Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Giàu Có ! # Top 4 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Giàu Có ! # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Giàu Có ! được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đa số chúng ta đều tìm kiếm bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc và giàu có ! Thật may mắn là bí quyết để có cuộc sống giàu có và hạnh phúc lại được xây dựng dựa trên những thói quen rất đơn giản .

Đa số chúng ta đều tìm kiếm cách và con đường ngắn nhất để có thật nhiều tiền của, sống cuộc đời giàu sang hạnh phúc. Thật may mắn là bí quyết để có cuộc sống giàu có và hạnh phúc  lại được xây dựng dựa trên những thói quen khá đơn giản ,  chỉ cần bạn kiên tâm cao độ , tập trung, cam kết và nghiêm chỉnh trong lối sống thì sẽ  có cuộc sống giàu có và hạnh phúc như ý  được.

Thức dậy trước 3 tiếng trước khi đến nơi làm việc : Khái niệm ngủ nướng dễ thường là xa xỉ đối với những người giàu có thành đạt , họ thường không ngủ quá 4 giờ một ngày.

Dành nhiều thời gian để đọc sách : Theo một thống kê cho thấy có đến 86% những người giàu có đều thích đọc sách , một con số ấn tượng so với 26% ở người nghèo.Có đến 88% người giàu dành 30 phút Ngày ngày để đọc , con số này ở người nghèo là 2%. Có đến 75% những người thất nghiệp là mù chữ , trước khi muốn giàu có chúng tôi đều phải được giáo dục tốt đã.

Chỉ dành không quá 1 giờ để xem tivi : Điều này cũng dễ lý giải , vì họ quá bận rộn , quỹ thời gian hạn hẹp nên xem ti vi không phải là yêu tiên hàng đầu đối với họ.

Dành 30 phút Ngày ngày để tập thể thao : Yoga , chạy bộ hay đơn giản là đi bộ. Một sức khỏe viên mãn tương trợ đắc lực cho bạn trên con đường đến với Thành tựu vốn không ít gian khó.

Dạy cho con cách tự lập giống mình : Nhiều những Nhà ở giàu có , họ luôn giáo dục con cái phải tự lập ngay từ nhỏ. Không ỷ lại vào phụ mẫu , họ muốn con cái họ rồi đây sẽ Thành tựu trên chính đôi chân của mình.

Nói không với cờ bạc : Cứ tưởng như những người giàu có thì sẽ dễ dàng hoang phí tiền bạc của mình cho trò đỏ đen. Nhưng không chỉ có 23% trong số họ làm vậy mà thôi , họ hiểu rằng cờ bạc chỉ đem lại phiền phức và lãng phí.

 

Chuyên tâm vào một mục tiêu : 80% những người giàu có khuynh hướng tập kết vào việc hoàn tất một mục tiêu độc nhất , trong lúc chỉ có 12% người nghèo làm điều này. Dành tất sức lực vào 1 mục tiêu sẽ cho Cuối cùng ưu tú nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tránh xa truyền hình thực tế : Chỉ 6% người giàu bỏ thời gian theo dõi các Các quy định thực tế trên TV so với 78% người nghèo. Hầu hết chúng đều có định dạng khiến người chơi trở thành nức tiếng theo kiểu trúng số khiến họ trở thành mơ mộng hão huyền.

Không ngừng nâng cao kiến thức : Những người được thăng tiến trong tầng lớp có một niềm say mê học tập chung kiếp. Họ không ngừng học tập để nâng cao am hiểu , luôn dám đối chọi với khó khăn thử thách.

Dành nhiều thời gian cho Internet : Trong xã hôi Phát nổ công nghệ thông báo , những người giàu luôn là những có mối quan tâm hàng đầu với internet. Mọi công việc của gia tộc ngày phần nhiều được giải quyết bằng internet

Có danh sách công việc cụ thể : 81% những người giàu thường sẽ có một danh sách công việc phải làm , so với 19 % người nghèo. Họ có khuynh hướng hình thành bản danh sách có nhiều tham vọng ngay từ đầu.

Đề ra mục tiêu để phấn đấu : Có một người giàu đã nói thế này: Bạn phải quyết định chính xác những gì bạn muốn. Bạn thiết lập các mục tiêu và ghi chép ra , sau đó hãy thực hiện tốt những gì bạn đã ghi lại.

Tránh xa những thói xấu đời thời : 76% người giàu đều tin rằng những tật xấu có thể dẫn tới sự kém may mắn trong đời ngược với 9% những người nghèo. Nhà tuyển mộ có ấn tượng xấu ngay lần đầu với người có nhiều tật xấu nên họ mất đi cơ hội tiến thân.

Để tâm trí nói thay miệng : 6% người giàu có khuynh hướng bộc bạch ý kiến của bản thân về các sự việc xung quanh. Còn 69% người nghèo thì thích biểu hiện mình bằng lời nó. Người có thành tựu hiểu được mọi tình huống , quan sát , phân tách và nhận thức được thực chất sự việc đang diễn ra.

Giáo dục tốt cho con cái : Những người giàu luôn có tinh thần được việc, họ giáo dục cho con mình kỹ năng tầng lớp cao ngay từ nhỏ. Rồi đây các kỹ này góp phần vào sự Thành đạt con cái của họ

 

 

 

Cách Tiết Kiệm Tiền Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Giàu Sang

Thu nhập hàng ngày của bạn được bao nhiêu không quan trọng, cái quan trọng là bạn giữ lại tiền được bao nhiêu. Không cần bạn thu nhập nhiều tiền, hãy làm theo Cách tiết kiệm tiền để có cuộc sống hạnh phúc và giàu sang mà chúng tôi sắp hướng dẫn bạn sau đây sẽ giúp bạn được viên mãn

Hãy tiết kiệm 10% thu nhập của mình để tiết kiệm và đầu tư

Cho dù thu nhập của bạn cao hay thấp thì bạn cũng phải áp dụng nguyên tắc tiết kiệm này, hãy tin tôi đi vì đây là Cách tiết kiệm tiền để có cuộc sống hạnh phúc và giàu sang mà nhiều tỷ phú thế giới đã áp dụng. Và đây cũng là cách rất nổi tiếng mà trong quyển sách bán chạy nhất thế giới đã từng chỉ ra là “Người giàu có nhất thành Babylon” và cũng là 5 cách tiết kiệm tiền hay nhất để trở nên giàu có như các tỷ phú thế giới hay sử dụng. Thật ra điều này hết sức đơn giản và dễ áp dụng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay được, ấy vậy mà cũng rất nhiều người không làm được. Chúng ta phải kiên trì với kế hoạch chi tiêu của mình và học theo Cách tiết kiệm tiền để có cuộc sống hạnh phúc và giàu sang để bạn ngày càng có nhiều tiền hơn.

Chi tiêu hợp lý và mua sắm những thứ cần thiết nhất, không xa xỉ

Mua sắm xa xỉ và chi tiêu thường ngày không hợp lý quá đà là nguyên nhân chính dẫn đến ngân sách tài chính của bạn thâm hụt khi chưa hết tháng và tất nhiên bạn luôn ở trong tình trạng nghèo khó và túng quẫn. Bạn hãy thỏa mái và tận hưởng những thứ mà bạn cho là thích nhất phù hợp với túi tiền của bạn, những thứ mà không cần phải quá sang trọng mới phù hợp. Chúng ta có thể dùng một ít tiền là có thể mua được những thứ ta cần phù hợp với bản thân mình thay vì phải bỏ rất nhiều tiền để mua nó để rồi chúng ta không dùng hết.

Warren Buffet là một ví dụ điển hình về Cách tiết kiệm tiền để có cuộc sống hạnh phúc và giàu sang của nguyên tắc này. Ông vẫn sống ở Omaha, Nebraska trong ngôi nhà mà ông mua từ năm 1958 với giá 31.500 đô la. Mặc dù có hàng tỷ đô la để thoải mái chi tiêu, nhưng Buffet vẫn thấy không có lý do gì phải sống trong khu nhà lớn chỉ vì ông có thể làm như vậy. Thay vào đó, ông thoải mái sống trong căn nhà bình thường có 5 phòng ngủ ở miền trung nước Mỹ.

Câu chuyện có thật về một cô gái chỉ chi tiêu 1/5 thu nhập của mình để làm giàu.

Ba mẹ ly hôn, kinh tế gia đình khó khăn nên tôi đi làm từ lúc vào đại học chuyên ngành công nghệ thông tin. Do có ngoại hình khá, tôi xin làm thêm PG – người mẫu tiếp thị sản phẩm, mỗi tháng được 3-4 triệu. Số tiền này tôi dùng đóng học phí (hơn 3 triệu/một kỳ), còn lại góp cho mẹ phụ nuôi em trai nhỏ. Tôi ít khi mua quần áo mới, tiền dư để dành, khi đủ là sắm một chỉ vàng.

Vì không ngại các sự kiện ngoài trời, phải đứng phơi nắng lâu, tôi nhận được nhiều việc và 2 năm sau thì được chọn làm trưởng nhóm. Thấy tôi hiền lành mà làm việc trong môi trường hay bị trêu ghẹo, một vị khách tốt bụng đã giới thiệu tôi vào bán hàng cho một công ty thiết bị điện tử. Tại đây, vì là người trẻ nhất, tôi bị điều ra đứng ở quầy khuất, ít khách ghé tới nên mấy tháng đầu không đạt chỉ tiêu, lương chỉ 5-5,5 triệu.

Về sau, để cải thiện điểm yếu vị trí xấu, tôi luôn đến sớm hơn 30 phút buổi sáng để bày biện góc bán thật đẹp. Dù công ty không yêu cầu, tôi cũng ghi lại số điện thoại của khách đã mua hàng rồi một tuần sau nhắn tin hỏi thăm việc dùng sản phẩm và hẹn họ qua tư vấn nếu cần. Ngoài ra, hôm nào chưa xong việc hoặc hết ca mà vẫn còn khách, tôi sẵn sàng ở lại 1-2 tiếng. Nhờ vậy, số lượng người mua tại quầy của tôi ngày càng đông vì nhiều khách cũ quay lại hoặc giới thiệu người thân, bạn bè tới. Dần dà, thu nhập của tôi tăng lên 9 triệu.

Năm 2014, biết có đợt tuyển tiếp viên hàng không, tôi dự thi và tự tin vào khả năng được chọn vì có đủ những điều họ cần: ngoài ngoại hình, giao tiếp là khả năng ứng xử, chăm sóc khách hàng, sự tận tâm… Tôi biết ơn thời gian làm PG cho mình cơ hội gặp đủ kiểu khách và việc tôi tận dụng cứ thấy khách nước ngoài nào là chủ động ra nói chuyện bằng tiếng Anh cũng không bị bỏ phí. Vào hãng bay, thu nhập mỗi tháng của tôi lên 35-40 triệu đồng, chưa kể các khoản công tác phí nếu chịu khó đi các vùng xa.

Trong công việc, tôi rất coi trọng mối quan hệ. Nếu mình muốn làm giàu, phải chọn nhóm ham kiếm tiền để chơi. Chơi với ai, tôi không quan tâm người đó giàu hay nghèo mà là họ có tử tế, cầu tiến không.

Cũng qua các mối quan hệ, tôi học hỏi được nhiều về đầu tư bất động sản, tiền ảo. Năm ngoái, tôi mua một mảnh đất 900 triệu đồng khi thấy khu vực này có tiềm năng phát triển. Sau vài tháng, thấy giá hời, tôi bán đi, được 1,6 tỷ đồng.

Dù thu nhập cao hơn nhiều nhưng cách chi tiêu của tôi không thay đổi mấy, kể cả sau khi tôi lập gia đình và sinh con vào năm ngoái. Mỗi tháng, tôi tiêu khoảng 7-8 triệu đồng, chủ yếu cho ăn uống, mua thuốc bổ. Khi trên máy bay dư suất ăn, tôi sẵn sàng hâm lại để dùng.

Tôi cũng là tín đồ mua hàng giảm giá. Thường tôi chọn mua đồ Tết vào đúng ngày 30 hay mua đồ hè vào cuối đông và ngược lại. Tôi không mê đồ hiệu, chỉ chọn các hãng bình dân và thường vài tháng sẽ sắm đồ một lần, viết chi tiết những thứ mình cần.

Định mua gì, tôi sẽ tìm hiểu trên mạng rồi chọn cửa hàng có món phù hợp, sau đó đến chọn trực tiếp, nếu ưng thì lấy đúng món đó rồi ra về. Thỉnh thoảng, khi đầu tư thu lợi lớn hoặc đạt được mục tiêu nào đó, tôi cũng tự thưởng cho bản thân một món mình thích như chiếc váy, thỏi son… nhưng tất cả đều theo kế hoạch, chọn lựa kỹ chứ không ngẫu hứng nhìn thấy đâu đó là rước về.

Sau 6 năm đi làm, tôi đã trả giúp mẹ món nợ hơn 300 triệu đồng và đang có trong tay hơn 2 tỷ. Số tiền này tôi đang gửi tiết kiệm và dự định sẽ mua một mảnh đất lớn, có tiềm năng phát triển tốt trong 10 năm tới. Tôi cũng trích ra một khoản tiền để lướt sóng tiền ảo, với mục tiêu đầu tư nhỏ để học hỏi là chính nên trong một năm chơi không bị lỗ nhiều.

Hector Trần, Biên tập, lamnguoi.net

Để Có Cuộc Sống Hôn Nhân Hạnh Phúc

Cuộc sống hôn nhân viên mãn là mơ ước của tất cả các cặp vợ chồng nhưng ai cũng hiểu đó là điều không hề đơn giản. Bởi hôn nhân cũng đồng nghĩa với việc cả hai ‘nhân vật chính’ phải đối diện với vô vàn những vấn đề khác nhau của cuộc sống và không phải lúc nào họ cũng đồng quan điểm. Vì thế, để thắp lên ngọn lửa hạnh phúc, mỗi người cần tìm ra cho mình những bí quyết riêng.

Lập gia đình khi 25 tuổi, không còn sớm nhưng cũng không phải là quá muộn, tôi khá tự tin trước khi bước chân về nhà chồng. Vẫn biết cuộc sống hôn nhân là một địa hạt vô cùng phức tạp nhưng khi chính thức làm vợ, làm mẹ tôi mới thấm thía hơn điều này. Hôn nhân đòi hỏi sự nỗ lực từ cả hai phía để duy trì tổ ấm gia đình. Một khi không dung hòa được hai thái cực đó thì cuộc sống gia đình rất dễ bị rạn nứt và hậu quả nặng nề nhất đó là hôn nhân tan vỡ.

Tôi có phần thiệt thòi hơn so với những người phụ nữ khác bởi vì chồng công tác xa nhà. Cũng chính vì thế, tôi hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả khi không có chồng bên cạnh những khi bầu bí, mệt mỏi,… Tôi vẫn hết sức thông cảm với đặc thù công việc của chồng nhưng nhiều lúc tôi cũng không khỏi chạnh lòng bởi vì những khi mình cần anh nhất thì anh lại không ở bên.

Chồng tôi cũng hiểu cho những thiệt thòi ấy của tôi và bù đắp cho tôi những khi có thể. Tuy nhiên, đàn ông ít nhiều thường vô tâm, còn phụ nữ thì thường đa cảm và cũng chính việc thường xuyên xa nhau khiến tôi và chồng tôi không khỏi nảy sinh những mâu thuẫn, xung đột về quan điểm. Thêm vào đó, mối quan hệ không được hài hòa với bên nhà chồng khiến tôi vô cùng mệt mỏi và chán nản. Lúc này, mọi thứ trước mắt tôi toàn một màu xám xịt. Tôi không còn thiết tha làm việc gì mà chỉ thực hiện theo nghĩa vụ. Chưa bao giờ tôi cảm thấy thất vọng về cuộc sống hôn nhân như thế.

Trong khi đang ngập chìm trong sự bi quan và tuyệt vọng thì tôi được một người bạn thân từ hồi học đại học tư vấn cho một phương pháp giúp tìm lại sự cân bằng trong đời sống hôn nhân đó là đăng ký tham gia khóa học TỪ GIÔNG TỐ ĐẾN BÌNH YÊN. Bạn tôi quả quyết rằng, sau khóa học tôi sẽ thay đổi hoàn toàn và sẽ không giống như tôi của hiện tại.

Ban đầu tôi cũng không hứng thú lắm với ý tưởng này bởi vì trong khi tâm lý đang rối bời, tôi chẳng còn muốn tham gia bất kỳ hoạt động nào khác. Tuy nhiên, sau quá trình suy nghĩ tôi đã quyết định đăng ký khóa học này bởi vì tôi muốn tìm ra giải pháp cứu vãn cuộc hôn nhân của mình và làm mới nó. Nhưng quan trọng hơn, tôi muốn sau khóa học, mình sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc vun đắp mối quan hệ hôn nhân để mang lại những cảm xúc tốt đẹp, việc làm thế nào để có phương pháp ứng xử tốt nhất trong quan hệ vợ chồng.

Khó có thể nói hết những cảm xúc của tôi sau khóa học TỪ GIÔNG TỐ ĐẾN BÌNH YÊN. Tựu chung lại đó là một cảm xúc tươi mới, tràn đầy hứng khởi của một người vừa được ‘khai thông’ về tư tưởng, tìm ra hướng đi mới cho cuộc sống của mình. Hơn ai hết, dù có chuyện gì xảy ra tôi vẫn muốn giữ gìn cuộc hôn nhân của mình, không muốn có kết cục xấu nhất nhưng qua khóa học này tôi mới thực sự nhận ra mình cần phải làm gì. Cuộc sống gia đình tôi đã có sự đổi thay theo chiều hướng tích cực kể từ đó.

Nếu như bạn cũng đang là một người vợ tận tụy, người mẹ chu đáo, bạn chiều chuộng chồng vì nghĩ rằng điều đó là cần thiết và có ý nghĩa với anh ấy nhưng năm tháng trôi, anh ấy nghiện công việc, quyền lực xã hội ngày càng lớn, lịch thể thao kín tuần… Những thứ đó đã lấy đi tình yêu của anh ấy dành cho bạn hay điều gì xảy ra với hôn nhân của bạn? Tất yếu những mâu thuẫn, căng thẳng sẽ xảy ra và bạn cảm thấy thật hoang mang và bối rối. Bạn muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh đó nhưng bằng cách nào?

Có rất nhiều điều trong hôn nhân mà trường lớp không dạy chúng ta, vì những điều đó chỉ có thể được rút ra từ thực tế cuộc sống. Tham dự khóa học TỪ GIÔNG TỐ ĐẾN BÌNH YÊN, bạn sẽ được cung cấp những kỹ năng thực hành giúp gìn giữ và vun đắp hạnh phúc gia đình. Qua đó, bạn sẽ biết cách hàn gắn những vết rạn trong mối quan hệ vợ chồng, góp phần duy trì tình cảm bền lâu, nắm vững được những nguyên tắc ứng xử giúp mang lại sự ấm êm trong gia đình, biết điều chỉnh những hành vi lệch lạc, biết cách cho và nhận yêu thương để có được cuộc sống lứa đôi hòa hợp,…

Tôi tin chắc rằng, cũng giống như tôi, chương trình TỪ GIÔNG TỐ ĐẾN BÌNH YÊN sẽ tác động một cách trực tiếp và mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực đến cuộc sống hôn nhân của bạn. Để chúng ta, những người phụ nữ trong thời đại mới sẽ khẳng định được vai trò cũng như vị thế của mình trong gia đình.

Tác giả chương trình TỪ GIÔNG TỐ ĐẾN BÌNH YÊN: chị Chử Thị Thanh Hương.

Đôi nét về tác giả:

Chị tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân mang tên Georgi Plekhanov tại Matscova, trường đại học đứng thứ tư toàn liên bang Xô viết (Liên xô cũ). Chị còn là học trò ưu tú của nhà tâm lý giáo dục Fitzhugh Doddon, ông nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực tư vấn cải thiện và vun đắp các mối quan hệ. Chị có động lực và quá trình nghiên cứu chuyên sâu về hôn nhân gia đình. Chị sáng lập và điều hành công ty tư vấn và đào tạo Người Mở Đường, gần chục năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo phát triển cá nhân. Chị đã trải qua và rời bỏ cuộc hôn nhân đầy sóng gió, hiểu sâu sắc nỗi đau của gia đình không may tan vỡ, thấm đậm sự thiếu hụt tình cảm trong đời sống cá nhân, thấu những khó khăn khi nuôi dưỡng con trẻ trong môi trường gia đình mất cân bằng tình cảm. Đồng thời chị cũng tận hưởng cảm giác hạnh phúc, niềm tự hào khi dạy con khôn lớn. Chị khao khát giúp ích cho nhóm xã hội những người gặp xung đột trong hôn nhân, hỗ trợ cứu vãn những mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực, giúp lấy lại tình cảm gia đình nồng ấm. Và qua hoạt động chia sẻ này, chị muốn cùng các bạn góp phần thêm nét văn minh cho xã hội với việc ứng xử yêu thương trong các gia đình Việt.

Thông tin chi tiết:

Khóa học TỪ GIÔNG TỐ ĐẾN BÌNH YÊNĐăng ký khóa học: www.askwhy.vnĐịa điểm tổ chức: Công ty cổ phần đào tạo ASK, tầng 4, tòa nhà Láng Trung, số 60, ngõ 850, đường LángEmail: [email protected]Điện thoại: 04 62 55 3456 – 0917 34 8181

Minh Minh – Landmarkvietnam

Làm Gì Để Có Cuộc Sống Gia Đình Hạnh Phúc

Người thì sống giàu sang sung sướng, gia đình hạnh phúc sum vầy, kẻ thì gia đình nghèo khó cha mẹ anh em ly tán. Nhưng cho cùng, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, dù trong hoàn cảnh nào, cái họa, cái phúc, niềm vui, nỗi buồn, con người vẫn cảm thấy nó như là một giá trị tạm bợ, vẫn hoài ưu tư và dồn hết tâm tư để xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Vậy làm sao để có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc thực sự?

Gia đình là tập thể xã hội cơ bản nhất trong quan hệ giữa người và người. Quan niệm về hai chữ ” hạnh phúc” của con người thay đổi tùy theo thời đại và hoàn cảnh sống. Trong xã hội ngày nay, đặc biệt là văn hóa truyền thống Á Đông nói chung và tại Việt Nam nói riêng, quan niệm về một gia đình hạnh phúc thường phải đi kèm những yếu tố sau:

Thứ nhất, đời sống vật chất tiện nghi đầy đủ. Thứ hai, sự nghiệp thành đạt, có địa vị trong xã hội.Thứ ba, mọi người trong gia đình thương yêu, hòa thuận, hiếu kính lẫn nhau. Và điều quan trọng nhất là nhiều con nhiều cháu để nối dõi tông đường, họ tộc.

Ngoài ra, đức Thế Tôn cũng thường quan tâm khuyến khích các môn đồ tại gia chú trọng đến việc rèn luyện nâng cao đạo đức gia đình. Ngài luôn đề cao và chỉ dạy phương cách để cảm thông và giữ tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình hơn là chú trọng đến các vấn đề khác như tiền bạc, vật chất, danh vọng, địa vị…. Bởi chính Ngài hiểu rõ hơn ai hết về tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ đạo đức gia đình. Gia đình có tốt đẹp, xã hội mới bình an, đất nước sẽ phú cường, thịnh vượng.

Có những cha mẹ hết mực thương con, chiều chuộng cho con mọi thứ nhưng không hề tạo dựng cho con cái ý thức tự lập, tự biết cách chăm sóc bản thân, tự biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ngược lại cha mẹ làm thay cho con hết tất cả, từ việc lớn đến việc nhỏ, ngay cả việc đi học thay cho con, khiến cho con cái ỷ lại không biết tự nỗ lực vươn lên. Thương con như thế là đúng hay sai?

Lại nữa, có những cha mẹ chỉ biết áp đặt những “chỉ thị, mệnh lệnh” cho con mà không hề biết chia sẻ và thông cảm, hướng dẫn phương pháp để cho con định hướng được tương lai của mình. Cha mẹ hoàn toàn áp đặt cho con dựa trên truyền thống lạc hậu phong kiến gia trưởng của mình, mà không hề biết lắng nghe nguyện vọng, tâm tư tình cảm của con.

Hơn nữa, một số bậc cha mẹ vì bận rộn suốt ngày với công việc, hoặc đối tác làm ăn, v.v… mà không hề quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của con. Họ chỉ nghĩ là làm sao kiếm thật nhiều tiền, tạo dựng nhà cửa to đẹp, chạy theo danh lợi mà quên mất trách nhiệm với gia đình. Hoặc có những cha mẹ quá đam mê các công tác quần chúng, đoàn thể, hăng say đóng góp trong các công tác từ thiện xã hội, v.v… nhưng lại quên đi trách nhiệm quan trọng của mình trong gia đình, trong xã hội nhỏ của mình.

Trong khi đó, con cái của họ ít nhận được sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc, hướng dẫn đúng mực từ phía cha mẹ, dần dần, nảy sinh tâm lí hướng nội, trầm mặc hoặc tâm lí hướng ngoại, buông thả tìm niềm vui bên ngoài khiến nhiều gia đình rơi vào những hoàn cảnh vô cùng thương tâm.

Ngày nay, cha mẹ phần đông là những người có học thức, chúng ta nên suy nghĩ cho thật chín chắn, đừng vì biên kiến cá nhân mà gây hậu quả không tốt cho con cái, đồng thời bản thân lại mang thêm nghiệp tội. Ngoài ra cha mẹ cũng nên tôn trọng ý kiến quyết định của con cái, nếu quyết định đó chưa đúng thì nên dùng lý lẽ nhẹ nhàng mà khuyên bảo.

Trong xã hội ngày càng phát triển và đồng thời cũng nảy sinh nhiều vấn đề xã hội đòi hỏi tự thân mỗi cá nhân phải có ý thức tự trách nhiệm bản thân càng cao, các bậc cha mẹ nên dành thêm thời gian để quan tâm đến cách giáo dục và quan tâm con cái của mình.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, tình trạng suy đồi đạo đức của con cái đối với cha mẹ lại là một vấn nạn hết sức nghiêm trọng. Ngoài những người con có hiếu, thâm hiểu Phật pháp, biết khuyên bảo và hướng thiện cho cha mẹ Quy Y Tam bảo, niệm Phật làm lành thì hầu hết những người còn lại chỉ biết đến tiền bạc, gia đình riêng (nếu đã kết hôn), danh vọng địa vị mà quên đi bổn phận của mình đối với cha mẹ hoặc có chăng họ chỉ biết cung phụng cho mẹ tiền bạc, tiện nghi cuộc sống mà không hề biết cha mẹ đang nghĩ gì, đang cần gì, họ mãi chạy theo tiếng gọi của lợi danh mà không còn nhớ đến câu “thâm ân dưỡng dục”. Thậm chí có những người con hư đốn đã không phụng dưỡng lại còn đục khoét, đánh đập, thậm chí giết chết cha mẹ chỉ vì vài chỉ vàng, vài mét đất hoặc vài trăm bạc…

Lại có những người quan niệm rằng làm thật nhiều tiền để lo cho cha mẹ lúc tuổi già, nhưng họ đâu biết cái gì sẽ theo cha mẹ họ về bên kia cửa tử. Tiền bạc ư? Con cháu ư? Hay nhà cao quyền trọng ư? Không! Tất cả sẽ ở lại thế gian này, ngay cả cái hình hài mà họ cho đó là mẹ là cha của họ cũng thế, bởi vì nó là tài sản của thế gian, thì dĩ nhiên là phải trả lại cho thế gian, không ai được mang theo dù chỉ là một hạt bụi.

Vậy thì chúng ta phải làm sao đây?

Duy nhất chỉ có một con đường đó là hướng cho cha mẹ quay về với Phật pháp, Quy y Tam bảo, vì nếu biết quay về với Phật pháp tức là quay về với chân tâm thanh tịnh của mỗi người, mà cái chân tâm thanh tịnh này là bất biến, nó mới thực sự là tài sản của chúng ta khi chết sẽ mang theo, nếu chưa quay về với Phật pháp thì chưa tìm thấy chân tâm, mà chưa tìm thấy chân tâm thì chân tâm sẽ bị ba con quỷ “tham, sân, si” lôi kéo và dẫn đi vào cảnh giới của đau khổ luân hồi. Ngược lại nếu tìm thấy chân tâm, hàng phục được ba con quỷ dữ kia thì cuộc sống sẽ an lành, xán lạn. Đây chính là phương pháp mà những người con chí hiếu cần nên thực hành.

Làm đẹp lòng cha mẹ không phải chỉ biết vâng lời, kính yêu phụng dưỡng mà còn phải biết can gián, ngăn ngừa những ý nghĩ, hành động, lời nói không tốt của cha mẹ. Liệu tiền muôn bạc vạn, nhà cao cửa rộng có thể mua được ba con quỷ “tham, sân, si” ra khỏi cha mẹ của chúng ta không?

Hay chúng ta chỉ biết cung phụng để làm tác nhân gây nên những tham muốn, ích kỷ, bỏn xẻn, sân hận, tà kiến ngày càng lớn dần trong tâm của cha mẹ chúng ta. Đạo làm con cần nên suy nghĩ điều này?

Phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn truyền thống gia đình, nhưng không thể đi ngược lại với cái thiện, không gây tổn hại cho những người khác. Và không nên lạm dụng quyền hạn của bậc gia trưởng mà buộc người khác phải tuân theo “mệnh lệnh chỉ thị” sai lầm của mình.

An táng cho cha mẹ khi quá vãng là một việc cần nên làm. Nhưng phải làm như thế nào?

Hiện nay nhiều người con xem việc tổ chức tang lễ cho cha mẹ mình lúc qua đời không khác gì một hình thức kinh doanh trá hình, nhằm trục lợi hoặc có những người con quanh năm suốt tháng không hề quan tâm đến cha mẹ, nhưng khi cha mẹ chết thì lại tổ chức cúng tế linh đình, kèn ta, kèn tây, xây mồ to mả đẹp nhằm phô trương cho mọi người biết mình là con có hiếu.

Vậy nên chúng ta hãy chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ chúng ta ngay khi họ còn tại thế, đừng để đến khi cha mẹ mất mới cảm thấy hối tiếc, có muốn phụng dưỡng thì cũng không còn kịp nữa.

Việc ma chay tống táng nên tổ chức theo hoàn cảnh gia đình. Nếu là phật tử tu học Phật pháp thì nên tổ chức theo nghi lễ Phật giáo, tiết kiệm, nhẹ nhàng nhưng không kém phần trang nghiêm, tránh những thủ tục lạc hậu tiêu phí tiền của dẫn đến việc phải vay mượn.

Tóm lại, hạnh phúc gia đình là nhân tố quan trọng để xây dựng nên một xã hội tốt đẹp. Vì thế việc “Phật hóa gia đình” là việc làm hết sức cần thiết. Muốn vậy mỗi thành viên trong gia đình hãy nỗ lực hết mình nghiên cứu và thực hành giáo lý Phật dạy, có lối sống đạo đức tốt đẹp làm mô phạm cho những thành viên khác, trong đó cha mẹ làm gương cho con cháu và ngược lại.

Đồng thời các bậc cha mẹ cũng nên cởi mở tư tưởng, học hỏi những điều bổ ích từ con cháu. Động viên tương trợ lẫn nhau trong việc xây dựng quan hệ đạo đức gia đình trên tinh thần “lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương” trong đạo Phật. Tích cực xây dựng gia đình lành mạnh, làm gương sáng cho cộng đồng xã hội chung quanh.

Tâm Hòa

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Giàu Có ! trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!