Xu Hướng 12/2022 # Cách Học Luật Của Một Sinh Viên Luật / 2023 # Top 17 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Học Luật Của Một Sinh Viên Luật / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Học Luật Của Một Sinh Viên Luật / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xin lưu ý rằng:

(i) đây là cách của chính tôi đã làm, tôi thấy hiệu quả, vì khi bắt đầu học luật ở năm thứ 1 thì tôi cũng bắt đầu công việc phụ việc tại một văn phòng luật sư, đến khi là sinh viên năm thứ 3, tôi đã tự thực hiện được nhiều thủ tục pháp lý, đã đại diện ủy quyền tham gia tố tụng với một số việc đơn giản và thực hiện được một số công việc giúp việc đơn giản cho các luật sư/luật sư tập sự: soạn đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ, làm hồ sơ đăng ký kinh doanh, hồ sơ nhà đất, hồ sơ xin giấy phép lao động, hồ sơ tranh chấp lao động cá nhân …; khi ra trường thì tôi được ký hợp đồng chính thức ngay mà không phải thử việc cho một VPLS, sau đó 03 năm tôi trở thành luật sư chính thức, vào doanh nghiệp làm và chỉ thử việc 01 tuần thì được nhận; 4 năm sau khi tốt nghiệp đại học tôi được bổ nhiệm làm quản lý BPC; nay đã 7 năm sau khi ra trường, tôi đã làm điều hành BPC được 3 năm, quản lý 10 nhân sự về pháp lý, trong đó có 4 luật sư, nhiều anh chị luật sư làm chung, lớn hơn tôi 5-7 tuổi, học trước tôi 5-7 khóa… vẫn quý tôi, trong đó có chuyên môn của tôi. Vậy nên tôi tự tin rằng, cách học của tôi hiệu quả, phù hợp với tôi, giúp tôi nhanh tiến bộ.

(ii) tôi ghi lại để các bạn thích thì làm theo, không khuyến khích các bạn làm theo vì “rất cực khổ” vì phải học gấp 03 lần so với bình thường, tốn gấp 3 lần công sức, không thể chơi bời được gì và nhất là tốn gấp 1,5 – 02 lần chi phí (do mua sách, tài liệu, in ấn hồ sơ, tiền ăn uống, chi phí xăng xe đi lại … (nên phải làm thêm: dạy thêm, phụ hồ, sơn cửa, dọn nhà, bảo vệ công trình, nhà xưởng trong Tết, không về quê dù hè hay Tết trong suốt 05 năm…). Tôi biết rằng, sẽ có nhiều bạn không khổ luyện được, nên nếu kiệt sức hoặc buồn quá (vì không được đi chơi nhiều, không có thời gian ra công viên ngồi ôm người yêu) mà ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe thì tôi không chịu trách nhiệm đâu.

(iii) đây là cách học của tôi, phù hợp với một người đã từng học đại học rồi thất nghiệp, phải tiếp tục học luật để sau này mong muốn theo nghề luật sư, nên tôi học chuyên về kỹ năng thực hành, tôi không tập trung nghiên cứu khoa học, không tham gia các hoạt động khác, không học đều để giỏi hết tất cả các môn, mà chỉ tập trung học để thấu hiểu các môn luật sẽ vận dụng nhiều cho nghề nghiệp và học kỹ năng hành nghề, thực hiện công việc. Ngày ấy, tôi chỉ nghĩ, làm luật sư, nếu biết nhiều thì tốt, nhưng có 02 thứ phải thật sự thấu hiểu và rành rọt, đó là luật và kỹ năng hành nghề, cái khác mình không có, sau này có thể đi thuê.

(iv) đây cũng không phải quan điểm nên cũng không tranh luận về cách làm hay phương pháp, nhưng rất mong mọi người góp ý.

Học không để lấy bằng loại ưu, nghĩa là lấy bằng ưu thì “tuyệt” nhưng phải đảm bảo rằng học xong nắm được hệ thống pháp luật, hiểu được nó, biết vận dụng, biết làm những việc cơ bản. Nếu làm được những việc cơ bản thành thạo thì dù tốt nghiệp loại trung bình cũng coi như thành công, vì khả năng có việc làm sẽ cao hơn. Ngày đó, tôi đi học để kiếm một cái nghề, để thoát đói, thoát “vô tích sự”, chỉ có vậy thôi.

Theo tôi, khi bắt đầu học luật, mỗi một sinh viên Luật đều buộc mình phải đạt được cả 03 mục tiêu sau:

– Thứ nhất, nắm, hiểu được các vấn đề cơ bản về pháp lý, theo yêu cầu của chương trình học và thi qua được môn đó (5 điểm cũng được – hệ số 10, không cần học cải thiện, thời gian đi học cải thiện điểm, để học các thứ khác có ý nghĩa hơn), nghĩa là không học lại, còn thi lại thì không sao; và

– Thứ hai, nắm vững hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khái quát, liên hệ, kết nối, vận dụng được chúng với nhau, cũng như nắm rõ các vấn đề, các văn bản luật quan trọng của từng ngành luật; và

Phải có mặt đúng giờ, đầy đủ trong buổi học đầu tiên và buổi cuối cùng

– Trong buổi đầu tiên, là buổi sẽ có phần nội dung trao đổi, giao lưu giữa giảng viên và sinh viên, theo kinh nghiệm của tôi, buổi đầu này quan trọng nhất, thông thường, tại buổi này giảng viên sẽ giới thiệu về:

(i) Yêu cầu của môn học, chương trình của môn học và đề cương bài giảng khái quát, chi tiết về nội dung môn học;

(ii) Hệ thống các tài liệu học tập: giáo trình chính, các tài liệu bổ trợ, tài liệu tham khảo…;

(iii) Hệ thống văn bản luật cần nắm, cần nghiên cứu;

(iv) Các đề tài tiểu luận, bài tập nhóm, hệ thống câu hỏi để phục vụ tự học;

(v) Yêu cầu, phương pháp làm bài kiểm tra, làm bài thi kết thúc môn;

(vi) Yêu cầu của giảng viên đối với sinh viên về lịch học, thời gian, trật tự, thái độ …;

(vii) Và có thể có thêm các kinh nghiệm của giảng viên về học, thi, nghề nghiệp, chia sẻ khác …;

Có mặt tại buổi đầu tiên, giúp chúng ta nắm mọi vấn đề cần chuẩn bị để học tốt môn này.

– Chúng ta phải có mặt ở buổi cuối cùng, không phải để biết thầy cô sẽ cho thi cái gì, hay gợi ý đề thi. Mà có mặt là để nghe khái quát lại chương trình, để nghe lời dạy bảo và nhất là để chia tay, là dịp cảm ơn thầy cô đã dạy chúng ta trong một chặng đường. Tôi không bao giờ nhờ thầy cô giới hạn phạm vi ôn thi, và tôi không thích giới hạn … vì mai này đi làm, người sử dụng lao động, khách hàng không bao giờ giới hạn nội dung công việc cho tôi.

Chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo ngay từ ngày bắt đầu môn học

(i) Phải chuẩn bị đầy đủ: giáo trình, tài liệu tham khảo, văn bản pháp luật, sách chuyên khảo, hệ thống câu hỏi, tình huống, đề thi. Xin nói cụ thể là:

(+) Về giáo trình: phải có 01 cuốn giáo trình/đề cương bài giảng chính của môn đó do giảng viên ấn định hoặc của trường, khoa, bộ môn đó ấn hành; thêm 1 hoặc 1 số giáo trình, tài liệu môn đó của các trường khác để tham khảo, đối chiếu. Việc phân tích, tìm hiểu nhiều tài liệu, so sánh nhiều quan điểm với nhau giúp người học nắm rất sâu vấn đề và “khó quên”. Ví dụ, bạn học Luật tại Đại học Mở chúng tôi môn Luật doanh nghiệp/chủ thể kinh doanh chẳng hạn, trường bạn có Giáo trình và/hoặc Đề cương bài giảng, bạn lấy nó làm tài liệu chính, sau đó mua thêm 01 đến 02 cuốn giáo trình của môn này ở các trường khác (ví dụ: ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật chúng tôi ĐH Kinh tế – Luật …).

(++++) Hệ thống câu hỏi, bài tập tình huống và đề thi: Hệ thống câu hỏi, bài tập tình huống thường có sẵn trong tài liệu học tập; nếu không có thì giảng viên có thể cho bạn ở đầu chương trình, nếu giảng viên quên thì bạn có thể nhờ lớp trưởng xin giúp cho cả lớp (đừng nên xin một mình, kỳ lắm nhe – còn tại sao thấy kỳ thì bạn tự suy nghĩ). Về đề thi, giảng viên có thể cho bạn một số đề thi mẫu, hoặc nói về cấu trúc, dạng đề thi cho bạn biết. Để chủ động, bạn có thể nhờ lớp trưởng hỏi giảng viên để hướng dẫn cho các bạn. Bạn cũng có thể xin của các lớp khác cùng khóa đã học môn đó hoặc các anh/chị khóa trước.

(ii) Chi phí ăn ở, học tập của kỳ đó (nếu được trả lương đi học (có người thân chu cấp từng tháng thì bạn chủ động và đỡ cự khổ hơn), không thì phải có công việc làm thêm ổn định), không sống được thì chẳng thể học hành được, khó khăn quá không học được 04 năm ra trường thì đi làm thuê 1 năm, học 1 năm, cứ thể cho đến khi tốt nghiệp, ra trường muộn chẳng sao, quan trọng là ra trường chúng ta có gì, làm được gì, chứ ra trường “ngồi chơi mà không có nước để xơi” thì cùng bằng không. (iii) Phải dự kiến kế hoạch học tập từ đầu kỳ học, nên làm kế hoạch tuần và kế hoạch cho 1 kỳ học. Nói luôn là, làm việc không có kế hoạch sẽ lãng phí rất nhiều thời gian, và tạo ra một thói quen “không có tính tổ chức”. Ví dụ về kế hoạch như sau:

(+) Kế hoạch tuần:

Là kế hoạch dạng chi tiết, chi tiết đến từng giờ, phải vạch ra từ cuối tuần trước để áp cho tuần kế theo (sau này đi làm bắt buộc phải làm kế hoạch tuần, có khi phải trình quản lý phê duyệt kế hoạch, nên giờ còn là sinh viên tập dần đi cho quen).

Kế hoạch tuần phải theo thời khóa biểu (lịch học) giảng viên/khoa ấn hành, có sẵn các buổi học trên giảng đường, đây là nội dung bắt buộc phải có trong kế hoạch. Ví dụ: trong 1 ngày, nếu học trên giảng đường cả ngày (4 ca), thì chỉ còn buổi chiều tối và đêm cho tự học. Nhưng thông thường thì học 1-2 ca/ngày là nhiều rồi, thậm chí chỉ học trong 3-4 ngày một tuần, có những ngày không học trên giảng đường, nên thời gian khá thỏa mái.

Tôi giả sử, tuần này bạn có lịch học như sau: Thứ 2, bạn học buổi sáng (ca 1 và ca 2); thứ 3 học ca 2 và học thể dục buổi chiều (ca 4); thứ 4 bạn không có giờ học trên giảng đường; thứ 5 và thứ 6 học kín buổi sáng (ca 1 và ca 2); thứ 7, chủ nhật không có lịch học; buổi tối các thứ 2,4,6 học Tiếng Anh. Dựa trên lịch học đã nêu, bạn lên kế hoạch tự học, học bổ trợ và kế hoạch kiến tập/học việc/thực tập. Theo lịch ở trên, tôi gợi ý đề ra kế hoạch như sau: ngày Thứ 2, buổi sáng bạn học trên giảng đường, buổi chiều tự học ở thư viên, buổi chiều tối học anh văn theo kế hoạch và đêm về tự học; ngày Thứ 3, bạn tự học ở thư viện ca 1, ca 2 qua giảng đường nghe giảng, ca 3 có thể nghỉ ngơi, đọc sách và ca 4 thì đi học thể dục (đã bao gồm thời gian ăn trưa, đi lại), buổi tối có thể tự học; ngày thứ 4 và ngày thứ 7, bạn có thể xin đi thực tập tại một công ty luật/vpls/vp công chứng/doanh nghiệp (sẽ nói thêm về thực tập/học việc ở phần sau); ngày thứ 5 và thứ 6, bạn có thể sắp xếp cho việc học giảng đường, tự học, học Tiếng Anh như tôi đã gợi ý. Nếu bạn đi dạy thêm thì có thể chen vào các buổi chiều tối để đi dạy kèm thì chọn lớp học Tiếng Anh vào Thứ 7, Chủ Nhật và giảm buổi thực tập xuống … Tuần nào học giảng đường nhiều thì giảm tự học (tạm thời), sau đó khi giảm giờ học trên giảng đường thì tăng cường tự học (bù lại). Tùy ngày, kế hoạch cụ thể này có sự thay đổi, ví dụ đi học tin thay vì dạy thêm (vì không phải ngày nào cũng đi dạy thêm buổi tối). Gợi ý thôi, tùy người, tùy hoàn cảnh, tùy điều kiện mà vạch kế hoạch, vạch ra theo năng lực, và kiên trì theo nó, được điều chỉnh lại kế hoạch đã dự kiến, sao cho khoa học, theo sức khỏe, túi tiền nhưng không được bỏ kế hoạch.

Cách Học Tốt Pháp Luật Đại Cương / 2023

Pháp luật thường gắn liền với đời sống con người, chính vì thế nếu bạn là người có một ít kiến thức về pháp luật hay tốt hơn nữa bạn là người có nhiều hiểu biết về pháp luật đây được xem là một lợi thế. Trong chương trình giáo dục ở bậc Đại học luôn có môn Pháp luật đại cương, đây được xem là một trong những môn học quan trọng của các sinh viên năm nhất và năm 2 vì nó thường được dạy cho các bạn vào giai đoạn này. Song, cũng có rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy “e dè” với môn học này, phần lớn các bạn đều cho rằng đây là một môn học nhàm chán không có gì thú vị, từ đó học chỉ để điểm danh hay học là chỉ để cho qua môn. Nguyên do là gì, đó chính là các bạn chưa có phương pháp học tập phù hợp cho mình. Bài viết này chia sẻ những cách học tốt môn Pháp luật đại cương mà các bạn có thể tham khảo.

Cách học giỏi môn pháp luật đại cương

Pháp luật đại cương là gì?

Pháp luật đại cương là môn học dành cho các bạn sinh viên Đại học năm nhất, năm hai. Đây là một môn học có nội dung phong phú, môn học này nghiên cứu các khái niệm cơ bản và các phạm trù cơ bản nhất về Nhà nước và Pháp luật được trình bày dưới góc độ khoa học và pháp lý,…

Đây được xem là môn học nền tảng, cơ bản cho sinh viên với nhiều ngành khác nhau. Được Bộ giáo và Đào tạo cho là quan trọng và cần thiết cho những người đang học ở bậc Đại học.

Làm thế nào để học tốt Pháp luật đại cương? Câu trả lời đó chính là:

Giáo trình là không thể thiếu

Đối với môn Pháp luật đại cương nói riêng mà tất cả các môn đại cương nói chung giáo trình là thứ mà các bạn không thể nào thiếu. Nếu một ngày nào đó, bạn bị ốm và không thể đi đến lớp thì bạn cũng hoàn toàn có thể an tâm vì mình đã có cuốn giáo trình ở nhà. Dành thời gian tầm 1 đến 2 tiếng tập trung để đọc giáo trình thì bạn có thể yên tâm là hôm sau lên lớp bạn không bị bỡ ngỡ vì đã vắng học buổi trước, còn phần nào chưa rõ thì có thể hỏi lại thầy cô ngay buổi hôm sau bạn đi học.

Làm sao để có thể học tốt pháp luật đại cương

Lắng nghe thầy cô giáo giảng bài

Ngoài giáo trình thì các bạn cần lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, lên đại học thường sẽ có rất nhiều bạn bị sa ngã hay lơ là với việc học, bởi vì ở cấp bậc đại học thì thầy cô sẽ không còn nhắc nhở các bạn như hồi cấp 3 hay tiểu học nữa, mà phần lớn là đều do các bạn tự giác học. Lắng nghe thầy cô giáo giảng bài là một trong những điều quan trọng mà các bạn sinh viên cần có nếu muốn học tốt môn Pháp luật đại cương.

Đối với các kỳ thi

Các bạn sinh viên thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy” các bạn thường học ở những ngày gần ngày thi, ví dụ mai thi thì hôm nay mới lôi sách vở ra học. Học như thế này thì thi kết quả sẽ không cao được hoặc nhiều bạn còn bị rớt môn nữa, vậy nên cách tốt nhất đó chính là các bạn cần học mỗi ngày, từng chút từng chút một cho đến ngày cuối cùng trước hôm đi thi bạn chỉ cần ôn lại tất cả những gì đã học lại mà thôi.

Cách trên giúp các bạn hiểu và nhớ bài lâu hơn, tránh trường hợp vào phòng thi lo lắng nên quên hết sạch kiến thức đã học. Học cách này còn giúp các bạn hiểu bài tốt hơn và có thể vận dụng tốt kiến thức đã học vào đời sống.

Bí quyết học tốt pháp luật đại cương

Vận dụng kiến thức đã học vào đời sống

Bên trên chính là những thông tin dữ liệu mà chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được dành cho những bạn sinh viên đang gặp vấn đề với môn Pháp luật đại cương và cần tìm những phương pháp hiệu quả để cải thiện môn học này. Pháp luật là lĩnh vực gắn liền với đời sống xã hội và môn Pháp luật đại cương cũng phần nào thể hiện được những sự cần thiết đó. Chính vì thế sinh viên chúng ta cần chú tâm hơn vào việc học môn học này, đừng nghĩ rằng nó là môn đại cương mà xem thường hay học qua loa, chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, nên cần phải có một cái nhìn sâu rộng hơn, học tốt các môn học ở trường, phấn đấu để trở thành một sinh viên giỏi để sau này có thể phát triển và xây dựng đất nước.

Cách học tốt pháp luật đại cương

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Luật Quốc Tịch Việt Nam / 2023

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ GIỮ QUỐC TỊCH VIỆT NAM 2014

Trình tự thực hiện:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam theo pháp luật Việt Nam trước ngày 01 tháng 7 năm 2009 mà không có Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, nếu có nguyện vọng giữ quốc tịch Việt Nam thì phải đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam (Cơ quan đại diện Việt Nam thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước nơi người đăng ký giữ quốc tịch đang có quốc tịch hoặc đang thường trú). Trường hợp Việt Nam chưa có quan hệ ngoại giao hoặc chưa có Cơ quan đại diện thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước mà người đăng ký giữ quốc tịch đang thường trú thì việc đăng ký giữ quốc tịch tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước thứ ba theo sự uỷ quyền của Bộ Ngoại giao.

– Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ quốc tịch Việt Nam

Cách thức thực hiện xin giữ quốc tịch Việt Nam gọi 0989 313339: Người xin đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam nộp trực tiếp tại Cơ quan đại diện Việt Nam thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước nơi người đăng ký giữ quốc tịch đang có quốc tịch hoặc đang thường trú. Trường hợp Việt Nam chưa có quan hệ ngoại giao hoặc chưa có Cơ quan đại diện thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước mà người đăng ký giữ quốc tịch đang thường trú thì việc đăng ký giữ quốc tịch tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước thứ ba theo sự uỷ quyền của Bộ Ngoại giao.

Thành phần hồ sơ xin giữ quốc tịch Việt Nam gọi 0989 313339:

– Người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam nộp Tờ khai theo mẫu và bản sao giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của người đó

– Trường hợp người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam không có đủ giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ chứng minh không rõ, thì ngoài các thông tin trong Tờ khai đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam còn phải nộp thêm Tờ khai lý lịch và các giấy tờ sau (nếu có) để phục vụ việc xác minh về quốc tịch của người đó:

+ Bản sao các giấy tờ về nhân thân, hộ tịch, quốc tịch của ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ruột, con;

+ Bản sao giấy tờ trên đó có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch gốc Việt Nam do các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Số lượng hồ sơ xin giữ quốc tịch Việt Nam gọi 0989 313339: không quy định

Thời hạn giải quyết quốc tịch Việt Nam: không quy định cụ thể một việc đăng ký là bao nhiêu ngày, nhưng quy định việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam chỉ đến ngày 01 tháng 7 năm 2014 là dừng lại và không tiếp nhận hồ sơ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính quốc tịch Việt Nam: cá nhân

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính quốc tịch Việt Nam: Cơ quan đại diện Việt Nam thường trú hoặc kiêm nhiệm tại nước nơi người đăng ký giữ quốc tịch đang có quốc tịch hoặc đang thường trú.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính quốc tịch Việt Nam: Giấy chứng nhận

Yêu cầu điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có) quốc tịch Việt Nam:

– Đang có quốc tịch Việt Nam

Trường hợp người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam không có đủ giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ chứng minh không rõ, thì ngoài các thông tin trong Tờ khai đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam còn phải nộp thêm Tờ khai lý lịch và các giấy tờ sau (nếu có) để phục vụ việc xác minh về quốc tịch của người đó:

+ Bản sao các giấy tờ về nhân thân, hộ tịch, quốc tịch của ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ruột, con;

Điều khoản chuyển tiếp quốc tịch Việt Nam

+ Bản sao giấy tờ trên đó có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch gốc Việt Nam do các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Hiệu lực thi hành luật quốc tịch Việt Nam gọi cho 0989 313339 để được tư vấn nhanh

ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH LUẬT QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, hồ sơ các việc về quốc tịch đã được tiếp nhận trước đó được tiếp tục giải quyết theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam năm 1998 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành quốc tịch Việt Nam gọi cho 0989 313339 để được tư vấn

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2009.

Luật này thay thế Luật quốc tịch Việt Nam ngày 20 tháng 5 năm 1998.

VIET GREEN VISA – Green VISA, Happy TRIP

Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các điều, khoản được giao trong Luật; hướng dẫn những nội dung cần thiết khác của Luật này để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Quý khách có thể liên hệ để được tư vấn dịch vụ làm quốc tịch Việt Nam tại:

Luật Thuê Nhà Ở Mỹ / 2023

Hợp đồng thuê nhà thường được viết thành văn bản nhưng đôi khi có ngoại lệ được thỏa thuận “miệng” cho những trường hợp thuê ngắn hạn hay hai bên quen biết lẫn nhau. Tuy nhiên tại nhiều tiểu bang có qui định rõ nếu thuê trên một năm thì bắt buộc phải lập hợp đồng trên giấy tờ hẳn hoi thì mới có giá trị pháp lý vì thỏa thuận xuông thường thiếu minh bạch dễ gây hiểu lầm rắc rối về sau khi phân xử kiện cáo giữa hai bên.

Vào lúc đáo hạn hợp đồng dĩ nhiên người thuê phải trả lại chủ quyền sử dụng ngôi nhà cho nguyên chủ trong tình trạng khả dụng.

Hợp đồng thuê mướn thường gồm các chi tiết căn bản là tên họ chủ nhà và người thuê, địa chỉ ngôi nhà cùng hạn kỳ thuê, số tiền và ngày phải trả hàng tháng, tiền phạt nếu trả trễ hạn, tiền đặt cọc (security deposit) cùng điều kiện trả lại khi dọn ra cùng các vi phạm làm mất tiền đặt cọc. Ngoài ra còn ghi những bổn phận người thuê phải cam kết tôn trọng như không được làm ồn phiền hà đến hàng xóm, không dùng nhà để buôn bán, có được nuôi mèo chó hay không, chi phí tố tụng nếu xảy ra kiện thưa vì không thi hành giao kết hoặc có tranh chấp. Về phần chủ nhà thì có trách nhiệm bảo trì và sửa chữa các khiếm khuyết hư hỏng, thông báo khi mãn giao kèo muốn lấy nhà lại hay điều kiện cho tái ký kết một hợp đồng thuê mới, điều kiện chấm dứt sớm nếu chủ nhà qua đời hay muốn bán nhà đi. Thông thường hợp đồng thuê nhà thường dùng những mẫu in sẵn nhưng cả hai bên đều có quyền thay đổi những điều khoản không thích hợp trong mẫu in sẵn và thương lượng với nhau.

Hợp đồng thuê nhà được áp dụng dưới luật tiểu bang và luật lệ địa phương. Luật tiểu bang qui định nhà cho thuê phải “bảo đảm cư ngụ được” (warranty of habitability) có nghĩa là chủ nhà phải giao cho người thuê một căn nhà hội đủ tiêu chuẩn an toàn tối thiểu do chính phủ ấn định chứ không được giao nhà theo kiểu “thấy sao ở vậy” nhiều khi mái nhà dột nát hay tường mục vách siêu gây nguy hiểm cho người đến ở và sau đó còn có trách nhiệm bảo trì tình trạng an toàn trong suốt thời hạn cho thuê. Ngoài ra luật tiểu bang còn hạn chế sau mỗi kỳ mãn hạn không cho chủ nhà tự ý tăng tiền thuê không theo tiêu chuẩn mà chỉ được tăng một mức tối đa nào đó nếu có ký kết hợp đồng mới.

Thuê nhà để ở (residential lease) căn bản không mấy khác biệt với thuê nhà thương mại (commercial lease), tuy nhiên luật lệ tiểu bang và địa phương thường chú trọng bảo vệ người thuê nhà ở hơn. Một thí dụ, tiểu bang ấn định nhà cho thuê phải hội đủ điều kiện an toàn căn bản cho người ở thuê và còn có nhiều điều luật khác ngăn ngừa không để người thuê bị chủ nhà có hành vi thiếu lương thiện lạm dụng. Thuê cơ sở thương mại được coi là một giao dịch giữa những người có kiến thức chuyên môn ký kết cho nên không mấy cần đến sự can thiệp của chính quyền vì thương gia nào cũng đủ kiến thức và kinh nghiệm trong việc thương lượng sao cho có lợi cho nghiệp vụ của họ chứ không “ngây thơ” như người đi thuê nhà ở.

Như đã đề cập chủ nhà trên đất Mỹ có bổn phận phải bảo trì ngôi nhà cho thuê trong tình trạng cư ngụ được và phải sửa chữa hư hỏng nếu có. Các bộ luật gia cư tại các địa phương (local housing codes) đều có ấn định tiêu chuẩn rõ ràng và có định nghĩa căn bản mô tả một ngôi nhà tươm tất, an toàn và vệ sinh thích hợp cho loài người trú ngụ. Tất nhiên vì lý do đó khi có nhà cho thuê thì chủ nhà không những phải giao nhà với tình trạng hợp theo luật mà còn có bổn phận bảo trì tốt đẹp trong suốt thời kỳ người thuê chiếm hữu.

Luật thuê nhà có ấn định một điều lệ gọi là “sửa nhà trừ tiền” (repair and deduct) theo đó người thuê khi phát hiện ra một hư hỏng trong nhà thì được quyền viết thư báo cho chủ nhà biết và yêu cầu sửa chữa. Trong thư này người thuê phải mô tả rõ ràng hư hỏng ra sao đồng thời ra hạn cho chủ nhà một thời hạn hợp lý để sửa chữa. Sau hạn định đó nếu chủ nhà không trả lời hay không chịu sửa thì người thuê có quyền mướn thợ chuyên môn bên ngoài đến sửa và xuất tiền túi ra trả lấy biên lai rồi sau đó trừ số tiền đã chi này vào tiền nhà tháng tới. Điều luật này thường có ghi trong mẫu hợp đồng thuê nhà và cũng ấn định giới hạn tối đa số tiền người thuê có quyền ứng ra sửa chữa với điều kiện không quá một tháng tiền mướn nhà.

Nếu căn nhà thuê bị hư hỏng khiến lâm vào tình trạng không cư ngụ được thí dụ như mái nhà dột nặng thì người thuê nhà sẽ phải bắt buộc rời nhà (constructively evicted) và có quyền không trả tiền nhà tháng đó cũng không phải bồi thường thiệt hại cho chủ nhà vì dọn ra sớm hơn giao ước. Để được quyền này trước hết người thuê phải viết thư báo ngay cho chủ nhà khi tình trạng hư hỏng mới xảy ra và cho chủ nhà một thời hạn hợp lý để sửa chữa hư hỏng đó ngay. Nếu sau hạn định mà chủ nhà không chịu sửa thì lúc ấy người thuê có quyền tự ý dọn ra mà không vi phạm hợp đồng.

Vào cuối hạn kỳ thuê như đã thỏa thuận thì chủ nhà có quyền chấm dứt giao kèo và thu hồi lại nhà. Thông thường hợp đồng thuê nhà có ấn định chủ phải thông báo bằng thư trước 30 ngày hợp đồng mãn hạn cho người thuê biết ý định đòi nhà để người thuê có đủ thời giờ chuẩn bị dọn ra ngay khi hết hạn. Tuy nhiên có nhiều hợp đồng có điều khoản cho người thuê thay vì dọn ra được quyền lựa chọn ký một hợp đồng mới tiếp theo sau một hạn định ngắn. Nếu muốn như vậy thì ngay khi vừa mãn hạn và không trong tình trạng vi phạm giao kết thì người thuê có quyền viết thư cho chủ nhà biết ý định muốn ký hợp đồng mới theo điều khoản này.

Cũng có nhiều hợp đồng thuê nhà có xác định không cho gia hạn khi mãn khế ước thì ngay sau tháng cuối đương nhiên người thuê bị chuyển sang tình trạng thuê trả từng tháng một. Lúc đó cả hai bên chủ nhà và người thuê đều có quyền thông báo bằng thư cho phía bên kia biết ý định chấm dứt sau 30 ngày sẽ dọn ra ngay. Nên lưu ý nếu báo ít hơn 30 ngày thì kể như vô hiệu lực thí dụ người thuê viết giấy thông báo vào ngày 15 tháng 11 cho chủ nhà biết ý định sẽ trả nhà vào ngày 1 tháng 12 thì thư thông báo này coi như vô hiệu, người thuê vẫn phải trả đủ tiền nhà tới 15 tháng 12.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Luật Của Một Sinh Viên Luật / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!