Xu Hướng 2/2024 # Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Đúng Cách # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Đúng Cách được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Con trai, con gái luôn luôn là vấn đề mà những người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm. Sinh con trai để nối dõi tông đường, đây chính là cái tư tưởng đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người Việt. Bởi vậy các cặp vợ chồng thường tìm mọi phương pháp chữa trị để có được một cậu con trai và một trong những phương pháp mà các cặp vợ chồng thường nghĩ đến để có được một cậu con trai đó chính là cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai.

Tuy nhiên để tính được thời điểm hợp lý cho tinh trùng Y có thể gặp trứng thì bạn cần phải biết được thời gian mà tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y có thể duy trì được bao lâu trong môi trường kiềm trong khu vực âm đạo của người phụ nữ.

Theo như các nhà khoa học thì các tinh trùng Y thường có khả năng bơi nhanh hơn nhưng thời gian duy trì trong môi trường kiềm thì lại ngắn hơn và dễ chết hơn nếu gặp phải môi trường có nhiều axit.

Trong khi đó tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì lại ngược lại, bơi chậm hơn, nhưng lại có khả năng sống dai hơn và thích môi trường kiềm hơn.

Chính vì những đặc tính ấy của hai nhóm tinh trùng nên nếu như các cặp vợ chồng muốn có con trai thì cần phải quan hệ gần vào những ngày rụng trứng. Và ngược lại nếu các cặp đôi quan hệ xa ngày rụng trứng thì khả năng sinh con gái sẽ cao hơn bởi tinh trùng X có khả năng sống lâu hơn trong môi trường âm đạo.

Để tính ngày rụng trứng thì trước tiên người phụ nữ cần phải tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Theo thông thường thì một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 28 đến 32 ngày. Tuy nhiên thì vẫn có những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 35 đến 40 ngày.

Công thức tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Chu kỳ kinh nguyệt – 14 ngày.

Chính vì thể để có thể tính được chính xác thời gian rụng trứng thì chị em cần phải nhớ được chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Vào thời điểm rụng trứng thì cơ thể chị em phụ nữ thường đưa ra những dấu hiệu nhận biết cho người phụ nữ. Để nhận biết được thời gian rụng trứng chị em hãy dựa vào những đặc điểm sau:

Chất nhầy tiết ra nhiều: Vào trong thời kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ thấy xuất hiện một loại dịch nhầy ở bên trong cổ tử cung. Thường thì vào ngày rụng trứng chất nhầy ở âm đạo tiết ra sẽ có màu trắng, trong suốt như lòng trắng trứng gà. Để kiểm tra chất nhầy trong vùng kín thì chị em có thể dùng tay đưa vào vùng kín để kiểm tra.

Thân nhiệt của chị em bị tăng cao: Thường thì vào ngày rụng trứng thì thân nhiệt của chị em phụ nữ thường cao hơn bình thường. Vào thời điểm này thân nhiệt của chị em sẽ dao động từ 36-37 độ C. Vào khoảng thời gian này mà hai vợ chồng có quan hệ với nhau thì tỷ lệ thụ thai để có bé trai sẽ gần như là tuyệt đối.

Sau khi đã xác định được ngày rụng trứng thì chị em nên giao hợp 1 lần sau ngày rụng trứng 1 ngày vào thời điểm trước 3 giờ sáng và không nên giao hợp truwsowsc khoảng 7 đến 10 ngày.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã dần dần bị mất đi. Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn còn phải chịu những áp lực từ việc phải sinh con trai để nối dõi. Với sự phát triển của nền y tế thì các cặp vợ chồng có thể áp dụng các phương pháp hiện đại để có con trai tuy nhiên vẫn có những cách tự nhiên giúp chị em có thể sinh được một cậu con quý tử. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết tính ngày rụng trứng để sinh con trai là một cách tự nhiên cho hiệu quả khá cao.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Trường hợp kinh nguyệt đều đặn: bạn nên quan sát 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp để xác định khoảng thời gian rụng trứng chính xác. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 25 ngày thì ngày trứng rụng sẽ vào khoảng ngày thứ 11. Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày thì ngày trứng rụng sẽ vào khoảng ngày thứ 21.

Trường hợp kinh nguyệt không đều: Với trường hợp kinh nguyệt không đều việc tính ngày rụng trứng là khá khó khăn. Nếu như kinh nguyệt đến sớm hay muộn hơn chu kỳ bình thường hơn 7 ngày thì bạn có thể đang bị rối loạn kinh nguyệt vì thế cần thực hiện điều trị sớm. Nếu như kinh nguyệt đến sớm hay đến muộn trong khoảng 7 ngày thì bạn có thể vẫn tính ngày rụng trứng bằng cách mua que thử rụng trứng.

Thời điểm thích hợp để sử dụng que thử rụng trứng là lần đầu tiên đi tiểu trong ngày vào buổi sáng sớm. Nếu như chỉ xuất hiện một vạch đỏ thì đây không phải ngày rụng trứng. Nếu như xuất hiện hai vạch đỏ thì chứng tỏ trứng có thể sẽ rụng trong vòng 24-48h. Nếu như không xuất hiện vạch màu nào thì có thể que thử hỏng bạn cần thực hiện với que thử khác.

Tính ngày rụng trứng theo dịch tiết âm đạo

Trong những ngày hành kinh dịch tiết âm đạo của chị em vẫn sẽ xuất hiện nhưng khi dịch tiết âm đạo được tiết ra nhiều hơn và mỏng hơn, màu trong như lòng trắng trứng gà thì đây có thể là dấu hiệu trứng rụng. Nếu như chị em muốn kiểm tra chắc chắn hơn có thể đặt tay vào sâu trong âm đạo sẽ thấy chất dịch nhầy nhiều và đặc hơn rất nhiều.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt của cơ thể

Nhiệt độ cơ thể của chị em khi hành kinh là 36.5 độ C, trước ngày rụng trứng hai ngày nhiệt độ cơ thể sẽ giảm 0,2- 0,3 độ C và trước ngày có trứng rụng 1 ngày nhiệt độ cơ thể sẽ tiếp tục giảm thêm 0,1 – 0,2 độ. Lúc này nhiệt độ cơ thể vào khoảng 36,1 – 36,2 độ C.

Vào ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên đột ngột từ 0,3 – 0,5 độ, nhiệt độ sẽ cao hơn nhiệt độ cơ thể bình thường 0,1 – 0,2 độ. Và nhiệt độ này sẽ kéo dài đến hết chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra cho chính xác.

Một số cách tính ngày trứng rụng khác

Chị em có thể dựa vào các dấu hiệu của cơ thể sau để tính ngày rụng trứng như:

Trứng sắp rụng: Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, căng tức ở vị trí buồng trứng. Âm hộ sưng và hơi căng, luôn có cảm giác buồn tiểu.

Vào ngày trứng rụng: Có thể chị em sẽ bị đau bụng dưới do trứng bị vỡ trong các nang của buồng trứng hoặc trứng đang di chuyển trong vòi trứng. Tuy dấu hiệu này không phải là dấu hiệu phổ biến nhưng vẫn có thể là cơ sở để chị em xây dựng kế hoạch sinh con trai.

Sau khi rụng trứng: cơ thể sẽ trở lại bình thường, các cơn đau bụng dưới hay cảm giác căng tức sẽ biến mất

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Chuẩn Nhất

Đối với nhiều cặp vợ chồng việc sinh con trai là một việc vô cùng áp lực vì thể cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn nhất sẽ bí quyết giúp tỉ lệ thụ thai con trai cao hơn bình thường.

Hiện nay ở nước ta quan niệm về phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại sâu sắc. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn mong muốn có con trai để nối dõi thờ phụng tổ tiên. Ngoài ra cũng là người sau này chăm sóc ba mẹ khi về già. Chính những điều đó mà bà mẹ nào cũng cố gắng để sinh được 1 bé trai, còn nếu không thì đó là nỗi khổ thẹn của bố mẹ với gia đình và hàng xóm.

Chính vì điều này mà hiện này tỉ lệ mất cân bằng dưới tính đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này nhiều quốc gia đã cấm không được xác định giới tính khi siêu âm thai, nhằm hạn chế mất cân bằng giới tính và nạo phá thai không mong muốn.

Nguyên tắc hình thành thai nhi mang giới tính nam

Theo như nghiên cứu thì mội thai nhi được hình thành từ 50% di truyền từ mẹ và 50% di truyền từ bố. Trứng của mẹ hoàn toàn mang nhiễm sắc thể X còn bố thì có cả nhiễm sắc thế XY nên sẽ có tinh trùng X và Y. Để thai nhi là bé trai thì nhiễm sắc thể X của mẹ phải kết hợp được với tinh trùng Y của bố, ngược lại nếu X của mẹ kết hợp với tinh trùng X của bố thì là bé gái. Chính vì thế để có được bé trai như mong muốn thì bố mẹ làm sao phải cho trứng X gặp tinh trùng y.

– Bơi nhanh hơn, di chuyển đến trứng nhanh hơn tình trùng X

– Kích thước tinh trùng Y nhỏ hơn tinh trùng X

– Tinh trùng Y mong manh hơn X và ít bền, cứng như tinh trùng X

– Thời gian sống của tinh trùng Y ngắn hơn so với tinh trùng X

– Tinh trùng Y có khả năng kháng kiềm tốt, sống được trong môi trường có độ PH cao. Âm đạo của phụ nữ thay đổi độ PH theo chu kỳ, tinh trùng Y không thể sống được trong môi trường axit nhưng tình trùng X.

Chính vì thế để có thể thụ thai bé trai theo ý muốn các bạn nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai:

Yếu tố quyết định việc thụ thai là bé trai hay bé gái là thời gian giao hợp. Dựa vào lợi thế di chuyển của tinh trùng Y, các mẹ lên thực hiện quan hệ sát ngày rụng trứng để khẳ năng sinh con trai cao hơn, vì cơ hội tình trùng Y bơi đến gặp trứng lớn hơn.

Ngược lại nếu bạn giao hợp xa ngày rụng trứng thì khả năng sinh con gái sẽ cao vì thời gian sống của tinh trùng X lâu hơn tinh trùng Y. Chính vì thế bạn cần hạn chế quan hệ trước ngày rụng trứng 4-5 ngày. Thời gian tốt nhất để thụ thai bé trai là quan hệ không quá 12h rụng trứng.

Để thực hiện thành công thì các mẹ cần xác định ngày rụng trứng chính xác:

– Xác định qua biểu đồ nhiệt độ nhưng các mẹ cần phải theo dõi trong mất chu kỳ liên tiếp. Nhiệt độ sẽ giảm 0,5 khi chuẩn bị rụng trứng.

– Theo dỗi chất nhầy ở tử cung để giúp thời gian các mẹ rụng trứng. Trong gian đoạn rụng trứng chất nhầy sẽ nhiều và có độ dính hơn cùng mới màu sắc nhưng lòng trắng trứng. Khi xuất hiện hiện tượng này thì đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, cùng với cảm nhận âm đạo ẩm ướt hơn.

– Biện pháp chính xác nhất là sử dụng que thử rụng trứng và tránh giao hợp khi que thử cho kết quả dương tinh.

Theo nghiên cứu thì tinh trùng Y thích phát triển trong mỗi trường kiềm (pH cao) và không thích môi trường axit (pH thấp). Vì pH thấp sẽ giúp cho tinh trùng X phát triển mạnh hơn. Chính về thế để có thể dễ dạng thụ thai bé trai thì các mẹ nên tạo một môi trường âm đạo có độ pH Cao. Sau đâu là cách tạo môi trường kiềm cho âm đạo.

– Chọn tư thế và vị trí khi giao hợp: Môi trường gần cổ tử cung phù hợp với sự phát triển của tinh trùng Y vì có tính kiếm. Vì thế khi quan hệ hãy cho vào càng sâu càng tốt và đảm bảo tinh trùng được giải phóng gần vị trí cố tử cung để tạo lời thế cho tinh trùng Y.

– Đạt cự khoái: Khi mẹ đạt cực khoái môi trường âm đạo sẽ có tính kiềm giúp tinh trùng Y phát triển mạnh và tạo lợi thế trong việc gặp trứng.

Đối với đàn ông thì sao để tinh trùng Y khỏe mạnh

Đối với ông xã thì cần phải chú ý đến tinh hoàn của mình, tình trùng Y ưa thích nhiệt độ thấp, vì thế hạn chế tắm nước nóng hay ngồi quá lâu trên ghế. Để tinh trùng Y có thể gặp được trứng thì trước khi quan hệ khoảng 30 phút hãy uống 1 tách café.

Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Chính Xác

Bạn có biết cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai ở mỗi chị em là không hề giống nhau?

Bởi thời điểm rụng trứng trong cơ thể phụ nữ được quyết định bởi nội tiết sinh sản và chịu ảnh hưởng bởi sức khỏe cơ quan sinh sản. Hai yếu tố này sẽ thay đổi theo thời gian tương ứng với độ tuổi và những tác động ngoại lai như: sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nạo hút phá thai, sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày hoặc các bệnh lý về thực thể tại cơ quan sinh sản như tắc vòi trứng, u nang tử cung, buồng trứng đa nang…

Là một phần trong chuỗi bài hướng dẫn cách sinh con trai, trong bài viết này, Eveline Care sẽ hướng dẫn chị em cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai phù hợp với từng người. Cùng theo dõi ngay!

1. Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Khi bước vào tuổi dậy thì, não bộ nữ giới sẽ phát ra tín hiệu để cơ thể sản xuất hormone sinh sản, làm dày lớp niêm mạc ở tử cung. Tiếp đó, buồng trứng sẽ phóng trứng (hay còn gọi là rụng trứng) ra phía tử cung để chờ gặp tinh trùng, tiến hành thụ tinh và mang thai. Nếu không được thụ tinh với tinh trùng, trứng sẽ thoái hóa và bị đào thải khỏi cơ thể cùng lớp niêm mạc, hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt (ra máu kinh).

Kinh nguyệt xuất hiện đều đặn hàng tháng là do hệ thống nội tiết sinh sản này phối hợp hoạt động nhịp nhàng, tạo nên chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ đều đặn mỗi tháng, chứng minh khả năng sinh sản nữ giới. Để tính ngày rụng trứng từ chu kỳ, chị em cần nắm được 2 yếu tố sau:

Ngày đầu tiên của chu kỳ: là ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh.

Độ dài của chu kỳ kinh: tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp.

Ngày rụng trứng là ngày nào trong chu kỳ?

Mỗi chu kỳ rụng trứng sẽ có 2 đến 3 “quả trứng” rụng trong khoảng 24 giờ. Thông thường, một chu kỳ kéo dài 28 ngày và ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ). Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần áp dụng đồng thời nhiều cách khác nhau.

Những trường hợp chu kỳ ngắn hoặc dài hơn 28 ngày, chị em có thể cộng hoặc trừ ngày tương ứng để tính ra ngày rụng trứng.

Ví dụ: Vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Đáp án: Chu kỳ kinh 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 (14+2 ngày);

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài cách dự đoán ngày rụng trứng tính theo chu kỳ như bên trên thì những dấu hiệu sau đây sẽ cho chị em biết ngày rụng trứng:

Đau và tức ngực

Khí hư nhiều

Cảm thấy nóng hơn

Nhạy cảm hơn với các mùi hương

“Ham muốn” tăng cao

Đau bụng nhẹ

Năng lượng tràn đầy

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến “cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai” ở phụ nữ

Thời điểm rụng trứng ở mỗi chị em bị ảnh hưởng 5 yếu tố chính: độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, bệnh lý về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai và chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, muốn tính ngày rụng trứng chính xác cần quan tâm đến từng yếu tố kể trên. Cùng tìm hiểu chi tiết từng yếu tố ngay bên dưới:

2.1. Tần suất rụng trứng phụ thuộc vào độ tuổi

Không giống với tinh trùng ở nam giới sản sinh ra liên tục từ lúc dậy thì cho đến khi về già. Từ khi sinh ra, trong cơ thể các bé gái đã có số lượng 2 triệu trứng nhất định. Khi đến tuổi dậy thì số lượng chỉ còn 400.000 trứng, do mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàng trăm nang noãn được “huy động” để chuẩn bị cho sự rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng chỉ có 1 hay vài trứng chín và rụng, số còn lại bước vào quá trình tự tiêu hủy dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ.

Theo đó, độ tuổi có khả năng thụ thai cao nhất từ 20 – 27 tuổi sau đó khả năng thụ thai giảm mạnh khi bước sang tuổi 35. Đặc biệt, nếu phụ nữ ở tuổi 45 tuổi trở đi khả năng có con một cách tự nhiên là rất khó vì theo thời gian số lượng nang noãn ít dần sẽ đến khi hết mãn kinh, thậm chí ngừng rụng trứng trước tuổi 40. Tỷ lệ rụng trứng đều đặn ở các chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm dần theo độ tuổi của phụ nữ, và được thống kê theo bảng bên dưới:

Độ tuổi Tần suất rụng trứng ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ ở tuổi 20 90%

Phụ nữ từ 30 – 35 tuổi 70%

Phụ nữ từ 35 – 40 tuổi 55%

Phụ nữ từ 40 – 45 tuổi 45%

Phụ nữ trên 45 tuổi 6%

Qua đó, ta có thể thấy càng lớn tuổi, tần suất rụng trứng thành công càng thấp do chất lượng trứng ảnh hưởng hoặc nội tiết sinh sản bị suy giảm. Do đó, ở các nhóm độ tuổi khác nhau, cách tính ngày rụng trứng cũng cần thay đổi sao cho thích hợp với đặc tính nội tiết của nhóm đó.

2.2. Chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm rụng trứng là một trong 4 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt điển hình. Chu kỳ kinh nguyệt như một “tấm gương” phản ánh sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, chính vì vậy, độ dài chu kỳ kinh nguyệt sẽ nói lên phần nào về thời điểm rụng trứng. Sự ổn định độ dài chu kì kinh hay chu kỳ kinh không đều cũng dẫn đến sự sai lệch về thời điểm rụng trứng so với thời điểm rụng trứng chuẩn.

Đối với phụ nữ có chu kỳ khỏe mạnh, bình thường chu kỳ kinh nguyệt rơi vào 21 đến 35 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ngắn (dưới 21 ngày) phản ánh tần suất rụng trứng, trứng phát triển sớm trong chu kỳ đó. Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt dài ( trên 35 ngày) phản ánh tốc độ phát triển chậm trong chu kỳ đó.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể biết cách tính ngày rụng trứng, nếu chu kỳ thay đổi thất thường khó có thể xác định được ngày rụng trứng.

2.3. Bệnh lý về sức khỏe sinh sản

Cơ quan sinh sản là một thể thống nhất với những chức năng và vai trò khác nhau giúp cho việc rụng trứng, thụ thai và mang thai thành công. Khi bất kỳ một cơ quan hoặc bộ phận sinh sản gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng đến các chức năng còn lại. Thời điểm rụng trứng hoặc khả năng rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các bệnh lý về sức khoẻ sinh sản sau:

Bệnh lý tại buồng trứng: Buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng

Bệnh lý tại ống dẫn trứng: Ống dẫn trứng có thể bị tắc,một phần hoặc hoàn toàn gây trở ngại tinh trùng gặp trứng.

Bệnh lý tại buồng tử cung: Lạc nội mạc tử cung, bệnh lý cơ tử cung…

Nếu bạn đang gặp 1 trong những bệnh lý trên, thì cần có sự đồng hành và hỗ trợ từ những tư vấn viên sức khoẻ sinh sản dầy dặn kinh nghiệm để hỗ trợ bạn xác định được thời điểm rụng trứng, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Một số trường hợp khó cần đến các bệnh viện uy tín để được can thiệp bằng biện pháp y học.

2.4. Các biện pháp tránh thai đang sử dụng

Cơ chế của thuốc tránh thai là tác động lên nội tiết sinh sản, gây mất cân bằng tỷ lệ giữa các nội tiết sinh sản và giảm khả năng rụng trứng cũng như thụ thai của phụ nữ. Đầu tiên, nó ngăn không để xảy ra hiện tượng rụng trứng, nghĩa là khiến buồng trứng không còn giải phóng trứng hàng tháng.

Bên cạnh đó, nó cũng làm dày thêm chất nhầy ở cổ tử cung – chất này có tác dụng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng đến tử cung và thụ tinh với trứng. Việc làm dày chất nhầy sẽ ngăn cản tinh trùng vào tử cung. Niêm mạc tử cung cũng sẽ bị mỏng dần đi để tránh cho việc phôi thai bám vào thành tử cung và phát triển thành thai nhi.

Với những tác động trực tiếp lên nội tiết sinh sản như vậy, việc dùng thuốc tránh thai lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, chất lượng niêm mạc tử cung và đặc biệt là thời điểm rụng trứng.

2.5. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nội tiết sinh sản ở nữ giới. Việc rụng trứng có thể diễn ra thuận lợi hay không là nhờ vào các hormone của tuyến sinh dục như FSH (hormone kích thích nang trứng phát triển), hormone LH (hormone hoàng thể hoá). Hai hormone sinh dục điển hình này chịu ảnh hưởng các yếu tố như: Dinh dưỡng – Cẳng thẳng – Âm thanh – Cảm xúc – Ánh sáng – Mùi vị.

Thiếu hụt các chất nhóm B, khoáng chất và vitamin sẽ dẫn đến chậm phát triển trứng, từ đó ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng cũng như tần suất rụng trứng.

3. Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai

Cách tính ngày rụng trứng bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố bên trên: độ tuổi, chu kỳ kinh, bệnh lý, dinh dưỡng và thuốc tránh thai. Đặc biệt là yếu tố độ tuổi ảnh hưởng rất lớn. Do đó, Eveline Care sẽ hướng dẫn chị em cách tính ngày rụng trứng theo từng nhóm độ tuổi:

3.1. Nhóm dưới 35 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều

Chu kỳ kinh đều sẽ giúp chị em dễ dàng xác định ngày rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn Kinh nguyệt,

Giai đoạn Nang trứng,

Giai đoạn Rụng trứng

Giai đoạn Hoàng thể hoá.

Để xác định được giai đoạn Rụng trứng, chị em nên theo dõi nồng độ LH trong cơ thể bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care. Không nên lạm dụng việc siêu âm soi trứng để đánh giá sự gia tăng LH trong cơ thể. Do siêu âm soi trứng không giúp xác định được ngày rụng và thời điểm rụng một cách chính xác. Với các mẹ ở nhóm này, siêu âm soi trứng là không cần thiết.

Cách xác định thời điểm rụng trứng như sau:

Sử dụng que thử rụng trứng Eveline Care và tiến hành theo từng bước:

Bước 1: Xác định cửa sổ thụ thai bằng cách nhập thông tin về chu kỳ kinh của bạn

Bước 2: Tiến hành test vào thời điểm phần mềm dự đoán trứng rụng, sẽ có 3 mức kết quả: + Thấp: hãy kiểm tra lại vào ngày hôm sau + Cao:  trứng sẽ rụng sau từ 24-48 tiếng + Đạt đỉnh: trứng sẽ rụng sau từ 12-36 tiếng

Bước 3: Trường hợp kết quả đạt đỉnh test lại sau 4 tiếng liên tục cho đến khi phần mềm thông báo kết quả cao hoặc thấp, đây chính là thời điểm trứng rụng nên nồng độ LH trong nước tiểu thụt giảm

Các biểu hiện gần đến ngày rụng trứng:

Đau tức ngực, bụng.

Ra dịch nhầy âm đạo, ẩm ướt.

Nóng trong người, ham muốn tình dục cao hơn.

Kết luận: Với nhóm phụ nữ dưới 35 tuổi – Chu kỳ kinh đều – Không có vấn đề về sức khỏe sinh sản chỉ cần áp dụng duy nhất que thử rụng trứng, vì nội tiết trong cơ thể đã ổn định nhờ đó xác định thời điểm rụng trứng dễ dàng.

Với que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, chị em sẽ dễ dàng xác định được ngày trứng rụng chính xác nhất!

3.2. Nhóm trên 35 tuổi

Chất lượng dự trữ buồng trứng ở phụ nữ trên 35 tuổi giảm đi rõ rệt so với các mẹ ở độ tuổi sinh sản từ 20-32 tuổi. Việc này được thấy rõ khi một số chu kỳ trứng rụng chậm với biểu hiện là chu kỳ kinh kéo dài lên tới trên 38 ngày. Thời điểm rụng trứng không xảy ra vào ngày thứ 15 nếu chu kỳ kinh dài 32 ngày như tiêu chuẩn. Lúc này thật sự rất khó để nắm bắt được khoảnh khắc rụng trứng.

Vậy làm thế nào để tính được thời điểm trứng rụng chính xác?

Cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác nhất ở nhóm phụ nữ này như sau:

Ngày thứ 12 chu kỳ kinh: siêu âm đánh giá chất lượng trứng (nang trứng). Nếu chất lượng trứng kém, kích thước trứng sẽ nhỏ so với tiêu chuẩn ở thời điểm soi, nên bổ sung các hoạt chất tốt cho trứng như CoEnzyme Q10, L-arginine, Pregnacare Conception

Nếu có nang trội và chất lượng trứng tốt, bắt đầu thử que rụng trứng vào ngày thứ 15 chu kỳ kinh nếu chu kỳ kinh của bạn dài 32 ngày. Nhìn vào bảng Ngày Bắt đầu Test và bắt đầu test như các mẹ ở nhóm 1.

Lưu ý: khi kết quả test dưới 25mIU liên tục trong 7 – 10 ngày, bạn có thể đi siêu âm thêm 1 lần nữa để đánh giá kích thước nang trứng. Nếu kích thước nang trứng < 10mm, bạn hãy lưu ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung các hoạt chất cần thiết để giúp trứng phát triển nhanh và tốt.

Bạn có thể kết hợp thêm que test Phát triển Trứng (FSH hormone) để đánh giá sự phát triển trứng. Nên test que phát triển trứng vào ngày thứ 12 chu kỳ kinh. Khi que test đạt 25mIU, lúc đó trứng đã đủ trưởng thành để chuẩn bị rụng, bạn có thể kết hợp test que thử rụng trứng (LH hormone). Trường hợp ngược lại, que phát triển trứng FSH vẫn dưới 25mIU liên tục 7 này, bạn cần thêm thời gian bổ sung hoạt chất tốt cho trứng.

Kết luận: Với độ tuổi trên 35 tuổi, việc xác định thời điểm rụng trứng sẽ phức tạp hơn do dự trữ buồng trứng sẽ thấp tự nhiên do tuổi tác. Các mẹ nên sử dụng que thử rụng trứng Eveline Care kết hợp cùng với phương pháp khác như siêu âm, test que FSH để đưa ra kết quả chính xác nhất phù hợp với nội tiết bên trong cơ thể mình.

Bên cạnh đó, các mẹ nên sử dụng phần mềm quản lý chu kỳ kinh nguyệt cũng như phân tích kết quả sinh hoá nội tiết sinh sản dựa trên hơn 1.000 tập cơ thể các mẹ trên 35 tuổi.

3.3. Nhóm trên 30 tuổi có sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai

Nhóm này có độ tuổi cũng như chu kỳ kinh nguyệt giống với nhóm trên nhưng dưới tác động của các biện pháp tránh thai đặc biệt thuốc tránh thai các hormone bị tác động từ bên ngoài vào làm thay đổi nội tiết bên trong. Thậm chí sẽ có khả năng xuất hiện 2 chu kỳ liên tiếp không có nang trội, không rụng trứng hoặc trứng lép. Xuất hiện những pha giả trước khi thời điểm rụng trứng xảy ra. Vậy cần làm gì khi chị em nằm trong nhóm 3:

Ngày thứ 12 chu kỳ kinh: bạn có thể đi siêu âm để đánh giá chất lượng trứng. Nếu không thể đi siêu âm, bạn có thể test que phát triển trứng để kiểm tra chất lượng trứng.

Trường hợp có nang trội, kích thước tốt và chất lượng tốt, bạn hãy đợi đến ngày thứ 15 chu kỳ kinh nếu chu kỳ kinh của bạn 32 ngày và bắt đầu test que rụng trứng như hướng dẫn ở nhóm 1.

Nếu bạn test que phát triển trứng, hãy bắt đầu test vào ngày thứ 12 chu kỳ kinh. Khi que phát triển trứng đạt mức 25mIU là trứng của bạn đã trưởng thành tốt, và bạn có thể bắt đầu thử kèm theo que rụng trứng.

Lưu ý: nếu kết quả của bạn có sự gia tăng rồi lại giảm xuống ngày sau đó, bạn hãy kiên trì test vì để trứng có thể rụng, nội tiết LH cần đạt trên mức 25mIU liên tiếp ít nhất trong 12h. Bạn nên có người đồng hành canh cùng bạn vì kịch bản rụng trứng sẽ hoàn toàn khác với bạn dự đoán.

Kết luận: Với phụ nữ đã có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng và các biện pháp tránh thai tác động đến hormone sinh sản, thì việc lắng nghe cơ thể khá quan trọng.Ngoài việc kết hợp các phương pháp như siêu âm, sử dụng que thử rụng trứng, que FSH các bạn còn cần để ý các dấu hiệu kèm theo là: tăng nhiệt độ cơ thể lên tới 37 độ 8 trong nhiệt độ phòng, tức bụng dưới, âm đạo ẩm ướt…

Quan trọng nhất là sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng thích hợp. Bạn nên sử dụng phương pháp tính rụng trứng sử dụng phần mềm quản lý chu kỳ kinh từ bộ sản phẩm Eveline Care. Sự ưu việt của công nghệ tổng hợp và phân tích dữ liệu từ các yếu tố chu kỳ kinh, nội tiết tại chu kỳ từ bộ sản phẩm sẽ giúp các mẹ xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác tránh khỏi hoang mang, xác định sai thời điểm và quan hệ sai khoảnh khắc vàng.

3.4. Nhóm chị em từng cắt 1 bên buồng trứng hoặc vòi trứng, buồng trứng đa nang

Khi bạn bị cắt 1 bên buồng trứng hoặc 1 bên vòi trứng, cơ hội thụ thai tự nhiên sẽ bị giảm đi 50% cơ hội. Do vậy, việc xác định thời điểm rụng trứng trong mỗi chu kỳ là một cơ hội vô cùng giá trị để bạn sớm thụ thai tự nhiên.

Bên cạnh việc canh rụng trứng, bạn cũng nên áp dụng chế độ dinh dưỡng phong phú, đầy đủ các thực phẩm nhóm B, vitamin, khoáng chất và acidfolic để giúp nang noãn phát triển tốt ở bên còn lại của buồng trứng hoặc vòi trứng.

Cách xác định thời điểm rụng trứng ở nhóm này:

Siêu âm nang trứng ở buồng trứng còn lại.

Sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng để đạt được kết quả chính xác 99%.

Kết luận: Nhóm 5 là nhóm cơ hội thụ thai ít hơn những nhóm khác khi bị cắt 1 bên buồng trứng, 1 bên vòi trứng, buồng trứng đa nang cần kết hơp cả hai phương pháp đi siêu âm và sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng cơ hội thụ thai thành công cao hơn.

3.5. Nhóm chị em đã qua điều trị bướu giáp

Với nhóm bướu giáp sự thay đổi nội tiết rất lớn ảnh hưởng đến quá trình xác định được thời điểm trứng rụng. Trường hợp này cần bắt buộc sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng để mang lại hiệu quả cũng như chính xác nhất. Cách sử dụng theo các bước như nhóm 4 khi sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng.

4. Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều nhưng không có vấn đề về sinh sản thì cũng chỉ cần sử dụng que thử rụng trứng Eveline Care. Các mẹ không nên sử dụng các loại que thử rụng trứng thông thường do que thử rụng trứng thông thường không có phần mềm hỗ trợ nên các mẹ rất khó xác định được thời gian bắt đầu test. Vì chị em sẽ không thể xác định được nên bắt đầu test từ hôm nào do Bảng bắt đầu Test chỉ phù hợp với các mẹ có chu kỳ kinh đều.

Các mẹ có thể download phần mềm Eveline Care trên Appstore hoặc CHPlay. Do phần mềm Eveline Care dựa trên công nghệ AI để phân tích các mẹ có độ tuổi, tiền sử bệnh lý và chu kỳ kinh giống bạn nên sẽ đề xuất được cửa sổ thụ thai (thời gian bắt đầu test) chính xác cho cả các mẹ có chu kỳ kinh không đều

Bước 2: Điền thông tin vào phần mềm và nhận dự đoán ngày nên test rụng trứng.

Kết luận: chu kỳ kinh không đều sẽ làm thời điểm rụng trứng thay đổi không thể dự đoán. Do vậy, cần có một phần mềm với chức năng quản lý chu kỳ kinh và có thể đọc kết quả sinh hoá nội tiết tố gây rụng trứng trong cơ thể bạn. Bạn sẽ không phải đi siêu âm, hoang mang về kết quả như que thử thường. Thiết bị tính rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động và nhận kết quả rõ ràng, chính xác.

5. Các sai lầm thường gặp khi tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Không kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi thụ thai

Các cặp vợ chồng muốn sinh con thường chưa chú ý đến việc chuẩn bị sức khỏe cũng như khám sức khỏe trước khi thụ thai. Mục đích của việc khám sức khỏe sinh sản nhằm mục đích tìm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai mà các cặp vợ chồng có thể mắc phải. Nhiều cặp đôi mong muốn có con nhưng đến khi một năm, hai năm chưa có kết quả mới đi khám sức khỏe lúc này bệnh lý đã nặng hơn để lại những hậu quả đáng tiếc mất rất nhiều công sức, tiền bạc để chữa trị. Khi cha mẹ quan tâm đến giai đoạn chuẩn bị cũng chính là tạo nền tảng tăng cơ hội mang thai và em bé sau này cũng khỏe mạnh hơn.

Đối với nữ giới: Nên đi kiểm tra sức khỏe sau khi kinh nguyệt hết 3-7 ngày trong thời gian này vợ chồng tránh quan hệ tình dục. Siêu âm tử cung, buồng trứng phát hiện các bệnh phụ nữ thường mắc phải : u nang buồng trứng, tắc vòi trứng, u xơ tử cung…các bệnh về tuyến giáp hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm để các bác sĩ có thể điều trị kịp thời

Đối với nam giới: Khám cơ quan sinh dục: Khám hai tinh hoàn, xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm LH và FSH, hormone Testosterone. Đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng dự đoán khả năng thụ thai tự nhiên.

Áp dụng sai phương pháp tính rụng trứng

Chỉ đi siêu âm soi trứng: đây là một phương pháp sai lầm nghiêm trọng khi canh tính rụng trứng. Nguyên lý để trứng có thể bóc tách ra khỏi nang trứng trội là nhờ nội tiết sinh sản. Do vậy, để biết khi nào trứng rụng, chị em cần theo dõi sự gia tăng hormone LH và FSH trong cơ thể mỗi chu kỳ. Việc siêu âm soi trứng rất tốt cho việc đánh giá chất lượng trứng, số lượng nang trội, nhưng không thể cho ta biết thời điểm rụng trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng không đảm bảo chất lượng

Lựa chọn sai que thử rụng trứng là sai lầm phổ biến chị em mắc phải. Đa phần chị em chưa hiểu và biết cách lựa chọn que thử rụng trứng cho chính xác, hiệu quả. Sử dụng que thử rụng trứng là cần thiết cho mỗi nhóm đối tượng nêu trên. Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều que thử rụng trứng không đảm bảo, kết quả không chính xác, nhìn cảm tính bằng mắt thường. Chính vì vậy, mọi người nên sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng đã được FDA chứng nhận đảm bảo độ chính xác, tự động lưu kết quả, thuận tiện cho người dùng.

Không bổ sung các hoạt chất cần thiết để đảm bảo chất lượng trứng và buồng trứng

Chất lượng trứng là những yếu tố vô cùng quan trọng để quá trình thụ thai diễn ra thành công. Nhưng giai đoạn chuẩn bị lại chưa được nhiều mẹ quan tâm, cho rằng không quan trọng nhưng đây là nền tảng để có nang trứng trội, tránh các rủi ro về sức khỏe sinh sản.

Do vậy, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng tốt và để tăng cường sức khỏe bản thân, cũng như tăng cường chất lượng của buồng trứng, giúp các nang trứng khỏe mạnh hơn. Hoặc các bạn có thể bổ sung các hoạt chất bằng cách uống các thực phẩm chức năng đạt hiệu quả nhanh hơn. Theo các chuyên gia, thời điểm bổ sung tốt nhất là 3 tháng trước khi canh trứng bởi vì theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng, trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh, do đó nếu thời điểm này bà mẹ uống các loại thuốc, vitamin tổng hợp sẽ tốt nhất cho trứng.

Chắc chắn rằng qua bài viết trên, chị em đã hiểu và biết cách tính ngày rụng trứng sinh con trai rồi! Tùy thuộc từng độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đều hay không, hoặc mắc các bệnh lý, bị cắt một bên buồng trứng hay vòi trứng, mà chị em sử dụng nhiều phương pháp tính rụng trứng khác nhau. Chúc các chị em sớm có được quý tử như mong muốn!

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Như Thế Nào?

Theo Tiến sĩ Shettles: Tế bào tinh trùng Y nhanh hơn, nhưng tinh tế hơn so với các tinh trùng X. Để có con trai, mẹ phải tạo ra những điều kiện thuận lợi cho tinh trùng Y di chuyển nhanh chứ không phải là tinh trùng X mạnh mẽ hơn. Dựa trên giả định này, nếu các cặp vợ chồng quan hệ gần vào ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai sẽ rất cao và ngược lại, nếu quan hệ xa ngày rụng trứng, khả năng sinh con gái sẽ cao hơn.

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

1 – Dựa vào biểu đồ thân nhiệt:

Biểu đồ nhiệt độ là một công cụ để các mẹ có thể xác định được thời điểm rụng trứng khá chính xác. Trên lý thuyết, nhiệt của mẹ sẽ giảm 0,5 độ C và sau giai đoạn rụng trứng (khoảng 6 giờ) thân nhiệt của mẹ có chiều hướng tăng dần lên 0,5 độ C.

2 – Dùng que thử rụng trứng:

Sử dụng que thử rụng trứng là một trong những cách đơn giản nhất để xác định được thời điểm rụng trứng. Phương pháp này phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

3 – Theo dõi chất nhầy tử cung:

Thêm một cách tính ngày rụng trứng để mang thai con trai nữa đó là theo dõi chất nhầy cổ tử cung. Thông thường, lượng dịch nhầy sẽ nhiều hơn, có độ dính nhiều hơn và màu sắc của nó tương tự như lòng trắng trứng là dấu hiệu báo hiệu trứng sắp rụng.

Ngoài ra, để tăng cơ hội thụ thai bé trai thì bạn nên lưu ý đến một vài lời khuyên sau:

Cách mang thai con trai theo ý muốn:

Quan hệ theo tư thế truyền thống (nam nằm trên, nữ nằm dưới). Khi “làm tình” cần đưa vào càng sâu càng tốt, vì sẽ đảm bảo rằng tinh trùng được giải phóng gần với cổ tử cung càng tốt, có lợi cho tế bào tinh trùng Y. Sau khi chồng bạn xuất tinh thì bạn nằm ngửa, co hai chân lại rồi 3h sau mới đi tắm.

Khi mẹ có cực khoái, chất nhầy cổ tử cung trong âm đạo của mẹ trở nên kiềm hơn và tạo ra một môi trường tốt hơn cho tinh trùng Y, người phụ nữ nên có khoái cảm trước ông xã.

Bổ sung nhiều hơn vào thực đơn hàng ngày các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê,…; bữa ăn vặt nên ăn mặn; dùng caffein lượng vừa phải.

Tránh quần áo bó sát nói chung và tránh tắm nước nóng, tránh phòng xông hơi khô và hạn chế ngồi nhiều trên ghế. Dùng một vài tách cà phê (hoặc một loại đồ uống chứa caffein khác) từ 15 đến 30 phút trước khi giao hợp sẽ làm tăng tinh trùng Y và X tăng lên, đặc biệt là mật độ tinh trùng Y.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai, Bé Gái Cực Chuẩn

Hạnh phúc gia đình luôn cần có tiếng cười của trẻ thơ. Áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái theo ý muốn là điều được các cặp vợ chồng quan tâm. Đây là phương pháp giúp các cặp đôi có thể chủ động hơn trong việc giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái 1. Dịch nhầy cổ tử cung

Kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung (dịch nhầy âm đạo) cũng là cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái được nhiều chị em áp dụng. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone cơ thể phụ nữ bị thay đổi. Do đó, màu sắc, số lượng, tính chất của dịch nhầy cũng sẽ khác nhau.

Vào mỗi buổi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, chị em lấy dịch nhầy ở cửa âm đạo. Sau đó, dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra. Nếu chất dịch nhầy ẩm ướt và trơn, màu như lòng trắng trứng thì bạn đang bước vào giai đoạn rụng trứng. Đây là thời điểm thích hợp để bạn quan hệ thụ thai.

Lưu ý:

Nếu chất dịch nhầy ở cổ tử cung càng khô thì khả năng thụ thai của phụ nữ càng thấp.

Nếu chất dịch nhầy ở cổ tử cung càng ướt thì khả năng thụ thai ở chị em càng cao.

2. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 – 30 ngày. Ngày rụng trứng là ngày cơ thể phụ nữ sẽ phóng thích ra khoảng 1 – 2 trứng và thường sẽ dao động và rơi vào ngày thứ 14. Trước khi trứng rụng, nội mạc tử cung của người phụ nữ sẽ được bao phủ. Sau khi trứng rụng, nội mạc tử cung sẽ nhanh chóng thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng hình thành bào thai.

Công thức chung: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ, chu kỳ của phụ nữ là 29 ngày

Ngày rụng trứng của bạn = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14 = 29 – 14 = 15

Điều này cũng có nghĩa, ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày 15 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối)

Thời điểm rụng trứng là giai đoạn quan trọng nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, trứng đã chín và sẽ di chuyến xuống ống dẫn trứng. Nếu vợ chồng quan hệ vào thời điểm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng dễ dàng gặp trứng thụ thai

3. Đo nhiệt độ cơ thể

Đây cũng là một trong những cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái phổ biến. Thông thường, phụ nữ sẽ tiến hành đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng mỗi khi thức dậy và thực hiện trước khi xuống giường. Chị em phải đo đều đặn và liên tục trong khoảng 6 ngày. Đồng thời tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày. Nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình có nghĩa là trứng đang rụng. Đây là thời điểm thích hợp để các cặp đôi có thể thụ thai.

Lưu ý:

Trong quá trình đo nhiệt độ cơ thể, phụ nữ cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Chỉ nên đo nhiệt độ cơ thể với cùng 1 nhiệt kế để tránh hiện tượng sai số.

Lấy nhiệt độ ở vùng hậu môn sẽ có kết quả chính xác nhất, nhiệt độ ở nách và miệng sẽ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C

Phương pháp này sẽ không thích hợp với những phụ nữ đang mắc bệnh vì nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Rất nhiều phụ nữ áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái bằng phương pháp dùng que thử rụng trứng. Đây là cách làm có thể áp dụng được cho rất nhiều trường hợp như phụ nữ có kinh nguyệt không đều, không có thời gian đo thân nhiệt hoặc kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung.

Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng thích hợp nhất là vào ngày thứ 10 trong chu kỳ kinh nguyệt. Que thử này sẽ giúp phát hiện được sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không cho kết quả chính xác so với cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Cách sử dụng que thử rụng trứng :

Đầu tiên, phụ nữ sẽ tiến hành lấy nước tiểu trong 1 giờ cố định cho vào ly (không nên lấy nước tiểu vào buổi sáng hoặc chiều)

Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng và nhúng trực tiếp que thử vào ly nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới. Đồng thời không được nhúng ngập đường kẻ ngang (vạch MAX Line)

Sau 5 giây, bạn lấy que thử ra và đặt trên mặt phẳng sạch, không thấm nước.

Đợi khoảng 5 phút để màu xuất hiện. Độ đậm nhạt, sáng tối 2 vạch trên que sẽ giúp xác định thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Nếu 1 vạch trên là ngoài chu kỳ rụng trứng, 2 vạch bằng nhau và nhạt là gần đến ngày rụng trứng, 2 vạch đỏ và vạch dưới đậm hơn vạch trên là thời điểm rụng trứng sắp xảy ra trong khoảng 24 giờ, vạch màu hiển thị mờ nhạt, không xuất hiện là trứng đã rụng hoặc nằm ngoài chu kỳ rụng trứng. Nếu 2 vạch đều màu và không hiện ra sau 10 phút cho thấy bạn đã thực hiện thao tác sai.

5. Theo dõi cơn đau bụng

Khi nang trứng bám vào buồng trứng sẽ bị vỡ ra phóng thích trứng hoặc trong quá trình vòi trứng bị co thắt để đẩy trứng xuống tử cung khiến cho phụ nữ gặp phải triệu chứng đau bụng. Do đó, chị em có thể theo dõi cơn đau bụng của mình để biết được ngày rụng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng có thể thực hiện được bởi trong quá trình hành kinh có phụ nữ không có dấu hiệu đau bụng kinh. Đồng thời, tình trạng đau bụng không lặp lại ở giai đoạn nhất định của thai kỳ. Bên cạnh đó, đến ngày rụng trứng, ngoài bị đau bụng, phụ nữ còn gặp phải các triệu chứng khác như sau:

Đau ngực, núi đôi căng tức

Co thắt, đau nhẹ ở một bên xương chậu

Kém ăn, đầy hơi, chướng bụng

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Nguyên tắc tăng tỉ lệ sinh con trai và gái

Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất cân bằng giới tính. Theo báo cáo thống kê vào năm 2024, trung bình cả nước có tỉ lệ sinh là 112,2 bé trai/100 bé gái, thậm chí có nơi lên đến 120 bé trai/100 bé gái. Điều này sẽ gây ra không ít hệ lụy cho tương lai. Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái sẽ giúp các cặp vợ chồng chủ động hơn trong việc sinh con. Để tăng tỉ lệ sinh con trai hay con gái, các cặp đôi nên tham khảo một số thông tin sau đây.

+ Nữ giới: Áp dụng công thức tính ngày rụng trứng đã được hướng dẫn ở trên.

+ Nam giới: Muốn thụ thai, chất lượng tinh trùng của cánh mày râu phải đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng, không bị dị dạng, khiếm khuyết. Đồng thời, số lượng “tinh binh” phải nhiều, tỉ lệ tinh trùng di động động cao. Để sinh con trai hay con gái tùy thuộc vào tinh trùng X hay Y gặp được trứng trước. Cụ thể:

# Sinh con trai

Các cặp đôi nên lựa chọn ngày rụng trứng để quan hệ giúp tăng tỉ lệ có thai. Khi xuất tinh, tinh trùng của nam giới (bao gồm cả X và Y) sẽ nhanh chóng tiến vào âm đạo và gặp trứng. Trong quá trình di chuyển, nếu 1 tinh trùng Y gặp được trứng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Điều này có nghĩa phụ nữ sẽ mang thai bé trai. Tinh trùng Y thích hợp với môi trường kiềm và dễ chết ở môi trường axit. Do đó, cặp đôi nên quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc ngay sau ngày đó.

# Sinh con gái

Vì tỉ lệ tinh trùng X gặp trứng khá cao nên các cặp đôi sẽ dễ dàng sinh con gái nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về số lượng và chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh trùng X sẽ dễ dàng di chuyển vào môi trường axit ở nữ giới nên các cặp đôi không cần phải quá lo lắng, căng thẳng khi muốn sinh con gái. Tốt nhất, vợ chồng nên quan hệ vào những ngày xung quanh thời điểm rụng trứng từ 2 – 4 ngày để đảm bảo khả năng thụ thai cao.

Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Hầu hết những cặp vợ chồng mới cưới đều rất mong muốn sinh con. Tuy nhiên, để có thể thụ thai, các cặp đôi cần phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý sẵn sàng để con sinh ra được khỏe mạnh. Bên cạnh việc xác định chính xác thời gian rụng trứng, muốn tăng khả năng thụ thai tự nhiên, các cặp đôi nên chú ý một số vấn đề sau đây.

Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, sống theo hướng tích cực

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu từ hải sản, rau xanh, hoa quả tươi,…

Không nên làm việc nặng, làm việc quá sức

Ngủ đúng giờ, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Không được căng thẳng, lo lắng quá mức gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Quan hệ đều đặn khoảng 2 – 3 lần/tuần, không nên “yêu’ quá nhiều

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức dẻo dai của cơ thể

Trao đổi thẳng thắn với người bạn tình, không nên quá lo lắng khi quan hệ

Trang trí phòng ngủ theo sở thích của vợ chồng để dễ dàng thăng hoa trong cảm xúc

Không được lạm dụng thủ dâm hoặc quan hệ không chung thủy

Lựa chọn tư thế quan hệ truyền thống an toàn, tránh các tư thế quan hệ gây nguy hiểm

Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ để tăng khả năng thụ thai

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Đúng Cách trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!