Xu Hướng 12/2022 # Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 # Top 15 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4.2

(83.33%)

12

votes

1. 8 bước cải thiện cách đọc tiếng Anh của bạn

Bước 1: Chuẩn bị cho việc luyện cách đọc tiếng Anh

Tại sao lại phải chuẩn bị trước?  

Việc tạo thói quen dành ra 30 phút đọc và ghi nó vào to-do-list mỗi ngày là điều cần thiết. Chúng ta mất 21 ngày để hình thành một thói quen mới. Giữa 21 ngày ấy, giữa bộn bề công việc và hàng ngàn phương thức giải trí hấp dẫn, 30 phút cho việc đọc dễ dàng bị lãng quên. Vì vậy, trước hết cần xác định, bạn nghiêm túc với việc đọc, và cam kết với nó. 

Chuẩn bị những gì để đọc hiệu quả nhất?

Đầu tiên, hãy chắc chắn bạn đang ở một nơi yên tĩnh, hoặc một nơi có tiếng ồn vừa phải nếu điều đó khiến bạn tập trung hơn và tránh xa khỏi các phương tiện giải trí. 

[FREE]

Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

Chuẩn bị từ điển, một cuốn sổ và bút để ghi chép. Bộ não con người là một công trình tuyệt vời, nhưng nó sẽ không ghi nhớ tốt như bạn nghĩ, thay vì đó, một cuốn sổ sẽ là thứ đáng tin hơn nhiều.

Luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Bước 2: Đọc lướt qua để hiểu được ý nghĩa chính của văn bản

V

ăn bản đó thuộc thể loại nào?

(truyện cổ tích, báo cáo,…)

Nội dung chủ yếu là các sự kiện hay đối thoại?

Văn bản viết theo thứ tự nào?

(thời gian , không gian, logic,…)

Tiếp theo, áp dụng kỹ thuật đọc phổ biến trong tiếng Anh: Skimming (đọc lướt để nắm được nội dung chính mà không cần giải mã ý nghĩa của từng từ).

Chúng ta sẽ đọc nhanh toàn bộ văn bản, tập trung và những nội dung quan trọng mang ý nghĩa bao quát như tiêu đề, câu đầu tiên của đoạn hoặc những cụm từ in đậm. Chỉ dành ra tối đa 2 phút cho một đoạn văn, không đi sâu vào chi tiết và bỏ qua những từ mình không hiểu. 

Bước 3: Đặt câu hỏi và xác định thông tin cần tìm

Đây là cách chúng ta tương tác với văn bản từ đó nhớ thông tin lâu hơn. Sau khi biết được nội dung của văn bản nên gạch ra những thông tin mình muốn biết.

Ví dụ: Nếu bạn đang đọc một câu chuyện, có thể đặt một số câu hỏi:

Có bao nhiêu nhân vật tất cả?

Các nhân vật có mối liên hệ gì với nhau? Tại sao nhân vật A lại gặp nhân vật B?

Câu chuyện diễn ra bao lâu? Mốc thời gian cụ thể xảy ra sự việc C?

Người viết có mục đích/thái độ gì với câu chuyện? …

Nếu bạn đang làm một bài tập đọc thì hãy đọc trước và ghi nhớ những câu hỏi đề bài đưa ra, và thêm vào câu hỏi của mình nếu muốn.

Bước 4: Đọc lướt để tìm kiếm thông tin

Đây là kỹ thuật đọc khác trong tiếng Anh: Scanning. Cũng được dịch là đọc lướt, nhưng chúng ta sẽ chú ý vào những từ khóa để tìm được thông tin cần tìm. Nếu bạn chưa nghe về Scanning bao giờ thì chắc chắn là bạn đã áp dụng nó hàng ngàn lần rồi mà không biết đấy. Bạn có thể đã lướt qua thời khóa biết để biết được cần chuẩn bị sách gì cho ca 3 thứ 4 hay chỉ mất 5 giây để xác định bộ phim Fast & Furious chiếu vào ngày nào trong tuần. 

Ở bước này, chúng ta đọc văn bản một cách nhanh chóng, quét những thông tin cần tìm. Để tập trung sự chú ý của bạn rõ ràng hơn, gạch chân (tốt nhất là bằng mực khác màu) những từ khóa quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa thể trả lời hết các câu hỏi ở bước 3 vì không hiểu nghĩa của một số từ thì cứ bỏ lại. Hãy hình dung cơ bản những gì đã xảy ra trong câu chuyện tác giả đang kể.

Bước 5: Đọc kĩ văn bản và tra cứu từ mới

Bước 6: Ghi lại từ vựng và ngữ pháp quan trọng

Luyện đọc tiếng Anh

Bước 7: Tóm tắt lại văn bản

Bước này thường bị bỏ qua vì đa số người học đều nghĩ hiểu được tất cả các từ của văn bản đã là hoàn hảo. Tuy nhiên, sự thật là bạn chỉ thực sự nắm được văn bản và rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh khi bạn biết cách diễn đạt lại nó. Bạn có thể diễn đạt bằng bất kỳ phương thức nào: kể lại câu chuyện,  viết hay vẽ mindmap,… chỉ cần là bằng tiếng Anh. Đây vừa là cách thực hành những nội dung đã học, vừa giúp chúng ta nhớ thông tin hiệu quả hơn.

Bước 8: Đọc lại văn bản một lần nữa

Nhà thơ Ezra Pound đã từng nói: “No reader ever read anything the first time he saw it” – chúng ta chẳng đọc được gì từ một cuốn sách ngay trong lần đọc đầu tiên cả. Đôi khi đọc một văn bản, đặc biệt nếu bạn đọc một cuốn sách tiếng Anh, chỉ một lần là chưa đủ để hiểu nó. Bạn không nhất thiết phải đọc lại ngay lúc đó, có thể là vài hôm sau hoặc thậm chí tuần sau. Đọc lại giúp chúng ta tìm được những gì đã bỏ lỡ, hoặc rất có thể mới thực sự hiểu được ngụ ý của tác giả. Nếu có bất kỳ từ mới nào trong văn bản, bạn sẽ gặp lại chúng mỗi lần đọc lại, đó như là một cách đọc tiếng anh giúp cho bạn như một lần ôn tập và nhớ từ. 

2. Tài liệu cải thiện cách đọc tiếng Anh dành cho bạn

2.1. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: James and the Giant Peach – Roald Dahl 

James và quả đào khổng lồ, nghe rất quen phải không nhỉ? Cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt và chuyển thể thành phim cùng tên. Nếu bạn chưa đọc hoặc xem bộ phim, thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời đấy. 

[FREE]

Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

2.2. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: Charlotte’s Web – E.B. White

Mạng nhện của Charlotte – cuốn tiểu thuyết kinh điển dành cho thiếu nhi. Một câu chuyện không dài nhưng đủ hấp dẫn, đủ lôi cuốn… Các tình tiết bất ngờ xoay quanh một chú ỉn con ngây thơ tên Wilbur và cô nhện đen tài giỏi Charlotte. 

Vì đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi, nên các từ vựng trong cuốn sách thường được giải thích ngay sau đó, vì vậy bạn có thể học từ vựng qua việc đọc và dễ dàng hiểu được mà không cần tra từ điển.

Trích đoạn:

“Well,” said her mother, “one of the pigs is a runt. It’s very small and weak, and it will never amount to anything. So your father has decided to do away with it.” 

“Do away with it?” shrieked Fern. “You mean kill it? Just because it’s smaller than the others?” 

Sách luyện đọc tiếng Anh hay

2.3. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: The Girl with All the Gifts – M. R. Carey

Cô gái có mọi món quà – nghe thì có vẻ như là một cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi, nhưng hoàn toàn không. Cuốn sách viết về xác sống, nó tập trung đào sâu vào khía cạnh tâm lý và nội tâm con người, nhưng cũng không thiếu những màn kinh dị thót tim.

Đây là cuốn tiểu thuyết rất “lạ” và nhiều điều đáng suy ngẫm. Tiếng Anh được sử dụng khá đặc biệt: tất cả đều được viết bằng thì hiện tại, mọi thứ đang xảy ra. Bởi vì cuốn sách được viết dưới góc nhìn của một bé gái, cách viết rất đơn giản và dễ hiểu cho những bạn ở trình độ sơ cấp đến trung cấp.

2. 4. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: Until the End of Time – Danielle Steel

Đến tận cùng của thời gian được viết bởi Danielle Steel, nữ nhà văn nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết lãng mạn. Cuốn sách này cũng không ngoại lệ, đây là câu chuyện kể về một tình yêu đã và sẽ không bị phá hủy bởi cái chết. Tác giả sử dụng rất nhiều từ vựng, tuy nhiên cách diễn đạt không quá phức tạp, phù hợp cho những bạn trình độ tiếng Anh trung cấp luyện kỹ năng đọc tiếng Anh.

2.5. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: Leaving Time – Jodi Picoult

Siêu thoát – tác phẩm được viết bởi nhà văn làm lên cơn sốt “Lỗi lầm của những vì sao”. Cuốn sách thuộc thể loại kinh dị – hồi hộp, kể về cuộc hành trình của một bé gái 13 tuổi tìm kiếm mẹ của mình, người đã biến mất sau một vụ tai nạn kinh hoàng. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là một cuốn tiểu thuyết kinh dị, vì nó tập trung nhiều về cách suy nghĩ và hành động của con người. Tiếng Anh được sử dụng trong cuốn sách ở mức độ nâng cao, phù hợp với người đọc có trình độ tiếng Anh từ trung cấp trở lên. Cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt. 

3. Trang web cải thiện cách đọc tiếng Anh

3.1. Voice of American

VOA Learning English đã không còn xa lạ với nhiều người học tiếng Anh, đặc biệt là từ khóa luyện nghe với VOA. Trang web cung cấp các bản tin tiếng Anh theo từng level khác nhau từ thấp tới cao, bởi vậy dù bạn là người bắt đầu học tiếng Anh hay là người đã khá thành thạo muốn nghe bản tin, thì VOA đều là sự lựa chọn tuyệt vời.

Mỗi bản tin đều đi kèm với bản nghe audio và transcript. Vì vậy với VOA, bạn vừa có thể rèn cách đọc tiếng Anh của mình qua các bản tin thời sự nóng hổi trên nhiều lĩnh vực đời sống, vừa rèn luyện được khả năng nghe giọng Anh-Mỹ.

3.2. Spreeder

Spreeder là 1 trang web miễn phí giúp luyện đọc tiếng Anh bằng việc tập trung vào tốc độ đọc với hơn 20,000 đầu sách miễn phí. Speeder giúp bạn đọc nhanh hơn và hiểu hơn bài đọc.

Tiết kiệm thời gian: Với Speeder, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều, giảm bớt thời gian đọc hầu hết các văn bản tiếng Anh.

Năng suất:

Speeder

không chỉ rèn luyện khả năng và tốc độ của bạn trong linh vực đọc hiểu tiếng Anh mà trong tất cả các lĩnh vực khác. Các bài học trên trang web giúp người dùng rèn luyện sự nhanh nhạy, linh hoạt, hiệu suất trong mọi hoạt động khác.

Một điều tiện lợi ở Speeder  nữa là bạn không chỉ luyện cách đọc tiếng anh mọi lúc mọi nơi, mà trang web này sẽ giúp bạn ghi nhớ dấu trang nên bạn có thể quay lại bất cứ lúc nào.

3.3. Focus Magazine – issuu 

Giống như tên gọi của mình, website cung cấp hơn 20,000 các tạp chí nổi tiếng, báo, portfolio, hay catalog,… cùng rất nhiều các bài viết về hầu hết các lĩnh vực khác nhau như: giải trí, thời trang, nghệ thuật, kinh doanh, du lịch,…Không phải là những bài viết quá mang tính học thuật, Focus Magazine giúp bạn vừa rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng Anh vừa giải trí cuối tuần qua những câu chuyện của người nổi tiếng. Trang web có giao diện đẹp mắt, mang đến cảm giác thoải mái cho người đọc. 

Comments

Năm Cách Để Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh / 2023

Sẽ không khó để nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe khi nghiên cứu chỉ ra rằng nó chiếm đến 45 phần trăm thời gian người lớn dành cho giao tiếp. Điều này là đáng kể hơn kỹ năng nói chiếm 30 phần trăm, và đọc chiếm 16 phần trăm cùng với viết chỉ chiếm chín phần trăm.

Tuy nhiên, nói về tầm quan trọng của nó, sinh viên (và thậm chí cả giáo viên) thường không chú trọng. Nhưng hãy để ý kỹ năng nghe là thách thức khó nhất trong tất cả các kỹ năng tiếng Anh.

Có nhiều khó khăn mà một cá nhân có thể phải đối mặt trong việc hiểu một cuộc nói chuyện, bài giảng hoặc cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ thứ hai (và đôi khi ngay cả trong ngôn ngữ đầu tiên của họ). Người nói và hoàn cảnh khách quan của người nghe có thể là nguyên nhân của những khó khăn này.

Trong khi những thách thức do người nói hoặc hoàn cảnh khách quan có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của người nghe, có một vài kỹ năng hoặc ‘chiến lược’ mà người học tiếng Anh có thể sử dụng để hỗ trợ.

1. Dự đoán nội dung

Hãy tưởng tượng bạn vừa mới bật TV. Bạn thấy một người đàn ông mặc bộ đồ đứng trước một tấm bản đồ lớn với các biểu tượng của mặt trời, mây và sấm sét. Bạn tưởng tượng anh ta định nói gì với bạn? Nhiều khả năng, đây sẽ là dự báo thời tiết. Bạn có thể nghe những từ như ‘nắng’, ‘gió’ và ‘u ám’. Có thể bạn sẽ nghe thấy việc sử dụng thì tương lai: ‘Nó sẽ là một khởi đầu cho một ngày lạnh lẽo’; ‘sẽ có mưa vào buổi chiều’.

Thực hành: Xem hoặc nghe chương trình truyền hình đã ghi hoặc clip từ YouTube, tạm dừng sau mỗi vài câu. Hãy thử dự đoán những gì sẽ xảy ra hoặc những gì người nói có thể nói tiếp theo.

Bí quyết: Nếu bạn đang tham gia một bài kiểm tra nghe, lướt qua các câu hỏi trước và cố gắng dự đoán loại thông tin nào bạn cần để nghe. Một câu hỏi bắt đầu bằng cụm ‘Có bao nhiêu…?’ có thể sẽ yêu cầu bạn lắng nghe một con số cụ thể hoặc số lượng nào đó.

2. Lắng nghe ý chính

Hãy tưởng tượng bạn là một siêu anh hùng bay trên bầu trời. Từ chiều cao đó, có thể thấy toàn bộ khu vực là như thế nào, dân cư đông đúc như thế nào, loại nhà ở trong từng khu vực. Khi nghe, bạn cũng có thể nhận được ‘toàn bộ hình ảnh’ nhưng với một sự khác biệt quan trọng: thông tin đến trong một chuỗi. Và trong chuỗi thông tin đó, có những từ nội dung (danh từ, tính từ và động từ) có thể giúp bạn hình thành bức tranh đó. Chúng ta thường gọi điều này là lắng nghe ý chính.

Ví dụ, từ ‘thực phẩm’, ‘bạn bè’, ‘vui’, ‘công viên’ và ‘ngày nắng’ có ý nghĩa riêng của chúng, nhưng khi bạn nghe các từ theo thứ tự, chúng giúp tạo thành bối cảnh của một bữa ăn ngoài trời.

Bí quyết: Khi bạn học từ mới, hãy thử nhóm chúng lại với các từ khác được sử dụng trong ngữ cảnh tương tự. Bản đồ tư duy (mindmap) rất hữu ích trong trường hợp này.

3. Phát hiện từ ngữ báo hiệu

Cũng giống như đèn giao thông trên đường, có biển chỉ dẫn bằng ngôn ngữ giúp chúng ta theo dõi những gì chúng ta đang nghe. Những từ này, liên kết ý tưởng, giúp chúng ta hiểu những gì người nói đang nói về và nơi họ đang nói. Chúng đặc biệt quan trọng trong các bài thuyết trình và bài giảng.

Ví dụ, nếu một giảng viên đại học nói: ‘Tôi sẽ nói về ba yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nóng lên toàn cầu…’ sau đó bạn có thể nghe cụm từ ‘trước hết’, ‘chuyển sang’ và ‘tóm tắt’ để chỉ ra phần tiếp theo của buổi nói chuyện. Các từ và cụm từ khác có thể hoạt động theo cách tương tự. Ví dụ, để làm rõ (‘nói cách khác’, ‘để đặt nó theo cách khác’); để đưa ra các ví dụ (‘để minh họa điều này’, ‘ví dụ’).

Bí quyết: Trong sổ ghi chép của bạn, các cụm từ báo hiệu nên được nhóm lại theo chức năng và thêm các thành ngữ mới khi bạn bắt gặp chúng.

Thực hành: Hầu hết các cuốn sách học dành cho người học tiếng Anh đi kèm với một cái đĩa CD và lời thoại. Tìm ví dụ về bài thuyết trình hoặc bài giảng kinh doanh và xem có bao nhiêu cụm từ báo hiệu bạn có thể xác định (nghe nhiều hơn một lần nếu cần). Sau đó kiểm tra ghi chú của bạn và đối chiếu với lời thoại.

4. Lắng nghe từng chi tiết

Thực hành: Chọn một loại thông tin chi tiết bạn muốn thực hành lắng nghe và xem các chương trình mà bạn mong muốn nhận được thông tin đó. Ví dụ: bạn có thể nghe báo cáo thời tiết để biết chi tiết về thời tiết hoặc bạn có thể theo dõi tin tức thể thao để tìm ra kết quả mới nhất.

Bí quyết: Nếu bạn đang tham gia một bài kiểm tra, ngay sau khi bạn nhận được câu hỏi giấy, lướt qua các câu hỏi, gạch chân các từ quan trọng và quyết định loại chi tiết bạn cần nghe.

5. Suy luận ý nghĩa

Hãy tưởng tượng bạn là một khách du lịch ở một đất nước có ngôn ngữ bạn không nói. Trong một nhà hàng, bạn giao một thẻ tín dụng để thanh toán cho hóa đơn, nhưng thu ngân có vẻ như đang nói điều gì đó xin lỗi để đáp lại. Mặc dù bạn không hiểu lời họ nói, bạn có thể kết luận rằng nhà hàng không nhận thẻ tín dụng và bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt. Đây là kỹ thuật suy luận ý nghĩa: sử dụng manh mối và kiến thức về một tình huống để tìm hiểu ý nghĩa của những gì chúng ta nghe.

Tương tự như vậy, chúng ta có thể phỏng đoán mối quan hệ giữa con người với những từ mà họ sử dụng, mà không phải tìm ra trực tiếp. Thực hiện cuộc trò chuyện sau:

A: Tom, em đã làm bài tập về nhà chưa?

B: Em đã làm thưa thầy, nhưng con chó đã gặm nát nó.

A: Đó là một lý do né tránh tồi tệ. Em sẽ không bao giờ vượt qua bài kiểm tra nếu không học hành chăm chỉ hơn.

Chúng ta có thể suy ra từ việc sử dụng từ ‘bài tập về nhà’ và ‘các bài kiểm tra’ rằng đây là cuộc trò chuyện giữa một học sinh và giáo viên của mình. Bằng cách sử dụng các đầu mối theo ngữ cảnh và kiến thức của chúng ta về thế giới, chúng ta có thể tìm ra những gì đang được nói, ai đang nói và những gì đang diễn ra.

Thực hành: Tìm một video trên YouTube về một chương trình truyền hình nổi tiếng, ví dụ: Friends. Bây giờ, thay vì xem nó, chỉ cần lắng nghe cuộc đối thoại. Bạn có thể phỏng đoán về những gì đang diễn ra, ai đang nói và mối quan hệ của họ là gì? Bây giờ hãy nghe lại video lần thứ hai nhưng cũng xem nó. Kết luận của bạn có đúng không?

Bí quyết: nếu nghe một từ mà bạn không hiểu, hãy thử đoán ý nghĩa của từ đó dựa trên ngữ cảnh hoặc tình huống thực tế. Bạn cũng đừng lo lắng nếu không hiểu hết từ lần nghe đầu tiên. Càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ!

14 Cách Cải Thiện Nhanh Chóng Bức Vẽ Của Bạn / 2023

1. Tập trung vào các đường viền

Hãy thử phác thảo bằng một màu khác ngoài màu đen

Một lỗi phổ biến của những người mới học vẽ là quá chú ý đến hình khối bên trong đường viền của đối tượng, thay vì để ý đến chính các đường viền đó. Các bờ viền là nơi các màu được hòa trộn nên có xu hướng cao về sắc độ. Vì vậy, thay vì vẽ các đường viền bằng màu đen, hãy thử sử dụng một màu có sắc độ từ trung bình đến cao.

Đối với da, phác thảo bằng Terracotta (màu đất nung) sẽ mang lại các sắc thái tự nhiên. Để thể hiện các vật thể đang bắt sáng – ví dụ, một mái nhà màu xanh vào một ngày nắng – bạn cần vẽ đường viền bằng bút chì màu xanh thật. Đây cũng là một cách tuyệt vời để thiết lập các tiêu điểm của bạn. Bờ viền bên ngoài rực rỡ sẽ giúp đưa phần tử trung tâm lên phía trước và thu hút mắt người xem.

2. Tạo sự hài hòa màu sắc

Sử dụng màu nền nhẹ nhàng để đạt được sự hài hòa màu sắc

Khi có một bảng màu lớn trong tay, sẽ rất dễ dàng để việc sử dụng màu sắc vượt ra khỏi tầm tay của bạn và tạo ra một bức tranh lòe loẹt đầy bất đồng. Một giải pháp tuyệt vời cho việc này là làm hài hòa bảng màu của bạn bằng cách sử dụng những lớp màu nhẹ nhàng để làm nền.

Sau khi chuyển bản vẽ của mình sang giấy màu nước trơn (hot press watercolour paper), tôi tạo ra hỗn hợp sơn màu xanh Brilliant và màu đỏ Cadmium, và phủ một lớp mỏng làm nền. Tờ giấy bây giờ tối hơn một chút và có sắc tím. Các lớp màu tiếp theo sẽ hòa trộn với lớp màu nền ban đầu và bằng cách chia sẻ điểm chung này, chúng ta sẽ có một mảng màu gắn kết hơn.

3. Nắm bắt những hình khối tự nhiên

Để các bờ viền hõa lẫn vào nhau một cách tự nhiên

Sơn gốc nước như acrylic là vật liệu lý tưởng để thể hiện các hình khối tự nhiên như mây, tán lá, lùm cây. Các vật thể có nhiều họa tiết cuộn sóng cũng có thể sẽ khiến bạn hoảng sợ, nhưng bạn sẽ thấy rằng nước sẽ làm hầu hết công việc cho bạn. Bạn chỉ cần bình tĩnh và thuận theo trực giác bẩm sinh.

Khi vẽ, bạn có thể rửa cọ vẽ để tạo ra các độ đậm nhạt phù hợp. Hãy thả lỏng cơ thể, giảm sự kiểm soát cọ vẽ và nhẹ nhàng thực hiện các nét vẽ ngẫu hứng. Điều này sẽ khiến các bờ viền tự hòa lẫn vào nhau. Cổ tay của bạn bị kiểm soát càng ít, kết quả thu được sẽ càng tự nhiên.

4. Đừng dùng cọ vẽ của bạn như một cây bút chì

Đừng quá chính xác với những nét cọ của bạn

Một thói quen xấu cũ của tôi là đối xử với cọ vẽ như bút chì kim có cỡ ngòi 0,05. Tôi đã thực hiện từng nét vẽ với độ chính xác rất cao và điều này tạo ra cảm giác khô cứng ở các vật thể trong bức hình.

Để tạo ra được sự liền mạch của khối hình tự nhiên và màu sắc, bạn cần thả lỏng cọ vẽ của mình và sử dụng toàn bộ chuyển động của cổ tay bạn. Thực hiện các nét vẽ của bạn bằng cách cầm thân cọ vẽ và xoay liên tục. Đừng nhấn cọ trừ khi cần thiết. Bằng cách làm điều này, bạn cũng có thể làm cho các bờ viền mềm mại hơn.

5. Sử dụng màu trắng một cách tiết kiệm

Để vẽ da của một sổ người, bạn có thể sử dụng màu trắng của giấy thay vì cần màu riêng

Hầu hết da của các nhân vật trong tranh của tôi có màu da là màu trắng tự nhiên của giấy. Đôi khi, tôi sử dụng một cách rất tiết kiệm màu trắng Titanium để làm nổi bật. Tôi thấy rằng dùng sơn màu trắng thì khá buồn tẻ: mặc dù nó tạo ra giá trị tốt về thi giác nhưng làm bức vẽ trở nên kém sống động hơn. Bạn cũng nên lên kế hoạch cho bức tranh trước khi dùng cọ vẽ, xác định vị trí của những điểm nổi bật. Ví dụ, quầng sáng trên xương gò má của nữ giới cần được giữ nguyên cùng với những điểm nổi bật trên mũi và cằm của cô.

6. Dùng bút chì phù hợp cho công việc

Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng bút chì cho đúng phần công việc của bạn

Tôi sử dụng hai loại bút chì màu sáp khác nhau, Bút chì Prismacolor Premier có màu đục, mềm và kháng nước. Vì vậy chỉ được sử dụng vào cuối quá trình vẽ để sửa lỗi và hoàn thiện hình dạng rắn. Prismacolor Verithins là loại bút chì sáp mỏng hơn, cứng hơn, phù hợp nhất cho các đường viền sạch và các chi tiết nhỏ Chúng có thể hòa tan trong nước, và do đó phù hợp với nước rửa acrylic. Verithins là công cụ tuyệt vời để giảm màu tối tại những vị trí mà nước rửa acrylic và các nét vẽ sắc khó có thể đạt được như các bờ của dái tai.

7. Chuyển đổi bản phác thảo của bạn

Làm sáng bản phác thảo của bạn để chuẩn bị chuyển đổi

Có nhiều tùy chọn khác nhau khi chuyển một bản phác thảo, với máy chiếu, hộp đèn hoặc máy in cá nhân, một máy in khổ lớn, công cụ ưa thích của tôi. Khi chuyển qua máy chiếu và hộp đèn, tôi thường làm mất đi sự sống động trong bản phác thảo ban đầu.

Bằng cách in bản phác thảo trực tiếp lên giấy màu nước với mực sắc tố (archival pigments), bạn có thể giữ được tinh thần của các đường nét cũng như tiết kiệm cho mình hàng giờ làm việc. Để chuẩn bị cho việc chuyển đổi, hãy chắc chắn rằng bạn đã tăng ánh sáng nền đến mức chỉ còn nhìn thấy những nét vẽ – giống như một bản thiết kế. Sau đó, xác định lại các đường nét bằng cách theo dấu bằng bút chì màu.

8. Tô điểm bằng vật liệu ánh kim

Việc tô điểm có thể khiến bức vẽ có thêm chiều sâu

Để tạo thêm chiều sâu cho bức vẽ, hãy tô điểm bằng vật liệu ánh kim chất lượng. Vàng lá và màu vẽ Pebeo Paints là một vài cách thu hút những nhà sưu tập chuyên nghiệp. Có thêm những dấu vân tay của tác giả cũng khiến bức vẽ của bạn có thể được bán với giá cao hơn.

Trước khi tô điểm, bạn cần chuẩn bị bức tranh bằng cách thêm một lớp phủ mờ mỏng. Nó sẽ hoạt động như một lớp độc lập để bảo vệ bức vẽ. Nó cũng tạo cho bề mặt độ nhám cần thiết. Đối với Sơn Pebeo, một môi trường ánh kim gốc dầu tạo ra bề mặt men sứ, bạn cần sử dụng ống hút để nhỏ những giọt vàng lấp lánh lên trên bức tranh đã hoàn thành của bạn. Đảm bảo rằng bức tranh được làm khô trong ít nhất 48 giờ trước khi làm sạch lớp vật liệu thừa đi.

9. Đánh bóng

Vẽ trên giấy ướt được sử dụng để tạo ra hình dạng của con ngựa

Vẽ hình bằng acrylics là một công việc cần nhiều thời gian. Tôi làm việc từ sáng đến tối với nước rửa và màu pha loãng trong một kỹ thuật gọi là đánh bóng. Bằng cách chồng các lớp màu lên nhau, độ sáng tối của khối hình thay đổi và hình dạng bức vẽ được tạo ra. Một bức vẽ thường bao gồm 50-80 lần đánh bóng, tùy vào kỹ thuật vẽ màu nước khác nhau. Đối với các khu vực rộng, nơi cần có cạnh mềm, như kết cấu cơ bắp ngựa, hãy sử dụng kĩ thuật vẽ trên giấy ướt (wet-on-wet). Đối với các chi tiết tinh tế hơn cần các bờ sắc nét, như ruy băng, bạn cần sử dụng kĩ thuật màu nước trên giấy khô (wet-on-dry).

10. Pha trộn những nét vẽ

Pha trộn là chìa khóa để tạo ra một dốc màu mịn

Các nét vẽ có thể tạo ra một bức tranh với bố cục tuyệt vời, nhưng bạn sẽ có thể muốn phát triển các dốc màu (gradient) mượt mà trong tác phẩm nghệ thuật của mình. Để pha trộn các nét vẽ, bạn nên pha loãng màu với nước và dùng những cái chạm nhẹ. Kiên nhẫn xếp chồng các lớp màu vẽ lên nhau sẽ từ từ làm trơn nét vẽ, giống như việc là phẳng quần áo ở nhiệt độ thấp. Bạn sẽ thấy việc nhấn cọ sẽ làm hỏng bức tranh. Nếu các nét vẽ vẫn có vẻ cứng, hãy sử dụng bút chì có màu trung tính để dần dần hòa trộn chúng vào nhau.

11. Xử lý acrylic như màu nước

Bạn có thể đạt được rất nhiều kỹ thuật khác nhau với acrylics

Acrylic là một trong những chất liệu gốc nước linh hoạt nhất. Bạn có thể xử lý chúng như màu nước, pha loãng và pha trộn các nét. Tuy nhiên, không giống như màu nước, màu sắc sẽ được lưu lại lâu hơn nhiều vì vậy nó không cho phép bạn tô quá đậm. Tôi thích điều này vì tôi có thể đạt thay đổi được độ rộng của dải màu sắc. Giống như màu nước, bạn có thể tô màu một số khu vực nhất định để tạo ra các thay đổi nhẹ về màu sắc. Bằng cách trộn một vài giọt acrylic Golden High-Flow với nước, bạn có thể mang lại những gợi ý tinh tế về sự ấm áp cho đôi má trong bức tranh.

12. Số hóa bức tranh của bạn

Đối với các tác phẩm bằng màu nước, bạn nên sử dụng máy quét Cruse. Một người dùng thì có thể khó khăn. Bạn hãy thử gọi cho công ty in mỹ thuật tại địa phương hoặc công ty in ấn quy mô lớn gần bạn và may mắn có thể sẽ mỉm cười với bạn. Cruse quét bức tranh mà không chạm vào bề mặt và có thể nắm bắt các sắc thái của nét vẽ mà không có bóng của hạt màu. Nếu bạn không thể tiếp cận, Epson 11000XL là một lựa chọn thay thế không thể bỏ qua.

13. Tạo ra các mép một cách tự nhiên

Các mép giấy tự nhiên thêm tính xác thực cho công việc của bạn

Một cách tuyệt vời để tăng tính xác thực cho tác phẩm gốc là cho các mép giấy nham nhở vì cắt thô. Một cách dễ dàng để làm điều này là sử dụng một thước kẻ cạnh thẳng để xé cạnh giấy màu nước của bạn thay vì cắt nó bằng một con dao X-acto. Nó tạo ra sự khác biệt cho bức tranh như một tác phẩm nghệ thuật nguyên bản và làm cho nó sẵn sàng để lắp vừa các tùy chọn khung độc đáo.

14. Đóng khung thành phẩm

Tranh màu nước thì thích hợp với khung hộp bóng

Vẽ trên giấy màu nước tạo cho bạn nhiều đặc quyền. Bạn có thể để nguyên cả bức vẽ trong khung hình mà không phải tìm cách che các mép giấy đi. Và một cách tuyệt vời để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật này là đưa nó vào trong khung hộp bóng. Bức vẽ được dán trên đỉnh của tấm xốp và khoảng trắng giữa khung và mép bức vẽ, khiến nó xuất hiện như thể bị treo lơ lửng trong không khí. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ khung có kích thước đủ lớn để chứa được cả kính mặt trước, lớp xốp dính và mặt sau.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cải Thiện Tiếng Anh Trong 3 Tháng / 2023

Bài viết này là những ghi chép chia sẻ lại kinh nghiệm quá trình chập chững  học tiếng Anh của mình những ngày đầu tiên. Đây đồng thời cũng là những kinh nghiệm được các anh, chị bạn bè giỏi T.A truyền lại cho mình. Vừa là để chia sẻ cho những bạn nào cần, vừa có cái lưu giữ lại để nhắc nhở bản thân luôn phải tiếp tục trau dồi và học, “học nữa, học mãi”. Vì giống như não bộ, cơ bắp hoặc các bộ phận khác, cứ cái gì lâu không xài là bị… “tiêu biến” mất. Kĩ năng Tiếng Anh cũng vậy!

Để học tiếng Anh, mình đã đọc rất nhiều chia sẻ, bí kíp học tiếng Anh của những người thành công, đọc luôn cả một cuốn Effortless English, xem các chia sẻ trên TED Talk. Và có một câu trả lời giống nhau: Họ thành công vì họ yêu thích, thậm chí là đam mê. Họ đã biến Tiếng Anh thành một phần không thể tách bạch trong cuộc sống của mình: Nghe nhạc, xem phim, viết thư, chat, nói chuyện, đọc báo, tham gia các group, forum sử dụng Anh… Họ sống hoàn toàn trong môi trường đó.

Luyện nghe

Cách 1: Mình coi The Voice, Got Talent của Anh, Mỹ để giải trí. Ban đầu có sub Việt, Anh, sau đó bỏ dần, rồi nghe không sub hoàn toàn. Nghe Tiếng Anh không sub sẽ giúp bạn lên level nhanh hơn. Kết hợp với đó là mình tải mấy bài nghe của Effortless English (hiện đã có app nên bạn cứ tải app này về điện thoại thôi).

Cách 2: Mình xem hài của Steven Harvey, The Ellen show. Đây là các show truyền hình nổi tiếng có rating cực cao, cực vui nên sẽ không bao giờ làm bạn chán. Hơn nữa đây đều là những chương trình ý nghĩa, nếu không học tiếng Anh thì bạn cũng sẽ thu lại được rất nhiều kiến thức, vốn sống xã hội hay ho. Nếu không hiểu thì cứ coi sub trước rồi coi lại vài lần.

Cách 3: Một cách khác là mình coi chương trình 8Ielt của Việt Nam, sản xuất bởi ekip gần như là toàn những anh chị đi du học về nên cách quay và nói rất giống của phương Tây. Trong đó khách mời toàn là người nổi tiếng, diễn viên, người mẫu nên có các câu chuyện rất thú vị.

Khi đi làm, mình cần tập trung cho công việc trong khi bên ngoài ồn quá, mình thường lôi mấy podcard tiếng Anh trên Youtube ra nghe. Bạn không cần phải hiểu, cứ tắm mình trong tiếng Anh để tai mình quen với thứ tiếng lạ đó, nghe 1 bài nhiều lần tự nhiên sẽ nghe ra, vì nó quen tai. Quay đi quay lại cũng nhiêu đó từ vựng tạo thành 1 câu thôi. Khi bạn nghe quen, bạn sẽ phát hiện có những từ được xài thành cụm, ví dụ: I looking for, doulbe day, I make my mistake, What a pitty!… Thế là mình chôm dùng dần. Mình nghe liên tục, cứ khi nào rảnh là mở nghe, y chang việc mọi người thường mở nhạc nghe giải trí.

Luyện đọc

Mình kết hợp dịch bài, đọc báo, blog du lịch và status Facebook của bạn bè… Mình đọc những bài dễ hiểu trước rồi tăng độ khó lên. Đọc blog du lịch là dễ hiểu nhất vì nó đơn giản như nhật kí. Tập thói quen đọc, từ nào không hiểu thì có thể bỏ qua, nếu siêng lúc đó thì cứ tra từ điển. Bên cạnh đó có mấy trang báo bằng tiếng song ngữ, mọi người nên tải app đó về để khi cần đọc báo thì vô đọc. Cứ tưởng tượng tới lúc tiếng Anh mình chém như gió, lương cao ngất trời, đi nước ngoài chém gió cho chúng lòi mắt, đi ngang qua đám Tây, nghe tụi nó nói xấu người Việt thì quay qua liếc sắc lẻm một cái: Ê, mày nói cái gì đó hả mậy… Là có động lực.

Luyện nghĩ

Để biến 1 thứ ngôn ngữ mới thành thứ quen thuộc như 1 phần cuộc sống của mình, bạn phải tập “suy nghĩ” bằng chính ngôn ngữ đó. Mình thường hay có thói quen là đi trên đường, thường hay nghĩ ngợi lung tung về 1 vấn đề mình đang quan tâm và muốn chia sẻ với người nào đó. Từ lúc đó mình bắt đầu chuyển qua nghĩ bằng tiếng Anh và tưởng tượng về cuộc trò chuyện của mình với người đó bằng thứ ngôn ngữ đó. Mình sử dụng những câu từ đơn giản, phổ biến nhất, trước tiên để nuôi mạch cảm xúc, sau là để nuôi dưỡng thói quen, từ đó mình có những phản ứng bản năng bằng tiếng anh khi giao tiếp.

Lại một trò nữa để luyện thói quen sử dụng tiếng Anh: luyện Viết. Để học ngữ pháp và cách sử dụng câu, mình cũng luyện theo 1 cách rất bản năng. Rảnh thì chép lại 1 đoạn văn nhiều lần. Nhưng thói quen siêng nhất của mình là viết nhật kí. Tức là khi buồn gì, bực gì, lại lôi giấy ra viết tiếng anh. Lúc này sẽ có cảm giác đã đã vì ít nhất cũng hạn chế ng khác đọc hoặc tiếng Anh nó có từ ngữ và cấu trúc câu làm giảm nhẹ tình tiết nên – thì – là rất tốt để giải tỏa cảm xúc. Bên cạnh đó, viết to – do – list, bucket list cũng là những thú vui hay ho.

Ngoài ra là giao tiếp, chưa nói đc thì thực hành bằng nhắn tin. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, hoặc tải mấy app chat tiếng anh về tự chat. Tuy nhiên nói chuyện với bạn bè sẽ tương tác tốt hơn vì những câu chuyện ngoài đời thật luôn thu hút để mình tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu khó khăn thì dùng Google dịch để hỗ trợ.

Bắt chước cũng là một kĩ năng. Ví dụ bạn của bạn nói: Today I make my mistake at work. Mình không hiểu thì coppy bỏ qua Google để hiểu nghĩa (tải từ điển anh Việt về điện thoại cho nhanh). Hiểu rồi thì chôm câu đó, ghi nhớ nằm lòng, lần sau đến đúng hoàn cảnh thì bê nguyên câu đó ra mà nói. Lâu dần, cứ chăm chỉ vậy tầm 3 tháng là bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Tuy nhiên phải duy trì thói quen vì những kiến thức này là chưa vững nên bạn phải củng cố thêm nữa. Nếu ỷ lại là mình đã biết rồi, không luyện thêm nữa thì bạn sẽ mất kĩ năng này trong vòng 1 nốt nhạc. Xây thì khó, đập mới dễ.

Kinh nghiệm của mình đến đây đã hết rồi, vẫn còn nhiều điều phải học hỏi, có gì mong được các bạn chỉ giáo thêm ạ. Thực ra, sau những trải nghiệm thì mình nhận ra là mỗi người sẽ phù hợp với 1 cách học riêng, quan trọng là tự bạn phải tìm ra cách mà bạn thích nhất, “enjoy” nhất để tiếp cận với thứ mình cần học, đó mới là cách hiệu quả nhất. Muốn thành công, mỗi người hãy trở thành “chuyên gia” trong vấn đề của mình!

P/s: một kinh nghiệm nhỏ khác mà mình biết được từ những người khác là để có động lực học và duy trì niềm đam mê tiếng Anh thì cách hay nhất là kiếm 1 anh bạn nước ngoài mà quen, kaka, đảm bảo tình yêu sẽ là chất xúc và là động lực mạnh mẽ nhất để bạn cong mông học tập.

Cũng chỉ có ngừ yêu mới là cái đứa kiên nhẫn nói chuyện với mình mỗi ngày hoặc là đứa mà mình thích nói chuyện với hắn suốt cả ngày mà thôi. Ahihi. Trong lúc nhắn tin nhanh thì có thể gõ nhầm chữ này chữ kia nhưng người kia sẽ vẫn hiểu mà thôi hé :))) Cơ mà nếu không nói chuyện với người yêu thì bạn cũng có thể đi sinh hoạt câu lạc bộ để mà quen người này người kia, làm bạn, nói chuyện vs rất nhiều người và về đủ thứ trên trời dưới đất từ chạy bộ cho tới “dấu hiệu của vũ trụ” . Vừa giúp mình cải thiện từ vựng, vừa biết thêm về nhiều lĩnh vực trong đời sống, rất thú vị :)).

Cập nhật thông tin chi tiết về Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!