Xu Hướng 12/2023 # Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa và cách kích sữa thành công

Mẹ ít sữa chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng. Cùng điểm qua 14 dấu hiệu cho thấy mẹ bị ít sữa và cách kích sữa hiệu quả, giúp trẻ có được nguồn năng lượng dồi dào để phát triển toàn diện.

14 dấu hiệu mẹ ít sữa, thiếu sữa cho bé 1. Bé chậm tăng cân

Chỉ số cân nặng của bé được xem là một trong những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy mẹ có bị thiếu sữa hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 1 tháng đầu sau khi sinh, bé sẽ tăng cân khoảng 1 kg và sẽ tiếp tục tăng cân trong những tháng tiếp theo.

0 – 3 tháng: Tăng khoảng 100 – 200 g/tuần.

3 – 6 tháng: Tăng khoảng 100 – 140 g/tuần.

6 – 12 tháng: Tăng khoảng 60 – 100 g/tuần.

Nếu bé nhà bạn chậm tăng cân, không tăng cân hoặc tăng cân quá ít, các mẹ hãy xem lại nguồn sữa của mình, có thể sữa mẹ ít. Tuy nhiên, một số trường hợp, bé có thể ốm hoặc sụt cân một chút là chuyện bình thường. Các mẹ cũng không nên lo lắng quá.

2. Bé bị thiếu nước, suy dinh dưỡng

Với trường hợp sữa mẹ quá ít, bé bú không đủ sẽ khiến cho cơ thể trẻ bị thiếu nước. Thời gian dài, bé rất dễ đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ bị thiếu nước, làn da của trẻ sẽ nhăn nheo, tím bầm, vàng vọt chứ không hồng hào như da của các bé đã đủ sữa.

Bên cạnh đó, cân nặng của các bé không đủ cũng được xem là một trong những yếu tố suy dinh dưỡng do nguồn sữa mẹ cung cấp ít. Trong trường hợp này, bé sẽ khóc nhiều và khó ngủ vào ban đêm do thiếu sữa mẹ.

→ Xem: trẻ sơ sinh quấy khóc đêm

3. Thời gian bú của trẻ quá ngắn hoặc quá dài

Vì mẹ không đủ sữa cho con bú nên các bé nhai đầu vú mẹ thường xuyên trong khoảng thời gian dài cả tiếng đồng hồ. Một số trường hợp, bé chỉ bú sữa mẹ trong khoảng 5 – 10 phút thì nhả đầu vú ra và không bú chịu bú nữa.

Nếu nhận thấy trẻ bú sữa mẹ trong thời gian quá ngắn hoặc quá dài (mấy tiếng đồng hồ), chứng tỏ sữa mẹ đang có dấu hiệu bất thường. Lúc này, các mẹ nên thăm khám, kiểm tra nguồn sữa, tránh tình trạng sữa quá ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

→ Xem: trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ

4. Bầu vú bị xẹp xuống đột ngột

Theo thống kê, có 61% mẹ ít sữa do bầu vú mất cân đối. Điều này cũng có nghĩa, lượng sữa tiết ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bầu vú của người mẹ. Với những mẹ có lượng sữa dồi dào, bầu vú sẽ cân đối ở hai bên và ngực cũng sẽ căng tròn.

Tuy nhiên, nếu các mẹ nhận thấy, thời gian đầu ngực có căng nhưng càng về sau thì kích thước ngực giảm xuống đột ngột thì nên thận trọng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa, thiếu sữa cho con.

5. Sữa tiết ra quá ít

Trong khoảng thời gian mới vừa sinh xong, cơ thể của mẹ sẽ không tiết ra nhiều sữa. Lúc này, sữa mẹ chỉ tiết ra một ít có màu vàng đục, được gọi là sữa non. Tuy nhiên, trong khoảng 3 – 4 ngày sau, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn và là nguồn dinh dưỡng chính cho bé.

Sau khoảng thời gian này, nếu sữa mẹ tiết ra ít và không có đủ sữa cho con bú, các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Có thể do kích thước bầu vú, núm vú hoặc một số dị tật ở vú hay một số bệnh lý gây nên. Khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời.

6. Bầu vú không thay đổi suốt thời kỳ mang thai

Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu bạn nhận thấy kích thước bầu vú không có sự thay đổi. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa dễ nhận biết nhất. Các thống kê cho thấy, có 30% mẹ bầu không nhận thấy sự phát triển của bầu vú và 15% các mẹ có bầu vú phát triển nhưng không đáng kể. Do đó, các mẹ nên thận trọng khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu này.

7. Số tã ướt, tã bẩn ít

Nếu các mẹ ít sữa sẽ có số tã ướt và tã bẩn ở trẻ rất ít vì sữa không chảy ra nhiều. Đây là kinh nghiệm được những người trong dân gian áp dụng. Thông thường, số tã ướt và tã bẩn của các bé sau sinh như sau:

1 – 2 ngày: 1 – 2 tã ướt/ngày

2 – 6 ngày: 5 – 6 tã ướt/ngày

Sau 6 ngày: 6 – 8 tã ướt/ngày

Các mẹ nhận thấy số lượng tã ướt, tã bẩn của con ít hơn số lượng nêu trên, chứng tỏ mẹ ít sữa. Lúc này, mẹ nên bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng cần thiết và áp dụng các phương pháp khác nhau để tạo nguồn sữa cho bé.

8. Vú không căng sữa khi sinh con

Dù trong giai đoạn sinh con nhưng mẹ vẫn không có dấu hiệu căng sữa. Đây cũng là một trong những biểu hiện cho thấy mẹ ít sữa, thiếu sữa trầm trọng trong quá trình cho con bú. Theo số liệu của các chuyên gia y tế, có đến 42% các mẹ không có biểu hiện căng sữa trong giai đoạn đầu sau sinh. Đây là con số đáng báo động các mẹ nên chú ý.

9. Bụng và núm vú bị đau khi cho con bú

Ngoại trừ một số trường hợp bé ngậm đầu vú không đúng cách khiến mẹ bị đau thì mẹ ít sữa là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đớn ở phần bụng và núm vú của mẹ. Sữa ít, không đủ cho bé bú, sẽ khiến bé nhai đầu vú của mẹ nhiều, trong khoảng thời gian dài. Điều này rất dễ gây đau ở những bộ phận xung quanh vú.

10. Không có cảm giác ngứa hoặc châm kim ở ngực

Với các mẹ khi mới cho con bú sẽ có cảm giác ngứa và bứt rứt như có kim châm ở đầu vú. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ với các tác động bên ngoài cơ thể. Sữa nhiều sẽ khiến ngực mẹ có cảm giác căng và lượng sữa tiết ra sẽ gây ngứa ở núm vú. Nếu mẹ không có cảm giác này, tức sữa mẹ quá ít và không đủ cho bé bú.

11. Lượng phân mà bé thải ra

Khi trẻ bú ít thì lượng phân mà bé thải ra cũng ít. Nếu mỗi ngày, các mẹ thay ít nhất 5 lần tã có phân cho bé thì chứng tỏ lượng sữa mẹ dồi dào. Ngược lại, số lần tã thay quá ít thì có nghĩa mẹ đang thiếu sữa trầm trọng.

1 – 2 ngày: phân có màu đen xanh

2 – 6 ngày: phân lỏng, có màu xanh lá cây nhạt

Sau 6 ngày: phân lỏng, có màu vàng tươi sáng

Sau 6 tuần: phân mềm, có màu vàng nâu

12. Lượng nước tiểu của bé

Căn cứ vào lượng nước tiểu của các bé cũng có thể khẳng định được mẹ ít sữa hay nhiều. Nếu các mẹ thay cho bé 8 đến 10 lần tã ướt mỗi ngày, chứng tỏ mẹ đang có một nguồn sữa rất tốt. Nếu số lần thay tã ít hơn thì có thể mẹ bị ít sữa.

Ngoài ra, màu sắc nước tiểu cũng là dấu hiệu các mẹ nên chú ý. Nếu bé bú đủ sữa sẽ có nước tiểu màu trong suốt hoặc vàng nhẹ. Nếu không đủ sữa cho bé, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm.

13. Cách bé mút và nuốt trong lúc bú mẹ

Trong quá trình trẻ ngậm đầu vú, nếu bạn cảm nhận trẻ bú và mút rất nhanh cho thấy sữa của mẹ không đủ. Còn nếu sữa mẹ nhiều, các bé sẽ mút và nuốt sữa chậm lại. Đôi khi trẻ nuốt không hết, sữa bị trào ra miệng của trẻ và trẻ sẽ lim dim ngủ khi bú sữa mẹ nếu lượng sữa dồi dào.

14. Biểu hiện của bé sau khi bú

Nếu bé bú đủ sữa sẽ tươi cười và bụng thường căng lên. Riêng những bé chưa bú no, các bé sẽ rất dễ cáu khóc, đòi mẹ bú nữa vì bụng vẫn còn đói. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi chú ý đến biểu hiện cụ thể của trẻ.

Mẹ ít sữa phải làm sao

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, các mẹ ít sữa thường rất lo lắng khi bản thân không đủ sữa để cho con bú. Hiện tượng mẹ ít sữa là do nhiều nguyên nhân gây ra.

Trước hết, các mẹ nên hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp đến, các mẹ nên thực hiện một số hướng dẫn sau đây để dễ dàng kiểm soát tình trạng ít sữa của mình.

Kiểm tra tư thế cho bé bú: Bạn xem đã cho bé bú đúng tư thế hay chưa. Tốt nhất các mẹ nên cho bé bú ngồi, ở tư thế thoải mái nhất. Bé cần phải ngậm hết quầng thâm vú của mẹ và hơi trề môi dưới ra khi bú.

→ Xem: cách cho con bú đúng tư thế

Cho bé bú theo nhu cầu: Khi nào bé cần bú, bạn nên cho bé bú, khoảng 2 – 3 giờ/lần. Mẹ không nên quá cứng nhắc, tuân theo bất cứ lịch trình nào mà hãy đáp ứng nhu cầu của bé.

Để bé bú cả hai bên ngực: Hãy để bé bú đều ở hai bên vú. Sau khi bú hết vú bên này sẽ chuyển sang vú bên kia, tránh tình trạng chỉ cho bé bú duy nhất một bên vú.

Massage vú nhẹ nhàng: Khi bé bú, bạn cần phải massage hai bên đầu vú nhẹ nhàng, đều đặn để tăng lượng sữa tiết ra cho bé.

Vắt sữa mẹ cho bé bú: Các mẹ có thể tiến hành vắt sữa để dành khi bé cần. Cách này vừa giúp bé có sữa, vừa giúp bầu vú được kích thích, tiết sữa nhiều hơn.

Uống đủ nước: Mẹ hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tiết sữa ra cho con.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Để có nguồn sữa mẹ dồi dào, các mẹ cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các chất dinh dưỡng cần thiết để sữa mẹ được đủ chất.

Nghỉ ngơi phù hợp: Không nên vì quá bận rộn trong việc chăm sóc bé mà mẹ không ngủ đủ giấc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con. Tốt nhất, các mẹ hãy nhờ người thân trông nom trẻ và hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào.

Giữ tinh thần thoải mái: Hãy lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức. Đây là cách tốt nhất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và dễ tiết ra nguồn sữa dồi dào cho bé.

Cách kích sữa cho mẹ ít sữa thành công

Không phải người mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào để trở thành nguồn năng lượng chính cho con. Với những người mẹ ít sữa thì việc áp dụng các phương pháp kích sữa là rất cần thiết. Thông thường, các mẹ sẽ áp dụng cách massage bầu ngực hoặc sử dụng máy kích sữa để giúp nhanh chóng kích thích sữa tiết ra nhanh chóng.

1. Massage bầu ngực

   Việc massage bầu ngực có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tuyến sữa tiết ra lượng sữa cần thiết. Trong quá trình massage, đường ống dẫn sữa ở bầu ngực của mẹ sẽ nhanh chóng giãn nở. Bầu vú sẽ mềm dần và sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, việc massage ở bầu ngực còn giúp tăng lượng máu lưu thông, ngăn ngừa tình trạng ung thư vú, làm lưu thông các tia sẽ, giảm đau ngực sau sinh.

Cách thực hiện như sau

Chuẩn bị: Chậu nước ấm và khăn mềm

Đầu tiên, bạn sử dụng chiếc khăn nhúng vào nước ấm và đắp lên bầu ngực.

Tiếp đến, bạn massage nhẹ nhàng theo vòng tròn, chiều kim đồng hồ.

Áp dụng đều đặn cách làm này trong khoảng 10 phút.

Mỗi ngày, bạn nên thực hiện 2 lần để đạt hiệu quả như mong đợi.

2. Sử dụng máy kích sữa

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, sử dụng máy kích sữa cũng là phương pháp được rất nhiều mẹ áp dụng. Những loại máy kích sữa này được bán rất phổ biến ở siêu thị nhưng nó có thể “cứu nguy” cho các mẹ lúc cạn kiệt nguồn sữa.

Cơ chế hoạt động chính của máy là tạo sự kích thích các tuyến sữa để nhanh chóng huy động nguồn sữa dồi dào. Việc sử dụng máy kích sữa cần phải được sử dụng đều đặn, khoảng 8 – 10 lần/ngày.

Phương pháp này cần được áp dụng đều đặn mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1 tháng. Với cách sử dụng máy kích sữa, nếu các mẹ áp dụng đúng thì dù kích thước ngực nhỏ hay lớn, sữa ít hay nhiều đều có thể huy động tối đa.

Mẹ ít sữa nên ăn gì

Móng giò heo, thịt nạc

Hải sản: Tôm, cua, cá

Rau xanh: Cà rốt, củ cải, củ khoai lang, các loại rau có màu xanh đậm

Các loại ngũ cốc: Yến mạch, lúa mạch

Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng

Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều

Hoa quả tươi

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Đồ nếp

Rong biển

Lưu ý: Ăn nhiều các loại thức ăn chứa các dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp tăng lượng sữa dồi dào cho con. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn bao nhiêu cũng được. Để đảm bảo cân nặng và an toàn cho sức khỏe, các mẹ cần chú ý một số vấn đề sau

Tuyệt đối không được ép bản thân ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và khiến mẹ đứng trước nguy cơ béo phì.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng, chế biến sẵn.

Không được sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… ảnh hưởng đến tuyến sữa của bé.

Thường xuyên đổi món để tránh gây ngán cho mẹ.

Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ hơn.

→ Xem: ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân

Mẹ ít sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ cho bé. Nếu các mẹ đã áp dụng những phương pháp trên mà vẫn không đủ sữa thì hãy tiến hành thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân khiến các mẹ ít sữa và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Mẹ Mất Sữa Phải Làm Thế Nào? Kinh Nghiệm Kích Sữa Thành Công

Khi vừa sinh con nhiều mẹ thường bị mất sữa không biết nên ăn gì để nhiều sữa và mất sữa phải làm thế nào? Bài viết này hôm nay sẽ giúp các mẹ giải quyết các thắc mắc trên.

Thế nào là mất sữa?

Mất sữa là hiện tượng nhiều mẹ sinh con xong gặp phải và đây là một vấn đề rất đau đầu đối với các mẹ muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mất sữa là hiện tượng khi mà tuyến sữa của mẹ hoạt động không bình thường, thậm chí là không hoạt động. Tuyến sữa khi đó ngừng tiết sữa, bầu ngực bị xẹp, nhũn và không căng đầy như khi đang có sữa.

Hậu quả của việc mẹ bị mất sữa

Mất sữa làm ảnh hưởng không chỉ đến mẹ mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến bé, đặc biệt là những trẻ mới sinh, còn nhỏ.

Mất sữa phải làm thế nào? Ảnh hưởng của mất sữa đến mẹ

Mất sữa khiến mẹ bị stress nặng

Mất sữa gây ra khả năng cao là mẹ có thể mất sữa hoàn toàn, không thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên hậu quả nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng tới tâm lý của người mẹ.

Ảnh hưởng lớn của mất sữa đối với trẻ

Khi mẹ bị mất sữa trẻ bị thiếu đi nguồn sữa mẹ quý giá, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi việc mất đi nguồn sữa mẹ làm cho sức đề kháng của trẻ giảm hẳn so với trẻ cùng trang lứa được nuôi bằng sữa mẹ.

Trẻ dễ bị mắc những bệnh về đường ruột như tiêu chảy hơn, trẻ ốm yếu, còi cọc và hay quấy khóc hơn. Khi không được ăn sữa mẹ đồng nghĩa thời gian gần gũi mẹ của trẻ ít hơn, sau này có nhiều trường hợp vì vậy mà ít tình cảm hơn.

Vì lý do này nên các bác sĩ khuyên rằng nên để trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trong trường hợp không thể cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì cũng không nên cắt hẳn sữa mẹ trong 6 tháng này để có thể đảm bảo trẻ phát triển toàn diện nhất.

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa là gì?

Để tránh những hậu quả do mất sữa gây ra, mẹ cần chú ý tới các nguyên nhân gây ra tình trạng này để có thể tránh.

Chế độ sinh hoạt cũng như tâm lý của mẹ sau khi sinh

Sau khi sinh nhiều mẹ thường có tâm lý muốn kiêng khem sớm để có thể giảm cân, lấy lại vóc dáng. Vì vậy chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ có thể không đảm bảo cung cấp đủ các chất cần thiết hay trong quá trình ăn kiêng mẹ có thể vô tình ăn những thực phẩm gây mất sữa. Do đó hoạt động của tuyến sữa giảm dần gây mất sữa.

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây mất sữa

Giấc ngủ cũng rất quan trọng, nhiều mẹ sau khi sinh có thời gian nghỉ ngơi không hợp lý, giấc ngủ không đủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, hay thức khuya cũng khiến cơ thể mẹ mệt mỏi và gây ra tình trạng mất sữa.

Tâm lý sau sinh của mẹ không ổn định, stress, hay suy nghĩ nhiều, căng thẳng thường xuyên do việc chăm con, việc gia đình,… cũng là một trong những nguyên nhân gây mất sữa.

Do quá trình sinh nở, tác dụng phụ của thuốc do sinh bằng phương pháp sinh mổ

Việc sinh mổ hay bị sinh non cũng có thể khiến cho mẹ dễ bị mất sữa.

Mẹ sinh non đồng nghĩa với thời gian hoàn thiện cơ chế sản xuất sữa chưa đủ, vì vậy nên khi sinh con mẹ dễ bị mất sữa.

Các mẹ sinh mổ thường phải sử dụng thuốc đồng thời do không trải qua quá trình sinh thường nên cơ thể mẹ sẽ không tiết ra một số các hoocmôn báo hiệu để tuyến sữa hoạt động. Vì vậy các mẹ sinh theo phương pháp sinh mổ thường dễ bị mất sữa hơn.

Mất sữa phải làm thế nào? Ăn gì để nhiều sữa?

Khi bị mất sữa các mẹ cần chú ý tới nguyên nhân gây ra mất sữa có thể là gì để tránh xa các nguyên nhân đó và có biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Kèm với đó các mẹ cần kích thích cho hoocmon Prolactin hoạt động trở lại bởi đây là hoocmon giúp mẹ tiết sữa. Để đảm bảo Prolactin luôn ổn định các mẹ cần lưu ý một số biện pháp sau:

Đảm bảo tinh thần được thoải mái, có giấc ngủ đủ, chất lượng

Tinh thần của mẹ phải được đảm bảo luôn thoải mái, không được quá lo lắng, hoảng loạn, đặc biệt là thời gian sau sinh. Tình trạng tinh thần như vậy kéo dài sẽ có thể khiến cho mẹ mất sữa hoặc làm trầm trọng hơn nếu tình trạng mất sữa đang diễn ra. Đồng thời phải đảm bảo ngủ đủ giấc, giấc ngủ chất lượng vì có như vậy hệ thần kinh mới được nghỉ ngơi đủ, tinh thần mới có thể thoải mái.

Dù bị mất sữa nhưng các mẹ vẫn nên cho con bú và thường xuyên vắt sữa. Nếu khi mất sữa các mẹ ngừng cho con bú thì cơ thể mẹ sẽ hiểu nhầm rằng mẹ đã cai sữa và ngừng hẳn việc tiết sữa như vậy sẽ có thể mẹ sẽ bị mất sữa hoàn toàn. Vì vậy, dù con không chịu bú khi mẹ có ít sữa thì mẹ cũng cần thường xuyên vắt sữa để tránh bị mất sữa hoàn toàn nha.

Canh móng giò hầm đu đủ xanh là món ăn rất lợi sữa

Khi mất sữa có thể là do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa hợp lý, thực phẩm ăn chưa cung cấp đủ các chất cần thiết. Mẹ cần bổ sung thực phẩm bổ dưỡng như thịt, chuối, rau ngót, cà chua, đu đủ,…

Bên cạnh đó cần tránh những thực phẩm gây mất sữa như lá lốt, măng, các thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê, bia rượu, rau mùi, rau bạc hà, đồ cay nóng, tỏi, mì tôm. Đồng thời mẹ nên uống nhiều nước ấm, ăn cơm nóng để có thể có lượng sữa nhiều hơn cho con bú.

Cảnh Giác Với Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa, Thiếu Sữa Hay Mất Sữa Cho Con Bú

Đâu là dấu hiệu giúp mẹ phát hiện sớm tình trạng mất sữa, ít sữa?

1. Dấu hiệu mẹ ít sữa, thiếu sữa, mất sữa cho con bú 1.1. Dấu hiệu ít sữa, thiếu sữa từ phía người mẹ

Với sản phụ sau sinh tình trạng mất ít sữa, thiếu sữa thường có hai dạng biểu hiện điển hình:

Dạng một: Sản phụ thiếu sữa hoặc hoàn toàn không có sữa, nếu có thì sữa trong hoặc nhạt, bầu vú nhỏ và mềm nhẽo,. Bên cạnh đó, chị em còn cảm nhận thấy ngực không bị căng tức, cơ thể mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém, chậm tiêu hay có cảm giác khó thở, tiểu tiện trong dài, đại tiện nát hoặc lỏng, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt…

Dạng hai: Sữa không thông, bầu vú căng hoặc đau tức, ngực sườn đầy chướng, không muốn ăn, thậm chí phát sốt, tinh thần căng thẳng, bực bội, khó chịu, lưỡi đóng bã vàng mỏng…

1.2. Dấu hiệu thiếu sữa, mất sữa quan sát đươc ở em bé

Bé bú được 1 ít rồi ko bú nữa, bé bỏ bú, bé không tập trung lúc bú: sữa mẹ ít khiến bé bú một lúc rồi ngừng bú.

Bé hay quấy khóc, chậm tăng cân và chiều cao: về lâu dài, bé tăng cân đều đặn sau khi chào đời là dấu hiệu tốt nhất cho thấy em bé đã nhận đủ sữa mẹ. Thông thường sau 5 hoặc 6 ngày sau sinh, trọng lượng của bé có thể tăng từ 20-30g mỗi ngày. Nếu em bé hay quấy khóc, ít tăng cân có thể là dấu hiệu mẹ đang thiếu sữa.

Khi bé bú đủ lượng sữa, bé thường mở miệng rộng và bú với nhịp điệu chậm và đều, đôi khi mẹ có thể nghe thấy tiếng con nuốt sữa.

Số lần thay tã ít trong ngày: lượng phân và lượng nước tiểu của em bé ít có thể là một trong những dấu hiệu điển hình khi bé không nhận được đủ sữa mẹ.

Mất nước. Nếu em bé của bạn có nước tiểu sẫm màu, khô miệng hoặc vàng da. Hoặc nếu bé thờ ơ và miễn cưỡng bú, bé có thể bị mất nước. Đây cũng là một trong những biểu hiện của việc thiếu sữa, ít sữa, mất sữa mẹ.

Khi thấy có các dấu hiệu trên, mẹ tuyệt đối không được chủ quan và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vì sao mẹ ít sữa, mất sữa từ đó có cách khắc phục chữa mất sữa nhanh chóng và sớm nhất.

2. Lời khuyên cho mẹ thiếu sữa, mất ít sữa

Bí quyết nhiều sữa cho con bú, đảm bảo nguồn sữa luôn về dồi dào, đặc, sánh, mát, thơm và giàu dinh dưỡng mẹ nên:

– Cho trẻ bú đúng cách: Cho trẻ ngậm sâu cả quầng vú chứ không chỉ ngậm núm vú mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần kiểm tra xem ngực có bị đau khi cho trẻ bú không? Nếu có, thì mẹ nên chỉnh lại tư thế bú của trẻ cho đúng cách.

Cho bé bú đúng cách.

– Tăng cường bú cho bé, cho bé bú thường xuyên hơn. Nếu mẹ phải đi làm hãy tranh thủ giờ nghỉ về cho bé bú. Dù mẹ ít sữa, thiếu sữa vẫn nên tích cực cho trẻ bú, chớ vội vàng cho trẻ ăn uống sữa công thức hay những loại thực phẩm khác.

Cho trẻ bú ít nhất trong khoảng thời gian 10-15 phút. Nếu trẻ ngủ khi đang bú, người mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy bằng cách vỗ nhẹ vào má trẻ.

– Không mặc quá nhiều quần áo, tã lót cho trẻ khi đang cho trẻ bú. Điều này có thể khiến bé khó chịu, kém bú. Đảm bảo bé luôn được mắc quần áo, tã lót thỏa mái nhất để không ảnh hưởng đến bé.

– Luôn giữ vững tâm lý, tinh thần vui vẻ: Mẹ biết không, tự tin rằng mình có nhiều sữa và đủ sữa cho bé bú cũng là cách kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn nữa đấy.

Một tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ có thể thúc đẩy cơ thể mẹ tăng phản xạ tiết sữa, giúp có đủ sữa cho bé bú. Trong trường hợp đã bị mất sữa, mẹ hãy luôn để cơ thể thư giãn, hạn chế strees bằng cách chia sẻ những khó khăn với chồng, bạn bè, người thân để lấy lại tâm lý thật tốt sẽ giúp nguồn sữa quay trở lại.

Không những vậy, gia đình và mọi người còn cần tránh tạo áp lực tâm lý cho mẹ sau sinh bởi một số tập tục lạc hậu như: sinh con trai, con gái…

– Duy trì chế độ dinh dưỡng đảm bảo luôn đủ chất: Mẹ nên ăn nhiều những thực phẩm lợi sữa sau sinh và hạn chế các loại thực phẩm gây mất ít sữa, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa và sức khỏe của mẹ.

Nếu mẹ đang có ý định giảm cân sau sinh thì cho con bú là cách thông minh và an toàn nhất. Bởi vì việc này sẽ đốt cháy khá nhiều calo trong cơ thể, từ đó giảm trọng lượng của mẹ sau sinh.

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học giúp hạn chế tình trạng mất sữa, ít sữa

– Thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ: Mẹ nên kiểm tra cân nặng trẻ thường xuyên để xem xét mức tăng trưởng của trẻ, từ đó có thể đánh giá được việc trẻ có bú đủ sữa hay không?

– Tạo không gian riêng tư, kín đáo: Điều này sẽ giúpmẹ có thể thoải mái cho bé bú, không còn ngại ngùng. Bởi nếu mẹ ngại cho con bú thì chỗ lâu dần dễ dẫn tới giảm phản xạ tiết sữa và càng làm nặng thêm tình trạng ít sữa, mất sữa.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai và hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh: Mẹ cố sử dụng hình thức tránh thai khác vì thuốc tránh thai hỗn hợp nhiều thành phần bởi vì loại thuốc này rất dễ gây ra tình trạng thiếu sữa, không đủ sữa thậm chí là mất sữa.

Trong suốt quá trình nuôi con, nếu mẹ bị bệnh phải sử dụng thuốc; mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để vừa có thể giúp mẹ nhanh khỏe và không ảnh hưởng đến nguồn sữa của con yêu.

– Uống đủ nước và nghỉ ngơi đều đặn: mỗi ngày, mẹ có thể uống 1-2 ly sữa và nhiều loại nước lợi sữa khác. Không chỉ có vậy, mẹ cũng cần ngủ đủ giấc, cho con bú đêm nhiều giúp kích thích tăng hooc môn Prolactin.

– Sử dụng máy hút, vắt sữa đúng cách. Sau khi trẻ bú xong, mẹ có thể dùng máy hút sữa và sử dụng đúng cách, rút nốt sữa thừa hai bên hết ra. Tránh trường hợp mẹ không hút hết sữa, bé bú khó, lâu dần sẽ mất sữa.

– Chữa dứt điểm bệnh tuyến vú, hạn chế ảnh hưởng tới trẻ. Trường hợp mẹ bị bệnh về tuyến vú (viêm tuyến vú, áp xe vú, nứt cổ gà…) cần phải chữa dứt điểm. Nếu trong thời gian cho con bú mẹ bị bệnh cần phải sử dụng thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Chữa nhanh chứng Thủy Kiệt: Khi những việc bổ sung nước của cơ thể được cải thiện được cải thiện, cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn, chuyển hóa năng lượng tốt hơn vì vậy sữa cũng sẽ nhiều hơn.

– Sử dụng thảo dược tăng tiết sữa tự nhiên: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ sử dụng chiết xuất từ rễ Shatavari – Thiên Chùm Môn có nồng độ hooc môn tăng gấp 3,5 lần các mẹ không được sử dụng chiết xuất này. Cân nặng của những bé được bú mẹ sử dụng Shatavari tăng gấp 1,5 lần cân nặng của đứa trẻ khác.

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Shatavari (Thiên Chùm Môn) cùng với một số thảo dược quý H oài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu cho tác động hiệp đồng như sau:

ÍCH MẪU LỢI NHI ĐƯỢC HƠN 500.000 MẸ SỬ DỤNG ĐỂ:

* Sữa mẹ nhiều, đặc, sánh và thơm hơn

Sau 5-7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.

Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

* Giúp mẹ khỏe mạnh hơn

– Sạch nhanh sản dịch, phục hồi nhanh sau sinh

– Nhờ cơ chế tăng hấp thu, tăng cường chức năng gan nên giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào, dáng mẹ thon gọn hơn

Mẹ có thể tìm mua Ích Mẫu Lợi Nhi chính hãng giúp duy trì nguồn sữa về nhiều dồi dào, đặc, thơm, mát và giàu dinh dưỡng đảm bảo cho đủ sữa cho con bú đủ tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc . Hay gọi tới Tổng đài dược sĩ tư vấn miễn cước 18006642 để đặt giao hàng tận nơi, cũng như nhận được tư vấn những kiến thức bổ ích từ Dược sĩ của chúng tôi.

Nắm vững các dấu hiệu mất sữa, ít sữa từ sớm kết hợp với các bí kíp giúp tăng nguồn sữa, cải thiện nguồn sữa, luôn đảm bảo sữa về nhiều, đặc, thơm, mát giầu chất dinh dưỡng sẽ giúp cho con yêu bú ngoan và phát triển toàn diện. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari – Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2023/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2023/XNQC-ATTP

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

Bí Quyết Kích Sữa Sau Sinh Thành Công Dành Cho Mẹ Thông Thái

Kích sữa sau sinh thành công – Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các thành phần trong sữa mẹ giúp bé tăng sức đề kháng. Chống lại các tác nhân gây bệnh môi trường bên ngoài. Mẹ cần cho bé bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu sau sinh và duy trì tối thiểu đến 24 tháng sau đó.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không những đem lại sự phát triển toàn diện cho con mà đây cũng chính là phương pháp giúp mẹ lấy lại vóc dáng của mình tự nhiên nhất. Chính vì thế, có khá nhiều mẹ quan tâm, lo lắng không biết làm thế nào để có đủ nguồn sữa dồi dào trong những tháng năm đầu đời của con yêu. Đặc biệt, khoảng thời gian 72h đầu sau sinh. Bé cần được bú mẹ trực tiếp để hưởng trọn vẹn nguồn sữa non bổ dưỡng này.

Sữa mẹ – món quà vô giá mẹ dành tặng con

Làm mẹ, ai trong chúng ta cũng mong muốn đem lại những điều tuyệt vời nhất cho con yêu. Mong muốn con được lớn khôn, khỏe mạnh chính là niềm hạnh phúc vô bờ. Những ngày đầu sau sinh, nếu cơ địa may mắn nhiều sữa. Mẹ hoàn toàn yên tâm vì đã có đủ lượng sữa cho con yêu. Nhưng phần lớn các mẹ đều gặp phải tình trạng thiếu sữa, mất sữa sau sinh. Điều này khiến mẹ lo lắng, băn khoăn. Thậm chí cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh cho mẹ.

Ngày nay, cuộc sống phát triển nên nhu cầu của con người ngày một cao. Trong suốt thời gian thai kì của mình, chắc hẳn mẹ cũng đã tìm hiểu nhiều phương pháp giúp gọi sữa mẹ về một cách nhanh chóng. Và một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay, đó chính là dịch vụ kích sữa sau sinh.

Lợi ích bất ngờ khi sử dụng phương pháp kích sữa sau sinh

Kích sữa được xem là phương pháp tối ưu mang lại nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé yêu. Với phương pháp này, mẹ có thể trữ sữa để dành cho con sau khoảng thời gian nghỉ thai sản. Rất tiện lợi khi mẹ đã đi làm nhưng bé vẫn được dùng nguồn sữa mẹ hoàn toàn.

Ngoài ra, kích sữa còn giúp mẹ tránh các hiện tượng tắc tia sữa thường gặp sau sinh. Khi nguồn sữa mẹ đã dồi dào. Mẹ cũng không còn lo lắng làm cách nào để đủ sữa cho con yêu. Bé sẽ không lo sợ đói, đồng thời tinh thần. Và tâm lý của mẹ cũng được thoải mái, thư giãn hiệu quả. Đây cũng chính là cách giúp mẹ tránh mắc phải chứng trầm cảm sau sinh.

Tuy nhiên, mẹ đã biết cách kích sữa hiệu quả và đúng cách chưa? Nếu mẹ sử dụng phương pháp kích sữa không đúng thì có thể gây ra tình trạng tắc sữa, mất sữa cho con. Khoảng thời gian giữa các cữ kích không đảm bảo cũng khiến nguồn sữa của mẹ giảm rõ rệt.

Vì vậy, kích sữa đúng phương pháp mới là vấn đề quan trọng và mới đem lại nguồn sữa dồi dào cho bé yêu. Hiểu được những khó khăn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi giới thiệu dịch vụ kích sữa không đau và uy tín tại nhà. Đảm bảo mẹ sẽ không còn lo lắng hay băn khoăn nữa.

Dịch vụ kích sữa sau sinh uy tín, chất lượng nhất Quảng Ngãi

Với liệu trình sử dụng từ 3-5 buổi (500k/1 lần kích), mẹ hoàn toàn yên tâm chất lượng dịch vụ mang lại. Mẹ sẽ được kiểm tra, thăm khám tình trạng ngực của mình trước khi sử dụng dịch vụ. Các điều dưỡng viện tại Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi sẽ đem đến cho mẹ dịch vụ hài lòng hết sức mong đợi. Mang đến cho các bà mẹ dịch vụ kích sữa sau sinh thành công.

Ngoài ra, Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi cung cấp đến mẹ dịch vụ thông tắc tia sữa không đau tại nhà. Mẹ sẽ thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa không mong muốn. Chỉ sau lần đầu tiên sử dụng liệu trình, 99% thành công giúp mẹ tìm lại nguồn sữa dồi dào cho con yêu.

Còn gì tuyệt vời hơn khi con yêu được hưởng trọn dòng sữa mát lành của mẹ trong những ngày đầu tiên chào đời. Mẹ lại có nhiều thời gian chăm sóc bé tốt hơn và đặc biệt là có thể dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái.

Thông tin liên hệ

Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi tự hào là hệ thống chăm sóc sau sinh chất lượng nhất. Cam kết mang đến các mẹ những dịch vụ chăm sóc đặc biệt như: Chăm sóc ở cữ, thông tắc tia sữa tại nhà, tắm bé tại nhà, làm đẹp sau sinh,… Cùng các dòng sản phẩm chất lượng, uy tín cho mẹ và bé sau sinh. Các sản phẩm đều có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và được nhập khẩu từ nước ngoài. Tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hãy để Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi trở thành người bạn giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng và đồng hành cùng mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Dịch vụ kích sữa sau sinh thành công

Thông tin thêm: Hiệu quả không ngờ từ việc massage bầu cho mẹ từ sớm

Thế giới Mẹ và Bé Quảng Ngãi – Hệ thống chăm sóc sau sinh chất lượng nhất. Địa chỉ: 337 Hùng Vương, Phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi Hotline: 0909342224

#8 Cách Kích Sữa Cho Mẹ Mất Sữa Sau Sinh Hiệu Quả Nhất

Nguyên nhân mẹ sau sinh bị ít sữa hoặc mất sữa

Thực tế có nhiều mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa sau sinh khiến bé chịu nhiều thiệt thòi. Nhất là các mẹ đẻ mổ, vậy cách kích sữa cho mẹ đẻ mổ là gì? Các bé không được hưởng dòng sữa mẹ khi còn nhỏ. Nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị tắc tia sữa có rất nhiều.

Thứ nhất, núm vú của mẹ bị nhiễm khuẩn dẫn đến tắc ống dẫn sữa.

Không đảm bảo sức khỏe, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống sau sinh.

Stress, căng thẳng cũng tác động đến lượng sữa mẹ. Việc còn bỡ ngỡ với vai trò làm mẹ, chăm con một mình gây ra nhiều áp lực, dẫn đến trầm cảm, mệt mỏi khiến cơ thể suy nhược, phản xạ tiết sữa cũng vì vậy mà kém đi.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thiếu chất. Tâm lý sợ tăng cân nên ăn kiêng, hay ăn không đủ chất.

Chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi con. Do đó, số lần cho con bú chưa hợp lý hay vắt sữa không đúng.

Sinh mổ dùng thuốc kháng sinh khiến quá trình tiết sữa kém đi. Bé sẽ quen bú bình và không chịu bú mẹ làm cho bầu ngực tiết sữa ít.

Ngoài ra, do các mẹ bất cẩn ăn phải thực phẩm gây mất sữa, trong bài Top #10 những thực phẩm gây mất sữa mà cực ít mẹ biết [XEM NGAY] , chúng tôi đã trình bày chi tiết.

Bật mí 8 cách kích sữa cho mẹ mất sữa sau sinh hiệu quả

Ngay từ khi chào đời, bé đã cần bú mẹ đây là bản năng của con. Vì vậy, có một cách kích sữa về nhiều sau sinh đơn giản và diệu kỳ nhất là cho con bú càng sớm càng tốt. Tốt nhất là ngay sau khi sinh con bởi lúc này cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa non rất tốt với trẻ.

Khi bé bú, đầu ti được matxa kích thích sẽ tiết ra nhiều 0xyt0cin, tạo chất xúc tác giúp sữa được kích thích tiết ra nhiều hơn. Ngược lại, nếu nang sữa đầy mà trẻ lại bú ít, hệ thống sẽ tự động giảm tiết ra, lâu dần dẫn tới mất sữa bị tắc tia sữa – áp xe. Đối với phương pháp kích sữa sau sinh, mẹ cần cho trẻ bú cách nhau 2 giờ mỗi lần là tốt nhất.

Việc massage sẽ tác động đến ống dẫn sữa làm cho chúng giãn nở ra, giúp sữa chảy nhanh hơn, nhiều hơn. Ngoài ra, massage bầu ngực cũng là tuyệt chiêu phòng chống ung thư vú, giải quyết các vấn đề tắc tia sữa, u vú, áp xe vú. Ngoài việc kích sữa mẹ nhờ massage bầu ngực thì việc cho con bú đúng cách cũng giúp sữa mẹ về nhiều hơn.

Cách gọị sữa về nhanh nhất chính là massage ngực kích sữa mẹ

Rất đơn giản, Massage ngực kích sữa tốt nhất nên để các anh chồng thực hiện sẽ thuần thục hơn. Các bạn nên nhúng khăn mặt (nên chọn loại mềm để tránh bị đau rát đầu ngực) vào nước ấm khoảng 2p. Tiếp đến đặt khăn lên bầu ngực và tiến hành massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ.

Các mẹ mất sữa đừng quá lo lắng, nếu áp dụng phải thực hiện massage ngực kích sữa đều đặn 1 ngày 2 đến 4 lần. Mỗi lần massage kích sữa khoảng 10p. Sau khi massage ngực kích sữa mẹ xong thì các mẹ uống một ly sữa ông thọ ấm để nhanh về sữa hơn.

Message ngực là cách kích sữa về sau sinh đơn giản, hiệu quả

Thường phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ, không được tắm rửa thường xuyên. Nên vùng ngực đầu vú nhiều mẹ không được sạch sẽ và rơi vào tắc tia sữa. Nếu không được thông tia sữa nhanh sẽ khiến các mẹ bị áp xe tuyến vú hay còn gọi bị viêm tuyến vú thậm chí bị nặng còn u xơ tuyến vú. Vì thế cách để thông tia sữa là vệ sinh thường xuyên bầu ngực, ti cho con bú. Khi cho con ti xong phải dùng khăn ấm sạch lau qua đầu ti để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Nếu đã sử dụng 2 cách gọi sữa về sau sinh ở trên nhưng không hiệu quả mẹ có thể thử dùng thảo dược để điều trị. Các loại thảo dược không chỉ bổ dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe mà còn kích thích sản xuất sữa mẹ dồi dào.

Mẹ nên sử dụng các loại gia vị như gừng, tỏi sẽ rất tốt cho mẹ bị mất sữa. Nhưng nhớ là ăn ít nếu không muốn sữa có mùi.

Cà rốt và khoai lang chứa beta-carotene và phytoestrogen cần thiết cho quá trình sản xuất sữa và kích sữa.

Bột ngũ cốc lợi sữa cũng là một kinh nghiệm hay để kích sữa về. Các mẹ nên dùng các loại hạt đậu rang rồi mang đi nghiền thật mịn. Chỉ cần uống đều ngày 2 cốc ấm là cũng đủ cung cấp protein giúp sữa mẹ về nhiều hơn và nhanh hơn. Ngoài ra, uống bột ngũ cốc lợi sữa cũng giúp sữa mẹ thơm hơn rất nhiều.

– Còn 3 thảo dược tự nhiên giúp các mẹ kích sữa về nhanh hơn mà khá nhiều mẹ đã làm và thành công đó là nấu nước uống thảo dược lá bồ công anh, cao chè vàng hoặc lá đinh lăng. Rất đơn giản cách kích sữa hiệu quả từ thiên nhiên, các mẹ đun nước ấm lên rồi cho lá bồ công anh vào hoặc lá đinh lăng hoặc cao chè vàng (1 trong 3 loại).

Cách kích sữa cho mẹ mất sữa bằng máy hút sữa. Nếu lo ngại những cách trên kích sữa không thành công mẹ có thể áp dụng cách kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa. Một máy hút sữa là vật mà các mẹ cần có trong tay rất tiện lợi. Dù không thể sánh với việc cho con bú nhưng máy hút sữa cũng rất tốt để “cứu nguy” khi sữa ít.

Ăn gì để sữa về nhiều hay mẹ ăn gì để nhiều sữa cho con bú? Các mẹ lúc mới sinh cơ thể còn yếu, nên việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là cực kỳ cần thiết. Vừa giúp bồi bổ vừa giúp đảm bảo nguồn sữa của các mẹ ổn định. Các mẹ nên kết hợp ăn uống đầy đủ gồm chân giò hầm đu đủ, trái cây tốt cho bà bầu, rau thịt, cá…

Nếu như có điều kiện, mẹ bỉm sữa có thể dùng viên uống lợi sữa, các loại vitamin tổng hợp. Hiện nay có khá nhiều loại viên uống lợi sữa sau sinh như: viên uống lợi sữa Mabio, viên uống lợi sữa Pregnacare, viên uống lợi sữa Natures Aid Fenugreek hay lợi Sữa Ích Mẫu Lợi Nhi…

Mẹo gọi sữa về sau sinh bằng búp dứa non

Đây là cách mà các mẹ trong nam bộ vẫn hay dùng để gọi sữa về nhanh.

+ Nếu là con trai các mẹ chuẩn bị 7 búp dứa non, nếu là bé gái các mẹ dùng 9 búp dứa non.

+ Mua về rửa sạch, bỏ hết phần lá màu xanh chỉ giữ lại búp dứa màu trắng.

+ Nấu chân giò hầm đu đủ, cháo sườn heo hay nấu canh thịt nạc… thái nhỏ búp dứa non rồi cho vào nấu cùng.

+ Các mẹ vừa sinh xong nên răng yếu, vì thế cần phải ninh thật nhừ và mềm. Mỗi ngày ăn 2 bát cháo búp dứa non thì sữa sẽ về nhanh.

Dùng lá bồ công anh để kích sữa về sau sinh

Bồ công anh như nói ở trên là thần dược giúp các mẹ sau sinh bị tắc tia sữa. Cách kích sữa cho mẹ mất sữa bằng bồ canh ông như sau:

+ Hái lá bồ công anh về rồi rửa thật sạch.

+ Các mẹ cứ khát nước thì uống nước là bồ công anh.

+ Tiếp theo lấy lá bồ công anh đã rửa rồi đắp xung quanh bầu ngực bị áp xe, sẽ làm ngực mát và thông tin sữa nhanh hơn.

Gọi sữa về bằng lá mít rất đơn giản, đây là phương pháp khá nhiều các mẹ ở nông thôn vẫn hay dùng. Vì hiện tại trên thành phố để tìm được lá mít lợi sữa rất là khó, không phải mẹ nào cũng tìm được lá mít.

Cách gọi sữa về bằng lá mít như sau:

Dùng lá mít thông tia sữa, cách này người ta gọi là chải ngực bằng nước là mít

+ Nếu là trai dùng 7 lá mít non, bé gái dùng 9 lá mít non.

+ 1 chiếc lược dùng để chải đầu.

+ Rửa sạch lá mít non để khô ráo

+ Cho lá mít non vào trong bát nước sạch.

+ Nhúng lược chải đầu vào bát nước rồi chải lên ngực trái trước ngực phải sau, chải từ trên xuống dưới từ trái qua phải. Làm nhẹ nhàng để tránh chạm vào đầu ti khiến mẹ bị đau.

+ Ngày thực hiện ít nhất 2 lần, nên làm 4 lần vào sáng, trưa, chiều và tối. Liên tục trong 3 ngày đầu sau khi sinh bé lá mít chữa tắc tia sữa sẽ giúp kích tia sữa về nhanh hơn.

Gọi sữa về bằng cách chườm ngực bằng xôi nếp

Đây là cách kích sữa hiệu quả cực dễ làm, các mẹ có thể làm theo.

+ Xôi nếp trắng nấu chín. ( Xôi nếp còn nóng)

+ Chuẩn bị một khăn sạch để chườm.

+ Cho xôi vào khăn trắng sạch

+ Chườm xung quanh bầu ngực từ trái qua phải và từ trên xuống dưới.

+ Vừa chườm vừa dùng tay massage nhẹ để kích sữa về nhanh hơn.

Đâu Phải Chỉ Có Một Cách Để Kích Sữa Thành Công!

Tôi đã từng có những ngày tưởng như phải từ bỏ quyết tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ của mình. Có thể nhiều người thường nói, thành công là không từ bỏ, nhưng để kích sữa thành công thì ngoài chuyện không từ bỏ điều quan trọng hơn đó là…

Đúng thế đấy các bạn, nếu nói về chuyện kích sữa cho con, có lẽ mẹ nào ít sữa cũng sẽ giống như tôi. Ai mách gì làm nấy, có cách gì cũng thử. Nhưng đúng là sao người ta làm được còn mình thì không?

Nếu mẹ nào cũng đang có suy nghĩ giống như tôi đã từng, thì tôi sẽ nói với các mẹ điều này. Mẹ nào cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ, chỉ là mẹ đang chưa tìm đúng cách mà thôi.

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “kích sữa để thành công”, hẳn bạn sẽ bắt gặp hàng ngàn những truyện kiểu như vắt sữa từ không có giọt nào đến dư sữa cho con. Nhưng bạn đã bao giờ từng thử vắt sữa như họ chưa? Tôi đã từng và những người tôi quen cũng đã từng. Nhưng kết quả thì không giống nhau.

Hướng dẫn cho việc kích sữa thành công bằng cách vắt đa phần sẽ là:

3h vắt 1 lần, đều đặn mỗi lần 25-30 phút.

Làm đúng các kĩ thuật trong việc vắt hút.

Kiên trì, tin tưởng và không bỏ cuộc.

Nói thật, bạn tôi sinh mổ song thai nên đã phải áp dụng cách này. Hồi đầu lượng sữa cũng tăng dần, từ ít đến cả 3 lít một ngày. Đây đúng là con số mà cả đời tôi chắc cũng chẳng bao giờ dám mơ tới. Bạn tôi được gia đình hai bên hỗ trợ, lại thuê cả giúp việc, nên việc vắt sữa đều đặn không có gì khó.

Nhưng bạn tôi cũng chia sẻ, ngày nào cũng vắt vậy, mệt mỏi lắm. Con được 7 tháng là bắt đầu nản vô cùng. Cũng may mắn là cán đích 6 tháng hoàn toàn sữa mẹ. Tiếc là khi con được 10 tháng thì mẹ mất sữa hoàn toàn, từ đấy đến giờ con ăn hoàn toàn sữa công thức.

Quay lại chuyện của tôi, được bạn chia sẻ kinh nghiệm vắt sữa, tôi cũng cố gắng hì hụi vắt sữa như bạn. Khổ nỗi, ngực tôi nhỏ, núm ti lại to, vắt hoài chỉ thấy đau ti, sữa chẳng thấy đâu.

Thực ra lúc ấy cũng khá tự ti và áp lực. Bạn mình vắt ra 3 lít sữa một ngày mà mình chỉ cần có 500ml cũng không nổi là sao? Nhưng sau này khi đã vượt qua tôi mới nhìn lại thấy rằng, để kích sữa thành công, hãy hiểu mình trước, đừng nhìn vào thành công của người khác.

Tôi lên mạng tìm kiếm những cách khác để kích sữa. Nhưng chao ôi, mỗi người mách một kiểu, thử hết chắc tôi già còn con tôi lớn mất.

Trên thị trường có hàng chục hàng trăm loại như chè vằng, trà lợi sữa, ngũ cốc lợi sữa, thuốc lợi sữa, … loại nào cũng nói hay cả. Hoang mang lắm, nhưng cuối cùng tôi cũng quyết định chọn một loại nổi tiếng và khá phổ biến để dùng thử.

Sau lần thử đầu tiên và thất bại, những lần sau tôi cũng cẩn thận hơn, hỏi kĩ hơn. Nhưng sau khi thử thêm 2-3 loại nữa, tôi hiểu rằng, nhiều cách nhưng không đúng thì cũng như không có cách nào.

Tôi đã gần như từ bỏ ý định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, và quyết định cho con ăn hoàn toàn sữa công thức. Nhưng bạn biết không, để kích sữa thành công vất vả nhiều hơn bạn nghĩ.

Trong lúc tôi đang định từ bỏ, thì có một vấn đề là: con tôi bị táo càng lúc càng nặng. Lúc đầu là ngày đi một lần, sau cứ tăng dần hai ngày một lần, rồi lên 4-5 ngày một lần. Tôi đã thử đổi hết từ sữa này đến sữa khác, từ sữa bổ sung chất xơ đến sữa bổ sung men vi sinh, nhưng vẫn chẳng ích gì.

Nhưng các cụ nói cấm có sai các mẹ ạ. “Thất bại là mẹ của thành công” đừng vì thất bại mà bỏ cuộc các mẹ ạ.

Sau khi tìm hiểu và biết rằng, sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ rất nhiều, và có rất nhiều em bé hệ tiêu hóa không thể thích nghi với sữa công thức, dù cho đó là loại nào.

Khao khát về nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ lại trỗi dậy trong tôi. Lần này tôi chẳng mất công thử cái gì nữa, mà tìm đến các chuyên gia để được hướng dẫn.

Tôi cũng gặp một vài người, có người là chuyên gia thật, nhưng cũng có người chỉ là mạo danh, thậm chí có người kiến thức còn chẳng bằng tôi. Cũng may mắn là cuối cùng tôi cũng tìm được chuyên gia thực sự trong vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ của tôi.

Tôi đã kích sữa thành công nhưng không phải giống như những gì tôi đã nghĩ. Nó vất vả và khó khăn hơn rất nhiều.

Tôi đã từng nghĩ, chỉ cần cố gắng hết sữa, thành công chắc chắn sẽ đến. Nhưng nếu không hiểu về việc tiết sữa mẹ nó phức tạp như thế nào, thì dù có cố gắng cũng chẳng có kết quả gì.

Sau tất cả tôi rút ra được kết luận là “bí quyết để kích sữa thành công” đó là chẳng có bí quyết nào. Vì thực ra mỗi người mỗi khác, và trong mỗi hoàn cảnh cách kích sữa cũng sẽ khác.

Tôi lấy ví dụ thế này cho các bạn dễ hiểu. Bản thân tôi, lúc đầu tôi vắt sữa, nhưng không thành công, còn bạn tôi cũng làm như vậy lại thành công. Sau tôi dùng các sản phẩm lợi sữa, cũng không được, nhưng tôi biết rất nhiều người thành công khi dùng các sản phẩm đó. Cuối cùng, tôi tập cho bé bú mẹ đúng khớp, nhưng cũng không hiệu quả dù nhiều người nói rằng, con bú là cách kích sữa tốt nhất.

Nếu như lúc đầu tôi học cách cho con bú đúng khớp thì chắc tôi sẽ nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ đầu rồi. Sau này, có lẽ tôi nên kết hợp việc dùng sản phẩm lợi sữa với việc tích cực cho con bú mẹ, thì chắc tôi đã kích sữa thành công.

Và cuối cùng, có lẽ tôi nên hiểu, lúc này tuyến sữa của tôi đã gần như dừng hoạt động, con có bú mẹ đúng cũng không còn hiệu quả nữa rồi.

Hiểu đúng tình trạng của mình, biết được tại sao mình ít sữa, chọn đúng phương pháp, và áp dụng đúng thời điểm đó là kinh nghiệm kích sữa thành công của riêng tôi.

Còn bạn, tôi chỉ khuyên bạn một điều thôi.

Đâu phải chỉ có một cách để kích sữa thành công – và bạn sẽ chính là người sẽ tìm ra cách tốt nhất cho bạn chứ không phải ai khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!