Xu Hướng 2/2024 # Cách Đạt 27 Điểm Khối D # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Đạt 27 Điểm Khối D được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có biết rằng hiện nay, hệ thống Giáo dục của chúng ta thay đổi và cập nhật liên tục hàng ngày không? Thậm chí là từng giây…Không giống các khối A,B,C khối D là tổ hợp 3 môn Toán, Anh, Văn với ba đặc thù và tính chất riêng biệt, làm sao để học tốt và đều cả ba môn khó nhằn này? Có phải bạn đang hoang mang, mong muốn tìm được một hướng đi đúng đắn để cải thiện và nâng cao điểm số?Nếu chính xác là vậy, thì tôi ở đây để giúp bạn đạt 27 điểm khối D một cách nhanh nhất là hiệu quả nhất.

[toc]

1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

2. Tập thói quen ghi chú

Ghi những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn vào 1 mảnh giấy dán ở nơi bạn hay đi qua, hoặc dễ thấy nhất. Để bạn có thể nhìn thấy bất cứ khi nào. Như vậy kiến thức sẽ đi vào não bạn một cách tự nhiên nhất, giúp bạn nhớ đều và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với kiến thức.

3. Rèn luyện thói quen tự học 4. Thời gian học 5. Không gian học

Không chỉ cần điều chỉnh thời gian học mà không gian học hợp lý cũng là yếu tố quan trọng trong việc luyện thi. Hãy ngồi nơi yên tĩnh, không ồn ào, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành sẽ giúp bạn khỏe và tập trung hơn.

6. Ghi nhớ hệ thống

Những công thức, những định lý, nhận định, cấu trúc khiến bạn khó nhớ? Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, tránh ghi rườm rà, dư thừa. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ – ghi chép – và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là điều quan trọng nhất.

7. Tập trung cao độ

Dù bạn có học nhiều đến đâu nhưng nếu bạn không tập trung thì cũng sẽ không được gì. Đừng để đầu óc mình cứ miên man, hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Tốt nhất là điều chỉnh tâm lý và tập trung nhiều hơn. Cách này tôi thấy có hiệu quả nhất.

8. Ôn theo nhóm

Cách Học Tốt Khối D

Trong những năm trở lại đây, khối D là khối được học sinh lựa chọn để thi đại học, cao đẳng chiếm số lượng đông nhất. Bởi vì, khối D có nhiều ngành nghề “hot” và có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt là những bộ môn ở khối D (Toán, Văn, Anh) là tổ hợp môn được xem là gần với các em học sinh nhất, là 3 môn chính (trong kỳ thi tuyển sinh hay thi tốt nghiệp đều có 3 bộ môn này).

 

 

Nắm vững kiến thức trong SGK

 

 

Cách học khối D hiệu quả

 

Ghi nhớ kiến thức một các hệ thống- khoa học

 

Khối D là khối tổ hợp môn gồm môn nằm trong nhóm tự nhiên, nhóm xã hội và ngoại ngữ (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh). Các bạn ôn thi khối D có một lợi thế là 3 môn này là 3 môn chính trong tất cả các lớp, từ tiểu học cho đến cấp 3. Tổ hợp môn này đòi hỏi các bạn vừa phải tư duy, vừa có khả năng ghi nhớ và nhạy bén. Vì vậy, các bạn hãy sử dụng phương pháp học này để ghi nhớ một cách có hệ thống và logic hơn. Phương pháp này các bạn có thể sử dụng cho môn Văn.

 

Lập dàn ý: trước tiên, các bạn nên đọc lướt qua toàn bộ bài văn hay đoạn văn. Sau đấy tóm tắt và đưa ra những ý chính và dàn ý cho mình, cần có những ý lớn, ý nhỏ, tiêu đề nhỏ… 

 

Đọc nhẩm các ý bằng mắt và trong đầu: từ những ý chính bạn mới liệt kê ra, từ những ý chính đó bạn hãy phân tích và đưa ra những nội dung từ những ý chính đó.

 

Ghi nhớ chúng bằng cách ghi ra giấy: sau khi làm những bước như vậy, trong đầu bạn đã có những kiến thức vừa học. Hãy tổng hợp và ghi nó ra giấy bằng trí nhớ của mình. Sau đấy đối chiếu lại. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

 

Phương pháp học khối D hiệu quả

 

Làm bài tập, luyện giải đề thường xuyên

 

Người ta thường nói, học tập phải đi đôi với thức hành, điều này quả không sai phải không các bạn. Việc luyện giải bài tập giúp các bạn nhớ kiến thức lý thuyết lẫn các cách giải và dạng bài tập khác nhau. Các bạn nên tìm những đề thi, các dạng bài tập, cấu trúc đề thi từ những năm trước và hãy làm chúng. Mỗi năm sẽ có những dạng đề thi và cấu trúc thi khác nhau, các bạn hãy ghi chép lại, tìm hiểu và giải các dạng đề thi đó. Cứ như vậy nhiều lần, các bạn sẽ nắm được tất cả các dạng bài tập, các dạng đề qua các năm. Vì thế, cho dù vào phòng thi, bạn cầm đề trên tay bạn vẫn tự tin và biết được đó là dạng đề như thế nào.

 

 

Đối với bất kỳ môn nào, không riêng gì những môn trong khối D. Các môn này đều có chuyên đề bài tập, chuyên đề giúp các bạn một phần hệ thống được kiến thức và nắm được các cách làm bài và giải bài tập của từng bài học. Khi các bạn gặp bất kỳ một câu hỏi hay dạng bài tập nào, thì các bạn cũng có thể vận dụng được các kiến thức mà các bạn học được trong chuyên đề.

 

Sử dụng sơ đồ tư duy

 

Phương pháp được các bạn học sinh và thầy cô luôn áp dụng và dạy học, và học tập tất cả các môn học. Sơ đồ tư duy giúp các bạn hệ thống được kiến thức, tăng khả năng ghi nhớ, tăng khả năng phân tích và kiệt kê. Phương pháp này vô cùng hữu ích đối với mọi người.

 

Luyện tập các bài học khối D thường xuyên

 

Cách học từng môn trong khối D

 

 

 

 

Luyện từng môn học khối D hiệu quả

 

 

+ Nắm vững các dạng bài tập, cấu trúc đề thi; 

+ Ghi nhớ kiến thức trong SGK;

+ Tận dụng tối đa máy tính Casio, học tập và rèn luyện cách bấm máy nhanh;

+ Câu dễ làm trước, câu khó làm sau;

+ Nắm vững các cách giải nhanh;

+ Câu nào không biết vẫn khoang vào, tránh bỏ câu.

 

Môn tiếng Anh: tiếng Anh cũng thi bằng hình thức trắc nghiệm, các bạn hãy ôn luyện các cấu trúc câu, ngữ pháp từ dễ đến khó. Chuẩn bị cho mình từ vựng nhiều, để nhận diện câu, nghĩa như thế nào.

 

Cách học tốt Khối D

Kinh Nghiệm Học Khối D Để Đạt Kết Quả Cao Nhất

Mình có kinh nghiệm thế này ở việc làm bài thi môn tiếng Anh: Sau khi đọc đề xong thì nên chọn các câu thuộc phần phát âm, ngữ pháp, từ vựng làm trước. Phần đọc hiểu là phần khó nhất trong đề thi, mất nhiều thời gian nhất để làm bài vì thế nên chọn phần này để giải quyết sau cùng.

Bạn Nguyễn Đức Minh Tâm – thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương cơ sở 2 năm 2011 – chia sẻ kinh nghiệm học và ôn thi của mình.

Thủ khoa Nguyễn Đức Minh Tâm (bìa trái) với bạn bè cùng Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 chúng tôi – Ảnh: Hà Bình

Với 3 môn toán, văn, tiếng Anh, mình luôn có một cuốn sổ tay nhỏ cho mỗi môn để tóm tắt những vấn đề quan trọng, tiện mang theo người và thỉnh thoảng đem ra đọc. Đặc biệt với 2 môn xã hội như văn, tiếng Anh, việc học thuộc lòng rất khó và hay quên, đọc đi đọc lại khiến mình nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu sâu hơn mà không phải học bài nhiều, tâm lý học thoải mái.

Môn toán: cố gắng làm thật chắc các dạng căn bản, nâng cao một chút, nắm kỹ các bước và đặc biệt là cách trình bày. Mình có học và làm một số dạng bài khó nhưng chỉ ở mức vừa phải chứ không đặt nặng. Ngoài ra mình cũng hay tham gia các kỳ thi thử đại học môn toán, đi thi thử để xem tâm lý làm bài của mình, rèn luyện để không bị rối trong khi làm bài và luôn nhớ “Dễ trước khó sau, không thấy khó mà ham, không phải giỏi là điểm cao, làm đến đâu chắc đến đó”.

Môn văn: Câu hỏi lý thuyết 2đ: ghi các lý thuyết định nghĩa cần nhớ vào sổ và đọc hằng ngày, tự đặt một số câu hỏi lý thuyết, học kỹ tác phẩm, các đặc điểm đặc biệt của tác phẩm.

+ Văn nghị luận xã hội: sưu tầm các câu chuyện, danh ngôn rồi ghi vào sổ để thêm phần đa dạng cho bài viết và nên đọc khi rảnh rỗi, tập lập dàn ý dạng văn này và cố gắng viết đủ trong độ dài cho phép.

– Tiếng Anh: Đừng chủ quan, bởi môn trắc nghiệm rất dễ sai lặt vặt và kiến thức từ vựng thì vô cùng rộng. Cố gắng nắm thật chắc ngữ pháp, học nhiều từ vựng, làm bài tập liên tục và cứ 1 tháng ôn lại từ vựng đã học 1 lần là bí quyết của mình.

1-2 tuần trước ngày thi, mình thấy các bạn mình học nhiều lắm và ai cũng lo sợ nên nhiều khi mình cũng lo theo và muốn học theo. Mình cũng rất lo có những bài văn mình không thích lắm nên học không kỹ chẳng hạn, hay toán nhỡ ra mình không biết làm, từ tiếng Anh không biết. Nhưng mình quyết tâm không học nữa, thỉnh thoảng lật sách ra xem một chút thôi chứ không học, cũng không nói nhiều đến chuyện thi cử. Thay vào đó, mình đọc truyện/báo để tăng vốn hiểu biết, nghe nhạc tiếng Anh, xem phim nước ngoài để tăng vốn từ, chơi game cho đầu óc thư thái, đây cũng là cách thư giãn của mình trong suốt năm học.

Trước ngày thi tuyệt đối không nói gì tới việc đi thi, không đoán đề, không tìm hiểu thông tin về đề thi mà mọi người đồn đại; chuẩn bị kỹ càng trước khi đi thi và bước vào phòng thi với tâm lý thoải mái nhất, và cũng không để ý tới các thí sinh xung quanh. Thi xong ngày thứ nhất, không dò bài với bạn cũng không xem đáp án, để tâm lý vững vàng cho ngày thi thứ hai được tốt.

Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội Nguyễn Thùy Dung chia sẻ phương pháp ôn tập và làm bài thi giúp bạn trở thành thủ khoa khối D của trường trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Thi ĐH khối D với tổng điểm 3 môn 27,25, trong đó: Toán:10; Văn: 8; Anh:9,25, Trần Thị Hiền Giang xuất sắc trở thành Á khoa của ĐH Ngoại Thương danh giá.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, ĐH Ngoại Thương vinh dự là nơi “đầu quân” của thủ khoa khối A Lê Cao Nguyên và Á khoa khối D Trần Thị Hiền Giang. Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Á khoa Trần Thị Hiền Giang. Trong cuộc trò chuyện, Giang chia sẻ nhiều về kinh nghiệm sắp xếp thời gian ôn thi, cách ôn luyện hiệu quả… và việc làm thế nào để làm chủ được đề thi và chiếm điểm tối đa với đề thi khối D.

PV: Có rất nhiều trường ĐH danh giá, có chất lượng cũng như uy tín đào tạo tốt, lâu năm. Lý do gì khiến Hiền Giang chọn thi vào trường ĐH Ngoại Thương?

Á khoa Trần Thị Hiền Giang: Em đăng kí thi vào trường ĐH Ngoại thương vì em muốn được làm việc trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là hoạt động kinh tế đối ngoại, xuất nhập khẩu, giao dịch thương mại quốc tế. Qua tìm hiểu, em được biết chuyên ngành Kinh tế đối ngoại là chuyên ngành đào tạo truyền thống, thế mạnh của trường Ngoại Thương. Thêm nữa, em bị cuốn hút bởi môi trường năng động, cởi mở, tích cực cũng như khuyến khích sự sáng tạo, độc lập của sinh viên.

Các hoạt động của nhà trường, đặc biệt những chương trình câu lạc bộ, tọa đàm chuyên ngành… thực sự bổ ích và em tin tưởng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng để bước vào thị trường tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

PV: Khi đăng ký thi vào trường ĐH Ngoại Thương, Hiền Giang có chút băn khoăn, trăn trở nào về quyết định thi của mình không?

Á khoa Trần Thị Hiền Giang: Cũng như bao các bạn lớp 12 trước kì thi tốt nghiệp và đặc biệt là ĐH, vấn đề chọn trường, chọn ngành, chọn khối bao giờ cũng được xem xét, cân nhắc khá kĩ lưỡng.

Ban đầu em cũng khá băn khoăn về lựa chọn của mình: Liệu ngành mình chọn đã phù hợp? Điểm thi liệu có là trở ngại? Thế mạnh và điểm yếu là gì?…

Nhưng vì đây là ngành học em yêu thích và Ngoại thương là trường ĐH mơ ước của em từ cấp 3 nên cuối cùng em đã chọn Ngoại thương và Ngôi nhà Ngoại thương đã chọn em!

PV: Sau 1 năm chung sống trong ngôi nhà Ngoại Thương, Hiền Giang đánh giá như thế nào về môi trường học tập ở ĐH Ngoại Thương như thế nào?

Á khoa Trần Thị Hiền Giang: Môi trường học tập ĐH nói chung và môi trường học tập của ĐH Ngoại thương nói riêng rất rộng mở và khuyến khích sự nghiên cứu độc lập và tích cực của sinh viên. Nó đòi hỏi ở sinh viên phải chủ động nắm bắt kiến thức, kết hợp các phương pháp học tập khác nhau, không gò bó. Sinh viên và giảng viên cùng tìm hiểu, trao đổi các vấn đề học tập. Đó là những cám nhận rõ nhất của em khi vẫn đang là sinh viên năm nhất.

“Khi thi Đại học, mỗi môn thi chỉ diễn ra trong một buổi, không có cơ hội sửa sai nên bản thân mình phải dốc toàn lực và chuẩn bị thật kỹ cả thể chất, tinh thần và kiến thức cho cuộc chiến này”, đó là lời chia sẻ rất thú vị của cô nàng Miss Báo chí với biệt danh Thanh “siêu nhân” dành cho các sĩ tử trong kì thi Đại học sắp tới.

Cô nàng Miss Báo chí với biệt danh Thanh “siêu nhân”

Nguyễn Phương Thanh được bạn bè yêu quý gọi với cái tên Thanh “siêu nhân” bởi bảng thành tích đáng nể phục: Hoa khôi báo chí năm 2010 – Giải nhất cuộc thi “Tài sắc nữ sinh Báo chí 2010”; Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng anh dành cho các trường Đại học: English speaking contest 2009; Top 6 Én vàng- cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2010″…

Để gặt hái được nhiều thành công như vậy, ngay từ khi còn là học sinh cấp 3, Phương Thanh đã có những phương pháp học tập rất sáng tạo và hiệu quả.

Nhớ lại những ngày tháng ôn thi Đại học 3 năm về trước, Thanh tâm sự: “Suốt thời gian 1, 2 năm trước khi thi Đại học, mọi mối quan tâm của mình đều xoay quanh việc học tập và thi cử, kể cả những câu chuyện phiếm với bạn bè. Là lớp trưởng, được mọi người khá kỳ vọng nên đôi khi tớ cũng cảm thấy có chút áp lực. Những áp lực này đều là tích cực, giúp mình chăm chỉ hơn, cố gắng học tập hiệu quả hơn để đạt được những thành tích như mong muốn”.

“Bật mí” kinh nghiệm ôn thi cho các sĩ tử trong những ngày nước rút này, Thanh chia sẻ: “Trong mấy ngày cuối cùng này, tớ chỉ làm đề ở nhà thôi, làm thật nhiều, theo đúng thời gian quy định, làm trên giấy thi chuẩn, tập căn đồng hồ, tập sử dụng giấy nháp sao cho hợp lý, điều chỉnh tốc độ viết, độ to nhỏ của chữ sao cho phù hợp với giấy thi. Cho dù có những bài đơn giản đã làm đi làm lại hàng trăm lần, tớ vẫn không làm tắt hay bỏ qua nó”.

Thi khối D vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền với điểm số rất cao, Thanh “siêu nhân” có những kinh nghiệm làm bài rất hiệu quả đối với cả 3 môn: Toán, Văn, Anh. Trong quá trình học, cô bạn này học thật kỹ lý thuyết, chính xác đến từng câu chữ, thuộc lòng cả những điều chú ý. Song song với đó là làm thật nhiều bài tập, qua những bài tập này thì lý thuyết sẽ nhớ kỹ hơn.

“Đối với môn Toán, khi chưa nghĩ ra cách giải, không nên ngay lập tức hỏi cách làm mà hãy dành thời gian suy nghĩ, như thế mới nhớ lâu được.

Môn Văn, không chỉ đọc kỹ tác phẩm, học kỹ bài cô giảng trên lớp mà tớ thường sưu tầm rất nhiều các loại sách tham khảo, photo bài học của các bạn trường khác để tham khảo nhiều giọng văn, nhiều lối tư duy và góp nhặt thêm được nhiều chi tiết thú vị của tác phẩm. Những dẫn chứng chính xác thì đặt trong ngoặc kép sẽ làm bài viết đắt giá hơn rất nhiều”.

Còn đối với môn tiếng Anh, cô bạn cho biết, bên cạnh năng khiếu cần chăm chỉ làm bài tập, luyện các dạng đề, nắm chắc ngữ pháp, từ mới, ngữ nghĩa và cách phát âm. Sau khi làm bài và chữa bài đọc, Thanh thường quay lại tra nghĩa, cách sử dụng, các biến thể của những từ mới và học thuộc. Thanh còn luôn mang theo người một quyển vở để ghi từ mới, các dạng khác của từ đó, cách sử dụng, một số câu đặc biệt có chứa từ đó và một quyển ghi ngữ pháp kèm ví dụ cụ thể.

Thi đầu vào với số điểm rất cao, cô bạn đáng yêu này nhớ lại: “Mình nhớ là khi biết điểm môn Văn, ngay lập tức gọi cho cô giáo và khóc tức tưởi vì điểm văn chỉ được có 8, không như dự tính”. Bản thân cô bạn cũng tự đặt áp lực để càng cố gắng hơn nữa.

Phương Thanh bật mí, tâm trạng trước ngày thi cũng hết sức quan trọng, nó quyết định rất lớn đến kết quả làm bài thi. Các sĩ tử phải tạo không khí vui vẻ để mình cảm thấy thoải mái để ôn thi, đầu óc cần thư giãn, không nên áp lực hay lo lắng quá. Lúc này, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho các sĩ tử.

Một số thành tích của cô bạn Phương Thanh – Thanh “siêu nhân”:

– Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng anh dành cho các trường Đại học: English speaking contest 2009.

– Tốt nghiệp thủ khoa lớp MC khóa 2 – trung tâm MC Connect.

– Top 6 Én vàng- cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2010”.

– Hoa khôi báo chí năm 2010 – Giải nhất cuộc thi “Tài sắc nữ sinh Báo chí 2010”

– Giải nhất đồng đội khiêu vũ thể thao Thành phố Hà Nội 2006 và một số giải thưởng khác như: giải nhì kể truyện sách ( quận Đống Đa) , giải nhì vẽ tranh thiếu nhi ( Thành phố Hà Nội) , giải nhì bơi lội (trường thể thao 10-10)…

– Dẫn các chương trình: Thế giới nhạc phim (Real Tv), Hành trình xanh ( Go green – VTV1), Ngon và Lành (VTC14), trao giải thưởng tình nguyện “Chim én”, …

Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A

Thủ khoa Lê Thành Đạt (phải). Ảnh: chúng tôi nghiệm học tốt 3 môn khối A

Lê Thành Đạt chia sẻ: Sau khi thi tốt nghiệp, toàn bộ khoảng thời gian còn lại em dành cho việc ôn thi đại học. Tuy nhiên, không giống suy nghĩ nhiều bạn cho rằng, khoảng thời gian này “cắm mặt cắm mũi” “thâu đêm suốt sáng” để học, bản thân em cảm thấy quá trình ôn của mình trong năm khá ổn, giờ là lúc nên bình tĩnh, nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo. Do đó, em không học nhiều, một ngày em chỉ học 3-4 tiếng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao, đêm em có xem euro.

Đối với môn Toán, em tải trên mạng đề thi thử mới của các trường, mua tuyển tập các đề thi Toán năm trước. Mỗi ngày em làm một đến hai đề. Lúc làm bài, em cố gắng phân dạng bài tập rõ ràng, tự bấm giờ, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Môn Toán em cũng rất chú ý làm cho thật chỉn chu, trình bày thật logic, chặt chẽ, từ các chi tiết nhỏ nhất. Bên cạnh đó, em và các bạn tập trung làm nhiều dạng câu 5, thường là câu khó nhất đề “hệ phương trình” và “bất đẳng thức”. Có bài Toán khó nào hay, cách giải đặc sắc, hoặc phương pháp nào mới, em và các bạn đều tích cực chia sẻ cho nhau hoặc học trên mạng.

Với môn Lý, lúc này bọn em không chỉ luyện các đề thi mà còn làm lại các chuyên đề bài tập mà các thầy cô đã giao trên lớp. Môn Lý, em cố gắng hiểu bản chất của hiện tượng, từ đó mình có thể tránh việc học thuộc vẹt quá nhiều làm quá tải, lẫn lộn các công thức với nhau. Phần nào còn yếu em tập trung vào phần đó, tuy nhiên với phần mình đã nắm vững cũng nên ôn lại cẩn thận. Do yếu tố đặc trưng là trắc nghiệm nên mỗi năm đề lại ra nhiều câu rất hay và mới, do đó bọn em thường lên mạng xem các tài liệu về dạng bài mới cũng như tự lập một số công thức tính nhanh của riêng mình để áp dụng nhanh vào bài tập. Khi luyện đề, em cũng bấm giờ, luôn tập trung hết mức. Thông thường, cũng như môn Hoá, bọn em sẽ làm hai lượt, để có thể soát lại bài một cách chắc chắn nhất. Rèn luyện kỹ năng bấm máy cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình ôn thi.

Với môn Hoá, tuy mức độ khó, theo em đánh giá là không khó bằng hai môn trên nhưng độ đa dạng trong bài tập, các mẹo đánh lừa học sinh thì lại “nhất”. Ngay trong năm, từng phần kiến thức, từng loại bài tập bọn em đã làm khá kĩ trên lớp. Không chỉ thế, thầy giáo dạy hoá bọn em còn yêu cầu chúng em tự sáng tạo bài tập để nắm được tư duy ra đề. Do đó, tháng cuối cùng, bên cạnh việc luyện đề, bọn em cũng tự ôn lại các chuyên đề Hoá đã học.

Nói chung , do quá trình học trong năm chắc và cẩn thận nên việc ôn lại các dạng bài tập không quá vất vả mà chủ yếu bọn em luyện kĩ năng làm bài và phần lý thuyết. Quả thật là phần lý thuyết Hoá cực kỳ đa dạng và không dễ chút nào. Em và các bạn thường đọc rất kỹ sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, và hay tổ chức các cuộc thi nho nhỏ, một bạn cầm tài liệu sẽ ra câu hỏi, kiểm tra kiến thức các bạn. Những lần như vậy, vừa vui vừa ghi sâu kiến thức rất nhanh. Cũng giống cả hai môn Toán, Lý, năm nào hầu như cũng có các câu hỏi, bài toán hay, lạ, do đó, bọn em luôn “lùng sục” các đề thi thử để tìm các dạng bài mới và trao đổi với nhau. Riêng môn Hoá, phải ghi nhớ nhiều nên em có cuốn sổ tay nhỏ, ghi những kiến thức, công thức, bí kíp, tên các chất, các quặng… để có thể thuận tiện ôn lại.

Cũng phải nói thêm, bên cạnh việc tự học, không khí học tập trong lớp cũng khá quan trọng. Lớp bên hay tổ chức các kì thi thử song song với việc thi thử ở trường, điều này đã giúp chúng em có một tâm lý rất vững vàng khi thi thật. Em và các bạn rất hay cùng nhau lên thư viện học nhóm. Quả thực, việc học với các bạn đều thông mình chăm chỉ giúp chúng em học hỏi ở nhau được nhiều điều. Tuy vậy, lớp em còn hay đi chơi, làm cho không khí thi thử của cả lớp rất thoải mái!

Làm bài thi: Bình tĩnh, tập trung, đúng phương pháp

Đối với Lê Thành Đạt, kinh nghiệm làm bài cả 3 môn là phải bình tĩnh, tập trung, và có phương pháp làm bài đúng đắn.

Khi làm Toán, câu nào khó, không nghĩ ra được, em lập tức bỏ qua, làm câu dễ hơn, khi mình đã giải quyết các câu dễ xong, em cảm thấy tự tin và thoải mái hơn để đối mặt với các câu khó.

Đối với các câu khó, em thường đọc kỹ đề bài, cố gắng nhận dạng thực chất nó thuộc dạng bài nào, điều kiện, giả thiết này tương với điều gì, hoặc bản chất điều kiện ấy sẽ suy ra điều gì, thông thường khi nhìn ra điểm mấu chốt của bài toán, ta sẽ có hướng giải quyết. Em khuyên mọi người, hãy làm ngay bài toán với hướng làm đầu tiên mà bạn nghĩ ra trong đầu, việc cau mày suy nghĩ để tìm lời giải đẹp, nhanh gọn nhiều khi có hại khi chỉ làm mất thời gian của chúng ta.

Toán là môn trình bày duy nhất và việc mất nửa điểm trình bày hay 0,25 cũng có thể làm chúng ta mất cơ hội với trường đại học mơ ước. Do đó, em cỗ gắng trình bày chậm, logic. Thầy giáo dạy Hình học của em thường dạy rằng, trình bày cũng thể hiện tư duy người viết. Câu chữ, dấu suy ra, dấu tương đuơng, các phép biến đổi, điều kiện xác định… cũng rất đáng lưu ý. Nếu làm sai gạch đi làm lại, không nên viết chèn, hay tẩy xoá, điều đó làm xấu bài làm và gây khó chịu cho người chấm.

Với môn Lý, Hoá, cũng theo phương châm của môn Toán, câu nào không làm được lập tức bỏ qua làm câu khác, câu đó sẽ để lượt hai giải quyết. Cũng do mới vào thi hồi hộp nên tức thời ta quên mất hoặc không nhìn ra dạng bài quen thuộc nên yên tâm là sau khi đã bình tĩnh nhìn lại, các câu hỏi sẽ được giải quyết.

Với môn Lý, em làm rất cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ các câu phần điện, đây là phần phức tạp và khó nhất trong đề. Sau khi đã chắc chắn các câu khác, em sẽ để thời gian còn lại suy nghĩ các câu khó trên. Nhưng chú ý là em cũng để dành khoảng 10 phút cuối, kiểm tra lại một lượt đáp án, các kết quả tính toán, các câu lý thuyết.

Với môn Hoá, đề Hoá thường rất hay bẫy nên em đọc kỹ đề bài, xác định thật rõ ràng cần tính cái gì, phải dùng kiến thức gì, dạng bài gì, công thức nào để làm bài. Các câu lý thuyết cũng rất khó, yêu cầu em tổng hợp kiến thức thật chắc, suy luận tốt để trả lời các câu hỏi. Nhiều khi không có câu trả lời rõ ràng, mình phải dùng phương pháp loại trừ, cũng khá hữu ích. Môn Hoá em cũng bấm lại máy nhiều lần, kiểm tra lại các câu trả lời đáp án của mình cho thật chính xác.

Quả thực, trong kì thi đại học em cảm thấy mình rất tự tin và bình tĩnh, phải đến môn cuối cùng, môn Hoá, em mới cảm giác chút hồi hộp, không như thi Toán, Lý, em cũng thấy mình “tỉnh bơ”. Một phần cũng do thi thử rất nhiều lần với kết quả tốt, bố mẹ cũng rất thoải mái với sự lựa chọn và tin tưởng em. Hơn nữa, khi thi em ở ngay trong trường sư phạm, em cũng học 3 năm rồi nên không lạ lẫm. Trước mấy hôm thi em không học nhiều mà chủ yếu nghỉ ngơi thư giãn, chẳng nghĩ gì nhiều đến kì thi đại học, chỉ mơ màng nghĩ đến lúc nghỉ hè nên tâm trạng rất thoải mái!

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại

Mẹo Đạt Điểm Cao Khối B Từ Nữ Thủ Khoa ‘Kép’

“Kinh nghiệm tiên quyết là phải… chăm học”, nữ sinh năm nhất ĐH Y dược vui vẻ nói. Cô cũng chia sẻ thêm, ở bất cứ môn học nào, muốn có kết quả tốt đều phải nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Trúc đã cố gắng học và nắm kiến thức ngay tại lớp để không mất quá nhiều thời gian. Việc đặt mục tiêu trong quá trình học cũng được cô quán triệt. Từ đầu, Trúc quyết phải tốt nghiệp loại giỏi, vạch kế hoạch phải đậu vào ngành y đa khoa… và sau đó cô đã nỗ lực đạt được những điều này.

Nói về kinh nghiệm học khối B, Trúc cho biết, ngoài việc học trong sách giáo khoa cô còn làm rất nhiều đề thi. Trong đó, đề Hóa và Sinh thi trắc nghiệm nên Trúc “luyện” dạng đề này để lập thói quen cũng như tính toán được thời gian và khả năng hoàn thành của mình.

Để tích góp kinh nghiệm cũng như những mẹo hay, Trúc luôn kè kè bên mình cuốn sổ tay để khi gặp những dạng bài lạ, những phương thức để giải bài tập nhanh cô liền ghi vào để thường xuyên nghiền ngẫm. “Mưa dầm thấm lâu, cứ vậy mà nhiều vấn đề khó dần dần mình cũng nắm được”, Trúc nói.

Chia sẻ kinh nghiệm với từng môn học của khối B, Trúc cho biết, môn Sinh kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 12 nên cô chọn học cả hai phần cơ bản và nâng cao bởi cho rằng “chưa chắc phần câu hỏi nâng cao trong đề thi sẽ khó hơn phần cơ bản”.

Khác với những môn khác, Sinh là môn có 70% điểm là lý thuyết nên cô luôn nhuần nhuyễn phần này. Với những câu hỏi mang tính đánh đố, có thể ngoài chương trình sách giáo khoa, kiến thức trong những cuốn sách tham khảo, mà cô được thầy cô tư vấn chọn mua, sẽ giúp cho Trúc giải quyết. “Còn ở những câu hỏi lạ, đặc biệt, bí quá tôi tìm thầy cô hỏi cho bằng được. Nhỡ đâu lúc thi gặp câu tương tự còn biết cách làm”, Trúc chia sẻ.

Phần toán lai được xem là phần khó nhất trong môn Sinh nên trong quá trình làm bài Trúc luôn để ý đến tỷ lệ lai, để cho ra kết quả chính xác nhất.

Đối với môn Hóa, Trúc cho rằng kiến thức trải dài trong cả ba năm cấp 3 nên phải học và nắm chắc cả chương trình lớp 10-12. Với phần hóa vô cơ và hữu cơ lớp 11, kiến thức trong sách giáo khoa chỉ là kiến thức nền, để đạt kết quả thi cao cần củng cố thêm kiến thức từ bài tập, tài liệu ôn tập nâng cao. “Điều đặc biệt trong môn Hóa là phần lý thuyết ảnh hưởng rất nhiều đến việc giải bài tập nên phải nắm vững thì làm bài mới tốt được”, Trúc cho hay.

Ở môn Toán, khi làm bài thi, nữ thủ khoa sẽ chọn những câu dễ làm trước thay vì tập trung vào câu khó để tránh mất thời gian hay lỡ không làm được sẽ gây tâm lý lo lắng làm ảnh hưởng đến toàn bài thi.

Các đề Toán thường có phần vẽ đồ thị, đây được xem là một trong những câu hỏi dễ được điểm nhất nên khi làm cần tính toán cẩn thận. Cũng như môn Hóa, kiến thức môn này trải rộng cả 3 năm phổ thông, nhất là chương trình học ở lớp 12 và 11, nên Trúc cố gắng nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sau đó mới làm những bài tập nâng cao.

Nguyễn Loan

Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh CáC MôN Khối A

Thứ ba, 26/03/2013 06:24

Thủ khoa Lê Thành Đạt (phải). Ảnh: gdtd.vn

Kinh nghiệm học tốt 3 môn khối A

Lê Thành Đạt chia sẻ: Sau khi thi tốt nghiệp, toàn bộ khoảng thời gian còn lại em dành cho việc ôn thi đại học. Tuy nhiên, không giống suy nghĩ nhiều bạn cho rằng, khoảng thời gian này “cắm mặt cắm mũi” “thâu đêm suốt sáng” để học, bản thân em cảm thấy quá trình ôn của mình trong năm khá ổn, giờ là lúc nên bình tĩnh, nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo. Do đó, em không học nhiều, một ngày em chỉ học 3-4 tiếng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao, đêm em có xem euro.

Đối với môn Toán, em tải trên mạng đề thi thử mới của các trường, mua tuyển tập các đề thi Toán năm trước. Mỗi ngày em làm một đến hai đề. Lúc làm bài, em cố gắng phân dạng bài tập rõ ràng, tự bấm giờ, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Môn Toán em cũng rất chú ý làm cho thật chỉn chu, trình bày thật logic, chặt chẽ, từ các chi tiết nhỏ nhất. Bên cạnh đó, em và các bạn tập trung làm nhiều dạng câu 5, thường là câu khó nhất đề “hệ phương trình” và “bất đẳng thức”. Có bài Toán khó nào hay, cách giải đặc sắc, hoặc phương pháp nào mới, em và các bạn đều tích cực chia sẻ cho nhau hoặc học trên mạng.

Với môn Lý, lúc này bọn em không chỉ luyện các đề thi mà còn làm lại các chuyên đề bài tập mà các thầy cô đã giao trên lớp. Môn Lý, em cố gắng hiểu bản chất của hiện tượng, từ đó mình có thể tránh việc học thuộc vẹt quá nhiều làm quá tải, lẫn lộn các công thức với nhau. Phần nào còn yếu em tập trung vào phần đó, tuy nhiên với phần mình đã nắm vững cũng nên ôn lại cẩn thận. Do yếu tố đặc trưng là trắc nghiệm nên mỗi năm đề lại ra nhiều câu rất hay và mới, do đó bọn em thường lên mạng xem các tài liệu về dạng bài mới cũng như tự lập một số công thức tính nhanh của riêng mình để áp dụng nhanh vào bài tập. Khi luyện đề, em cũng bấm giờ, luôn tập trung hết mức. Thông thường, cũng như môn Hoá, bọn em sẽ làm hai lượt, để có thể soát lại bài một cách chắc chắn nhất. Rèn luyện kỹ năng bấm máy cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình ôn thi.

Với môn Hoá, tuy mức độ khó, theo em đánh giá là không khó bằng hai môn trên nhưng độ đa dạng trong bài tập, các mẹo đánh lừa học sinh thì lại “nhất”. Ngay trong năm, từng phần kiến thức, từng loại bài tập bọn em đã làm khá kĩ trên lớp. Không chỉ thế, thầy giáo dạy hoá bọn em còn yêu cầu chúng em tự sáng tạo bài tập để nắm được tư duy ra đề. Do đó, tháng cuối cùng, bên cạnh việc luyện đề, bọn em cũng tự ôn lại các chuyên đề Hoá đã học.

Nói chung , do quá trình học trong năm chắc và cẩn thận nên việc ôn lại các dạng bài tập không quá vất vả mà chủ yếu bọn em luyện kĩ năng làm bài và phần lý thuyết. Quả thật là phần lý thuyết Hoá cực kỳ đa dạng và không dễ chút nào. Em và các bạn thường đọc rất kỹ sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, và hay tổ chức các cuộc thi nho nhỏ, một bạn cầm tài liệu sẽ ra câu hỏi, kiểm tra kiến thức các bạn. Những lần như vậy, vừa vui vừa ghi sâu kiến thức rất nhanh. Cũng giống cả hai môn Toán, Lý, năm nào hầu như cũng có các câu hỏi, bài toán hay, lạ, do đó, bọn em luôn “lùng sục” các đề thi thử để tìm các dạng bài mới và trao đổi với nhau. Riêng môn Hoá, phải ghi nhớ nhiều nên em có cuốn sổ tay nhỏ, ghi những kiến thức, công thức, bí kíp, tên các chất, các quặng… để có thể thuận tiện ôn lại.

Cũng phải nói thêm, bên cạnh việc tự học, không khí học tập trong lớp cũng khá quan trọng. Lớp bên hay tổ chức các kì thi thử song song với việc thi thử ở trường, điều này đã giúp chúng em có một tâm lý rất vững vàng khi thi thật. Em và các bạn rất hay cùng nhau lên thư viện học nhóm. Quả thực, việc học với các bạn đều thông mình chăm chỉ giúp chúng em học hỏi ở nhau được nhiều điều. Tuy vậy, lớp em còn hay đi chơi, làm cho không khí thi thử của cả lớp rất thoải mái!

Làm bài thi: Bình tĩnh, tập trung, đúng phương pháp

Đối với Lê Thành Đạt, kinh nghiệm làm bài cả 3 môn là phải bình tĩnh, tập trung, và có phương pháp làm bài đúng đắn.

Khi làm Toán, câu nào khó, không nghĩ ra được, em lập tức bỏ qua, làm câu dễ hơn, khi mình đã giải quyết các câu dễ xong, em cảm thấy tự tin và thoải mái hơn để đối mặt với các câu khó.

Đối với các câu khó, em thường đọc kỹ đề bài, cố gắng nhận dạng thực chất nó thuộc dạng bài nào, điều kiện, giả thiết này tương với điều gì, hoặc bản chất điều kiện ấy sẽ suy ra điều gì, thông thường khi nhìn ra điểm mấu chốt của bài toán, ta sẽ có hướng giải quyết. Em khuyên mọi người, hãy làm ngay bài toán với hướng làm đầu tiên mà bạn nghĩ ra trong đầu, việc cau mày suy nghĩ để tìm lời giải đẹp, nhanh gọn nhiều khi có hại khi chỉ làm mất thời gian của chúng ta.

Toán là môn trình bày duy nhất và việc mất nửa điểm trình bày hay 0,25 cũng có thể làm chúng ta mất cơ hội với trường đại học mơ ước. Do đó, em cỗ gắng trình bày chậm, logic. Thầy giáo dạy Hình học của em thường dạy rằng, trình bày cũng thể hiện tư duy người viết. Câu chữ, dấu suy ra, dấu tương đuơng, các phép biến đổi, điều kiện xác định… cũng rất đáng lưu ý. Nếu làm sai gạch đi làm lại, không nên viết chèn, hay tẩy xoá, điều đó làm xấu bài làm và gây khó chịu cho người chấm.

Với môn Lý, Hoá, cũng theo phương châm của môn Toán, câu nào không làm được lập tức bỏ qua làm câu khác, câu đó sẽ để lượt hai giải quyết. Cũng do mới vào thi hồi hộp nên tức thời ta quên mất hoặc không nhìn ra dạng bài quen thuộc nên yên tâm là sau khi đã bình tĩnh nhìn lại, các câu hỏi sẽ được giải quyết.

Với môn Lý, em làm rất cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ các câu phần điện, đây là phần phức tạp và khó nhất trong đề. Sau khi đã chắc chắn các câu khác, em sẽ để thời gian còn lại suy nghĩ các câu khó trên. Nhưng chú ý là em cũng để dành khoảng 10 phút cuối, kiểm tra lại một lượt đáp án, các kết quả tính toán, các câu lý thuyết.

Với môn Hoá, đề Hoá thường rất hay bẫy nên em đọc kỹ đề bài, xác định thật rõ ràng cần tính cái gì, phải dùng kiến thức gì, dạng bài gì, công thức nào để làm bài. Các câu lý thuyết cũng rất khó, yêu cầu em tổng hợp kiến thức thật chắc, suy luận tốt để trả lời các câu hỏi. Nhiều khi không có câu trả lời rõ ràng, mình phải dùng phương pháp loại trừ, cũng khá hữu ích. Môn Hoá em cũng bấm lại máy nhiều lần, kiểm tra lại các câu trả lời đáp án của mình cho thật chính xác.

Quả thực, trong kì thi đại học em cảm thấy mình rất tự tin và bình tĩnh, phải đến môn cuối cùng, môn Hoá, em mới cảm giác chút hồi hộp, không như thi Toán, Lý, em cũng thấy mình “tỉnh bơ”. Một phần cũng do thi thử rất nhiều lần với kết quả tốt, bố mẹ cũng rất thoải mái với sự lựa chọn và tin tưởng em. Hơn nữa, khi thi em ở ngay trong trường sư phạm, em cũng học 3 năm rồi nên không lạ lẫm. Trước mấy hôm thi em không học nhiều mà chủ yếu nghỉ ngơi thư giãn, chẳng nghĩ gì nhiều đến kì thi đại học, chỉ mơ màng nghĩ đến lúc nghỉ hè nên tâm trạng rất thoải mái!

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đạt 27 Điểm Khối D trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!