Xu Hướng 2/2024 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Giao Tiếp Tiếng Nhật Hiệu Quả # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Giao Tiếp Tiếng Nhật Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mình thấy con đường để học tiếng Nhật quả thật rất gian nan. Để thuộc bảng chữ cái đã phải tốn tới mấy tuần, chưa kể là ngữ pháp thì ngược, cách nói thì dông dài, mà để giao tiếp tiếng Nhật tự tin thì cực tốn thời gian. Vậy nên, khi có ai đó hỏi mình là họ đang có mong muốn học 1 thứ tiếng như tiếng Nhật được không, mình thường khuyên người đó là nếu không có mục đích rõ ràng thì đừng nên học, phí thời gian lắm. Nhưng nếu bạn đã lỡ học rồi và có mong muốn sử dụng tiếng Nhật cho công việc hay đam mê, thì hãy cố gắng đừng bỏ giữa chừng, bởi khi bạn đã có một ngôn ngữ trong tay thì nó sẽ mở cho bạn rất nhiều cánh cửa tới nơi mà bạn không ngờ tới.

Mình cũng đã từng loay hoay rất lâu trong tiếng Nhật, để tìm ra được cách nào học mang lại hiệu quả cao, nhất là để có thể sử dụng nó để giao tiếp được. Bất cứ khi nào, bất cứ ai bày cho mình một cách luyện giao tiếp tiếng Nhật là mình liền ghi chú lại rồi thử áp dụng theo. Cách học thì có rất nhiều, nhưng phải phù hợp thì mới mang lại hiệu quả. Giả dụ như ai cũng kêu mình hãy đi câu lạc bộ đi, luyện giao tiếp rất hiệu quả. Nhưng bản thân mình cảm thấy khi mình chưa nói được, để nói ra một câu phải tốn tới mấy phút, mình lại rất ngại khi để người khác phải chờ đợi nên ít khi mở miệng và mình chỉ dám ngồi nghe, vậy là cách đó không hiệu quả với mình.

Hồi mới sang Nhật, mặc dù ở Việt Nam mình học gần tới N1 (mình thi JLPT thiếu 2 điểm) nhưng khả năng nói của mình thì chưa được mức N3. Có nhiều thứ để quyết định tới khả năng nói, và nhân tố mà mình thấy quan trọng nhất là mình ngại nói. Khi học thì cứ tự nhủ để học xong ngữ pháp với thêm nhiều từ vựng rồi luyện nói mới hiệu quả. Vậy là mình cứ học như vậy và đem theo cái vốn nói ít ỏi đó qua Nhật, rồi chợt nhận ra mình đã sai. Trong các buổi tán gẫu ở công ty, đa số người Nhật chỉ sử dụng các mẫu ngữ pháp cơ bản khoảng tương đương N4 hoặc N3, từ vựng thì phần lớn mình có thể học qua cuộc nói chuyện bởi vì khi nói chuyện phiếm thì có quá nhiều từ vựng nằm ngoài sách vở. Những khi gặp từ không biết, thì mình cứ thẳng thắn hỏi, vì đối với người Nhật chuyện một người nước ngoài không biết ở Nhật cái đó là cái gì là chuyện hiển nhiên, và họ sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn. Nhiều khi nhờ hỏi như vậy mà mình có đề tài để nói chuyện cùng mọi người. Vì vậy mình rút ra được kinh nghiệm, nếu muốn nói tốt bạn phải luyện được kĩ năng sử dụng chính những kiến thức mà mình đang có (đó là vốn từ vựng và ngữ pháp) để diễn tả được ý kiến của bản thân.

Chính từ những kinh nghiệm của bản thân, mình xin giới thiệu những cách luyện giao tiếp tiếng Nhật mà mình thấy hiệu quả, với hi vọng sẽ giúp bạn có thể chọn được một phương pháp phù hợp để luyện giao tiếp, và nhất là có thể dùng tiếng Nhật để diễn đạt được suy nghĩ của mình.

2. Luyện nói theo phim, tập đóng vai nhân vật

Cách này cũng tương tự như học nói theo giáo trình Shadowing. Đây là bộ giáo trình học nói theo kiểu bạn cứ lặp lại câu nói của nhân vật tới khi nhuần nhuyễn thì câu nói đó sẽ thấm vào đầu, khi gặp tình huống tương tự bạn sẽ buộc miệng nói ra được. Việc lặp lại này sẽ giúp bạn bắt chước được ngữ điệu, nhấn âm, là những thứ giúp cho bạn có thể nói chuẩn hơn. Bộ giáo trình này có từ căn bản đến cao cấp nên dù bạn đang học ở trình độ nào cũng nên bắt đầu theo học nó.

Cũng theo phương pháp Shadowing nhưng thú vị hơn, là bạn bắt chước theo phim. Chọn một bộ phim Nhật mà bạn yêu thích, tìm phim có phụ đề tiếng Nhật. Vừa coi phim vừa nói theo nhân vật. Chắc chắn lần đầu tiên bạn không thể theo kịp tốc độ nói của nhân vật, nhưng bạn hãy làm lại lần 2 lần 3 tới khi nào có thể nói được câu dài theo kịp tốc độ của nhân vật. Khi đã tiến bộ thì hãy nâng mức độ bắt chước lên, tập đóng vai một nhân vật trong phim, nói lời thoại của nhân vật đó chớ không còn ở mức độ đơn thuần là lặp lại nữa. Từ cách học này, dần dần bạn sẽ luyện được cách nói tiếng Nhật một cách tự nhiên

Về trang phim phụ đề tiếng Nhật thì mình giới thiệu trang Facebook “Drama – Anime phụ đề tiếng Nhật”. Bạn Ad của trang này cũng là fan phim nên cập Nhật phim rất nhanh, nhiều phim còn đang chiếu trên kênh truyền hình Nhật nữa. Vừa xem phim, vừa học, quá thích phải không nào?

Các bạn thích xem phim Nhật cũng có thể tham khảo danh sách các phim Nhật đã có phụ đề tiếng Việt trong bài: “Tổng hợp những bộ phim Nhật đặc sắc nhất.”

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Listening Ielts Hiệu Quả

Hiện nay, có nhiều thí sinh còn khá lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong đó có kỹ năng luyện nghe IELTS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số luyện listening IELTS. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS.

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe giúp nâng cao trình độ IELTS đó chính là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…

Chú trọng cách phát âm

Việc trao dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng để nâng cao khả năng nghe. Vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Và nó quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trao dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu việc luyện nghe vô cùng quan trọng. Và bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn. Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Quyển sổ: dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.

Gương: Đây là một công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.

Máy ghi âm: với chiếc máy ghi âm, các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học tự vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Nhưng điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao để đi du học thì hãy nên tập thói quen này. IELTS bao nhiêu để đi du học chắc sẽ là vấn đề bạn cần tìm hiểu sâu để hiểu rõ.

Để luyện nghe IELTS listening đạt kết quả tốt thì có hai việc các bạn cần phải thực hiện ngay:

Việc đầu tiên: tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó. Hãy tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.

Việc thứ hai: bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ. Các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt

Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy

Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen

Key word for IELTS của Collins Cobuild

Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện IELTS listening này, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronounciation In Use, kết hợp với việc luyện tập thực tế qua trang chúng tôi -listen and read along.

Luyện listening IELTS bằng cách take note nhanh

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần. Đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó. Và nó đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra. Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thường được sử dụng. Và nó có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

Take note lại các từ khóa chính trong câu để nắm nội dung của câu. Nguồn: internet.

Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.

Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình. Đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

Luyện nghe theo sách

Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.

Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)

Intensive IELTS Listening.

Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

Một số bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả Đầu tiên, bạn nên thiết lập cho mình mục đích để học tiếng anh là gì, mục tiêu đạt được là gì. Chỉ có như vậy, bạn mới có động lực để phấn đấu và đạt được mục đích đã đề ra. Tiếp theo, khi học tiếng anh, bạn phải học cả bốn kỹ năng theo trình tự nghe, nói, đọc, viết. Đó là phương pháp học một ngôn ngữ mới hiệu quả. Hãy bắt đầu khắc phục những điểm yếu nhất của bạn. Cứ để việc học diễn ra một cách tự nhiên, đừng quá gò ép bản thân phải dung nạp một lượng lớn kiến thức ngay tức thì. Hãy cố gắng duy trì thói quen học tập thường xuyên, đề cao tính tự học, tự giác, có tinh thần học tập, phân phối thời gian học tập, rèn luyện tất cả các kĩ năng sao cho hiệu quả. Bạn nên xem những video nói bằng tiếng anh, đây chính là cách tiếp xúc với tiếng anh hiệu quả nhất. Những chương trình thực tế, bài thuyết trình TED Talk là sự lựa chọn tuyệt vời để làm quen với các âm điệu, lời nói từ người bản ngữ. Nghe nhạc, xem phim để rèn luyện kĩ năng nghe tiếng anh tốt hơn. Không những thế, học là phải đi đôi với hành, bạn nên tham gia và trò chuyện với người bản ngữ để có thể giao tiếp tiếng anh một cách hiệu quả.

Đơn vị đào tạo tiếng anh giao tiếp hiệu quả Hiện nay, có rất nhiều hệ thống đào tạo tiếng anh được thành lập với mục đích dạy học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả. Một trong những địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là Ecorp English. Đến với Ecorp English, bạn sẽ được đào tạo tiếng anh giao tiếp toàn diện bốn kỹ năng chuẩn quốc tế kết hợp phương pháp học bằng trải nghiệm thực tế, ứng dụng não bộ kích thích ghi nhớ, cam kết chất lượng và chứng chỉ quốc tế. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline trên website để được tư vấn và hỗ trợ.

Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

Cảm nhận học viên ECORP English.

Chia Sẻ Bí Quyết Luyện Thi Tiếng Nhật Jlpt

Học tiếng Nhật không phải đơn giản, để luyện thi JLPT đi du học Nhật Bản lại càng khó hơn. Các bạn phải học và luyện tập thật nhiều, sau đây là một vài bí quyết các bạn có thể tham khảo

Để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm luyện thi tiếng nhật JLPT sau đây mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm luyện thi tiếng Nhật hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang muốn chinh phục kỳ thi JLPT với điểm số cao nhất.

Điều đầu tiên: khá là quan trọng đó chính là Từ vựng

Hầu hết các bạn đều sợ phần này. Vì mỗi mốc đều có số lượng từ vựng và chữ kanji cần nhớ nhất định vì vậy việc học từ vựng đòi hỏi phải chăm chỉ , học hang ngày thì các bạn mới có vấn từ vựng tốt được.

Các bạn hãy tự tạo cho mình một thói quen học từ vựng hang ngày vì khi vốn từ vựng của các bạn nhiều thì trong lúc thi tiếng Nhật JLPT các bạn sẽ có khả năng chọn đáp án đúng cao hơn. Khi đã học tốt từ vựng thì chúng ta nên chuyển sang bước 2.

Bước 2: Ngữ Pháp

Học tiếng Nhật thì ngữ pháp thường là phần thi dễ nhất trong bài thi . Phần này kiểm tra kỹ năng ngữ pháp tiếng nhật được yêu cầu trong cấp độ của bạn dự thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng. Cách dung bao gồm ngữ pháp để tạo câu như thế nào, thể hiện tại hay là quá khứ,…

Khi các bạn đã hiểu ý nghĩa và cách dung của từng cấu trúc ngữ pháp , cũng như đã luyện tập với các câu ngữ pháp trong giáo trình học thì sẽ không khó để các bạn có thể kiếm điểm cao trong phần thi này. Ngoài việc đó ra thì việc lắm ngữ pháp tốt sẽ giúp bạn đọc hiểu bài thi một cách tốt hơn. từ đó có thể giúp bạn đưa ra những câu trả lời chuẩn xác nhất.

Tốt nhất là tham khảo bảng biểu chính thức:

Phần này được chú ý hơn trong các cấp độ JLPT N2,N1. Nhiều bạn trong khi thi phần đọc hiểu của họ điểm thường bị kéo xuống bởi phần này vì nó chiếm nhiều điểm nhất. Có thể do phần này chứa nhiều chữ kanji chưa được học trong các bài đọc mà họ không quen hoặc là chưa từng gặp trước. Cũng chính vì phần này là phần khó ghi điểm nên mình khuyên các bạn hãy làm phần từ vựng và ngữ pháp trước sau đó cuối cùng mới làm phần này.

Nếu bạn đọc chậm thì hay đọc từng đoạn ngắn một và nên bắt đầu đọc và trả lời câu hỏi từ cuối bởi vì thường thì 2 bài đọc đầu tiên là phần dài nhất và chứa nhiều câu hỏi nhất.

Điểm mẫu chốt không phải là các bạn hiểu hết bài đọc mà khi thi thì các bạn nên đọc câu hỏi trước rồi tìm kiếm câu trả lời trong bài đọc. đây là cách tiết kiệm thời gian và kiếm điểm dễ dàng hơn. Và tất nhiên để kiếm điểm trong phần thi này thì các bạn phải có ngữ pháp tốt cũng như vốn từ vựng và chữ kanji thì các bạn sẽ hiểu nghĩa câu đúng thực tế hơn và dễ dàng trả lời câu hỏi hơn.

Bước 4: Nghe hiểu

Nghe là một phần khó nhất với các bạn tham dự kỳ thi tiếng nhật JLPT. Vì mỗi bài thi các bạn chỉ được nghe một lần để nghe câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức, ngay cả khi các bạn chưa kịp nghe câu hỏi hay là quên câu hỏi hoặc là không hiểu chúng một chút nào. vậy phải làm sao để cải thiện kỹ năng nghe của các bạn !!!

Một cách duy nhất đó là nghe thật nhiều, nghe qua đài, video, ca nhạc, phim ảnh nhật bản,… Các bạn hay thực hiện theo các bước sau:

· Nghe ít nhất là 5 lần không nhìn vào lời thoại

· Sau khi đọc lời thoại 1 lần nghe ít nhất là 5 lần

· Vừa nghe vừa đọc lời thoại ít nhất 3 lần

· Không nhìn lời thoại cố gắng đọc to những gì bạn nghe được trong 5 lần liên tiếp

· Nghe theo cách này rất tốn thời gian nhưng mà nó sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe sau một thời gian luyện tập.

LUYỆN GIẢI ĐỀ

Tôi vẫn nói luyện giải đề là quan trọng bậc nhất, bạn phải có đề cũ, có thể tham khảo trên mạng hoặc qua sách vở (nhưng đây là đề trước khi đổi mới kỳ thi). Nếu không thì bạn hãy mua quyển đề thi mô phỏng ở Nhật. Bạn cũng có thể kiếm đề cũ trên mạng nhưng sẽ hơi khó đấy. Trên trang chính chúng tôi cũng có đề Sample để bạn làm quen. Với những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có thể làm đề đơn giản hơn

Nói rằng luyện thi và luyện giải đề là quan trọng bậc nhất trong việc học tiếng Nhật thì nhiều người …. không tin. Vì họ sẽ chỉ tưởng tượng theo đúng 1 cách: Nói tiếng Nhật như gió mới là giỏi tiếng Nhật. Theo tôi thì, đó chỉ là giỏi giao tiếp, sử dụng câu đơn giản và từ vựng hữu hạn. Đó là cách suy nghĩ phiến diện. Quan trọng là bạn phải có khả năng đọc hiểu, nghe hiểu (phán đoán tình huống tốt) thì mới có nghĩa là nền tảng tiếng Nhật (và ngôn ngữ) của bạn tốt. Bạn cần thay đổi cách tư duy vấn đề sang thành:

Người thi điểm cao mới là người giỏi tiếng Nhật

Hãy tưởng tượng là tiền lương tỷ lệ thuận với điểm thi, hay không vượt quá một điểm số nào đó thì yakuza sẽ nã súng vào đầu bạn. Hãy phát huy tối đa năng lực của bạn.

Nhưng vấn đề của nhiều bạn có lẽ là: Không biết cách luyện đề! This is the biggest problem for you!

Bạn cần luyện đề theo phong cách Takahashi thì mới được.

tổng hợp

8 Bí Quyết Học Tiếng Nhật Giao Tiếp Hiệu Quả

1. Xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả

Trước khi bắt tay vào học tiếng Nhật, bạn hãy xác định rõ mục tiêu bạn muốn đạt được, bạn sẽ đạt được nó trong bao lâu và bằng cách nào. Để gia tăng động lực và hiệu quả, bạn có thể đăng ký thi một cái gì đó để có deadline cho bản thân cố gắng.

2. Không được đánh mất niềm tin, bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật lưu loát

Tự tin là một trong những điều quan trọng trong việc học và sử dụng một ngôn ngữ nào đó. Nếu bạn không có tự tin, bạn sẽ tự mặc định mình một số tư tưởng như: tôi không giỏi, tôi không thể giỏi, tôi không làm được… Bạn không nên gieo những suy nghĩ tiêu cực, vì bạn sẽ tự đóng khung sự tiến bộ của mình vào những gì tiêu cực.

3. Tập diễn đạt tất cả mọi thứ bằng tiếng Nhật

Mỗi ngày bạn lưu lại hoạt động của bạn trong một ngày, bạn có thể viết vài câu ngắn sau đó tập dần dần viết nhiều câu dài hơn một chút và tập nói lớn chúng hoặc thu âm lại để tự chỉnh phát âm cho bản thân. Hãy nhờ giáo viên hay những ai giỏi sửa sai cho bạn. Dần dần bạn sẽ tiến bộ với lối diễn đạt lưu loát và chính xác thôi.

4. Tập suy nghĩ bằng tiếng Nhật

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là bạn sẽ có xu hướng dịch mọi thứ sang tiếng Việt. Trước khi trả lời bằng tiếng Nhật, bạn lại suy nghĩ bằng tiếng việt câu trả lời đó. Điều đó sẽ làm tăng thời gian bạn suy nghĩ, giảm khả năng phản ứng nhanh. Để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Nhật để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Nhật mà không phải tốn công trải qua hai bước dịch sang tiếng Việt nữa.

5. Hát mỗi ngày bằng tiếng Nhật

Nếu tiếng Nhật chay khó nhớ, thì bạn hãy tìm tiếng Nhật qua những giai điệu, bạn sẽ thấy nó dễ nhớ hơn rất nhiều đấy. Vừa dễ nhớ tự vựng, bạn còn có thể làm quen những cấu trúc ngữ pháp qua những bài hát. Thay vì tụng đi tụng lại những từ vựng nhạt nhẽo, thì hãy nghêu ngao những lời ca tiếng hát, sẽ dễ chấp nhận bởi những người xung quanh bạn hơn đấy.

6. Tổ chức các nhóm cùng học tiếng Nhật mỗi tuần 7. Nhớ từ mới và cụm từ

Đừng đưa ra một con số quá khủng như: tôi phải nhớ 500 ~ 1000 từ… Hãy xé nhỏ con số đó ra thành khoảng 5 ~ 10 từ một ngày, vậy thì một năm bạn sẽ biết được từ 1825 ~ 3650 từ. Với một lượng từ vựng như vậy, bạn sẽ sớm nói tiếng Nhật lưu loát thôi.

8. Gọi điện thoại bằng tiếng Nhật

Hãy tập gọi điện bằng tiếng Nhật cho các bạn trong nhóm học tiếng Nhật. Nếu bạn có thể giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Nhật qua điện thoại, chắc chắn bạn có thể làm điều đó rất tốt trong những trường hợp gặp mặt trực tiếp.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Kanji Hiệu Quả

Theo mình, thời lượng học Kanji lí tưởng là 2 buổi/ tuần và 45 phút/ buổi. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng chỉ học mỗi Kanji thôi mà lại tốn nhiều thời gian như vậy. Nhưng mình xin nói là khi bạn ở trình độ tiếng Nhật cơ bản nếu bạn không luyện thói quen học Kanji chăm chỉ và thường xuyên thì về sau sẽ rất khó.

Với trình độ cơ bản, các bạn nên tập trung cho phần Kanji nhiều hơn một chút. Tuy là Kanji ở mức độ này không quá khó nhưng rất dễ quên nghĩa, quên mặt chữ nên các bạn hãy tập luyện thật nhiều.

Với các bạn ở trình độ trung cấp, các bạn có thể rút ngắn thời gian học Kanji xuống nhưng vẫn phải đảm bảo 30 phút/ buổi và 2 buổi/ tuần. Kanji ở trình độ này khá nhiều và tương đối khó, ý nghĩa lại phức tạp, phải ghép từ ghép chữ nên không thể lơ là được.

1. Với những bạn mới bắt đầu, mình khuyên các bạn nên học chữ Kanji theo giáo trình mà bạn đang học. Ví dụ như bạn đang học giáo trình Minna no Nihongo thì bạn có thể tập viết luôn các chữ Hán đơn giản trong đó. Một đặc điểm khá hay của sách Minna là những chữ Kanji không có ở trình độ đó thì họ sẽ không viết trong phần từ vựng. Ban đầu, bạn cứ tập viết theo cảm tính, không cần đúng thứ tự nét để làm quen con chữ đã. Sau đó thì bạn hẵng tham khảo cách viết, thứ tự nét và tập theo.

2. Với những bạn tự học tiếng Nhật, mình biết một số nguồn dạy viết Kanji khá hay mà các bạn có thể tham khảo như sau. Đây là những video dạy viết Kanji rất cơ bản. Trình độ này tương đương với học sinh lớp 1 bên Nhật nên bạn có thể yên tâm là họ dạy rất chậm và chắc.

3. Mình nghĩ các bạn không nên cố gắng nhớ quá nhiều Kanji hay cố gắng học theo cách học hết Kanji cấp tốc ví dụ như phương pháp là học nhanh Kanji trong 5 hay 10 ngày. Mình thấy những phương pháp này không hiệu quả. Bạn sẽ rất mau quên và nó dễ gây chán nản với người học.

4. Một phương pháp khác cũng khá hay mà mình đã áp dụng đó là dùng Flashcard. Một mặt các bạn ghi chữ Kanji đó, mặt sau các bạn ghi âm Hán Việt, ý nghĩa, từ ghép. Với cách này, chỉ cần bạn luôn mang theo bộ flashcard thì bạn có thể tranh thủ bỏ ra ôn lại Kanji ở mọi nơi trong những lúc rảnh rỗi mà không phải lật sách vở.

5. Với những bạn học qua smartphone thì mình xin giới thiệu một số app luyện tập viết, học, luyện Kanji sau:

Japanese Study Kanji – 漢字練習 : App này có sẵn mẫu Kanji, có cả ý nghĩa lẫn phiên âm, rất hợp với những ai mới học đang phân vân không biết nên học sách nào. Điểm khó duy nhất của app này là nó bằng tiếng Anh nên những bạn không giỏi tiếng Anh sẽ phải dùng từ điển để tra hơi mất thời gian.

Learn Japanese Kanji (first) : App này cực kỳ hữu hiệu và thú vị. App này chỉ toàn bằng tiếng Nhật, ngắn gọn, trình bày rất đẹp. Một khung nhỏ của nó sẽ bao gồm cả chữ Kanji lẫn phiên âm, ví dụ, cách đọc Kun – On đầy đủ.

小学生手書き漢字ドリル : Đây là app dành cho học sinh tiểu học bên Nhật luyện Kanji, chính vì vậy mà nó rất phù hợp với những người mới học. App này dựa trên trò chơi viết chữ tạo thành. Mình đặc biệt thích app này vì nó rất thực tế và hay. Bạn sẽ học được cả cách viết, thứ tự viết chữ Kanji cho thật đẹp đó.

6. Khi lên trình độ cao hơn (tầm N3) thay vì học riêng lẻ từng chữ Kanji, thì có một cách học tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn đó là học Kanji trong từ mới. Tức là khi bạn học một từ mới có chữ Kanji mà bạn không biết, bạn có thể tra nghĩa, âm Hán Việt của nó và học luôn từ Kanji đó. Như vậy sẽ dễ nhớ hơn vì bạn đã thuộc luôn cả từ mới chứa nó rồi. Mình thấy cách học này mang tính thực tế khá cao.

7. Một cách khác nữa hơi cổ, đó là bạn viết Kanji ra giấy nhớ và dán ở những nơi bạn hay qua, ví dụ như bàn học, đầu giường, gương, tủ lạnh, nhà vệ sinh v.v. Cách này tạo cho bạn điều kiện bắt buộc phải nhìn Kanji mọi lúc mọi nơi và để nó tự chạy vào đầu bạn, dù bạn không cố ý làm điều đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để học từ vựng luôn. Tuy nhiên cách này cũng khá mất thời gian viết ra giấy và còn làm cho nhà cửa hơi bị lộn xộn nữa.

Và điều quan trọng nhất để nhớ và sử dụng Kanji hiệu quả đó là phải áp dụng vào việc đọc và viết tiếng Nhật. Các bạn có thể tham khảo cách luyện đọc hiểu tiếng Nhật trong bài: “Kinh nghiệm luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật “. Về viết, hãy tập thói quen viết thường xuyên, tập dần dần từ câu ngắn, đến câu dài, rồi đến đoạn văn và bài luận. Các bạn có thể tham khảo phần kinh nghiệm luyện đọc viết tiếng Nhật trong bài: “Tôi đã học tiếng Nhật như thế nào? “

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Giao Tiếp Tiếng Nhật Hiệu Quả trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!