Xu Hướng 2/2023 # Cách Cho Bé Bú Mẹ Và Sữa Công Thức Đúng Cách # Top 5 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Cho Bé Bú Mẹ Và Sữa Công Thức Đúng Cách # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Cho Bé Bú Mẹ Và Sữa Công Thức Đúng Cách được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể cho con bú và sữa mẹ không phải lúc nào cũng tốt và phù hợp cho con bạn. Quyết định cho bé bú mẹ hoặc bú bình thường dựa trên việc bé có phù hợp để bú mẹ và lối sống của bạn có phù hợp với việc cho con bú hay không. Bạn hãy nhớ rằng, những nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu tình cảm của bé vẫn được đáp ứng đầy đủ cho dù bạn cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức. 

Bổ sung thêm sữa công thức vào chế độ ăn của bé có ổn không?

Bổ sung thêm sữa công thức vào chế độ ăn của bé hoàn toàn an toàn. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, tuy nhiên vì một số lí do về sức khỏe, vì công việc mà mẹ không thể cho bé bú hoàn toàn.

Chính vì vậy, việc bổ sung thêm sữa bột cho bé chính là cách giúp bé nhận đủ lượng sữa khi không có mẹ ở bên cạnh. Mẹ nên biết, dù trơng trường hợp nào thì sữa mẹ luôn luôn là tốt nhất, vì vậy bạn nên cố gắng cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Vì trong sữa mẹ có rất nhiều yếu tố miễn dịch tự nhiên cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. 

Cho bé bú bình là hoàn toàn an toàn cho bé

Bổ sung sữa công thức có ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ không?

Việc cung cấp sữa mẹ của bạn phụ thuộc vào nhu cầu của bé, vì vậy bạn càng ít bú hoặc bơm sữa, vú sẽ càng tiết ra ít sữa.

Nếu bạn bổ sung với một hoặc hai chai sữa công thức mỗi tuần, hiệu quả đối với nguồn sữa của bạn sẽ là tối thiểu. Nhưng nếu bạn bổ sung bằng sữa công thức thường xuyên, ví dụ, cho một lần cho ăn một ngày và không bơm, nguồn sữa của bạn sẽ điều chỉnh theo nhu cầu giảm.

Làm sao để biết bé có bú đủ sữa không?

Tăng cân đầy đủ: Dựa theo bảng cân nặng của Viện Dinh Dưỡng bạn có thể so sánh và đối chiếu mức cân nặng của bé

Có nhiều tã bẩn: Sau vài ngày đầu tiên, em bé của bạn nên có ít nhất sáu tã ướt và ba hoặc nhiều phân, trong khoảng thời gian 24 giờ.

Bé bú nhiều hơn: Trong khoảng thời gian 24 giờ, dự kiến ​​sẽ điều dưỡng ít nhất tám đến 12 lần trong tháng đầu tiên và ít nhất bảy lần sau đó. Nghe con bạn nuốt là một dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bú sữa.

Những dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung thêm sữa công thức.

Bé giảm cân nhiều hơn bình thường: Bé giảm tới 10 phần trăm trọng lượng sơ sinh trong 5 ngày đầu đời. Sau 2 tuần, họ sẽ trở lại cân nặng khi sinh.

Ít hơn sáu tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ một khi em bé của bạn được 5 ngày tuổi.

Nếu em bé của bạn thường bú ít hơn 10 phút hoặc nhiều hơn khoảng 50 phút một lần, điều đó có nghĩa là bé không bú đủ sữa.

Trường hợp nên dùng sữa bột kết hợp với sữa mẹ

1. Mẹ không có đủ lượng sữa cho bé

Thông thường, nếu bạn cho bé bú càng thì sữa sẽ tiết ra nhiều. Tuy nhiên, khi gặp phải một vấn đề nào đó như phải nằm viện, bạn và bé bị tách ra lâu hơn bình thường, bé không bú tốt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa.

Có một số phụ nữ vẫn không thể tiết đủ sữa cho bé ngay cả khi mọi thứ đều bình thường. Điều này khá phổ biến, đặc biệt là ở những phụ nữ từng phẫu thuật ngực hoặc phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ tuổi càng cao thì việc sản xuất sữa mẹ sẽ ít hiệu quả hơn.

Nếu bé vẫn cảm thấy đói sau khi bạn cho bé bú thì có khả năng sữa của bạn không đủ. Hãy hỏi bác sĩ về cân nặng của bé và sau đó theo dõi xem mỗi lần bé bú được bao nhiêu. Ngoài việc cho bé bú theo cách thông thường, bạn có thể vắt sữa để tăng lượng sữa sản xuất hoặc cho bé bú thêm sữa công thức trong thời gian ngắn.

Gợi ý: Cho bé bú sẽ kích thích sữa sản xuất nhiều hơn là vắt sữa. Một số phụ nữ bị đau núm thường quyết định ngưng cho bé bú và vắt sữa. Tuy nhiên, điều này có thể khiến lượng sữa tiết ra của bạn bị giảm. Nếu muốn cho bé bú thêm, bạn có thể trộn sữa mẹ đã vắt với sữa công thức trong cùng một bình. Nếu bé chưa quen với việc bú bình, hãy chuẩn bị cho bé một bình sữa nhỏ. Nếu sinh đôi, bạn có thể cho một bé bú mẹ và một bé bú bình, sau đó đổi ngược lại vào lần bú sau.

2. Mẹ không thể vắt sữa

Một số mẹ thường quyết định ngưng cho con bú khi bắt đầu đi làm lại. Điều này khá phổ biến vì việc vắt sữa ở công ty thường khiến các bà mẹ cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, bạn vẫn có duy trì sữa mẹ bằng cách cho bé uống sữa công thức khi bạn đi làm. Trước khi đi làm và sau khi đi làm về, bạn cho con bú sữa mẹ. Sự kết hợp không chỉ giúp bạn bớt căng thẳng mà còn giúp bé nhận được những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Trong vòng 1 – 2 tuần, cơ thể bạn sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé cần, sữa sẽ tiết ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm.

Gợi ý: Khoảng vài tuần trước khi bạn đi làm trở lại, hãy bắt đầu vắt sữa và cho bé bú bình từ 1 – 2 lần trong ngày. Điều này sẽ giúp lượng sữa tiết ra vào buổi trưa giảm xuống. Nếu khi đi làm bạn thấy ngực bị căng tức, hãy vào nhà vệ sinh và vắt sữa một cách nhẹ nhàng để giảm cảm giác khó chịu. Vào những ngày cuối tuần, bạn hãy cố gắng cho bé bú mẹ để duy trì việc sản xuất sữa.

3. Mẹ muốn ngủ nhiều hơn

Nhiều mẹ có thể thích nghi tốt với việc thức dậy  vào ban đêm để cho bé bú nhưng có người lại khó thích nghi với điều này. Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc rất khó khăn và khiến nhiều phụ nữ dễ bị trầm cảm. Giấc ngủ là điều cần thiết để duy trì một trạng thái tinh thần khỏe mạnh.

Do đó, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú sữa công thức vào ban đêm để bạn có nhiều thời gian ngủ hơn. Ngoài ra, sữa công thức cũng giúp bé ít thức giấc hơn vì sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa nên bé sẽ thấy no lâu hơn.

Gợi ý: Bạn có thể nhờ chồng cho bé bú vào 11 giờ tối để bạn có thể ngủ một giấc trọn vẹn đến giữa đêm. Lúc đầu, bạn có thể khó chịu nhưng theo thời gian cơ thể bạn sẽ quen dần.

Dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung sữa bột để tăng trưởng

Sụt cân nhiều hơn lúc mới sinh. Trẻ sơ sinh giảm tối đa 10% trọng lượng cơ thể trong 5 ngày đầu đời. Vào ngày thứ năm, trẻ bắt đầu tăng khoảng 29g mỗi ngày và đến khi 2 tuần, trẻ sẽ khôi phục lại được cân nặng của ngày đầu

Đầu vú mẹ cảm giác không mềm hay bầu vú trống rỗng sau khi cho con bú

Trẻ thay tã ít hơn 6 lần trong vòng 24 giờ khi 5 ngày tuổi

Trẻ quấy khóc hoặc rơi vào trạng thái mệt mỏi, lừ đừ phần lớn thời gian.

Thời điểm cho bé bú bình

Nếu trẻ mới sinh, bạn nên đợi cho đến khi trẻ ít nhất một tháng tuổi rồi mới cho bú sữa bột. Còn nếu trẻ trên 1 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống sữa bột bất cứ lúc nào.

Cách tốt nhất để bé làm quen với sữa bột

Một số bé sẽ chuyển sang bú bình rất tự nhiên. Bé có thể bú bất kỳ thứ gì mẹ cho. Tuy nhiên, một số khác lại phản ứng ngay lập tức khi cho bé bú bình, nhất là khi mẹ đưa bình cho bé bú. Đó là vì bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ  và thích bú sữa mẹ hơn vì sữa mẹ thường ngọt tự nhiên hơn.

Để giúp quá trình bổ sung sữa bột ở trẻ trở nên dễ dàng hơn, bạn nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú bình vài lần đầu tiên. Giải pháp khác có vẻ hiệu quả hơn là bạn có thể cho bé bú bình khi bé đói.

Hướng Dẫn Cách Cho Trẻ Bú Sữa Bình Đúng Cách

Hiệp hội nhi khoa Mỹ hướng dẫn các bậc cha mẹ 4 bước cơ bản để giảm thiểu rủi ro khi cho trẻ bú sữa bình như sau:Bước 1: Ẵm bé

Một trong những việc cần lưu ý khi cho bé bú bình là không để cho không khí tràn vào trong miệng bé nhằm tránh cho bé bị ợ sữa sau khi bú. Muốn vậy, mẹ cần bế bé theo một góc nghiêng 45 độ, dùng khuỷu tay đỡ phần đầu và cánh tay đỡ phần lưng của bé, bàn tay mẹ đỡ phần mông và chân của bé. Đặc biệt, hãy áp thân bé vào người mẹ cho chắc chắn. Ngoài ra, bé cũng nên được ôm nghiêng về phía mẹ, như vậy, bé sẽ được thật sự an toàn trong vòng tay của mẹ.

Bước 2: Cho bé ngậm núm vú cao su

Ngậm vú cao su đúng cách sẽ giúp bảo đảm rằng bé yêu bú đủ sữa và không nuốt phải khí thừa cũng như hình thành thói quen tốt khi bú sữa.

Trước tiên, mẹ cần dạy bé cách ngậm núm vú. Hãy chạm và đưa nhẹ núm vú từ phía môi dưới của bé lên phía mũi, điều này sẽ kích thích bé há rộng miệng. Sau đó, đưa núm vú vào trong miệng bé, hướng núm vú về phía vòm miệng của trẻ. Bé cần phải ngậm được toàn bộ phần đầu vú. Tuy nhiên, cần chú ý rằng đừng để bé cảm thấy căng thẳng hay khó chịu, nên nhẹ nhàng đặt núm vú phía trên, chứ không phải dưới lưỡi của bé.

“Hãy đặt núm vú cao su vào trong miệng bé và nhẹ nhàng đẩy môi dưới để bé ngậm chặt núm vú. Mẹ có thể dùng ngón tay út nhẹ nhàng đẩy môi bé xuống khi bé đang bú nếu làm vậy giúp bé bú dễ hơn”

Bước 3: Kiểm soát lưu lượng sữa

Hiện nay, trên thị trường, núm vú có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Núm vú càng lớn thì lượng sữa chảy càng nhanh. Đối với các bé mới sinh, mẹ nên dùng núm vú lỗ nhỏ (S) và tăng kích cỡ núm vú tùy theo độ tuổi của bé. Thông thường, núm vú đóng vai trò chính trong việc điều tiết lưu lượng sữa mà bé bú được. Mẹ nên giữ sao cho đáy bình bú luôn ở phía trên để núm vú luôn đầy sữa, như vậy, sẽ giảm thiểu tối đa lượng khí bé yêu nuốt phải.

Bước 4: Vỗ ợ hơi cho bé

Khi đã nhận biết được thói quen của bé, mẹ sẽ có thể quyết định nên vỗ ợ hơi cho bé khi nào: trong lúc bé đang bú hay khi bé đã bú xong.

Có ba cách vỗ ợ hơi cho bé:

Cách 1: Bế bé lên vai, giữ bé ở tư thế thẳng đứng, chân duỗi thẳng. Một tay giữ phần mông bé, một tay xoa nhẹ vào phần lưng giữa 2 xương bả vai, hoặc bạn có thể khum bàn tay và vỗ nhẹ lên lưng bé đến khi bé ợ hơi, khoảng 5-15 phút.

Cách 2: Cho bé ngồi trên đùi, một tay giữ trước ngực, một tay xoa và vỗ lưng tương tự như cách 1. Lưu ý, với bé sơ sinh cổ còn yếu, nên để cho bé ngồi hơi ngã về phía trước một chút để đầu không ngửa ra sau khi vỗ lưng.

Cách 3: Cho bé nằm úp lên 2 đùi của mẹ, đầu nghiêng về một bên, giữ bé bằng một tay ở dưới vai của bé, hoặc giữ bé bằng một tay để ở mông. Tay còn lại xoa hoặc vỗ lưng cho bé như cách 1.

Lưu ý: Đôi khi, mẹ chỉ cần xoa nhẹ lưng bé là được. Và đừng quên rằng, không phải lúc nào bé cũng ợ hơi ngay sau khi bú, vì thế, đừng hốt hoảng khi không thấy bé ợ hơi.

Bé Bú Sữa Mẹ Không Tăng Cân

Bé bú sữa mẹ không tăng cân được thì nguyên nhân do đâu? Ba mẹ nên làm thế nào để giúp bé tăng cân như mong đợi?

Sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất giúp con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ hết sức lo lắng là bé bú sữa mẹ không tăng cân như mong đợi. Vậy tại sao lại có tình trạng này?

Sự khác biệt giữa bú sữa mẹ và bú sữa công thức

Các bé bú sữa mẹ có xu hướng tăng cân nhanh hơn trong 3, 4 tháng đầu đời. Nhưng sau đó lại chậm lại cho đến hết 12 tháng tuổi. Thường các bé bú mẹ hầu hết sẽ nhẹ cân hơn các bé bú bình khi đạt ngưỡng 1 tuổi. Đến khi được 2 tuổi thì các bé đều đạt mức cân nặng tương đương nhau.

Một lý do khiến bé bú sữa mẹ không tăng cân là bé sẽ dừng bú ngay khi đã thỏa mãn. Còn các bé bú bình buộc phải bú hết lượng sữa trong bình. Có khi bé còn vượt quá nhu cầu của mình.

Hơn nữa, thành phần protein giữa sữa công thức và sữa mẹ tương đối khác nhau. Vì thế sự trao đổi chất của các bé cũng khác nhau.

Bé bú mẹ không tăng cân là tình trạng chung

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là một khẩu hiệu mà bất kì bà mẹ nào cũng thuộc nằm lòng. Vì lợi ích của sữa mẹ, các mẹ đều cố gắng cho con bú lâu nhất có thể.

Tuy nhiên, có những mẹ tỏ ra lo lắng khi cho con bú mãi mà bé không tăng thêm cân nào. Thậm chí trẻ còn không nặng bằng các bé bú sữa công thức. Vậy có thực sự là sữa mẹ không tốt khiến bé còi hay vì lý do nào khác?

Sự tăng trưởng của các bé trong năm đầu tiên

Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều có tình trạng sức khỏe khác nhau. Một số trẻ thường phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Vì vậy, việc các bé tăng cân chậm không phải là một mối lo ngại.

Tuy nhiên, tăng cân là dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ đang bú đủ sữa. Khi bé con tăng cân chậm hơn dự kiến, điều đó có nghĩa là bé không đủ sức. Trẻ không đạt cân nặng bình thường sau hai tuần sinh hoặc tăng cân không đều bạn nên lưu ý.

Tại sao bé bú sữa mẹ không tăng cân?

Có một số nguyên nhân khiến bé bú sữa mẹ không tăng cân được. Đó là:

Bé bú không đúng cách

Bé yêu của bạn chỉ ngậm đầu ti mà không phải quầng vú của mẹ. Điều này khiến bé không thể bú hết lượng sữa tiết ra từ bầu ngực của bạn. Đây là nguyên do làm bé không bú đủ, không hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Mẹ không cho con bú thường xuyên

Mẹ nên cho con bú ít nhất 2-4 giờ một ngày và đêm, trong 6-8 tuần đầu tiên. Nếu bé muốn bú mẹ thường xuyên hơn, hãy thỏa mãn bé. Việc bú thường xuyên giúp con ăn no và có đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể hoạt động.

Không nên cho bé bú một bên

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh bú khoảng 8 đến 10 phút sau đó đổi bên cho con. Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ không cần mẹ giúp chỉ cần lượng sữa đủ thôi. Khi cho con bú lệch một bên khiến bé không có đủ lượng sữa cần bú.

Từ đó việc bé bú mẹ không tăng cân hoặc tăng chậm là chuyện dễ hiểu. Trong vài tuần đầu tiên, hãy cố gắng giữ trẻ tỉnh táo và chủ động mút càng lâu càng tốt.

Bởi giai đoạn này bé chỉ bú mút theo cảm tính chưa hiểu rõ ràng về mọi thứ xung quanh. Mẹ hãy chú ý để giúp con luôn bú no, tránh bé đói sẽ khó chịu, quấy khóc.

Đau hoặc khó chịu

Em bé của bạn có thể sẽ không thoải mái vì chấn thương khi sinh hoặc do nhiễm trùng miệng. Do đó, bé có thể không bú mẹ tốt, dẫn đến không tăng cân hoặc tăng cân chậm.

Nguồn sữa mẹ cung cấp chậm hoặc lượng sữa ít

Một số bà mẹ có sự chậm trễ trong việc bắt đầu sản xuất sữa mẹ. Điều này có nghĩa là tuyến sữa của mẹ hoạt động chậm hoặc muộn hoàn toàn.

Các bà mẹ khác gặp phải tình trạng lượng sữa rất ít. Tin tốt là nguồn cung cấp sữa thấp thường có thể được cải thiện khá dễ dàng.

Ngoài ra do thể trạng của mẹ không tốt khiến sữa ra ít hoặc ăn các thực phẩm làm tắc sữa. Mẹ nên tìm một số loại thực phẩm lợi sữa để giúp cung cấp sữa cho bé. Những món mẹ có thể tham khảo như:

Các yếu tố rủi ro đối với khó khăn tăng cân

Hầu hết các bé sơ sinh sẽ bú sữa mẹ tốt và tăng cân nhanh. Tuy nhiên, một số bé có nhiều khả năng gặp khó khăn trong lúc bú mẹ. Khi một đứa trẻ gặp khó khăn khi bú, cơ hội tăng trưởng và tăng cân sẽ thấp.

Tóm lại, bé bú sữa mẹ không tăng cân có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chính vì vậy ba mẹ cần cẩn thận trong việc chăm sóc các bé yêu của mình. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nuôi con khỏe mạnh.

Làm Sao Biết Bé Bú Đủ Sữa Mẹ ?

Thông thường trẻ sơ sinh cần bú khoảng 500 – 600ml sữa mỗi ngày. Và mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu sữa trẻ cần sẽ thay đổi:

Trẻ sơ sinh (tháng đầu tiên): 500 – 600ml/ngày

Từ 2- 4 tháng tuổi: 700 – 800ml/ngày

Từ 5 – 6 tháng tuổi: 800 – 1.000ml/ngày

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể dùng công thức sau để tính lượng sữa cần cho con mình: 150ml sữa/kg/ngày. Khi bé đã trên 6 tháng tuổi, tùy thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé để tính lượng sữa sao cho phù hợp.

Dấu hiệu trẻ bú đủ sữa mẹ

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất mỗi 2-3 giờ/ lần, hoặc 8-12 lần/ngày.

Bé bú sữa mẹ nhiều sẽ tè nhiều. Thông thường sau 5 ngày tuổi, ít nhất trẻ phải tè 6-8 lần/ngày. Nước tiểu của bé không có mùi và có màu nhạt. Nếu nước tiểu có màu sậm hoặc nặng mùi có nghĩa là bé cần bú thêm và bạn nên gặp bác sĩ.

Khi cho con bú, mẹ có thể nghe thấy tiếng bé nút ti rất rõ ràng, đồng thời còn nhìn thấy sữa đang ngập trong miệng bé.

1-2 ngày đầu tiên, bé thường đi phân su (dày, dính và có màu đen hoặc xanh đậm). Sau đó, phân sẽ chuyển sang màu xanh lục hoặc vàng trước khi trở nên lỏng hơn.

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường đi tiêu 2 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Phân của bé thay đổi khi bé lớn dần, mỗi bé mỗi khác. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất dễ tiêu hóa, vì vậy đối với một số em bé, chuyện đi tiêu ít khoảng 1-2 lần/ngày là hoàn toàn bình thường.

Phần lớn bé bú no sẽ tự nhả bầu vú mẹ và ngủ đẫy giấc trong vòng 2-3 giờ đồng hồ.

Trong một cử bú, một số bé có thể tạm nghỉ ngơi giữa chừng, vì vậy bạn nên chờ đợi một thời gian ngắn để đánh giá xem con chỉ đang nghỉ ngơi giữa chừng để chuẩn bị bú tiếp hay thực sự con đã bú no đủ rồi.

Bé bú đủ thường vui vẻ sau mỗi lần được bú. Làn da bé chắc khỏe, căng lại khi bạn ấn nhẹ.

Ngoài ra, sau khi bé nhả vú, nếu bạn thấy bầu vú không còn cảm giác căng đau, thoải mái hơn cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã bú no.

Bé tăng cân và phát triển về chiều dài cũng như vòng đầu

Trong hai tháng đầu, bé có thể ăn sữa nhiều về đêm. Sau đó, cữ ăn thưa dần, bé ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, giờ giấc sinh hoạt cũng tùy vào từng bé. Có bé 3 tháng tuổi đã ngủ một mạch từ sáng đến tối. Thông thường bé bú mẹ sẽ ngủ ngon hơn, ăn ít cữ hơn bé bú bình, vì sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé.

Bà mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết trẻ không nhận đủ sữa mẹ:

Bé quay đầu từ bên này sang bên kia.

Bé há miệng.

Bé chóp chép miệng.

Bé mút ngón tay.

Bé rúc đầu, tìm bầu vú mẹ.

Bé đi tiểu ít, dưới 6 lần/ngày, nước tiểu cô đặc, màu vàng và nặng mùi.

Bé quấy khóc. Đây thường là dấu hiệu cuối cùng khi bé đói. Cũng không phải lúc nào bé khóc là bé muốn ăn. Thỉnh thoảng, bé khóc là muốn đòi được mẹ bế, bé quá nóng hoặc quá lạnh, bé mệt mỏi, hay khóc giao tiếp…

Ngoài ra khi bé không bú đủ lượng sữa mẹ sẽ dẫn đến tình trạng trẻ tăng cân kém, trong 6 tháng đầu tăng dưới 500g/tháng hoặc 125g/tuần. Đối với trẻ sơ sinh thì trong tuần đầu sau đẻ có hiện tượng sụt cân sinh lý, nếu trẻ không nhận đủ sữa thì cân của trẻ ở tuần thứ hai nhẹ hơn cân lúc đẻ.

Làm sao để có đủ sữa cho con bú

Để có nguồn sữa dồi dào cho con bú, ngay trong thời kỳ có thai người mẹ cần được ăn uống đủ chất, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái. Đồng thời mẹ phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Ngoài việc ăn đủ mẹ cũng cần uống đủ, ngủ đủ giấc. Mẹ có thể uống thêm sữa, ăn nhiều rau, trái cây để giúp cho bầu sữa mẹ được nhiều và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ðiều quan trọng để tạo nhiều sữa là cần cho con bú thường xuyên, đúng cách. Trẻ ngậm bắt vú đúng sẽ bú có hiệu quả và tránh làm người mẹ đau rát vú.

Khi cho con bú, mẹ cũng nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể qua sữa gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa.

Giữ tinh thần thoải mái, vui tươi, tránh lo nghĩ căng thẳng. Tăng cường gần gũi con nhiều hơn cũng làm tăng lượng sữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cho Bé Bú Mẹ Và Sữa Công Thức Đúng Cách trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!