Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Tự Học Tiếng Đức Trình Độ Từ A1 Tới B2 Hiệu Quả # Top 2 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Tự Học Tiếng Đức Trình Độ Từ A1 Tới B2 Hiệu Quả # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Tự Học Tiếng Đức Trình Độ Từ A1 Tới B2 Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Hack tâm lý để có thể học một cách hiệu quả nhất. 

Đặt ra những mục tiêu và kế hoạch rõ ràng trước mắt

“Trong việc học ngôn ngữ, không phải khả năng, mà là thái độ sẽ quyết định sự thành công của người học.” – Steve Kaufmann

Lên kế hoạch, hệ thống và quy trình hóa việc học ngoại ngữ. Nếu như chúng ta không biết chúng ta đang đi đâu và có một cảm giác lờ mờ, mông lung về đích đến, thì làm sao chúng ta có thể đến đích? Nghe giống như một câu hỏi tu từ văn vẻ, nhưng thực tế lại là một câu hỏi nên được đặt ra cho người học khi bắt đầu đặt mình vào thử thách học tiếng Đức.

Thay vì nói rằng “Tôi sẽ giảm cân!”, hãy lên kế hoạch chi tiết cho từng bữa ăn. Bữa sáng thứ hai bạn sẽ ăn gì? Bữa tối thứ năm bạn sẽ ăn gì? Với một kế hoạch ăn uống cụ thể cho từng bữa trong tuần, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn việc nhịn ăn cả ngày, hoặc hoàn toàn cắt bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn.

Bạn nói rằng bạn sẽ học tiếng Đức. Chính xác là bạn sẽ học như thế nào? Thay vì chỉ đơn giản là “học tiếng Đức”, hãy có những mục tiêu cụ thể như “luyện nói tiếng Đức trong 15 phút mỗi thứ 4”, “đọc một câu chuyện bằng tiếng Đức trước khi đi ngủ”, “viết một bài tiểu luận mỗi thứ hai”,… Bạn đã thấy sự khác biệt trong hai cách đặt mục tiêu chưa?

Hãy tập trung vào quá trình, thay vì tập trung vào đích đến

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc đặt ra một mục tiêu cao cho bản thân không hẳn là tốt. Vì thường khi đạt được mục tiêu, tâm lý chung của chúng ta sẽ là buông thả và dần dần mất động lực. Chính vì vậy, thay vì nghĩ đến việc đạt được một cột mốc, hãy hình dung việc học giống như ta đang trong một quãng đường dài, và mỗi ngày chúng ta đi thêm được một chút, khám phá thêm được một chút, mở mang kiến thức của chúng ta được thêm một ít.

Hiểu rõ phương pháp học nào hiệu quả với bản thân

Có thể các bạn không biết, nhưng mỗi người trong chúng ta có một xu hướng học và xử lý thông tin riêng. Tùy theo tính cách, sự phát triển cá nhân mà mỗi cách học sẽ mang đến những hiệu quả khác biệt. Cụ thể có 3 xu hướng chính và những biến thể của chúng, bao gồm:

Trực quan

Âm thanh

Động học

Các bạn có thể tham khảo đường link sau để khám phá phong cách học của mình: https://blog.e2.com.vn/vi/trac-nghiem-vui-kham-pha-phong-cach-hoc-tap-cua-ban/

Sau khi đã hiểu và nắm được phong cách học hiệu quả của bản thân, hãy tự lên kế hoạch và đề ra những hoạt động thích hợp để tối ưu hóa hiệu quả học tập của bản thân.

2. Thiết lập một môi trường phù hợp và khuyến học 

Chắc hẳn trong số chúng ta có rất nhiều người đã từng có suy nghĩ sẽ ngồi trên giường học bài cho thoải mái, và chỉ 15 – 20 phút sau, cơ thể chúng ta cứ thế chìm dần xuống nệm. Thực tế nghiên cứu đã chỉ ra rằng, môi trường ảnh hưởng và tác động vô cùng nhiều đến khả năng hoạt động hiệu quả của chúng ta. Cụ thể, trong viễn cảnh trên, phòng ngủ và chiếc giường êm ái sẽ ngay lập tức gợi nhớ chúng ta đến với những giấc ngủ và những phút giây nghỉ ngơi thư giãn thoải mái khi mệt mỏi. Vậy thì làm sao chúng ta có thể tập trung học tập hoặc làm việc khi có một sự “mời gọi” hấp dẫn kè kè bên cạnh như vậy được.

Thay vào đó, hiệu quả học tập và công việc được tăng lên đáng kể khi chúng ta ngồi trong một môi trường nghiêm túc, bàn ghế thoải mái, phù hợp cho việc làm việc trong nhiều tiếng đồng hồ, không gian và âm thanh nền cũng hỗ trợ tăng sức tập trung, v…v… Một số ví dụ cho những địa điểm phù hợp: thư viện, những quán cà phê dành cho dân văn phòng, hoặc những quán cà phê yên tĩnh.

Thay thế tất cả các phương tiện truyền thông cá nhân sang tiếng Đức

Ai cũng có thể công nhận rằng, cách học một ngoại ngữ hiệu quả nhất là đến sống và hòa nhập tại quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó. Tất nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có điều kiện đó, vì vậy, chúng ta cần tìm cách “bao bọc” bản thân với càng nhiều thông tin, hình ảnh, âm thanh bằng tiếng Đức càng tốt. Hãy chuyển cài đặt điện thoại của bạn sang tiếng Đức, chuyển ngôn ngữ của các tài khoản xã hội sang tiếng Đức (Facebook, Instagram,…), bắt đầu lắng nghe và xem những bộ phim đơn giản bằng tiếng Đức.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng những giấy dán, những note nhỏ để gắn lên những vật dụng trong nhà, trên đầu giường, tủ lạnh, v…v… Sử dụng những ứng dụng điện thoại hỗ trợ cho việc phát triển từ vựng. Một số app phổ biến hiện nay: Duolingo, Memrise, Babbel, Quizlett,…

Điều này sẽ tăng “ma sát” của não bộ với ngôn ngữ muốn học và dần dần lập trình lại tiềm thức của chúng ta với chính ngôn ngữ cần học. Đừng nản chí nếu như khi xem hoặc khi nghe nhạc lần đầu và không hiểu gì cả, hãy hiểu rằng, não bộ của chúng ta cần thời gian để làm quen và dần thích nghi với bất cứ điều gì mới. Xin nhắc lại, chúng ta cần tập trung vào quá trình, thay vì kết quả!

3. Thói quen, bền bỉ, kiên trì và liên tục 

Hình thành thói quen NÓI!

Hình thành thói quen NÓI! Nói để luyện tập cách phát âm, nói để hình thành phản xạ, nói để hệ thống hóa ngữ pháp cấu trúc câu, nói để hình thành sự quen thuộc với ngôn từ. Việc luyện nói thành tiếng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là ngay từ những bước đầu tiên. Tuy nhiên, người Việt chúng ta đặc biệt ngại trong việc luyện nói. Có rất nhiều cách để có thể tham khảo cách nói và phát âm đúng. Chúng ta có thể sử dụng những ứng dụng như Google Translate để nghe cách phát âm một câu nói và nói theo. Khi trình độ khá hơn rồi, có thể nghe đài và nói theo.

Chúng ta cũng có thể ghi âm chính bài nói của mình, phát lại, nghe lỗi sai của bản thân và dần khắc phục. Nếu có thể, hãy tìm giáo viên, bạn học, hoặc người bản địa để có thể luyện tập nói cùng người đó.Chắc chắn một điều rằng, nếu không luyện nói thì dù từ vựng và ngữ pháp bạn nắm vững đến đâu đi chăng nữa cũng không bao giờ có thể nói hay, trơn tru và trôi chảy nếu như không có sự luyện tập nói nào. Chính vì vậy, hãy NÓI, NÓI, và NÓI thật nhiều!

Quyết tâm học mỗi ngày một ít

Trong việc học tập, sự bền bỉ sẽ quan trọng hơn khối lượng! 4 tiếng đồng hồ học tập liên tục trong một ngày sẽ không thể hiệu quả bằng 1 tiếng học trong 4 ngày liên tục. Chính vì vậy nên học viên cần có một thói quen, một thời gian biểu cụ thể cho giờ học của bản thân.

Hãy cố gắng học mỗi ngày một ít, bất chấp bận rộn, mệt mỏi, hoặc quá nhiều việc khác gây xao nhãng, chỉ 10-15 phút ngồi xem lại kiến thức và ôn luyện lại cũng khá hơn rất nhiều so với việc để cách hẳn một, hai ngày không luyện tập.

Sử dụng những „khoảng lặng“ trong ngày! Trong một ngày dài từ lúc chúng ta mở mắt thức dậy, có rất nhiều những khoảng thời gian „lặng“ mà chúng ta có thể sử dụng để ôn luyện một chút kiến thức, ví dụ như khi chúng ta tham gia giao thông, khi chúng ta đợi thang máy, đợi xe bus, đợi bạn,… Một vài phút vào lúc này, một vài giây vào lúc khác, đến cuối ngày, chúng ta đã dành ra được kha khá một khoảng thời gian cho việc học rồi đó!

Nếu có thể, hãy học vào buổi sáng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thời điểm thích hợp nhất để học là vào buổi sáng, khi chúng ta mới thức dậy sau khi não bộ được nghỉ ngơi và thư giãn. Học vào buổi sáng ngoài ra còn khởi động một ngày mới của chúng ta bằng chính tiếng Đức, dẫn đến những hoạt động học nối tiếp trong ngày cũng diễn ra trơn tru và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu chúng ta đặt ưu tiên cho việc học tiếng Đức là đầu tiên vào buổi sáng, thì dù trong ngày chúng ta có bị những công việc khác cuốn trôi, ít nhất chúng ta cũng đã đạt được mục đích „mỗi ngày học một ít!“

Viel Glück beim Lernen!

5

/

5

(

45

bình chọn

)

Bí Quyết Học Và Thi Chứng Chỉ Cambridge Ket (A1, A2), Pet (B1), Fce (B2), Cae (C1) Theo Khung Tham Chiếu Năng Lực Ngôn Ngữ Châu Âu (Cefr)

Chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge thuộc trường Đại học Cambridge. Hiện nay bắt đầu trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Rất nhiều trường Đại học và các công ty trên thế giới chấp nhận chứng chỉ Cambridge. Cambridge có giá trị vĩnh viễn nên có chứng chỉ này là một lợi thế.

Nhằm mục đích giúp người học đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh. Để giao tiếp với người bản ngữ trong đời sống hàng ngày một cách chính xác và khách quan nhất. Chứng chỉ tiếng Anh KET (A1, A2), PET (B1), FCE (B2), CAE (C1) Châu Âu (CEFR) Châu Âu (CEFR). Đang ngày càng phổ biến và hữu ích đối với người theo học tiếng Anh tại Việt Nam.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge có thể gọi là một kỳ thi khó. Bởi mức độ trung thực và phản ánh chính xác chất lượng của nó. Để đạt được kết quả cao, cần phải có bí quyết và phương pháp học tập hợp lý. Với một bài thi bao gồm đầy đủ các phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhằm khảo sát toàn diện người học, vậy phải làm cách nào để có thể hoàn thành tốt bài thi?

Kỹ năng đọc và nói

Vốn từ vựng phong phú hoàn toàn là một lợi thế cho bạn trong các kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh. Hãy đặt ra mục tiêu cho mình mỗi ngày về số lượng từ mới cần phải dung nạp vào bộ nhớ của bạn. Với 10 từ vựng mỗi ngày cộng hưởng với việc đọc sách, báo, tài liệu tiếng Anh, chỉ trong một thời gian ngắn, vốn từ mới của bạn chắc chắn sẽ trở nên phong phú và hữu dụng hơn.

Hãy nghe kỹ câu hỏi.

Luyện tập trước kỳ thi.

Hãy nói tiếng Anh trước khi bắt đầu vào thi.

Phát triển câu trả lời một cách hợp lý.

Hãy nhìn giám khảo khi nói.

Không học thuộc lòng câu trả lời.

Hãy hỏi giám khảo khi không hiểu câu hỏi.

Tự tạo cho mình thời gian suy nghĩ trước khi trả lời.

Hãy tự sửa lỗi sai ngay khi bạn nhận ra.

Hãy thư giãn và tự tin khi nói.

Kỹ năng viết

Hãy luyện tập viết tiếng anh thường xuyên. Khi viết, lưu ý mục đích viết thư và viết thư cho ai.

Cố gắng sử dụng các từ mới và cấu trúc đã học. Tránh việc tra từ điển quá nhiều để tìm được từ ưng ý gây mất thời gian.

Thực hành diễn đạt một ý bằng nhiều cách khác nhau để làm cho bài viết thu hút hơn.

Hãy làm dàn ý trước khi viết. Luôn chú ý đến câu hỏi và đảm bảo trả lời tất cả các ý.

Cố gắng sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp và các thì.

Sau khi làm bài xong, hãy kiểm tra kỹ xem các câu đã rõ nghĩa chưa, có mắc lỗi gì không.

Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp

Kỹ năng nghe

Nghe mọi lúc mọi nơi để tiếng Anh nhanh chóng trở thành một phản xạ có điều kiện đối với bạn.

Hãy tận dụng các khoảng thời gian rảnh rỗi của bạn trở thành thời điểm đến rèn luyện kỹ năng nghe. Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy luyện tập với những bài hát tiếng Anh, nếu bạn sợ những bài hội thoại dài, hãy bắt đầu với những bài hội thoại, đoạn văn ngắn đơn giản nhất. Trong các bài thi chứng chỉ B1, phần Listening thường được cho là thử thách khó khăn nhất đối với các thí sinh.

Hãy thử vận dụng các kỹ năng sau đây dể phần Listening không có là thử thách quá khó khăn đối với bạn: Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân các từ khóa xem thông tin cần hỏi về cái gì Xem tranh và tìm các từ khóa của mỗi bức tranh đặc biệt là điểm khác biệt giữa chúng. Lưu ý, có thể cả 3 bức tranh đều được nhắc đến nhưng phải căn cứ theo câu hỏi, đặc biệt là động từ để chọn bức tranh đúng nhất. Thông thường, bức tranh được nhắc đến sau cùng trong bài nghe là bức tranh đúng. Nghe và so sánh với phỏng đoán lúc trước

Đối với bài thi nghe điền từ:

– Dùng thời gian trước khi nghe để đọc lướt xem nội dung về cái gì, chỗ trống cần điền là thông tin gì, loại từ gì.

– Các chỗ trống cần điền thường mang thông tin, có thể điền một con số, ngày tháng, tên.

– Các từ cần điền thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, liên từ.

– Khi nghe, viết đáp án dưới dạng viết tắt mà bản thân hiểu được.

– Tránh viết từ đầy đủ sẽ bị lỡ phần nghe sau.

– Kiểm tra chính tả chỗ cần điền.

– Lưu ý, đối với động từ kiểm tra động từ chia ở thì nào, chia theo ngôi số ít hay nhiều.

– Danh từ cần điền là danh từ đếm được hay không đếm được, số ít hay số nhiều.

– Nếu không nghe được một từ, chuyển sang từ tiếp theo.

– Tránh loay hoay ở từ đó mà bỏ lỡ phần nghe sau.

– Khi luyện tập có thể bật phụ đề để nghe.

– Cố gắng bắt kịp tốc độ bài nghe.

Hệ thống Trung tâm Anh ngữ Quốc tế EUC vinh dự là đơn vị đào tạo và khảo thí Tiếng Anh Cambridge thuộc Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) với mã số quốc tế VN503 duy nhất tại Huế và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên Việt Nam. EUC cũng là đối tác chính thức của Hội đồng Anh tổ chức kỳ thi IELTS.

Với đội ngũ 100% giáo viên bản ngữ, có trình độ Đại học trở lên và đề có chứng chỉ giảng dạy quốc tế, trung tâm đem đến cho các bạn phương pháp học tiếng Anh chuẩn Cambridge, giao tiếp tốt với người bản ngữ với các khóa học đa dạng từ bậc tiểu học tới người đi làm: Tiếng Anh mầm non, Tiếng Anh thiếu nhi, Tiếng Anh thiếu niên, Tiếng Anh cao cấp, Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh luyện thi IELTS, Tiếng Anh toeic,…

Đăng ký thi chứng chỉ Cambridge Starters, Movers, Flyers, KET, PET,…; kiểm tra đầu vào và học tiếng Anh tại EUC – CAMBRIDGE ENGLISH

CS1: Tầng 7, tòa nhà Viettel, 11 Lý Thường Kiệt, TP Huế – (054) 3938970

     2: 82 Đinh Tiên Hoàng, TP Huế – (054) 3520783

     3: 23 Nguyễn Văn Cừ , TP Huế – (054) 3938972

Bí Quyết Học Và Thi Chứng Chỉ Cambridge Ket (A1, A2), Pet (B1), Fce (B2), Cae (C1) Theo Khung Tham Chiếu Năng Lực Ngôn Ngữ Châu Âu (Cefr) ” Trung Tâm Anh Ngữ Quốc Tế Euc

Chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge thuộc trường Đại học Cambridge. Hiện nay bắt đầu trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Rất nhiều trường Đại học và các công ty trên thế giới chấp nhận chứng chỉ Cambridge. Cambridge có giá trị vĩnh viễn nên có chứng chỉ này là một lợi thế.

Nhằm mục đích giúp người học đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh. Để giao tiếp với người bản ngữ trong đời sống hàng ngày một cách chính xác và khách quan nhất. Chứng chỉ tiếng Anh KET (A1, A2), PET (B1), FCE (B2), CAE (C1) Châu Âu (CEFR) Châu Âu (CEFR). Đang ngày càng phổ biến và hữu ích đối với người theo học tiếng Anh tại Việt Nam.

Kỹ năng đọc và nói

Vốn từ vựng phong phú hoàn toàn là một lợi thế cho bạn trong các kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh. Hãy đặt ra mục tiêu cho mình mỗi ngày về số lượng từ mới cần phải dung nạp vào bộ nhớ của bạn. Với 10 từ vựng mỗi ngày cộng hưởng với việc đọc sách, báo, tài liệu tiếng Anh, chỉ trong một thời gian ngắn, vốn từ mới của bạn chắc chắn sẽ trở nên phong phú và hữu dụng hơn.

Hãy nghe kỹ câu hỏi.

Luyện tập trước kỳ thi.

Hãy nói tiếng Anh trước khi bắt đầu vào thi.

Phát triển câu trả lời một cách hợp lý.

Hãy nhìn giám khảo khi nói.

Không học thuộc lòng câu trả lời.

Hãy hỏi giám khảo khi không hiểu câu hỏi.

Tự tạo cho mình thời gian suy nghĩ trước khi trả lời.

Hãy tự sửa lỗi sai ngay khi bạn nhận ra.

Hãy thư giãn và tự tin khi nói.

Hãy luyện tập viết tiếng anh thường xuyên. Khi viết, lưu ý mục đích viết thư và viết thư cho ai.

Cố gắng sử dụng các từ mới và cấu trúc đã học. Tránh việc tra từ điển quá nhiều để tìm được từ ưng ý gây mất thời gian.

Thực hành diễn đạt một ý bằng nhiều cách khác nhau để làm cho bài viết thu hút hơn.

Hãy làm dàn ý trước khi viết. Luôn chú ý đến câu hỏi và đảm bảo trả lời tất cả các ý.

Cố gắng sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp và các thì.

Sau khi làm bài xong, hãy kiểm tra kỹ xem các câu đã rõ nghĩa chưa, có mắc lỗi gì không.

Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp

Kỹ năng nghe

Nghe mọi lúc mọi nơi để tiếng Anh nhanh chóng trở thành một phản xạ có điều kiện đối với bạn.

Hãy tận dụng các khoảng thời gian rảnh rỗi của bạn trở thành thời điểm đến rèn luyện kỹ năng nghe. Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy luyện tập với những bài hát tiếng Anh, nếu bạn sợ những bài hội thoại dài, hãy bắt đầu với những bài hội thoại, đoạn văn ngắn đơn giản nhất. Trong các bài thi chứng chỉ B1, phần Listening thường được cho là thử thách khó khăn nhất đối với các thí sinh.

Hãy thử vận dụng các kỹ năng sau đây dể phần Listening không có là thử thách quá khó khăn đối với bạn: Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân các từ khóa xem thông tin cần hỏi về cái gì Xem tranh và tìm các từ khóa của mỗi bức tranh đặc biệt là điểm khác biệt giữa chúng. Lưu ý, có thể cả 3 bức tranh đều được nhắc đến nhưng phải căn cứ theo câu hỏi, đặc biệt là động từ để chọn bức tranh đúng nhất. Thông thường, bức tranh được nhắc đến sau cùng trong bài nghe là bức tranh đúng. Nghe và so sánh với phỏng đoán lúc trước

Đối với bài thi nghe điền từ:

– Dùng thời gian trước khi nghe để đọc lướt xem nội dung về cái gì, chỗ trống cần điền là thông tin gì, loại từ gì.

– Các chỗ trống cần điền thường mang thông tin, có thể điền một con số, ngày tháng, tên.

– Các từ cần điền thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, liên từ.

– Khi nghe, viết đáp án dưới dạng viết tắt mà bản thân hiểu được.

– Tránh viết từ đầy đủ sẽ bị lỡ phần nghe sau.

– Kiểm tra chính tả chỗ cần điền.

– Lưu ý, đối với động từ kiểm tra động từ chia ở thì nào, chia theo ngôi số ít hay nhiều.

– Danh từ cần điền là danh từ đếm được hay không đếm được, số ít hay số nhiều.

– Nếu không nghe được một từ, chuyển sang từ tiếp theo.

– Tránh loay hoay ở từ đó mà bỏ lỡ phần nghe sau.

– Khi luyện tập có thể bật phụ đề để nghe.

– Cố gắng bắt kịp tốc độ bài nghe.

Hệ thống Trung tâm Anh ngữ Quốc tế EUC vinh dự là đơn vị đào tạo và khảo thí Tiếng Anh Cambridge thuộc Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) với mã số quốc tế VN503 duy nhất tại Huế và khu vực Miền Trung – Tây Nguyên Việt Nam. EUC cũng là đối tác chính thức của Hội đồng Anh tổ chức kỳ thi IELTS.

Với đội ngũ 100% giáo viên bản ngữ, có trình độ Đại học trở lên và đề có chứng chỉ giảng dạy quốc tế, trung tâm đem đến cho các bạn phương pháp học tiếng Anh chuẩn Cambridge, giao tiếp tốt với người bản ngữ với các khóa học đa dạng từ bậc tiểu học tới người đi làm: Tiếng Anh mầm non, Tiếng Anh thiếu nhi, Tiếng Anh thiếu niên, Tiếng Anh cao cấp, Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh luyện thi IELTS, Tiếng Anh toeic,…

Đăng ký thi chứng chỉ Cambridge Starters, Movers, Flyers, KET, PET,…; kiểm tra đầu vào và học tiếng Anh tại EUC – CAMBRIDGE ENGLISH

CS1: Tầng 7, tòa nhà Viettel, 11 Lý Thường Kiệt, TP Huế – (054) 3938970

2: 82 Đinh Tiên Hoàng, TP Huế – (054) 3520783

3: 23 Nguyễn Văn Cừ , TP Huế – (054) 3938972

Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Bước 1: Xác mục tiêu về từ vựng của chính bạn một cách cụ thể: bởi vì không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không có động lực rõ ràng và bạn cũng sẽ không bao giờ biết mình đã đạt được mục tiêu hay chưa (như con thuyền lênh đênh không biết đâu là điểm đến). Một số gợi ý về mục tiêu học tiếng anh:

Đối với một số bạn, nó có nghĩa là khi đọc một bài báo thời sự tiếng Anh bạn sẽ biết đủ từ để hiểu được bài đó. Hay là biết hầu hết các từ trong bài đó?

Đối với các bạn khác, nó lại là biết được các từ hay gặp trong các kì thi chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, TOEIC, SAT, GRE, …

Lại có các bạn khác, đặt biệt là các bạn mới đi du học, có mục tiêu là biết đủ từ tiếng Anh để có thể tiếp thu bài giảng tiếng Anh của thầy cô giáo một cách dễ dàng.

Bước 2: Đọc, đọc nữa, đọc mãi. Dĩ nhiên đọc không phải là con đường duy nhất, mặc dù nó là cách phổ biến và rất hiệu quả. Nếu mục tiêu về từ vựng của bạn là nghe được bài nói chuyện của Steve Jobs thì bạn không chỉ cần phải biết nhiều từ, mà bạn còn phải nghe được những từ bạn học được. Lí do là khi bạn kiểm tra tiến triển của mình bằng cách nghe bài nói chuyện của Steve Jobs, bạn sẽ phải nghe cho hiểu, mà nhiều khi bạn biết từ đó rồi nhưng vì một lí do nào đó bạn vẫn không nghe ra nó! Nếu mục tiêu của bạn liên qua đến từ vựng trong bối cảnh nghe, thì bạn cũng phải nghe thường xuyên nữa bên cạnh việc đọc.

Đọc/Viết/Nghe/Nói về những đề tài mà bạn thích: vì bạn chỉ nhớ lâu những gì chính bạn thấy thích.

Học cùng với bạn bè: sẽ khiến bạn thấy vui và có động lực hơn; học mà chơi, chơi mà học.

Dùng một từ điển tốt như từ điển Oxford Advanced Learners’ Dictionary. Và bạn có thể dùng một chương trình như Gom Từ Nhặt Nghĩa để giúp bạn tra và lưu từ thuận tiện.

Bước 3: Tối ưu hóa việc nhớ từ: bằng cách ôn từ với Ôn Từ Thông Minh , học từ với hình ảnh. Sau khi bạn đã đọc nhiều, nghe nhiều và gặp nhiều từ mới, bạn sẽ cần học cách nhớ từ tiếng Anh một cách hiệu quả.

Cách bình thường mà nhiều bạn vẫn dùng là ghi vào vở rồi ôn lại. Cách này là cách duy nhất khi máy tính chưa ra đời. Giờ đây bạn nên dùng các chương trình Ôn Từ Thông Minh để ôn từ bởi nó giúp bạn nhớ từ nhanh hơn nhiều lần.

Nhưng cho dù bạn có dùng các chương trình Ôn Từ Thông Minh thì bạn vẫn nên chú trọng học những từ bạn thấy cần học hay thích học, bên cạnh những từ cơ bản hay gặp mà ai cũng phải biết. Não bộ con người sẽ nhớ những từ bạn thích thú, muốn nhớ để dùng ngay hơn nhanh hơn nhiều những từ bạn bị bắt buộc phải nhớ (và tôi tin tưởng là càng ngày chuyện “nhồi sọ” học sinh sẽ giảm hẳn).

Một cách học thú vị khác là học từ có hình ảnh đi kèm. Bạn có thể tìm thấy nhiều trang học từ có hình ảnh rất thú vị trên mạng ở trang tài liệu tiếng Anh.

2. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Đây là một điều theo tôi là cực kì quan trọng để bạn có thể duy trì việc học từ vựng tiếng Anh được lâu dài (và tôi đã nói với bạn chưa rằng nếu bạn muốn thật thật giỏi thì nó gần như đồng nghĩa với học học mãi?).

3. Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh. : Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

4. Sử dụng video: Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

5. Thu một cuốn băng từ vựng: Trong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm hay đợi xe bus bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ cho bạn thời gian để trả lời trước khi xem câu trả lời chính xác.

6. Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa: Đó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp, nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.

7. Luyện tập từ mới khi viết luận: Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

8. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp: Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ tiếng Anh mà bạn vừa học.

10. Hãy đọc nhiều: Sau khi có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để học (dĩ nhiên là trừ khi ai đó áp đặt mục tiêu đó cho bạn – và đây là một điều không nên). Và để gặp được nhiều từ mới, không gì là bằng cách đọc thật nhiều. Lí do đơn giản là khi bạn đọc bạn sẽ gặp nhiều từ mới bạn chưa biết, và bạn sẽ…học! Và nếu nói về bài tiếng Anh để đọc thì có rất nhiều ở các trang tin tức như CNN, BBC và hàng triệu trang khác. Bạn chỉ đơn giản gõ một từ tiếng Anh vào chúng tôi thì bạn sẽ thấy rất nhiều bài hay để đọc.

Nguồn: Kênh Tuyển sinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Tự Học Tiếng Đức Trình Độ Từ A1 Tới B2 Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!