Xu Hướng 2/2023 # Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công # Top 5 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa và cách kích sữa thành công

Mẹ ít sữa chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng. Cùng điểm qua 14 dấu hiệu cho thấy mẹ bị ít sữa và cách kích sữa hiệu quả, giúp trẻ có được nguồn năng lượng dồi dào để phát triển toàn diện.

14 dấu hiệu mẹ ít sữa, thiếu sữa cho bé

1. Bé chậm tăng cân

Chỉ số cân nặng của bé được xem là một trong những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy mẹ có bị thiếu sữa hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 1 tháng đầu sau khi sinh, bé sẽ tăng cân khoảng 1 kg và sẽ tiếp tục tăng cân trong những tháng tiếp theo.

0 – 3 tháng: Tăng khoảng 100 – 200 g/tuần.

3 – 6 tháng: Tăng khoảng 100 – 140 g/tuần.

6 – 12 tháng: Tăng khoảng 60 – 100 g/tuần.

Nếu bé nhà bạn chậm tăng cân, không tăng cân hoặc tăng cân quá ít, các mẹ hãy xem lại nguồn sữa của mình, có thể sữa mẹ ít. Tuy nhiên, một số trường hợp, bé có thể ốm hoặc sụt cân một chút là chuyện bình thường. Các mẹ cũng không nên lo lắng quá.

2. Bé bị thiếu nước, suy dinh dưỡng

Với trường hợp sữa mẹ quá ít, bé bú không đủ sẽ khiến cho cơ thể trẻ bị thiếu nước. Thời gian dài, bé rất dễ đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ bị thiếu nước, làn da của trẻ sẽ nhăn nheo, tím bầm, vàng vọt chứ không hồng hào như da của các bé đã đủ sữa.

Bên cạnh đó, cân nặng của các bé không đủ cũng được xem là một trong những yếu tố suy dinh dưỡng do nguồn sữa mẹ cung cấp ít. Trong trường hợp này, bé sẽ khóc nhiều và khó ngủ vào ban đêm do thiếu sữa mẹ.

→ Xem: trẻ sơ sinh quấy khóc đêm

3. Thời gian bú của trẻ quá ngắn hoặc quá dài

Vì mẹ không đủ sữa cho con bú nên các bé nhai đầu vú mẹ thường xuyên trong khoảng thời gian dài cả tiếng đồng hồ. Một số trường hợp, bé chỉ bú sữa mẹ trong khoảng 5 – 10 phút thì nhả đầu vú ra và không bú chịu bú nữa.

Nếu nhận thấy trẻ bú sữa mẹ trong thời gian quá ngắn hoặc quá dài (mấy tiếng đồng hồ), chứng tỏ sữa mẹ đang có dấu hiệu bất thường. Lúc này, các mẹ nên thăm khám, kiểm tra nguồn sữa, tránh tình trạng sữa quá ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

→ Xem: trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ

4. Bầu vú bị xẹp xuống đột ngột

Theo thống kê, có 61% mẹ ít sữa do bầu vú mất cân đối. Điều này cũng có nghĩa, lượng sữa tiết ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bầu vú của người mẹ. Với những mẹ có lượng sữa dồi dào, bầu vú sẽ cân đối ở hai bên và ngực cũng sẽ căng tròn.

Tuy nhiên, nếu các mẹ nhận thấy, thời gian đầu ngực có căng nhưng càng về sau thì kích thước ngực giảm xuống đột ngột thì nên thận trọng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa, thiếu sữa cho con.

5. Sữa tiết ra quá ít

Trong khoảng thời gian mới vừa sinh xong, cơ thể của mẹ sẽ không tiết ra nhiều sữa. Lúc này, sữa mẹ chỉ tiết ra một ít có màu vàng đục, được gọi là sữa non. Tuy nhiên, trong khoảng 3 – 4 ngày sau, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn và là nguồn dinh dưỡng chính cho bé.

Sau khoảng thời gian này, nếu sữa mẹ tiết ra ít và không có đủ sữa cho con bú, các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Có thể do kích thước bầu vú, núm vú hoặc một số dị tật ở vú hay một số bệnh lý gây nên. Khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời.

6. Bầu vú không thay đổi suốt thời kỳ mang thai

Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu bạn nhận thấy kích thước bầu vú không có sự thay đổi. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa dễ nhận biết nhất. Các thống kê cho thấy, có 30% mẹ bầu không nhận thấy sự phát triển của bầu vú và 15% các mẹ có bầu vú phát triển nhưng không đáng kể. Do đó, các mẹ nên thận trọng khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu này.

7. Số tã ướt, tã bẩn ít

Nếu các mẹ ít sữa sẽ có số tã ướt và tã bẩn ở trẻ rất ít vì sữa không chảy ra nhiều. Đây là kinh nghiệm được những người trong dân gian áp dụng. Thông thường, số tã ướt và tã bẩn của các bé sau sinh như sau:

1 – 2 ngày: 1 – 2 tã ướt/ngày

2 – 6 ngày: 5 – 6 tã ướt/ngày

Sau 6 ngày: 6 – 8 tã ướt/ngày

Các mẹ nhận thấy số lượng tã ướt, tã bẩn của con ít hơn số lượng nêu trên, chứng tỏ mẹ ít sữa. Lúc này, mẹ nên bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng cần thiết và áp dụng các phương pháp khác nhau để tạo nguồn sữa cho bé.

8. Vú không căng sữa khi sinh con

Dù trong giai đoạn sinh con nhưng mẹ vẫn không có dấu hiệu căng sữa. Đây cũng là một trong những biểu hiện cho thấy mẹ ít sữa, thiếu sữa trầm trọng trong quá trình cho con bú. Theo số liệu của các chuyên gia y tế, có đến 42% các mẹ không có biểu hiện căng sữa trong giai đoạn đầu sau sinh. Đây là con số đáng báo động các mẹ nên chú ý.

9. Bụng và núm vú bị đau khi cho con bú

Ngoại trừ một số trường hợp bé ngậm đầu vú không đúng cách khiến mẹ bị đau thì mẹ ít sữa là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đớn ở phần bụng và núm vú của mẹ. Sữa ít, không đủ cho bé bú, sẽ khiến bé nhai đầu vú của mẹ nhiều, trong khoảng thời gian dài. Điều này rất dễ gây đau ở những bộ phận xung quanh vú.

10. Không có cảm giác ngứa hoặc châm kim ở ngực

Với các mẹ khi mới cho con bú sẽ có cảm giác ngứa và bứt rứt như có kim châm ở đầu vú. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ với các tác động bên ngoài cơ thể. Sữa nhiều sẽ khiến ngực mẹ có cảm giác căng và lượng sữa tiết ra sẽ gây ngứa ở núm vú. Nếu mẹ không có cảm giác này, tức sữa mẹ quá ít và không đủ cho bé bú.

11. Lượng phân mà bé thải ra

Khi trẻ bú ít thì lượng phân mà bé thải ra cũng ít. Nếu mỗi ngày, các mẹ thay ít nhất 5 lần tã có phân cho bé thì chứng tỏ lượng sữa mẹ dồi dào. Ngược lại, số lần tã thay quá ít thì có nghĩa mẹ đang thiếu sữa trầm trọng.

1 – 2 ngày: phân có màu đen xanh

2 – 6 ngày: phân lỏng, có màu xanh lá cây nhạt

Sau 6 ngày: phân lỏng, có màu vàng tươi sáng

Sau 6 tuần: phân mềm, có màu vàng nâu

12. Lượng nước tiểu của bé

Căn cứ vào lượng nước tiểu của các bé cũng có thể khẳng định được mẹ ít sữa hay nhiều. Nếu các mẹ thay cho bé 8 đến 10 lần tã ướt mỗi ngày, chứng tỏ mẹ đang có một nguồn sữa rất tốt. Nếu số lần thay tã ít hơn thì có thể mẹ bị ít sữa.

Ngoài ra, màu sắc nước tiểu cũng là dấu hiệu các mẹ nên chú ý. Nếu bé bú đủ sữa sẽ có nước tiểu màu trong suốt hoặc vàng nhẹ. Nếu không đủ sữa cho bé, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm.

13. Cách bé mút và nuốt trong lúc bú mẹ

Trong quá trình trẻ ngậm đầu vú, nếu bạn cảm nhận trẻ bú và mút rất nhanh cho thấy sữa của mẹ không đủ. Còn nếu sữa mẹ nhiều, các bé sẽ mút và nuốt sữa chậm lại. Đôi khi trẻ nuốt không hết, sữa bị trào ra miệng của trẻ và trẻ sẽ lim dim ngủ khi bú sữa mẹ nếu lượng sữa dồi dào.

14. Biểu hiện của bé sau khi bú

Nếu bé bú đủ sữa sẽ tươi cười và bụng thường căng lên. Riêng những bé chưa bú no, các bé sẽ rất dễ cáu khóc, đòi mẹ bú nữa vì bụng vẫn còn đói. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi chú ý đến biểu hiện cụ thể của trẻ.

Mẹ ít sữa phải làm sao

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, các mẹ ít sữa thường rất lo lắng khi bản thân không đủ sữa để cho con bú. Hiện tượng mẹ ít sữa là do nhiều nguyên nhân gây ra.

Trước hết, các mẹ nên hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp đến, các mẹ nên thực hiện một số hướng dẫn sau đây để dễ dàng kiểm soát tình trạng ít sữa của mình.

Kiểm tra tư thế cho bé bú: Bạn xem đã cho bé bú đúng tư thế hay chưa. Tốt nhất các mẹ nên cho bé bú ngồi, ở tư thế thoải mái nhất. Bé cần phải ngậm hết quầng thâm vú của mẹ và hơi trề môi dưới ra khi bú.

→ Xem: cách cho con bú đúng tư thế

Cho bé bú theo nhu cầu: Khi nào bé cần bú, bạn nên cho bé bú, khoảng 2 – 3 giờ/lần. Mẹ không nên quá cứng nhắc, tuân theo bất cứ lịch trình nào mà hãy đáp ứng nhu cầu của bé.

Để bé bú cả hai bên ngực: Hãy để bé bú đều ở hai bên vú. Sau khi bú hết vú bên này sẽ chuyển sang vú bên kia, tránh tình trạng chỉ cho bé bú duy nhất một bên vú.

Massage vú nhẹ nhàng: Khi bé bú, bạn cần phải massage hai bên đầu vú nhẹ nhàng, đều đặn để tăng lượng sữa tiết ra cho bé.

Vắt sữa mẹ cho bé bú: Các mẹ có thể tiến hành vắt sữa để dành khi bé cần. Cách này vừa giúp bé có sữa, vừa giúp bầu vú được kích thích, tiết sữa nhiều hơn.

Uống đủ nước: Mẹ hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tiết sữa ra cho con.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Để có nguồn sữa mẹ dồi dào, các mẹ cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các chất dinh dưỡng cần thiết để sữa mẹ được đủ chất.

Nghỉ ngơi phù hợp: Không nên vì quá bận rộn trong việc chăm sóc bé mà mẹ không ngủ đủ giấc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con. Tốt nhất, các mẹ hãy nhờ người thân trông nom trẻ và hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào.

Giữ tinh thần thoải mái: Hãy lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức. Đây là cách tốt nhất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và dễ tiết ra nguồn sữa dồi dào cho bé.

Cách kích sữa cho mẹ ít sữa thành công

Không phải người mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào để trở thành nguồn năng lượng chính cho con. Với những người mẹ ít sữa thì việc áp dụng các phương pháp kích sữa là rất cần thiết. Thông thường, các mẹ sẽ áp dụng cách massage bầu ngực hoặc sử dụng máy kích sữa để giúp nhanh chóng kích thích sữa tiết ra nhanh chóng.

1. Massage bầu ngực

   Việc massage bầu ngực có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tuyến sữa tiết ra lượng sữa cần thiết. Trong quá trình massage, đường ống dẫn sữa ở bầu ngực của mẹ sẽ nhanh chóng giãn nở. Bầu vú sẽ mềm dần và sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, việc massage ở bầu ngực còn giúp tăng lượng máu lưu thông, ngăn ngừa tình trạng ung thư vú, làm lưu thông các tia sẽ, giảm đau ngực sau sinh.

Cách thực hiện như sau

Chuẩn bị: Chậu nước ấm và khăn mềm

Đầu tiên, bạn sử dụng chiếc khăn nhúng vào nước ấm và đắp lên bầu ngực.

Tiếp đến, bạn massage nhẹ nhàng theo vòng tròn, chiều kim đồng hồ.

Áp dụng đều đặn cách làm này trong khoảng 10 phút.

Mỗi ngày, bạn nên thực hiện 2 lần để đạt hiệu quả như mong đợi.

2. Sử dụng máy kích sữa

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, sử dụng máy kích sữa cũng là phương pháp được rất nhiều mẹ áp dụng. Những loại máy kích sữa này được bán rất phổ biến ở siêu thị nhưng nó có thể “cứu nguy” cho các mẹ lúc cạn kiệt nguồn sữa.

Cơ chế hoạt động chính của máy là tạo sự kích thích các tuyến sữa để nhanh chóng huy động nguồn sữa dồi dào. Việc sử dụng máy kích sữa cần phải được sử dụng đều đặn, khoảng 8 – 10 lần/ngày.

Phương pháp này cần được áp dụng đều đặn mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1 tháng. Với cách sử dụng máy kích sữa, nếu các mẹ áp dụng đúng thì dù kích thước ngực nhỏ hay lớn, sữa ít hay nhiều đều có thể huy động tối đa.

Mẹ ít sữa nên ăn gì

Móng giò heo, thịt nạc

Hải sản: Tôm, cua, cá

Rau xanh: Cà rốt, củ cải, củ khoai lang, các loại rau có màu xanh đậm

Các loại ngũ cốc: Yến mạch, lúa mạch

Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng

Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều

Hoa quả tươi

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Đồ nếp

Rong biển

Lưu ý: Ăn nhiều các loại thức ăn chứa các dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp tăng lượng sữa dồi dào cho con. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn bao nhiêu cũng được. Để đảm bảo cân nặng và an toàn cho sức khỏe, các mẹ cần chú ý một số vấn đề sau

Tuyệt đối không được ép bản thân ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và khiến mẹ đứng trước nguy cơ béo phì.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cay, nóng, chế biến sẵn.

Không được sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… ảnh hưởng đến tuyến sữa của bé.

Thường xuyên đổi món để tránh gây ngán cho mẹ.

Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ hơn.

→ Xem: ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân

Mẹ ít sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ cho bé. Nếu các mẹ đã áp dụng những phương pháp trên mà vẫn không đủ sữa thì hãy tiến hành thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân khiến các mẹ ít sữa và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Bí Quyết Kích Sữa Sau Sinh Thành Công Dành Cho Mẹ Thông Thái

Kích sữa sau sinh thành công – Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các thành phần trong sữa mẹ giúp bé tăng sức đề kháng. Chống lại các tác nhân gây bệnh môi trường bên ngoài. Mẹ cần cho bé bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu sau sinh và duy trì tối thiểu đến 24 tháng sau đó.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không những đem lại sự phát triển toàn diện cho con mà đây cũng chính là phương pháp giúp mẹ lấy lại vóc dáng của mình tự nhiên nhất. Chính vì thế, có khá nhiều mẹ quan tâm, lo lắng không biết làm thế nào để có đủ nguồn sữa dồi dào trong những tháng năm đầu đời của con yêu. Đặc biệt, khoảng thời gian 72h đầu sau sinh. Bé cần được bú mẹ trực tiếp để hưởng trọn vẹn nguồn sữa non bổ dưỡng này.

Sữa mẹ – món quà vô giá mẹ dành tặng con

Làm mẹ, ai trong chúng ta cũng mong muốn đem lại những điều tuyệt vời nhất cho con yêu. Mong muốn con được lớn khôn, khỏe mạnh chính là niềm hạnh phúc vô bờ. Những ngày đầu sau sinh, nếu cơ địa may mắn nhiều sữa. Mẹ hoàn toàn yên tâm vì đã có đủ lượng sữa cho con yêu. Nhưng phần lớn các mẹ đều gặp phải tình trạng thiếu sữa, mất sữa sau sinh. Điều này khiến mẹ lo lắng, băn khoăn. Thậm chí cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh cho mẹ.

Ngày nay, cuộc sống phát triển nên nhu cầu của con người ngày một cao. Trong suốt thời gian thai kì của mình, chắc hẳn mẹ cũng đã tìm hiểu nhiều phương pháp giúp gọi sữa mẹ về một cách nhanh chóng. Và một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay, đó chính là dịch vụ kích sữa sau sinh.

Lợi ích bất ngờ khi sử dụng phương pháp kích sữa sau sinh

Kích sữa được xem là phương pháp tối ưu mang lại nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé yêu. Với phương pháp này, mẹ có thể trữ sữa để dành cho con sau khoảng thời gian nghỉ thai sản. Rất tiện lợi khi mẹ đã đi làm nhưng bé vẫn được dùng nguồn sữa mẹ hoàn toàn.

Ngoài ra, kích sữa còn giúp mẹ tránh các hiện tượng tắc tia sữa thường gặp sau sinh. Khi nguồn sữa mẹ đã dồi dào. Mẹ cũng không còn lo lắng làm cách nào để đủ sữa cho con yêu. Bé sẽ không lo sợ đói, đồng thời tinh thần. Và tâm lý của mẹ cũng được thoải mái, thư giãn hiệu quả. Đây cũng chính là cách giúp mẹ tránh mắc phải chứng trầm cảm sau sinh.

Tuy nhiên, mẹ đã biết cách kích sữa hiệu quả và đúng cách chưa? Nếu mẹ sử dụng phương pháp kích sữa không đúng thì có thể gây ra tình trạng tắc sữa, mất sữa cho con. Khoảng thời gian giữa các cữ kích không đảm bảo cũng khiến nguồn sữa của mẹ giảm rõ rệt.

Vì vậy, kích sữa đúng phương pháp mới là vấn đề quan trọng và mới đem lại nguồn sữa dồi dào cho bé yêu. Hiểu được những khó khăn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi giới thiệu dịch vụ kích sữa không đau và uy tín tại nhà. Đảm bảo mẹ sẽ không còn lo lắng hay băn khoăn nữa.

Dịch vụ kích sữa sau sinh uy tín, chất lượng nhất Quảng Ngãi

Với liệu trình sử dụng từ 3-5 buổi (500k/1 lần kích), mẹ hoàn toàn yên tâm chất lượng dịch vụ mang lại. Mẹ sẽ được kiểm tra, thăm khám tình trạng ngực của mình trước khi sử dụng dịch vụ. Các điều dưỡng viện tại Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi sẽ đem đến cho mẹ dịch vụ hài lòng hết sức mong đợi. Mang đến cho các bà mẹ dịch vụ kích sữa sau sinh thành công.

Ngoài ra, Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi cung cấp đến mẹ dịch vụ thông tắc tia sữa không đau tại nhà. Mẹ sẽ thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa không mong muốn. Chỉ sau lần đầu tiên sử dụng liệu trình, 99% thành công giúp mẹ tìm lại nguồn sữa dồi dào cho con yêu.

Còn gì tuyệt vời hơn khi con yêu được hưởng trọn dòng sữa mát lành của mẹ trong những ngày đầu tiên chào đời. Mẹ lại có nhiều thời gian chăm sóc bé tốt hơn và đặc biệt là có thể dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái.

Thông tin liên hệ

Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi tự hào là hệ thống chăm sóc sau sinh chất lượng nhất. Cam kết mang đến các mẹ những dịch vụ chăm sóc đặc biệt như: Chăm sóc ở cữ, thông tắc tia sữa tại nhà, tắm bé tại nhà, làm đẹp sau sinh,… Cùng các dòng sản phẩm chất lượng, uy tín cho mẹ và bé sau sinh. Các sản phẩm đều có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và được nhập khẩu từ nước ngoài. Tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hãy để Thế Giới Mẹ Và Bé Quảng Ngãi trở thành người bạn giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng và đồng hành cùng mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Dịch vụ kích sữa sau sinh thành công

Thông tin thêm: Hiệu quả không ngờ từ việc massage bầu cho mẹ từ sớm

Thế giới Mẹ và Bé Quảng Ngãi – Hệ thống chăm sóc sau sinh chất lượng nhất. Địa chỉ: 337 Hùng Vương, Phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi Hotline: 0909342224

Chia Sẻ Bí Quyết Giúp Kích Sữa Thành Công

Không ít bà mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa, hãy tham khảo những kiến thức quý giá để duy trì được nguồn sữa dồi dào cho con

Bí quyết giúp kích sữa thành công

Tư tưởng thoải mái. Rất nhiều thứ phải đối mặt, khiến mẹ gặp nhiều áp lực. Tuy nhiên hãy nhớ là tất cả mọi thứ khác đều quan trọng nhưng không có gì quan trọng được hơn con mình lúc này. Chính vì vậy, bước quan trọng đầu tiên để việc kích sữa thành công đó là tư tưởng phải thoải mái.

Không ít bà mẹ bị stress làm mất hoặc mất sữa làm stress, stress nên không thể ngủ, ngủ ít lại càng mất sữa. Một vòng lẩn quẩn không thoát ra được. Chính vì vậy, ngay cả lúc đang căng thẳng vì mất sữa nuôi con, các mẹ cũng phải cố gắng ngủ đủ giấc và thư giãn thật nhiều để đầu óc đỡ căng thẳng. Có như thế sữa mới về lại.

Thức uống lợi sữa. Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất thì việc bổ sung các loại đồ uống, thực phẩm lợi sữa cũng có tác dụng đáng kể, chẳng hạn như cao chè vằng, sữa ngô, sữa đậu nành.

Ngoài ra, có một loại thức uống rất đơn giản mà có tác dụng tích cực đối với các mẹ sữa chính là nước lọc. Phải uống thật nhiều nước, ăn uống thoải mái để tâm lý được thả lỏng, ăn theo sở thích. Các thực phẩm như đu đủ xanh, quả sung cũng là một số loại thực phẩm lợi sữa rất tốt cho mẹ nuôi con nhỏ.

Hút sữa đều đặn. Khi bị mất sữa, các mẹ vẫn phải duy trì hút sữa đều đặn, dù lượng sữa hút được gần như là con số không. Tuyệt đối không nhìn máy hút sữa vì điều đó sẽ gây áp lực cho các mẹ. Nếu thấy lượng sữa ra quá ít, bạn nên thay bình lớn bằng bình nhỏ hơn để đỡ căng thẳng.

Cho bé bú ngày bú đêm. Đây là bí quyết đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Dù có hút nhiều bao nhiêu, ăn các loại đồ uống lợi sữa thế nào thì nếu không cho con bú thường xuyên, sữa sẽ không về nhanh. Sự tiếp xúc da kề da với con chính là yếu tố có tác dụng kích sữa nhanh chóng và hiệu quả.

Thông tin hữu ích

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.700.000 VND

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi mới, với thiết kế nhỏ gọn vô cùng tiện lợi rất thích hợp cho các mẹ đang tìm kiếm một giải pháp hút sữa đơn giản, kinh tế và tiết kiệm thời gian, giúp mẹ tăng nguồn sữa và để sử dụng hàng ngày.

Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: Số 8 Đường 47, P.Tân Phong, Q.7, chúng tôi

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Nguyên Nhân Sữa Mẹ Ít Dần Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sữa ít dần của các bà mẹ sau sinh

Tinh thần căng thẳng và stress

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Nguyên nhân do đâu? Không ít các bà mẹ sau sinh dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, stress, tâm lý không ổn định thậm chí là trầm cảm. Theo nghiên cứu, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho phụ nữ sau sinh như tim mạch, huyết áp… Trong đó, không thể không kể đến tình trạng sữa tiết ít dần, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe mẹ và bé.

Sữa trong cơ thể của người mẹ được tiết ra từ tuyến sữa, sau đó thoát ra ở ngay đầu ti bằng ống dẫn sữa. Quá trình này chịu sự chi phối của 2 loại hormone quan trọng là Oxytocin và Prolactin. Khi tinh thần của phụ nữ sau sinh bị rối loạn sẽ dẫn đến làm giảm hai loại hormone này. Đó là lý do tại sao sữa mẹ sẽ bị tiết ít dần, trong trường hợp kéo dài liên tục có thể dẫn đến mất sữa.

Mặc dù là đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ít sữa sau sinh nhưng vẫn rất nhiều bà mẹ chủ quan bỏ qua. Tinh thần của bạn càng căng thẳng và hoang mang thì chỉ khiến cho vấn đề này trở nên trầm trọng hơn.

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau khi sinh. Sự cân bằng của các hormone trong cơ thể nữ giới được duy trì bởi một loại tuyến nội tiết có tên là tuyến giáp. Khi có bất cứ vấn đề trục trặc nào đó xảy ra với tuyến này thì cũng đồng nghĩa với việc hormone bị rối loạn.

Dinh dưỡng không đảm bảo

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ trong quá trình mang thai và sau khi sinh không đảm bảo rất dễ dẫn đến tình trạng lượng sữa tiết ra không đủ cũng như kém chất lượng. Đây là lý do khiến các bé luôn ốm yếu, không tăng cân và thường bị táo bón, tiêu hóa kém…

Ngoài ra việc thiếu dinh dưỡng cũng sẽ khiến cơ thể mẹ bị suy nhược, khó phục hồi sức khỏe sau sinh vì vậy không đủ sữa để tiết ra. Thông thường, các bà mẹ dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng các phương pháp kích sữa tự nhiên bằng việc ăn móng giò, đu đủ… Tuy nhiên không phải ăn những món này thật nhiều, ăn liên tục thì lượng sữa sẽ dồi dào. Ngược lại việc thiếu hụt các loại khoáng chất, Vitamin cần thiết khác sẽ dẫn đến thiếu sữa cho con.

Do đó, việc xây dựng một bữa ăn chất lượng và đủ chất là cực kỳ cần thiết cho các bà mẹ trước và sau khi sinh con. Sự cân bằng các dưỡng chất thiết yếu là yếu tố quan trọng giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và chất lượng.

Ăn những thực phẩm gây ít sữa

Mẹ bầu sau khi sinh thường phải kiêng cữ một số loại thực phẩm nhất định bởi chúng là nguyên nhân gây nên tình trạng ít sữa. Cụ thể mẹ nên tránh những loại rau củ quả, thức ăn như rau mùi tây, măng chua, rau bạc hà, chất kích thích, ớt, tỏi…

Thiếu máu

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng sữa mẹ ít dần sau sinh. Thiếu máu sẽ khiến cho cơ thể của mẹ bị mệt mỏi, các cơ quan không hoạt động tốt dẫn đến làm chậm quá trình tiết sữa. Nguyên nhân này có thể do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

Ngoài ra, thiếu máu cũng có nhiều trường hợp do mẹ bị mất máu trong quá trình sinh đã làm tổn thương tuyến yên. Đây là tuyến nội tiết có vai trò kích sữa. Vì vậy nếu như khi sinh em bé bạn bị mất hơn 500ml máu thì việc sữa ít dần hoặc không có sữa là điều dễ hiểu.

Mẹ bị sót nhau thai

Nếu trong quá trình sinh, tử cung của mẹ còn sót lại nhau thai thì lượng hormone Progesterone sẽ không giảm xuống mức cân bằng do các cơn co bóp hoạt động. Từ đó, quá trình tiết sữa sẽ bị ngăn cản gây nên tình trạng chậm sữa, ít sữa dần thậm chí là không có.

Lạm dụng ti giả

Bé bú thường xuyên sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ lạm dụng ti giả sẽ khiến cho bé quen với loại đầu ti này và khó bỏ. Điều này sẽ khiến cho sữa mẹ bị ít dần, kể cả sử dụng các phương pháp hút sữa thì hiệu quả cũng không cao.

Tác dụng phụ từ các loại thuốc

Nhiều loại thuốc và thảo dược có thể có tác dụng phụ gây nên tình trạng sữa ít dần sau sinh mà mẹ không hề biết. Cụ thể như các loại thuốc giảm đau dùng trong khi sinh cũng có thể ngăn cản và làm chậm quá trình tiết sữa. Bên cạnh đó, một vài loại thảo dược, thảo mộc thường dùng hàng ngày đôi khi cũng có tác dụng tương tự. Vì vậy sau sinh mẹ nên tránh sử dụng rau mùi tây, bạc hà, xô thơm để tránh gây ức chế cho việc sản xuất sữa.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp đều có tác dụng kiểm soát nồng độ của một số hormone trong cơ thể nhằm ngăn chặn rụng trứng. Do đó, việc lạm dụng loại thuốc này sau khi sinh rất dễ dẫn đến việc ít sữa sau sinh.

Bé bú ít

Bé bú ít hay bú lắt nhắt là trường hợp phổ biến bởi dạ dày của trẻ sơ sinh thường còn yếu. Do đó điều này sẽ không kích thích việc tiết sữa của mẹ gây nên tình trạng sữa ít dần.

Mẹ sinh mổ, sinh non

Rất nhiều phụ nữ trải qua sinh mổ, sinh non phải đối mặt với tình trạng sữa ít dần sau khi sinh. Hầu hết nếu từng trải qua trường hợp này thì cơ chế tiết sữa sẽ khó hoàn thiện hơn bình thường, hormone cũng tăng cao.

Chưa kể đến là tác dụng của thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm… tác động rất nhiều đến sự hoạt động của tuyến sữa. Đó là lý do tại sao mẹ trải qua sinh non, sinh mổ, băng huyết sau sinh… thường có sữa ít dần.

Nguyên nhân do bệnh lý

Theo nghiên cứu, một trong những bệnh lý có tác động lớn nhất đến quá trình sản xuất sữa ở phụ nữ sau sinh là bệnh đái tháo đường. Insulin thuộc nhóm hormone giữ vai trò trong việc hình thành sữa mẹ. Khi mẹ bị đái tháo đường, nồng độ của Insulin cũng bị thay đổi đột ngột khiến cho việc tiết sữa bị rối loạn.

Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một trong những tác nhân gây nên tình trạng sữa mẹ ít dần sau sinh. Khi tuổi càng cao thì việc sản xuất sữa, tiết sữa của cơ thể cũng bị giảm theo.

Các yếu tố môi trường

Chiếm tỉ lệ không lớn nhưng các yếu tố của môi trường xung quanh cũng gây tác động ít nhiều đến việc tiết sữa của mẹ sau sinh. Điển hình là việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm bẩn, ôi thiu…

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? – Giải pháp gọi sữa mẹ cần biết

Cải thiện chế độ ăn uống

Như đã biết, chế độ ăn uống là một trong những tác nhân hàng đầu ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiết sữa. Do đó cải thiện chất lượng thực phẩm hàng ngày là biện pháp hàng đầu mẹ cần làm để gọi sữa về.

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Đầu tiên, các bà mẹ sau sinh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những nguồn thực phẩm đa dạng, đảm bảo đầy đủ cả 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng. Cụ thể bao gồm:

Nhóm Protein (nhóm chất Đạm): Có trong các loại trứng, sữa, cá, thịt, đậu…

Nhóm đường bột: Có trong cơm, khoai…

Nhóm Vitamin: Có trong các loại rau củ quả xanh.

Nhóm chất béo có lợi: Có trong bơ sữa, dầu thực vật…

Đồng thời hãy tăng lượng thức ăn hàng ngày để nạp đủ năng lượng cho cơ thể tăng cường sản xuất sữa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bà mẹ nên ăn 5 – 6 bữa/ngày trước khi cho bé bú.

Kết hợp với đó, các chị em có thể áp dụng phương pháp dân gian với các món ăn lợi sữa nổi tiếng như chè mè đen, cháo lạc, móng giò hầm, đu đủ… Các mẹ cũng đừng quên kiêng cữ những loại thực phẩm gây ức chế việc tiết sữa như hành tây, tỏi, ớt…

Giữ tâm trạng luôn tích cực

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Các bà mẹ sau sinh đặc biệt nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tuyệt đối tránh việc căng thẳng và stress. Chỉ khi tâm trạng của bạn thực sự tích cực thì mới giúp cho tình trạng này được cải thiện.

Ngay cả khi cơ thể đang tiết ít sữa, không đủ cho bé thì mẹ cũng nên giữ bình tĩnh, tránh hoang mang tránh làm tình trạng nặng hơn. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên mẹ nên nghỉ ngơi và thực hiện cùng với các biện pháp làm tăng sữa.

Thay đổi thói quen cho con bú

Hãy thay đổi ngay thói quen cho bé bú ngay bây giờ để cải thiện tình trạng này. Hầu hết các chị em đều mắc phải sai lầm về vấn đề này khiến cho sữa ít dần. Đầu tiên là động tác mút của con trẻ. Mẹ nên điều chỉnh để toàn thân bé được áp sát về phía mẹ, cằm được chạm sát vào bầu ngực. Mẹ hãy tập cho bé ngậm hết phần quầng vú thay vì chỉ mút một phần nhỏ ở đầu ti.

Ngay cả trong trường hợp mẹ đang ít sữa thì vẫn nên đều đặn cho bé bú đúng cách. Điều này sẽ có vai trò rất lớn trong việc kích thích tuyến sữa hoạt động, tăng cường sản xuất sữa. Tốt nhất mỗi lần nên bú tầm 30 phút và cho bé bú thường xuyên thay vì chỉ cho bú khi bé khóc, bé đòi. Trong trường hợp bé ngậm ti và ngủ sau khi bú mẹ cũng không nên lấy ra đột ngột mà bé sẽ tự nhả khi bé thấy đủ no.

Uống nhiều nước

Nước thảo mộc.

Trà vằng.

Nước ép trái cây.

Nước từ canh.

Các loại sữa dinh dưỡng dành cho mẹ.

Nghỉ ngơi hợp lý

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Sau sinh là thời gian để các bà mẹ nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe do đó bạn nên sắp xếp một chế độ đầy đủ nhất cho cơ thể mình. Chị em nên ngủ ít nhất là 10 tiếng một ngày, cụ thể là khoảng 6 – 8 tiếng vào ban đêm và 2 – 4 tiếng cho ban ngày. Bên cạnh đó, các mẹ nên thư giãn tinh thần bằng việc đi dạo nhẹ nhàng để hít thở không khí trong lành.

Áp dụng các phương pháp massage

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Đừng quên áp dụng các phương pháp massage thường xuyên để cải thiện tình trạng này. Có thể massage nhẹ nhàng hai bầu ngực hướng từ trong ra phần núm vú theo chuyển động tròn đều đặn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng khăn ấm để chườm ấm thường xuyên cho bầu ngực để giúp sữa tiết dễ dàng hơn.

Tránh lạm dụng thuốc

Một số loại thảo dược, thuốc chữa bệnh để lại tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa do đó các mẹ không nên sử dụng thuốc tùy tiện khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Đây là một cách mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Ưu tiên sinh thường

Nếu có thể, tốt nhận các bà mẹ nên ưu tiên sinh thường hơn là mổ đẻ. Quá trình mổ đẻ có sử dụng các loại thuốc kháng sinh do đó việc thay đổi hormone gây giảm sữa là điều rất dễ xảy ra. Những mẹp phải sinh mổ nên tham khảo bài viết sinh mổ nên ăn gì để sữa nhanh về.

Tích cực sử dụng các phương pháp kích sữa

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Thông thường, cơ thể sẽ có xu hướng sản xuất nhiều sữa hơn nếu có tác động kích thích. Do đó, các mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian giữa các lần bú của bé để vắt sữa ra ngoài.

Bạn có thể vắt bằng tay hoặc sử dụng các loại máy vắt chuyên dụng với tần suất 8 – 10 lần/ngày. Lượng sữa được vắt ra nên bảo quản vào tủ lạnh để đảm bảo giữ được chất lượng cho bé bú những lần sau.

Tuy nhiên trong trường hợp dùng máy, chị em phụ nữ nên tìm hiểu để lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao để tránh những vấn đề không mong muốn. Bên cạnh đó, việc lạm dụng máy kích sữa hoàn toàn không tốt do vậy các bà mẹ nên lưu ý.

Gần gũi hơn với con

Khi mẹ dành nhiều thời gian để gần gũi và âu yếm con thì cơ thể sẽ tự động tiết ra hormone Prolactin và Oxytocin (hormone quan trọng của tuyến sữa). Từ đó hành vi này sẽ có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ.

Sử dụng các sản phẩm kích sữa an toàn

Sữa ít dần phải làm sao? Tìm đến các sản phẩm kích sữa an toàn, có nguồn gốc thiên nhiên là một biện pháp hiệu quả. Đó có thể là các loại trà thảo mộc lợi sữa, bột ngũ cốc lợi sữa … Tuy nhiên trước khi mua, mẹ nên tham khảo các đơn vị uy tín, tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các trường hợp không mong muốn.

Lắng nghe tư vấn của bác sĩ

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Nếu như tình trạng này vẫn kéo dài mặc dù đã áp dụng hết mọi biện pháp thì tốt nhất bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa. Đội ngũ y bác sĩ sẽ có tư vấn phù hợp, kê đơn thuốc hay thực hiện các biện pháp khác giúp sữa về nhanh và an toàn nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Cách Kích Sữa Thành Công trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!