Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Ôn Thi Tốt Nghiệp Thpt Môn Lịch Sử Cực Hay Dành Cho Sĩ Tử # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Ôn Thi Tốt Nghiệp Thpt Môn Lịch Sử Cực Hay Dành Cho Sĩ Tử # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Ôn Thi Tốt Nghiệp Thpt Môn Lịch Sử Cực Hay Dành Cho Sĩ Tử được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức sách giáo khoa

Thi trắc nghiệm, việc đầu tiên học sinh cần làm chính là hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa theo khoanh vùng ôn tập của Bộ GD&ĐT. Thông thường tỷ lệ câu hỏi nằm trong phần kiến thức lớp 11 chiếm 10% còn 90% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và không có nội dung kiến thức chương trình lớp 10. Các câu hỏi thuộc chương trình kiến thức lớp 11 chủ yếu ở mức độ Nhận biết; Thông hiểu; Vận dụng và không có câu hỏi vận dụng cao.

Nội dung chủ yếu của các câu hỏi xuất hiện ở chuyên đề Việt Nam (1858 – 1918) và Cách mạng tháng Mười Nga (1917). Các phần kiến thức khác: Lịch sử thế giới giai đoạn từ 1945 – 2000: 11 câu; Lịch sử Việt Nam giai đoạn 1930-1945: 9 câu; Giai đoạn 1945 – 1954: 7 câu; Giai đoạn 1954 – 1975: 8 câu; Giai đoạn 1975 – 2000: 1 câu. Phần lịch sử lớp 11 gồm 3 câu Việt Nam và 1 câu thế giới.

Các câu hỏi trong đề thi vẫn được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng các câu hỏi khó cũng chỉ ở mức tương đối. Từ câu 35 đến câu 40 là những câu hỏi có mức độ khó cao nhất để phân loại thí sinh. Vì tất cả kiến thức trong bài thi đều lấy từ sách giáo khoa, các em cần chủ động hơn trong việc khai thác và xử lý sách giáo khoa. Bởi đây là tài liệu căn bản, nền tảng tri thức của mọi đề thi và hình thức thi.

Ôn tập theo công thức “5W – 1 How”

Công thức “5W – 1 How” là viết tắt của các “từ khóa” trong tiếng Anh, gồm: What – sự kiện gì đã xảy ra, When – sự kiện lịch sử đã xảy ra vào thời điểm nào, Who – sự kiện gắn liền với ai – nhân vật, giai cấp, tầng lớp, tổ chức nào…, Where – gắn với địa điểm, không gian nào và How – diễn ra như thế nào.

Việc vận dụng công thức 5W – 1 How này giúp các em hình dung cụ thể về những vấn đề xoay quanh một sự kiện, không bị nhầm lẫn với sự kiện khác. Tuy nhiên các em cũng không nên quá máy móc, vì trong một số trường hợp sự kiện lịch sử không cần phải chi tiết, cụ thể về ngày/ tháng/ năm mà mang “tính tương đối”.

Thời gian của sự kiện lịch sử cũng rất đa dạng, có thể được tính bằng phút ( 10 giờ 45 phút ngày 30/ 4/ 1975, xe tăng và bộ binh quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc lập, bắt sống toàn bộ nội các Sài Gòn); Có khi theo mùa (mùa hè năm 1920, Nguyễn Ái Quốc được tiếp xúc với Luận cương của Lênin…), hoặc thập kỉ, thế kỉ (đầu thập kỉ, cuối thế kỉ…). Đôi khi lại dùng cụm từ chỉ tương đối “trong những năm”, “đầu những năm”, “cuối những năm” (những năm 20 của thế kỉ XX, phong trào yêu nước ở Việt Nam có hai khuynh hướng chính trị cùng tồn tại là tư sản và vô sản…).

Tương tự như vậy, địa điểm, không gian diễn ra sự kiện lịch sử có thể là cây đa ( cây đa Tân Trào – nơi diễn ra lễ xuất quân của một đơn vị Giải phóng quân do Võ Nguyên Giáp chỉ huy tiến về giải phóng thị xã Thái Nguyên, mở đầu cho Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 ), tại một cứ điểm, căn cứ (cứ điểm Điện Biên Phủ), vùng miền, khu vực… ( miền Bắc Việt Nam, khu vực Đông Nam Á …).

Ôn tập cả hai phần “Sử” và “Luận”

Ví dụ, (khi đề cập về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến), các em phải lí giải được vì sao Đảng, Chính phủ ta lại phát động kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp vào ngày 19/12/1946 mà không phải là thời gian khác. Dĩ nhiên, để “luận” được phần “sử”, các em cần phải ghi nhớ, xác định được quá trình diễn ra của “5W – 1How” ở trên (khác với học thuộc lòng, thuộc vẹt).

Thường vào phòng thi các em sẽ gặp áp lực về thời gian, tâm lý. không khí căng thẳng nên rất dễ quên kiến thức. Việc học cả phần “Luận” sẽ giúp các em nhớ lâu và nhớ sâu hơn những sự kiện, nhân vật, mốc thời gian, đảm bảo cho việc làm bài trôi chảy hơn.

Đồng thời, trong bài thi trắc nghiệm, ngoài những câu hỏi về kiểm tra kiến thức, cần có một số câu hỏi yêu cầu suy luận, phân tích mà đáp án khá giống nhau theo kiểu 50 – 50. Khi đó, học sinh phải hiểu bài, phân tích câu trả lời để chọn ra đáp ứng. Đây là những câu hỏi mà các bạn rất dễ bị mất điểm và đây cũng chính là cơ sở để sàng lọc, phân loại học sinh…

Luyện thật kỹ các đề thi trắc nghiệm

Chắc chắn việc luyện đề thi trắc nghiệm của các năm trước, đề thi do giáo viên môn học giới thiệu hoặc được cung cấp trên thị trường… sẽ khiến các em tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong phòng thi. Điều này không chỉ giúp các em vững vàng hơn về kiến thức, tâm lý, mà còn biết cách phân bố thời gian sao cho hợp lý nhất cho từng câu hỏi. Đây sẽ là nền tảng tuyệt vời giúp các em đạt kết quả cao khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia thật sự.

Ôn tập bằng nhiều hình thức

Không chỉ tự ôn tập mô mình, các em có thể lựa chọn nhiều hình thức ôn tập khác như trao đổi với bạn bè, tìm hiểu kiến thức thông qua kênh Youtube, Facebook…. Điều này khiến cho việc học Lịch sử mỗi ngày trở nên thú vị, cuốn hút và nhớ lâu hơn. Thường xuyên trao đổi với bạn bè cùng lớp, các thầy cô để hỏi thêm về các kiến thức chưa hiểu rõ, hoặc trao đổi các cách giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề.

Cuối cùng, các em hãy thường xuyên kiểm tra mức độ tiến bộ của bản thân bằng những bài thi trắc nghiệm cụ thể, tự mình bấm thời gian, nghiêm túc làm bài và nhờ thầy cô giáo chấm điểm. Việc nhìn nhận những lỗi sai và khắc phục sẽ giúp các em tiến bộ mỗi ngày. Ngoài những phương pháp ôn luyện đã nói ở trên, các em cần có một thái độ học tập nghiêm túc như: Kiên trì, nhẫn nại, tự lấp đầy các lỗ hổng kiến thức; Học hỏi bạn bè và thầy cô; Vạch ra kế hoạch học tập chi tiết và tự mình thực hiện. Những lời khuyên mà https://giasuviet.com.vn/ dành cho các em sẽ không bao giờ sai với bất kỳ một cuộc thi nào.

♦ Bí quyết tự ôn thi môn Toán lớp 12 theo hình thức trắc nghiệm

♦ Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh & Cách ôn luyện

Bí Quyết Học Tốt Môn Lịch Sử Thi Thpt Qg

18 Tháng 09, 2017

Từ năm 2017, Lịch sử được chuyển từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm. Điều này khiến nhiều bạn thí sinh tỏ ra khá là bối rối và lo lắng vì chưa bắt nhịp được với cách thức thi mới này. Bài viết này, SPBook sẽ chia sẻ cùng em những bí quyết ôn luyện môn Lịch sử để có thể đạt điểm cao nhất trong bài thi THPT QG sắp tới.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Theo như đề thi minh họa của Bộ giáo dục và Đào tạo, các câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm được rải khắp các chương, các phần trong chương trình Lịch sử lớp 12. Do đó, các em không nên học tủ một giai đoạn, một chương cụ thể nào đó, mà phải học bao quát hết nội dung trong chương trình. Hệ thống câu hỏi trong đề thi có sự phân cấp mức độ học sinh rõ rệt từ dễ đến khó, từ thấp đến cao với những câu hỏi từ mức độ nhận biết đến mức độ hiểu và mức độ vận dụng. Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là cơ sở đầu tiên giúp các em giải quyết được những câu hỏi đòi hỏi sự vận dụng, tư duy.

Không học thuộc lòng quá bài bản

Với hình thức thi trắc nghiệm, không đòi hỏi các em phải học thuộc lòng các nội dung quá chi tiết, tỉ mỉ. Vì các em sẽ không thể học thuộc lòng được cả cuốn sách giáo khoa dày cộm như vậy. Nếu có học thuộc lòng, nhưng không hiểu rõ bản chất sự việc thì một vài hôm sau các em sẽ không còn chút ấn tượng nào về kiến thức mình đã học. Mà hãy học theo kĩ năng khái quát hóa, hệ thống hóa kiến thức, dùng tư duy để nắm được bản chất của vấn đề, xâu chuỗi mối liên hệ giữa các sự kiện lịch sử, các mốc thời gian, các giai đoạn lịch sử. Như vậy các em sẽ thấy dễ nhớ, nhớ hiểu hơn rất nhiều. Để có được kĩ năng khái quát hóa, hệ thống hóa kiến thức các em nên học tập theo phương pháp sơ đồ tư duy.

Học tập theo sơ đồ tư duy

Đặc thù là môn học với nhiều mốc thời gian, không gian, nhiều sự kiện lịch sử, vì vậy các em nên hệ thống hóa kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy cho dễ hiểu và dễ nhớ. Dựa trên bài giảng của các thầy cô và nội dung kiến thức trong sách giáo khoa, các em có thể tự xây dựng cho mình những sơ đồ tư duy theo từng chương, từng bài, từng nội dung cụ thể dựa trên nguyên lí từ “cây” đến “cành” đến “nhánh”, từ ý lớn đến ý nhỏ, từ ý chính đến ý phụ.

Thông qua sơ đồ tư duy, các em sẽ thấy kiến thức môn Lịch sử thật ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và dễ nhớ. Nhìn vào sơ đồ tư duy, các em sẽ tự biết cách tổng hợp kiến thức theo trình tự, xác định được đâu là nội dung quan trọng, trọng tâm, xác định và đánh giá được mối quan hệ, tác động biện chứng giữa các sự kiện lịch sử.

Học và ôn thi lịch sử bằng sơ đồ tư duy được đánh giá là một trong những phương pháp học lịch sử nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt là áp dụng với hình thức thi trắc nghiệm.

Tự ôn luyện ở nhà

Phương Pháp Hay Để Tự Tin Thi Tốt Nghiệp Môn Lịch Sử?

Theo khảo sát sơ bộ tại nhiều trường trung học phổ thông trên cả nước, tỷ lệ chọn môn Lịch sử gần như thấp nhất trong tất cả các môn, thậm chí có trường công bố không có học sinh nào chọn môn này vì tâm lý lo ngại điểm thấp.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu biết cách ôn tập hiệu quả, học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm cao ở môn Lịch sử.

Tự tin đăng ký môn sử trong kỳ thi sắp tới, em Lê Thị Sáng, học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hồng Đạo, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, chia sẻ: “Em thấy các bạn toàn học sử theo kiểu học thuộc lòng, học “vẹt” nên nếu quên một câu là kéo theo quên hết các câu sau. Em ôn tập theo phương pháp vẽ “cây kiến thức,” thân cây có các mốc thời gian chính, tới các nhánh cây biểu diễn các sự kiện phụ, rất dễ nhớ. Việc này cũng giống như lập một đề cương khi viết văn, giúp các ý chính không bị nhầm lẫn, không bị bỏ sót.”

Em Sáng cũng cho biết đây là phương pháp học rất hiệu quả mà thầy giáo môn Lịch sử của trường đã dạy cho em và các bạn. Nhờ phương pháp này mà mỗi tiết học Lịch sử của thầy không làm cho học sinh căng thẳng, mà kích thích tư duy và khả năng sáng tạo của mỗi em khi vẽ những sơ đồ “cây kiến thức” của riêng mình.

Thầy giáo Trần Ngọc Thạch, người trực tiếp truyền cảm hứng và tình yêu lịch sử cho các em học sinh Trường trung học phổ thông Nguyễn Hồng Đạo tâm sự là một giáo viên, ai cũng mong muốn các em yêu thích môn học của mình. Khi thấy tâm lý chán học môn Lịch sử của phần lớn học sinh, thầy cũng rất buồn. Nhưng càng buồn, thầy lại càng cố gắng để các em có thể học Lịch sử thật tốt.

“Các em học sinh cũng phải luôn nhớ rằng với những đề thi ra theo hướng mở, học sinh phải có lập luận thuyết phục. Chỉ nhớ kiến thức lịch sử chưa đủ để có bài sử đạt điểm cao. Để có kết quả tốt, lời văn rất quan trọng, không thể thiếu trong một bài lịch sử hay, đặc biệt là cách dẫn dắt vấn đề sao cho hấp dẫn người đọc, người chấm,” thầy Thạch đưa ra lời khuyên.

Cũng sử dụng phương pháp học bằng vẽ sơ đồ thời gian, nhưng Nguyễn Thị Thu Ngân, sinh viên năm cuối khoa Lịch sử, Trường Ðại học Quy Nhơn (Bình Định) cho rằng như thế là chưa đủ, cần phải bổ sung thêm những kiến thức ngoài sách giáo khoa.

Ngân cho biết ngay từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, em đã có niềm say mê đặc biệt đối với môn Lịch sử. Kết hợp với học bài trên lớp, Ngân thường xuyên tìm hiểu thêm qua truyện tranh, ảnh, sách báo, các bộ phim điện ảnh và phim hoạt hình về lịch sử. Điều đó giúp em hình thành một chuỗi hình ảnh các sự kiện trong trí nhớ. Môn Lịch sử không còn là những sự kiện khô khan mà trái lại rất sinh động.

Mong muốn đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ, Ngân đã chọn vào ngành Sư phạm Lịch sử của Trường Đại học Quy Nhơn.

Để thay đổi chương trình, cách dạy hay sách giáo khoa môn Lịch sử như nhiều ý kiến trong dư luận hiện nay thì cần nhiều thời gian để nghiên cứu. Nhưng học sinh có thể áp dụng những phương pháp học lịch sử mới mẻ, đơn giản và hiệu quả trên trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.​

Bí Quyết Học Tốt Môn Lịch Sử

Bí quyết học tốt môn lịch sử

Xây dựng kế hoạch học môn Lịch sử

Để học môn lịch sử hiệu quả, bạn cần xây dựng một kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể. Do tính chất của môn Lịch sử là môn học thuộc với rất nhiều mốc thời gian sự kiện và trải qua hàng nghìn, hàng triệu năm nên bạn không thể nào nhớ bao quát được tất cả kiến thức chỉ sau một vài buổi ôn tập. Do đó, bạn cần có quá trình học thường xuyên và liên tục để không bị ngắt quãng kiến thức. Hãy chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn cho nó những ghi chú quan trọng để nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn. Lịch sử nói lên sự hình thành và phát triển của một thời đại, dân tộc, đất nước nên luôn được đánh dấu thành những mốc son, chặng đường nổi bật. Việc chia nhỏ và nắm bắt được các cột mốc lịch sử này sẽ giúp người học bao quát được mọi vấn đề. Trong mỗi một mốc son lịch sử đều có những sự kiện nổi bật. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ hơn về dòng chảy lịch sử của nó, về những vấn đề nổi bật phát sinh trong giai đoạn này từ đó rút ra được bài học ý nghĩa mà nó mang lại.

Hãy viết lại những gì đã học

Mỗi lần viết là một lần nhớ. Vì vậy, cách học tốt môn lịch sử để nhớ kiến thức được lâu nhất chính là viết lại những gì đã học. Sau đó, hãy dành chút thời gian để đối chiếu lại những gì đã viết được với những gì trong sách vở. Làm đi làm lại bước này đến khi tỉ lệ sai sót là ít nhất. Ngoài ra, bạn nên có sự so sánh, đối chiếu những nội dung đã được học với nhau để mang lại hiệu quả học tập cao nhất. Hãy đặt ra những câu hỏi như: “Vì sao lại như vậy?”, “Kết quả ra sao?”, “Ý nghĩa là gì?”, “Nó có gì đặc biệt so với những kiến thức mình đã được học?”… Việc đặt ra các câu hỏi và đi tìm câu trả lời cho từng vấn đề sẽ giúp bạn nhớ bài rất lâu đấy.

Bạn nghĩ sao nếu phải thuộc lòng mọi kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử? Bạn có tự tin về việc sẽ nhớ được hết lượng kiến thức rộng lớn đó không? Một cách khá đơn giản, logic giúp việc học của bạn đơn giản hơn đó là sử dụng sơ đồ tư duy. Hiện nay, sơ đồ tư duy là phương pháp học tập được ứng dụng trong hầu hết các môn học bởi tính hiệu quả của nó. Với môn lịch sử, bạn hãy ghi lại những mốc thời gian quan trọng, sự kiện chính, tóm tắt diễn biến sự kiện. Khi các kiến thức được khái quát lại và sắp xếp khoa học thì bạn sẽ không bị bỏ sót kiến thức và có thể nhớ dễ hơn. Những hình ảnh, màu sắc của sơ đồ tư duy sẽ giúp não bộ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Học từng phần và theo các ý chính

Một bí quyết học tốt môn lịch sử tiếp theo đó là học từng phần và theo các ý chính. Học phần nào chắc phần đó sẽ không làm bạn mất thời gian. Bạn có thể chia làm Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam… Trong mỗi phần sẽ có những bài khác nhau, hãy chọn ra những ý chính trong từng bài để học. Cách này sẽ giúp bạn chắc lọc được những kiến thức quan trọng và việc học trở nên dễ dàng hơn.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Ôn Thi Tốt Nghiệp Thpt Môn Lịch Sử Cực Hay Dành Cho Sĩ Tử trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!