Xu Hướng 11/2022 # Dấu Hiệu Mèo Mang Thai Và Cách Chăm Sóc Mèo Bầu / 2023 # Top 19 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Dấu Hiệu Mèo Mang Thai Và Cách Chăm Sóc Mèo Bầu / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Mèo Mang Thai Và Cách Chăm Sóc Mèo Bầu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi mèo của bạn đạt đến độ tuổi dậy thì động dục thì chúng sẽ có khả năng mang bầu nếu bạn không triệt sản. Vậy làm sao để biết mèo mang thai? Cách chăm sóc và những lưu ý khi mèo bạn có bầu là gì?

1. Dấu hiệu mèo mang thai

a. Thay đổi cơ thể

Một con mèo mang thai sẽ có những dấu hiệu thay đổi cả về thể chất và tính cách. Những sự thay đổi này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào khoảng tuần thứ 3 thời kỳ mang thai. Mèo mang thai bao lâu? Thời gian mèo mang thai kéo dài từ 64 đến 66 ngày. Thời gian mang thai trung bình tapilu là khoảng 9 tuần.

– Chu kỳ động dục kết thúc: Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy khi mèo mang thai. Thông thường, chu kỳ động dục của mèo trong khoảng 10 ngày đến hai tuần (sau 10 – 14 ngày mèo động dục 1 lần). Nếu bạn chưa triệt sản và đột nhiên chúng ngừng kêu gào gọi trai, thì rất có thể nó dã dính bầu.

Chu động dục thường dừng lại sau khi mèo mang thai, mặc dù đôi khi chúng vẫn tiếp tục. Nếu việc giao phối lại diễn ra trong thời kỳ mang thai, điều này có thể dẫn đến việc những bào thai tiếp theo được thụ thai. Và mèo con được sinh ra với những người cha khác nhau trong cùng một lứa! Điều này giải thích những màu lông khác nhau trong cùng 1 lứa mèo con.

– Núm vú sưng lên và có màu hồng hơn

– Tăng cảm giác thèm ăn: Mèo mang thai sẽ thể hiện sự thích thú với thức ăn nhiều hơn bình thường. Vì một con mèo có bầu không chỉ ăn cho mình chúng mà còn cho đàn con trong bụng nữa.

– Tăng cân: Hầu hết các con mèo có bầu sẽ tăng khoảng 1-2kg trong suốt thai kỳ.

– Nôn mửa: Mèo mang thai có nghén không? Giống như người, mèo có thể phải chịu một vài cơn “ốm nghén” khi mang bầu. Ói mửa không phải là triệu chứng đang lo ngại, nhưng nếu tình này vẫn tiếp tục tapilu trong thời gian dài hoặc thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

– Bụng phình to: Vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, bụng của mèo mang thai sẽ bắt đầu to lên rõ rệt. Nó sẽ tiếp tục to ra cho đến khi sinh nở.

b. Thay đổi về tính cách ở mèo mang thai

Những thay đổi về tính cách và tâm trạng cũng là biểu hiện mèo mang thai:

– Ngủ nhiều: Nhiều con mèo có thai sẽ ngủ nhiều giờ hơn trong ngày so với trước kia.

2. Chẩn đoán lâm sàng mèo mang bầu

Nếu bạn không thể nhận biết mang thai, hãy mang bé ra bác sĩ thú y để chuẩn đoán và đảm bảo rằng nó đang ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Các bác sĩ thú y sẽ:

– Sờ bụng mèo: Bác sĩ thú y có thể cảm nhận được bào thai của mèo bằng cách sờ và ấn nhẹ vào bụng của mèo. Điều này thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 17 đến ngày 25 của thai kỳ.

– Siêu âm bụng: Mèo mang thai bao lâu thì siêu âm được? Siêu âm có thể phát hiện thai nhi sớm nhất là vào tuần thứ 2 của thai kỳ và nhịp tim có thể được phát hiện vào khoảng sau tuần thứ 3.

– Chụp X quang: Bác sĩ thú y có thể chụp X quang bụng mèo để xác định số lượng mèo con đang mang. Lượng bức xạ nhỏ này sẽ không gây hại cho mèo con hoặc mèo mẹ. Gai và hộp sọ của mèo con tapilu bắt đầu hiện rõ trên phim chụp X-quang sau khoảng 42 ngày kể từ ngày mang thai.

Nếu mèo của bạn được xác nhận là đang mang thai, thì đã đến lúc phải đưa ra quyết định nghiêm túc. Nếu bạn quyết định bỏ thai và ngăn ngừa khả năng mang thai sau này của mèo, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu không, hãy chuẩn bị để giúp chăm sóc mèo đẻ, chăm mèo con và tìm cho chúng một ngôi nhà tapilu tốt.

3. Cách chăm sóc mèo mang thai

Cũng như phụ nữ khi mang thai, mèo mang bầu cũng cần được chăm sóc cẩn thận hơn trong kỳ này. Ngoài việc cung cấp thức ăn, bạn sẽ cần kiên nhẫn và tình thương của mình. Chuẩn bị cho các thành viên khác trong gia đình bạn cho sự kiện này, vì vậy họ sẽ tôn trọng nhu cầu không gian của mèo.

a. Khám bác sĩ thú y

– Nếu mèo của bạn có dấu hiệu mang thai hoặc bạn nghi ngờ mèo có thể đã giao phối khi đang động dục, bước đầu tiên là đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Rất khó để xác nhận mèo mang thai cho đến khi chúng được khoảng 3-4 tuần tuổi. Tuy nhiên, nếu mèo có vẻ ốm yếu hoặc có những biểu hiện kỳ ​​lạ, bạn vẫn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được khám và cho bác sĩ thú y biết bạn nghĩ chúng đang mang thai.

– Vào khoảng 3 tuần sau khi mang thai, bác sĩ thú y có thể xác định mang thai tapilu bằng cách sờ nhẹ bụng mèo mặc dù có thể khó khăn nếu mèo bị béo phì hoặc các yếu tố khác như phân rắn hoặc bàng quang lớn. Nếu không chắc thì siêu âm có thể xác nhận mang thai.

– Việc khám bác sĩ thú y sớm khi mèo mang thai sẽ giúp xác định ngày dự sinh của chúng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các tình trạng bất thường để có thể điều trị, chẳng hạn như mèo bị bọ chét hoặc rận tai. Nếu mèo không đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bác sĩ sẽ đề nghị bổ sung chế độ ăn uống, một công thức thức ăn cụ thể hoặc thuốc bổ.

– Bạn không nên tiêm vắc xin, thuốc hoặc thuốc kháng sinh cho mèo đang mang thai vì chúng có thể có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của mèo con mặc dù một số loại vắc-xin phòng bệnh dại có thể ổn. Nếu bạn lần đầu chăm mèo bầu, các bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về điều sẽ xảy ra khi mèo mang thai cũng như cách chăm sóc mèo con sẽ cần sau khi sinh.

– Khoảng 55 ngày sau khi mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp X-quang mèo bầu để xem số lượng mèo con dự kiến. Nếu bạn biết mèo của bạn đang mang bao nhiêu bào thai, bạn sẽ có thể biết khi nào mèo của bạn đã kết thúc quá trình sinh nở hoặc nếu chúng đang gặp khó khăn nào đó giữa các lần sinh.

b. Mèo mang thai nên ăn gì?

– Mèo có thai nên ăn gì? Mèo mang thai của bạn nên được cho ăn thức ăn có chất lượng cao và cân bằng dinh dưỡng để nuôi đàn con trong bụng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cho chúng ăn một cách quá mức.

– Trong 3 – 4 tuần đầu của thai kỳ, mèo con rất ít phát triển. Điều này có nghĩa là mèo của bạn sẽ không cần thêm chất dinh dưỡng. Cho ăn nhiều hơn trong thời kỳ đầu mang thai sẽ bổ sung chất béo tapilu không cần thiết, gây tình trạng thừa cân và khiến việc sinh nở khó khăn hơn và dễ biến chứng hơn. Không tăng lượng thức ăn cho mèo bầu trừ khi chúng nhẹ cân hoặc đói. Theo dõi tình trạng cơ thể của mèo khi mang thai với sự giúp đỡ, theo dõi của bác sĩ thú y.

– Luôn nhớ cung cấp đầy đủ nước sạch cho mèo

– Sẽ có giai đoạn mèo mang thai biếng ăn từ 3 đến 10 ngày vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ. Đây là một hiện tượng phổ biến và không có gì đáng lo ngại nếu chúng ít ăn một chút. Nhưng nếu mèo mang thai bỏ ăn hoàn toàn trong hơn 1 đến 2 ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Mèo con sẽ phát triển nhanh chóng trong 4 – 6 tuần cuối của thai kỳ, đó là lúc mèo mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, trọng lượng của mèo sẽ tăng dần từ 40 đến 50%.

Trong thời gian đó, hãy từ từ tăng thức ăn lên khoảng 40-50% so với bình thường. Chuyển dần sang thức ăn có hàm lượng calo cao hơn, được chế biến theo công thức dành cho mèo mẹ và mèo con, sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo mang thai; giúp mèo con chưa chào đời nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp mèo mẹ đủ sữa sau này.

– Trong 1 đến 2 tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể cho mèo ăn bao nhiêu tùy thích. Trong khoảng tuần cuối, nhu cầu năng lượng rất lớn và mèo có thể cần ăn gấp đôi khẩu phần ăn bình thường. Một chế độ ăn uống nghèo nàn tapilu, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén.

– Lưu ý là bạn nên cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 1 bữa lớn. Áp lực lên dạ dày của mèo con khiến mèo mẹ khó ăn nhiều cùng một lúc. Cho mèo mang thai ăn từ 4- 6 bữa nhỏ một ngày.

– Ngay trước khi sinh, mèo sẽ ăn ít lại, một số con thậm chí sẽ bỏ ăn. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trong vòng 24 đến 48 giờ tới, mèo con có thể chào đời. Để sẵn thức ăn cho mèo phòng trường mèo mẹ muốn ăn.

c. Nhà vệ sinh cho mèo

d. Môi trường

– Ngoài một số chăm sóc nhỏ của bác sĩ thú y và những thay đổi về dinh dưỡng, mèo mang thai của bạn sẽ không có bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào trong hầu hết thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, khi gần đến kỳ sinh nở (sinh nở), chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm một nơi an toàn, yên tĩnh để bắt đầu làm tổ. Điều này thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi sinh.

– Bạn có thể chuẩn bị một hộp các tông hoặc giỏ đựng quần áo và để quần áo vào đó. Một chiếc khăn tắm, một chiếc áo len hoặc chăn cũ sẽ mang lại cho mèo thoải mái và ấm áp. Và chúng sẽ cảm thấy yên tâm khi giao đàn con của mình ở đó.

Đặt nó ở nơi an toàn, yên tĩnh trong nhà. Tuy nhiên, mèo của bạn có thể sẽ không dùng đồ bạn chuẩn bị sẵn. Hầu hết mèo sẽ làm theo ý mình. Mèo của bạn có thể chọn đẻ ở nơi bất tiện nhất.

– Nếu có những khu vực trong nhà mà bạn muốn giới hạn cho đẻ đái của mèo, hãy đảm bảo rằng những khu vực đó không bị đóng cửa trong tuần cuối của thai kỳ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chúng không được ra ngoài vì chúng có thể trốn đi nơi khác đẻ và bạn không thể tìm thấy.

e. Những lưu ý khi mèo mang thai

– Luôn giữ mèo mang thai của mình trong nhà!

– Cho đến giai đoạn sau của thai kỳ, mèo sẽ hành động nhiều hơn mọi khi. Cô ấy sẽ vươn vai, sử dụng trụ gãi và ngủ trưa – ngủ nhiều hơn khi thai kỳ tiến triển. Mối quan tâm chính của bạn là đảm bảo mèo bầu ăn uống đầy đủ.

– Khi ngực sưng lên, mèo sẽ cảm thấy khó chịu và liếm chúng để giảm áp lực. Bạn có thể giúp bóp nhẹ từng núm vú bằng cách đẩy nhẹ xuống để tiết ra một vài giọt sữa.

– Mèo mang thai bị chảy máu có thể là dấu hiệu của tình trạng xảy thai. Lúc này, bạn cần đưa bé tới thú y ngay lập tức.

– Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy để chúng tránh xa mèo hoặc nói cho chúng hiểu. Trong thời gian mèo mang thai, chúng cần nghỉ ngơi chứ không phải những tiếng la hét hay những đụng chạm không cần thiết.

– Gần cuối thai kỳ, mèo sẽ rất bồn chồn. Thường thì mèo bỏ ăn một ngày ngay trước khi sinh. Nếu mèo mang bầu không ăn hoặc uống trong hơn một ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Cố gắng hết sức để giữ mèo thoải mái và cho chúng không gian.

– Cung cấp đủ ánh sáng và không khí cho mèo

Khi mèo đã chọn khu vực sẽ sinh, tốt nhất bạn nên để mèo một mình và quan sát từ một khoảng cách an toàn. May mắn thay, hầu hết các con mèo cần rất ít sự can thiệp của con người khi đẻ con. Tuy nhiên, bạn có thể cần hỗ trợ nếu chúng cần.

– Mèo mang thai bao nhiêu tháng, mèo mang thai mấy tháng thì đẻ (sinh)? Trung bình mèo mang thai tầm 2 tháng hơn (63-66 ngày) thì bắt đầu đẻ.

Thời gian và các giai đoạn của thời kỳ mèo mang thai

Ngày 6: Trứng đã thụ tinh được đưa vào tử cung Ngày 12: Ổn định trong thành tử cung Ngày 15: Kết nối của phôi với hệ thống tuần hoàn của mèo mẹ. Ngày 21: Phôi thai có thể nhìn thấy qua siêu âm. Ngày 28: Phôi có kích thước 3-4 cm Ngày thứ 38: Các dây thần kinh, cơ quan cảm giác và cơ bắp được phát triển. Ngày thứ 50: Mèo con trong bụng mẹ có kích thước tầm 7 cm và lông đang phát triển Ngày 60 (hoặc chênh lệch 3-5 ngày): mèo mẹ sẵn sàng đẻ. Những chú mèo con đã hoàn chỉnh với các bộ phận cơ thể, chúng sẽ dài khoảng 13cm.

– Mèo mang thai có tẩy giun được không? Giun sán có thể lây từ mẹ sang con qua đường nhau thai và đường sữa mẹ. Vì vậy bạn nên tẩy giun cho mèo mang bầu trước ngày sinh 1 – 2 tuần.

– Mèo mang thai có nên tắm không? Mèo là bậc thầy trong việc giữ vệ sinh sạch sẽ. Nếu chúng không bị gì quá dơ bẩn thì bạn không tắm cho mèo, chưa kể là mèo rất ghét bị ướt. Trong thời kỳ mang thai tapilu, mèo rất nhạy cảm; nếu không cẩn thận bạn có thể làm chúng động thai.

– Mèo mang thai cần kiêng những gì?

Không cho mèo nhảy cao hay đánh nhau với các con mèo khác.

Không nên ấn vào bụng mèo hay có những hành động mạnh vào cơ thể của mèo mang thai.

Không nên tạo ra môi trường căng thẳng cho mèo.

– Mèo mấy tháng có thể mang thai? Thông thường, mèo cái bắt đầu động dục khi được 4-5 tháng tuổi. Nếu được giao phối, mèo có thể mang thai ở độ tuổi này; trong khi một số con phải đạt tới 7-8 tháng tuổi mới có thể có bầu (như mèo Ba Tư).

Dấu Hiệu Và Cách Nhận Biết Mèo Mang Thai / 2023

Thời điểm động dục của mèo

Muốn mèo cái mang thai thì trước tiên cô mèo của bạn cần trải qua chu kỳ động dục.

Chú ý: Nên cho mèo cái mang thai ở lần động dục thứ 2 trở lên, điều này sẽ giúp cô mèo của bạn phát triển toàn diện hơn về mặt thể vóc và tình dục.

Mèo rất dễ sinh sản

Mèo động dục biểu hiện như thế nào?

Mèo cái thường động dục vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết trở nên ấm áp và thời gian ngày dài hơn đêm. Khi mèo cái động dục sẽ có các biểu hiện như:

Gào đực.

Quấn chủ hơn.

Muốn được vuốt ve.

Mỗi lần chúng ta vuốt ve cô mèo sẽ nằm im vểnh đuôi và mông lên 2 chân sau trùng xuống.

Đây là dấu hiệu cô mèo của bạn đã sẵn sàng giao phối.

Thời điểm mèo cái bắt đầu chu kỳ sinh sản

Khi khối lượng cơ thể phát triển đạt khoảng 80%. Hay với mèo ta sẽ vào khoảng từ 4 – 6 tháng tuổi, mèo ngoại sẽ muộn hơn vào khoảng 6 – 9 tháng tuổi. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cá biệt sớm hay muộn hơn đôi chút.

Mèo từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu động dục và có khả năng làm mẹ

Hành vi giao phối của mèo

Hành vi giao phối là điều cần thiết để mèo mang thai. Khi bạn quan sát được hành vi giao phối thì khả năng rất cao là cô mèo của bạn đã có thể mang thai.

Hành vi giao phối của mèo diễn ra thường khá ngắn và trông có vẻ bạo lực bởi vì bạo lực vốn có trong việc giao phối của mèo, không có gì là lạ, mèo cái phải chịu đựng những vết cắn nhẹ hoặc trầy xước do hậu quả của cuộc giao phối gây ra.

Khi giao phối mèo đực thường cắn vào vùng da sau cổ hay lưng mèo cái để thực hiện giao phối.

Dấu hiệu mèo động đực là luôn đánh dấu lãnh thổ

Dấu hiệu mèo mang thai biểu hiện qua cử chỉ hành vi của mèo

Khi mèo mang thai, cơ thể của chúng chịu ảnh hưởng của một lượng lớn progesterone. Progesterone có tác dụng điều chỉnh hành vi trên mèo cái. Nó làm cho mèo thư giãn và bình tĩnh trong khi mang thai.

Và với những người nuôi mèo thường có nhận xét rằng mèo mang thai của họ ít tâm trạng hơn, êm dịu hơn và bình tĩnh hơn với ít biểu hiện lo lắng hoặc hung hăng. Một số con mèo thậm chí có vẻ tình cảm hơn bình thường.

Khi mang thai mèo luôn kêu gào thảm thiết

Một trong những dấu hiệu mèo có bầu là sự thèm ăn. Mèo mang thai đang ăn cho bản thân và cho mèo con và vì vậy những người nuôi thú cưng thường thấy rằng thú cưng đang mang thai của họ luôn đói và xin thức ăn.

Dấu hiệu mèo mang thai biểu hiện cáu giận, mang tâm trạng bất ổn

Dấu hiệu mèo mang thai biểu hiện qua hình thể bên ngoài

Kiểm tra núm vú cô mèo của bạn sau 2 – 3 tuần động dục, hoặc được cho phối nếu núm vú trở nên hồng hơn, hoặc đỏ sẩm và phát triển lớn hơn khả năng cao cô mèo nhà bạn đang mang bầu (biểu hiện này cũng sảy ra ở mèo cái động dục).

Quan sát phần bụng: bụng mèo bắt đầu có dấu hiệu phình rộng khiến bụng có vẻ lơ lửng trông giống “hình quả lê” khi nhìn từ phía trước hoặc phía sau của mèo. Khác với khi mèo tăng cân thì trông cô mèo sẽ to đều các bộ phận như chân và phần vai, cổ trông cân đối hơn.

Trong 1-2 ngày cuối của thai kỳ, ngay trước khi bắt đầu sinh, mèo mang thai sẽ bắt đầu có những hành vi làm tổ. Được coi là một phần của giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ, làm tổ là khi mèo mang thai chuẩn bị một nơi an toàn, ấm áp, yên tĩnh.

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, bụng mèo mẹ bắt đầu to lên.

Mèo mang thai mấy tháng?

Mèo chửa mấy tháng? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngay bây giờ, Petto sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người. Thông thường, thời gian mang thai của mèo trong khoảng 58 – 63 ngày (9 tuần).

Đưa mèo đi siêu âm để chắc chắn rằng cô mèo của bạn đã mang thai hay chưa, điều này chỉ xác định được khi bào thai được 3 tuần tuổi. Bạn nên căn khoảng thời gian 3 tuần kể từ khi mèo kết thúc khoảng thời gian động dục để đưa đi siêu âm.

Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Đã Mang Thai Là Gì? / 2023

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai

Mèo cái khi bắt đầu mang thai sẽ có những thay đổi khác bình thường về cả tập tính, hành vi và cơ thể. Đây là căn cứ giúp bạn có thể phán đoán được liệu rằng chú mèo của mình có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, để chính xác nhất thì các bạn nên đưa chúng đi kiểm tra tại cơ sở thú y.

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất là chu kỳ động dục kết thúc. Mèo không còn kêu meo meo nhiều, quấn người, không có những biểu hiện như lăn qua lăn lại, phần hông nhổm cao, hai chân sau khụy xuống, đuôi để sang một bên…

Phần đầu núm vú của mèo sẽ hồng hơn, căng, to ra, thậm chí có thể tiết ra sữa (sau 15 – 18 ngày từ khi trứng được thụ tinh thành công)

Mèo ăn nhiều hơn bình thường. Các bạn nên tăng khẩu phần mỗi bữa ăn của mèo lên nhưng hạn chế chất béo hay lượng thức ăn quá nhiều vì nó sẽ khiến mèo bị béo phì, mèo con trong bụng to, gây khó khăn khi sinh cho mèo mẹ.

Mèo thường chọn khu vực yên tĩnh, riêng tư để ngủ. Thời kỳ này mèo ngủ khá nhiều.

Mèo có thể buồn nôn và nôn, tuy nhiên nếu chúng nôn nhiều quá, bỏ ăn, nôn, tiêu chảy, co giật thì nên đưa đến bác sỹ thú y để kiểm tra.

Khi mèo mang thai được khoảng một tháng, những thay đổi trên cơ thể, tập tính trở nên rõ ràng hơn.

2 thành bụng cứng, dưới đầu ti có bánh sữa.

Phần lưng cong xuống giống dáng con lừa.

Bụng to tròn lên, tuy nhiên nếu mèo nhà bạn tăng kích thước toàn bộ cơ thể như chân, cổ, mông… thì đó là do chúng bị tăng cân chứ không phải đang mang thai.

Mèo trở nên thân thiện, quấn chủ, thích được vuốt ve.

Khi mèo sắp chuyển dạ (tầm 2 tuần trước khi sinh), mèo mẹ sẽ đi kiếm những khu vực kín đáo, tối như gầm giường, tủ đồ,… rồi tha vải đến để làm ổ. Thời điểm này bạn nên sắm một cái ổ ấm áp để chào đón những chú mèo con sắp chào đời.

Kích thước ổ phải đủ rộng với sức chứa khoảng 6 con cả mẹ và con, có vải lót bên dưới, diệt bọ, diệt khuẩn cho mèo (bằng phun thuốc, phơi nắng ổ…). Vị trí ổ phải kín đáo, khô ráo, thoáng mát, tránh xa trẻ em, chò mèo lạ để đảm bảo an toàn cho mèo con.

Chăm sóc mèo mẹ trong thời gian mang thai

Nếu nghi ngờ mèo mang thai bạn nên đưa đến bác sỹ thú y để thăm khám và xin chỉ định chăm sóc, tránh đụng vào chúng vì như vậy có thể khiến thai bị sẩy. Sau 17 – 25 ngày, một bác sỹ nếu có kinh nghiệm có thể phán đoán được sự hình thành, phát triển của phôi thai.

Đưa mèo mẹ đi siêu âm nếu có thể để biết tình trạng sức khỏe của mèo mẹ, mèo con, số lượng mèo con trong bụng…

Sau 20 ngày có thể phát hiện nhịp tim.

Sau 45 ngày, bộ xương mèo con bắt đầu được hình thành có thể thấy được. Đây là căn cứ rõ ràng để biết được có bao nhiêu mèo con trong bụng mẹ.

Để phát hiện các dị tật bẩm sinh, bác sỹ thường chụp phim 2 lần. Tia X không ảnh hưởng đến cả mèo mẹ lẫn mèo con.

Trong suốt thai kỳ, tuyệt đối không được tiêm vắc xin hoặc tùy ý sử dụng các loại thuốc cho mèo. Nếu thật sự cần dùng thuốc, các bạn phải hỏi ý kiến của bác sỹ.

Cung cấp đầy đủ thức ăn, dưỡng chất bữa ăn để mèo mẹ nuôi con, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ vì mèo con trong bụng luôn phát triển rất nhanh trong thời điểm này.

Những lưu ý trong thời kỳ động dục và mang thai

Một vài trường hợp, dù mới được 4 tháng tuổi nhưng mèo cái đã động dục và có khả năng sinh con.

Nếu mèo cái là con lai của mèo lông ngắn và lông dài thì thời gian động dục có thể diễn ra sớm hơn mèo thuần chủng.

Mèo hoang động dục sớm hơn mèo nhà.

Mèo mang thai bị nôn.

Âm đạo mèo cái tiết ra dịch là điều bình thường nhưng nếu dịch có máu hoặc màu xanh vàng thì cần đưa đến các phòng khám thú y để kiểm tra.

Nếu các bạn không muốn mèo sinh nở, nên đưa chúng đi triệt sản.

Tránh nuôi mèo cùng huyết thống với nhau, phòng trường hợp chúng giao phối với nhau gây lai đồng huyết.

Không nên để mèo mang thai khi chúng được 6 – 8 tuổi vì lúc này cơ thể mèo mẹ bị lão hóa, sữa không đủ dưỡng chất, vụng nuôi con.

5

/

5

(

1

vote

)

Dấu Hiệu Nhận Biết Heo Nái Mang Thai Và Cách Chăm Sóc / 2023

1. Cách nhận biết heo nái mang thai:

Việc xác định heo nái mang thai sẽ mang lại phương hướng chăm sóc phù hợp để heo mẹ có sức khỏe tốt chuẩn bị cho việc sinh sản không khặp khó khăn. Người chăn nuôi cần phải có chính xác những thông tin cơ bản về heo nái của mình như sau:

– Thời gian phối giống cho heo lần cuối cùng, số lần phối.

– Sau khi phối giống heo có động dục lại không.

– Heo có bệnh về đường sinh dục không.

– Tình hình nuôi dưỡng heo nái.

2. Cách chăm sóc heo nái mang thai

* Chú ý khi cho heo vận động

– Từ khi phối giống đến mang thai 90 ngày (thai kì I): hàng ngày thả heo ra sân đi dạo ngày 2 lần, mỗi lần 1 – 2giờ vào sáng sớm và chiều mát. – Thai từ 91-110 ngày (Thai kì II): mỗi ngày thả heo ra sân đi dạo 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát – Không làm cho heo sợ và chạy dễ động thai và sảy thai.

Ta cần có chế độ ăn hợp lý để heo mẹ khỏe mạnh, đủ sữa cho con bú, heo con khỏe mạnh, heo mẹ nhanh động dục trở lại sau sinh, tăng số lần đẻ một năm. Nếu không có chế độ ăn uống và thức ăn hợp lý thì heo mẹ sẽ dễ hao mòn, heo con dễ mắc bệnh và có thể chết non.

– Heo mẹ trong thai kì 1: lượng thức ăn cho ăn khoảng 2kg/ngày

– Heo mẹ trong thai kì 2: lượng thức ăn cho ăn 2.3-2.5 kg/ngày

– Trước khi đẻ 3-5 ngày: cho ăn ít, 1,0 – 1,5 kg/ngày để phòng viêm vú cho nái sau khi sanh và tránh chèn ép thai.

– Cần cho ăn thức ăn đúng giờ, hợp lý và không cho ăn thức ăn ôi mốc, hư hỏng. Khi thay đổi khẩu phần ăn phải thay đổi từ từ nếu không quen thức ăn có thể heo nái mang thai bỏ ăn

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Mèo Mang Thai Và Cách Chăm Sóc Mèo Bầu / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!