Xu Hướng 3/2023 # Bộ Quy Tắc Chuẩn Dạy Con Viết Chữ Đẹp # Top 4 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bộ Quy Tắc Chuẩn Dạy Con Viết Chữ Đẹp # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bộ Quy Tắc Chuẩn Dạy Con Viết Chữ Đẹp được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi chuẩn bị cho con vào lớp 1, mẹ nên tranh thủ chút thời gian để uốn nắn, tạo thói quen viết chuẩn cho con ngay từ ban đầu.

Luyện cho con viết chữ đẹp không khó như nhiều chị em vẫn tưởng. Tuy nhiên, để cho con có được nét chữ đẹp, cha mẹ lại cần phải đặt nền móng ngay từ ban đầu. Ví dụ đơn giản: Những em bé đã có thói quen kẹp chặt bút giữa ngón trỏ và ngón cái, sau dạy lại con cách cầm bút đúng cũng đã rất khó khăn. Do đó, muốn con có được nét chữ đẹp, cha mẹ cần chú ý chỉ bảo, uốn nắn trẻ ngay từ những ngày đầu cầm bút. Nếu đã có được tác phong chuẩn, việc dạy con viết chữ đẹp sẽ không hề mất thời gian.

Qui tắc 1: Cầm bút đúng cách

– Cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút. Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

– Bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ

– Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng

– Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm

Cha mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa, kiên nhẫn chứ không được trách mắng hay doạ đánh vào tay, phạt trẻ. Điều này sẽ khiến các bé gặp áp lực, sợ hãi trong việc cầm bút. Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn

Qui tắc 2: Tư thế đúng cách

Tư thế viết đúng cách không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn, nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

Cách ngồi chuẩn sẽ là:

– Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực

– Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

– Lưng thẳng

– Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bới máy tính, sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

Qui tắc 3: Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản: bao gồm nét thẳng (2ly, 4ly) nét xiên, nét móc., nét cong (cong trái, cong phải, cong kín).

Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các mẹ không nên sốt ruột vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi bị xấu chữ.

Qui tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

Nét chữ cũng như nết người, nếu không lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên. Vậy nhưng nếu đã thành thói quen thì lại…khó bỏ. Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần nhất nhất dành thời gian mỗi ngày đều phải cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

Qui tắc 5: Không tạo áp lực cho con

Não bộ của bé giai đoạn này mới chỉ phát triển đủ dành cho các hoạt động tập trung ngắn hạn, vì vậy, mẹ không nên ép con luyện viết trong thời gian quá dài. Hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong thời gian phù hợp, và tăng lên từ từ. Tránh để bé “đánh rơi” hứng thú với môn này và kết quả trở nên tệ hơn.

Mẹ cũng có thể biến môn học khô khan này thành trò chơi thú vị cho trẻ, ví dụ như thi viết chữ, thi vẽ tranh các chữ cái, thi viết chữ đẹp nên trên đất, nền cát…trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều.

(Theo Khám phá)

Bài 5: Quy Tắc Viết Chữ Hán Đẹp

1. Các quy tắc viết chữ Hán

1.1. 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Nét ngang

Nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

Nét sổ thẳng

Nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

Nét phẩy

Nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.

Nét mác

Nét cong, kéo xuống từ trái qua phải.

Nét hất

Nét thẳng, đi lên từ trái sang phải.

Nét ngang gập

Nét ngang kết hợp với nét sổ, nhưng bị gập lại.

Nét móc

Nét ngang móc ở cuối nét.

Nét chấm

Một dấu chấm từ trên xuống dưới.

Hướng dẫn dạy viết đẹp 8 nét cơ bản

1.2. 8 quy tắc viết chữ Hán

Quy tắc 1:

Ngang trước sổ sau

Ví dụ: chữ Thập “十” (số 10)

Viết nét ngang trước, nét dọc viết sau.

Quy tắc 2: 

Phẩy trước mác sau

Ví dụ: chữ Bát “八”(số 8)

Viết nét phẩy trước, nét mác viết sau.

Quy tắc 3:

Trái trước phải sau

Ví dụ: Với chữ Châu “州”(châu)

Viết lần lượt các nét từ trái qua phải: chấm, phẩy, chấm, sổ, chấm, sổ.

Quy tắc 4:

Trên trước dưới sau

Ví dụ: chữ Tam “ 三”(Số 3)

Mỗi nét được viết từ trái qua phải và lần lượt từ trên xuống dưới.

Quy tắc 5:

Ngoài trước trong sau

Ví dụ: chữ Phong “风” (Gió)

Bên ngoài viết trước, bên trong viết sau.

Quy tắc 6:

Vào trước đóng sau

Ví dụ: chữ Hồi “回” (Trở về)

Khung ngoài viết trước, viết tiếp bộ khẩu bên trong và cuối cùng là đóng khung lại.

Quy tắc 7:

Giữa trước 2 bên sau

Ví dụ: chữ Thủy “水” (Nước)

Nét ở giữa viết trước, tiếp đến là viết bên trái, rồi viết bên phải cuối cùng.

Quy tắc 8:

Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

Viết các bộ khác trước, bộ sước辶và bộ dẫn viết sau cùng.

Ví dụ: chữ Đây “这” ( Đây, này). Bộ văn viết trước, bộ sước viết sau:

Phương pháp ghi nhớ chữ hán “độc đáo mà hiệu quả” của Tiếng Trung Thượng Hải

2. Cách viết đẹp nét trong chữ Hán

.. Chữ Hán là loại văn tự biểu ý kiêm biểu âm, được cấu tạo bằng các nét, mỗi chữ được viết trong một ô vuông.Nét chữ Hán là đơn vị cấu thành nhỏ nhất của chữ Hán, được biểu hiện bằng các đường vạch. Vì thế, muốn viết chữ Hán đẹp và chuẩn phải bắt đầu từ việc luyện viết các nét chữ. Nét chữ viết đúng hay sai, viết đẹp hay xấu đều trực tiếp ảnh hưởng  đến chất lượng viết chữ Hán. Khi viết các nét, phải nắm được đặc điểm của nét đó.

Dựa vào đặc điểm các nét, ta có thể phân thành các loại sau:

• Nét ngang: 一  . Khi viết các nét này phải viết sao cho nét thẳng phải thẳng như sợi dây kéo căng nhưng không cứng.

• Nét cong tròn: Phẩy ノ , 丿 ; Mác 乀 ; Cong móc亅 .

• Nét cong gập: Sổ cong ; Sổ cong móc 乚 . Khi viết cong phải cong như cánh cung nhưng không yếu, nét cong gập chỗ

•  Nét gập: Ngang gập ┐ ; Sổ gập ∟ . Nét dài và ngắn. Nói nét dài hay ngắn là nói trong sự so sánh của cùng một loại nét, độ dài ngắn này là do cấu tạo của chữ quyết định.

• Nét ngang: Ngang ngắn 一 ; Ngang dài 一 .

• Nét sổ: Sổ ngắn ㄧ; Sổ dài ㄧ .

• Nét phẩy: Phẩy ngắn ノ; Phẩy dài ノ .

Khi viết các nét này phải xác định được vị trí, độ dài ngắn của nét trong chữ để viết cho phù hợp.

• Nét đậm và thanh ( nhỏ và to): Nét đậm hay thanh là do khi viết nhấn ngòi bút mạnh hay nhẹ.

Lí giải nguyên nhân vì sao bạn viết chữ Hán chưa đẹp

Cách viết chữ hán đẹp không thể bỏ qua

+ Nét ngang và nét sổ khi đặt bút viết và trước khi nhấc bút thì nhấn bút mạnh hơn, nét chữ đậm hơn; khi đưa bút thì nhấn nhẹ hơn, nét chữ thanh hơn: 一 .

+ Những nét có dạng nhọn như nét phảy, mác, móc và hất khi đặt bút và đưa bút nhấn bút mạnh hơn, nét chữ đậm; khi kết thúc nét thì nhấc dần bút, nét chữ thanh và nhọn dần: ノ , 亅

• Nét đứng và nghiêng: Nét đứng hay nghiêng là do sự thay trạng thái của nét. Cùng một nét nhưng ở các chữ có kết cấu khác nhau sẽ có sự thay đổi trạng thái đứng hay nghiêng khác nhau để chữ được cân đối.

Ví dụ: Nét phẩy trong chữ 人 ( rén ) viết thành nét phẩy nghiêng ノ ; nét phẩy trong chữ 月 ( yuè ) viết thành nét phẩy đứng 丿.

Khi viết mỗi chữ đều có 3 bước:

– Đặt bút: Đặt bút nhẹ hoặc nhấn mạnh.

– Đưa bút: Đưa bút hơi nhẹ, nét viết hoặc thẳng hoặc cong hoặc gập.

– Nhấc bút: Nhấc bút hoặc nhấn mạnh hoặc nhấc nhẹ dần tạo thành nét (có đầu) nhọn.

Chú ý: 

Để viết ra một chữ Hán đẹp và chuẩn, nét chữ viết ra vừa phải cứng vừa phải mềm. Nét ngang, nét sổ phải bằng phải thẳng; nét cong phải cong đều như cánh cung, nét cong gập phải cong tròn tự nhiên. Khi viết chữ Hán bạn cần phải thả lỏng tay của mình, không nên cầm quá chặt bút bởi như vậy sẽ làm cho các đường nét, con chữ của bạn thô cứng, lệch và xấu… Thả lỏng tay viết mềm mại, nhẹ nhàng.

3. Cách viết các bộ thủ

。。 Trong tiếng Hán có tổng cộng 214 bộ thủ. Bộ thủ là bộ phận cấu thành chữ, cũng là mục để tra chữ. Nếu các bạn nhớ bộ thủ thì việc viết chữ Hán không còn là vấn đề khó khăn.

Khi viết bộ thủ cũng cần chú ý vị trí của bộ thủ trong chữ: bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới.

Ví dụ:

– Viết bộ nữ (女): Viết nét phẩy chấm phải viết hẹp (đứng) và dài, nét phẩy thứ hai nghiêng hơn nét phẩy thứ nhất, nét ngang dài thành nét hất viết ngang mà không cắt qua nét phẩy thứ hai. Ví dụ: 好,妈.

– Viết bộ mộc (木) : Viết nét ngang ngắn, viết nét sổ cắt nét ngang ở gần sát đầu bên trên; đặt bút ở chỗ cắt nhau giữa hai nét viết nét phẩy ngắn; đặt bút ở dưới chỗ cắt nhau một chút viết nét chấm phải. Ví dụ: 林,树

4. Cách viết chữ độc thể

Chữ độc thể là loại chữ có kết cấu đơn giản (độc thể).

Viết chữ độc thể phải ngang bằng sổ thẳng, trọng tâm ổn định: 干、年、半. Phẩy mác vươn dài, giữ được cân bằng: 米、衣. Ngang sổ cân bằng, mau thưa cân đối. Xác định nét chính, nắm vững trọng tâm: 士、左、我. Nét chữ hô ứng, hình chữ sinh động.

5. Cách viết chữ hợp thể

.. Chữ hợp thể là chữ có kết cấu hợp thể do hai hay nhiều bộ thủ kết hợp với nhau tạo thành. Cùng một bộ thủ nhưng ở các chữ khác nhau có thể có những vị trí khác nhau và chiếm một tỉ lệ diện tích khác nhau trong chữ, vì thế tạo nên sự đa dạng về hình thức tổ hợp của chữ hợp thể. Khi viết chữ hợp thể cần chú ý tỉ lệ giữa các bộ phận của chữ sao cho hài hòa cân đối.

CÁCH NHỚ CHỮ HÁN NHANH NHẤT

CÁC PHẦN MỀM/APP LUYỆN VIẾT CHỮ HÁN HAY NHẤT

PHỎNG VẤN XIN VIỆC TIẾNG TRUNG

TIẾNG TRUNG CHỦ ĐỀ ĐỒNG NGHIỆP NÓI CHUYỆN

TIẾNG TRUNG CHỦ ĐỀ ĐÀM PHÁN GIÁ CẢ

5 Bước Dạy Con Viết Chữ Đẹp Từ Khi Còn Bé

Trẻ em không tự nhiên viết chữ đẹp được mà đó là sự rèn luyện cả trên lớp và ở nhà của chúng qua nhiều năm. Nhưng ngoại trừ các bài tập về nhà, gần như trẻ không được tiếp xúc nhiều với việc luyện viết như các bài học tính toán hay phân biệt hình khối, màu sắc. Vậy đâu là những phương pháp để cha mẹ có thể giúp con rèn kĩ năng viết trước tuổi đến trường?

Cho con bắt đầu tập viết từ sớm

Để viết chữ đẹp, con cần cầm bút đúng và thành thạo. Và không có cách nào ngoài việc luyện tập cầm bút mỗi ngày. Ban đầu chỉ cần con cầm bút để vẽ mọi thứ con thích. Rồi tập tô theo những nét cơ bản để sau này ứng dụng vào việc viết chữ trên vở là cách tốt nhất để bố mẹ giúp con viết đẹp, viết hay hơn.

Cung cấp các công cụ và cơ hội để con được viết

Trẻ con không hề thích học tập hay làm một điều gì đó nhàm chán, chỉ luyện viết đơn thuần sẽ là cực hình với những em nhỏ còn mê chơi hơn học. Bởi vậy, bố mẹ cần dùng mang đến hứng thú cho con trong thời gian dài. Như một bài luyện viết với cả phần tô nét cơ bản, phần vẽ bằng nét đã học và phần trò chơi thú vị sẽ là điều cần thiết để xây dựng kĩ năng viết đẹp cho con từ khi còn bé. Và việc được xóa đi viết lại là cực kì quan trọng với con, giúp con thoải mái luyện tập mà không sợ hỏng vở, bị mắng vì không làm tốt.

Tham gia vào việc xây dựng từ vựng cho con

Một môi trường ngôn ngữ phong phú là nền tảng để viết tốt. Các trò chơi và hoạt động xây dựng vốn từ vựng sẽ làm tăng phạm vi từ vựng của con để viết tốt hơn và tự tin hơn. Trò nối chữ, đoán từ còn thiếu là một trong những trò chơi quen thuộc nhưng vô cùng hiệu quả với bất kì trẻ em nào.

Kiểm tra và hỗ trợ kịp thời

Kiểm tra phần viết của con ngay khi chúng hoàn thành để kịp thời uốn nắn con về cách viết đúng. Nếu trẻ đã đi học, hãy kiểm tra bài tập về nhà mỗi ngày, đánh dấu chỗ sai và chỉ cho con cách sửa để con hiểu phải làm gì khi gặp lỗi đó. Khi còn viết tốt, hãy khen thưởng kịp thời, chơi thêm một trò chơi hay kéo dài một chút thời gian cho hoạt động yêu thích sẽ giúp con hứng thú hơn nhiều với việc tập viết mỗi ngày.

Viết đẹp là một quá trình rèn luyện kiên trì và đúng hướng. Đó sẽ là định hướng lâu dài cho việc viết tốt của con sau này. Khi con tự tin với nét chữ đẹp và vốn từ của mình, những đoạn văn hay là kết quả tất yếu mà bố mẹ đều nhận được khi cố gắng cùng con.

Dạy Con Cách Cầm Bút Đúng Và Viết Chữ Đẹp Chỉ Với 6 Bước

by Nguyễn Phương4.4k Views

Hướng dẫn bố mẹ dạy con cách cầm bút và viết chữ đẹp

Bước 1 : Chuẩn bị các dụng cụ học tập.

Trước khi dạy con cách cầm bút và viết chữ, bố mẹ cần chuẩn bị các đồ dùng cần thiết, bao gồm :

Bàn học, ghế ngồi : chọn một chiếc bàn ghế chắc chắn, có chiều cao và rộng vừa đủ với trẻ.

Giấy, vở : chọn loại giấy mịn, không quá trơn không quá thô ráp; độ sáng vừa đủ. Có ô chữ, dòng kẻ rõ ràng.

Bút viết : với trẻ mẫu giáo, nên chọn bút màu sáp; với trẻ mới vào lớp 1, nên chọn bút chì. Chiều dài bút ngắn bằng một nửa so với những loại bút thông thường, không cần dài để trẻ cầm nhẹ hơn và cũng dễ điều khiển bút hơn.

Bước 2 : Hướng dẫn tư thế ngồi học chuẩn.

Tư thế ngồi học đúng chuẩn đó là :

Hai chân chạm đất, lòng bàn chân bằng phẳng.

Ngồi thẳng người, cụ thể là lưng và cổ.

Cúi nhẹ đầu, cố gắng giữ đầu thẳng, mắt nhìn xuống dưới trang giấy thay vì cúi cả đầu xuống.

Giữ một tư thế lâu khá là khó khăn, đặc biệt là với trẻ em; do đó thỉnh thoảng bạn cho trẻ vươn vai, đi lại một lúc hoặc chỉ đơn giản ngồi thư giãn, thả lỏng cơ thể.

Bước 3 : Làm mẫu và cho trẻ cầm bút.

Đặt giấy, vở tại vùng giữa, thẳng ngay ngắn.

Đặt bút vào giữa ngón tay trỏ và tay cái; bút chếch khoảng 30-45 độ so với mặt bàn.

Phần đầu ngón tay chạm vào gần với đầu bút viết. Bàn tay hơi khum lại thành hình nắm đấm.

Tay còn lại đối diện, hơi khoanh lại để giữ giấy, giữ vở.

Sau khi hướng dẫn dạy con cách cầm bút thì bạn cho trẻ cầm bút và chỉnh lại nếu trẻ cầm sai.

Bước 4 : Thực hành viết chữ.

Lấy 3 ngón tay (út, áp út và giữa) khép lại, giữ làm trụ.

Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái di chuyển bút lên xuống.

Viết chậm từ từ; khi đã quen thì tăng tốc độ chuyển động của ngón tay, viết sẽ nhanh hơn.

Cho trẻ tập viết theo độ khó tăng dần :

Viết các đường thẳng dọc, ngang.

Viết các đường hình tròn.

Viết các chữ cái in hoa.

Viết các chữ cái thường.

Viết thành từ hoàn chỉnh.

Viết các câu ngắn, đơn giản.

Ban đầu trẻ sẽ viết khá xấu, bố mẹ đừng nản, hãy dùng tay mình nắm tay bé và chỉnh lại khi viết. Viết chữ đẹp cần phải được rèn luyện mỗi ngày mới được như vậy.

Tốt nhất nên chọn loại vở tập viết có in mờ các chữ cái, chữ viết để trẻ viết đè lên; như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Bước 5 : Nghỉ ngơi.

Trẻ em mới bắt đầu tập viết dễ mệt mỏi là điều bình thường; do đó bạn cần cho bé nghỉ ngơi một lúc rồi viết tiếp.

Bằng cách ngồi thả lỏng một lúc, các ngón tay chuyển động duỗi và cử động các khớp linh hoạt.

Vươn vai hoặc đứng dậy đi lại một lúc hoặc uống một chút nước để tỉnh táo hơn.

Cứ khoảng 15 phút, bạn cho bé nghỉ 5 phút. Sau đó lại ngồi tập viết tiếp. Mỗi giờ học tập viết chỉ nên kéo dài 40-50 phút là đủ.

Trẻ em vốn nhanh chán, càng ép bé ngồi viết bé càng khó chịu, việc tập viết trong tâm trạng đó cũng sẽ không hiệu quả.

Bước 6 : Rèn luyện mỗi ngày.

Tập viết mỗi ngày sẽ tạo thói quen tốt đồng thời chữ viết sẽ đẹp hơn. Mỗi ngày tập viết khoảng 1-2 lần, tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình.

Đừng quên nhắc nhở trẻ viết nắn nót, không nên viết vội và cẩu thả.

Khi trẻ đã viết tốt, khuyến khích trẻ viết nhiều hơn bất kì khi nào rảnh rỗi. Chẳng hạn như viết nhật kí – đó là cách thú vị và hấp dẫn đối với trẻ.

Nếu trẻ viết đẹp hơn, bạn có thể thưởng cho bé để bé phấn khởi, tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Quy Tắc Chuẩn Dạy Con Viết Chữ Đẹp trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!