Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Tự Luyện Phát Âm Chuẩn Như Người Bản Xứ # Top 5 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Tự Luyện Phát Âm Chuẩn Như Người Bản Xứ # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Tự Luyện Phát Âm Chuẩn Như Người Bản Xứ được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh thuần thục, bạn bắt buộc phải luyện phát âm chuẩn. Đây là yếu tố tiên quyết để bạn có thể hiểu người bản xứ nói gì và ngược lại. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn hiện đang gặp trở ngại trong việc luyện phát âm chuẩn do không phải ai cũng có điều kiện để đến học tại các trung tâm hoặc giao tiếp thường xuyên với người bản xứ. Vậy có cách nào để tự luyện phát âm tiếng Anh tại nhà không?

Vai trò của phát âm tiếng Anh chuẩn

Đối với một người học tiếng Anh bài bản, việc thuần thục cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là điều mà ai cũng hướng tới. Tuy nhiên, vì những lý do cả khách quan lẫn chủ quan, kỹ năng nói mà cụ thể là phát âm thường bị bỏ qua nhiều nhất.

Trong khi đó, đây là yếu tố hết sức quan trọng đối với những bạn muốn giao tiếp trôi chảy như người bản xứ. Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn có nhiều vai trò quan trọng, tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là bổ trợ cho kỹ năng nghe và nói.

Cải thiện kỹ năng nghe

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Nếu phát âm đúng, bạn sẽ dễ dàng hiểu người khác nói gì, hạn chế tối đa tình trạng hiểu lầm, hiểu sai ý. Có thể thấy rằng, nếu luyện phát âm chuẩn, kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Cải thiện kỹ năng nói

Làm sao để luyện phát âm chuẩn

Khác với việc học một từ vựng mới chỉ cần từ điển là đủ, việc luyện phát âm chuẩn đòi hỏi bạn phải theo một trình tự nhất định và có tài liệu luyện nghe phù hợp. Nếu đang tìm cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ tại nhà, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Học bảng phiên âm tiếng Anh

Muốn luyện phát âm chuẩn, yếu tố đầu tiên bạn cần học chính là bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Có tất cả 44 âm gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm giúp bạn phát âm chính xác tất cả các từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chuẩn quốc tế. Khi nắm vững các phiên âm tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc và phân biệt những từ có cách phát âm giống nhau theo từ điển mà không cần nghe người khác đọc.

Luyện phát âm từng từ

Luyện phát âm chuẩn nhờ xem phim và nghe nhạc Âu Mỹ

Để làm được điều này, bạn có thể luyện phát âm chuẩn thông qua việc xem phim và nghe nhạc. Thường xuyên nghe và lặp đi lặp lại đúng ngữ điệu của nhân vật hoặc bài hát yêu thích sẽ giúp bạn tập được cách nói giàu cảm xúc và thu hút như một người bản xứ “thứ thiệt”.

Ngoài ra, việc luyện phát âm theo phim và nhạc cũng tạo sự hứng thú trong quá trình học, giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi phải tập theo những đoạn hội thoại mô phỏng chán ngắt trong các tài liệu tiếng Anh nữa.

Học online với ELSA Speak

Với những người mới bắt đầu, việc chuẩn bị các tài liệu và lộ trình luyện phát âm chuẩn như người bản xứ không hề đơn giản. Chưa kể những nguồn tài liệu bạn tiếp cận không đạt chuẩn sẽ khiến việc học giao tiếp đi sai hướng.

Nhằm góp phần mang đến giải pháp học nói và giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế dành cho mọi đối tượng, ứng dụng ELSA Speak ra đời giúp việc luyện phát âm tiếng Anh trở nên chưa bao giờ đơn giản hơn thế. ELSA sử dụng công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo để nhận diện giọng nói, giúp phát hiện và sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết. 

5 Bí Quyết Để Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Như Người Mỹ

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người Mỹ là một quá trình mà bạn phải rèn luyện và tập trung, học tiếng anh không phải là hôm nay học là mai sẽ giỏi mà nó là cả một quá trình bạn cần phải nỗ lực kiên trì và học một cách liên tục. Vậy làm sau để pháp âm chuẩn như người Mỹ, để trả lời cho câu hỏi này bạn cần hiểu được khái niệm thế nào là phát âm chuẩn. Phát âm tiếng anh thế nào là chuẩn?

Phát âm chuẩn là từng âm phải chính xác, từng từ phải chính xác và phải nói đúng tốc độ và ngữ điệu của người bản xứ. Phát âm hay thì ngoài việc phát âm chuẩn, bạn phải có giọng nói rõ ràng và trong trẻo. Sau đây là những cách giúp bạn phát âm chuẩn như người Mỹ.

1. Hiểu được cách phát âm đúng của 44 chữ cái trong tiếng anh

Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn phải luyện tập cách phát âm tiếng Anh thật chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Khi bạn thường xuyên luyện phát âm thì giọng của các bạn sẽ đổi khác. Khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng lẻ thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

2. Tập phát âm nhiều mỗi ngày để làm quen với việc phát âm & giúp bạn tiến bộ hơn

Mỗi ngày các bạn phải dành ít nhất 15 phút để luyện đọc và đặt chỉ tiêu cho mình một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh. Nên nhớ một điều là các bạn phải đọc to các từ đó lên. Vì một thực tế rằng: Nếu các bạn đọc to, các bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ

3. Ghi âm lại giọng nói của mình để biết & sửa sai

Khi bạn đọc một đoạn văn bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ. Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn lên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

4. Xem khẩu hình miệng của người bản xứ khi họ phát âm

Như vậy là mỗi buổi học phát âm, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một trước gương. Các bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương và đối chiếu. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

5. Giao tiếp với người nước ngoài để học cách phát âm của họ

Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn hoc tieng Anh hơn mình, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra  những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

“Here no learner left behind”  

Cách Học/ Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Không Tì Vết

Bạn đã thực sự biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ theo bảng phát âm tiếng Anh quốc tế IPA? Để học cách phát âm tiếng Anh chuẩn cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có Pronunciation và Accent. Trong quá trình luyện phát âm, bạn sẽ mắc một số lỗi cơ bản như lược bớt âm, nhấn sai trọng âm, phát âm sai nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh… Cùng ELSA Speak điểm danh các lỗi đó trong bài viết sau đây và tìm hiểu mẹo học phát âm online chuẩn không cần chỉnh.

Học cách phát âm tiếng Anh online hay cùng ELSA Speak – Ứng dụng học nói tiếng Anh như người bản xứ

Trong chương trình học phát âm tiếng Anh , phát âm có chuẩn tiếng Anh hay không bạn cần dựa trên các tiêu chí đánh giá sau đây:

Khi được dạy phát âm tiếng Anh (cụ thể là cách phát âm tiếng Anh chuẩn) hoặc luyện nghe tiếng Anh, bạn được học cách phát âm từng âm tiết trong tiếng Anh. Đây được gọi là pronunciation – phương pháp học phát âm tiếng Anh phổ biến trong các chương trình học phát âm tiếng Anh hiện nay. Bao gồm: nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi hoặc nhấn trọng âm. Muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa bạn cần có cách phát âm chính xác từng âm tiết trong từ, đặc biệt là học phát âm tiếng Anh lớp 1. Tránh các tình trạng nuốt phụ âm cuối, đọc sai làm ảnh hưởng tới khả năng truyền đạt của bạn.

Ví dụ: 

Trải Nghiệm Thử ELSA

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Destination sẽ có phiên âm là: /des.təˈneɪ.ʃən/ hoặc /des.tɪˈneɪ.ʃən/ được nhấn trọng âm 3

Hoặc

Improve sẽ có phiên âm là: /ɪmˈpruːv/ được nhấn trọng âm 2

2.  Cách phát âm chuẩn tiếng Anh phải chú trọng chất giọng – Accent

Nên hiểu, cách phát âm chuẩn tiếng Anh được hiểu là phát âm theo đúng từng âm tiết của từ vựng và rõ ràng mà không phụ thuộc vào chất giọng của bạn. Chất giọng của bạn sẽ cho biết khả năng phát âm rõ ràng và chính xác hơn. Nghe phát âm tiếng anh phụ thuộc nhiều vào chất giọng.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn với bảng phiên âm quốc tế – IPA

Học cách phát âm/ luyện nghe phát âm tiếng Anh với bảng phát âm tiếng Anh IPA. Trong tiếng Anh, bảng phiên âm quốc tế IPA là công cụ giúp bạn định hình được các phát âm chuẩn, nhất là khi học tiếng Anh giao tiếp online. Và lưu ý rõ, bảng IPA này khác hoàn toàn với bảng chữ cái trong tiếng Anh.

Vowels: Nguyên âm

Consonants: Phụ âm

Monophthongs: Nguyên âm ngắn

Diphthongs: Nguyên âm dài

Bạn có thể học phát âm chuẩn theo IPA tại: Cách phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ. Nếu muốn học phát âm tiếng Anh online tốt, bạn nên tham khảo bảng phát âm tiếng Anh IPA này.

4 Lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến hay gặp phải

1. Bỏ âm cuối khi học cách phát âm tiếng Anh

Khi học cách phát âm chuẩn tiếng Anh, có nhiều cách học khác nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả là: nếu như trong tiếng Việt bạn không phải phát âm cuối thì tiếng Anh ngược lại. Từ ngữ trong tiếng Anh thường “bật hơi” hoặc “nín hơi” ở các âm cuối. Vì vậy mà rất nhiều người mắc phải lỗi này.

Wife

Wine

White

Bạn đã phân biệt cách đọc rành rọt các từ vựng phía trên chưa? Và đây là câu trả lời

Sai lầm lớn nhất khi học phát âm là không học theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Thông thường, học sinh tiểu học và trung học cơ sở thường bị thầy cô bỏ qua luyện tập theo bảng phát âm tiếng Anh IPA.

Chính điều này khiến cho bạn khó xác định âm đó phát âm chuẩn hay chưa để sửa lại. Không chỉ vậy, sự hình thành lâu dài về phát âm từ đó không theo hệ thống khiến bạn không thể nghe được người nước ngoài nói chuyện.

3. Lẫn lộn giữa các âm tiết trong 1 từ vựng

Vì không được học bài bản về hệ thống phiên âm quốc tế IPA khiến bạn lẫn lộn giữa các âm tiết trong từ vựng. Một số lỗi điển hình bạn hay mắc phải khi học cách để phát âm tiếng Anh thật chuẩn, đó là:

/z/ và /s/

/s/ và /ʃ/

/ð/ và /s/ hoặc /d/

/θ/ và /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt

/ʒ/ và /dʒ/

4. Học tiếng Anh phát âm: hhông nhấn trọng âm hoặc nhấn sai

Lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản này rất phổ biến và đại đa số đều mắc phải. Nếu bạn không nhấn trọng âm, người nghe sẽ không hiểu bạn đang muốn tập trung nói vấn đề gì và điểm nhấn nội dung.

Một từ vựng mà nhấn sai trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ đó. 

Ví dụ:

PREsent – preSENT

CONtract – conTRACT

Ngoài ra, việc nhấn âm ở một số từ dạng “family word” khiến bạn bối rối,

Ví dụ:

Photograph

Photography

Photographer

Photographic

Trong ví dụ trên, bạn nắm chắc bao nhiêu % mình nhấn trọng âm chính xác?

Và đây là kết quả:

Photograph – /ˈfəʊ.tə.ɡrɑːf/ – nhấn âm 1;

Photography – /fəˈtɑː.ɡrə.fi/ hoặc /fəˈtɒɡ.rə.fi/ – nhấn âm 2;

Photographer – /fəˈtɑː.ɡrə.fɚ/ hoặc /fəˈtɒɡ.rə.fər/ – nhấn âm 2;

Photographic – /ˌfoʊ.t̬əˈɡræf.ɪk/ hoặc /ˌfəʊ.təˈɡræf.ɪk/ – nhấn âm 3.

Học cách phát âm tiếng Anh online hay cùng ELSA Speak – Ứng dụng học nói tiếng Anh như người bản xứ

Ứng dụng dạy phát âm tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng. Một trong các cách phát âm tiếng Anh chuẩn mà bạn có thể áp dụng chính là nâng cao trình độ tiếng Anh với ứng dụng dạy phát âm tiếng Anh ELSA Speak. Học tiếng Anh ELSA Speak hiện đang là lựa chọn của nhiều người học. Đây là một trong những phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn được tin dùng nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu học phát âm tiếng Anh online, bạn nên cân nhắc đến ELSA Speak.

ELSA Speak là ứng dụng như một dạng tài liệu học phát âm chuẩn tiếng Anh giúp hàng triệu người luyện nói tiếng Anh thế giới vượt qua mọi rào cản, tự tin giao tiếp nhờ hệ thống kiểm tra và sửa lỗi phát âm tân tiến.

Làm Thế Nào Để Phát Âm Tiếng Trung Cơ Bản Chuẩn?

Thế nào là phát âm tiếng Trung chuẩn?

Phát âm tiếng Trung chuẩn là phát âm chuẩn theo tiếng Trung phổ thông. Khi phát âm chuẩn, bạn không chỉ phát âm hay, mà người khác nghe có thể hiểu được bạn đang muốn nói gì.

Cách phát âm tiếng Trung chuẩn, hay nhất

Đầu tiên, để học phát âm chuẩn bạn cần nắm rõ phiên âm của các từ, đặc biệt là bảng chữ cái. Sau đó, ngoài việc chăm chỉ luyện phát âm hàng ngày, bạn cần:

Chọn cho mình một địa chỉ học tiếng Trung thật uy tín và đảm bảo

Nhờ thầy cô giáo kiểm tra phát âm

Thực hành giao lưu và nói chuyện nhiều với người Trung để được sửa lỗi sai

Ghi nhớ các quy tắc biến âm để có thể vận dụng một cách linh hoạt trong giao tiếp

Luyện phát âm thường xuyên và thông qua việc luyện nghe để bổ trợ. Một từ nghe đi nghe lại nhiều lần, ắt hẳn sẽ có thể phát âm giống như người ta phát âm

Sử dụng các phần mềm học tiếng Trung như Hello Chinese, từ điển Hán Việt, từ điển Trung Viet,…

1. Phát âm sai thanh điệu

Tiếng Trung có 4 thanh điệu chính, người Việt Nam thường mắc lỗi phát âm thanh 4. Người nói phát âm nhầm thành dấu huyền của Việt Nam, hoặc thanh 1 trong tiếng Trung.

Mẹo để đọc đúng thanh 4 là đọc dứt khoát, hướng âm thanh đi từ trên xuống dưới.

2. Phát Âm z, c, s, zh, ch, sh không chuẩn, sai

Đây là 6 âm được cho là khó nhất trong phát âm tiếng Trung. Có đến 90% người học tiếng Trung đều phát âm sai hoặc chưa thật chuẩn. Các lỗi thường gặp như: phát âm z và c giống nhau, z và zh giống nhau, … Và thực tế 6 âm này phát âm khác nhau chứ không hề giống nhau.

3. Phát âm âm “h”

Âm “h”: có khá nhiều bạn bị mắc khi đọc âm này. Chính xác nhất để phát âm âm này thì sẽ phải đọc giữa h và kh.

4. Các âm bật hơi

Các bạn rất hay quên phải bật hơi các âm p,t,k,c,ch,q. Hoặc nhiều khi đọc bật hơi nhầm sang các từ còn lại. Để luyện được âm bật hơi, bạn có thể chuẩn bị cho mình một mẩu giấy, khi phát âm bật hơi mẩu giấy rung lên thì mới được.

5. Biến điệu của thanh điệu

có một số quy tắc biến điệu mà bạn luôn phải ghi nhớ như: hai thanh 3 liền nhau thì thanh 3 thứ nhất trở thành thanh 2. Ví dụ:

6. Thanh nhẹ: Khi thấy các từ không có một trong 4 thanh ở trên thì tức là từ đó là thanh nhẹ. Khi phát âm thanh này bạn cần phát âm nhẹ, ngắn.

Để phát âm chuẩn như người bản xứ, bạn nên lựa chọn một người thầy, một địa điểm học thật uy tín. Tại trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK, bạn không những được học phát âm một cách bài bản mà còn được tiếp xúc với các thầy cô giáo bản xứ. Bạn chỉ mất từ một đến hai buổi học là đã có thể tự tin phát âm tiếng Trung cơ bản thật chuẩn.

Ngoài ra nếu bạn không có điều kiện học tiếng Trung tại Trung tâm thì có thể lựa chọn khóa tiếng Trung online vừa tiết kiệm chi phí mà cũng có thể học phát âm chuẩn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Tự Luyện Phát Âm Chuẩn Như Người Bản Xứ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!