Xu Hướng 2/2023 # Các Bệnh Lý Về Nhịp Điệu Sinh Học # Top 8 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Các Bệnh Lý Về Nhịp Điệu Sinh Học # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Các Bệnh Lý Về Nhịp Điệu Sinh Học được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh lý về nhịp ngủ sinh học hàng ngày được gây ra bởi sự mất đồng bộ giữa các nhịp ngủ-thức và chu kỳ tối- sáng. Bệnh nhân thường bị mất ngủ, buồn ngủ ban ngày quá mức hoặc cả hai, thường giải quyết khi đồng hồ cơ thể tự điều chỉnh lại. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Trong bệnh lý nhịp sinh học, nhịp thức – ngủ nội sinh (đồng hồ cơ thể) và chu kỳ sáng – tối môi trường bên ngoài trở nên không giống nhau (không đồng bộ). Nguyên nhân có thể từ bên trong (ví dụ, hội chứng giai đoạn ngủ bị trì hoãn hoặc tăng cao) hoặc từ bên ngoài (ví dụ lệch múi giờ, làm việc ca kíp)

Nếu nguyên nhân từ bên ngoài, các nhịp cơ thể khác, bao gồm nhiệt độ và bài tiết hormon, có thể trở nên không đồng bộ với chu kỳ sáng-tối (mất đồng bộ bên ngoài) và với nhau (mất đồng bộ nội bộ); ngoài việc mất ngủ và buồn ngủ quá mức, những thay đổi này có thể gây buồn nôn, khó chịu, dễ cáu kỉnh và trầm cảm. Nguy cơ bệnh lý về tim mạch và bệnh lý chuyển hóa cũng có thể tăng lên.

Sự thay đổi sinh học lặp đi lặp lại (ví dụ như di chuyển đường dài thường xuyên hoặc công việc thay đổi luân chuyển) rất khó để thích ứng, đặc biệt khi các thay đổi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Thay đổi ngược chiều kim đồng hồ là những thay đổi thời gian thức và ngủ sớm hơn (ví dụ như khi bay về phía đông, khi luân phiên ca từ ngày sang đêm đến tối). Các triệu chứng thuyên giảm trong vài ngày, trong vài tuần hoặc vài tháng ở một số bệnh nhân (ví dụ người cao tuổi) khi nhịp điệu được điều chỉnh lại. Vì ánh sáng rất đồng bộ với nhịp sinh học, để điều chỉnh tốc độ ngủ mong muốn bệnh nhan có thể tiếp xúc với ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo có cường độ từ 5.000 đến 10.000 lux) sau thời gian thức và sử dụng kính mát để giảm ánh sáng tiếp xúc. Melatonin trước khi đi ngủ có thể có hiệu quảxem Các chất an thần khác).

Bệnh nhân bị bệnh lý về nhịp sinh học thường lạm dụng rượu, thuốc ngủ và chất kích thích.

Bệnh lý về nhịp sinh học bao gồm:

Bệnh lý giấc ngủ nhịp điệu sinh học, loại lệch múi giờ

Bệnh lý giấc ngủ nhịp điệu, loại làm việc ca kíp

Bệnh lý nhịp điệu nhịp sinh học, loại giai đoạn ngủ biến đổi

Bệnh lý giấc ngủ nhịp điệu sinh học, loại lệch múi giờ

Nếu có thể, du khách nên dần dần thay đổi lịch ngủ của họ trước khi đi và sau khi đến địa điểm mới, họ nên tối đa hóa việc tiếp xúc với ánh sáng ban ngày (đặc biệt vào buổi sáng) trong ngày và tiếp xúc với bóng tối trước khi đi ngủ . Thuốc ngủ tác dụng ngắn và/hoặc chất kích thích (ví dụ modafinil) có thể được sử dụng trong thời gian ngắn sau khi đến nơi.

Bệnh lý giấc ngủ nhịp điệu, loại làm viêc ca kíp

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tỷ lệ thuận với

Tần số thay đổi ca

Mức độ của mỗi thay đổi

Số đêm làm việc liên tiếp

Chiều dài ca

Tần số thay đổi ngược chiều kim đồng hồ (thay đổi chế độ ngủ)

Công việc ca cố định (ví dụ ban đêm hoặc cả đêm ) là thích hợp hơn; luân phiên nên đi theo chiều kim đồng hồ (tức là từ ngày đến tối đến ban đêm). Tuy nhiên, ngay cả những nhân viên làm việc cố định đều gặp khó khăn vì tiếng ồn và ánh sáng ban ngày làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và công nhân thường rút ngắn thời gian ngủ để tham gia các sự kiện của xã hội hoặc gia đình.

Các nhân viên làm việc cần tối đa hóa việc tiếp xúc với ánh sáng (ánh sáng mặt trời, hoặc ánh sáng công sở ban đêm, đặc biệt là các hộp đèn phát sáng nhân tạo vào những lúc cần tỉnh táo và đảm bảo rằng phòng ngủ tối và yên tĩnh nhất có thể trong thời gian ngủ. Đeo kính mát vào buổi sáng khi đi làm về nhà cũng có ích cho giấc ngủ. Mặt nạ ngủ và thiết bị làm mất tiếng ồn rất hữu ích. Melatonin trước khi đi ngủ cũng có thể hữu ích. Khi các triệu chứng vẫn tồn tại và ảnh hưởng đến hoạt động, cần xem xét chỉ định sử dụng một cách hợp lý thuốc ngủ có thời gian bán hủy ngắn và thuốc kích thích tỉnh táo.

Bệnh lý nhịp điệu nhịp sinh học, loại giai đoạn ngủ thay đổi

Trong các hội chứng này, bệnh nhân có chất lượng giấc ngủ bình thường và thời gian với chu kỳ nhịp sinh học là một vòng 24 giờ, nhưng chu kỳ không đồng bộ với thời gian thức mong muốn hoặc cần thiết. Chu kỳ rất ít khi không phải là 24 giờ, bệnh nhân thức giấc và ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn mỗi ngày. Nếu có thể theo chu kỳ tự nhiên, bệnh nhân không có triệu chứng.

Hội chứng giai đoạn ngủ bị trì hoãn: Bệnh nhân thường xuyên ngủ muộn và thức dậy muộn (ví dụ 3 am và 10 am). Loại hình này phổ biến hơn ở tuổi vị thành niên. Nếu phải thức dậy sớm hơn để đi làm hoặc đi học, sẽ gây buồn ngủ ban ngày quá mức; bệnh nhân thường đến khám vì chất lượng học kém hoặc muộn giờ lên lớp. Họ có thể phân biệt với những người thức khuya bởi vì họ không thể ngủ sớm hơn mặc dù đã cố gắng. Độ trễ pha mức độ nhẹ (< 3 giờ) được điều trị bằng cách thức dậy sớm phối hợp với liệu pháp ánh sáng, có thể thêm melatonin 4 đến 5 giờ trước giờ mong muốn đi ngủ . Một phương pháp thay thế là dần dần trì hoãn thời gian đi ngủ và thức dậy mỗi 1 đến 3 giờ/ngày cho đến khi đạt đến đúng thời gian ngủ và thức.

Hội chứng giai đoạn ngủ nhanh: Hội chứng này (đi ngủ sớm và dậy sớm) phổ biến hơn ở người cao tuổi và đáp ứng với điều trị bằng liệu pháp ánh sáng vào buổi tối và kính râm vào buổi sáng.

6 Cách Đơn Giản Để Thiết Lập Lại Nhịp Sinh Học

Thiết lập lại nhịp sinh học giúp khởi động lại chu kỳ giấc ngủ của bạn

Nhịp sinh học là cơ chế sinh học kiểm soát chu kỳ ngủ – thức. Nó có ảnh hưởng tới hàng loạt chức năng sinh lý, bao gồm cả quá trình rụng trứng, tiêu hóa, hệ thống miễn dịch… Đồng hồ sinh học chủ (master body clock) nằm ở não bộ quy định nhịp sinh học của chúng ta và nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi ánh sáng tự nhiên đến từ ánh nắng mặt trời cũng như ánh sáng xanh nhân tạo từ màn hình các thiết bị điện tử.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đồng hồ sinh học chủ là một nhóm gồm khoảng 20.000 tế bào thần kinh tạo thành một cấu trúc gọi là nhân trên chéo (suprachiasmatic nucleus – SCN), nằm ở vùng dưới đồi. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt, SCN sẽ đưa ra một gợi ý rằng đó là ánh sáng ban ngày và bạn nên thức dậy, cũng như hoạt động. Khi ánh sáng giảm dần và sau đó biến mất như ban đêm, SCN báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ bằng cách bắn tín hiệu với tuyến tùng trong não sản xuất và tiết ra nhiều hormone melatonin gây cảm giác ngủ.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại vào ban đêm có thể ức sản xuất melatonin, lúc nào cơ thể bị rối loạn và bạn có khả năng bị rối loạn giấc ngủ. Và bởi vì giấc ngủ là thời gian quan trọng giúp cơ thể giải độc và phục hồi, nên việc làm xáo trộn đồng hồ sinh học có thể gây ra tác động sức khỏe nghiêm trọng theo thời gian.

1. Mở rèm ngay khi bạn thức dậy

Theo BS. Susan Blum tới từ Trườn Y Icahn thuộc Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), hãy đắm mình trong ánh sáng ban ngày vào buổi sáng để báo hiệu cho tuyến tùng của bạn ngừng sản xuất melatonin, đồng thời báo hiệu cho tuyến thượng thận bắt đầu sản xuất hormone cortisol để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Điều này đặt đồng hồ theo nhịp sinh học của bạn để giúp cơ thể tràn đầy năng lượng vào ban ngày và cần nghỉ ngơi vào ban đêm.

2. Dùng ánh sáng nhân tạo

Nếu bạn không thể tiếp xúc với ánh sáng ban ngày ngay khi thức dậy, hãy cân nhắc việc sử dụng đồng hồ báo thức mô phỏng ánh sáng tự nhiên. Thiết bị này bắt đầu bằng một ánh sáng dịu nhẹ rồi tăng dần cường độ sáng trong khoảng 30 phút trước thời gian báo thức chính thức. Đây là lựa chọn phù hợp với những người thường phải thức giấc trước khi trời sáng hoặc phòng ngủ không có cửa sổ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Westminster (Anh) đã phát hiện ra rằng việc cho mọi người tiếp xúc với phiên bản mô phỏng của ánh sáng ban ngày giúp họ bắt đầu ngày mới năng động và bớt uể oải hơn.

3. Quản lý mức độ căng thẳng trong suốt cả ngày

Mức độ căng thẳng cao có thể dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao mạn tính và giảm mức độ melatonin, dẫn đến rối loạn chức năng của đồng hồ bên trong cơ thể bạn. Đây là lý do tại sao nên kết hợp một số phương pháp giảm căng thẳng với nhau, như yoga, chạy bộ, thiền, đọc sách, làm vườn…

Trên thực tế, thói quen của bạn là “chìa khóa” cho sự cân bằng nội tiết tổng thể. Bạn cũng có thể cân nhắc xem có nên tập luyện thể dục thể thao cường độ cao vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều không, vì nó có thể làm tăng mức cortisol tự nhiên và gây rối loạn giấc ngủ.

4. Làm bữa trưa cho bữa ăn lớn nhất của bạn.

Ayurveda – hệ thống y học cổ xưa của Ấn Độ gợi ý rằng chúng ta nên ăn theo đồng hồ bên trong cơ thể để tránh viêm và tránh mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bạn có thể coi bữa trưa là bữa ăn lớn nhất trong ngày và ăn ít hơn vào buổi tối. Điều này có thể giúp ích cho giấc ngủ vì bạn sẽ ít bị khó tiêu nếu ăn ít vào buổi tối. Ngoài ra, ruột chịu trách nhiệm sản xuất serotonin – chất chuyển đổi thành melatonin, nhưng theo Doni Wilson, tác giả cuốn sách The Natural Insomnia Solution: “Nếu bạn ăn quá nhiều trước khi ngủ, đặc biệt ăn nhiều chất béo và đường, thì việc sản xuất serotonin sẽ bị cản trở.”

Nên đọc

5. Ăn thực phẩm giàu melatonin trước khi ngủ

Anh đào chua hoặc anh đào ngọt là nguồn cung cấp melatonin mạnh nhất. Uống nước ép anh đào chua trước khi đi ngủ đã được chứng minh là giúp cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ ở cả nam và nữ.

Thực phẩm có chứa tryptophan (như thịt gia cầm, trứng, phô mai, đậu, yến mạch và hạt bí ngô) cũng là một lựa chọn tuyệt vời, vì tryptophan là tiền chất của serotonin.

6. Tránh (hoặc chặn) ánh sáng xanh vào ban đêm

Cơ thể chúng ta nhận biết khi nào trời tối để giải phóng melatonin, vì vậy đừng làm cơ thể nhầm lẫn bằng cách nhìn chằm chằm vào ánh sáng xanh từ màn hình smartohone, máy tính, tivi và các thiết bị điện tử khác. Tốt nhất, không nên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ 1 – 2 tiếng. Bạn có thể đeo kính màu hổ phách chặn ánh sáng xanh.

Biết Tuốt H+ (Theo MBG)

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Yếu Sinh Lý

Tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc không đủ độ cương cứng cần thiết để có thể quan hệ tình dục bình thường và theo thời gian mong muốn của nam giới chính là dấu hiệu cơ bản của bệnh yếu sinh lý.

Theo bác sỹ nam khoa Phan Văn Lai – Phòng Khám Nam Học Hà Nội cho biết: Dấu hiệu nhận biết bệnh yếu sinh lý ở nam giới bao gồm các triệu chứng như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hay là giảm ham muốn tình dục… Đó là vấn đề nhạy cảm và khá nhiều người lo lắng, để nhận biết chính xác tình trạng bệnh lý này người bệnh có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau:

Rối loạn cương dương : Đây là một chứng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, là hiện tượng dương vật không đạt được mức cương cứng cần thiết khi quan hệ tình dục. Rối loạn cương dương hay còn gọi là liệt dương thường những dấu hiệu như “cậu nhỏ” bị “ỉu xìu” trước khi xuất tinh, giảm khoái cảm khi quan hệ, không xuất tinh, xuất tinh sớm, thiếu hay mất cực khoái.

Suy giảm ham muốn tình dục : Khi gần gũi với bạn tình mà bạn không còn cảm giác hưng thú, hoặc mất cảm giác khi quan hệ, bạn chỉ tiến hành theo nghĩa vụ của người đàn ông. Đó cũng là những biểu hiện của người đàn ông yếu sinh lý. Hiện tượng này thường do các yếu tố môi trường gây nên như bị stress công việc, hay những chấn thương về tâm lý.

Có hiện tượng đau nhức khi giao hợp : Đây là hiện tượng thường gặp của suy giảm chức năng tình dục. Nam giới có cảm giác đau nhức khi dương vật cương cứng, do bị kích thích lên quy đầu dương vật, bao quy đầu, đau khi xuất tinh, tiểu buốt tiểu rát sau khi xuất tinh…

Có cảm giác không thỏa mãn sau khi xuất tinh : Sau khi quan hệ và xuất tinh nhưng cả hai đều không thấy thỏa mãn, cũng là một dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người bị yếu sinh lý.

Nam giới có thể đến Phòng Khám Nam Học Hà Nội, 52 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội để tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị. Với các ưu thế về đội ngũ bác sỹ chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng các thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ Anh, Đức, Mỹ… bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả hỗ trợ điều trị. Hiện nay, Phòng Khám Nam Học Hà Nội đang sử dụng liệu pháp Đông – Tây y kết hợp để hỗ trợ chữa các bệnh nam khoa trong đó có bệnh yếu sinh lý. Đây là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh có nhiều ưu điểm nổi bật như: an toàn, không gây đau, hiệu quả hỗ trợ điều trị rõ rệt và hạn chế được khả năng tái phát của bệnh.

Lưu ý: “Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Mỗi Người…”

Tại sao tôi không còn ham muốn tình dục? tại sao tôi sợ mỗi khi gần gũi cô ấy? Có cách nào chữa bệnh không còn ham muốn tình dục không? Gia đình tôi thực sự đang đứng trên bờ vực của sự tan vỡ… Đó là những tâm sự…

Đã từ lâu, yếu sinh lý trở thành “nỗi ám ảnh” của các quý ông, bởi trên thực tế, rất nhiều người phải gánh chịu những hậu quả mà chứng bệnh này gây ra khi không có phương án điều trị đúng và kịp thời. Một phần do tâm lý…

Những nguyên nhân khiến nam giới bị yếu sinh lý ở nam giới là gì? Đây là câu thường gặp ở rất nhiều nam giới, bởi đây là một trong những chứng bệnh phổ biến hiện nay. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vợ chồng, dễ…

Đàn Ông Sinh Lý Mạnh Có Phải Là Bệnh

Tưởng chừng như phi lý nhưng hiện nay, không chỉ các quý ông có sinh lý yếu mới lo lắng, căng thẳng mà ngay cả những đàn ông sinh lý mạnh cũng gặp không ít những vấn đề trong cuộc sống.

Vậy đàn ông sinh lý mạnh có phải là bệnh? Biểu hiện của họ như thế nào? Họ cần phải làm gì trước tình trạng nhu cầu quan hệ ngày càng cao… Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau

Đàn ông sinh lý mạnh thường có những biểu hiện như thế nào?

Các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết, nam giới có biểu hiện sinh lý mạnh sẽ có những hành động ngược hoàn toàn với những người bị yếu sinh lý, với các hành dấu hiệu nhận biết bao gồm:

Sinh lý quá mạnh có phải là bệnh không là thắc mắc của nhiều nam giới

➢ Số lần quan hệ nhiều: Với người thì số lần giao hợp rất rất ít, thậm chí họ không có ham muốn quan hệ. Ngược lại người sinh lý mạnh thì nhu cầu rất cao, dù bất cứ thời điểm nào cũng đều có ham muốn, số lần quan hệ tăng cao gấp nhiều lần người bình thường, thậm chí 1 đêm có thể yêu và xuất tinh rất nhiều lần.

Đàn ông sinh lý mạnh có phải là bệnh?

Các bác sĩ cho biết, hiện nay các nhà khoa học y khoa và chuyên gia y tế vẫn chưa chính thức liệt sinh lý mạnh vào danh sách các bệnh lý nam khoa. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo điều trị tình trạng này ở nam giới vì chúng gây ra nhiều nguy hại như:

Lây nhiễm các bệnh xã hội nguy hiểm là 1 trong những tác động do sinh lý mạnh ở nam giới gây ra

Đàn ông sinh lý mạnh phải làm sao?

Đối với những nam giới nhận thấy tình trạng sinh lý của mình quá mạnh ở mức khó kiểm soát, hay nghi ngờ mắc phải các bệnh lý lây qua đường tình dục thì nên nhanh chóng đến tại các cơ sở chuyên về nam khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám đa khoa Hồng Phong là địa chỉ đi đầu trong việc thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh nam khoa, trong đó có các bệnh về sinh lý. Với:

Hồng Phong – địa chỉ hàng đầu hỗ trợ điều trị bệnh sinh lý nam hiện nay

● Trong trường hợp nam giới sinh lý mạnh do nội tiết, thói quen.. : Các bác sĩ sẽ tiến hành hỗ trợ bằng các phương pháp nội khoa kết hợp vật lý trị liệu như chiếu sóng Viba, Tia Hồng Quang, Kĩ thuật CRS… nhằm điều chỉnh chức năng sinh lý nam giới ở mức phù hợp

● Nếu nam giới mắc phải các bệnh lý nam khoa nguy hiểm: Do quan hệ quá nhiều và quan hệ không an toàn, quan hệ với người mắc bệnh… các bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định các phương pháp hàng đầu hiện nay như Miễn dịch cân bằng, Kĩ thuật sóng DHA, Phương pháp ALA – PDT… để hỗ trợ điều trị bệnh 1 cách hiệu quả và triệt để

Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

Ðịa chỉ : 160 – 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

PK Hồng Phong: https://phongkhamnamphukhoa.com/

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bệnh Lý Về Nhịp Điệu Sinh Học trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!