Xu Hướng 9/2023 # Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu? # Top 10 Xem Nhiều | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tinh trùng là tế bào đơn bội được sinh ra bởi tình hoàn với nhiệm vụ là kết hợp với trứng để tạo ra phôi thai. Nói cách khác tinh trùng chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp cho con người duy trì giống nòi. Tinh trùng số trong môi trường tinh dịch và có kích thước siêu siêu nhỏ do đó chúng ta sẽ không thể quan sát bằng mắt thường.

Sự tinh tinh của nam giới được hình thành từ khi họ bước vào giai đoạn dậy thì. Càng có tuổi khả năng sinh tinh trùng sẽ càng giảm sút và sức khỏe tinh hoàn quyết định đến bạn có tinh trùng khỏe mạnh hay không. Bên cạnh đó, tuyến tiền liệt cũng tạo ra tinh dịch là môi trường sống của tinh trùng. Do đó, nếu tiền liệt tuyến có vấn đề đồng nghĩa tinh trùng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu Số lượng tinh trùng

Tinh trùng đạt chuẩn về số lượng sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Điều này thể hiện thông qua việc mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch đạt từ 2- 5 ml, trong đó số lượng tinh trùng đạt từ 60- 80 triệu con/ ml tinh dịch.

Tuy nhiên, số lượng tinh trùng sẽ không thể quan sát bằng mắt thường mà cần dụng cụ hỗ trợ. Đây chính là lý do tại sao bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu

Cấu tạo của tinh trùng

Làm thế nào để biết tinh trùng khỏe hay yếu? Hãy dựa vào cấu tạo của tinh trùng. Một tinh trùng khỏe mạnh sẽ có cấu tạo bình thường, gồm đầy đủ 3 phần đó là phần đầu, phần thân và phần đuôi. Những tinh trùng không có đầy đủ cấu tạo sẽ khiến quá trình thụ thai xảy ra khó khăn. Hoặc nếu có thụ thai thì sức khỏe của bào thai cũng sẽ không được bình thường.

Thông thường, những tinh trùng có hình dạng không bình thường sẽ không tồn tại được lâu sau khi nam giới xuất tinh. Chúng dễ dàng bị chết ngay khi vừa xuất tinh hoặc không thể di chuyển sâu vào trong âm đạo và như thế quá trình thụ thai sẽ không thể diễn ra.

Tốc độ di chuyển của tinh trùng

Tốc độ di chuyển của tinh trùng là yếu tố quyết định rất lớn đến khả năng thụ thai. Tinh trùng có độ di động tiến tới nhanh cao thì khả năng thụ thai sẽ trở nên dễ dàng hơn so với nam giới có độ di động tiến tới nhanh thấp, tỷ lệ tinh trùng di chuyển chậm cao.

Khi xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu thấy có khoảng 75% tinh trùng di động và trong số đó có 25% tinh trùng di chuyển tiến tới nhanh thì có thể đánh giá được sức khỏe của tinh trùng. Đây chính là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu hay tinh trùng bị chết đáng chú ý nhất.

Để kiểm tra độ dính của tinh dịch, ta có thể kiểm tra bằng cách, sau khi xuất tinh và chờ tinh dịch hóa lỏng, sử dụng ống nghiệm chạm vào dung dịch này. Trong trường hợp, nếu tinh dịch dính vào ống nghiệm và có thể kéo dài khoảng 2cm nghĩa là tinh trùng khỏe mạnh.

Trường hợp ngược lại, độ dính của tinh dịch không được như trên nghĩa là tinh trùng của bạn đang có vấn đề bất thường. Sẽ có hai tình huống xảy ra chính là tinh trùng không có sự kết dính hay độ kết dinh quá cao. Cách kiểm tra tinh trùng khoẻ hay yếu dễ dàng thực hiện bằng cách quan sát tinh dịch sau khi tiến hành xuất tinh ngoài.

Thời gian hóa lỏng của tinh dịch

Thông thường, sau khi nam giới xuất tinh ra thì khoảng 15- 30 phút sau tinh dịch sẽ hóa lỏng và chuyển sang màu hơi vàng. Tuy nhiên, nếu sau 30 phút tinh dịch sau khi xuất ra ngoài mà vẫn ở trạng thái đông đặc thì đây là hiện tượng bất thường, có thể tinh trùng đang bị vón cục.

Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, điều này sẽ làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong cơ thể người phụ nữ hoặc có thể khiến tinh trùng không có khả năng sống sót, khả năng thụ thai bị giảm xuống đáng kể. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu là đáng báo động nhất.

Màu sắc của tinh dịch

Tinh trùng khỏe mạnh có màu gì? Một nam giới khỏe mạnh khi tinh dịch xuất ra bên ngoài, thường có màu trắng đục hoặc màu trắng như sữa kèm theo có mùi tanh đặc trưng. Đây là dấu hiệu tinh trùng khỏe mạnh. Tinh dịch cũng có thể có màu vàng, vàng hơi đậm do thức ăn mà bạn sử dụng hoặc do lâu ngày không quan hệ tình dục khiến tinh trùng bị chết hoặc oxi hóa.

Làm sao để biết tinh trùng khỏe hay yếu?

Tinh dịch đồ hay còn gọi là xét nghiệm tinh trùng đang được xem là hạng mục thăm khám sức khỏe sinh sản phổ biến nhất hiện nay. Tinh dịch đồ không những cho ta biến chứng xác tinh trùng khỏe mạnh, tốc độ di chuyển của tinh trùng mà còn đoán trước các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn con cái.

Để có kết quả tinh dịch chính xác bạn sẽ cần chú ý đến những điều sau:

Kiêng quan hệ tình dục 3 ngày trước khi lấy mẫu tinh trùng. Không kiêng quan hệ quá 5 ngày bởi khi này tỷ lệ tinh trùng chết tự nhiên sẽ rất cao.

Không thực hiện xuất tinh vào bao cao su và lấy mẫu tinh dịch trong đó bởi bao cao su có chất diệt tinh trùng và nó khiến tinh trùng bị chết.

Mẫu tinh trùng được lấy theo hình thức xuất tinh hoàn hoặc thủ dâm, đựng trong lọ thí nghiệm sạch, không chứa tạp chất.

Mẫu tinh trùng được chuyển đến phòng xét nghiệm sau 2h đồng hồ sẽ cho kết quả tốt nhất.

Không uống bia rượu, không hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích trước khi lấy mẫu tinh trùng làm xét nghiệm.

Hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa đọc kết quả tinh dịch đồ và làm lại lần 2 sau đó 3 ngày để có sự so sánh, đánh giá chi tiết…

Nếu bạn đang lo lắng về các dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa An Giang qua số máy 02.963.981.111 để được hỗ trợ chi tiết hơn!

Làm Sao Nhận Biết Tinh Trùng Nhiều Hay Ít, Yếu Hay Khỏe?

Để biết tinh trùng nhiều hay ít, tinh trùng có bị yếu hay không, nam giới cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Dấu hiệu cho biết tinh trùng yếu, kém chất lượng và ít đó là căn cứ vào những tiêu chí về số lượng tinh trùng, trạng thái di chuyển và di chuyển nhanh của tinh trùng.

Làm sao để nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm thường bị mọi người dùng lẫn lộn, nhầm lẫn. Tinh dịch là chất lỏng nhầy màu trắng đục (giống màu nước vo gạo) được xuất ra từ đường tiết niệu của nam giới. Tinh dịch thường được xuất ra khi nam giới đạt được cực khoái trong hoạt động quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, mộng tinh.

Trong khi đó, tinh trùng lại là các tế bào siêu vi, chỉ có thể quan sát được khi dùng kính hiển vi. Tinh trùng sống ở trong môi trường tinh dịch. Các tế bào tinh trùng di chuyển liên tục. Chúng mang trong mình các thông tin di truyền ( DNA) và sẽ dịch chuyển đến tế bào trứng (của nữ giới). Khi trứng và tinh trùng kết hợp, chúng sẽ tạo thành phôi, phát triển thành thai nhi. Quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau, kết hợp lại tạo ra cá thể mới, được gọi là thụ thai, thụ tinh.

Như vậy, tinh trùng là tế bào tham gia trực tiếp vào quá trình thụ thai. Chúng đóng góp một phần vào việc tạo ra một cá thể mới. Do đó, tinh trùng cần phải được đảm bảo về mặt chất lượng, để sự thụ thai diễn ra dễ dàng hơn, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và bình thường.

Cách để nhận biết tinh trùng nhiều hay ít đó là xét nghiệm tinh dịch. Qua tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán tình trạng tinh trùng và tinh dịch của nam giới.

Mỗi lần xuất tinh đạt dung lượng trong ngưỡng từ 2 – 5ml tinh dịch;

Trong 1ml tinh dịch, có từ 60 – 80 triệu tế bào tinh trùng;

Trong 1ml tinh dịch đó có trên 75% tế bào tinh trùng đang di chuyển;

Trong số 75% tế bào tinh trùng đang di chuyển, có đến 25% đang di chuyển nhanh;

Trong 75% tế bào tinh trùng đang di chuyển, có trên 30% không bị dị dạng.

Nếu đạt những tiêu chí trên, nam giới có sức khỏe tốt, tinh trùng khỏe mạnh, khả năng tinh trùng có thể thụ thai rất cao.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra tinh dịch đồ, tinh trùng của nam giới không đạt những tiêu chí trên, bệnh nhân đó đã bị mắc chứng tinh trùng yếu, tinh trùng ít.

Một số dấu hiệu cụ thể cho biết tinh trùng của nam giới ít và yếu là:

Khi xuất tinh, lượng tinh dịch ít hơn 2ml;

Trong 1ml tinh dịch, số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu;

Trong 1ml tinh dịch có 75% tỷ lệ tinh trùng không chuyển động. Điều này có nghĩa, tinh trùng đã bị chết;

Trong 1ml tinh dịch, tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng không quá 70%.

Nhận biết tinh trùng yếu qua mắt thường:

Nam giới cũng có thể căn cứ vào một số biểu hiện của tinh dịch để biết tình trạng sức khỏe và số lượng tinh trùng. Một số dấu hiệu cho biết tinh trùng ít và yếu là:

Tinh dịch có màu sắc lạ: màu vàng, có lẫn máu hồng lợt;

Tinh dịch bị vón cục;

Tinh dịch lỏng, không đặc sệt và nhầy;

Tinh trùng có mùi khác thường;

Không thể mang thai hoặc bị hư thai ở hai tháng đầu.

Những dấu hiệu kể trên cho biết, tinh trùng trong tinh dịch đang bị yếu và ít. Ở người khỏe mạnh, tinh trùng sẽ luôn được sản xuất liên tục. Cứ 1 phút thì sẽ có khoảng 72.000 tế bào tinh trùng được sản sinh ra. Do đó, nếu trong tinh dịch có quá ít tinh trùng, điều này có nghĩa, cơ quan sản xuất tinh trùng đã gặp vấn đề.

Bên cạnh đó, nếu số lượng tinh trùng bị chết, di chuyển chậm quá nhiều, nghĩa là tinh trùng đang bị yếu, kém chất lượng. Nguyên nhân của điều này có thể là do người bệnh đang có vấn đề về sức khỏe, hậu quả của lối sinh hoạt không lành mạnh, hút thuốc lá,…

Tinh trùng yếu, kém chất lượng và số lượng quá ít sẽ dẫn đến một số nguy cơ như: hiếm muộn, vô sinh, dễ bị hư thai,…

Điều trị tinh trùng yếu, tinh trùng ít

Khi bị mắc chứng tinh trùng yếu, tinh trùng ít, nam giới cần được điều trị sớm. Bước đầu của quá trình điều trị đó là xác định nguyên nhân gây ra chứng tinh trùng yếu và tinh trùng ít. Nếu bộ máy sản xuất tinh trùng và các cơ quan khác gặp trục trặc, thì điều trị dứt điểm những trục trặc đó.

Nếu nguyên nhân gây bệnh tinh trùng yếu, tinh trùng ít là do lối sống không lành mạnh, chăm sóc sức khỏe chưa đúng cách,… người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ dẫn tự điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, chú ý quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn,…

1. Dùng thuốc

Nếu người bệnh bị viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng một số loại thuốc kháng sinh để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh ở đường tiết niệu.

Trong trường hợp người bệnh bị mắc một số rối loạn về nội tiết tố, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân uống một số loại thuốc có tác dụng điều chỉnh nội tiết tố, bổ sung hormone testosterone cho cơ thể,…

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể cho người bệnh uống thêm một số loại vitamin E, kẽm, sắt,… Các loại thuốc này sẽ giúp bổ sung vitamin cho cơ thể, giúp cho tinh trùng sản xuất nhiều hơn, tinh dịch có độ nhầy tốt hơn, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

2. Chăm sóc tại nhà

Trong trường hợp nguyên nhân của chứng tinh trùng yếu là do người bệnh có lối sinh hoạt không lành mạnh, bác sĩ sẽ có chỉ định và hướng dẫn nam bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Một số biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tinh trùng yếu và tinh trùng ít là:

Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, giúp cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ sản sinh ra nhiều testosterone hơn;

Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi (nhất là cái loại trái cây giàu vitamin C, vitamin E), giá đỗ, hải sản, thịt nạc, cá ngừ, hàu biển,…

Uống nước đầy đủ mỗi ngày;

Giữ tâm lý thoải mái, tinh thần lạc quan, vui tươi;

Mặc quần lót thoải mái, không mặc quần lót chật;

Tập luyện thể dục mỗi ngày;

Tránh xa các loại thực phẩm, thức uống gây hại cho tinh trùng như cà phê, thuốc lá, rượu, bia, thức ăn cay nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ,…;

Ngủ đủ giấc, không thức khuya;

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tắm gội hàng ngày.

3. Phẫu thuật

Trong trường hợp cơ quan sinh dục gặp phải những dị dạng, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, chất lượng tinh trùng,… người bệnh sẽ được thực hiện phẫu thuật để điều trị.

Một số bệnh lý cần phải phẫu thuật là: tắc ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch tinh hoàn,… Người bệnh cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ trước và sau khi phẫu thuật.

Hậu phẫu thuật, khi cơ quan sinh dục đã trở lại bình thường, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe đúng cách để tinh trùng trở nên khỏe mạnh, xác suất thụ thai sẽ cao hơn.

Một số biện pháp giúp nâng cao chất lượng tinh trùng

Tinh trùng yếu và tinh trùng ít là mối lo của nam giới nói riêng và các cặp vợ chồng nói chung. Để phòng tránh tình trạng tinh trùng suy yếu, kém chất lượng, tinh trùng ít, nam giới cần duy trì lối sống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng cách tập luyện thể dục thể thao;

Kiểm soát cân nặng, tránh để béo phì;

Ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu;

Tránh ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, thức ăn cay nóng;

Sinh hoạt tình dục điều độ;

Giữ tâm lý thoải mái, tinh thần lạc quan trong cuộc sống;

Tránh dùng thuốc lá, cà phê, bia rượu,… vì đây là các chất kích thích gây tổn hại tinh trùng;

Phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya. Hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày;

Không nên tắm, ngâm mình trong nước quá nóng;

Mặc quần lót rộng rãi, thoải mái;

Không để điện thoại trong túi quần. Sóng điện thoại, sóng điện, sóng wifi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng;

Tránh để tổn thương tinh hoàn;

Khi thấy tinh dịch có dấu hiệu bất thường, cần đến gặp bác sĩ để khám, điều trị kịp thời.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Cách Nhận Biết Tinh Trùng Mạnh Hay Yếu

Nhiều quý ông “ngã ngửa” khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, cao to, đời sống tình dục điều độ nhưng lại được chẩn đoán là tinh trùng yếu, khó có khả năng thụ thai. Họ không biết cách nhận biết tinh trùng mạnh hay yếu và vì sao mình lại bị tinh trùng yếu. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tinh trùng yếu có nhiều đặc điểm nhận dạng và nam giới có thể quan sát bằng mắt thường hoặc qua xét nghiệm tinh dịch đồ.

CÁCH NHẬN BIẾT TINH TRÙNG MẠNH HAY YẾU

Để có con tự nhiên, quá trình thụ thai thuận lợi và sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh thì chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới phải đảm bảo. Bên cạnh đó, chất lượng trứng của nữ giới cũng cần đạt chuẩn.

Nhiều quý ông “ngã ngửa” khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, cao to, đời sống tình dục điều độ nhưng lại được chẩn đoán là tinh trùng yếu, khó có khả năng thụ thai. Họ không biết cách nhận biết tinh trùng mạnh hay yếu và vì sao mình lại bị tinh trùng yếu. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tinh trùng yếu có nhiều đặc điểm nhận dạng và nam giới có thể quan sát bằng mắt thường hoặc qua xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thứ nhất: Dựa vào số lượng tinh dịch

Tinh trùng khỏe mạnh: Nam giới được coi có số lượng tinh dịch đủ và khỏe mạnh khi đạt được những tiêu chí như:

Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2-5ml, mật độ số lượng tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch từ 60-80 triệu con/ml thì được coi là tinh trùng đạt chuẩn về số lượng.

Trên 75% tinh trùng di động, trong đó có trên 25% số tinh trùng di chuyển rất nhanh.

Trên 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường.

Tinh trùng yếu: Nếu lượng tinh dịch ít hơn 2ml hoặc đột ngột xuất tinh nhiều hơn 7ml thì đây là dấu hiệu bất thường, cảnh báo tinh trùng yếu. Cụ thể:

  Xuất tinh ít hơn 2ml tinh dịch là dấu hiệu cho thấy mật độ tinh trùng thấp, yếu và khả năng có con là rất thấp.

  Xuất tinh nhiều hơn 7ml có thể là dấu hiệu bệnh viêm túi tinh.

Thứ hai: Thời gian hóa lỏng

Tinh trùng khỏe mạnh: Ở người đàn ông khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng tốt. Khi mới xuất tinh, tinh dịch thường có dạng đông dính với nhau, nhưng sau khoảng 15-30 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng dần dần. Việc hóa lỏng này có mục đích tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng di chuyển nhanh vào tử cung và tìm đến trứng. Quá trình hóa lỏng tinh trùng là do enzyme coagulase túi tinh tạo ra.

Tinh trùng yếu: Sau khoảng thời gian 30 phút sau xuất tinh, nam giới quan sát được tinh dịch không hóa lỏng, chúng vẫn đặc quánh như thường thì đây là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Tinh dịch bị vón cục, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng di chuyển của tinh trùng và khó khăn cho việc thụ thai. Dấu hiệu nhận biết tinh dịch không hóa lỏng: Tinh dịch vón cục, bóp vào thấy bở và mịn như bột, màu sắc trắng đục bất thường.

Thứ ba: Qua màu sắc tinh dịch

Tinh trùng khỏe mạnh: Người đàn ông có tinh dịch khỏe mạnh thì sẽ có màu trắng như sữa chua, ngà ngà, trắng đục. Nếu đã  lâu nam giới chưa xuất tinh thì tinh dịch sẽ có màu hơi vàng. Đây là dấu hiệu không đáng lo ngại.

Tinh trùng yếu: Nếu quan sát thấy tinh dịch có màu vàng, đỏ, nâu, hồng…. thì chứng tỏ chất lượng tinh trùng của bạn đang có vấn đề. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh dục đang có triệu chứng viêm hoặc có khối u cần chữa trị ngay.

Để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu, cách tốt nhất là nam giới nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám để có kết quả chính xác nhất.

Thứ tư: Độ kết dính

Tinh trùng khỏe: Ở người có tinh trùng khỏe mạnh bình thường, khi xuất tinh ra ngoài bạn chạm tay vào sẽ có sự kết dính, kéo thành sợi ngắn khoảng 1-2cm.

Tinh trùng yếu: Nếu chất lượng tinh trùng yếu sẽ có hiện tượng như loãng tinh dịch, không có độ kết dính, không kéo thành sợi được.

CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH TRÙNG CỦA NAM GIỚI

Khi mắc bệnh tinh trùng yếu, để điều trị khỏi là cả quá trình gian nan và lâu dài. Điều này đòi hỏi bệnh nhân phải thực sự kiên trì và tuân thủ theo đúng phác đồ của các chuyên gia. Quan trọng, nam giới phải đến địa chỉ y tế uy tín, đội ngũ bác sĩ có trình độ cao và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Đông Tây y kết hợp – cải thiện chất lượng tinh trùng

Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô xin giới thiệu đến nam giới phương pháp Đông Tây Y kết hợp, nâng cao chất lượng tinh trùng toàn diện.

Phương pháp này giúp cải thiện tinh hoàn, túi tinh dịch, tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tạo tinh, thúc đẩy tinh trùng sinh sản và trưởng thành, nâng cao mật độ tinh trùng, sinh lực tinh trùng, tỉ lệ sống của tinh trùng. Giải quyết các vấn đề tinh trùng yếu, tinh trùng ít, không có tinh trùng…

Thay đổi lối sống và sinh hoạt

Nam giới tránh mặc quá chặt có chất liệu thô cứng.

Tắm với nước ấm, nhiệt độ vừa phải, không quá nóng.

Hạn chế để các thiết bị điện tử ở trên đùi, cũng như các hành động khác có thể làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn.

Chăm chỉ tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tăng nội tiết tố testosterone, duy trì cân nặng ở mức cân bằng.

Ngưng hút thuốc, hạn chế rượu bia.

Không để thần kinh quá căng thẳng, sắp xếp lại công việc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh như: Hàu, tôm, cua, ngũ cốc, rau xanh, hoa quả…

Hạn chế sử dụng các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, đồ ăn chế biến sẵn.

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh để nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

4 Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu Không Phải Ai Cũng Biết

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu dựa vào số lượng tinh dịch

Nếu lượng tinh dịch ít hơn 2ml hoặc đột ngột xuất tinh nhiều hơn 7ml thì đây là dấu hiệu bất thường. Cụ thể:

Xuất tinh ít hơn 2ml tinh dịch là dấu hiệu cho thấy mật độ tinh trùng thấp, yếu và khả năng thụ thai thấp hơn. Ít hơn 1,5ml có thể là dấu hiệu cảnh báo vô sinh.

Xuất tinh nhiều hơn 7ml có thể là dấu hiệu của bệnh viêm túi tinh, trường hợp này dấu hiệu tinh trùng yếu có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Như vậy, dựa vào số lượng tinh dịch chúng ta có thể nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay không. Dù không chính xác 100% nhưng đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết mà nam giới nên cảnh giác.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua thời gian hóa lỏng

Tinh dịch khi mới xuất tinh thường có dạng đông dính với nhau, nhưng sau khoảng 15 -30 phút tinh dịch sẽ dần hóa lỏng. Việc hóa lỏng nhằm mục đích tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng di chuyển nhanh vào tử cung tìm đến trứng. Quá trình hóa lỏng tinh trùng là do enzyme coagulase trong túi tinh tạo ra.

Các biểu hiện nhận biết tinh trùng yếu qua việc quan sát thời gian hóa lỏng bao gồm:

Như vậy, quan sát thời gian hóa lỏng có thể giúp bạn nhận biết được chất lượng tinh trùng khỏe hoặc yếu. Nếu phát hiện dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua màu sắc tinh dịch

Thêm một dấu hiệu dễ dàng nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu nữa là việc quan sát màu sắc tinh dịch. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết qua đặc điểm sau:

Dấu hiệu tinh trùng khỏe: Quan sát thấy màu sắc tinh trùng hơi ngà ngà, trắng đục. Nếu tinh dịch không được xuất ra trong thời gian dài có thể xuất hiện màu hơi vàng. Đây là dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe mạnh, không đáng lo ngại.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu: Quan sát tinh dịch xuất ra có màu khác thường như màu hồng, xanh, vón cục hoặc có lẫn máu. Đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ tinh trùng yếu cao, nguy cơ gặp phải vấn đề viêm nhiễm cơ quan sinh dục lớn.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua độ kết dính tinh dịch

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hoặc yếu bạn có thể quan sát độ kết dính tinh dịch khi xuất ra. Tinh dịch sau khi xuất ra ngoài nếu bạn chạm tay vào có sự kết dính, kéo thành sợi ngắn khoảng 1 – 2cm là dấu hiệu tốt.

Ánh Tuyết

Làm Sao Để Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu?

Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như dịch của túi tinh, tiền liệt tuyến, mào tinh hoàn.

Hỗn hợp dịch này gồm có tinh trùng, các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng (các axit amin, đường, kháng thể, muối khoáng…) và nước, tất cả tạo cho tinh dịch có độ nhớt, trong đó thành phần quan trọng nhất tạo cho tinh dịch có độ nhớt như thế là tinh trùng và các chất nuôi dưỡng tinh trùng.

Tinh dịch thường có màu trắng hoặc xám, đôi khi có tinh trùng có màu vàng. Nếu tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ tức là tinh dịch có chứa máu. Trường hợp này rất hiếm gặp và có thể do một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần thăm khám bác sỹ chuyên khoa.

Tinh dịch thường đặc lại ngay sau khi xuất tinh. Sau đó, nó sẽ hóa lỏng sau 5 – 40 phút. Tinh dịch có dạng giọt hoặc viên nhỏ là bình thường. Tuy nhiên, nếu tinh dịch không thể tự đặc quánh và hóa lỏng, sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tinh trùng khỏe thường tiết ra dịch đặc khi xuấ tinh và sẽ hóa lỏng trong 5 – 40 phút. Tinh trùng khỏe thường có dạng viên nhỏ hoặc dạng giọt. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không thể tự đặc và có hiện tượng hóa lỏng thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới .

Thể tích tinh trùng giao động trung bình từ 2 đến 5 ml. Nếu thể tích liên tục thấp hơn 1,5 ml hoặc nhiều hơn 5,5ml là bất thường.

Thể tích ít có thể xảy ra nếu xuất tinh quá nhiều lần, thể tích nhiều xảy ra sau một thời gian dài không quan hệ.

Mật độ tinh trùng phải từ 20 triệu tinh trùng/ ml trở lên. Tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh phải từ 40 triệu trở lên

Ít nhất 75% số tinh trùng còn sống (25% tinh trùng chết là bình thường)

Ít nhất 30% số tinh trùng có hình thái bình thường .

Ít nhất 25% số tinh trùng có thể bơi với tốc độ nhanh về phía trước

Ít nhất 50% số tinh trùng phải bơi về phía trước (dù có chậm chạp)

Khi quý ông sở hữu một số lượng tinh trùng thấp, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và là nguyên nhân gây nên chứng vô sinh.

Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng.

Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai.

Để cải thiện tinh trùng yếu bạn có thể duy trì cuộc sống lành mạnh, không thức khuya dậy sớm, sẽ làm cho chất lượng tinh trùng cải thiện. Cần chú ý không mặc đồ lót quá chật và bó sát, bỏ thuốc lá và uống rượu, tránh tắm bồn nước nóng, hạn chế đi xe đạp trong thời gian dài.

MotilityBoost for Men – thuốc tăng cường sinh lý, cải thiện lượng tinh trùng cho nam giới

MotilityBoost for Men là thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý, không cần đơn thuốc của bác sỹ.

Sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho nam giới được chẩn đoán có độ di chuyển tinh trùng thấp, số lượng tinh trùng thấp (là một trong 2 nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới).

MotilityBoost for Men với tác dụng chính nổi bật chuyên biệt là cải thiện hình thái và di chuyển của tinh trùng nam giới, giúp tinh trùng đi đúng hướng, tăng khả năng thụ thai cao hơn.

CountBoost for Men – Thuốc giúp gia tăng số lượng tinh trùng và hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh ở nam giới

CountBoost for Men giúpgia tăng số lượng tinh trùng và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh vô sinh ở nam giới

Countboost có chứa một loạt các vitamin, chất chống oxy hóa và các thành phần thảo dược đã được khoa học chứng minh để cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng.

Countboost có chứa các thành phần thảo dược cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng

Quan trọng là nghiên cứu cho thấy bổ sung CoQ10 đã giúp tăng số lượng, mật độ, độ chuyển động và hình thái của tinh trùng.

Nghiên cứu đã cho thấy, điều trị bằng glutathione dạng khử cho nam giới vô sinh cho kết quả tốt về số lượng tinh trùng và cả các tính chất quan trọng của màng tế bào.

Mucuna Pruriens giúp tăng khả năng sống và chuyển động của tinh trùng

Thảo dược này cũng có thể giảm tác động của các chủng gây oxi hóa, tổn thương ADN, tổn thương nhiễm sắc thể và thẩm thấu màng ty thể.

Lượng ribose đủ là thiết yếu cho việc sản sinh năng lượng và sự có sẵn của ribose quyết định tốc độ sản sinh nucleotit của tế bào.

Nó có thể giảm stress oxi hóa bằng việc tăng nồng độ các enzym chống oxi hóa, vitamin A, C, E trong tinh thanh.

Maca giúp tăng cường sinh sản và kích thích tình dục

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bổ sung Maca giúp tăng số lượng, chuyển động của tinh trùng, cũng như lượng tinh dịch và chất lượng tinh trùng nói chung.

Làm sao để biết tinh trùng khỏe hay yếu?

Làm Sao Biết Tinh Trùng Yếu Hay Khỏe Mạnh

Cơ sở xác định tinh trùng yếu và khỏe

Để có được câu trả lời cho câu hỏi làm sao biết tinh trùng yếu hay khỏe mạnh, cánh mày râu phải có cơ sở để xác định được chất lượng tinh dịch trong tinh trùng của mình sau:

– Về số lượng: Nếu số lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh của nam giới tối thiểu 15 triệu/ml tinh trùng thì khả năng thụ thai sẽ cao. Ngược lại, nếu tinh dịch ít hơn thì việc thụ thai trở nên khó khăn vì ít tinh trùng có khả năng tiếp cận với trứng để thụ tinh.

– Về khả năng di động: Tỷ lệ thụ thai cao nếu tinh dịch nam giới xuất ra có 40% tinh trùng trở lên có khả năng di động và bơi tới trứng để thụ tinh.

– Về cấu trúc: Cấu trúc của tinh trùng bình thường là phần đuôi dài, phần đầu hình oval. Theo các chuyên gia, càng có nhiều tinh trùng có cấu trúc bình thường di chuyển thì khả năng thụ thai ở nam giới càng cao.

Làm sao biết tinh trùng yếu?

Để biết được tinh trùng của mình yếu hay không, cánh mày râu cần phải dựa vào các dấu hiệu cơ bản sau:

– Số lượng tinh dịch ít, loãng: Tinh dịch nam giới nhớt, không có độ dính đặc trưng mà loãng giống nước vo gạo. Đây là dấu hiệu cho thấy sự bất thường về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đấng mày râu.

– Tinh dịch bị vón cục: Tinh dịch nam giới xuất hiện các hạt màu trắng nhỏ giống hạt cơm. Khi bóp nhỏ hạt trắng nhỏ đó ra thì chúng mịn như bột. Theo các bác sĩ, tinh dịch vón cục này sẽ dễ bị chết và khó khăn trong quá trình di chuyển tới trứng.

– Tinh dịch bị đông đặc: Nếu tinh dịch không bị hỏa lỏng hoặc hóa lỏng một phần sau khi xuất ra sẽ khiến cho tinh trùng khó di chuyển tới trứng để thụ thai.

– Tinh dịch nam giới có màu sắc bất thường: Màu sắc tinh dịch cũng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy tinh trùng nam giới đang có vấn đề. Nam giới cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân khiến tinh trùng nam giới yếu

– Giãn tĩnh mạch tinh: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở nam giới bởi bệnh lý này trực tiếp gây suy giảm chất lượng tinh trùng.

– Nhiễm trùng: Gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng hoặc sản xuát tinh trùng.

– Bệnh tự miễn: Đây là bệnh lý hiếm gặp, là khi các kháng thể đồng loạt tấn công, tiêu diệt tinh trùng ở trong cơ thể của nam giới.

– Mất cân bằng nội tiết tố: Nội tiết tố là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất ra tinh trùng. Vì thế, mất cân bằng nội tiết tố sẽ làm tổn hại tới quá trình tạo ra tinh trùng.

– Một số nguyên nhân khác như: Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền,…

Trong quá trình tìm hiểu làm sao biết tinh trùng yếu hay khỏe mạnh, bạn sẽ phát hiện ra rằng chất lượng tinh trùng sản xuất ra của mình cũng bị môi trường tác động vào. Cụ thể:

Hóa chất công nghiệp: Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với xylene, toluene, benzene, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, vật liệu sơn, dung môi hữu cơ,…khiến tinh trùng bị ảnh hưởng.

Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì cùng với một số kim loại nặng dẫn tới vô sinh.

Tia xạ, phơi nhiễm với tia xạ khiến cho khả năng có con tự nhiên của nam giới gần như mất hoàn toàn.

Lối sống và nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân về bệnh lý và môi trường nói trên, yếu tinh trùng còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác như:

Sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe của tinh trùng như: Rượu bia, thuốc lá.

Nam giới luôn trong tình trạng căng thẳng, stress kéo dài tác động đến quá trình sinh tinh của cánh mày râu.

Béo phì, thừa cân tác động trực tiếp tới tinh trùng. Chúng vừa khiến cho nội tiết tố nam giới bị mất cân bằng vừa khiến cho quá trình sinh tinh ở nam giới bị ảnh hưởng.

Vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc làm sao biết tinh trùng yếu mà nam giới không nên chủ quan. Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ về căn bệnh này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Nếu được, nam giới nên đi gặp bác sĩ chữa vô sinh thăm khám sức khỏe sinh sản theo định kỳ nếu muốn có con tự nhiên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!