Xu Hướng 6/2022 # Bitcoin Là Gì? Bitcoin Blockchain Hoạt Động Thế Nào? Ưu # Top View

Xem 7,425

Bạn đang xem bài viết Bitcoin Là Gì? Bitcoin Blockchain Hoạt Động Thế Nào? Ưu được cập nhật mới nhất ngày 28/06/2022 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,425 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bỏ Túi 6 Cách Xử Lý Dằm Đâm Vào Tay, Chân Ngay Tại Nhà
 • Làm Sao Để Có Lông Mày Rậm?
 • Làm Sao Để Lông Mày Rậm? Cách Làm Lông Mày Rậm Đơn Giản 2022
 • 12 Cách Làm Lông Mày Rậm, Đen Tự Nhiên Tại Nhà Cho Nam, Nữ
 • Làm Sao Để Lông Mày Mọc Rậm Hơn
 • Bitcoin là gì?

  Bitcoin là mạng đồng thuận chung, đóng vai trò như 1 hệ thống thanh toán mới, và là 1 đồng tiền số hoàn toàn mới. Bitcoin là mạng thanh toán ngang hàng (peer-to-peer) phân tán đầu tiên do người tiêu dùng vận hành mà không có đơn vị trung gian, hay cơ quan trung ương nào can thiệp được. Trong nhận thức của người dùng, Bitcoin gần như là tiền của thế giới Internet. Bitcoin cũng được coi là hệ thống kế toán 3 đầu vào nổi bật nhất hiện nay.

  Ai tạo ra Bitcoin?

  Bitcoin được coi là hình thức đầu tiên của khái niệm “tiền mã hóa”, được Wei Dai đề cập lần đầu năm 1998 trong giới chuyên gia bảo mật. Ông đưa ra ý tưởng về 1 dạng tiền tệ mới được mã hóa để kiểm soát phân phối và giao dịch, thay vì quản lý từ 1 cơ quan trung ương. Định nghĩa và khái niệm đầu tiên về Bitcoin được Satoshi Nakamoto đưa ra năm 2009 trong 1 danh sách email bảo mật. Satoshi rời khỏi dự án từ cuối năm 2010 mà không tiết lộ gì về bản thân ông. Từ đó, cộng đồng bảo mật tham gia phát triển Bitcoin ngày càng nhiều.

  Ai kiểm soát mạng Bitcoin?

  Không ai kiểm soát mạng Bitcoin, cũng như chẳng ai sở hữu công nghệ email. Bitcoin do toàn bộ người dùng khắp thế giới kiểm soát. Dù các kỹ thuật viên vẫn đang cải tiến phần mềm này, họ không thể tùy ý thay đổi giao thức Bitcoin, vì tát cả người dùng đều tự do lựa chọn phần mềm và phiên bản để dùng. Để có thể giao dịch phù hợp với người khác, họ phải tuân thủ cùng 1 bộ quy tắc. Hệ thống Bitcoin chỉ hoạt động đúng cách khi toàn bộ người dùng đều đồng thuận. Do đó, tất cả người sử dụng, cũng như nhà phát triển, đều có 1 động cơ lớn để bảo vệ tính đồng thuận này.

  Bitcoin hoạt động như thế nào?

  Từ góc độ người dùng, Bitcoin không khác gì 1 ứng dụng di động, hay 1 chương trình máy tính, là 1 giải pháp ví Bitcoin cá nhân, cho phép người dùng gửi và nhận Bitcoin. Đây là cách mà hầu hết người dùng thông thường sử dụng Bitcoin.

  Đằng sau đó, mạng Bitcoin chia sẻ 1 bản ghi công khai gọi là “block chain”. Bản ghi này ghi lại mọi giao dịch từng được thực hiện, cho phép máy tính của người dùng xác minh tính chính xác của từng giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bởi chữ ký số của địa chỉ gửi đi, nên mọi người dùng đều có toàn quyền kiểm soát việc gửi bitcoin từ địa chỉ Bitcoin của họ. Hơn nữa, ai cũng có thể xử lý giao dịch bằng năng lực máy tính cá nhân, hay máy tính chuyên dụng, của người ấy để nhận phần thưởng bằng bitcoin. Quá trình này thường được gọi là “đào bitcoin” hay “cày bitcoin”. Để tìm hiểu thêm về Bitcoin, bạn có thể tham khảo trang Nguyên tắc hoạt động và Công bố đầu tiên.

  Có ai dùng Bitcoin không?

  Vô cùng nhiều. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và cá nhân mua bán bitcoin, giao dịch bằng bitcoin. Gồm cả những doanh nghiệp có văn phòng, cửa hiệu như nhà hàng, chung cư, công ty luật, cũng như các dịch vụ trực tuyến như Namecheap và chúng tôi Dù vẫn còn là 1 hiện tượng khá mới, Bitcoin đang tăng trưởng rất nhanh. Tính đến tháng 3/2019, tổng giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin đạt hơn 100 tỉ USD, với giá trị giao dịch bitcoin hàng ngày lên tới hàng triệu USD.

  Làm sao kiếm được dong Bitcoin?

  • Nhận thanh toán bằng Bitcoin
  • Mua bitcoin trên sàn giao dịch Bitcoin.
  • Giao dịch bitcoin với người Việt Nam khác.
  • Kiếm được bitcoin bằng việc đào cày Bitcoin.

  Dù ta có thể tìm được người bán bitcoin nhận thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, thẻ trả trước, hay PayPal, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin không cho phép thanh toán bằng các phương thức ấy. Do đã có 1 số người mua bitcoin bằng PayPal, rồi báo với PayPal là bị lừa đảo, đòi lại tiền. PayPal thường đứng về phía “người bị hại” trong những trường hợp như vậy.

  Thanh toán mua hàng bằng dong bitcoin có khó không?

  Thanh toán bằng dong bitcoin còn dễ hơn thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ trả trước. Ta nhận tiền thanh toán trực tiếp, không cần mở tài khoản trên sàn thương mại điện tử nào. Bitcoin được chuyển thẳng từ tài khoản này sang tài khoản khác, thông qua giao dịch xác nhận trong ứng dụng ví Bitcoin trên máy tính hay điện thoại; chỉ cần nhập địa chỉ người nhận, khối lượng giao dịch, và bấm nút Gửi. Để giúp cho việc nhập địa chỉ Bitcoin người nhận dễ dàng hơn (vốn là 1 dãy ký tự ngẫu nhiên rất khó nhớ), nhiều dịch vụ ví Bitcoin cho phép quét mã QR code, hoặc đồng thời chạm vào 2 điện thoại có kết nối NFC.

  Ưu điểm của Bitcoin là gì?

  Tự do thanh toán

  Ta có thể gửi và nhận bitcoin từ bất kỳ đâu trên thế giới tại bất kỳ thời điểm nào. Không có ngày nghỉ như ngân hàng. Không còn biên giới. Không giấy tờ thủ tục. Bitcoin cho phép người dùng hoàn toàn kiểm soát tiền của họ.

  Tự chọn mức phí

  Giảm rủi ro cho thương nhân

  Giao dịch Bitcoin được mã hóa bảo mật, không thể đảo ngược, và không chứa thông tin cá nhân hay thông tin nhạy cảm của người tiêu dùng. Việc này bảo vệ người bán tránh khỏi tổn thất do lừa đảo, hay lừa đảo hoàn tiền, và không cần tuân thủ PCI. Thương nhân có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới, nơi mà không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hay tỉ lệ lừa đảo đặc biệt cao. Kết quả rõ ràng là mức phí giao dịch thấp hơn, thị trường lớn hơn, bớt chi phí quản lý hơn.

  An ninh và Quyền kiểm soát

  Người dùng Bitcoin hoàn toàn kiểm soát giao dịch của mình; bên người bán không thể buộc chi những khoản phí ẩn, phí không mong muốn, như các phương thức thanh toán khác. Thanh toán bitcoin được thực hiện mà không cần nhập vào bất kỳ thông tin cá nhân nào. Đây là lớp bảo vệ vững chắc chống lại tội phạm đánh cắp thông tin. Người dùng Bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền tài của họ bằng mã hóa hoặc các bản sao lưu.

  Minh bạch và Không thiên vị

  Mọi thông tin về chính nguồn cung đồng tiền Bitcoin được công khai minh bạch trên block chain, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và xác minh theo thời gian thực. Không có cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc sửa đổi giao thức Bitcoin vì nó được bảo mật bằng mã hóa. Đặc tính này đảm bảo lõi Bitcoin có sự tin cậy cao vì không thiên vị, hoàn toàn minh bạch, và dự đoán được.

  Nhược điểm của Bitcoin là gì?

  Mức chấp nhận sử dụng trong tiêu dùng

  Nhiều người vẫn chưa biết gì về Bitcoin. Giới doanh nghiệp ngày càng chấp nhận thanh toán mua sắm bằng bitcoin vì muốn tận dụng ưu điểm của nó. Tuy nhiên, danh sách này còn nhỏ, và vẫn cần phát triển để khai thác hết hiệu ứng mạng lưới.

  Tính biến động

  Tổng giá trị bitcoin trong lưu thông, và số doanh nghiệp sử dụng Bitcoin vẫn còn rất nhỏ so với tiềm năng của nó. Do vậy, một số nhỏ sự kiện, giao dịch, hay hoạt động kinh doanh có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá. Về lí thuyết, tính biến động này sẽ giảm khi thị trường và công nghệ Bitcoin trưởng thành. Thế giới chưa bao giờ chứng kiến 1 đồng tiền điện tử như thế, nên thật khó (nhưng đầy thú vị) để hình dung tương lai sẽ như thế nào.

  Vẫn đang phát triển

  Phần mềm Bitcoin đang trong giai đoạn beta nên còn nhiều chức năng chưa hoàn thiện tiếp tục được phát triển. Các công cụ, chức năng, và dịch vụ mới được phát triển để khiến Bitcoin được bảo mật hơn, dễ tiếp cận với công chúng hơn. Một số tính năng chưa được phát hành chính thức. Hầu hết doanh nghiệp Bitcoin còn rất mới, họ chưa kịp cung cấp bảo hiểm trong kinh doanh. Nhìn chung, Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành.

  Vì sao người ta tin dùng Bitcoin?

  Hầu hết niềm tin với Bitcoin dựa vào việc nó không đòi hỏi ai phải tin cả. Bitcoin là mã nguồn hoàn toàn mở và phân tán. Nghĩa là bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào, cũng có quyền truy cập vào toàn bộ mã nguồn. Bất kỳ kĩ thuật viên nào trên thế giới đều có thể xác định chính xác phương thức hoạt động của Bitcoin. Bất kỳ ai cũng đều có thể đọc rõ 1 cách minh bạch từng giao dịch, từng dong bitcoin đào mới theo thời gian thực. Mọi giao dịch được thực hiện trực tiếp, không cần đến bên thứ 3, và toàn bộ hệ thống được bảo vệ bởi những thuật toán mã hóa kiểm tra ngang hàng chặt chẽ như ứng dụng trong ngân hàng trực tuyến. Không tổ chức hay cá nhân nào kiểm soát Bitcoin, và hệ thống vẫn an toàn dù không cần phải tin cậy tất cả người dùng.

  Làm sao kiếm tiền với Bitcoin?

  Không nên trông đợi việc làm giàu từ Bitcoin, hay bất kỳ công nghệ đang phát triển nào. Luôn cần cảnh giác với những điều “tốt không thể tưởng” hay bất tuân thủ những quy luật kinh tế cơ bản.

  Có phải Bitcoin hoàn toàn ảo và phi vật chất?

  Bitcoin cũng chỉ “ảo” như thẻ tín dụng và các mạng ngân hàng trực tuyến mà ta dùng mỗi ngày. Bitcoin có thể dùng để thanh toán online và tại các cửa hàng thực tế như bất kỳ dạng tiền tệ nào khác. Bitcoin cũng có thể được giao dịch dưới dạng vật chất như Denarium coins, nhưng thanh toán ngay trên điện thoại vẫn là thuận tiện hơn. Bảng cân đối Bitcoin được lưu trên 1 mạng phân tán lớn, và không ai có thể tùy tiện thay đổi lạm dụng chúng. Nói cách khác, người dùng Bitcoin có quyền kiểm soát đặc biệt với ngân sách của mình, và bitcoin không thể bị “quét” đi chỉ bởi vì chúng ảo.

  Người dùng Bitcoin có ẩn danh không?

  Bitcoin được thiết kế để người dùng gửi và nhận thanh toán với mức bảo mật danh tính như mọi đồng tiền khác. Nhưng Bitcoin không ẩn danh, và không thể cho ta mức ẩn danh như tiền mặt. Việc sử dụng Bitcoin để lại những chi ghép rất công khai. Có sẵn nhiều cơ chế bảo vệ danh tính người tiêu dùng, và rất nhiều cơ chế khác đang được phát triển. Tuy vậy, còn nhiều việc phải làm để những chức năng này được người dùng Bitcoin sử dụng đúng cách.

  Một số lo ngại cho rằng các giao dịch bảo mật của Bitcoin có thể dùng cho mục đích phi pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bitcoin cũng chịu ảnh hưởng từ các chế tài tương tự có sẵn trong những hệ thống tài chính hiện thời. Bitcoin không thể vô danh hơn tiền mặt, và không ngăn cản quá trình điều tra tội phạm được thực thi. Ngoài ra, Bitcoin còn được thiết kế để phòng ngừa rất nhiều loại tội phạm tài chính

  Bị mất bitcoin thì làm thế nào?

  Khi 1 người dùng làm mất ví, thì lượng tiền đó sẽ nằm ngoài lưu thông. Số bitcoin bị mất vẫn còn trên block chain như mọi bitcoin khác. Tuy nhiên, bitcoin bị mất sẽ ở trạng thái ngủ đông vĩnh viên, vì không có cách nào để bất kỳ ai tìm ra được khóa bảo mật mà tiêu dùng chúng nữa. Do quy luật cung – cầu, khi lượng bitcoin giảm đi, những dong bitcoin còn lại sẽ có nhu cầu cao hơn, và giá trị của chúng tăng lên để bù lại.

  Bitcoin có mở rộng thành 1 mạng thanh toán lớn được không?

  Mạng bitcoin đã có khả năng xử lý khối lượng giao dịch mỗi giây lớn hơn nhiều so với hiện tại. Tuy vậy, nó vẫn chưa sẵn sàng mở rộng đến mức như các mạng lưới thẻ tín dụng. Việc nâng cao giới hạn hiện tại đang được triển khai, những đòi hỏi phát triển cho tương lai cũng được nghiên cứu kĩ. Từ khi ra đời, từng khía cạnh của mạng Bitcoin đã liên tục trưởng thành, tối ưu hóa, chuyên biệt hóa, và quá trình này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa. Khi lượng truy cập tăng, người dùng Bitcoin có thể sử dụng ứng dụng máy khách nhỏ, các node mạng toàn phần có thể trở thành dịch vụ chuyên biệt hóa. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc trang Tính mở rộng trên Wiki.

  Nguồn tài liệu: bitcoin.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đào Bitcoin Là Gì? Cách Đào Chúng Như Thế Nào Nào? 2022
 • Bitcoin Là Gì, Tiền Điện Tử Là Gì? Làm Sao Kiếm Được Bitcoin?
 • Làm Sao Để Không Sẹo Khi Bị Bỏng?
 • Xử Lý Sẹo Bỏng Nhanh Chóng, Hiệu Quả Khi Bị Bỏng Nước Sôi, Bỏng Bô Xe Máy Và Cách Đề Phòng Sẹo Bỏng
 • Bị Bỏng Lạnh Phải Làm Sao Và Những Điều Cần Biết
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Bitcoin Là Gì? Bitcoin Blockchain Hoạt Động Thế Nào? Ưu trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×