Xu Hướng 12/2023 # Bí Quyết Học Phát Âm Thành Thạo # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Học Phát Âm Thành Thạo được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phát âm có một vai trò rất quan trọng trong việc học tiếng Anh.

Mục đích chính của việc học tiếng Anh giao tiếp chính là có thể nói chuyện được với người khác. Nếu bạn phát âm chuẩn, người nghe sẽ hiểu được những điều bạn muốn diễn đạt và ngược lại.

1. Nắm vững 44 âm tiếng Anh cơ bản

44 phiên âm cơ bản trong tiếng Anh (IPA) là những điều đầu tiên bạn cần nắm vững khi học nói. Người nước ngoài có cách phát âm, đặt khẩu hình miệng và đặt lưỡi khác so với chúng ta. Chính vì vậy việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn thích nghi với cách người bản ngữ nói. Đầu tiên, bạn hãy luyện tách từng âm một sao cho thật chuẩn xác. Tiếp đó, luyện theo từng từ và ghép thành đoạn văn, câu văn. Lưu ý đến âm gió trong tiếng Anh. Bạn hãy chăm chỉ luyện tập những âm cơ bản mỗi ngày cho tới khi thật thành thạo. Đây là bước căn bản và vô cùng quan trọng để bạn có thể phát âm chuẩn khi giao tiếp.  

2. Đọc và ghi âm mỗi ngày

Bạn hãy tự đặt cho mình một chỉ tiêu luyện tập mỗi ngày. Ví dụ một ngày 1 bài hoặc 1 ngày đọc to 1 đoạn văn bất kỳ trong 15 phút. Luyện đọc sẽ hiệu quả hơn khi bạn ghi âm giọng nói của mình lại. Sau khi đọc xong, bạn nghe lại đoạn mình vừa đọc và chỉnh những chỗ sai. Mỗi đoạn văn bạn nên đọc 3 lần.

Bạn có thể sử dụng phương pháp đọc nhại và ghi âm lại. Bạn nghe và đọc song song với 1 đoạn tin, văn của người bản ngữ. Sau đó nghe lại và so sánh với bản gốc. Bạn sẽ nhận ra những yếu điểm về phát âm của mình. Mỗi ngày dành 30 phút cho việc đọc và ghi âm, chắc chắn kỹ năng nói của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng.

3. Luyện nói trước gương

Để có được môi trường nói và giao tiếp, bạn có thể chủ động tham gia các câu lạc bộ, các lớp học hoặc những công việc giúp bạn có thể trực tiếp nói chuyện bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi ở 1 mình bạn có thể tự luyện qua gương hằng ngày.

Hãy nhìn vào gương và luyện nói hằng ngày. Đặc biệt quan sát khẩu hình của mình xem đã chuẩn so với những chuyên gia chưa. Khẩu hình là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể phát âm tốt.

4. Luyện nghe mỗi ngày

Không chỉ luyện nói mới giúp bạn có kỹ năng phát âm tốt, học nghe cũng là một cách học tốt. Vì vậy, bạn hãy dành mỗi ngày 30 phút để nghe, học cách người bản xứ phát âm, cách giao tiếp tự nhiên và những âm lướt, âm gió thường dùng. Bạn có thể nghe các bản tin hoặc tập từ thấp lên cao với những đoạn hội thoại cơ bản. Một cách luyện nghe khác đó là thông qua việc xem phim, nhưng hãy nhớ bạn không nên dùng sub Việt để theo dõi phim. Hãy xem phim mà không bật sub hoặc chỉ bật sub Anh 1 lần sau đó xem lại không có sub. Đây vừa là cách giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, vừa học tiếng Anh và kết hợp giải trí hằng ngày.

5. Tự tin và kiên trì luyện tập

Đây là điều quan trọng nhất đối với mỗi người khi học bất kỳ điều gì. Đặc biệt với học ngoại ngữ như tiếng Anh, bạn cần kiên trì và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.

Việc tự tin và không ngại giao tiếp đóng góp 80% trong sự thành công của bạn. Để học nói thành công, bạn cần phải nói một cách dõng dạc, mạch lạc và tự tin. Đừng sợ mình sai, đó sẽ là điều dẫn bạn tới thành công.

Bí Quyết Phát Âm Chuẩn Tiếng Anh

Bí quyết 1: Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn phải luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh. Tôi chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ tiến bộ hơn.

Bí quyết 2: Đọc nhiều mỗi ngày Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Nếu các bạn đọc to, các bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ.

Bí quyết 3: Ghi âm lại giọng nói của mình Hãy ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ. Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

Bí quyết 4: Luyện nghe đều đặn và nhắc lại Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

Bí quyết 5: Quan sát khẩu hình của chuyên gia và phát âm trước gương Như vậy là mỗi buổi học phát âm, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương. Các bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương và đối chiếu. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

Bí quyết 6: Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

Bí quyết 7: Kiên trì luyện tập Học phát âm đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình.

Bí quyết 8: Tự tin- bí quyết vô cùng quan trọng để hướng tới thành công Khi luyện phát âm, các bạn hãy tự tin rằng: Yes, I can… Chỉ cần có điều này thôi, bạn đã nắm trong tay 70% của sự thành công. Đây là 8 bí quyết chia sẻ về cách phát âm tiếng Anh hay và chuẩn. Anh ngữ Oxford tin chắc rằng: việc áp dụng các phương pháp này một cách bền bỉ và kiên trì sẽ giúp các bạn hoàn thành được mong muốn phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản ngữ.

(Mod Tiếng Anh sưu tầm)

Bí Quyết Học Tiếng Anh: Làm Sao Để Tự Học Phát Âm Chuẩn Và Hay?

Học tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc phát âm tiếng anh đúng chuẩn

Bạn thấy bế tắc và khó vào khi học nghe nói tiếng Anh? Phát âm cơ bản là nền tảng và là chìa khoá không thể bỏ qua cho cả người bắt đầu và trung cấp. Phát âm quan trọng hơn bạn nghĩ đó. Vì:

Phát âm chuẩn thì nghe tốt hơn: Chắc hẳn bạn cũng có phân vân như bao bạn khác là tại sao có rất nhiều từ cơ bản và mình biết rồi nhưng không nghe ra. Ví dụ từ business, trong đầu bạn sẽ là từ có 3 âm tiết được đọc là “bi zi nít”. Thực tế người Mỹ sẽ đọc là BIZ-niz có 2 âm tiết và nhấn vào đầu, khi nghe thấy từ này bạn không tìm thấy nó trong bộ nhớ của bạn nên không nghe ra. Đó là lí do tại sao những người phát âm sõi thì nghe tiếng Anh dễ hơn nhiều. Trong khi học Tiếng Anh có rất nhiều âm mà Tiếng Việt không hề có, (tiêu biểu như /∫/, /ð/, /θ/… ), kèm theo đó là vô số các hiện tượng biến âm, nuốt âm, ngậm âm…

Bí quyết học tiếng anh: Làm sao để tự học phát âm chuẩn và hay?

Một câu đơn giản như ” What do you want?” trên thực tế sẽ không bao giờ được nói một cách “tử tế” theo kiểu đánh vần thong thả từng từ một, mà sẽ được “biến tấu” đại khái thành “wa-da-ya-want” nói liền. Học xong khoá phát âm cũng là lúc bạn thấy khả năng nghe mình lên 1 bậc. Phát âm chuẩn cũng là bạn tự tin giao tiếp tiếng anh và được tôn trọng hơn, đặc biệt sau này nếu bạn muốn đi du lịch hoặc làm cho các tập đoàn đa quốc gia.

Làm sao tự học phát âm chuẩn và hay?

Phát âm tiếng Anh là thứ hoàn toàn có thể tự học mà cũng đạt tới gần mức bản xứ nếu như bạn có động lực và sự tự giác học. Điều đầu tiên các bạn cần làm là phải có 1 cái gương để làm theo luôn. Sau đó là phải ghi âm lại đoạn của bạn nói để so sánh với bài nói gốc mới chỉnh sửa được. Học 1 cách kiên nhẫn cẩn thận không được vội với bước này.

Khi đã đọc chuẩn từng âm là tới lúc học cách đọc cả đoạn văn, quan trọng nhất là phải “quen miệng”. Nhớ rằng để đọc nhuyễn 1 từ nào đó bạn cũng phải đọc qua nó gần chục lần. Công cụ hợp lý nhất để bạn tập đọc cả đoạn văn đó là VOA Special bạn có thể search trên youtube rất nhiều. Điểm đặc biệt của video là giọng rất chuẩn, đọc rất chậm và nhấn trọng âm rất rõ ràng kèm phụ đề như karaoke. Bạn cần tập đọc ít nhất khoảng 15-20 video như thế.

Sau bước đó là tới bước luyện ngữ điệu, người Việt mình nói ngữ điệu không lên xuống nhiều và mỗi từ là 1 tiếng được nói tách ra. Do đó khi nói tiếng Anh chúng ta cũng thường nói tiếng Anh theo cách của người Việt. Ngữ điệu tiếng Anh khác hoàn toàn, nó phải được nói liền 1 cách mượt mà như dòng suối chảy và khi bạn nói có ngữ điệu là bạn đưa cảm xúc của bạn vào trong câu nói. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là nhại phim, phim tốt nhất để nhại là phim Friends vì giọng họ chuẩn, phim có tính nhân văn cao và hài nhẹ nhàng dễ tiêu hoá. Bản thân mình cũng phải nhại tới cả trăm phim đó. Vì nhại nhiều quá nên khi vào hoàn cảnh mình nhớ cấu trúc cần diễn đạt 1 điều gì đó rất dễ dàng. 1 mũi tên trúng nhiều đích, nhớ từ mới, luyện nghe, luyện ngữ điệu mà hiểu thêm văn hoá của nước họ.

Hệ quả của việc Phát âm tiếng anh không đúng chuẩn

Vấn đề lớn nhất của những người Việt nói tiếng Anh không phải là không phát âm chuẩn theo giọng Anh hay giọng Mỹ mà là phát âm sai. Chúng ta không nhất thiết phải phát âm theo giọng của nước nào vì bản thân trong nước đó cũng có sự khác nhau ở mỗi vùng miền (Việt Nam cũng vậy).

Tôi nghĩ cái sai lớn nhất của người Việt Nam là không phát âm đủ từ, luôn thiếu khi kết thúc âm (ending sound) và chính âm cuối này tạo nên rất nhiều nghĩa khác nhau. Tôi ví dụ, từ beef (thịt bò), đại đa số người Việt Nam sẽ phát âm nôm na là “bíp”, đúng ra phải là “bi fừ”. Nếu nói “bíp” thì đó là từ chỉ âm thanh, như tiếng còi xe.

Hệ quả của phát âm sai rất lớn, vì nó sẽ hình thành những thói quen phát âm lệch lạc rất khó sửa sau này, giống như uốn cây thì người ta thường chỉ uốn khi cây còn non. Nếu bạn đang ở vạch xuất phát trên con đường chinh phục Tiếng Anh, Phát âm chính là cái đích đầu tiên mà bạn cần hướng đến! Và nếu bạn chỉ sẵn sàng học một khóa Tiếng Anh duy nhất, thì hãy chọn Phát âm!

Các từ hay bị phát âm sai trong tiếng anh:

Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Nhất Với 5 Bí Quyết Này

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 5 bí quyết phát âm chuẩn như người bản xứ chắc chắc sẽ là nguồn tài liệu quý giá cho các bạn khi học tiếng Anh đó.

Học cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất Nắm được 44 âm trong tiếng Anh

Những âm nào trong tiếng Anh cần đọc và cần học. Trong tiếng Anh có 44 âm bạn cần nắm được. Bạn phải nắm được cách đọc của của 44 âm này.

Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì vậy bạn nên luyện tập mỗi ngày.

Bạn có thể tham khảo các video dạy phát âm trên mạng, các trang web học tiếng Anh như English4u sẽ rất tốt đó. Chắc chắn chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập thì việc học tiếng Anh và phát âm tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nhiều đó.

Khi học phát âm qua video, cố gắng quan sát khẩu hình của người nói. Các bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương và đối chiếu. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

Luyện phát âm tiếng Anh hàng ngày

Với phát âm tiếng Anh, không có cách gì thành thạo là luyện tập hàng ngày. Các bạn nên đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút.

Với những từ này hãy đặt mục tiêu đọc thật to, việc đọc to sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai trong phát âm và từ đó điều chỉnh sao cho đúng.

Ghi âm lại giọng đọc của mình

Sau khi đã nhận biết được sự khác nhau thì bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

Giao tiếp nhiều là cách giúp bạn luyện phát âm tốt nhất

Giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội học hỏi từ người khác. Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô hoặc bạn bè có kinh nghiệm và nhờ họ lắng nghe, sửa lỗi cho mình.

Kiên trì và kiên trì

Học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải kiên trì thì mới có thể thành thạo được. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì khó có thể làm gì được chứ đừng nói đến học tiếng Anh.

Tóm lại

Kể từ ngày 01/01/2023, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Bí Quyết Phát Âm Như Người Bản Xứ

Để giao tiếp tiếng anh tốt , thì kỹ năng nói tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất . Khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn thì kỹ năng nghe của bạn đương nhiên sẽ tốt lên

Sau chương trình khảo sát tại một số các trường ĐH ở Hà Nội, khi được hỏi ” Bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ được không?” phần lớn các bạn đều trả lời thiếu tự tin và nghĩ rằng bởi vì chúng ta không phải là người Anh hoặc không sinh ra và lớn lên ở một đất nước nói tiếng Anh nên hiển nhiên là không thể phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ. Tuy nhiên, trên thực tế thì không có gì là không thể nếu các bạn học đúng cách và kiên trì. Vậy phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hay và chuẩn như người bản xứ là gì? Trong bài viết này, thầy John Kelsey – Giám đốc trung tâm Anh ngữ Oxford sẽ chia sẻ những bí quyết để phát âm chuẩn như người bản xứ. Bí quyết 1: Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn phải luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh. Tôi chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ tiến bộ hơn.

Bí quyết 2: Đọc nhiều mỗi ngày Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Nếu các bạn đọc to, các bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ.

Bí quyết 3: Ghi âm lại giọng nói của mình Hãy ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ. Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.Bí quyết 4: Luyện nghe đều đặn và nhắc lại Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.Bí quyết 5: Quan sát khẩu hình của chuyên gia và phát âm trước gương Như vậy là mỗi buổi học phát âm, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương. Các bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương và đối chiếu. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.Bí quyết 6: Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.Bí quyết 7: Kiên trì luyện tập Học phát âm đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mìnhBí quyết 8: Tự tin- bí quyết vô cùng quan trọng để hướng tới thành công Khi luyện phát âm, các bạn hãy tự tin rằng: Yes, I can… Chỉ cần có điều này thôi, bạn đã nắm trong tay 70% của sự thành công. Đây là 8 bí quyết chia sẻ về cách phát âm tiếng Anh hay và chuẩn. Anh ngữ Oxford tin chắc rằng: việc áp dụng các phương pháp này một cách bền bỉ và kiên trì sẽ giúp các bạn hoàn thành được mong muốn phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản ngữ.

Chia Sẻ Phương Pháp Học Excel Thành Thạo Trong 2 Tháng

Phương pháp học excel hiệu quả bạn nên sử dụng. 1. Rèn luyện kiên trì khi học excel.

Excel nếu nói khó cũng không phải mà dễ cùng không đúng. Bạn đã từng đọc và làm về excel đều biết để có một kết quả chính xác thì bạn phải liên tục biến đổi và sử dụng hàm cách thành thạo thì mới có kết quả đúng nếu bạn chỉ làm mà không ra đã vội từ bỏ thì bạn học gì cũng không có kết quả tốt. Vì vậy để có excel tốt trước tiên bạn nên rèn luyện tính kiên trì trước đã đừng vội hỏi hãy đọc và ngẫm nghĩ sẽ giúp bạn hiểu sâu hiểu đúng và nhớ lâu bài toán. Với tất cả các công việc thì kiên trì là vô cùng quan trọng. Vì thế phương pháp đầu tiên để học excel chính là ‘Rèn luyện tính kiên trì’.

2. Học thuộc hàm và công thức excel.

Để vận dụng hàm excel tốt thì trước tiên bạn phải học thuộc khái niệm và chức năng của hàm bạn muốn dùng. Để biết hàm đó áp dụng khi nào. Ví dụ bạn muốn sử dụng phần mềm nào đó thì trước tiên bạn đều phải tìm hiểu khái niệm và mục đích sử dụng phần mềm đó là gì? Vậy excel cũng thế công việc đó bạn phải học là điều hiển nhiên nếu bạn chưa biết có thể tham khảo danh sách hàm cơ bản trong excel tại bài viết trước của mình để có thêm những kiến thức hữu ích.

Việc làm bài tập excel là vô cùng quan trọng giúp bạn thành thạo hơn với các hàm trong excel không chỉ vậy áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng. Vì vậy để có kết quả excel tốt mỗi ngày bạn nên làm cho mình 5 bài tập excel.

Bài tập excel như thế nào là hợp lý? Ban đầu bạn mới làm quen về excel thì mình khuyên bạn lên lựa chọn nhưng bài tập excel cơ bản trước để thực hành vận dụng hàm mà thôi. Khi đã thành thạo rồi thì bạn làm các bài nâng cao kết hợp với nhiều hàm phức tạp trong excel. Vậy bài tập tìm thế nào bạn có thể tìm kiếm bài tập tại google search hoặc có thể download bài tập excel cơ bản đến nâng cao ngay tại blog của mình có lời giải cụ thể nó sẽ hữu ích cho bạn hơn.

4. Biết phân tích bài toán trong excel

Để giải thích về phương pháp này mình khẳng định 90% bạn học qua excel gặp phải thì làm về excel đó chính là:

+ Một là: Bạn rất thuộc hàm excel nhưng không biết vận dụng vào bài toán

+ Hai là: Hiểu bài toán nhưng không thuộc hàm

Phải chăng bạn cũng đang ở 1 trong 2 trường hợp này vì thế mình luôn khuyến khích các bạn học thuộc hàm trước và hiểu đúng bản chất của hàm thì bạn mới có thể áp dụng được.

Làm sao để bạn có thể phân tích bài toán tốt ? Ngoài việc làm nhiều bài tập ra “làm nhiều thành quên” thì bạn cố gắng chú ý đến các từ chốt mà bài toán đưa ra. Từ chốt là gì? Nó là từ sẽ giúp bạn giải bài toán nhanh nhất chẳng hạn trong bài toán có từ và, hoặc, tham chiếu… bạn biết ngay phải dùng hàm AND, OR, Vlookup, Hlookup,… Mình không thể đưa hết các từ ra được vì mỗi bài toán có các lý luận riêng vì vậy phương pháp biết phân tích bài toán là vô cùng quan trọng.

5. Biết bắt lỗi khi sai.

Vấn đề lỗi bạn cũng nên chú ý khi gặp phải lỗi bạn không biết đó là lỗi gì thì cũng không ổn chút nào phải không ạ. Vì thế việc học các lỗi trong excel cũng là phương pháp để bạn có nền tảng excel tốt nhất. Chẳng hạn #N/A, ###, #NUM!,… là bạn phải biết lỗi này là sai gì để còn biết cách khắc phục.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Học Phát Âm Thành Thạo trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!