Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt / 2023 # Top 19 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện có rất nhiều cách tránh thai tuy nhiên đa số cách tránh thai đều mang đến một số ảnh hưởng phụ. Các biện pháp như uống thuốc, lắp vòng, bao cao su thì cũng phát sinh một số ảnh hưởng đến cơ thể và khá tốn kém. Biện pháp tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt hiện đang rất nhiều người thực hiện và sau đây sẽ là cách thức phương pháp phòng tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Thật sự có rất nhiềucách tránh thaikhác nhau mà phụ nữ có thể dùng như thuốc tránh thai, đặt vòng, mang bao cao su khi quan hệ. Nhưng những cách này lại có những khuyết điểm riêng như: thuốc tránh thai có hại cho thai nhi sau này, đặt vòng thì quá tốn kém và mất thời gian, dùng bao cao su thì lại giảm sự gần gũi giữa 2 người khi quan hệ. Vậy chỉ có còn biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả không?

Phụ nữ hay thực hiện thủ thuật đây là thủ thuật tránh thai ngẫu nhiên dựa theo biện pháp tính chu kỳ kinh nguyệt, để chọn lọc thời điểm quan hệ. Vậy làm cách nào đểtránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt?

Bác sĩ chuyên phụ khoa cho thấy, cách tránh thai này thường được chia làm 3 thời điểm như sau:

– Thời khắc nghiêm trọng: Đây là thời điểm được tính theo chu kỳ kinh nguyệt dài 30 ngày, thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 12 do ấy, thời điểm hiểm nguy sẽ là 12- 5= 7 và 12 + 5 = 17.

Vậy thời khắc nguy hiểm sẽ được tính từ ngày thứ 7 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời khắc này, ví như phái đẹp thực hiện quan hệ tình dục thì khả năng mang thai sẽ rất cao, có khả năng lên vào 99% khả năng mang thai.

– Thời khắc hơi an toàn : giai đoạn hơi an toàn này sẽ được tính trong khoảng ngày khởi đầu có kinh nguyệt tới mốc thời điểm nghiêm trọng. Như vậy, tức là thời điểm an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 1 tới ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ kinh 30 ngày). Ở thời điểm này, việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tỉ lệ rất thấp không thể đảm bảo sự an toàn cho chị em.

– Thời khắc an toàn tuyệt đối: thời khắc này được tính từ ngày, kết thúc thời điểm hiểm nguy tới ngày chuẩn bị chu kỳ kinh tiếp theo. Nếu theo chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì, thời khắc an toàn tuyệt đối sẽ rơi trúng ngày thứ 17 kéo dài tới ngày thứ 30 của chu kỳ kinh. Tới giai đoạn này, trứng đã rụng. Vì vậy giả dụ quan hệ tới thời điểm này phụ nữ sẽ có khả năng tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

Giải đáp về biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Từ những thông tin trên, mong rằng phái yếu có thể ứng dụng biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệtvà có một đời sống tình dục thoải mái sẽ không mang thai ngoài ý muốn. Và có phương pháp cụ thể hơn cho quá trình kế hoạch hóa vợ chồng. Nếu phái đẹp vẫn cần giải đáp hay đáp bất cứ tin tức nào vào vấn đề tránh thai. Hãy tìm tới ngay với cơ sở y tế nhằm mục đích là nhận được tư vấn từ thầy thuốc chuyên khoa, qua 2 phương pháp sau đây.

– Giải đáp điện thoại: Đây là hình thức giải đáp biện pháp tránh thai an toàn sẽ được đội ngũ y bác sĩ y chuyên gia trả lời cụ thể khi người nhiễm bệnh gọi điện trực tiếp tới tổng đài qua số điện thoại Hotline: thời gian gọi sẽ được tính phí theo nhà mạng mà bệnh nhân sử dụng.

Biện pháp tránh thai tự nhiên

Hướng Dẫn Cách Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt Từ A / 2023

by Nguyễn Phương217 Views

1. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất kinh nguyệt của chu kỳ cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Thời kỳ an toàn nhất là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 và ngày thứ 21 đến ngày cuối cùng. Khoảng thời gian này bạn có thể quan hệ tình dục mà không cần phải lo lắng về việc mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ là khác nhau. Trung bình là 28 ngày, nhưng có người ngắn hoặc dài hơn.

Ngoài ra, kinh nguyệt tại những thời điểm khác nhau cũng sẽ khác nhau. Bởi nó cũng chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động, bệnh tật,…

2. Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

Các hormone cũng kích thích lớp màng ở tử cung dày hơn, để cho trứng đã được thụ tinh làm tổ ở đó.

Thời gian là vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này trứng đã chín và rụng xuống, sẵn sàng để thụ tinh.

Đây là giai đoạn có cơ hội mang bầu lớn nhất.

2.3. Giai đoạn sau khi rụng trứng.

Khoảng thời gian này, các lớp lót ở tử cung sẽ dày hơn, màu mỡ hơn để chuẩn bị cho việc trứng làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Việc mang thai cũng phụ thuộc vào tuổi thọ của cả trứng và tinh trùng.

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày thì sự rụng trứng bắt đầu từ ngày 14. Còn với những người dưới 26 hoặc trên 32 ngày thì có thể xảy ra bất kỳ lúc nào giữa ngày 12 và 19.

Tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể người phụ nữ trong 3-5 ngày, do đó kể cả khi quan hệ trước thời điểm rụng trứng thì bạn vẫn sẽ có cơ hội dính bầu.

Trứng chỉ sống trong vòng 24 giờ, nếu thụ tinh không diễn ra, nó sẽ chết đi.

3. Các cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

1. Qua nhiệt độ cơ thể (BBT).

Trước khi rụng trứng, thân nhiệt tăng nhẹ.

Sau khi rụng trứng, thân nhiệt giảm nhẹ.

Theo dõi thân nhiệt hàng ngày sẽ giúp bạn theo dõi được chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra như thế nào.

Sử dụng nhiệt kế trực tràng là tốt nhất, chính xác nhất.

-Hướng dẫn cách làm :

Ghi lại nhiệt độ cơ thể của bản thân mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy. Đừng ăn uống, hút thuốc lá hay bất kỳ việc gì khi đo thân nhiệt.

Giữ nhiệt kế trong khoảng 5 phút rồi xem kết quả và ghi lại.

Lập biểu đồ hàng ngày, hàng tháng.

Những ngày an toàn là ngày có nhiệt độ bình thường.

Những ngày không an toàn là ngày có thân nhiệt tăng lên, kéo dài ít nhất 3 ngày.

2. Qua chất nhầy ở âm đạo (Billings).

Trong giai đoạn xuất kinh, chất nhầy tiết nhiều cùng với máu kinh nguyệt.

Sau kỳ kinh, chất nhầy sẽ rất ít, thậm chí không có trong một vài ngày; lúc này còn được gọi là “ngày khô hạn”, khoảng thời gian này khá an toàn khi quan hệ.

Khi trứng chín và rụng, chất nhầy chảy ra nhiều hơn, trắng, màu vàng nhạt, trong và khá dính; khoảng thời gian này rất dễ mang bầu.

Trong vài ngày tiếp theo, chất nhầy vẫn tiết ra, trơn và ẩm ướt nhưng ít dính, không bị vón.

Sau đó lượng chất nhầy lại giảm trong vài ngày trước khi bước vào kỳ kinh tiếp theo.

-Hướng dẫn cách làm :

Kiểm tra cấu trúc và màu sắc của chất nhầy trên quần lót.

Lên lịch hàng ngày, đánh dấu những ngày có chất nhầy, những ngày không có chất nhầy, chất nhầy dính, chất nhầy loãng trơn.

Những ngày an toàn là khi chất nhầy trơn trượt, đang giảm dần và các ngày “khô”, không có chất nhầy.

Những ngày không an toàn là vài ngày trước khi chất nhầy bắt đầu tăng lên, đặc dính.

-Các yếu tố ảnh hưởng đến chất nhầy :

Từng phẫu thuật cổ tử cung.

Nuôi con bằng sữa mẹ.

Sử dụng thuốc ngừa thai trong thời gian gần đây.

Mắc một số bệnh lây qua đường tình dục.

Sử dụng các sản phẩm vệ sinh đặc biệt.

Spermicides.

Đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Ngoài ra, cần lưu ý cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt này không áp dụng được cho những phụ nữ không tiết chất nhầy ở âm đạo.

3. Qua lịch trình.

Lưu ý, không sử dụng phương pháp này nếu hầu hết các chu kỳ đều nhỏ hơn 27 ngày.

-Hướng dẫn cách tính :

Dự đoán ngày đầu tiên : X = A-18, trong đó A là tổng số ngày trong chu kỳ dài nhất.

Dự đoán ngày cuối cùng : Y = Y-11, trong đó B là tổng số ngày trong chu kỳ ngắn nhất.

Khoảng thời gian từ ngày X đến ngày Y là ngày dễ có thai nhất, bạn nên tránh.

Mỗi cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có ưu và nhược điểm riêng; bạn có thể kết hợp nhiều cách cùng lúc để có được kết quả chính xác nhất.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Có Thai Và Tránh Thai / 2023

Mục Lục

Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là một hiện tượng sinh lý bình thường do chi phối của nội tiết tố nữ. Đa phần vào tuổi dậy thì các bạn nữ sẽ thấy sự thay đổi về tâm lý và nội tiết tố trong cơ thể. Chu kỳ kinh luôn diễn ra điều đặn và chỉ chấm dứt khi phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh.

Một chu kì kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra từ 28 đến 32 ngày, thời gian ra máu kéo dài từ 3 đến 7 ngày lâu nhất là 10 ngày và lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ kinh dao động khoảng từ 50 đến 80ml.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào coi là bình thường?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được cho là bình thường khi có các dấu hiệu sau đây:

Xuất hiện đúng thời gian từ tuổi dậy đến lúc mãn kinh với thời điểm thông thường là 13 tuổi đến 55 tuổi, với dậy thì dao động từ 13 đến 15 tuổi và mãn kinh là từ 45 đến 55 tuổi.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 28 đến 30 ngày, chu kỳ trước và sau có thể đến sớm hoặc muộn hơn từ 1 đến 4 ngày. Độ dài của mỗi chu kỳ kinh đều có thể thay đổi giới hạn trong một thời gian ngắn là do một số nguyên nhân như thói quen ăn uống và luyện tập sức khỏe, dùng quá nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…), uống thuốc đặc trị bệnh, uống nhiều thuốc bổ,….

Kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 4 đến 7 ngày, không có mùi hôi khó chịu, không có màu lạ.

Một số trường hợp ở giữa chu kỳ kinh chị em có thể thấy các đốm máu màu nhạt trong quá trình rụng trứng. Bên cạnh đó, sau khi trứng rụng 7 ngày cũng có thể xuất hiện đốm màu nhạt, điều đó chỉ khoảng thời gian mà phôi thai bám vào thành tử cung. Thế nhưng, không phải ai cũng có hiện tượng này nhưng chị em có thể an tâm vì hiện tượng đó rất bình thường.

Ngoài ra, một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được cho là bình thường sẽ có các dấu hiệu như chị em sẽ thấy đau bụng (thường là vùng bụng dưới) đau anh ách đôi khi nhói lên; bị tức ngực; đau lưng; đầy bụng, bị co rút nhẹ (thường là vào trước và ngày đầu hành kinh); thèm ăn chua và đồ ăn mát; dễ cáu gắt khó chịu và nhạy cảm hơn; da nhờn hơn và dễ nổi mụn; bị đau đầu hay chảy nước mắt.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì ra sao?

Với chu kỳ kinh bất thường thì đa phần sẽ xuất hiện tình trạng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài quá lâu) dễ gây mất máu, kinh nguyệt có mùi hôi khó chịu, xuất hiện các đốm máu.

Nếu kinh nguyệt kéo dài quá lâu trên tận 60 ngày (không phải mang thai) hoặc không thấy chu kỳ kinh cũng là biểu hiện bất thường.

Phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh dù trước đó ra rất đều đặn, có khi 1 tháng, có khi lại 2 tháng thậm chí 3 tháng hơn mới có kinh.

Nếu chị em thấy các triệu chứng bất thường từ chu kỳ kinh nguyệt thì nên nhanh chóng đến địa chỉ khám chữa bệnh kinh nguyệt không đều để được bác sĩ tư vấn và giải quyết ngay, đừng để kéo dài vì sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết để có thai hoặc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì mỗi chị em phụ nữ đều phải trang bị những kiến thức cần thiết. Trong đó, chị em cần nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai. Từ đó, chị em có thể chủ động hơn trong đời sống tình dục, tính toán được thời điểm thụ thai hoặc tránh thai chính xác.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối ý chỉ việc quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này sẽ không thể mang thai. Thời điểm này được tính từ ngày 20 của kì kinh này đến trước ngày đầu của kỳ kinh trong tháng tiếp theo. Trong thời điểm này khả năng thụ thai thấp là do trứng rụng những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này không phải tuyệt đối đúng, vì trường hợp “dính bầu” vẫn có do trứng rụng không đúng thời điểm nên quá trình phân hủy không đồng nhất.

Lưu ý: Cách tính này chỉ phù hợp với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định trong khoảng 28 đến 30 ngày. Với bạn gái có kinh nguyệt bất thường không được áp dụng cách tính này để ngừa thai mà hãy dùng thuốc tránh thai, bao cao su để chắc chắn hơn.

Thời điểm cực kỳ nguy hiểm

Thời điểm nguy hiểm được tính là thời gian mà trứng rụng trước 5 hoặc sau 5 ngày. Cụ thể là chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào 14 hoặc 15. Với chu kỳ kinh như vậy thì báo động nguy hiểm đối với việc thụ thai sẽ nằm trong khoảng từ 10 ngày.

Ngoài ra, chị em vẫn có thể phân biệt ngày này nhờ vào các dấu hiệu như bụng dưới đau lâm râm và khí ra nhiều hơn bình thường. Nếu chị em vẫn quan hệ tình dục trong những ngày này mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng mang thai là rất cao.

Thời điểm an toàn tương đối

Do thời điểm an toàn tương đối nên khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Thông thường thời gian này được tính trong khoảng từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh hàng tháng, để đảm bảo an toàn khi tránh thai thì chị em vẫn đừng nên quan hệ trong thời gian này.

Lời khuyên từ chuyên gia: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng, không đụng đến dụng cụ hỗ trợ, không tốn phí, áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở phái nữ.

Thực tế thì biện pháp này không mang đến hiệu quả cao với một số trường hợp như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, vòng kinh không phóng noãn, noãn có thể rụng trứng bất kỳ lúc nào, một chu kỳ kinh có nhiều noãn rụng,… Ngoài ra, kinh nguyệt có dao động bất thường (1 tuần hoặc nửa tháng) dẫn đến việc tính toán bị sai lệch hẳn. Chính vì vậy, chị em nào chưa muốn nhà có thêm thành viên thì nên áp dụng cách ngừa thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai,… khi quan hệ tình dục.

Đặc biệt, những chị em thấy tình trạng kinh nguyệt xuất hiện không đều nên đi tiến hành gặp bác sĩ thăm khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Địa chỉ chữa bệnh kinh nguyệt không uy tín tại Đà Nẵng

Tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ khiến chị em tính sai chu kỳ rụng trứng dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn, thậm chí tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Chính vì vậy, việc tìm một nơi chữa trị an toàn và hiệu quả là vô cùng cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu thăm khám, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị được thành lập để đem đến dịch vụ thăm khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu tại Đà Nẵng.

Các bác sĩ sản phụ khoa đến từ bệnh viện lớn: Phòng khám đã mời về các chuyên gia sản phụ khoa có chuyên môn cao cùng 20 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán – điều trị bệnh phụ khoa nói chung và tình trạng kinh nguyệt không đều nói riêng đều mang lại kết quả tối ưu.

Nhập vào dàn trang thiết bị tân tiến: Để nâng cao độ hiệu quả trong cả khâu khám và chữa, Phòng khám đã nhập về hàng loạt máy móc tiên tiến và hiện đại từ các nước có nền y học vượt trội như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp,…

Hạ tầng cơ sở hiện đại và thoải mái: Phòng khám được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn giữ được sự thoải mái cần thiết giúp bệnh nhân yên tâm. Có đầy đủ phòng chức năng như phòng tiếp đón, nhà thuốc, phòng nghỉ, phòng thủ thuật đều vô trùng đúng quy chuẩn.

Cam kết chi phí phải chăng đúng quy định: Người bệnh không cần lo lắng về chi phí khám chữa vì tất cả khoản phí đều rất phải chăng, luôn công khai và minh bạch. Hơn nữa, phòng khám còn mở nhiều gói ưu đãi hợp lý giúp tiết kiệm chi phí.

Thông tin của bệnh nhân luôn bảo mật: Chúng tôi thực hiện mô hình thăm khám gồm bác sĩ – bệnh nhân và hộ sĩ để tạo không gian riêng tư để bệnh nhân trao đổi dễ hơn. Mọi thông tin cá nhân và bệnh án sẽ được hệ thống bảo mật chặt chẽ.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Có Thai &Amp; Tránh Thai An Toàn * Chao Bacsi / 2023

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Kéo dài bao nhiêu lâu?

Theo bác sĩ Lê Thị Nhài, bác sĩ chuyên khoa I lĩnh vực sản phụ khoa cho biết: “Nữ giới khi đến độ tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý. Trong đó, những thay đổi về hormone sinh dục sẽ làm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ lặp đi lặp từ tuổi dậy thì cho đến thời kỳ tiền mãn kinh, thường khoảng khi phụ nữ 50 tuổi”.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng ra máu ở ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này đến ngày đầu ra máu của kỳ hành kinh tháng sau. Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi có vòng kinh từ 27 – 32 ngày, thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày với lượng máu trung bình khoảng 50ml. Chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh là một trong những yếu tố giúp chị em nhận biết tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường, lượng máu ra quá ít hoặc quá lớn thì chứng tỏ cơ thể bạn đang gặp một số các vấn đề bất thường, nguy cơ mang thai hoặc mắc các bệnh viêm phụ khoa là rất lớn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Theo các chuyên gia khám phụ khoa, muốn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn không có thai, chị em cần phải ghi nhớ rõ vòng kinh của mình. Tuy nhiên, những yếu tố tâm sinh lý rất dễ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, cần theo dõi vòng kinh của mình ít nhất 4 tháng liên tiếp để có thể xác định chính xác vòng kinh trung bình của bản thân. Bật mí cho bạn một mẹo nhỏ để có thể ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân đơn giản nhất chính là ghi chép lại lịch chu kỳ kinh nguyệt. Chị em thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đánh dấu ngày đầu ra máu hành kinh của tháng này.

Bước 2: Đánh dấu ngày đầu ra máu của kỳ hành kinh tháng tiếp theo.

Bước 3: Tính khoảng cách của ngày ra máu tháng trước với ngày ra máu tháng sau để biết được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là bao lâu.

Bước 4: Thực hiện lặp lại 3 bước trên trong vòng 4 tháng liên tục để biết vòng kinh của mình có bị thay đổi nhiều không.

Ví dụ: Nếu ngày đầu ra máu hành kinh của chị em là ngày 10 tháng 11, ngày ra máu đầu tiên của tháng 12 là ngày 8. Vậy chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày. Ngoài ra, trong một tháng cũng có thể diễn ra 2 lần hành kinh nếu chị em ra máu vào ngày đầu tháng và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo vào cuối tháng. Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt sẽ là 29 hoặc 30 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai theo thời điểm an toàn tương đối

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai an toàn này được nhận định là có xác suất tránh thai tương đối, khoảng 50%. Thời điểm an toàn tương đối được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

Ví dụ: Nếu ngày ra máu kinh nguyệt đầu tiên của chị em là ngày 15 tháng 11 thì thời điểm tương đối an toàn sẽ là từ ngày 15/11 – 24/11.

Đây là thời điểm trứng sắp rụng, trong khi đó tinh trùng của nam giới có thể sống sót trong tử cung nữ giới được 3 ngày. Vì vậy, khả năng trứng và tinh trùng có thể gặp nhau là tương đối lớn, khả năng mang thai lên tới 50%.

Do đó, nếu quan hệ tình dục trong những ngày này thì tốt nhất nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác. Ngoài ra, để đảm bảo kết quả được chính xác hơn, chị em nên cộng thêm 4 – 5 ngày kể từ ngày ra máu đầu tiên để việc tránh thai đạt được kết quả tốt.

Thời điểm nguy hiểm trong chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày trứng rụng. Đây là thời điểm dễ có thai nhất với khả năng mang thai lên tới 95%. Vì vậy, nếu muốn tránh thai thì chị em không nên quan hệ vào thời điểm này hoặc nên lựa chọn các phương pháp tránh thai thay thế khác như sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai.

Ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Chị em nên cộng trừ thêm 5 ngày để kết quả tránh thai được an toàn nhất.

Thời gian sống của trứng chỉ kéo dài trong 24 giờ. Vì vậy, nếu không gặp được tinh trùng trong khoảng thời gian này, trứng sẽ tự phân hủy. Ngoài ra, chị em có thể nhận biết dấu hiệu chuẩn bị đến ngày rụng trứng qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Theo đó, trước ngày rụng trứng khí hư sẽ ra nhiều hơn, nhiệt độ cơ thể tăng cao, đau bụng dưới…

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai theo thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối là thời điểm được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng tiếp theo. Đây là thời điểm trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy. Vì vậy, quan hệ tình dục trong thời điểm này có tỷ lệ đậu thai rất thấp.

Ví dụ: Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, ngày ra máu đầu tiên là ngày 15 tháng 10 thì thời điểm an toàn được tính từ ngày 5 đến ngày 15 tháng 11.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quan hệ tình dục trong thời điểm này vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn do chị em mang trứng đôi và thời điểm trứng rụng không cùng nhau. Vì vậy, không thể đảm bảo cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn mang lại hiệu quả 100%.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai như thế nào là băn khoăn của không ít các cặp vợ chồng khi có mong muốn sinh con trai hay đẻ con gái. Theo chuyên gia phòng khám phụ khoa Hà Nội, vì thời điểm trứng rụng là thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất nên dựa vào cách tính ngày rụng trứng ta hoàn toàn có thể tính được khoảng thời gian quan hệ để dễ có thai.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn hình thành nang mạc: Kéo dài từ 12 – 16 ngày, bao gồm cả thời gian hành kinh

– Giai đoạn rụng trứng: Chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ

– Giai đoạn hoàng thể: Toàn bộ thời gian còn lại của chu kỳ

Theo chuyên gia, thời điểm nguy hiểm của chu kỳ kinh nguyệt chính là thời điểm quan hệ tình dục có khả năng mang thai cao nhất (95%). Theo đó, quan hệ vào ngày rụng trứng, tức ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước và sau sát ngày trứng rụng sẽ giúp tỷ lệ đậu thai cao hơn.

Trứng chỉ có 24 giờ sống sót sau khi rụng, trong khi tinh trùng có thể sống từ 2 – 3 ngày trong tử cung của phụ nữ. Vì vậy, nếu muốn mang thai, các cặp vợ chồng nên tăng cường tần suất quan hệ trong khoảng thời gian này. Ngược lại, việc quan hệ trong giai đoạn hình thành nang mạc hoặc giai đoạn hoàng thể khả năng mang thai sẽ thấp hơn rất nhiều.

Bảng tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai được áp dụng theo công thức sau đây:

Quy định:

A: Chu kỳ kinh nguyệt

B: Thời điểm rụng trứng

C: Thời điểm dễ thụ thai

Ta sẽ có công thức:

Thời điểm rụng trứng: B = A – 14

Thời điểm dễ có thai: C = B +(-) 2

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em là 30 ngày, vậy thời điểm rụng trứng sẽ là B = 30 – 14 = 16, thời điểm dễ có thai là C = 16 – 2 = 14 và 16 + 2 = 18. Vậy, thời điểm dễ mang thai của chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày là từ ngày 14 đến ngày thứ 18 của vòng kinh.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý vì cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có con này chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (nằm trong khoảng từ 25 – 33 ngày). Còn đối với những người bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, sớm kinh, cách tốt nhất là đi thăm khám và điều trị để sớm có con như mong muốn.

Theo bác sĩ Lê Thị Nhài, tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một biện pháp tránh thai tự nhiên vô cùng đơn giản và không tốn kém. Ngoài ra, áp dụng phương pháp này còn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới. Tuy nhiên, tính hiệu quả của phương pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tương đối, ngay cả vào thời điểm an toàn tuyệt đối, tỷ lệ tránh thai cũng chỉ đạt khoảng 75%.

Bên cạnh đó, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính tránh thai này không mang lại hiệu quả. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh thai an toàn là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM:

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!