Xu Hướng 8/2022 # Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ # Top View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ # Top View

Xem 990

Bạn đang xem bài viết Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ được cập nhật mới nhất ngày 15/08/2022 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 990 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tuổi Dậy Thì
 • Những Bí Quyết Cho Bạn Đẹp Hơn Mà Không Cần Makeup
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Hơn Vào Buổi Sáng
 • 10 Bí Quyết Giúp Bạn Lấy Động Lực Dậy Sớm Hơn
 • Bí Quyết Đi Du Lịch Singapore Giá “hạt Dẻ”
 • Phải thừa nhận rằng chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại và phức tạp nhất của con người. Dùng những ký tự để mô tả lại lời nói, suy nghĩ của mình đòi hỏi kỹ năng tư duy và khả năng ngôn ngữ rất nhiều. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi để viết hay, viết tốt chúng ta phải trả qua nhiều năm rèn luyện.

  Thời thơ ấu khi được đọc và nhìn thấy cha mẹ viết, con bạn bắt đầu hiểu rằng chữ viết có ý nghĩa. Khi ấy, dù chưa được học viết nhưng nếu bạn đưa cho trẻ một cây bút và một tờ giấy, chúng sẽ bắt đầu nghuệch ngoạc những nét đầu tiên với cố gắng tạo ra những từ riêng của mình. Là cha mẹ chúng ta cần hướng dẫn và chỉ dẫn cho bé tập viết từ nhỏ và hãy kiên nhẫn để giúp bé rèn luyện chữ viết thật tốt.

  Một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc viết sớm chính là cho trẻ cơ hội thực hành và luyện tập viết chữ càng nhiều càng tốt. Việc tập viết có thể bắt đầu ở độ tuổi 3 hoặc 4 khi trẻ đã dần hoàn thiện khả năng tư duy và ngôn ngữ. Hãy cho chúng giấy và viết để bắt đầu việc tập viết từ những nét chữ nghuệch ngoạc ban đầu. Khuyến khích con bạn viết nhiều và viết bất cứ thứ gì chúng thích, bằng trí nhớ trẻ có thể viết lại những câu chữ mà chúng trông thấy mỗi ngày – đó chính là khởi đầu của việc tập viết.

  Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học, bạn vẫn nên tạo điều kiện cho bé luyện tập và rèn thêm chữ viết ở nhà. Hãy thử nhờ trẻ viết thư cảm ơn hoặc thư thăm hỏi cho ông bà, người thân hoặc viết hộ bạn một công thức gì đó…Bạn chỉ cần tạo ra một lý do hợp lý để “nhờ vả” trẻ viết, chúng sẽ rất vui lòng để giúp bạn một tay và như thế sẽ vui hơn rất nhiều so với việc bạn mua 1 cuốn tập viết và bắt trẻ đồ theo một cách máy móc.

  Ngoài ra, nếu muốn rèn cho con viết chữ đẹp, ngay ngắn và có câu cú dễ đọc, bạn có thể thử áp dụng những cách sau:

  1. Khuyến khích con viết chậm lại, và cẩn thận hơn. Hãy thư thả để trẻ có thời gian nhớ lại những ký tự mình đã học, sắp xếp lại chúng và hình thành các câu chữ một cách cẩn thận.
  2. Cho trẻ dùng viết chì và một cục tẩy, khi trẻ viết sai, hãy giải thích cho trẻ sai ở chỗ nào và viết lại như thế nào cho đúng.
  3. Nên dùng giấy có kẻ ô để con bạn có thể tập cách viết chữ theo một đường thẳng ngay hàng.
  4. Hãy chắc chắn rằng trẻ biết cách cầm bút như thế nào cho đúng: Bút nên được giữ ở ngón tay cái và ngón trỏ với điểm tì trên bàn tay và viết đúng hướng từ trái sang phải. Bạn có thể cầm tay bé viết để bé hiểu rõ về cách cầm bút và tạo thành một thói quen đúng.
  5. Làm phong phú thêm vốn từ vựng của bé bằng cách thường xuyên trò chuyện với trẻ, và chỉ cho trẻ những từ mới với những vật, phong cảnh và câu chuyện xung quanh, quen thuộc với trẻ.

  Những vấn đề trẻ thường gặp khi tập viết!

  Trẻ em phát triển ở nhiều mức độ khác nhau, và việc đọc viết thể hiện rõ khả năng tư duy và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng viết của trẻ:

  1. Trẻ chậm nhớ hoặc mau quên, khiến chúng gặp khó khăn khi ghi nhớ chính tả, ngữ pháp, hoặc các quy định chấm câu. Với trường hợp này bạn nên cho trẻ học nhiều hơn những từ vựng, trò chuyện và chỉ cho trẻ những từ mới với những ví dụ cụ thể xung quanh để trẻ nhớ tốt hơn. Khuyến khích trẻ tập viết nhiều hơn để luyện chính tả.
  2. Khả năng ngôn ngữ của trẻ chưa tốt như nói ngọng, phát âm sai, điều này dẫn đến việc viết sai chính tả, và cấu trúc câu. Nên trò chuyện nhiều hơn với trẻ và chỉnh những lỗi sai của trẻ trong ngôn ngữ, giải thích vì sao trẻ sai và hướng trẻ nói đúng lại với những ví dụ cụ thể xung quanh.
  3. Khả năng hình tượng và sắp xếp của trẻ chưa tốt nên chữ viết chưa thẳng hàng và thường bị xiên, vẹo. Dùng giấy có kẻ ô và kềm trẻ viết một cách chậm rãi, từ từ để tạo lại thói quen đúng. Đôi khi việc cầm viết sai cũng ảnh hưởng đến vấn đề này, bạn cần chú ý để điều chỉnh thích hợp.
  4. Một số bệnh thần kinh hiếm gặp như rối loạn khả năng đọc, rối loạn khả năng tập trung, nói lắp…cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng viết của trẻ. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên trò chuyện với trẻ để biết được trẻ đang gặp vấn đề gì và nhờ các chuyên gia để tư vấn và điều trị phù hợp.

  Thậm chí, cho dù trẻ có viết được trơn tru, bạn cũng vẫn cần quan sát kỹ những bài viết của trẻ và đưa ra những chỉ dẫn, hỗ trợ đúng lúc cho trẻ khi trẻ viết sai chính tả, cầm viết sai (do “lười” và mỏi tay) và chấn chỉnh ngay. Học đọc và viết là chìa khóa để thành công ở trường học và trong cuộc sống.

  Vì vậy, hãy cố gắng rèn chữ thật tốt cho trẻ, và hướng trẻ sử dụng chữ viết một cách tự nhiên nhất trong cuộc sống như viết thư cho ông bà, viết giúp cha mẹ…để trẻ thật sự thấy được ích lợi của chữ viết và có động lực tự học nhiều hơn.

  1. Trước tiên, bạn dạy trẻ nhận diện các chữ cái trong bảng chữ cái (hiện có rất nhiều bộ chữ cái màu sắc giúp trẻ nhận diện nhanh hơn). Trước khi bắt đầu dạy con tập viết, bạn kiểm tra lại một lượt để đảm bảo con đã nhận diện được mặt chữ.

  2. Dùng ngón tay để viết chữ cái mà bạn muốn dạy con. Cho trẻ nhìn và bắt chước theo động tác của bạn. Cảm giác được kích thích giúp trẻ học chữ và ghi nhớ lâu hơn.

  3. Khi bé đã hình dung ra cách viết, mẹ bắt đầu cho bé thực hành với bút chì và giấy. Đảm bảo con bạn cầm bút đúng cách để dễ dàng học viết hơn.

  4. Sau khi theo dõi, khuyến khích bé ghép các chữ cái với nhau để thành từ có nghĩa. Đừng vội đưa cho bé ví dụ, như: “B+ A=BA”, mà hãy dành cho bé một chút thời gian suy nghĩ trước khi hướng dẫn bé ghép từ.

  5. Cha mẹ cần kiên nhẫn và không nên quá thúc ép khi dạy bé tập viết. Mỗi chữ cái bé cần thời gian khác nhau để tập viết và ghi nhớ. Ví dụ, bé học thuộc chữ O chỉ trong ‘nháy mắt’ nhưng để nhớ chữ K bé cần thời gian lâu hơn. Hãy để bé hoàn toàn thoải mái và kiên nhẫn nhắc đi nhắc lại cho bé nhớ.

  – Cha mẹ có thể để bé tập tô trước khi tập viết trên giấy trắng. Và, nên sử dụng giấy ô ly cho bé bắt đầu tập viết.

  – Dành cho bé một khu vực yên tĩnh để bé ít bị phân tâm

  – Cho trẻ nghỉ ngơi hoặc chơi trò chơi để giải trí giữa giờ tập viết. Đừng mong đợi khả năng tập trung lâu dài ở trẻ nhỏ, vì đó là điều không tưởng.

  – Không viết lên giấy của bé. Cha/ mẹ nên sử dụng một tờ giấy riêng để hướng dẫn bé cách viết.

  Khi con tự thuộc mặt chữ rồi, chị Ngân dạy con đánh vần bằng cách hay nói vần với con, ví dụ: “Hôm nay nhà mình ăn rau: A-I-AI…, tráng miệng bằng quả A-M-AM…, đố con hai món đó là gì?”. Chíp sẽ ngẫm nghĩ một lúc, loại trừ dần sẽ ra rau cải và quả cam.

  Khi Chíp 2 tuổi, chị Ngân dạy con ghép dấu bằng cách thỉnh thoảng lại đố con ví dụ B ghép với E thành BE thêm dấu sắc thành BÉ, và làm tương tự với các dấu huyền, ngã, hỏi… Chíp cứ hiểu thế nào là ghép thế ấy, mẹ không cần cầu kì phải ghép thành từ có nghĩa hay không.

  Thành quả sau những buổi chơi mà học của cả nhà là bây giờ dù mới hơn 3 tuổi, nhưng Chíp đã thuộc hết các mặt chữ cái, ghép chữ rất giỏi và đánh vần cũng khá siêu.

  Khi chơi đồ hàng với con, khi tắm cho bé, hoặc khi mẹ nấu ăn, Chíp ngồi loay hoay với bảng chữ cái, mẹ Chíp vẫn ngân nga dạy con: B ghép với A thành BA, M ghép với E thành MẸ, chữ K ghép với chữ H thành chữ KH…. Cứ thế với tất cả các chữ và với trí nhớ của trẻ con, Chíp học rất nhanh mà không cần bất cứ nguyên tắc nào về nguyên âm hay phụ âm. Sau một thời gian kiên trì vừa chơi vừa học, bé Chíp đã học xong chữ một cách thoải mái mà không cần đau đầu nhớ nguyên tắc, không phải bị ba mẹ ép ngồi vào bàn học hay đến các lớp dạy chữ trước khi vào lớp 1.

  Khi được 4 tuổi, Chíp dã có thể đọc truyện tranh có các câu ngắn và khi 4 tuổi rưỡi đã đọc tốt các truyện dài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Nhạy Cảm Tốt Nhất Dành Cho Bạn
 • Cách Chăm Sóc Da Nhạy Cảm Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Cần Phải Biết
 • Top 5 Bí Quyết Phục Hồi Da Mặt Mỏng, Nổi Gân Đỏ Tại Nhà Hiệu Quả
 • Top 5 Bí Quyết Phục Hồi Da Mặt Mỏng Tại Nhà
 • Ly Kute Tiết Lộ “gây Sốc” Bí Quyết Dưỡng Da 0 Đồng, Chẳng Mất 1 Xu Cũng Có Làn Da Mướt Mịn, Sáng Hồng Như Em Bé
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100