Xu Hướng 11/2022 # Cách Giữ Đầu Óc Tỉnh Táo Không Cần Đến Cà Phê / 2023 # Top 17 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Giữ Đầu Óc Tỉnh Táo Không Cần Đến Cà Phê / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Giữ Đầu Óc Tỉnh Táo Không Cần Đến Cà Phê / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đôi lúc, trong cuộc sống bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác mệt mỏi khi phải làm việc suốt một ngày dài. Không ít người tìm đến cà phê như một chất xúc tác giúp bạn tỉnh táo khi đang mệt mỏi hay có dấu hiệu buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều cà phê quá cũng không tốt chút nào cho sức khỏe của bạn

Hít thở sâu

Khi mệt mỏi bạn hãy thử hít thở sâu, bạn sẽ thấy mọi căng thẳng và lo lắng đều tan biến. Bên cạnh đó, hít thở sâu còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể luôn mạnh khỏe.

Thư giãn 5 phút mỗi giờ

Sau mỗi giờ làm việc, bạn nên dành ít nhất khoảng 5 – 7 phút để mơ mộng, ngả lưng xuống ghế hoặc đi toilet. Thư giãn là cách đơn giản nhất để giúp giảm stress, phục hồi năng lượng, sản sinh ý tưởng mới và giúp tăng hiệu suất làm việc. Khi uể oải hay bí ý tưởng, bạn hãy để tâm trí mình lang thang đôi phút hoặc nhấc mình khỏi bàn làm việc, thư giãn để tạo ra những đột phá cần thiết.

Nhìn xa khỏi màn hình

Khi bạn nhìn liên tục vào màn hình máy tính suốt thời gian dài, đôi mắt của bạn sẽ trở nên mệt mỏi và mắt có thể bị tổn thương nhẹ, ngoài ra bạn cũng có thể bị đau đầu, đau vai và đau cổ.

Do đó, bạn nên sử dụng màn hình máy tính LCD, điều chỉnh tư thế ngồi, đọc một vài trang tạp chí, chớp mắt thường xuyên và lâu lâu hãy nhìn vào một vật thể xa để giúp mắt được thư giãn.

Chợp mắt khoảng 20 phút

Một giấc chợp mắt khoảng 20 phút trên bàn làm việc là cách tuyệt vời để giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng tư duy sáng tạo và lưu trữ thông tin.

Ăn nhẹ

Lượng đường trong máu thấp cũng là nguyên nhân khiến bạn uể oải khi làm việc. Cha ông ta có câu “Có thực mới vực được đạo”, do đó một bữa ăn nhẹ với nhiều dưỡng chất sẽ giúp bạn nạp nhanh năng lượng mà không mất nhiều thời gian. Thậm chí, một số thực phẩm còn giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì, ví dụ như: hoa quả giàu vitamin C, đậu phộng, bánh mì,…là những món nên ăn lót dạ bữa chiều hoặc ngậm một viên kẹo bạc hà, nhai kẹo cao su cũng giúp bạn đánh thức cơ thể khỏi cơn buồn ngủ.

Uống đủ nước

Như các bạn đã biết nước chiếm 70% cơ thể, nước được dùng như một chất dinh dưỡng để bổ sung oxy và carbonhydrat lên các bộ phận cơ thể người. Khi thiếu nước sẽ khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi, rối loạn, tim đập nhanh, thậm chí là ngất xỉu. Do đó, bạn nên uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để giữ tinh thần luôn thoải mái và tỉnh táo.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Âm nhạc

Nếu âm nhạc không làm bạn phân tâm thì bạn có thể lắng nghe một số giai điệu nhanh để giữ cho tâm trí của mình luôn “vận động” và không cảm thấy mệt.

Ngủ đủ giấc vào buổi tối

Cách tốt nhất để bạn luôn được tỉnh táo là khi bạn được nghỉ ngơi tốt. Nếu bạn thường xuyên ngủ đủ giấc bạn sẽ dễ dàng “vượt qua” được cơn buồn ngủ buổi trưa hoặc đầu giờ chiều, kèm theo sự mệt mỏi.

Share

0

Giữ Cho Đầu Óc Luôn Tỉnh Táo / 2023

1. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và ăn uống khoa học cũng là yếu tố quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, lứa tuổi đang trưởng thành và cả những người trưởng thành cần có cái đầu minh mẫn thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Đáp ứng đủ các chất cơ bản như bột đường, đạm, béo, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ

2. Giảm lượng cholesterol

Chắc bạn đã biết mức cholesterol cao sẽ nguy cơ cao mắc chứng suy giảm trí nhớ. Vì vậy hãy tránh các loại thức ăn có chứa nhiều trong lòng đỏ trứng gà, thịt gà, tôm, gan…để giúp cho đầu óc bạn minh mẫn hơn

3. Theo dõi đường huyết

Khi đường huyết tăng nhẹ cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ. Vì vậy kiểm tra và kiểm soát lượng đường huyết giúp bạn duy trì bộ não minh mẫn hơn. Bạn nên kiểm tra lượng đường huyết định kỳ, đều đặn. Bạn có thể tự kiểm tra tại nhà với máy đo đường huyết rất tiện lợi

4. Thư giãn, giảm căng thẳng

Không để đầu óc quá căng thẳng, luôn tìm các biện pháp giải trí, thư giãn. Bạn có thể xem phim, đọc báo và sử dụng các liệu pháp massage để giảm căng thẳng Sử dụng các dòngmáy massage toàn thân hỗ trợ thư giãn. Bạn có thể sử dụng đệm massage và gối massage các dòng máy này đều có thể gài vào ghế làm việc để kết hợp vừa massage vừa làm việc giảm căng thẳng, stress rất tiện lợi

Sẽ không hiệu quả nếu bạn làm việc quá căng thẳng sẽ rất hại cho bộ não

5. Bảo vệ đầu

Những chấn thương dù nhỏ cũng có thể dẫn đến các thương tổn, ảnh hưởng về sau này. Luôn phải để ý cẩn thận khi đi xe, chơi thể thao. Cần có đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, đồ bảo vệ chơi thể thao

Luôn có ý thức trong việc duy trì giúp cho bộ não minh mẫn sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, làm mọi việc trở nên dễ dàng hơn

Kỹ Thuật Rang Cà Phê, Cách Rang Cà Phê. / 2023

Cách rang cà phê như thế nào là ngon nhất và đúng chuẩn nhất !

Rang cà phê có vẻ như là công việc dễ dàng nhưng trên thực tế đó là cả một nghệ thuật, vậy phải làm thế nào để rang cà phê ngon nhất và rang đúng tiêu chuẩn nhất !?

Rang cà phê phải đúng cách

Các nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp có một nhiệm vụ rất lớn. Khi được rang đúng cách, những hạt cà phê tốt sẽ trở nên kì diệu, ngược lại, chúng chỉ là đồ vứt đi. Đó là lý do vì sao những công ty rang cà phê hàng đầu luôn luôn rang thử cà phê trước khi quyết định xay chính thức.

Trong các cửa hàng, nơi mà cà phê được rang theo cách truyền thống, các máy rang cà phê là những tạo vật ấn tượng giống như những động cơ hơi nước cổ lỗ, với những ống, đòn bẩy và bộ điều chỉnh nhiệt.

Thời gian rang cà phê bao lâu là đúng chuẩn?

Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một mẻ rang, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang bạn sử dụng và chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang, nhiệt độ từ 180 đến 250oC.

Bên cạnh đó, việc rang cà phê còn phụ thuộc vào mẫu cà phê thành phẩm (còn gọi là profile nào đó). Chẳng hạn như chúng ta rang cà phê pha phin thì sẽ khác với rang cà phê dành cho pha máy.

Những hạt cà phê có màu nâu nhạt khi chúng được đốt nóng, bằng cách ấy chúng ta đổi màu nguyên thủy của chúng từ xanh nhạt sang nâu. Chúng cũng thay đổi kích cỡ và bị khử nước. Càng đến cuối quá trình đó, các loại tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.

Quá trình rang cà phê có những biến đổi gì?

Mặc dù những máy rang cà phê được trang bị những những ống thoát hơi để người rang biết được mức rang hoặc ngừng rang ngay nếu cần thiết và kiểm tra để chiết xuất mẫu, các chuyên gia rang cà phê điêu luyện làm việc chủ yếu bằng tai.

Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lách tách (còn gọi là crack), người rang cà phê có kinh nghiệm biết đó là lúc phải tắt máy (tắt nhiệt). Sau đó, họ mở một đường trượt và các hạt cà phê nóng bỏng đổ xuống vào một thùng lớn với hệ thống thông gió làm nguội ngay lập tức.

Rang cà phê là bước đầu tiên để chiết lọc hương thơm của hạt cà phê. Những tay rang cà phê giỏi nhất sẽ điều chỉnh nhiệt độ của máy rang cà phê để tạo ra nhiều hương vị và màu sắc. Rang vừa sẽ cho ra 1 loại mượt, thoang thoảng mùi gỗ; kiểu châu Âu rất thơm và kiểu Ý đen đậm đặc với mùi vị đọng mãi trong miệng.

Rang cà phê thực sự là một nghệ thuật.

Nghệ thuật của các tay rang cà phê chuyên nghiệp là vô cùng tinh tế, phản ánh thị hiếu và sở thích cá nhân. Một số tay rang cà phê cảnh báo rằng, không nên rang cà phê quá kỹ vì nó sẽ bị khử mùi. Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi nói đến nhiệt độ rang thích hợp cho những loại cà phê ngon nhất thế giới.

Ví dụ, có hai trường phái tư duy về hạt cà phê Kenya. Một số thì tin rằng chúng nên được rang kỹ để làm giảm độ chua tự nhiên, trở nên ngọt hơn; ngược lại, những người khác thì cho rằng việc rang sơ qua sẽ giúp tăng cường hương vị và mang đến các đặc tính bẩm sinh của cà phê. Trường phái “rang kỹ” tìm kiếm sự hài hòa và tính nhất quán, trường phái “rang sơ” là một cảm giác về những phẩm chất bẩm sinh, thậm chí có nguy cơ gây sốc cho những người chưa quen uống cà phê.

Chuyên gia rang cà phê nói gì?

Bruno Saguez, một trong những chuyên gia rang cà phê cự phách ở Paris, lưu ý rằng người sành điệu đang ngày càng đánh giá cao những hương vị lạ, khác với những cái mà họ đã quen thuộc. Tại cửa hàng của ông gần Trung tâm Pompidou, một bộ sưu tập phong phú các loại cà phê ngon nhất thế giới có thể được thử mẫu, Saguez rang cà phê vào mỗi buổi sáng dưới sự “mục kích” của khách hàng.

ây là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi tập trung cao độ và nhiều cảm hứng. Saguez là một trong những tay rang cà phê hiếm hoi ở Pháp cung cấp nhiều loại rang, từ rang sơ, vàng hoe, đến gần như đen. Và ông cũng là người duy nhất đưa ra một điểm chung cho nhiều cách rang khác nhau – sự tinh tế tuyệt vời. Chẳng hạn, ông cho một ít Maragogype Mexico vào cà phê nhạt để tăng tính chua của nó và loại nhạt của Pháp (màu nâu khá nhạt) sẽ đậm hơn và thơm hơn.

Văn hóa rang cà phê một số nơi trên thế giới

Tại Piansa, Florence (Ý) (xem hình trên), như ở nơi khác, khi nắp máy rang cà phê mở ra; những hạt cà phê nóng nhảy múa, căn phòng ngay lập tức được tỏa đầy hương thơm kì diệu miên man của cà phê rang tươi, giống như hương thơm đã làm ấm nhà bếp, nơi mà cà phê được rang trong chiếc chảo trên bếp, mùi thơm tương tự cũng được tạo ra bởi các lò than gia đình – những bếp rang cà phê vẫn được bán vào đầu những năm 1980.

Tại Bỉ, nơi tiêu thụ trung bình 3 tách cà phê ngon mỗi người một ngày, tay rang Etienne Knopes, có cha và ông nội trước kia cũng là những nhà rang xay, tự hào có số lượng lớn khách hàng trung thành và sành điệu.

Phạm vi từ nhạt đến rất đậm có đầy đủ các sắc thái tinh tế bao gồm tất cả các màu sắc thuật ngữ chính thống: nhẹ, vừa, Pháp nhạt (loại rang phổ biến nhất ở Pháp ngày nay), châu Âu (nâu đậm), Pháp (rang rất đậm, nhưng trớ trêu thay, ngày càng hiếm hoi ở Pháp) và Ý (gần như đen). Rang sơ sẽ tạo nên hương thơm và những thành phần hữu cơ êm ngọt phong phú.

Điều này từ lâu đã phổ biến ở Đức, Scandinavia và miền đông nước Pháp. Những hạt rang sơ cũng được sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp để làm “cà phê Thổ Nhĩ Kỳ”. Mặt khác, rang lâu hơn (tức là kỹ hơn) sẽ cho ra hạt đen, đậm, có vị ngọt và đôi khi đắng với nhiều hương vị hơn cà phê “truyền thống”.

Rang xay rất kỹ (nhằm tạo ra bọt cho cà phê espresso) là nguyên tắc ở Ý, miền Bắc và Nam nước Pháp và – cũng một kiểu thậm chí còn đậm hơn và nhiều chất dầu hơn – ở Libăng và một số nước Trung Đông, nơi mà khẩu vị cho cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là rất đậm. Điều khác nhau giữa cà phê được rang sơ và rang kỹ là rất lớn, như giữa đồ ăn được nấu chín và sống hay trà đen và trà xanh.

Một cách tình cờ, sẽ rất thú vị nếu biết rằng gần đây ở Ý và Mỹ, xuất hiện những nhà rang xay cà phê cổ xúy cho chất lượng cà phê được rang bằng “củi” của họ. Không ai có thể phủ nhận rằng điều này – với tính hữu cơ và tự nhiên của chúng – rất quyến rũ. Nhưng kể từ khi hạt cà phê trở thành cà phê, tức là suốt (ít nhất) 4 hoặc 5 thế kỷ mà những hạt này được rang, công việc ấy luôn luôn được thực hiện bằng cách sử dụng những thiết bị kim loại để đốt nóng vì chưa có vật dụng nào tốt hơn được phát hiện ra. Nguồn nhiên liệu để đốt nóng – gỗ, gas, hoặc điện – không có hiệu quả với chất lượng của việc rang xay.

Bạn có thể tự rang cà phê trong bếp nhà mình

Hơn thế nữa, không có lý do nào mà bạn không thử tự tay rang cà phê ngay trong bếp của mình. Bạn sẽ cần một cái chảo của thời xưa, nặng, một cái xẻng bằng gỗ để xáo hạt cà phê (màu sắc phải đồng nhất), một nguồn đốt nóng (loại bếp nào cũng được) và – nếu bạn là người mới học việc – một vài loại cà phê rẻ tiền sẽ không làm bạn tiếc nếu chẳng may rang hỏng. Luyện tập sẽ mang đến sự hoàn hảo và sẽ mất nhiều thời gian để học cách rang cà phê: hạt cà phê sẽ vỡ ra khi bị bóp bằng tay, nhưng không được cháy.

Cách rang cà phê tốt nhất là hãy bắt đầu rang với lửa nhỏ và kết thúc với ngọn lửa lớn. Khi những hạt cà phê bắt đầu kêu xèo xèo, chúng cần được đổ ra một nơi nguội ngay lập tức. Cách khác là dùng một máy rang cà phê nhỏ bằng điện mà bây giờ có nhiều ở các chợ. Tuy nhiên, cà phê tự làm sẽ không bao giờ ngon bằng được làm bởi các chuyên gia, những người sở hữu được các kỹ năng và kinh nghiệm cho việc rang cà phê ngon đúng cách.

Xử lý hạt cà phê sau khi rang là rất quan trọng

Và cũng cần biết rằng, hạt cà phê sau khi rang phải được để yên trong 36 tiếng trước khi xay, vì vậy điểm mạnh duy nhất bị mất đi từ những hạt cà phê rang tại nhà mà chúng có lẽ có: sự tinh khiết tuyệt đối. Đây là điều mà rất nhiều người không để ý, dẫn tới chất lượng của cà phê không được đảm bảo tốt nhất.

Những hạt cà phê mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang (xem trang bên). Tuy nhiên, việc thẩm định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cà phê cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Lời kết

Bài viết trên được trích lọc từ nhiều nguồn trên internet, trên thực tế, việc rang cà phê được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau với nhiều kiểu rang khác nhau. Vậy nên sẽ khó có một tiêu chuẩn chung cụ thể nào cho quá trình rang cà phê cả.

Tuy nhiên, để có thể cho được những mẻ rang đạt chất lượng tốt nhất, chúng ta phải đảm bảo được cà phê nguyên liệu (hạt cà phê xanh) có chất lượng tốt nhất, hệ thống máy rang đảm bảo tiêu chuẩn (hiện nay máy rang công nghệ khí nóng hay còn gọi là hot air là sự lựa chọn tốt nhất). Đó là điều kiện cần thiết để có thể đảm bảo được hạt cà phê thành phẩm sau khi rang có chất lượng.

Nguồn: Tổng hợp

Mách Bạn Cách Rang Cà Phê Ngon Không Kém Chuyên Gia / 2023

Để có một cốc cà phê ngon thì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho tới rang xay đều phải cẩn trọng. Một trong những công đoạn tỉ mỉ đòi hỏi chuyên môn cao chính là rang cà phê. Không phải chỉ đơn giản là bỏ cà phê vào nồi đảo đến khi đổi màu mà phải cân nhắc để làm sao các hạt cà phê có thể vàng đều và dậy mùi theo đúng ý. Qua bài viết này, có thể bạn sẽ bỏ túi cách rang cà phê thơm ngon không kém chuyên gia.

Để rang được những hạt cà phê đúng độ chín, dậy mùi cần phải có độ chính xác. Đôi khi một lô cà phê hoàn hảo và một lô cà phê hỏng chỉ cách nhau vài giây mà thôi! Cùng tìm hiểu cách rang cà phê đúng cách để có được những cốc cà phê thơm ngon ngay sau đây.

Bước thứ nhất: Khi chọn hạt cà phê.

Ngay từ bước đầu tiên này cần phải cẩn thận cũng như chọn lựa kỹ càng thì mới có được những hạt cà phê chất lượng.

Chọn cà phê không chứa mảnh vụn cũng như các tạp chất.

Nhìn tổng thể, nên chọn những hạt có màu tươi sáng.

Những cây cà phê được trồng ở càng cao thì cho ra những hạt cà phê càng chắc. Chính điều này sẽ quyết định khi rang chúng thì nhiệt độ cần phải cao hơn cũng như rang lâu hơn. Tùy theo sở thích cũng như nhu cầu mà trong cách rang cà phê mà điều chỉnh cũng như canh lượng nhiệt phù hợp.

Đầu tiên hãy cho cà phê lên bếp, sau đó cho cà phê vào và rang với mức lửa vừa phải. Nên tránh lửa to quá vì có thể khiến cà phê cháy khi nó chưa kịp chín.

Bạn cần phải nhớ một điều khi rang cà phê đó chính là cần phải đảo liên tục để tất cả các hạt được chín đều. Tránh tình trạng hạt bên dưới cháy mà hạt bên trên lại chưa chín. Thời gian rang cà phê khoảng 15 phút sẽ thấy các hạt chuyển sang màu nâu đen khá đều.

Thực tế, cách rang cà phê khá đơn giản cũng như dễ thực hiện và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được phải không nào?

Bước thứ 3: Đánh giá về cách rang cà phê cho thành quả tốt chưa?

Nếu cà phê có màu nâu nhạt: Cà phê này thường có mùi hương rất đậm cũng như khi pha trong giai đoạn này thường có nồng độ axit rất cao.

Màu nâu sẫm: dinh dưỡng trong hạt cà phê lúc này còn lại khá nhiều và các axit đa phần là còn lại hết.

Màu nâu đậm: Lúc này nồng độ axit được thay thế bằng một vị đắng nhẹ cũng như vị có chút cay cay.

Màu đen: Cà phê có vị đắng với carbon muội than, chất lượng uống không ngon, vị mạnh.

Sau khi rang cà phê xong nên mang cà phê ra một chỗ thoáng gió và nên dùng quạt để thổi cho cà phê nhanh nguội. Điều này sẽ giúp cho cà phê thơm lâu hơn cũng như tránh tình trạng cà phê tiếp tục chín dẫn tới bị khét.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Giữ Đầu Óc Tỉnh Táo Không Cần Đến Cà Phê / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!