Xu Hướng 6/2023 # Cải Thiện Ngữ Điệu Tiếng Anh: Làm Sao Đây? # Top 12 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cải Thiện Ngữ Điệu Tiếng Anh: Làm Sao Đây? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cải Thiện Ngữ Điệu Tiếng Anh: Làm Sao Đây? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xem Nghe podcast trong xe hoặc trên xe buýt. Đó là khuyến khích để lắng nghe những âm thanh giống nhau mỗi ngày cho đến khi bạn làm chủ chúng. Tập trung vào âm nhạc đằng sau lời nói. Chú ý đến âm nhạc của một ngôn ngữ là điều cần thiết cho phát âm tốt. Bạn không phải là một nhạc sĩ hoặc nghe nhạc tiếng Anh (thậm chí nếu hai điều này có thể giúp đỡ), nhưng bạn phải nhìn vào ngữ điệu của tiếng Anh.

Nếu bạn đã hát nó, những gì nó sẽ như thế nào? Điều quan trọng là phải hiểu rằng khái niệm để học ngôn ngữ thích hợp. Việc thực hiện thực tế là hơn một thái độ hơn là một phương pháp học tập, vì nó đòi hỏi phải luôn cảnh giác, nhưng nó chắc chắn là một cái gì đó để giữ trong tâm trí.  trợ giúp để sửa lại cho đúng

Tập trung vào âm nhạc đằng sau lời nói. Chú ý đến âm nhạc của một ngôn ngữ là điều cần thiết cho phát âm tốt. Bạn không phải là một nhạc sĩ hoặc nghe nhạc tiếng Anh (thậm chí nếu hai điều này có thể giúp đỡ), nhưng bạn phải nhìn vào ngữ điệu của tiếng Anh.Nếu bạn đã hát nó, những gì nó sẽ như thế nào? Điều quan trọng là phải hiểu rằng khái niệm để học ngôn ngữ thích hợp. Việc thực hiện thực tế là hơn một thái độ hơn là một phương pháp học tập, vì nó đòi hỏi phải luôn cảnh giác, nhưng nó chắc chắn là một cái gì đó để giữ trong tâm trí.

Đào tạo: Đọc to mỗi ngày

Nó là tốt nhất để đã có một số khái niệm về phát âm bởi vì bằng cách đọc với một phát âm sai hoặc không có một giáo viên để giúp bạn, bạn chỉ cần tăng cường phát âm tiếng xấu của bạn. Nếu mức độ phát âm của bạn không ổn định, chúng tôi không đề nghị bạn đọc hơn 10 hoặc 15 phút, bởi vì thật khó để tập trung và bạn có thể thực hiện cùng một sai lầm một lần nữa (mà củng cố cho họ). Ghi, phát âm có thể được cải thiện một cách nhanh chóng bằng cách làm việc với liều lượng nhỏ một tuần vài lần. Bạn cũng có thể nghe một âm thanh cuốn sách khi đọc các văn bản và bắt chước người kể chuyện. Cho hiệu quả tốt hơn, ghi lại chính mình khi bạn nói chuyện và so sánh với các cuốn sách âm thanh.  trợ giúp để sửa lại cho đúng

Nó là tốt nhất để đã có một số khái niệm về phát âm bởi vì bằng cách đọc với một phát âm sai hoặc không có một giáo viên để giúp bạn, bạn chỉ cần tăng cường phát âm tiếng xấu của bạn. Nếu mức độ phát âm của bạn không ổn định, chúng tôi không đề nghị bạn đọc hơn 10 hoặc 15 phút, bởi vì thật khó để tập trung và bạn có thể thực hiện cùng một sai lầm một lần nữa (mà củng cố cho họ). Ghi, phát âm có thể được cải thiện một cách nhanh chóng bằng cách làm việc với liều lượng nhỏ một tuần vài lần.Bạn cũng có thể nghe một âm thanh cuốn sách khi đọc các văn bản và bắt chước người kể chuyện. Cho hiệu quả tốt hơn, ghi lại chính mình khi bạn nói chuyện và so sánh với các cuốn sách âm thanh.

Ghi mình nói chuyện

Nhiều bạn đọc với một máy ghi âm hoặc máy tính. Lúc đầu, nó sẽ được khó khăn để nghe giọng nói của bạn. Hãy thư giãn, bạn sẽ quen với nó một cách nhanh chóng. Đôi khi người ta ghét giọng nói của họ ngay cả trong ngôn ngữ của họ. Sự kết hợp giữa nghe giọng nói của bạn và nghe mình nói một ngôn ngữ khác sẽ được thoải mái lúc đầu. Tuy nhiên nó là cần thiết để di chuyển về phía trước và được nhận thức của mispronounciation của bạn. Bạn có thể ghi lại yourslef khi đọc thông điệp giống nhau mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Ghi một người bản ngữ tiếng Anh khi đọc thông điệp tương tự sẽ giúp.  trợ giúp để sửa lại cho đúng

Nhiều bạn đọc với một máy ghi âm hoặc máy tính. Lúc đầu, nó sẽ được khó khăn để nghe giọng nói của bạn. Hãy thư giãn, bạn sẽ quen với nó một cách nhanh chóng. Đôi khi người ta ghét giọng nói của họ ngay cả trong ngôn ngữ của họ. Sự kết hợp giữa nghe giọng nói của bạn và nghe mình nói một ngôn ngữ khác sẽ được thoải mái lúc đầu. Tuy nhiên nó là cần thiết để di chuyển về phía trước và được nhận thức của mispronounciation của bạn. Bạn có thể ghi lại yourslef khi đọc thông điệp giống nhau mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Ghi một người bản ngữ tiếng Anh khi đọc thông điệp tương tự sẽ giúp.

Giả: Tìm mô hình

Bạn có thể bắt chước những người nói một cách chính xác và đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó. Đây có thể là một giáo viên hoặc một người bạn, nhưng một người đã trải qua công việc này và có thể cho bạn biết làm thế nào. Ngay cả khi họ không có cách phát âm hoàn hảo, họ có thể giúp bạn tìm thấy các phương pháp và giải thích cách họ quản lý để cải thiện phát âm của họ.  trợ giúp để sửa lại cho đúng

Bạn có thể bắt chước những người nói một cách chính xác và đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó. Đây có thể là một giáo viên hoặc một người bạn, nhưng một người đã trải qua công việc này và có thể cho bạn biết làm thế nào. Ngay cả khi họ không có cách phát âm hoàn hảo, họ có thể giúp bạn tìm thấy các phương pháp và giải thích cách họ quản lý để cải thiện phát âm của họ.

 trợ giúp để sửa lại cho đúng

Bắt chước người với một giọng mà bạn thích. Ví dụ với giọng Anh hay Mỹ. Người bản ngữ tiếng Anh hoặc những người có năng khiếu sẽ không nhất thiết phải biết làm thế nào để học cách phát âm (mặc dù một số trong số họ biết), nhưng họ là những tấm gương tốt. Khi bạn xem TV hay phim ảnh, chọn một người có giọng nói tương tự như của bạn, giống như cách nói trước. Nếu bạn không biết, hãy hỏi bạn bè của bạn để tư vấn cho bạn. Bạn thậm chí có thể tìm hiểu những đoạn phim mà bạn thích và bắt chước các diễn viên.

Thí nghiệm

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Tìm hiểu về thể loại bài viết

Ngày nay, cách viết mang tính trang trọng (formal) thường được sử dụng trong học thuật và kinh doanh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải học cách sử dụng từ ngữ cùng những quy ước để phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể.

Các giai đoạn hình thành một bài viết

Lên ý tưởng cho bài viết

Đây là bước đầu tiên của việc tiếp cận quá trình viết. Ngay cả khi viết một lá thư khiếu nại thông thường, bạn cũng vẫn phải lên ý tưởng để nội dung được đầy đủ ý nghĩa và giúp người đọc hiểu được những điểm quan trọng mà bạn muốn nhấn mạnh.

Tập trung vào ý tưởng

Khi trình bày những ý tưởng, bạn đừng quá lo lắng về mặt ngữ pháp hay lỗi chính tả. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một quyển từ điển hoặc bất kỳ công nghệ nào có thể giúp bạn giải quyết những từ vựng mà bạn chưa biết. Đừng để điều gì ngăn cản ý tưởng của bạn.

Xem các bài mẫu

Ví dụ: khi bạn viết một lá thư xin việc, bạn cần xác định chức năng của từng đoạn trong bài viết như sau:

lý do khiến bạn viết thư xin việc

làm thế nào bạn tìm ra công việc này

kinh nghiệm và kỹ năng hoặc khả năng của bạn có

đoạn kết của bài viết: yêu cầu một cuộc phỏng vấn

Sắp xếp ý tưởng

Sau khi đã nắm vững các bước trên, bây giờ bạn sẽ tiến hành tổ chức các ý tưởng của riêng mình theo cách tương tự. Bạn cần xác định bài viết của mình sẽ gồm bao nhiêu đoạn và điểm chính trong mỗi đoạn là gì. Bạn có thể phác thảo ý tưởng ra giấy.

Thực hành kỹ năng viết

Đối với các nhà văn và tác giả nổi tiếng hay những người viết chuyên nghiệp, họ sẽ phải trải qua một cuộc vật lộn với nhiều bản phác thảo trước khi đưa ra một tác phẩm cuối cùng.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện, nhất là khi bạn bước vào các cuộc thi viết tiếng Anh với thời gian giới hạn. Nhưng khi bạn thực hành kỹ năng viết ở nhà hay ở một lớp học tiếng Anh thông thường thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đánh giá

Sau khi đã có bản phác thảo về bài viết và bạn đang tiến hành viết bản thứ hai. Hãy dừng lại một chút và đánh giá những điều bạn thích và không thích về nội dung, ý tưởng trong bản nháp đầu tiên của mình để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn khi đặt bút viết bài thứ hai. Ở bước này, bạn hãy tạm thời bỏ qua các lỗi ngữ pháp và chính tả vì nó chưa thực sự cần thiết.

Xem lại

Khi hoàn thành bản thảo cuối cùng, bạn nên xem lại bài viết và kiểm tra chi tiết về ngữ pháp và chính tả. Sau đó, đưa cho giáo viên hoặc một người có trình độ tiếng Anh sửa giúp bạn những vấn đề còn hạn chế để học hỏi và cải thiện từ những lỗi sai của mình.

Kết luận

Luyện kỹ năng viết với một số hoặc tất cả các bước vừa được nêu trên, người học có thể sử dụng ý tưởng của riêng mình để tạo ra một tác phẩm với các quy ước tiếng Anh cho một thể loại văn bản cụ thể một cách thích hợp. Bằng cách này, bạn có thể truyền đi thông điệp của mình một cách tốt nhất và cũng hiểu được những mong mỏi của người đọc.

7 Cách Đơn Giản Để Cải Thiện Phát Âm Tiếng Anh

Để sử dụng tiếng Anh lưu loát, ai cũng sẽ phải đối mặt với không ít trở ngại từ việc thông thạo các quy tắc ngữ pháp khó nhằn đến việc ghi nhớ các cách chia động từ rắc rối. Và có lẽ, thử thách lớn nhất mà dường như tất cả mọi người gặp phải đó là nắm được cách phát âm các từ vựng trong tiếng Anh.

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có một sự ưu ái cho việc luyện phát âm, dẫu rằng đây là một kỹ năng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe hiểu ngôn ngữ của bạn. Khi bạn phát âm chuẩn và rõ, người nghe sẽ lập tức hiểu ngay ý của bạn.

Chưa kể, bạn sẽ học tiếng Anh nhanh hơn, bởi vì khi bạn nghe ai đó nói chuyện, bạn nhận ra ngay “À, đó là tiếng Anh, từ này mình có biết”. Qua đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

1. Tìm hiểu Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế (IPA)

Khi gặp từ vựng mới, ai cũng sẽ gặp chút khó khăn để học cách phát âm, nhưng bạn biết không, ngay từ đầu mà học sai cách thì không ổn chút nào. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến cả một quá trình dài học tiếng Anh, khi bắt đầu, chúng ta hãy học sao cho đúng. Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế sẽ giúp được cho chúng ta điều này.

Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái Latin để ký hiệu cho âm vị, hay các âm riêng lẻ. Khi bạn mở từ điển, bạn có thể thấy, đối với mỗi từ vựng bạn đang tìm kiếm thì đều có một hàng những ký tự lạ lạ theo sau. Đây là cách ký hiệu của Bảng Ngữ Âm Quốc Tế. Ví dụ như từ “ball”, từ này bao gồm 3 âm khác nhau hoàn toàn.

Trong Bảng Ngữ Âm Quốc Tế, bạn sẽ thấy từ “ball” được viết thành “bɔl” – mỗi ký tự biểu thị cho một âm khác nhau. Mẹo ở đây là chỉ cần bạn nắm được bảng ngữ âm này, bạn sẽ không cần phải đợi hỏi một người nào đó giúp bạn đọc được từ vựng mới mà chỉ cần nhìn qua cách viết. Vi bạn đã biết ngay từ này đọc lên như thế nào.

Dĩ nhiên, ngay từ đầu nhìn vô thì có vẻ khó hiểu thật nhưng ông bà ta vẫn hay dạy “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Khi bạn nắm vững các ký hiệu và ngữ âm trong Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế rồi, thì chỉ cần có cuốn từ điển trên tay, từ vựng nào bạn cũng có thể đọc lên một cách chính xác.

2. Xác định điểm yếu của bạn.

Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu; tuy vậy, nhiều người dù biết rằng bản thân cần phải cải thiện lại kỹ năng nói, họ lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu như thế nào. Dĩ nhiên, ai cũng muốn sử dụng tiếng Anh một cách hoàn hảo nhất có thể và để làm được điều đó, chúng ta cần một sự phân chia hợp lý các mục tiêu để công sức bỏ ra xứng đáng hơn.

Nói nghe dễ hơn làm, nhưng cách đơn giản nhất để cải thiện điểm yếu trong việc giao tiếp tiếng Anh thì chỉ có thể là trực tiếp nói chuyện với một người bản xứ thôi. Bạn có thể nhờ một người bạn thân thiết hoặc giáo viên lắng nghe bạn nói tiếng Anh và để họ chỉ ra những lỗi sai của bạn.

Thường thì đối với người học tiếng Anh, chúng ta không nhận ra được lỗi sai của chính mình. Còn đối với người bản xứ, họ có thể nghe được ngay những lỗi chúng ta cần sửa. Nếu không có điều kiện để giao tiếp với người bản xứ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của mạng lưới Internet ngày nay. Có rất nhiều trang web cũng như các ứng dụng miễn phí giúp bạn gặp gỡ người bản xứ trên khắp thế giới.

3. Thực sự “lắng nghe” tiếng Anh

Chúng ta đang bàn về chuyện phát âm, vậy tại sao lại có sự xuất hiện của cả kỹ năng nghe ở đây nhỉ? Thật ra, việc luyện kỹ năng “lắng nghe” tiếng Anh sẽ giúp chúng ta ít nhiều trong việc hiểu được các từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được gần 340 triệu người bản xứ sử dụng trên toàn thế giới, và có không biết bao nhiêu là kiểu giọng tùy theo vùng miền cũng như cách phát âm khác nhau. Thông thường, khi chúng ta xem tivi hay các chương trình giải trí, chúng ta có cơ hội học được rất nhiều từ lóng cũng như không còn quá xa lạ với các mẫu hội thoại thường ngày. Tuy vậy, việc chúng ta vô tình học phải các cách phát âm sai hay sử dụng mẫu câu không chính xác do chúng ta đang bắt chước theo tiếng địa phương là điều khó mà tránh khỏi.

Đầu tiên, hãy lựa chọn kiểu giọng mà bạn cảm thấy phù hợp để luyện tập. Dẫu rằng cùng học tiếng Anh thì hiểu nhau là chuyện đương nhiên, cách phát âm cũng như một số mẫu câu có sự khác biệt đáng kể. Hầu hết chúng ta được học tiếng Anh của người Anh (British English) hoặc tiếng Anh của người Mỹ (American English) do cả hai đều được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Lựa chọn các nguồn đáng tin cậy để theo đuổi kiểu giọng chúng ta đã chọn qua việc xem tin tức, phim tài liệu hay các chương trình truyền hình, dần dần quen với cách những người ta nói chuyện thường ngày như thế nào.

Nếu bạn chuộng nghe giọng Mỹ, hãy xem thử chương trình trò chuyện của Ellen, một chương trình vô cùng ăn khách tại Mỹ.

Ghi chú lại những từ vựng mới và bắt chước đọc theo người nói. Cứ lặp đi lặp lại như thế cho đến khi bạn cảm thấy mình đã đọc giống hệt họ.

Sau đó, hãy khiến việc ngồi luyện nghe tiếng Anh như thế này trở thành thói quen hằng ngày của bạn. Qua việc cọ xát với ngôn ngữ hằng ngày như vậy, dần dần bạn sẽ có được phản xạ nghe được đủ mọi kiểu giọng đang nói tiếng Anh.

4. Thử phương pháp “nhại giọng”

Hồi nhỏ (cũng có thể đến giờ vẫn vậy), chúng ta ắt hẳn có trò chơi “nhại giọng” anh chị em mình đến độ khiến họ phải nổi nóng. Phương pháp “nhại giọng” cũng xuất phát từ đó, tuy vậy lần này chúng ta sẽ không làm phiền đến ai hết.

“Nhại giọng” như thế nào:

Mấu chốt ở đây là khi chúng ta lắng nghe, hãy cố gắng đọc thành tiếng theo giọng của người đọc. Không cần quá câu nệ tiểu tiết rằng phải hiểu họ đang nói gì mới đọc lên được, chúng ta đang cố gắng bắt chước theo âm họ phát ra càng giống càng tốt.

Tạm dừng video hoặc file nghe lại nếu thấy cần thiết và để đạt hiệu quả cao nhất, hãy lặp đi lặp lại phương pháp này. Việc “nhại giọng” như thế không chỉ giúp chúng ta cải thiện về mặt phát âm, mà chúng ta còn nắm được nhịp điệu của một ngôn ngữ. Hãy lắng nghe xem khi nói, người ta thường nhấn vào âm nào và trong một câu, họ có đọc như tụng kinh hay có nhấn vào những từ nào đó.

5. Ghi âm khi nói 

Sáng tạo hơn, bạn có thể tự viết nên một kịch bản để tập nói. Hãy đóng vai một người bán hàng trong siêu thị hoặc tưởng tượng rằng bạn đang trò chuyện với bạn bè trên điện thoại. Trong các trường hợp đó, bạn sẽ nói những gì? Điều này không chỉ giúp bạn quen với việc sử dụng các mẫu câu mà còn để bạn sáng tạo nên các cách giải quyết khi bạn gặp phải tình huống tương tự ngoài đời.

Đọc thành tiếng cũng là một phương pháp hay. Hãy thử ghi âm bản thân mình đang đọc một tờ báo online trên The New York Times chẳng hạn. Hoặc đọc một đoạn trích từ câu chuyện thú vị nào đó của J.K Rowling như Fantastic Beasts

6. Ghi nhớ một số cách đọc viết trong tiếng Anh

2 phụ âm đứng liền kề nhau thành 1 cặp như ch và sh. Cặp phụ âm này có cách đọc kết hợp khác hẳn cách viết được tạo từ 2 phụ âm riêng lẻ. (ví dụ như ch được tạo từ phụ âm c và h, đọc là “chờ”)

Khi đứng trước i, e và y, chữ c tạo thành âm [s] (đọc là “xờ”); và khi đứng trước a, o và u, chữ c lại tạo thành âm [k] (đọc là “cờ”). (ví dụ như từ “cell phone”, chúng ta đọc c là “xeo” chứ không đọc là “keo”)

Những từ kết thúc bằng e thường có nguyên âm đứng trước kéo dài. (ví dụ so sánh giữa “cap” và “cake”: “cap” có nguyên âm a đọc là “a”; “cake” có nguyên âm a đọc là “aa”)

7. Quan sát các chuyển động khẩu hình khi phát âm

Tất cả các âm thanh con người phát ra đều do chuyển động của lưỡi và cơ hàm. Khi chúng ta gặp khó khăn trong việc bắt chước phát âm một từ nào đó, có thể chúng ta cần xem lại một số điều trước đã.

Bên cạnh đó, lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm chuẩn. Chúng ta không thể thấy được lưỡi của người nói khi họ đang nói chuyện với chúng ta, nhưng nếu biết trước được vị trí của lưỡi và âm thanh tạo ra ở các vị trí ấy sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Bạn có thể tham khảo video sau.

Kết

Học phát âm chuẩn như người bản xứ quả không phải một sớm một chiều là xong. Thực tế cho thấy để thông thạo kỹ năng này phải mất một chuyến đi dài dằng dặc trong suốt quá trình học tiếng Anh của bạn. Nhưng đừng ngại thử thách mà bỏ cuộc sớm nghen! Khi bạn chú tâm vào cải thiện kỹ năng phát âm của bản thân, bạn sẽ cảm thấy việc nghe hiểu người khác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó kỹ năng nghe nói của bạn cũng được cải thiện đáng kể đấy. Đây là mục tiêu mà tất cả những ai học tiếng Anh, bất kể trình độ từ vỡ lòng đến cao cấp, đều nên theo đuổi.

Vì thế, thực hành ngay từ bây giờ thông qua hàng nghìn video trên ứng dụng Woodpecker ? Hãy xem AsapScience giải thích về những gì bạn nhìn thấy, thực chất có ảnh hưởng đến những gì bạn nghe được qua video

“Can You Trust Your Ears?”

10 Cách Học Tốt Tiếng Anh Lớp 10 Cải Thiện Điểm Số Hiệu Quẩ

Rất nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc học Tiếng Anh bởi chưa có phương pháp học tập đúng. Vậy cách học tốt Tiếng Anh lớp 10 như thế nào mới là đúng cách?

2. Học tiếng anh đều đặn hàng ngày

Học tiếng anh là một quá trình lâu dài đòi hỏi người học phải thật sự quyết tâm và kiên nhẫn mới đạt được kết quả cao. Cách học tốt tiếng Anh lớp 10, học sinh nên xây dựng cho mình thời gian biểu học tập hợp lí, hàng ngày dành ra ít nhất từ 30- 60 phút để học tiếng anh, nâng cao kiến thức. Duy trì được thói quen này sẽ giúp các em hiểu sâu bài và cảm thấy việc học ngoại ngữ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

3. Học ngữ pháp

4. Học chậm, học sâu

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ, học sinh phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của mình.

5. Xem phim tiếng anh

Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được xem phim. Đây là cách học tốt Tiếng Anh lớp 10 “nhàn hạ” mà thoải mái nhất. Nghe nhạc thư giãn mà vừa học được tiếng anh. Trong quá trình xem phim và nghe nhạc tiếng anh, các em học sinh có thể rèn cho mình kĩ năng nghe rất tốt, rèn cho mình khả năng nói tiếng anh có ngữ điệu giống người bản địa, ngoài ra cũng học được nhiều từ mới thú vị.

Một số bộ phim các em nên xem là:

ADVENTURE TIME: Series phim là hơn 300 chuyến phiêu lưu dài 11 phút, phát trong 9 mùa, có rất nhiều cách nói hay và các cụm từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày, cách nói khá chậm phù hợp với các bạn mới bắt đầu. Bộ phim kể về những cuộc phiêu lưu trong một thế giới hậu khải huyền của cậu bé Finn và một chú chó có phép thuật tên Jake, cũng đồng thời là anh nuôi/bạn thân của cậu.

EXTRA ENGLISH: Đây là bộ phim tuyệt vời dành cho những bạn mới bắt đầu giúp cải thiện rất lớn kỹ năng nghe và phát âm với cách nói chậm, chính xác và phát âm rất chuẩn của hầu hết các diễn viên trong phim. Extra English gồm có 30 tập, mỗi tập không quá 30 phút, sẽ không gây cảm giác mệt mỏi cho người mới bắt đầu vì phải tiếp xúc quá nhiều thông tin mới trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, nội dung hài hước, mang tính giải trí cao, cách diễn đạt trực quan, sinh động là một động lực lớn cho người học. Bộ phim xoay quanh cuộc sống của Nick, Bridget, Annie và Hector.

F.R.I.E.N.D.S: Đây cũng là một bộ phim dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim. Tuy nhiên sẽ ở trình độ cao hơn một chút so với Extra English. Bộ phim được sử dụng hầu hết ở các trung tâm tiếng Anh trên nước Mỹ, một công cụ tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe nói và phản xạ ngôn ngữ.

Bước 1: Chọn phim

Ngoài top 3 bộ phim học tiếng Anh ở trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các bộ phim khác lựa chọn với sở thích và trình độ của bản thân để đảm bảo bạn không bị chán khi nghe. Bởi nếu lựa chọn trình độ quá dễ bạn sẽ không có động lực vì toàn từ mới. Chọn phim quá khó thì bạn sẽ không thể hiểu được nội dung nào cả!

Bước 2: Tải phụ đề tiếng Anh cho phim

Bạn có thể lựa chọn các trang web có phụ đề tiếng Anh hoặc tải phụ đề tại https://subscene.com sau đó dùng phần mềm VLC để xem phim tùy chỉnh theo tốc độ bạn mong muốn

Bước 3: Xem phim và ghi chú

Giống như học tiếng Anh qua nhạc, bạn cần phải chuẩn bị sổ để ghi chép cẩn thận các từ mới, cụm từ trong bộ phim mà bạn chưa đoán được nghĩa.

Bước 4: Xem phim và giả vờ hiểu nội dung phim

Khi bạn đang xem phim mà gặp từ/đoạn khó nghe, hãy gán nghĩa mình suy đoán vào câu nói để đối phó với nó và cảm thấy thoải mái khi nghe tiếp. Bạn sẽ không nhất thiết hiểu 100% bộ dung phim mà chỉ cần nắm bắt được nội dung chính.

6. Học nhóm

Nếu cảm thấy việc học một mình cảm thấy chán và gặp khó khăn thì học sinh có thể học cùng nhóm bạn thân. Học nhóm sẽ giúp các em chia sẻ kiến thức, cùng nhau luyện nghe, luyện nói để nâng cao kĩ năng giao tiếp hiệu quả.

7. Luyện đề thường xuyên

Học sinh lớp 10 muốn nâng cao kiến thức thì có thể mua những sách tiếng anh hay lên mạng luyện các bài tập, các đề tiếng anh. Việc luyện đề sẽ giúp các em biết được mình đang bị hổng kiến thức ở đâu rồi có kế hoạch ôn luyện hợp lí hơn.

8. Chú ý nghe giảng trên lớp

Ở trên lớp các thầy cô sẽ truyền đạt cho học sinh những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nếu các em lơ đãng mà không chú ý sẽ không hiểu bài. Tình trạng này kéo dài thì thành tích học tập sẽ bị kéo xuống. Các em muốn học tốt tiếng anh 10 thì cần chăm chú nghe giảng, chỗ nào chưa hiểu có thể hỏi thầy cô để thầy cô giải đáp kịp thời.

9. Không ngại nói Tiếng anh

Một nhược điểm hầu hết hiện nay của các em học sinh là ngại nói vì sợ sai, sợ mình phát âm không chuẩn sẽ bị bạn bè chê cười. Việc này hoàn toàn sai lầm, chỉ khi nào các em nói ra thì thầy cô mới biết các em sai ở đâu và sửa cho các em tiến bộ hơn. Chính bởi vậy nguyên tắc để học sinh lớp 10 có thể học tốt tiếng anh chính là luyện nói thường xuyên.

Học sinh ngoài khả năng giao tiếp nói thì cũng gặp khá nhiều hạn chế về khả năng viết, đôi lúc viết tiếng anh vẫn bị sai một số lỗi chính tả, điều này sẽ ảnh hưởng đến các bài viết luận trong các kỳ thi tiếng anh tại trường hoặc thi IELT. Để viết tiếng anh chuẩn chỉ hơn, các em có thể tham khảo bài viết: 10 bí quyết viết chuẩn chính tả tiếng anh

10. Kiên trì

Không ai học tiếng anh ngày một ngày 2 đã giỏi được, muốn học tốt đòi hỏi cả quá trình rèn luyện và tự học, sự kiên trì. Những lúc cảm thấy mệt mỏi thì có thể nghỉ ngơi thư giãn sau đó khi tinh thần thoải mái hơn thì có thể bắt đầu việc học hiệu quả nhất. Nên nhớ “Có kim mài sắt có ngày nên kim”, sự rèn luyện, học tập tiếng anh kiên trì, nghiêm túc sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao.

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

Phương pháp học tốt môn Sinh học lớp 10 hiệu quảMẹo học Lịch sử lớp 10 mau thuộc, nhớ lâu

Cập nhật thông tin chi tiết về Cải Thiện Ngữ Điệu Tiếng Anh: Làm Sao Đây? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!