Xu Hướng 3/2024 # Cách Đập Bóng Chuyền Đúng Kỹ Thuật Và Mạnh Chia Sẻ Bởi Vđv # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Đập Bóng Chuyền Đúng Kỹ Thuật Và Mạnh Chia Sẻ Bởi Vđv được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và mạnh chia sẻ bởi VĐV

Cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật.

Theo chia sẻ của các VĐV thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật cần phải thực hiện chuẩn 5 bước gồm tư thế chuẩn bị; kỹ thuật lấy đà; kỹ thuật giậm nhảy; kỹ thuật nhảy đập bóng và kỹ thuật tiếp đất sau khi đập bóng xong. Các bước cụ thể trong kỹ thuật đập bóng chuyền như sau:

1. Vào tư thế chuẩn bị.

Bí kíp vào tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện kỹ thuật đập bóng đúng cách của các VĐV thi đấu bóng chuyền đó là bạn cần đứng cách lưới từ 2-3m. Theo các VĐV, nếu đứng quá gần lưới thì bạn sẽ không lấy đà tốt và đồng thời khi nhảy lên thân người rất dễ bị chạm lưới dẫn tới phạm quy. Kinh nghiệm ở bước này đó là bạn không nên đứng yên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ vào đà sao cho phù hợp nhất với quả chuyền 2 của đồng đội. Ở tư thế chuẩn bị này yêu cầu đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt luôn quan sát theo dõi chuyền 2.

Vào tư thế đập bóng chuyền

2. Cách lấy đà đúng kỹ thuật.

Lấy đà là một bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao cú nhảy và đồng thời giúp bạn đập bóng mạnh, chính xác hơn. Kỹ thuật lấy đà chuẩn của các VĐV thi đấu bóng chuyền đó là:

– Thời gian chạy đà.

Thời gian chạy đà cần phải được tính toán kỹ vì nếu bạn lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút là bạn đã mất đi cơ hội và sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng hoặc dễ bị đối phương bám chắn thành công. Theo các chủ công, bạn nên bắt đầu chạy đà khi bóng vừa rời khỏi tay VĐV chuyền 2 và khi đó bạn cần phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn để thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đập bóng.

– Góc độ của đường chạy đà.

Góc độ của đường chạy đà được quy định là góc chạy so với lưới và góc này sẽ phụ thuộc vào khả năng của người thực hiện pha đập bóng. Đối với các VĐV giỏi thì họ có thể lấy đà một góc lớn hơn so với người bình thường và nhiều khi là vuông góc với lưới. Đối với những người không chuyên hoặc mới tập đập bóng chuyền thì chạy đà với góc độ lớn sẽ làm người bạn dễ chạm vào lưới dẫn tới phạm quy và đường bóng đập cũng dễ bị chắn bởi đối phương. Theo kinh nghiệm, đối tượng này nên chọn góc độ lấy đà so với lưới 35-50 độ và chuẩn nhất là 45 độ.

– Bước chạy đà cuối cùng.

Khi chạy đà ở bước cuối cùng, bạn cần phải thu chân sau về chụm bằng chân trước nhằm mục đích giậm nhảy bằng cả 2 chân. Đây là điều mà rất nhiều người khi mới học kỹ thuật đập bóng chuyền bị mắc lỗi.

3. Cách giậm nhảy đúng kỹ thuật.

Giậm nhảy chuẩn sẽ giúp bạn có được vị trí đập bóng tốt nhất để từ đó có cú đập mạnh hơn và chuẩn xác hơn. Ở bước giậm nhảy trong kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách này bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Động tác chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải được thực hiện liên tục. Khi giậm nhảy, cũng có người giậm nhảy bằng một chân nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân để có một cú nhảy tốt nhất.

– Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

– Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Kỹ thuật đập bóng chuyền

4. Kỹ thuật nhảy và đập bóng.

Đập bóng là bước quyết định trực tiếp tới thành quả của 1 đợt tấn công. Pha đập bóng tốt sẽ giúp đội bạn giành điểm và ngược lại có thể đội bạn sẽ bị mất điểm hoặc tạo cơ hội tấn công cho đối thủ. Toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách ở bước này gồm:

– Tư thế chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật vươn lên tới tầm cao nhất, thân người hơi ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Ở giai đoạn này, hai chân hơi gập tự nhiên và không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

– Tay thực hiện cú đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển hướng của quả bóng chuyền. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

– Lưu ý, khi thực hiện động tác đập vào bóng thì thân người vươn thẳng và hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10 đến 15cm.

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

5. Kỹ thuật tiếp đất.

Tiếp đất đúng cách khi thực hiện động tác đập bóng chuyền sẽ giúp bạn không bị chạm vào lưới và nhanh chóng trở lại tư thế chơi bóng. Ở động tác này bạn cần chú ý:

– Để cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa sân sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân và hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

– Bạn cũng cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Video hướng dẫn cách đập bóng chuyền.

Bí quyết đập bóng chuyền hay.

– Quay lại video tập luyện.

Theo kinh nghiệm của các VĐV bóng chuyền, để đập bóng tốt nhất thì điều quan trọng là bạn phải rèn luyện nhiều và khắc phục những sai sót trong quá trình tập. Bạn có thể tự mình hoặc nhờ 1 người bạn quay lại toàn bộ buổi tập đập bóng chuyền và sau đó xem lại để rút ra kinh nghiệm cho mình. Bạn cần chú ý tới thời gian lấy đà, khoảng cách lấy đà, cách bật nhảy hay kỹ thuật đập của mình để từ đó sửa sai và hoàn thiện kỹ thuật cho mình.

– Đập được nhiều vị trí.

Một chủ công giỏi cần phải thực hiện pha đập bóng từ nhiều vị trí khác nhau. Nếu bạn chỉ đập được 1 kiểu thì rất dễ bị đối phương bắt bài và khó có thể giành điểm cho quả đập của mình. Chính vì vậy, bạn cần phải tập đập bóng chuyền ở nhiều vị trí và tư thế khác nhau.

– Nâng cao sức khỏe.

Để đập bóng tốt thì đòi hỏi bạn phải có 1 sức khỏe tốt và nhảy thật cao. Chính vì vậy yêu cầu tất yếu khi chơi ở vị trí chủ công là phải rèn luyện và nâng cao sức khỏe cho mình. Ngoài chơi bóng chuyền thì bạn có thể tập thêm các bộ môn khác như tập tạ, tập hít xà đơn hoặc tập nhảy dây đúng cách…

– Biết phối hợp cùng đồng đội.

Trong khi thi đấu bóng chuyền, để có một pha tấn công tốt thì yêu cầu bạn phải hiểu được đồng đội và hiểu cách chuyền bóng của họ. Hãy rèn luyện thật nhiều với chuyền 2 và có thể ra ký hiệu riêng để họ có thể cho bạn vào vị trí đập bóng tốt nhất.

Bí quyết đập bóng chuyền

Tổng kết.

Cách Bật Cao Trong Bóng Chuyền Tốt Nhất Được Chia Sẻ Bởi Vđv

Cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ VĐV thi đấu bộ môn bóng chuyền, để bật cao khi chơi bóng chuyền thì bạn cần phải bật đúng cách và chuẩn động tác kỹ thuật. Theo đó, để bật cao khi chơi bóng chuyền, bạn cần phải trải qua 3 bước cơ bản, bạn cần thực hiện đầy đủ 3 bước này để có kỹ thuật bật cao chính xác nhất. Cụ thể, cách bật cao trong bóng chuyền được thực hiện với 3 bước như sau:

– Tư thế chuẩn bị và lấy đà.

Khi có định bật cao trong bóng chuyền, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhằm đạt được kết quả cao nhất. Ở bước này, bạn phải ở tư thế sẵn sàng đứng ngay trước lưới để có thể lấy đà tốt nhất. Vị trí đứng lý tưởng của bạn là cách lưới khoảng 2 đến 3m, sao cho khi bật nhảy thì bộ phận trên cơ thể không bị chạm lưới. Trong tư thế chuẩn bị, đầu gối của bạn phải hơi khuỵu xuống và thân trên ngả về phía trước để theo dõi đường đi của bóng.

Sau tư thế chuẩn bị, bạn sẽ bắt đầu lấy đà bằng cách điều chỉnh vị trí đứng sao cho phù hợp, để khoảng cách đúng tiêu chuẩn. Khi bóng đã rời tay, bạn liền xác định đường đi và hướng đi của bóng. Nếu bóng thấp thì bạn nên lấy đà sớm và nếu bóng cao thì bạn có thể xuất phát chậm hơn.

– Giai đoạn giậm nhảy.

Giậm nhảy là động tác được thực hiện ngay sau khi lấy đà. Đa số các vận động viên bóng chuyền đều giậm nhảy bằng cả 2 chân. Động tác giậm nhảy này là tiền đề để bạn có thể nhảy lên cao hơn và đập bóng trước mặt. Kỹ thuật giậm nhảy chính xác là bạn cần ngả thân người phía trước, đầu gối khụy xuống thấp, dồn sức nặng lên mũi chân và sử dụng lực để bật lên. Để tăng hiệu quả của động tác giậm nhảy, bạn nên đưa đồng thời 2 tay ra sau để hỗ trợ. Độ cao của động tác bật nhảy sẽ phụ thuộc vào sức bật của đầu gối, lực của cổ chân và cơ bụng của người chơi.

– Nhảy và đập bóng.

Nhảy và đập bóng là 2 động tác cần được thực hiện đồng thời nên các vận động viên cho chúng là bước thứ 3 của kỹ thuật bật cao trong bóng chuyền. Khi bật nhảy lên độ cao nhất, bạn cần để toàn thân hơi ngửa về sau và nghiêng người về phía tay đập bóng để chuẩn bị đập bóng. Lúc này, tay đập bóng đang từ trên cao đưa ra sau sát mang tai, duỗi thẳng cánh tay, cổ tay đập gập vào quả bóng chuyền, lúc này cổ tay sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh hướng đi của bóng.

Ở động tác đập bóng, bạn cần vươn thẳng người và đồng thời hai chân duỗi về phía trước nhằm tạo sức mạnh cho cú đập bóng tốt nhất. Thông thường, khoảng cách đập bóng cách đầu người đập khoảng 10-15cm trước mặt và hơi chếch một chút. Sau khi bật nhảy đập bóng, bạn cần giữ thăng bằng và thả lỏng cơ bắp, rồi tiếp đất từ từ bằng mũi chân, để đầu gối hơi khuỵu xuống, dần dần hạ toàn thân người.

Cách tập tăng sức bật cao trong bóng chuyền. 1. Bài tập cơ bắp chân.

Các chuyên gia cho rằng, khi tham gia tập luyện bộ môn bóng chuyền, nếu cơ chân của bạn càng khỏe mạnh thì sức bật của bạn sẽ càng lớn. Chính vì thế, các vận động viên bóng chuyền rất chú trọng tập cơ chân nhằm tăng sức bật cao khi thi đấu. Để tập luyện cơ bắp chân khỏe khoắn, tăng cơ bắp thì bạn có thể tập luyện các động tác khởi động xoay khớp cổ chân liên tục 10-20 lần mỗi bên. Sau đó, bạn nên tập thêm bài tập nâng nhún chân để kéo giãn cơ chân. Cách tập luyện bài tập nâng nhún chân được thực hiện như sau:

– Bạn đứng thẳng người, mở rộng 2 chân bằng vai và mũi chân hướng thẳng phía trước.

– Nâng người lên sao cho nửa lòng bàn chân rời khỏi mặt đất. Nhún tiếp đất bằng mũi chân trong vòng 30 giây.

– Sau đó vươn người cao lên hết mức để cơ thể được kéo căng. Đầu gối giữ thẳng. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây rồi trở về tư thế ban đầu.

– Tiếp tục lặp lại toàn bộ động tác khoản 10-20 lần.

2. Bài tập cho cơ bụng.

Cùng với tập luyện cơ chân, bạn cũng cần tập luyện các bài tập tác động lên cơ bụng. Theo các HLV, cơ bụng săn chắc và không ngấn mỡ bụng sẽ làm giảm sức cản, nâng cao sức bật cao cho các vận động viên bóng chuyền. Để tập cơ bụng, bạn có thể tập luyện các bài tập cơ bản như gập bụng, chạy bộ, nhảy dây, các bài tập Cardio đốt cháy mỡ bụng hiệu quả,… Trong các bài tập cơ bụng thì gập bụng là bài tập đơn giản, mang lại hiệu quả tốt khi bật cao trong bóng chuyền. Bạn có thể áp dụng bài tập này cho mình như sau:

– Bạn nằm ngửa trên sàn nhà, gập đầu gối lại, để 2 bàn chân đặt dưới sàn nhà, 2 tay đặt nhẹ sau gáy và toàn bộ thân người nằm thẳng trên sàn.

– Thở ra, sử dụng lực ở cơ bụng nâng đầu và thân người trên về phía trước cho tới khi vai cách sàn khoảng 7-10cm. Tuyệt đối không được dùng lực ở tay nâng đầu lên và nhớ giữ nguyên vị trí của lưng dưới. Siết cơ bụng lại và giữ trong vài giây.

– Dừng lại 1 giây ở vị trí co cơ, từ từ hạ người về vị trí ban đầu trong khi hít vào.

– Tiếp tục lặp lại toàn bộ động tác cho đủ số lần được yêu cầu.

3. Bài tập Jump Squat.

Nếu Squat cơ bản là bài tập dành cho cơ mông và cơ đùi thì Jump Squat còn có thêm tác dụng là giúp tăng sức bật cho bạn. Theo các vận động viên bóng chuyền, thường xuyên tập luyện bài tập Squat này sẽ giúp toàn bộ cơ thể linh hoạt hơn, cơ bắp săn chắc hơn, đặc biệt là cơ mông và cơ đùi gọn gàng hơn, hỗ trợ tốt hơn cho khả năng bật cao. Cách thực hiện bài tập Jump Squat này như sau:

– Đứng thẳng trên sàn nhà, khoảng cách hai chân rộng bằng vai và mắt nhìn thẳng. 2 tay bắt chéo trước ngực hoặc nắm chặt nhau trước ngực.

– Hít vào và thực hiện động tác Squat xuống cho đến khi đùi song song với sàn nhà.

– Nhấn gót chân xuống sàn, căng cơ đùi và bật nhảy lên thật mạnh để bật thân người lên càng cao càng tốt. Nhớ đánh tay theo nhịp bật và ở bước này thì nhịp thở sẽ là thở ra.

– Khi mũi chân tiếp đất trở lại tập tức chuyển cơ thể về tư thế Squat xuống, tay đưa về vị trí bắt đầu và thực hiện toàn bộ động tác liên tục cho đến khi kết thúc bài tập.

Lời kết.

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đánh Bóng Chuyền Đúng Cách Bởi Các Hlv

Kỹ thuật đánh bóng chuyền

1. Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay.

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay hay đệm bóng là kỹ thuật sử dụng cẳng tay với bàn tay dể chuyền bóng đi và chuyên sử dụng để bắt bước 1 hoặc đỡ các đường bóng của đối phương. Với kỹ thuật bóng chuyền này thì diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng nhưng điểm tiếp xúc lại ít hơn chuyền bóng cao tay, do đó hạn chế được phạm lỗi kỹ thuật như dính bóng hay hai tiếng… Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ và sử dụng để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng hay cứu bóng.

Trong thực tế, đệm bóng trong bóng chuyền là kỹ thuật được sử dụng khá nhiều và có tác dụng gồm:

– Đỡ những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang.

– Phạm vi khống chế rộng và đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

– Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Trong tập luyện và thi đấu, đệm bóng trong bóng chuyền có các kỹ thuật chính gồm:

– Đệm bóng bằng hai tay.

– Đệm bằng một tay và lăn ngã cứu bóng.

– Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên bóng chuyền, kỹ thuật chuyền bóng thấp tay gồm có các động tác sau:

– Đầu tiên, bạn đứng ở tư thế trung bình thấp, hai chân rộng bằng hoặc hơn vai và hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn, mắt quan sát bóng, thân hơi gập.

– Khi bạn xác định được chính xác điểm rơi của bóng và ở tầm thích hợp thì hai tay đưa ra đỡ bóng. Hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chéo lên nhau và nắm lại, bàn tay nọ bọc lấy bàn tay kia, hai ngón cái song song kề nhau.

– Khi bóng đến ở tầm ngang hông, cách thân người khoảng gần một cánh tay thì thực hiện đánh bóng. Lúc này chân đạp đất, duỗi khớp gối, nâng trọng tâm thân thể và nâng tay lên. Hai tay được chuyển động từ dưới lên và dùng phần giữa cẳng tay đệm phía dưới bóng kết hợp với nâng tay ở mức độ cần thiết. Khi hai tay chạm bóng cũng là lúc gập cổ tay xuống dưới làm căng các nhóm cơ cẳng tay, kết hợp với hóp bụng và giữ chắc bả vai với khớp khuỷu. Hai tay thẳng, chắc, hai bàn tay nắm và ép chặt vào nhau, toàn thân hơi lao về trước.

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Theo kinh nghiệm của các giáo viên thể dục, khi thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay thì bạn cần phải đặc biệt lưu ý một số điều sau:

– Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân và nâng nhanh tay để đẩy bóng đi.

– Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn.

– Góc độ đường bóng đi phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng đất và cánh tay đệm bóng. Góc độ của tay đệm bóng còn phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt đất và đường bóng đến. Nếu góc độ của đường bóng đến lớn thì góc độ của tay đệm bóng nhỏ. Nếu góc độ của đường bóng đến nhỏ thì góc độ của tay đệm bóng lớn.

– Trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền, ở điều kiện cần vận dụng cụ thể thì tuỳ thuộc đặc điểm góc độ của đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi mà quyết định góc độ của tay đệm bóng cho phù hợp.

2. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay hay kỹ thuật búng bóng chuyền (chuyền 2) thường là bước chạm bóng thứ hai của đội nhận được bóng sau khi đã bắt bước 1 thành công. Ở bước này, bạn phải điều chỉnh bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng chạm bóng và tấn công. Vị trí chuyền 2 tương đương và quan trọng không kém vị trí tấn công.

Khi chuyền bóng cao tay, điều quan trọng là phải xác định hướng bóng bay tới để nhanh chóng di chuyển đến đón bóng. Theo các giáo viên dạy bộ môn bóng chuyền, kỹ thuật chuyền bóng cao tay có các bước gồm:

– Sau khi ổn định vị trí, tư thế, hai tay đưa từ phía trước lên chuyền bóng, thân người hơi ngã về phía sau, các ngón tay tiếp xúc với bóng ở tầm trước, hai ngón tay cái cách mặt chừng 15cm, khi tay chạm bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và toàn thân dưới để chuyền bóng đi.

– Khi đỡ bóng (ghìm bóng lại), phải dùng sức cả mười đầu ngón tay, chủ yếu và ngón tay cái là ngón tay đeo nhẫn, các ngón khác chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ. Khi chuyền bóng chủ là ngón tay trỏ, ngón giữa và một phần của ngón đeo nhẫn. Ngón tay cái lúc này chỉ có tác dụng điều khiển đường bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Chú ý, khi bắt đầu chạm bóng thì các ngón tay hơi lên gân, nhưng khi chuyền bóng đi rồi tay phải thả lỏng tự nhiên. Khi chuyền bóng không được duỗi thẳng cánh tay hết sức mà phải giữ khuỷu tay hơi cong để có thể điều khiển bóng được dễ dàng, chỉ khi cần chuyền bóng đi thật xa mới duỗi thẳng hoàn toàn. Các ngón tay bao quanh 2/3 quả bóng về phía sau:

– Hai ngón tay cái thành hình chữ “bát” và người có ngón tay khoẻ thì hai ngón tay cái gần như thành đường thẳng ngang.

– Khoảng cách giữa hai đầu ngón tay cái tuỳ theo cỡ tay từng người, nhưng không được rộng quá một nửa quả bóng để khỏi bị trượt ra phía sau.

– Đỡ bóng từ phía trước mặt tới và chuyền về phía trước.

– Đỡ bóng từ trên cao xuống như đỡ phát bóng thấp tay, phát bóng cao tay hoặc chuyền bóng ra phía sau đầu. Hai tay gần như song song với mặt đất, mặt ngửa lên theo hướng bóng.

3. Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay có lực đi rất tốt, giúp đội bóng giành được lợi thế khá lớn khi thi đấu và cũng là cách phát bóng dễ kiếm điểm số nhất. Theo các giáo viên bóng chuyền, kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay gồm có các bước cơ bản sau:

– Tư thế chuẩn bị: Người tập đứng mặt quay vào lưới, chân trái trước mũi chân thẳng góc với đường biên ngang, chân phải sau (chân trước cách chân sau nửa bước) trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân, tay trái cầm bóng ở phía trước.

– Tung bóng: Tay trái cầm bóng đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng ở trước mặt lên cao hơn đầu từ 80-100cm thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang phải (tay đánh bóng). Khi tung bóng người phát cũng có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm và sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng.

– Vung tay đánh bóng: Cùng lúc tay trái tung bóng lên cao, tay phải co lại và chuyển động từ trước – lên cao – ra sau, thân trên ngả về sau, mắt nhìn theo bóng. Khi bóng từ trên rơi xuống tới tầm tay giơ thẳng thì đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng bằng bàn tay mở với các ngón tay chụm tự nhiên.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

4. Kỹ thuật đập bóng chuyền.

Đập bóng là một phương thức tấn công chủ yếu khi thi đấu bóng chuyền. Muốn giành chiến thắng thì yêu cầu rất lớn đối với mỗi cầu thủ bóng chuyền là phải có trình độ kỹ thuật điêu luyện, biết nhiều kiểu đập và đập nhiều hướng khác nhau, trong những tình huống khác nhau. Kỹ thuật đập bóng chuyền gồm có các động tác cơ bản sau:

– Tư thế chuẩn bị: Đứng cách lưới khoảng 2 đến 3m (nếu đứng sát lưới thì không có chỗ lấy đà và nhảy lên sẽ bị chạm lưới). Không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

– Lấy đà: Để có sức bật cao hơn và điều chỉnh khoảng cách, vị trí đập bóng cho thích hợp.

+ Thời gian lấy đà là khi đã xác định được đường bóng và hướng bóng tới. Thông thường là khi bóng vừa rời tay người chuyền và nếu đập bóng càng thấp thì càng phải lấy đà sớm hơn, đập bóng cao thì lấy đà chậm hơn.

+ Góc độ của đường lấy đà (so với lưới) phụ thuộc vào khả năng người đập, người đập giỏi có thể lấy đà với góc độ lớn hơn và có khi thẳng góc với lưới. Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35 – 50 độ và với người mới tập thì trung bình là 45 độ.

+ Số bước lấy đà có thể 1 đến 4 bước nhưng thông thường là 3 bước.

– Giậm nhảy: Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang giậm nhảy phải thật liên tục và cũng có người giậm nhảy một chân nhưng thường giậm nhảy bằng hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập bóng ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên. Muốn bật được cao phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

– Nhảy và đập bóng:

+ Chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

+ Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

+ Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10-15cm.

+ Bóng nâng cao hay thấp tuỳ theo quả đập cao, trung bình hay thấp. Những điểm chạm bóng vẫn phải ở tầm cao nhất cho nên bất cứ đập kiểu nào cũng phải nhảy thật cao.

Kỹ thuật đập bóng chuyền

– Rơi xuống: Sau khi đập xong, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

5. Kỹ thuật chắn bóng chuyền.

Chắn bóng là phương pháp phòng thủ tích cực nhất. Kỹ thuật chắn bóng càng được cải tiến và càng đòi hỏi kỹ thuật đập bóng phải biến hoá muôn hình muôn vẻ. Kỹ thuật chắn bóng nhằm hai mục đích:

– Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công, giảm sức uy hiếp của đối phương (không phải mục đích chắn bóng để ăn điểm).

– Nếu có thể trực tiếp dẫn điểm.

Theo giáo trình giảng dạy của các giáo viên bóng chuyền, kỹ thuật chắn bóng chuyền gồm có các động tác cơ bản sau:

– Tư thế chuẩn bị: Sau khi phát bóng xong thì phải sẵn sàng bám sát lưới để chuẩn bị chắn bóng, người tập thường phải đứng cách lưới chừng 25 đến 35cm. Trước hết phải quan sát và phát hiện mục tiêu (điểm tấn công), nắm vững đặc điểm đập bóng của đối phương và hướng đập bóng để quyết định vị trí chắn bóng. Phải luôn luôn đứng đối diện với hướng bóng tới và phải di chuyển dọc theo lưới. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy rồi, hai chân đứng song song cách nhau khoảng một bàn chân, hai tay co lên phía trước cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy.

– Nhảy và chắn bóng:

+ Thời gian nhảy phụ thuộc vào tính chất và tầm bóng cao thấp. Bóng cao thì nhảy chậm và bóng thấp thì nhảy sớm. Nhưng nói chung phải nhảy sau người đập một chút, phải quan sát hoạt động tay của đối thủ đập bóng để quyết định nhảy chắn.

+ Thông thường là đứng tại chỗ nhảy lên hoặc nhích lên một bước, hai đầu gối khuỵu xuống, hai cánh tay đưa sát thân người theo bên sườn từ dưới lên lấy đà bật lên cao. Nhảy tới tầm cao nhất, tiếp tục quan sát lần cuối cùng, nhanh chóng đưa hai tay cản đường bóng đập. Tay đưa lên không duỗi hết mức để khi cần thiết có thể chuyển hướng chắn bóng được dễ dàng.

+ Khi chắn bóng bàn tay mở như khi chuyền bóng, hơi ngửa ra phía sau, các ngón tay hơi lên gân để khi bóng chạm tay sẽ bật bổng lên. Hai bàn tay cách nhau chừng nửa quả bóng để bóng không thể lọt qua.

+ Hai cùi tay phải sát mép lưới vì nếu xa quá, bóng dễ bị lọt xuống theo người.

+ Sau khi chạm bóng, không được gập cổ tay theo vì như vậy dễ bị chạm lưới.

– Rơi xuống đất: Khi chắn bóng xong rơi xuống đất bằng mũi bàn chân và tiếp tục quan sát để đề phòng đối phương tấn công nhưng nếu bóng bật trở lại trong sân mình thì phải nhanh chóng lùi xuống chuẩn bị đập bóng.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Muốn chắn bóng tốt, không những phải có sức bật cao mà còn phải có sức dừng trên không được lâu. Điều quan trọng là phán đoán đường bóng được chính xác và nhảy đúng lúc. Vì vậy, cần tập hỗ trợ nhiều bằng cách nhảy chắn bóng treo, nhảy chắn bóng ở điểm chỉ định trên tường hoặc một vật trên cao…

Lưu ý, khi luyện tập chắn bóng cần phân đoạn như sau:

– Trước hết cần tập chắn lưới thấp không cần nhảy bằng cách một người đập bóng và người khác tập phán đoán các đường bóng đập theo đường lấy đà. Khi đã có khả năng phán đoán nhất định thì nâng lưới lên, nhảy không có bóng, sau mới phối hợp chắn bóng tập theo đường lấy đà.

– Khi trình độ chắn bóng đã khá thì thay đổi tập chắn các đường bóng khác nhau.

– Có thể đứng trên ghế cao đập bóng cho người tập chắn bóng. Khi tập chắn bóng cá nhân tốt rồi mới tập phối hợp chắn bóng tập thể.

Cũng theo các giáo viên, những sai lầm thường mắc phải khi tập chắn bóng gồm có:

– Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.

– Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.

– Hay đưa tay qua lưới.

– Do ham tranh bóng, muốn chắn bóng bật lại ngay hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

Tổng kết.

Cách Phát Bóng Chuyền Đúng Kỹ Thuật Cơ Bản Cho Người Mới !

Cách phát bóng chuyền là một trong những kỹ thuật cơ bản, khá đơn giản và cần phải thực hiện thành thục khi chúng ta tham gia chơi bộ môn bóng chuyền. Vậy bạn đã biết phát bóng chuyền đúng cách để bóng qua lưới và có thể ghi điểm trực tiếp chưa?

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay.

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật bóng chuyền cơ bản và phù hợp dành cho người mới tập chơi bóng chuyền. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 giai đoạn cơ bản như sau:

– Tư thế chuẩn bị.

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

– Động tác tung bóng.

Tay trái hạ thấp cầm bóng, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

– Kỹ thuật đánh bóng.

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng, đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

– Kết thúc.

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay.

Phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị; kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc. Cụ thể như sau:

– Tư thế chuẩn bị.

Tư thế chuẩn khi phát bóng chuyền cao tay đó là đứng thẳng với vai hướng lưới; chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang; chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (dành cho người phát bóng bằng tay phải). Trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

– Động tác tung bóng.

Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng lên cao ở trước mặt và độ cao tung lên cao hơn đầu từ 80-100cm. Tung bóng thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút. Khi thực hiện động tác tung bóng người tập phát cũng có thể hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Lưu ý, cần phải tung bóng với độ cao đạt chuẩn và bóng tung ở trước mặt.

– Vung tay đánh bóng.

Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng lên, cánh tay đánh bóng (tay phải) co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai (khuỷu tay hướng ra phía trước rồi kéo ra sau), đồng thời chân sau hơi khuỵu thấp xuống và thân người ngả về phía sau.

Khi bóng rơi đúng tầm đánh bóng, tay giơ thẳng hoàn toàn và cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau dướn lên theo đà cánh tay đánh bóng, trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong phải di chuyển vào trong lòng sân ngay.

– Kết thúc.

Sau khi phát bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ dễ chạm lưới và nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Lời kết.

Thiên Trường Sport là địa chỉ chuyên bán dụng cụ môn bóng chuyền chuyên nghiệp và giá thành rẻ nhất tại Việt Nam. Các bạn có nhu cầu mua cột trụ hay lưới bóng chuyền tập luyện, thi đấu có thể ham khảo chi tiết mẫu sản phẩm tại https://www.thethaothientruong.vn/mon-bong-chuyen/tru-va-luoi-bong-chuyen/. Xin cảm ơn !

Kỹ Thuật Phát Bóng Chuyền Cao Tay

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và thấp tay là một trong những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản mà bất cứ ai khi tiếp xúc với môn thể thao này đều phải làm quen ngay từ những buổi đầu tiên.  Vậy làm thế nào để có thể phát bóng chuyền cao tay tốt nhất và tránh khỏi những sai lầm có thể mắc phải?

Luyện tập cách phát bóng chuyền cao tay

Khi tập phát bóng chuyền cao tay, người chơi cần tuân thủ theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Đứng mặt quay về phía lưới, chân trái đứng trước, chân phải đứng sau; hai chân cách nhau một bước chân. Mũi chân thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân.

Cầm bóng bằng tay trái và phát bóng tay phải.

Bước 2: Tung bóng bằng tay trái

Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên ngang tầm mắt, sau đó tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm. Bóng tung lên trên, nhưng hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn.

Khi tung bóng, các vận động viên có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng một cách nhịp nhàng.

Lưu ý: Với kỹ thuật phát bóng cao tay, nếu bóng được tung lên ở tầm thấp thì đường bóng bay sẽ không được chính xác.

Bước 3: Đánh bóng bằng tay phải

Bước 3 được thực hiện gần như đồng thời cùng lúc với bước thứ 2.

Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao, tay phải đồng thời co lại và chuyển động từ trước, sau đó lên cao và ra sau. Thời điểm trái bóng từ trên rơi xuống tới ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải, để bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng.

Những sai lầm thường gặp khi phát bóng cao tay

Khi phát bóng cao tay, rất nhiều người chơi mới gặp phải các sai lầm sau khiến đường bóng bay không chuẩn, bao gồm:

Tung bóng quá xa người, quá thấp, quá cao hoặc nghiêng, lệch hẳn sang một bên.

Tiếp xúc bóng không chính xác.

Tay co khi thực hiện đánh bóng.

 Các bộ phận thân thể khi thực hiện phát bóng như chân, tay (cổ tay, khuỷu tay), thân, cổ phối hợp không nhịp nhàng.

Tư thế chuẩn bị chưa ổn định, quá vội vàng trong việc phát bóng.

Những lỗi này không chỉ là sai lầm phổ biến khi thực hiện kỹ thuật phát bóng cao tay mà nó cũng xuất hiện nhiều khi người chơi thực hiện những kỹ thuật khác như đỡ bóng, chuyền bóng, đệm bóng, búng bóng,…

Do đó, các cầu thủ bóng chuyền cần tập luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản, để nhờ đó có thể phần nào hạn chế gặp phải những sai lầm trên. Nếu bạn muốn mua quả bóng chuyền,  trụ và lưới bõng chuyền hãy đến ngay Thể thao Đông Á.

Kỹ Thuật Phát Bóng Chuyền Chuẩn Nhất

Kỹ thuật phát bóng chuyền – Kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn bóng chuyền

Phát bóng chuyền được chia ra làm 2 kỹ thuật chính đó là kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay và kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn cần tuân thủ động tác cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Bước 2: Động tác tung bóng

Tay trái hạ thấp cầm bóng, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Bước 3: Kỹ thuật đánh bóng

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng, đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Bước 4: Kết thúc

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Khó hơn một chút so với kỹ thuật phát bóng thấp tay, chính là kỹ thuật phát bóng cao tay. Kỹ thuật phát bóng chuyền này cũng có vài điểm tương tự nhưng có độ khó cao hơn. Đòi hỏi trình độ cũng như sự tập luyện chăm chỉ đến từ người chơi.

Bước 1: Chuẩn bị

Đứng mặt quay về phía lưới, chân trái đứng trước, chân phải đứng sau; hai chân cách nhau một bước chân. Mũi chân thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân. Cầm bóng bằng tay trái và phát bóng tay phải.

Bước 2: Động tác tung bóng

Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên ngang tầm mắt, sau đó tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm. Bóng tung lên trên, nhưng hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn.

Khi tung bóng, các vận động viên có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng một cách nhịp nhàng.

Bước 3: Kỹ thuật đánh bóng

Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao, tay phải đồng thời co lại và chuyển động từ trước, sau đó lên cao và ra sau. Thời điểm trái bóng từ trên rơi xuống tới ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải, để bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đập Bóng Chuyền Đúng Kỹ Thuật Và Mạnh Chia Sẻ Bởi Vđv trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!