Xu Hướng 10/2023 # Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn, Chính Xác Nhất Online Với Các Công Cụ # Top 10 Xem Nhiều | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn, Chính Xác Nhất Online Với Các Công Cụ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn, Chính Xác Nhất Online Với Các Công Cụ được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Theo các nghiên cứu khoa học ở phụ nữ về sự rụng trứng thì thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung nhiều nhất là 24h, còn tinh trùng thì khác chúng có thể tồn tại trong cơ thể người con gái khoảng 7 ngày. Nếu trong khoảng thời gian này gặp được tinh trùng nó sẽ kết hợp với nhau và phát triển thành phôi thai.

Nếu muốn biết chính xác tuổi thai nhi theo ngày quan hệ thì người phụ nữ phải nhớ chính xác ngày có quan hệ tình dục dẫn đến việc mang thai hoặc ngày rụng trứng. Từ đó sẽ tính ra được ngày đầu tiên thụ thai.

Theo như thường lệ thai nhi sẽ phát triển trong tử cung trong thời gian khoảng 266 ngày, tính từ ngày được thụ thai (tầm 38 tuần), từ những căn cứ nêu trên chúng ta hoàn toàn có thể tính được chính xác tuổi thai nhi cũng như ngày dự sinh.

Ví dụ: Ngày rụng trứng của bạn rơi vào ngày 09/12/2023 và ngày hôm đó bạn có quan hệ tình dục với chồng hoặc bạn tình của mình. Điều này đồng nghĩa với ngày thụ thai của bạn là vào ngày 09/12/2023 hoặc chậm nhất là ngày 10/12/2023. Bạn có thể sử dụng mốc thời gian trên để tính ngày dự sinh em bé của mình.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ không hoàn toàn chính xác vì còn phụ thuộc và chu kỳ kinh nghiệt của người phụ nữ có đều hay không nữa, nên chỉ áp dụng công thức tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ đối với trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng chuẩn xác.

Công thức tính ngày dự sinh

theo kỳ kinh cuối

Đây là cách tính tuổi thai nhi được rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa và các mẹ bầu áp dụng vì cách tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cho kết quả khá chính xác đối với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều từ 28 – 30 ngày. 

Chỉ cần nhớ chính xác thời gian bắt đầu và kết thúc kỳ kinh nguyệt gần nhất thì các mẹ có thể dễ dàng tính tuổi thai theo ngày kinh cuối rất đơn giản như sau: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng làm mốc, sau đó, cộng 7 ngày, sau đó cộng tiếp 9 tháng, thì sẽ ra ngày sinh dự kiến.

Đối với các chị em bị chậm kinh nguyệt thì có thể tự tính tuổi thai như sau:

Lưu ý: Phải phân biệt giữa lần kinh nguyệt gần nhất và máu báo thai. Máu báo thai thường có màu đỏ, hồng nhạt và chỉ ra 1 chút máu trong 1 – 2 để thông báo thai đã thụ tinh thành công.

Công thức tính ngày sinh cũng chỉ là tương đối, nên mẹ bầu nên tham khảo để biết được khoảng thời gian chào đón em bé của cuộc đời mình thôi chứ cũng không nên khẳng định chắc chắn 100% là đúng ngày đấy thai nhi sẽ chào đời. Đôi khi ngày sinh của bé còn phụ thuộc vào thể trạng khi mang bầu của người mẹ mà em bé có thể được sinh ra sớm hoặc muộn hơn so với dự tính ban đầu.

Cách tính ngày dự sinh

khi kinh nguyệt không đều

Đối với tính ngày dự sinh của thai nhi khi kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ ngày kinh cuối thì nên áp dụng 2 phương pháp sau đây để tìm ra ngày dự sinh chính xác.

Áp dụng quy tắc Nagele

Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng 7 ngày, sau đó trừ 3 tháng, tiếp theo cộng 1 năm thì sẽ ra ngày dự sinh của thai nhi.

Trước hết chúng ta phải tìm lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối có tên gọi là LMP. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc áp dụng ngày LMP gốc vào tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc quy tắc Nagele sẽ cho ra kết quả sai số rất lớn. Đặt biệt với những người hay bị chậm kinh, bị ra kinh không đều khoảng 2 – 3 tháng mới có một lần. Vì vậy, khi có kinh nguyệt không đều hoặc là chu kỳ kéo dài các mẹ cần phải tính lại ngày LMP sao cho chuẩn nhất, rồi sau đó mới áp dụng cách tính như trên.

Một chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Trong trường hợp này thì nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của chị em luôn kéo dài 14 ngày. Đây là khoảng thời gian từ ngày rụng trứng đến ngày có kinh tiếp theo. 

Nếu kỳ kinh của chị em dài 36 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 22. Từ thông tin ngày rụng trứng, chị em sẽ có số liệu chính xác để xác định lại ngày LMP chuẩn và lấy đó làm cơ sở để tìm ra ngày dự sinh.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 36 ngày. Ngày ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối LMP (gốc) là 05/02/2023. 

Ta có công thức tính ngày LMP như sau:

Khi có ngày LMP mới, bạn có thể sử dụng cách tính ngày dự sinh theo phương pháp chu kỳ kinh nguyệt và quy tắc Nagele như bình thường đã đề cập ở phần trên.

Ta có: 12+7 ngày = ngày 19, cộng thêm 1 năm là: 19/02/2023, sau đó trừ đi 3 tháng là ngày 19 tháng 12 năm 2023 là ngày dự sinh của em bé.

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Y học ngày càng phát triển với những loại thiết bị, máy móc, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Vì vậy, phương pháp tính ngày dự sinh bằng chẩn đoán hình ảnh kết quả siêu âm ổ bụng được áp dụng rất phổ biến hiện nay.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28 – 30 ngày, các bác sĩ siêu âm sẽ vẫn tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt cuối. Nhưng nếu thai nhi phát triển chậm hoặc nhanh hơn so với tuổi thai (tính theo chu kỳ kinh nguyệt) thì ngày dự sinh có thể thay đổi theo chỉ số siêu âm. Tính ngày dự sinh theo siêu âm là dựa vào chỉ số trung bình về trọng lượng, chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi tương ứng với từng giai đoạn phát triển để đưa ra ngày dự kiến chính xác nhất.

Chính vì vậy mà phương pháp này được sử dụng để tính ngày dự sinh phổ thông nhất khi mẹ bầu có kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Cách tính ngày dự sinh

theo ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng

Thông thường để tính ngày rụng trứng chính xác và tiện lợi nhất là dùng lịch tháng. Bạn sẽ theo dõi ngày đầu của kỳ hành kinh và ngày kết thúc kỳ kinh bằng cách đánh dấu vào lịch. Nên theo dõi vài tháng để nắm rõ chu kỳ hành kinh của mình. Chu kỳ kinh nguyệt của 1 người ổn định là khoảng từ 28 – 32. Tuy nhiên có người sẽ dài hơn kỳ kinh ổn định này và cũng có người sẽ ngắn hơn. Hơn thế nữa chúng ta cũng phải để ý những thay đổi bên trong cơ thể (nội tiết) báo hiệu trứng sắp rụng như đau lưng, mỏi mệt cơ thể, ra nhiều khí hư.

Mỗi tháng đều có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormon do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kì, khoảng 14 – 15 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Nếu trứng được thụ tinh và bắt đầu hình thành trong tử cung thì chu kì kinh sẽ không xuất hiện. Nếu không được thụ tinh, lớp lót trong tử cung sẽ bung ra tạo thành kỳ hành kinh vào khoảng 14 ngày sau đó.

Ta có công thức: Ngày dự sinh = Ngày thụ thai + 266 ngày (38 tuần)

Như vậy, chúng ta có thể cộng thêm 266 ngày (tương đương 38 tuần) vào ngày rụng trứng hoặc ngày thụ thai để dự đoán được ngày dự sinh.

Có 1 số chia sẻ về cách tính ngày dự sinh khá chính xác đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều đó là: Lấy ngày dự sinh khi đi siêu âm ở tuần thứ 12 (hoặc từ tuần thứ 8 – 11) làm mốc. Đây là thời điểm thai nhi còn nhỏ và sẽ phát triển với tốc độ đều đặn nên máy móc sẽ tính toán và đưa ra thông tin ngày dự sinh tương đối chính xác. Khi qua giai đoạn này, tốc độ phát triển của thai nhi sẽ thay đổi liên tục nên ít khi dựa vào kết quả này để tính ngày dự sinh của thai nhi vì như thế thì kết quả sẽ lệch với ngày sinh thực tế rất nhiều. 

Cách tính này được áp dụng phổ biến cho các trường hợp có kỳ kinh bình thường từ 28 – 32 ngày. Điều quan trọng là phải nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì mới cho kết quả chính xác. Thời gian mang thai của một người phụ nữ được diễn ra trong 9 tháng 10 ngày. Con số này tương đương với 280 ngày (40 tuần).

Vậy ta có công thức: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cộng 280 ngày hoặc 9 tháng 10 ngày là sẽ ra ngày dự sinh của mình.

Công cụ,

phần mềm tính tuổi thai nhi

và tính ngày dự sinh

Công cụ tính ngày dự sinh của HUGGIES

Dù là kết quả siêu âm qua máy móc, kỹ thuật thì vẫn có sự sai sót về số ngày. Cho nên các mẹ chỉ nên lấy thời gian này làm thời gian ước tính. Còn em bé của bạn chào đời khi nào bé cảm thấy sẵn sàng đón nhận những thử thách từ những yếu tố bên ngoài. Thông thường em bé được sinh ra vào khoảng tuần thứ 38 kể từ ngày thụ thai. Nhưng do thời điểm thụ thai thường không được biết chính xác. Vì vậy, ngày dự sinh thường ở trong khoảng tuần thứ 40 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

Điền thông tin về ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và chu kỳ kinh nguyệt của bạn vào bảng bên dưới để tính toán ngày dự sinh.

Phần mềm tính ngày dự sinh Hello BACSI

Nến bạn có kế hoạch sinh đẻ, vào mùa đông hoặc mùa hè hoặc khoảng thời gian bạn cho là phù hợp nhất để chào đón thiên thần bé nhỏ của mình thì bạn có thể nhờ tới phần mềm để tính toán ngày dự sinh của em bé để tính được ngày nên quan hệ với chồng hoặc bạn tình của mình để tạo nên em bé. Ngày dự sinh có thể bị xê xịch một vài tuần thậm chí là cả một tháng tùy thuộc vào cơ thể người mẹ nhưng bằng cách tính này phần mềm đã cho ra kết quả dự sinh chính xác nhất có thể.

Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Để Dự Đoán Ngày Dự Sinh Chuẩn

Khi vừa phát hiện mình mang thai, bạn chắc hẳn sẽ tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi để biết bé yêu đã được bao nhiêu tuần tuổi? Khi nào bạn sẽ sinh con? Bạn đừng ngạc nhiên nếu khi đi khám thai định kỳ, ngày dự sinh hay tuổi thai của con có thay đổi chút ít so với dự tính ban đầu của bạn. Bạn rất muốn biết cách tính tuổi thai chuẩn xác nhất? Vậy hãy tham khảo bài viết sau.

Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức 280 ngày) vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng bạn có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày và đều. Hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là lúc trứng mới có thể thụ thai. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi chứ không phải 40 tuần tuổi.

Cách tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức 280 ngày) vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng bạn có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày và đều. Hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là lúc trứng mới có thể thụ thai. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi chứ không phải 40 tuần tuổi.

Ví dụ, ngày xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối cùng là ngày 25-12-2023. Cộng thêm 40 tuần, tức ngày dự sinh của bạn là 30-9-2023.

Ngày dự sinh chỉ là một ước tính về thời điểm mà em bé sẽ chào đời. Chỉ có 5% trẻ chào đời vào đúng ngày dự sinh. Hầu hết trẻ sẽ chào đời trong khoảng từ 37 – 42 tuần của thai kỳ, thường sẽ chênh lệch khoảng 1 tuần so với ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo tuần

Tuần mang thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng nó giúp bạn biết được chính xác khi nào mình cần được hỗ trợ về y tế.

Hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai. Do đó, hầu hết mọi người, bao gồm cả những chuyên gia sức khỏe, sẽ phán đoán ngày bạn thụ thai dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối.

Bác sĩ tính ngày tháng mang thai như thế nào?

Bác sĩ sẽ dùng kết hợp cả 3 phương pháp để tính gồm: phương pháp tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe. Mặc dù thời gian sinh không thể xác định chính xác nhưng bạn cũng có dự đoán trước được ngày dự sinh của mình.

1. Khám sức khỏe định kỳ Bác sĩ có thể phỏng đoán tuần thai của bạn thông qua việc đo kích thước của tử cung. Khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung của bạn nằm ở trên khung xương chậu. Đến 18 tuần, khoảng cách giữa đáy dạ con và xương mu sẽ bằng với số tuần tính từ kỳ kinh cuối cùng. Khoảng 20 tuần, đáy dạ con sẽ nằm gần rốn. Điều này giúp bác sĩ xác định tuần thai. Tuy nhiên, đây không phải là cách dự đoán tuổi thai đúng hoàn toàn bởi phương pháp này có thể bị tác động bởi một số yếu tố như: đa thai, béo phì…

2. Siêu âm

Siêu âm vẫn giúp bạn xác định được tuần mang thai dù bạn không biết rõ về ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng hoặc nếu kỳ kinh của bạn không đều. Siêu âm giúp xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi.

Máy siêu âm đo kích thước của bé từ đầu đến chân. Điều này giúp bác sĩ ước tính tuần thai dựa trên sự tăng trưởng của bé. Nếu không có sự khác biệt nhiều giữa siêu âm và phương pháp tính kỳ kinh cuối cùng thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp tính kỳ kinh để xác định ngày dự sinh.

Ví dụ, nếu siêu âm và tính toán theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho thấy bạn mang thai trong cùng một tuần thì phương pháp tính kỳ kinh sẽ được sử dụng để xác định ngày dự sinh. Còn nếu có sự khác biệt từ một tuần trở lên thì bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh theo kết quả siêu âm.

Nếu bạn không biết rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng hoặc chu kỳ kinh không đều thì sao?

Tính toán ngày dự sinh bằng chu kỳ kinh là cách tốt nhất nếu chu kỳ kinh của bạn đều, tức là mỗi chu kỳ đều có 28 ngày. Còn nếu không nhớ hoặc chu kỳ kinh không đều, bạn nên đợi đến lần siêu âm thai đầu tiên để xác định tuổi thai theo tuần và tính ngày dự sinh. Thời gian lý tưởng nhất để siêu âm là từ 10-13 tuần cộng thêm 6 ngày.

Việc ước tính ngày dự sinh chỉ chính xác khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau, việc tính ngày dự sinh theo phương pháp này sẽ không cho kết quả đáng tin cậy.

Tam cá nguyệt là gì? “Tam cá nguyệt” nghĩa là “3 tháng” vì hầu hết việc mang thai diễn ra trong suốt 9 tháng nên mỗi thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt. Đây chỉ là một cách hiệu quả giúp miêu tả những thay đổi bên trong cơ thể bạn:

· Tam cá nguyệt đầu: diễn ra từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Cùng với cảm giác háo hức và mong chờ, mẹ bầu không thể tránh khỏi cảm thấy mệt mỏi do những cơn ốm nghén gây ra.

· Tam cá nguyệt thứ hai: diễn ra từ tuần thai thứ 14 – 27 và 6 ngày. Trong tam cá nguyệt này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sức khỏe ổn định và trở nên tươi tắn hơn. Những cơn ốm nghén gần như lấy đi mọi sức lực của bạn ở giai đoạn đầu giờ đã không còn và bạn sẽ thấy khó lòng mà che giấu cái bụng ngày một to lên của mình.

· Tam cá nguyệt thứ 3: diễn ra khi bạn mang thai được 28 tuần cho đến khi hạ sinh. Bạn sẽ cần nạp rất nhiều năng lượng để giúp con yêu phát triển mạnh mẽ cũng như chống chọi với nỗi mệt mỏi đang quay trở lại.

Làm thế nào để tính tuần thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)?

Tính tuần thai và ngày dự sinh khi thụ tinh nhân tạo sẽ chính xác hơn so với thụ thai bình thường. Điều này là do bạn đã biết chính xác ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

Ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày) kể từ khi trứng được thụ tinh. Một cách tính khác đó là vẫn cộng thêm 38 tuần nhưng sẽ trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào. Chẳng hạn, nếu phôi được cấy ba ngày thì sẽ trừ 3 ngày và 4 ngày thì trừ 4 ngày.

Do đó, thụ tinh nhân tạo sẽ giúp xác định tuần thai và ngày dự sinh chính xác hơn. Ngoài ra, bạn có thể siêu âm để dự đoán ngày dự sinh chính xác hơn.

Biểu đồ mang thai theo tuần và tháng

Nếu cách tính toán trên đang khiến bạn điên đầu, bạn có thể sử dụng phương án đơn giản sau:

Nếu đang ở tuần thứ 5 thực ra đó là 4 tuần mang thai. Tại sao lại như vậy?

Một đứa bé 1 tuổi tức có nghĩa là bé đã sinh ra được tròn 12 tháng và bé chuẩn bị bước sang năm thứ 2, nhưng bé vẫn được xem là 1 tuổi. Tương tự, khi bạn vượt qua tuần đầu tiên thì bạn vẫn được xem là có thai 1 tuần dù bạn đã bước vào tuần thứ 2 của thai kỳ. Ví dụ:

· Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn sẽ được gọi là không có thai.

· Trong tuần thứ hai của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai được 1 tuần.

· Trong tuần thứ ba của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai 2 tuần.

· Cách tính tuổi thai theo tuần cứ tiếp tục như vậy.

Kích thước thai nhi có thực sự trùng khớp với kết quả siêu âm hay không?

Mỗi tuần phát triển của thai nhi đều có những thông số về kích thước và cân nặng. Chúng đều là những con số trung bình.

Thai nhi có kích cỡ tương đối bằng nhau vào những ngày đầu thai kỳ, nhưng sau đó sẽ phát triển theo tỷ lệ khác nhau ở 3 tháng giữa thai kỳ. Điều này giải thích lý do vì sao một số em bé sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2,5kg và một số khác thì lại nặng hơn 3,5kg.

Bạn không nên quá lo lắng khi kết quả siêu âm cho thấy thai nhi không đạt kích thước trung bình tiêu chuẩn. Do sự phát triển của thai kỳ, kích thước tiêu chuẩn của thai cũng dao động theo với biên độ lớn hơn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ lo ngại gì về tiến trình phát triển kích thước của thai nhi.

436 views

Bạn Đã Biết Cách Tính Ngày Dự Sinh Chính Xác Nhất?

Những cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Thời gian mang thai hiện nay phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: chu kỳ kinh nguyệt, dựa vào ngày rụng trứng, kết quả siêu âm, dự sinh thai IVF…

Làm sao để biết chính xác ngày dự sinh

Tính ngày sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Muốn tính ngày sinh chuẩn xác, mẹ bầu có thể bắt đầu đếm từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Bằng cách:

Lấy ngày đầu chu kỳ kinh cuối cộng thêm 7 ngày rồi cộng tiếp 9 tháng, như vậy sẽ tính được ngày dự sinh. Ví dụ: ngày đầu kỳ kinh cuối là 19/03/2023, ngày dự sinh sẽ là 19+7+9. Như thế ngày dự sinh là: 26/12/2023.

Tuy nhiên cách tính này chỉ có thể áp dụng được với những người mẹ có chu kỳ kinh đều đặn và nhớ rõ ngày kinh cuối của mình. Tương tự như vậy, phương pháp này không phù hợp với những ai bị rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh không đều.

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Đây là một trong những cách tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ bầu có thể sử dụng. Trong khoảng 24 tiếng là thời gian để trứng sau khi rụng sẽ đợi tinh trùng trong buồng trứng. Dựa vào đây bạn có thể biết được ngày đậu tha và ngày này sẽ là ngày đầu thai kỳ.

Người mẹ sẽ cộng thêm 38 tuần để biết được đúng ngày dự sinh. Nhưng cách này cũng chỉ áp dụng được với những mẹ có kỳ kinh nguyệt đều đặn, chính xác.

Tính ngày dự sinh theo kết quả siêu âm

Nếu không thể nhớ nổi chính xác ngày kinh cuối, bạn có thể dựa vào kết quả chẩn đoán siêu âm của bác sĩ qua những lần khám thai định kỳ để biết ngày thai. Cách này thường được sử dụng phổ biến và hay dùng.

Từ ngày 20 – 30, máy siêu âm đã thất được bào thai nằm trong tử cung. Bắt đầu từ 7 – 8 tuần, lúc này đã có thể đo được chiều dài mông đầu và tim thai. Đến tuần thứ 30, dựa vào đường kính lưỡng đỉnh có thể chuẩn đoán chính xác tuổi thai.

Có thể dự tính ngày sinh dựa vào kết quả siêu âm

Cách tính ngày dự sinh thai IVF

Cách tính này được áp dụng cho những gia đình sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Trong quá trình thụ tinh, mẹ bầu có thể biết thời điểm mang thai cũng như lúc thai vào tử cung, đồng thời biết được tốc độ phát triển của phôi thai như thế nào.

Bạn hãy trừ đi 14 ngày kể từ ngày rụng trứng của mình. Vì thế tuổi kinh luôn nhiều hơn tuổi phôi thai thật 14 ngày. Bác sĩ tiến hành đo tuổi thai trở nên đơn giản hơn.

Những dấu hiệu nhận biết khi sinh

Đi tiểu liên tục

Vào những ngày gần sinh con, đầu em bé có xu hướng quay xuống hướng tử cung, nó sẽ gây áp lực lên bàng quang và xương chậu khiến người mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Xuất hiện các cơn co thắt mạnh

Ngày sinh gần kề sẽ là lúc các cơn co thắt xuất hiện hiều và mạnh hơn. Trong khoảng 1 – 2 giờ các cơn co sẽ diễn ra từ 5 – 10 phút một lần. Chính những cơn co này đẩy em bé xuống gần cổ tử cung và lúc này đã sẵn sàng chào đón em bé chào đời.

Khi xuất hiện dấu hiệu này, người mẹ cần lập tức đến bệnh viện ngay để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết khi gần sinh

Chảy máu hoặc dịch âm đạo

Những ngày cuối thai kỳ, tử cung sẽ mở rộng hơn, vì thế mà các chất nhầy màu đỏ hoặc màu nâu chảy xuống nhiều hơn. Chúng sẽ làm cho cổ tử cung mỏng và mềm đi để em bé thuận lợi ra ngoài.

Mẹ bầu cần để ý kỹ đến những dấu hiệu này vì nó chính là thông báo nhận biết giúp họ chuẩn bị tinh thần vì có thể sinh vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, với những mẹ bầu có chứng viêm âm đạo thì cần phải theo dõi và quan sát kỹ để tránh nhầm lẫn.

Vỡ ối

Thai nhi phát triển được là vì được bao bọc bởi bọc ối. Chúng sẽ là nơi bảo vệ và giúp em bé hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ người mẹ. Khi túi ối này bị vỡ, nếu trong thời gian hạn định em bé không được sinh ra có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ngạt thở.

Vậy nên thời điểm vàng để sinh con sau khi vỡ ối được các bác sĩ khuyến cáo là từ 24 đến 48 tiếng. Các bậc cha mẹ nên có những chuẩn bị cần thiết và bình tĩnh xử lý để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA

Địa chỉ: 246 Tỉnh Lộ 8, Củ Chi, TPHCM

Hotline: 098 367 88 72

Email: phongkhamana@gmail.com

Tác giả: Viết Bài Xuyên Việt

Cách Tính Ngày Dự Sinh Chính Xác Cho Bà Bầu

0 lượt xem

Biết được chính xác ngày dự sinh sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt nhất để đón con chào đời. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức cần thiết về những phương pháp dự đoán nhanh chóng và hiệu quả nhất nhằm tạo điều kiện cho các mẹ chuẩn bị sẵn sàng về mặt thể chất cũng như tâm lý cho sự ra đời khỏe mạnh của đứa con thân yêu sau bao ngày mong ngóng.

Sự thật là thời gian mang thai của mỗi người sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ, thời gian trưởng thành của thai nhi… Vì vậy ngày dự sinh của mỗi người cũng hoàn toàn là khác nhau.

Cách tính ngày dự sinh cho bà bầu 1. Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính này rất đơn giản, mẹ chỉ cần nhớ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt là tính ra ngay được ngày dự sinh khá chính xác của con. Cụ thể như sau:

Tính theo ngày dương lịch Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng 7 ngày

Chẳng hạn như ngày đầu kì kinh cuối của mẹ là vào 13/1 thì cộng thêm 9 tháng là ngày 13/10, và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 20/10. Kết quả cho ra ngày dự sinh của mẹ sẽ là 20/10.

Tính theo ngày âm lịch Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 15 ngày

Chẳng hạn như ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt là ngày 1/1 âm lịch, công thêm 9 tháng là ngày 1/10 âm lịch, cộng thêm 15 ngày là ngày 16/10 âm lịch. Vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là 16/10 âm lịch.

Cách khác Ngày dự sinh = Ngày đầu kỳ kinh – 3 tháng trở về trước + 7 ngày

Ví dụ: Nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.

Ngoài ra, thời gian mang thai của mẹ cũng phụ thuộc vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mẹ theo tỷ lệ như sau:

2. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

Để áp dụng cách tính này, điều quan trọng nhất là vợ chồng bạn phải nắm chính xác được ngày gần gũi nhau để dẫn đến thụ thai theo công thức như sau:

Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + cộng thêm 38 tuần

3. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử động

Khi mang bầu vào những tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5, mẹ sẽ lần đầu tiên cảm nhận được những cử động của thai nhi. Nếu nhớ được ngày đó, mẹ hoàn toàn có thể tính được ngày con yêu chào đời theo công thức sau:

Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần

4. Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Siêu âm thai là cách tính mang đến kết quả khá chính xác cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ tỏ ra hoang mang khi mỗi lần siêu âm bác sĩ lại cho ra một kết quả ngày dự sinh khác nhau.

Điều này được giải thích như sau: Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Việc đo đường kính lưỡng đỉnh để xác định ngày dự sinh chính xác nhất được đo vào thời điểm thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

Theo Dinhduongbabau.net

Với những phụ nữ mang thai tự nhiên không nhớ rõ được ngày thụ thai, ngày đầu của kỳ kinh cuối nên việc tính ngày dự sinh sẽ không được chuẩn xác nên mẹ cần có thêm thông tin và bên cạnh đó cũng nên lắng nghe những tư vấn, chia sẻ từ bác sỹ chuyên khoa để cho kết quả chính xác nhất về ngày lâm bồn. Chúc các mẹ luôn tươi trẻ mỗi ngày.

Cách Tính Ngày Dự Sinh Chính Xác 100% Mẹ Bầu Nên Tham Khảo

Có nên tính ngày dự sinh không?

Nhiều chị em thường suy nghĩ đơn giản rằng thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày. Vì vậy, chỉ cần biết tuổi thai là có thể tính ra ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác bởi thời gian mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời gian trưởng thành của thai nhi, thời gian chu kỳ kinh nguyệt của thai phụ… Do đó, ngày dự sinh của mỗi người sẽ không giống nhau, có người ngắn hơn hoặc nhiều hơn mốc thời gian này.

Các cách tính ngày dự sinh chính xác nhất 1. Cách tính ngày dự sinh Online

Một trong những cách tính ngày dự sinh đơn giản nhất là sử dụng công cụ hỗ trợ trên internet. Theo đó, bạn chỉ truy cập vào một số trang web cung cấp công cụ tính ngày dự sinh online và nhập ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh là có thể biết được kết quả dự đoán ngày sinh.

Để cách tính ngày dự sinh Online được đảm bảo độ chính xác cao, chị em chỉ nên truy cập vào các trang web uy tín, chất lượng. Lưu ý rằng không có cách tính ngày dự sinh nào đảm bảo 100% độ chính xác nên chị em tuyệt đối không mặc định kết quả dự sinh là ngày sinh em bé mà chỉ nên ước chừng trong khoảng thời gian đó.

2. Cách tính dự sinh theo siêu âm

Siêu âm thai được xem là cách tính ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu.

Theo các chuyên gia, thai phụ có thể tính ngày dự sinh chuẩn ngay từ khi đi siêu âm ở thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất.

Theo đó, dựa vào việc kiểm tra sức khỏe, các thông số biểu hiện sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ có thể tính được tuổi thai của bé từ đó dễ dàng tính được ngày dự sinh dựa vào sự phát triển trong 40 tuần của thai nhi. Vì vậy, thai phụ cần đi siêu âm đúng theo các mốc quy định để nắm bắt được đầy đủ các thông tin về tình trạng phát triển của bé.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm này không yêu cầu chị em phải nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hay thời điểm thụ thai. Khi thai được khoảng 20 ngày đến 1 tháng, máy siêu âm đã có thể tìm thấy bào thai trong tử cung.

Sau khoảng 2 tháng, máy siêu âm đã bắt đầu tìm thấy tim thai và có thể đo được chiều dài từ đầu đến mông của trẻ để xác định tuổi thai. Và khi thai từ tuần 24 – 30, bác sĩ có thể đo được đường kính lưỡng đỉnh (mặt cắt lớn nhất của hộp sọ thai nhi) để xác định ngày dự sinh chính xác nhất. Ngoài tuần thứ 30, các thông số này sẽ không còn đảm bảo tính chính xác cho ngày dự sinh.

3. Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chị em nhớ được ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối, thời gian hành kinh thì cách tính ngày dự sinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cụ thể cách tính ngày dự kiến sinh chính xác nhất theo công thức:

Cách tính ngày dự sinh theo dương lịch:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7 ngày + 9 tháng

Ví dụ: Nếu ngày kinh cuối của bạn là 12/3, bạn cộng thêm 7 ngày nữa là 19/3 và tiếp tục cộng thêm 9 tháng nữa sẽ là ngày 19/12. Như vậy, ngày dự sinh của mẹ bầu là vào ngày 19/12 dương lịch.

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 15 ngày + 9 tháng

Ví dụ: Nếu ngày đầu kỳ kinh cuối của bạn là vào ngày 5/2 âm lịch, bạn cộng thêm 15 ngày nữa là 20/2 và tiếp tục cộng thêm 9 tháng nữa sẽ là 20/11 âm lịch. Vậy ngày dự sinh của mẹ bầu sẽ là ngày 20/11 âm lịch.

Ngoài ra, chị em có thể áp dụng một cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt đơn giản khác là: lấy ngày đầu kinh nguyệt trừ đi 3 tháng trở về trước và cộng thêm với 7 ngày.

Ví dụ, nếu kỳ kinh nguyệt của thai phụ là ngày 1/10 thì trừ đi 3 tháng sẽ là 1/7 và cộng thêm 7 ngày sẽ là ngày 8/7. Đây là cách tính ngày dự sinh dựa trên sự phát triển của thai nhi trong 40 tuần phát triển.

Chị em cũng nên lưu ý rằng thời gian phát triển của thai nhi có thể ngắn hoặc dài hơn 40 tuần tùy theo chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ. Vì vậy, cách tính ngày dự sinh này không đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

4. Cách tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm quan hệ

Thêm một cách tính ngày dự sinh chuẩn xác và vô cùng đơn giản cho chị em chính là việc dựa vào ngày quan hệ. Theo đó, vợ chồng chỉ cần nhớ được ngày quan hệ dẫn đến thụ thai cộng thêm 38 tuần là có thể tính được ngày dự sinh.

Ví dụ: Nếu 2 vợ chồng quan hệ vào ngày 5/3 thì cộng thêm 38 tuần nữa sẽ là khoảng ngày 26/11 là ngày dự sinh.

5. Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử động

Những thay đổi, chuyển biến của thai nhi trong thai kỳ là điều mà chị em cần lưu ý. Thông thường, khi mang bầu ở tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5, thai phụ sẽ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi trong bụng.

Nếu nhớ được ngày đó, bà bầu có thể tính được ngày dự sinh theo công thức:

Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần

Ví dụ: Nếu bà bầu bắt đầu cảm nhận được cử động của thai trong bụng vào ngày 20/5 thì ngày dự sinh sẽ là ngày 7/10.

Như vậy, có nhiều cách tính ngày dự sinh khác nhau. Để đảm bảo tính chính xác cao, chị em có thể áp dụng tất cả các cách tính trên. Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây chỉ là những phương pháp tham khảo, hoàn toàn không thể đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 1/20 trường hợp thai phụ sinh con đúng vào ngày dự sinh, số còn lại thường chào đời sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh từ 1 – 2 tuần. Vì vậy, thai phụ cần chú ý chuẩn bị tốt về tâm lý và đồ đạc trong khoảng thời gian này để quá trình “vượt cạn” được diễn ra an toàn nhất.

6. Cách tính ngày dự sinh của thai IVF

IVF là viết tắt của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, do đó cách tính tuổi thai và ngày dự sinh IVF cũng sẽ khác biệt so với khi mang thai theo cách tự nhiên. Theo đó mang thai bằng IVF được tính bằng tuổi của trứng, không còn tính theo thời điểm phôi thai đã di chuyển vào bên trong tử cung.

Cách tính ngày dự sinh đối với thai IVF có thể được thực hiện bằng những phương pháp cụ thể sau đây:

Cách tính tuổi thai IVF dựa trên ngày chuyển phôi:

Trường hợp chuyển phôi vào ngày 3: Khi tính tuổi thai nhi cần cộng thêm với thời gian 2 tuần và 3 ngày (thời gian phôi ở bên trong tử cung người mẹ).

Công thức tính: (Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi + 2 tuần + 3 ngày) / 7 = Số tuần tuổi của thai nhi.

Trường hợp chuyển phôi vào ngày 5: Cộng thêm với thời gian phôi thai ở trong tử cung là 2 tuần và 5 ngày để tính được tuổi thai.

Công thức tính: (Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi + 2 tuần + 5 ngày) / 7 = Số tuần tuổi của thai nhi.

Cách tính ngày dự sinh trong IVF theo tuần:

Với phương pháp này, số tuần tuổi của thai nhi được xác định bằng kỳ kinh cuối của thai phụ, tuần đầu tiên mang thai sẽ rơi vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Tuy nhiên để biết một cách chính xác thì thai phụ nên khám sức khỏe thai định kỳ để bác sĩ sẽ tiến hành một số thao tác như siêu âm, đo độ cao của tử cung.

Thông thường, phương pháp siêu âm vẫn đem lại kết quả chính xác hơn, bởi hiện nay những máy móc siêu âm tiên tiến đều có khả năng đo chính xác kích thước của bé. Từ đó dựa vào quá trình phát triển giúp bác sĩ xác định tuổi thai và ngày dự sinh. Ngược lại, kết quả đo chiều cao tử cung đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thừa cân béo phì, đa thai… nên có thể không còn chính xác.

Một số dấu hiệu nhận biết thai phụ sắp sinh phổ biến

Để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho việc chào đón bé yêu, người mẹ nên nắm rõ một số dấu hiệu sắp sinh. Thông thường, những biểu hiện này sẽ xuất hiện từ tuần thứ 37 trong giai đoạn thai kỳ, nếu như xảy ra sớm hơn thì có khả năng thai phụ gặp phải tình trạng sinh non, cần phải được xử lý nhanh chóng.

Xuất hiện những cơn co thắt ở tử cung là dấu hiệu sắp sinh

Lý do tử cung xảy ra những cơn co thắt là bởi hiện tượng chuyển dạ, càng gần tới ngày sinh thì tần suất các cơn đau càng nhiều, mức độ đau cũng tăng lên. Các cơn co thắt chính là dấu hiệu sắp sinh thường gặp nhất, chúng sẽ đẩy em bé xuống dần cổ tử cung để chuẩn bị cho thời điểm chào đời.

Co thắt tử cung thật thường gây khó chịu, đau nhiều và mức độ mạnh, kể cả khi thay đổi tư thế thì vẫn không thấy thuyên giảm.

Nếu cơn đau giả hầu hết chỉ diễn ra ở bụng thì cơn co thắt thật thường bắt đầu từ vùng lưng dưới, dần xuống bụng dưới hoặc thậm chí đau lan xuống hai chân.

Các cơn co thắt tử cung thật có thể chỉ cách nhau từ 5 tới 10 phút sẽ xuất hiện 1 lần, khiến cho thai phụ đau quặn bụng, mệt mỏi khó chịu.

Tiểu tiện nhiều lần và tiêu chảy

Phần đầu của em bé khi gần đến thời điểm ra đời thường có xu hướng quay ngược lại, do đó bàng quang có thể gặp phải sự chèn ép, vùng xương chậu bị áp lực. Chính vì vậy, càng gần ngày sinh thì số lần tiểu tiện của thai phụ cũng sẽ nhiều hơn so với thông thường.

Bên cạnh đó, đây là thời điểm cơ thể sản sinh ra nhiều hormone gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, đường ruột của bà bầu. Hơn nữa, việc các cơ ở tử cung giãn dần ra để dễ dàng sinh nở cũng khiến cho những vùng cơ khác, bao gồm cả phần trực tràng có trạng thái “nghỉ ngơi”. Những điều này dẫn đến tình trạng tiêu chảy khi sắp sinh của bà bầu, tuy là hiện tượng bình thường nhưng nếu nó xảy ra quá nhiều, hoặc gây tác động tiêu cực cho sức khỏe thì thai phụ phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được xử lý.

Triệu chứng đau lưng và chuột rút

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh thường gặp, đặc biệt là đối với những nữ giới mang thai lần đầu tiên. Lý do là bởi các cơ và xương khớp thuộc vùng tử cung, xương chậu đang ở trạng thái bị kéo giãn, căng hơn so với bình thường để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Vì vậy, thai phụ không nên quá lo lắng về tâm lý, hãy giữ cho tinh thần được thoải mái và để người thân massage nhẹ nhàng giúp giảm đau.

Dịch âm đạo có kèm máu

Trước khi sinh nở vài ngày, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn, có thể lẫn một ít máu do tử cung đang mở rộng. Hiện tượng này chính là một tín hiệu thông báo cho bà bầu biết rằng hãy chuẩn bị thật tốt vì em bé đã sẵn sàng ra đời.

Mặc dù vậy, nếu như âm đạo ra máu nhưng lại chưa thấy tử cung giãn nở hoặc các cơn co thắt chưa xuất hiện thì có thể mẹ bầu vẫn chưa đến thời điểm sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất thì bạn vẫn nên thông báo dấu hiệu này cho bác sĩ chuyên khoa sản.

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh

Bọc nước ối chính là nơi bảo vệ, nuôi dưỡng và giúp cho thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Vì vậy nếu thai phụ bị vỡ ối thì có nghĩa là dấu hiệu nhận biết quá trình sinh nở sắp sửa diễn ra. Bà bầu cần lưu ý, không phải cứ vỡ ối thì em bé sẽ ra đời mà có thể tùy theo từng trường hợp sẽ cần tới vài giờ sau đó mới sinh được. Nhưng đồng thời các chuyên gia cũng khuyên rằng từ 12 – 24h sau khi vỡ ối chính là thời điểm hợp lý nhất để sinh em bé, nếu như kéo dài quá lâu em bé sẽ có khả năng gặp nhiều nguy hiểm.

Mọi thắc về sức khỏe sinh sản, giới tính và đời sống tình dục, bạn đọc hãy gọi điện tới Hotline 0367402884 hoặc trao đổi qua cổng Chat trực tuyến hiển thị bên góc màn hình. Các chuyên gia sức khỏe của chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và giải đáp hoàn toàn miễn phí các thắc mắc của bạn.

Dự Đoán Ngày Bé Chào Đời Với 5 Cách Tính Ngày Dự Sinh

Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha!

Ngày dự sinh có chính xác không?

Biết được chính xác ngày dự sinh sẽ giúp mẹ có kế hoạch rõ ràng hơn cho chặng đường làm mẹ sắp tới. Nên câu hỏi “Liệu rằng bé yêu có ra đời vào đúng ngày dự sinh không?” luôn là điều các mẹ quan tâm.

Nhờ tiến bộ của y khoa hiện đại, thông qua phương pháp siêu âm, bác sĩ có thể xác định được ngày dự sinh của mẹ. Nhưng trong thực tế, chỉ có khoảng 10% bé chào đời vào đúng ngày dự sinh. Vậy nên đây chỉ là một cách ước lượng dựa theo tình trạng phát triển của bé. Chắc chắn sẽ có sai số, bé có thể được sinh trước hoặc sau ngày dự sinh.

Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Khá nhiều mẹ thắc mắc liệu ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không. Bên cạnh kiểm tra sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, bác sĩ cũng có thể tính được ngày dự sinh của mẹ bầu. Siêu âm là một trong những cách phổ biến giúp các mẹ có thể biết được ngày dự sinh. Đồng thời độ chính xác khi dự sinh bằng siêu âm khá cao.

Phương pháp siêu âm giúp bác sĩ nhận biết được sự phát triển của thai thi, tính tuổi thai để từ đó ước lượng được ngày dự sinh. Thông thường, siêu âm vào tháng thứ 3 thai kỳ cho thấy dự đoán tốt nhất.

5 cách tính ngày dự sinh đơn giản tại nhà

1. Công cụ tính ngày dự sinh online

Trên Internet có rất nhiều trang web lớn cung cấp phần mềm tính ngày dự sinh online cho các mẹ. Các mẹ nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh. Từ đó, công cụ sẽ đưa ra kết quả.

Một số trang web hỗ trợ công cụ ứng dụng tính ngày dự sinh này:

2. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Để dự đoán được ngày bé sinh theo chu kỳ kinh nguyệt, mẹ cần nắm được chu kỳ của chính mình. Tuy nhiên, với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, cách tính này sẽ không được chuẩn xác. Kể cả với các mẹ bị rối loạn kinh nguyệt cũng không áp dụng được. Khi đó, mẹ hãy tham khảo các cách tính còn lại nhé!

3. Tính theo ngày thụ thai 

Nếu các mẹ nhớ được ngày hai vợ chồng quan hệ dẫn đến thụ thai thì các mẹ có thể tính ngày bé chào đời theo công thức sau:

4. Tính theo thời gian thai nhi cử động

Bé sẽ có những cử động đầu vào cuối tháng 4 đến đầu tháng thứ 5 của thai kỳ. Vì vậy, các mẹ có thể tính ngày dự sinh dựa vào thời gian cử động của bé theo công thức sau:

5. Tính theo thời gian phản ứng có thai

Thời gian phản ứng có thai bắt đầu khoảng 6 tuần sau khi tắt kinh. Nếu để ý kỹ, các mẹ có thể thấy thai nhi có phản ứng, và có thể tính ngày dự sinh theo cách tính sau:

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là kỹ thuật y khoa hỗ trợ sinh sản. Bằng cách kết hợp trứng của người phụ nữ và tinh trùng lấy từ người đàn ông. Trứng sau khi được thụ tinh phát triển thành phôi thai, đưa vào tử cung người phụ nữ và tiếp tục hình thành thai nhi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Ngày Dự Sinh Chuẩn, Chính Xác Nhất Online Với Các Công Cụ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!