiều hơn bình thường. Sự thay đổi này cũng có thể do sự thay đổi nội tiết tố, hoặc nếu bạn cho con bú bằng sữa mẹ thì đó cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy nhanh đói, nhưng nếu đi kèm với các triệu chứng khác, thì việc thèm ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo.

1.6. Sự hứng thú của bạn còn không

Nếu bạn thấy mình không còn hứng thú với những hoạt động yêu thích của bản thân trước kia và thường xuyên muốn ở một mình, tự cô lập bản thân thì có lẽ bạn đã bị trầm cảm sau sinh.

2. Trầm cảm sau sinh có chữa được không?

Trầm cảm sau sinh có chữa được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, và các bạn cũng đừng quá lo lắng. Tuy trầm cảm sau sinh gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm, thì bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Những chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn bạn cách giải tỏa stress sau sinh phù hợp và đúng đắn nhất.

3. 10 cách giảm stress sau sinh giúp bạn vượt qua cơn khủng hoảng

3.1. Cho mẹ sau sinh thư giãn nhiều hơn

Đây là một trong những cách vượt qua stress sau sinh hiệu quả nhưng không phải ai cũng làm được. Vì sau khi sinh con, người mẹ dễ bị chìm đắm trong nhiều việc khác nhau, nào là cho em bé bú, dỗ em bé,… và nhiều việc khác nữa. Vì thế, khi có người thân chăm sóc em bé thì bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi và học cách chợp mắt ngắt quãng.

Nhờ sự hỗ trợ từ người chồng chăm em bé để bản thân có thời gian nghỉ ngơi (Nguồn: lofficiel.vn)

3.2. Cho con bú nhiều hơn

Cho con bú nhiều hơn là cách giảm stress sau sinh khá hiệu quả. Tuy nhiên, nếu mẹ dùng thuốc để điều trị trầm cảm sau sinh thì cần dừng việc cho con bú để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con.

3.3. Cố gắng tìm cho mình giấc ngủ tốt hơn

Việc ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng, nhưng trong thời gian đầu, có lẽ mẹ cần học cách chợp mắt ngắt quãng hoặc nghỉ ngơi khi cần thiết. Nếu em bé đã ngủ say, mẹ cũng cố gắng đặt lưng để nghỉ ngơi một chút.

3.4. Chia sẻ nhiều hơn với người thân và bạn bè

Đây là cách hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả. Bạn cố gắng nói chuyện với người biết lắng nghe, đó có thể là bất kỳ ai, là chồng, bạn thân, người bạn đã làm mẹ,… Hãy nói với họ về những việc bạn đang trải qua, cảm giác của bạn, việc tâm sự cũng có thể giúp bạn xua tan lo lắng và phiền muộn trong lòng. Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh chuyên nghiệp, chu đáo cũng có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng khủng hoảng giai đoạn này.

3.5. Cố gắng suy nghĩ lạc quan hơn, tập trung vào những điều tốt đẹp nhất

Hãy suy nghĩ tích cực hơn, đừng để những điều tiêu cực xâm chiếm tâm trí của bạn. Bạn luôn là người mẹ tốt nhất với con mình, đừng so sánh với người khác, và cũng đừng quá áp lực.

3.6. Có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, sử dụng nguồn thực phẩm sạch, lành tính sẽ giúp bạn khỏe khoắn hơn và cung cấp dưỡng chất cho bé thông qua sữa mẹ. Tránh thực phẩm có hàm lượng đường cao vì chúng có thể gây thay đổi tâm trạng, khiến bệnh trầm cảm sau sinh tiến triển xấu.

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất (Nguồn: Useful.com)

3.7. Tập thể dục nhiều hơn

Những hoạt động thể chất sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn không cần phải tập thể dục cường độ cao, mà chỉ cần đưa bé đi dạo mỗi ngày, hay đăng ký lớp học Yoga vừa giúp tinh thần tốt hơn lại làm đẹp dáng, tăng cường sức khỏe.

3.8. Tham vấn chuyên gia tâm lý

Nếu bạn nghi ngờ mình có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, hãy tham vấn chuyên gia tâm lý. Bạn có thể đến các chuyên khoa tâm lý ở bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín để các bác sĩ xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Hoặc bạn có thể đăng ký khám tâm lý chuyên sâu bởi các bác sĩ giỏi hàng đầu trên Useful.vn rất tiện lợi. Khi đến các bệnh viện, phòng khám mình đăng ký bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức giúp bạn nhận ra và thay đổi suy nghĩ tiêu cực dần dần hoặc liệu pháp tương tác để những người xung quanh hiểu và hỗ trợ bạn.

3.9. Sử dụng thuốc khi cần thiết

Tùy theo tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kết hợp với các biện pháp giải tỏa stress sau sinh để đạt hiệu quả cao nhất.

3.10. Không làm việc một mình

3.11. Tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn

Ánh sáng tự nhiên giúp cơ thể sản xuất serotonin, mà theo các nghiên cứu thì nếu chất dẫn truyền thần kinh này ở mức thấp, thì nguy cơ bạn mắc chứng trầm cảm là rất cao. Vì thế, nên tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn, bạn có thể ra ngoài đi dạo hoặc chọn một loại đèn được thiết kế mô phỏng ánh sáng tự nhiên như ban ngày.

3.12. Cân nhắc việc dùng liệu pháp tâm lý

Việc sử dụng các liệu pháp tâm lý sẽ giúp bạn xua đi lo lắng và phiền muộn, trút bỏ được những suy nghĩ tiêu cực trong lòng, sống tích cực và lạc quan hơn.

4. Lưu ý khi bạn bị stress sau sinh

4.1. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước bất kỳ loại thực phẩm chức năng hỗ trợ nào

Nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều này càng đặc biệt quan trọng nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

4.2. Phải có người thân hỗ trợ bạn vượt qua cơn khủng hoảng

Nếu bạn nghi ngờ mình có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, có những suy nghĩ gây hại cho bản thân và em bé, thì cần nói với người thân, họ sẽ cùng bạn vượt qua khủng hoảng.

Có sự hỗ trợ của người thân (Nguồn: dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Dạy Con Tuổi Dậy Thì Giúp Trẻ Vượt Qua Cơn Khủng Hoảng trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!