Xu Hướng 11/2022 # Cách Bảo Quản Mật Ong Tốt Nhất ? Để Lâu Không Sợ Hỏng ? / 2023 # Top 12 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Bảo Quản Mật Ong Tốt Nhất ? Để Lâu Không Sợ Hỏng ? / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Mật Ong Tốt Nhất ? Để Lâu Không Sợ Hỏng ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Cách bảo quản mật ong tốt nhất

1, Bảo quản mật ong trong bình thủy tinh

Thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi…không làm biến đổi chất lượng mật ong. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đựng mật ong bằng chai thủy tinh. Đặc biệt, khi dùng biếu, tặng thì rất trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên nó có nhược điểm là dễ vỡ, vì thế bạn cần tìm nơi cất chữ cẩn thận để tránh sự va đập.

Nhiều người vì sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

2, Bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ C

Nghiên cứu cho thấy, mật ong sau khi bóc tách được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ lý tưởng là từ 21-26 độ C).

3, Để mật ong trong gian bếp để bảo quản

Gian bếp đựng thức ăn nói chung là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, giữ mật ong tránh xa bếp và ra khỏi tủ lạnh và lò nướng. Những nơi này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

4, Đậy kín các hộp/ chai chứa mật ong

Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng chai/ lọ bạn sử dụng phải được đậy kín nắp. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí, và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.

5, Không để mật gần thực phẩm có mùi

Với tính chất dễ bị lây mùi, mật ong sẽ bị mất mùi thơm đặc trưng và có mùi lạ khi để gần những thực phẩm có mùi.

Ví dụ: Nếu bạn để mật ong gần tỏi, gừng,.. sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của mật.

II. Mật ong để được bao lâu?

Mật ong rừng do đặc thù có lẫn nhiều phấn hoa và sáp ong hơn mật nuôi nên dễ lên men làm hỏng mật. Thời gian sử dụng loại này tối đa chỉ nên 2 năm.

Mật ong nuôi có thể dùng lâu hơn nhưng tối đa cũng chỉ nên 3 năm từ ngày thu hoạch. Bạn thấy đó, hiện nay mật ong được bán rộng rãi, nên bạn không cần trữ quá lâu. Cứ dùng bao nhiêu mua bấy nhiêu, hết rồi lại mua tiếp. Như vậy sẽ không lo mật để lâu bị hư.

Bảo quản mật ong còn nguyên sáp?

Dù là mật ong rừng hay mat nuôi nếu bạn sử dụng mật còn nguyên sáp thì thời gian dùng mật chỉ trong khoảng 5-6 tháng. Sau thời gian này nếu không dùng hết bạn nên vắt mật ra khỏi lớp sáp. Vì nếu để lâu hơn mật lẫn trong sáp sẽ lên men, bị chua và chỉ có vứt đi thôi.

III. Cách nhận biết mật ong đã bị giảm chất lượng

Màu sắc: Mật ong có rất nhiều màu sắc (vàng, nâu cánh gián, đen,…) nếu mật ong càng ngày càng tối màu so với màu gốc ban đầu thì chất lượng mật đã bị giảm xuống.

Mùi vị: khi nếm thử không còn cảm nhận được vị ngọt ban đầu mà thay vào đó là vị chua, cay, nổi bọt khí, có thể là lọ mật của bạn đã bị lên men.

3.7

/

5

(

3

bình chọn

)

Hướng Dẫn Bảo Quản Mật Ong Đúng Cách Để Sử Dụng Được Lâu / 2023

Mật ong có thể bảo quản trong bao lâu?

Mật ong nếu biết cách bảo quản có thể để được từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu để quá thời gian này mật ong vẫn sử dụng được nhưng chất lượng không còn ở trạng thái tốt nhất. Mật sẽ bị co đặc lại, sậm màu xuống qua thời gian và bị biến đổi chất nếu để quá lâu.

Do đó, không nên cất trữ quá nhu cầu sử dụng, tránh gây quá hạn dẫn đến bỏ lãng phí.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất

Nhiệt độ để bảo quản mật ong tốt nhất là khoảng 27 độ C. Bảo quản mật ong ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Mật ong sẽ bị kết tinh, đóng đường, đổi màu hoặc bị biến đổi chất.

Lựa chọn bình cất giữ

Thủy tinh là bình đựng lý tưởng nhất để bảo quản mật ong. Bình thủy tinh sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, đẹp và sang trọng. Hơn nữa, thủy tinh với tính chất không màu, không mùi, không vị sẽ không làm biến chất mật ong nếu cất giữ lâu dài. Hạn chế duy nhất của thủy tinh là dễ vỡ. Do đó, bạn cần đặt ở nơi an toàn, tránh va đập, tránh xa tầm với của trẻ em.

Bình nhựa cũng là một sự lựa chọn phổ biến để cất giữ mật ong với giá rẻ, dễ tìm mua ở bất kỳ cửa hàng nào. Lưu ý là bạn cần lựa chọn bình chất lượng để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không cất trữ mật ong trong bình kim loại. Mật ong có axit hữu cơ sẽ bào mòn kim loại và mật ong sẽ bị biến đổi chất. Từ đó hình thành độc tố vô cùng nguy hiểm cho người dùng.

Có nên cất giữ mật ong trong tủ lạnh?

Bạn sẽ lo ngại mật ong bị hư hao qua thời gian, sợ bị kiến bu,… nên sẽ cất giữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, như trên đã nói thì bạn không được để mật ong ở nơi quá lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm mật ong kết tinh và đóng váng. Lâu dần làm giảm chất lượng mật.

Do đó bạn cần lưu ý không để mật ong trong tủ lạnh, gần bếp, dưới nền nhà,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Vặn kín nắp chai/lọ để tránh các tác nhân bên ngoài

Vặn nắp vừa phải, không để mật ong rơi vãi ra thành ngoài chai để không bị côn trùng và bụi bẩn xâm nhập cũng như sự tác động của không khí và độ ẩm.

Mật ong có gas. Đặc biệt là với mật ong thiên nhiên khí gas sẽ nhiều hơn nên không khuyến khích vặn quá chặt. Vì khi mở ra nắp sẽ bị bật và phun mật ong ra ngoài. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp chai để khí gas thoát ra ngoài, tránh áp suất trong bình quá cao.

Với những kinh nghiệm trên, phần nào sẽ giúp bạn bảo vệ lọ mật ong nguyên chất luôn thơm ngon và chất lượng.

Làm Sao Để Nhận Biết Mật Ong Thật Và Giả? Và Cách Bảo Quản. / 2023

Cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả

Cách đơn giản nhất là sử dụng nước lọc. Bạn lấy một cốc nước sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào.

Nếu bạn nhận được một viên mật ong không thể tan và chìm xuống đáy cốc thì xin chúc mừng, bạn đã mua được mật ong thật.

Các thao tác sau cũng dễ dàng và hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một mẫu giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.

Nếu mật ong rơi ra và tan chậm hoặc không tan thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong nhanh bị loãng và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Đổ một lượng nhỏ mật ong vào cốc, cốc hoặc đĩa và các đồ đựng khác. Sau đó nhúng một ít hành lá tươi vào mật ong và đợi kết quả.

Nếu cành hành mềm; héo và chuyển sang màu nâu thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu các nhánh hành lá không có gì thay đổi thì mật ong bạn mua được là mật ong giả.

Đối với cách làm này; bạn cần chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Bạn nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

Với cách làm này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những cách được gợi ý ở phía trên.

Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày.

Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng; đôi khi còn lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.

Hạn sử dụng của mật ong và cách nhận biết

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách phân biệt mật ong thật và giả. Phần tiếp theo chúng ta sẽ đến làm thế nào biết hạn sử dụng của mật ong.

Đối với những loại mật ong mang tính chất thương mại và được bán trên thị trường thì hạn sử dụng thường sẽ được ghi cụ thể và trực tiếp lên trên bao bì của sản phẩm. Thời gian để sử dụng một hũ mật ong được mua tại siêu thị sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 năm tùy vào kỹ thuật của nhà sản xuất.

Thành phần chính của mật ong là đường; sau thời gian tiếp xúc với không khí thì đường trong mật ong sẽ bắt đầu hút ẩm. Điều này làm cho lượng nước trong mật ong tăng cao dẫn đến các phản ứng hóa học khiến mật ong bị lên men.

Bí quyết bảo quản mật ong luôn luôn ngon

Cách bảo quản mật ong đơn giản mà hiệu quả là bảo quản trong bếp; nhiệt độ thích hợp nhất là 21 đến 27 độ C. Chỉ cần đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy và thuận tiện nhất khi sử dụng; nhưng lưu ý không đặt chúng vào những đồ có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cao như lò nướng hoặc tủ lạnh.

Mật ong là loại thực phẩm có tính aixt yếu; nếu đựng chúng trong các vật dụng bằng kim loại thì thời gian dài có thể dẫn đến các phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này có thể sản sinh ra một số chất hoá học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không ai có thể phủ nhận sự hữu ích của tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm; nhưng đối với mật ong thì chúng thường không phải là lựa chọn.

Như đã nêu trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh và rất khó để chế biến hay làm đẹp.

Trích từ Dienmayxanh.com

Cách Bảo Quản Hoa Ly Tươi Lâu / 2023

Hoa ly được biết đến là một loài hoa đẹp, bông to, rực rỡ và được khá nhiều người yêu thích cũng như việc trưng bày trang trí nhà cửa.

Tuy nhiên, ngoài việc chọn hoa sao cho tươi và đẹp thì cách để giữ hoa ly tươi lâu cũng là một kinh nghiệm quý báu. Bài viết này mình xin chia sẻ những bí kíp để giữ hoa ly tươi lâu đơn giản tại nhà.

Phần 1. Cách giữ hoa ly tươi lâu phổ biến:

Công tác chuẩn bị: Hoa ly tươi, bình hoa đã rửa sạch, kéo sắc.

Cắt bớt phần gốc hoa (cắt gốc ngay trong nước để nước hút hết lên cánh hoa giữ hoa tươi lâu) sau đó cắm ngay vào nước, dùng kéo sắc cắt dứt khoát;

Cắt bỏ tất cả các lá bị chìm dưới nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp để tránh lá tiếp xúc với nước gây thối rữa;

Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên vào lúc sáng sớm và chiều tối, kịp thời cắt bỏ phần thân bị thối. Buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.

Sau khi cắm, đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Không kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa, tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc. Cách này sẽ giúp hoa ly tươi lâu hơn đấy.

Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.

Một vài bạn cũng hỏi mình là có nên cắt nhụy hoa ly hay không? Đối với những bông đã nở, bạn có thể dùng tay rút phần nhị bỏ đi (phần có phấn), tránh nhị hoa rơi xuống nhụy. Tuy nhiên, hoa sẽ bớt thơm hơn.

Pha những dung dịch tự chế sau để thay nước cho hoa (giúp hoa tươi lâu, nở đều):

1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy

60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

Phầ n 2. Những cách giữ hoa tươi ít phổ biến hơn:

Khi cắt hoa ly để cắm, nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư để hoa hút nhiều nước.

Khi cắm hoa vào bình, không nên cắm dày quá. Phải tùy theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.

Sau một hay hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi, rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, nhớ phải làm cho thật nhanh.

Nếu gặp lúc trời oi bức quá, có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.

Đừng nên cắm hoa trong những chiếc bình hình thù quái dị và màu sắc sặc sỡ.

Dùng bình sơn xịt nén khí (sơn bóng không màu) xịt phủ lên hoa và cành lá, sẽ kéo dài được nhiều ngày và nhìn rất đẹp. …

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Mật Ong Tốt Nhất ? Để Lâu Không Sợ Hỏng ? / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!