Xu Hướng 12/2022 # Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich / 2023 # Top 19 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mới đây, Kĩ thuật viên khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho bé bị hóc dị vật khi chuẩn bị vào giường tập phục hồi.

Cháu H.T.D 22 tháng tuổi, trú tại Long Biên – Hà Nội được mẹ đưa đến khoa Phục hồi chức năng để tập, trước lúc đó cháu có quấy khóc mẹ cho ăn kẹo để dỗ. Trước khi bước lên giường tập, cháu bé bất ngờ bị hóc kẹo, kêu không thành tiếng, không khóc được. Ngay lập tức, kĩ thuật viên Nguyễn Thị Thắng của khoa đã sử dụng thủ thuật Heimlich khai thông đường thở cho bé, giải phóng dị vật ra khỏi cơ thể. Sau đó cháu thở tốt, không quấy khóc.

Kỹ thuật viên đang tập cho cháu bé.

Nguyên nhân gây dị vật đường thở thường là do: Sặc (sữa, cháo, cơm,…) hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hạt dưa, hạt lạc, đồng xu, kẹp giấy,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc dị vật đường thở do trẻ chưa ý thức được đâu là vật nguy hiểm không thể nhai, nuốt,…

Heimlich là thủ thuật dùng tay của người cứu hộ gây ra một áp lực mạnh dưới cơ hoành để đẩy dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên, nhằm tạo ra một cơn ho nhân tạo bằng cách ấn vào cơ hoành, buộc không khí đi ra khỏi phổi, tràn lên qua cổ họng và nhờ đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài. Cơ hoành nằm dưới đáy tim và phổi, thực hiện co lại để phổi tự do di chuyển thông khí.

Trẻ có thể bị hóc do khám phá những đồ vật xung quanh như hạt nhựa, đồ chơi loại nhỏ, cúc áo, đồng xu hoặc thức ăn như các loại hạt, kẹo, mẩu bánh mì,… Do vậy, để phòng ngừa hóc dị vật ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, luôn chú ý tới bé. Bên cạnh đó, hóc dị vật đường thở cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh nên cha mẹ cần chú ý cắt nhỏ thức ăn, hướng cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không nói hoặc cười đùa khi đang ăn hoặc không ăn quá nhiều đồ cùng lúc.

Thực hành thủ thuật Heimlich đúng theo quy trình chuẩn có thể giúp đẩy dị vật đường thở ra ngoài, khai thông đường thở và giúp nâng cao cơ hội sống sót cho nạn nhân.

Sơ Cứu Dị Vật Đường Thở / 2023

Chỉ định Dị vật đường thở: bé ho, sặc sụa sau đó tím tái , khó thở thực hiện thủ thuật sơ cứu dị vật đường thở

Chống chỉ định: Dị vật đường thở: bé ho, sặc sụa sau đó bé hồng hào , khó thở nhẹ hoặc không khó thở không nên thực hiện thủ thuật cấp cứu dị vật đường thở, giữ yên trẻ khám chuyên khoa tai mũi họng soi gắp dị vật

Kỹ thuật: Trẻ nhỏ: thực hiện thủ thuật vỗ lưng ấn ngực Trẻ lớn: thực hiện thủ thuật Heimlich

-Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực Trẻ sơ sinh và nhũ nhi: không sử dụng thủ thuật heimlich mà sử dụng thủ thuật vỗ lưng ấn ngực vì nguy cơ chấn thương tạng.

Làm sạch đường thở giữa các lần vỗ lưng ấn ngực, quan sát khoang miệng, dùng tay lấy dị vật nếu nhìn thấy, không dùng ngón tay đưa sâu để lấy dị vật. Sau mỗi động tác làm sạch đường thở, xác định theo dị vật đã được tống ra chưa và đường thở đã được giải phóng chưa, nếu chưa được lặp lại trình tự các động tác thích hợp tới khi thành công.

-Thủ thuật Heimlich

Trẻ còn tỉnh Bước 1: Cấp cứu viên đứng sau lưng trẻ . Bước 2: Vòng 2 tay ra trước, quàng lấy bụng người bệnh. Đặt 1 nắm tay vùng thượng vị ngay đầu dưới xương ức, bàn tay kia đặt chồng lên. Bước 3: Giật tay lên thật mạnh và đột ngột ấn mạnh nhanh 5 lần theo hướng từ trước ra sau, từ dưới lên. Động tác này phải thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả.

Chú ý: Khi dị vật ra khỏi họng và nằm tại miệng trẻ , cần lấy vật này ra một cách thận trọng, tránh để dị vật tụt vào họng trở lại. Sau đó: kiểm tra phổi, bụng, mở miệng dùng đè lưỡi, gắp dị vật nếu nhìn thấy, không dùng tay móc dị vật nếu không thấy. Có thể dùng kìm magill để gắp dị vật sau hầu. Thông khí nếu người bệnh giảm tri giác và lặp lại các bước nếu cần. Nếu đường thở tắc nghẽn hoàn toàn và không thông khí được bằng mask hoặc nội khí quản, cân nhắc chọc nhẫn giáp và mở khí quản.

Cần tránh: Móc họng trẻ

Phòng ngừa: Cho bú sữa đúng cách Không ăn, bú, uống thuốc khi đáng khóc, cười Thuốc dạng siro hoặc tán nhuyễn Không chơi vật dụng nhỏ, hạt

THS BS NGUYỄN HỮU NHÂN – TRƯỞNG KHOA CẤP CỨU BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich / 2023

Mắc nghẹn là tình trạng đường thở bị một dị vật chặn lại làm cản trở hô hấp. Khi đó, nạn nhân thường tử vong rất nhanh do thiếu oxy. Đa phần những trường hợp tử vong là do không được cấp cứu đúng cách bằng phương pháp Heimlich.

1. Nhận biết nạn nhân bị mắc nghẹn

Thông thường, bệnh nhân bị mắc nghẹn không thể nói được nên rất khó thông báo cho người khác biết tình trạng khẩn cấp của mình. Vì thế, khi người thân của bạn có những dâu hiệu sau đây thì rất có thể họ đã bị mắc nghẹn:

– Cố gắng nôn để đẩy dị vật ra.

– Hốt hoảng và có khuynh hướng lấy hai bàn tay nắm lấy cổ họng như đang ra hiệu cho người khác.

– Đôi khi có thể thở khò khè hoặc kêu cục cục như tiếng gà.

– Khuôn mặt tái xanh vì thiếu oxy, có thể lả đi.

2. Phương pháp Heimlich là gì?

Ở giữa phần bụng và phần ngực của con người có một cơ nằm ngang gọi là cơ hoành. Đây là cơ quan trọng nhất trong động tác hô hấp. Phương pháp Heimlich là phương pháp làm cho cơ hoành đẩy mạnh lên khiến cho dị vật thoát ra khỏi đường thở của nạn nhân, giúp cho họ thở lại được.

3. Cách tiến hành phương pháp Heimlich

Khi nạn nhân bị mắc nghẹn, bạn hãy tiến hành các bước sau đây của phương pháp Heimlich.

– Tiến lại phía sau nạn nhân.

– Ôm lấy nạn nhân ở ngay phía dưới xương sườn, không ôm vào xương sườn.

– Đặt một tay ngay trên rốn nạn nhân, nắm lại, ngón tay cái quay vào trong.

– Bàn tay kia nắm chắc lấy bàn tay đã đặt trên rốn.

– Dùng cả hai tay, xốc mạnh nạn nhân về hướng của bạn và lên trên. Mỗi lần làm như vậy phải thật mạnh và dứt khoát. Không nên nhát tay vì bạn đang cố để đưa dị vật ra. Đối với trẻ em thì nên làm nhẹ hơn để tránh tổn thương.

– Xốc liên tục 5 lần.

– Làm như vậy cho đến khi nạn nhân ho làm bật vật nghẹn ra.

– Nếu chưa được, xốc thêm 5 lần nữa.

Trường hợp nạn nhân bất tỉnh trước khi vật nghẹn được tống ra. Đặt ngửa nạn nhân xuống, nâng cổ và đầu nạn nhân, cằm nâng lên và đầu ngửa ra sau để thông thoáng đường thở. Nếu làm cho bệnh nhân thở lại được có thể làm lại phương pháp Heimlich, nếu không phải gọi cấp cứu.

Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng cho người hôn mê và trẻ em dưới 1 tuổi.

Thủ Thuật Nâng Cấp Đồ, Vật Phẩm Trong Avatar / 2023

Thủ Thuật Nâng Cấp Đồ, Vật Phẩm Trong Avatar

Game nông trại, mạng xã hội Avatar của chúng ta được đông đảo người chơi quan tâm và tâm huyết. Thành phố Avatar giờ đây đã và đang trở thành một thành phố ảo phồn thịnh xa hoa bậc nhất tại Việt Nam. Game thu hút người chơi bởi Playgame đơn giản nhưng có nội dung sâu và đầy mơ ước, hơn nữa game được hỗ trợ cài đặt trên tất các dòng điện thoại Android, IOS hay Java . Như vậy chỉ cần một chiếc điện thoại ” cùi bắp ” miễn là có kiết nối 3G hoặc wifi là bạn có thể đến với thế giới Avatar diệu kì để xây dựng nông trại, trò chuyện cùng bạn bè,…

Game Avatar Bản Mới Nhất

Để giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc chinh phục đỉnh cao của thế giới ảo Avatar, xin giới thiệu bài viết – Thủ Thuật Nâng Cấp Đồ, Vật Phẩm Trong Avatar :

Bước 1: Tải avatar phiên bản mới nhất để đạt hiệu quả tối đa.Link tải đây: https://game5s.net

Bước 3: Chú ý quan sát người xung quanh xem họ nâng cấp thành công trong bao nhiêu giây. Thường thì mỗi lần nâng cấp thành công khoảng 50 giây, tức là trong 50 giây đó có ai nâng cấp sẽ thành công. Sau đó sẽ cách một khoảng ngẫu nhiên không thành công cho người nâng cấp tiếp theo.

Bước 4: Đổi sang khu khác và canh đúng lúc thời gian may mắn nâng cấp thành công như bước 3 đã nói

Bước 5: Nâng cấp từ từ 2 giây 1 lần, thường thì thành công sẽ ở lần đầu hoặc lần cuối

Bước 6: Nếu không may mắn bạn ngồi chờ tiếp hoặc để ngày mai. Trung bình để chắc thành công các bạn cần chuẩn bị từ 5 tới 7 lần nâng, dĩ nhiên càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao

Chúc Các Bạn Thành Công !

Đánh giá bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấp Cứu Hóc Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!