Xu Hướng 10/2023 # Cách Học Tốt Hình Học Lớp 7 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi Toán # Top 19 Xem Nhiều | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cách Học Tốt Hình Học Lớp 7 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi Toán # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Học Tốt Hình Học Lớp 7 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi Toán được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Môn Toán ở cấp 2 và trở về các cấp lớp sau sẽ được phân thành hai phần chính là đại số và hình học. Các bạn học sinh sẽ học hai phần riêng biệt và học chuyên sâu hơn ở từng phần cụ thể. Có thể nói, đối với toán học thì khó nhất nằm ở phần hình học. Nếu lớp 6 các em học sinh đang chỉ dừng lại ở việc học các định luật các hình thì khi lên lớp 7, các bạn sẽ được chuyên về các công thức, các bài tập về góc, về các cạnh của hình. Chính vì vậy mà nếu ở lớp 7 các bạn học sinh không tập trung học tập sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tiến độ học sau này vì đây đều là những kiến thức nền tảng phải nắm rõ. Để giúp các bạn học sinh lớp 7 có thể vượt qua môn hình học một cách dễ dàng thì bài viết sau đây  chúng tôi chúng tôi sẽ mách bảo cho các bạn cách học tốt hình học lớp 7.

Học thuộc lòng những công thức, định lý quan trọng

Cho dù Toán đại số hay Toán Hình học đều đòi hỏi các bạn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, hiểu sâu vấn đề thì các bạn mới có thể hiểu và áp dựng được trong việc làm bài tập dù ở mức độ dễ hoặc khó . Phần Hình học lớp 7, các bạn học sinh cần chú ý các lý thuyết về tam giác, đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song….

Làm nhiều bài tập hơn

Dù là ở bất kỳ môn học nào, việc làm nhiều bài tập đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu và hiểu bài của các bạn học sinh. Để làm được bài tập, các bạn phải hiểu và nhớ công thức định lý thì mới có thể áp dụng làm bài tập được. Và khi làm bài tập các bạn sẽ được làm quen với nhiều dạng bài tập hơn và củng cố được lượng kiến thức đã được học vào từng bài học cụ thể. Vì vậy, mỗi khi học xong các phần kiến thức, các bạn nên làm bài tập để vừa nhớ lại công thức vừa rèn luyện kỹ năng làm bài tập. Trước tiên, các bạn hãy làm những bài tập đưa ra trong sách giáo khoa và sách bài tập. Sau khi đã thành thạo các bạn hãy tìm thêm nhiều sách nâng cao rồi bắt đầu mày mò tập làm. Nếu có điều gì chưa hiểu hãy nhờ thầy cô hoặc bạn bè trợ giúp. Các bạn có thể làm một bài tập nhưng đưa ra nhiều cách giải khác nhau chẳng hạn. Như vậy đều giúp cho các bạn phát triển khả năng tư duy của mình.

Học Toán và làm Toán rất dễ khiến học sinh trở nên chán nản và bỏ cuộc. Đó là điều không nên vì các bạn đang tự giới hạn khả năng của bản thân và khiến cho bản thân trở nên lười biếng hơn. Cứ mỗi khi gặp bài khó là các bạn bỏ cuộc thì sẽ chẳng bao giờ các bạn có thể nâng cao được năng lực học của mình. Học toán mà chỉ làm những bài tập dễ, học những phần dễ học thì các bạn sẽ chẳng bao giờ khá được.

Khi gặp những bài toán khó, các bạn nên bình tĩnh, xem lại các công thức đã học, các dạng bài tập đã làm để tìm mối liên hệ giữa các kiến thức này lại với nhau. Hãy sử dụng những quyển vở nháp để vẽ hình và phân tích kỹ càng đề bài. Các bạn đừng quá chú trọng vào việc thời gian mình giải bài toán mất bao nhiêu lâu. Chỉ cần kiên trì và nỗ lực tìm cách giải thì việc giải bài toán có mất cả tiếng đồng hồ đi chăng nữa thì cũng không còn là quan trọng.

Cách Học Giỏi Toán Hình Lớp 7

gia su mon toan chúng tôi xin đưa ra một số cách để giúp các em học giỏi môn toán hình học lớp 7.

Trong chương trình trung học cơ sở, toán học chiếm vị trí quan trọng là công cụ có tính thực tiễn trong cuộc sống. Bộ môn toán hình học lớp 7 được đánh giá là khó tiếp nhận nhất vì trong năm học lớp 7 các em sẽ phải làm quen với những kiến thức khó và nâng cao. Vì vậy sau đâychúng tôi xin đưa ra một số cách để giúp các em học giỏi môn toán hình học lớp 7.

 

Cách học giỏi toán hình Lớp 7

Cách học giỏi toán hình Lớp 7

 

Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa và kiến thức trọng tâm

 

Mặc dù môn Toán đòi hỏi tư duy logic nhưng nếu không nắm chắc các kiến thức cơ bản, hiểu sâu vấn đề thì các em sẽ không thể giải được bài tập dù là bài tập dễ hay bài tập khó. Phần Hình học lớp 7, các em cần lưu ý các lý thuyết về tam giác, đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song… để luyện tập. Muốn nắm vững lý thuyết một cách tốt nhất, các em nên đọc bài mới trước khi lên lớp để tiếp thu kiến thức nhanh hơn, tránh bỡ ngỡ. Sau đó, trong những giờ học Toán, hãy ghi chép cẩn thận những phần kiến thức trọng tâm mà thầy cô truyền đạt vào một quyển vở riêng. 

 

Sử dụng sơ đồ tư duy

 

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là sơ đồ hình cây. Sơ đồ tư duy giúp các em khái quát những nội dung từ cơ bản đến chi tiết, liên kết các kiến thức lại với nhau, tìm ra mối liên hệ giữa các kiến thức. Đặc biệt trong phần toán hình 7, học sinh sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy sẽ cực kỳ hiệu quả.

 

Làm sao để học giỏi toán lớp 7

Làm sao để học giỏi toán lớp 7

 

Làm thật nhiều bài tập

 

Ở bất kỳ môn học nào, việc làm nhiều bài tập đóng vai trò quyết định sức học và khả năng của các em ở môn học đó. Vì vậy, mỗi khi học xong các phần kiến thức, các em nên làm bài tập để vừa nhớ lại công thức vừa rèn luyện kỹ năng làm bài tập. Mới đầu, các em nên chọn những phần kiến thức dễ, đơn giản chỉ cần áp dụng công thức là tìm ra được kết quả, điều này sẽ giúp các em ghi nhớ công thức nhanh hơn và thành thục hơn. Sau đó, các em nâng dần lên các dạng bài tập khó, bài tập nâng cao. Nếu còn đang vướng mắc ở phần bài tập nào thì đừng ngại làm lại nhiều lần để nhớ cách giải cũng như tìm ra nhiều hướng giải quyết khác cho bài toán.

 

 

 

Mỗi lần phát biểu và trao đổi thông tin với giáo viên thì các em sẽ ghi nhớ kiến thức rất lâu. Vì thế các em hãy mạnh dạn giơ tay và hỏi giáo viên những điều khúc mắc và chưa hiểu.

 

Phương pháp học hình học lớp 7

Phương pháp học hình học lớp 7

 

Kiên trì trong việc giải toán

 

Không ít học sinh rơi vào trường hợp, thấy một bài toán khó, chưa ngồi suy nghĩ tìm hướng giải quyết đã từ bỏ. Đó là điều không nên vì các em đang tự giới hạn khả năng của bản thân. Môn Toán hình lớp 7 mức độ khó cũng không hề thấp nên vẫn khiến nhiều học sinh phải bó tay. Để học giỏi Toán hình lớp 7 hay bất kỳ môn nào, yếu tố kiên trì luôn luôn quan trọng. 

 

 

Khi gặp những bài toán khó, các em nên bình tĩnh, xem lại các công thức đã học, các dạng bài tập đã làm để tìm mối liên hệ giữa các kiến thức này lại với nhau. Sau đó, hãy thử làm bài tập ra một quyển vở nháp để tìm ra cách giải quyết bài toán gọn gàng và chính xác nhất. Nếu làm như thế mà vẫn chưa tìm được hướng giải bài tập thì hãy thử hỏi bạn bè, thầy cô để nhờ giúp đỡ. Mỗi lần hỏi như thế các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm làm bài và tìm ra những cách giải bài tập mới cho bản thân. Chỉ cần các em kiên trì thì bài toán nào các em làm cũng sẽ có kết quả. 

 

Cách đạt điểm cao môn toán 7

Cách đạt điểm cao môn toán 7

 

Học bài cũ

 

 

Mặc dù lượng kiến thức trong chương trình môn toán hình học lớp 7 tương đối nhiều và mức độ khó cũng không hề thấp nhưng với những bí quyết chia sẻ các cách học giỏi hình học lớp 7 trên, hy vọng các em sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân để chinh phục toán hình học lớp 7 và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công.

 

Võ Thị Ngọc Linh

 

Cách học giỏi toán hình lớp 7

Cách Học Tốt Toán Cao Cấp 2 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi

Toán cao cấp 2 là một nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với rất nhiều bạn sinh viên. Toán thời còn đi học cấp 3 đã khó nhằn, lên tới đại học còn gặp phải một môn học mang tên Toán cao cấp đã khiến nhiều sinh viên đau đầu tìm cách học tập sao cho qua được môn học khó nuốt trôi này. Toán cao cấp được phân chia thành hai phần đó là Giải tích và Đại số tuyến tính. Tùy theo ngành học mà bạn đang theo học và tùy vào chương trình đào tạo của từng trường Đại học mà Gỉai tích còn được chia ra thành nhiều phần nhỏ hơn như Giaỉ tích 1, Giải tích 2, Giải tích 3 … Để không phải mất tiền, mất thời gian học lại môn học khó nhằn này thì các bạn sinh viên cần bỏ túi cho mình những cách học tốt môn Toán cao cấp 2.

Đại học là một môi trường hoàn toàn khác với bậc trung học phổ thông hay trung học cơ sở. Nếu như ở bậc trung học phổ thông bạn luôn được thầy cô theo sát nhắc nhở học tập, thậm chí là bắt buộc phải học lý thuyết, phải làm bài tập cho thầy cô kiểm tra thì Đại học lại hoàn toàn ngược lại. Người ta hay có câu nói vui rằng: “Đại học là học đại.” Nếu không muốn “học đại” thì bạn phải học tập thật sự nghiêm túc và chăm chỉ, luôn chủ động học tập, tích cực nghiên cứu và tìm tòi thêm tài liệu, sách vở để bổ sung kiến thức. Bởi thầy cô chỉ có nhiệm vụ giảng dạy cho bạn kiến thức cần thiết, còn chuyện bạn tiếp thu và làm bài ra sao thì phụ thuộc chính là ở bạn. Kiến thức ở Đại học thì vô cùng bao la và vô tận đối với mỗi vấn đề mà bạn được học, nên nếu càng tích cực tìm tòi được nhiều tài liệu để tham khảo thì bạn sẽ càng hiểu vấn đề hơn.

Chuẩn bị cho bản thân một thái độ học tập tích cực tại lớp học để có thể tập trung tiếp thu bài giảng cao độ nhất, đi học đầy đủ và không cúp học để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào. Bởi đây là một môn học khó nhằn, nếu tự nghiên cứu sẽ có nhiều khó khăn để hiểu được, chính vì vậy bạn phải luôn luôn có mặt trong các buổi học để nghe giảng từ giảng viên, hiểu được nền tảng kiến thức cần thiết thì bạn mới có thể tự tiếp tục nghiên cứu các kiến thức bổ sung khác.

Toàn bộ các hoạt động của con người chúng ta đều được điều khiển bởi não bộ, đây là bộ phận có chức năng quan trọng nhất dùng để lưu giữ thông tin, xử lý và phân tích thông tin được nạp vào. Não bộ không có giới hạn về lượng kiến thức lưu trữ nhưng nó không thể cùng một lúc nạp một lượng lớn thông tin vào được. Vì vậy để ghi nhớ kiến thức tốt thì cần có phương pháp ghi nhớ phù hợp. Đối với môn Toán cao cấp này, việc ghi nhớ là vô cùng quan trọng bởi nhiều công thức tính toán vô cùng phức tạp. Mách nhỏ bạn 1 số mẹo ghi nhớ đơn giản sau đây:

– Ghi nhớ ý chính của bài học: hãy cố gắng ghi nhớ các ý chính cần thiết của bài học thay vì cố gắng ôm đồm quá nhiều thông tin khác nhau dẫn đến bạn không thể nhớ được thông tin nào hoàn hảo.

– Sổ tay ghi nhớ: việc chỉ đọc bài bằng mắt để ghi nhớ là một việc rất khó khăn, não bộ sau 1 tiếng đồng hồ thường sẽ quên đi đến một nửa số thông tin vừa được ghi nhận, bởi vậy bạn cần có 1 cuốn sổ tay để ghi chép lại những thông tin quan trọng hay công thức của bài học, dù bạn đi đâu hay làm gì thì kiến thức vẫn sẽ nằm trong cuốn sổ đó và dễ dàng cho việc ôn lại bài học thay vì phải đọc giáo trình dày cộm.

– Học hiểu chứ đừng học vẹt: hãy hiểu thật kỹ kiến thức được học thì bạn mới có thể nhớ lâu được, thay vì học vẹt bạn chỉ thuộc mặt chữ nhưng lại không hiểu nội dung thì sớm thôi bạn sẽ quên sạch sẽ kiến thức đi.

Lượng kiến thức ở Đại học là gấp 5,10 lần so với bậc trung học phổ thông, đặc biệt những môn khó nhằn như Toán cao cấp 2 sẽ khiến bạn phải dung nạp rất nhiều kiến thức phức tạp và không hề dễ để hiểu cũng như để nhớ. Điều này đỏi hỏi bản thân bạn phải chủ động trong học tập, tự ôn luyện chuẩn bị bài trước ở nhà cũng như tìm tòi nghiên cứu thêm tài liệu sau mỗi giờ học. Các kiến thức của Toán cao cấp thuộc kiến thức cơ bản mang tính chặt chẽ và yêu cầu cần phải chính xác cao, nếu không có sự cẩn thận và chủ động trong học tập sẽ rất khó để bạn nắm được hết kiến thức.

Học hỏi từ bạn bè

Đừng tự ti về bản thân, đừng xấu hổ mà giấu đi sự không hiểu bài của mình. Mạnh dạn hỏi bài từ bạn bè sẽ giúp bạn dễ hiểu bài hơn bởi sự tương đồng về ngôn ngữ cùng lứa tuổi. Hỏi thăm để nhận chia sẻ các kinh nghiệm học tốt, giải bài tập tốt từ bạn bè.

Cách Học Tốt Môn Toán Hình Lớp 7

Trong chương trình trung học cơ sở, toán học chiếm vị trí quan trọng là công cụ có tính thực tiễn trong cuộc sống. Ở cấp tiểu học, học sinh đã được làm quen với toán hình, xong lên lớp 7 các bạn mới được tiếp xúc với hình học chứng minh. Để có cách học tốt toán hình lớp 7, các em phải có cách học và giải toán phù hợp.

Nói đến hình học, học sinh thường ngại, không biết lập luận, trình bày như thế nào cho đúng, thậm chí còn không biết vẽ hình đã đúng chưa. Các em mới dừng lại ở việc làm những bài toán chứng minh đơn giản mà chưa hiểu sâu sắc vấn đề, còn rất nhiều kiến thức chưa đụng đến. Hơn nữa, giáo viên chưa có cách gây hứng thú cho học sinh với hình học, dạy chưa sáng tạo càng khiến các em sợ toán hình.

Một trong những yếu tốt quyết định cách học tốt toán hình lớp 7 là phải biết vẽ hình chính xác. Do đó, các em phải đọc kỹ đề bài, phân tích các dữ liệu sẵn có và tưởng tượng hình vẽ ngay trong đầu trước khi đặt những dòng kẻ đầu tiên. Đọc kỹ đề bài là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong toán học nói chung và toán hình nói riêng. Từ đó, nhận biết những giả thiết của bài toán để tìm cách chứng minh.

Rèn luyện cách trình bày bài toán chứng minh là cách giúp học tốt toán hình lớp 7. Trong khi làm bài cần giải một cách ngắn gọn, lập luận phải súc tích để tránh mất thời gian và “ăn”điểm dễ dàng. Học sinh vẫn thường có câu “khó lý, bí như hình, linh tinh như đại”, nên lúc bí hình quá chắc chắn chúng ta cần phải hỏi bạn bè thầy cô. Sau đó hãy cố gắng giải lại theo cách hiểu của mình. Nếu bạn không biết đáp án, bỏ qua bài hoặc dạng bài đó thì chắc chắn những “điểm mù” hình học không gian sẽ xuất hiện, tồn tại trong đầu bạn. Sự chăm chỉ làm bài tập bạn đã có thì thêm một chút kiên nhẫn chẳng khác gì “hổ thêm cánh” mau chóng giải quyết đống bài tập và có những phút giây thư giãn.

Dành thời gian nghiên cứu những bài tập từ đơn giản đến phức tạp và tập giải dần dần. Toán học cần phải làm bài tập thật nhiều, hình học cũng không nằm ngoài quy luật đó. Những bài phức tạp là tổ hợp của nhiều bài đơn giản, chỉ cần suy luận là có thể giải quyết được. Hình học cần vận dụng tư duy ngược, suy từ đáp án đến cách làm. Có rất nhiều cách học tốt toán hình lớp 7, nhưng muốn học giỏi cái gì đó thì phải có tâm huyết và quyết tâm làm đến cùng thì mới thành công.

Tại MathX, thầy Trần Hữu Hiếu đã xây dựng chương trình lớp 7 rất chi tiết, cẩn thận. Thầy muốn hướng dẫn các học sinh cách tư duy tiếp cận khi học toán, đặc biệt là khi học hình học. Sau mỗi bài giảng ứng với chương trình sách giáo khoa, thầy đều có hẳn 1 bài giảng luyện tập về phần đó rất kỹ lưỡng, sau đó yêu cầu các con làm bài tập về nhà. Để rèn luyện việc trình bày bài, thầy còn làm file hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết . Điều này sẽ giúp con tao thói quen học tập tốt và sẽ chủ động tiến bộ hơn sau này.

Nguồn tài liệu toán lớp : https://mathx.vn/tai-lieu.html?category=936

Cách Học Tốt Năm Lớp 10 – Đạt Học Sinh Giỏi Nhất Lớp

Sau khi kết thúc bậc THCS, các em học sinh đã trải qua kỳ thi tuyển sinh để bước và môi trường học mới (trung học phổ thông- THPT). Lớp 10 là năm đầu tiên của cấp 3, đây là năm học tiền đề để  các em chọn ban, chọn khối thi cho bản thân mình. Vì thế, năm học này được xem là năm học quan trọng đối với các em học sinh.

Lớp 10 với những kiến thức mới, nặng hơn và chuyên sâu hơn những kiến thức mà các em đã học ở cấp 2. Với một môi trường hoàn toàn khác, nhiều thầy cô hơn, bạn bè nhiều hơn …. nên việc học tập cũng không giống như hồi xưa. Nhiều em học sinh ở cấp 2 học rất giỏi, nhưng lên cấp 3 thì bị tuột dốc, đương nhiên là sẽ có nhiều nguyên nhân xảy ra như: ham chơi, theo bạn bè (lứa tuổi này đang rất phát triển về mặt cảm xúc và tâm lý), không quen với môi trường hiện tại, học tập không đúng phương pháp….

Rất nhiều em học sinh mắc phải tình trạng này, so với thành tích, kiến thức học tập ở cấp 2, các em bị tuột dốc bởi một số nguyên nhân sau:

– Không đọc bài trước ở nhà: tình trạng này đa phần các em học sinh đều mắc phải. Đa phần các em không chịu đọc bài ở trước khi lên lớp. Việc đọc bài trước khi lên lớp thật ra giúp các em rất nhiều trong việc học. Đọc bài trước giúp các em nắm bài nhanh hơn, hiểu bài nhanh hơn.

– Không chịu làm bài tập: các bạn khi vào lớp 10 vẫn còn mang tư tưởng là từ từ học cũng được, đến đâu hay đến đó. Về nhà lại “ làm biếng” làm bài tập. làm bài tập thường xuyên luôn giúp ích cho chúng ta. Nào là nhớ bài hơn, giải bài tập nhanh hơn, giúp trí não chúng ta vận động khoa học hơn… Nhiều bạn bài tập về nhà không chịu làm để ôn tập kiến thức thì không thể nào mà học tốt hơn được.

– Chép sách giải: Sách giải, sách văn mẫu, sách tham khảo luôn là những sách hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều trong quá trình học tập. Nhưng các em đã lạm dụng chúng quá nhiều, lạm dụng đến mức phụ thuộc và đối phó với giáo viên. Nếu các em cứ chép sách giải như vậy sẽ khiến bản thân thụ động hơn, không chủ động và tự giác trong việc học. Hãy học đúng cách, giải bài tập, làm bài nghiêm túc, sau đấy sử dụng sách giải vào việc kiểm tra kết quả và lý giải tại soa mình lại làm sai…

– Thụ động trong quá trình học: lên lớp các bạn quá thụ động, nhiều bạn biết nhưng lại sợ sai, không chịu dơ tay phát biểu… hãy chủ động hơn trong quá trình học tập để bản thân mình được phát huy hơn.

– Bí quyết đầu tiên đó là các em phải có niềm tin trong học tập, không nên mang những tư tưởng chán nản trong học tập. Tự tin, niềm tin sẽ giúp các em học tập tốt hơn.

– Đừng để việc gì xen ngang và ảnh hưởng đến việc học của chúng ta.

– Để học tốt hơn, các em hãy sắp xếp góc học tập của mình trở nên gọn gàng và ngăn nắp, như thế việc kiếm tài liệu sẽ nhanh chóng hơn.

– Tận dụng thời gian một các hợp lý, sắp xếp và phân bổ thời gian phù hợp với từng môn học. Đăng ký thêm một số khóa học về kỹ năng, để nâng cao hơn cho mình về kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình…

– Rèn luyện cho mình khả năng đọc sách nhanh, lướt nhanh để nắm bắt được nội dụng cơ bản của bài học.

– Tập cách ghi chép bài học một cách khoa học, dễ học thuộc và ghi nhớ. Note lại những ý tiêu biểu (giúp ghi nhớ nhanh hơn).

– Làm bài tập thường xuyên, cẩn thận và không nên cẩu thả, trình bày đẹp, chữ đẹp.

– Trên lớp có những gì thắc mắc thì cứ hỏi giáo viên, không nên “ngại”.

– Thường xuyên trao đổi kiến thức với các bạn trong lớp. Áp dụng các ký năng và kiến thức được học vào bài thi một các hiệu quả.

Các bước học tập từ SGK đến ôn luyện kiến thức

Các em học theo 5 bước sẽ đạt được kết quả như mong muốn. chúc các em thành công!

Cách Học Tốt Sinh 8 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi

Nếu bạn cảm thấy rằng mình khó có thể học tốt bộ môn sinh học lớp 8 thì đừng để nó trôi qua như thế và điểm thi của bạn sẽ rất thấp. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách học tốt môn sinh 8 để mình có thể đặt được điểm cao cũng như là có thêm kiến thức cần thiết trong cuộc sống.

Môn sinh học được xem là môn học thực nghiệm chuyên nghiên cứu về các sự sống, hiện tượng quanh ta, chính vì thế nên kiến thức môn sinh học thường khó nhớ bởi chúng đan xen lẫn nhau. Đặc biệt kiến thức lớp 8 là nền tảng để các em học sinh lên lớp 9, vì thế mà có nhiều em còn gặp nhiều khó khăn trong việc chinh phục môn sinh học. Vì vậy sau đây chúng tôi chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết giúp các em học sinh học tốt môn sinh học lớp 8.

Tự học sẽ giúp các em sắp xếp được thời gian phù hợp với bản thân và tìm thấy sự say mô trong việc học của mình. Tự học cần kết hợp song song cả phần lý thuyết và phần thực hành. Soạn đề xương cho bản thân để kiểm tra trình độ của mình đang ở mức nào, phần nào chưa vững cần bổ sung và phần nào cần nâng cao kiến thức. Với cách học như vậy thì môn sinh học sẽ trở nên dễ dàng trong mắt các em.

Trên lớp ghi chéo đầy đủ kiến thức và lắng nghe thầy cô giảng bài. Sau khi về nhà thì bắt đầu tái hiện lại kiến thức vừa học. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn phần bài tập thì tiến hành làm lại. Trước khi bước vào tiết học ngày hôm sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện kiến thức.

Biết cách ghi chép ở lớp học là một bí quyết học giỏi môn sinh học lớp 8. Điều quan trọng là phải ghi những điều thầy cô nhấn mạnh trong khi nghe giảng, vì đó là vấn đề then chốt để làm bài tập và tốt nhất là ghi lại vài câu tổng kết trước khi kết thúc tiết học. Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì đã được học trong vòng 24 giờ. Các em muốn học giỏi môn sinh học lớp 8 thì phải liên tục ôn bài từ các ghi chú bằng não bộ. Có như vậy kiến thức mới không bị quên và khi cần có thể lấy ngay để ứng dụng vào làm bài kiểm tra, giải đáp những vấn đề xung quanh cuộc sống.

Một trong những lý do mà khiến học sinh thường không đạt kết quả cao trong học tập chính là không có phương pháo học tập khoa học, không học theo một hệ thống logic. Hầu hết các em học sinh thường học riêng lẻ từng bài hay chi tiết cụ thể mà không nắm được sự liên hệ của các bài như thế nào, không thấy được giữa các phần, các chương đều có sự liên kết chặt chẽ về nội dung. Cách học này sẽ khiến các em nhanh quên đi kiến thức và khó nắm được cái bao quát. Bởi vậy để có thể học tập tốt môn sinh học lớp 8 thì các em cần hệ thống kiến thức theo dạng khung xương rồi sau đó mới học kỹ các chi tiết bên trong để hiểu được bản chất của kiến thức.

Luyện tập nhiều để hình thành phản xạ

Ngoài giờ học trên lớp, các em phải chăm chỉ luyện bài tập để tạo thành phản xạ. Thói quen phản xạ nhanh chính là phương pháp học môn sinh học rất hiệu quả. Để hình thành được phản xạ đó thì các em cần làm các câu hỏi, bài tập sau mỗi bài học trong sách giáo khoa. Với việc trả lời, giải các bài tập phía sau mỗi bài học sẽ giúp bản thân nhớ ngay được bài vừa học. Qua đó, các em sẽ nắm được khái quát kiến thức của toàn bộ chương trình, của từng phần, từng chương và so sánh với nhau nếu có thể. Môn sinh học lớp 8 thì không có quá nhiều bài tập nhưng mình cũng phải làm nhiều để quen và hình thành phản xạ. Khi đã hình thành được phản xạ có điều kiện này thì mỗi khi đọc đến câu hỏi nào ngay lập tức mình có thể nghĩ ra hướng làm ngay.

Mặc dù lượng kiến thức trong chương trình môn sinh học lớp 8 không nhiều nhưng lại là nền tảng quan trọng để lên lớp 9, vì thế hy vọng thông qua bài viết này các em sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân để chinh phục sinh học lớp 9 và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Tốt Hình Học Lớp 7 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi Toán trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!