Xu Hướng 6/2023 # Dây Rốn Quấn Cổ: Không Hề Nguy Hiểm Như Mẹ Nghĩ # Top 11 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Dây Rốn Quấn Cổ: Không Hề Nguy Hiểm Như Mẹ Nghĩ # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Dây Rốn Quấn Cổ: Không Hề Nguy Hiểm Như Mẹ Nghĩ được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày viết: 08/25/2016 01:53

Dây rốn quấn cổ là điều khiến bất cứ ông bố, bà mẹ nào đều vô cùng lo lắng, sợ hãi trong thai kỳ, đặc biệt khi sinh nở. Mọi người đều sợ rằng đứa con quý giá của họ có thể sẽ bị “bóp nghẹt” bởi những vòng dây rốn kia.

        Tuy nhiên, may mắn là thai nhi nhận dưỡng chất cũng như nguồn oxy qua dây rốn chứ không phải qua việc hít, thở qua mũi và miệng. Vì vậy cha mẹ có thể loại bỏ nỗi lo em bé không thể nạp dưỡng chất hay không thở được vì dây rốn quấn cổ. Thai nhi trong bụng mẹ không cần cổ để thở.

        Đây cũng chính là một trong những lý do vì sao dây rốn cần phải được giữ trên cơ thể bé ít nhất là 2 phút sau khi sinh để duy trì sự sống cho bé, cho đến khi đầu bé lọt khỏi lòng mẹ. Điều này cũng giải thích vì sao trẻ sơ sinh không bị chết đuối khi sinh dưới nước, bởi họ đã có nguồn cung cấp oxy được đính kèm ở dây rốn. Trẻ sơ sinh chỉ bắt đầu thở khi được kích thích bởi không khí khi ra khỏi cơ thể mẹ. Đây cũng là lý do giải thích vì sao việc chậm cắt dây rốn lại rất quan trọng.

        Với những giải thích trên, chắc chắn các mẹ sẽ yên tâm hơn nếu em bé của mình đang bị dây rốn quấn cổ. Bên cạnh đó, còn rất nhiều điều thú vị về hiện tượng này mà không phải mẹ bầu nào cũng biết.

1/3 trẻ được sinh ra với dây rốn quấn cổ

        Bạn đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về bé sinh ra với 1 vòng, thậm chí là 3-4 vòng dây rốn quấn cổ. Đây là hiện tượng rất bình thường, đến nỗi các bác sĩ và nữ hộ sinh cũng chẳng quan ngại nếu siêu âm thấy có dây rốn quấn cổ bé. Đơn giản vì chuyện này rất phổ biến, là “chuyện thường ngày ở bệnh viện” rồi. Có tới 1/3 số trẻ sinh ra với một sợi dây quanh cổ. Sợi dây định mệnh này có chiều dài dao động từ 19-133 cm. Trung bình là khoảng 50-60 cm. Dây rốn càng dài thì khả năng bé bị dây rốn quấn cổ và nguy cơ nghẽn dây rốn càng cao, nhưng có lẽ bé sẽ thích vì được chơi trò bắt dây rốn trong bụng mẹ.

Dây rốn khỏe mạnh được bảo vệ nghiêm ngặt

Cơ thể con người chưa bao giờ khiến chúng ta thôi ngạc nhiên với thiết kế thông minh của nó để đảm bảo sự sống còn của giống loài. Ngay cả dây rốn cũng vậy, đó là một cơ quan hoàn hảo và có chế độ hoạt động tinh vi.

        Dây rốn được bao phủ bởi màng ối. Bên trong màng ối là khối trung mô với cấu tạo như một mô nhầy chứa chất đông Wharton. Một dây rốn khỏe mạnh, bình thường sẽ được bảo vệ bởi lớp Wharton này. Chất này có tính mềm mại, keo và trơn, với chức năng bảo vệ các mạch máu bên trong tủy và cũng làm cho dây rốn có độ trơn, bảo vệ dây rốn chống lại các dạng dồn nén gây ra bởi hoạt động của thai nhi. Nếu có bất cứ tác động y tế nào ảnh hưởng đến chất đông Wharton thì có thể sẽ gây ra biến chứng.

Dây rốn chứa 2 động mạch rốn và một tĩnh mạch rốn. Khi trẻ ra đời, dây rốn có đường kính trung bình khoảng 2 cm, dài khoảng 50cm. Thế nên đã có em bé ra đời với không chỉ dây rốn quấn quanh cổ mà còn bị dây rốn thắt quanh thắt lưng và cổ chân vì bé sở hữu dây rốn quá dài.

Dây rốn ảnh hưởng quá trình sinh

        Ở những tuần thai cuối cùng, thai nhi cùng nhau thai và dây rốn đều di chuyển xuống đáy tử cung, chuẩn bị cho đầu bé di chuyển vào vị trí âm đạo của mẹ khi hành trình sinh được diễn ra. Tuy nhiên có những trường hợp bé bị dây rốn quấn cổ, hoặc dây rốn đã ngắn lại còn quấn quanh người bé làm cho bé không thể lọt vào khung xương chậu của mẹ, cứ treo lơ lửng giữa chừng. Cũng có trường hợp mẹ bị sa dây rốn do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hoặc do bị sa ra ngoài âm đạo, làm cho các mạch máu bị co thắt, dây rốn không thể cung cấp máu cho thai, nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy hiểm cho cả mẹ và con. Tình huống này làm mẹ không thể sinh thường và nếu không được chuyển qua sinh mổ thì bé sẽ bị suy thai.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ không hẳn là có hại

        Điều này có thể khó tin, nhất là khi bạn từng nghe về những em bé mất khi chào đời với dây rốn quanh cổ. Nhưng dù bạn có nghi ngờ đến đâu thì sự thật vẫn là: dây rốn quấn cổ không thể là nguyên nhân chính gây ra cái chết của bé.

Dây rốn có xu hướng quấn quanh cổ bé do quá trình bé chuyển động trong tử cung gây nên. Nhưng trong quá trình chuyển dạ còn tiềm ẩn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra sự cố, nhưng “tội đồ” vẫn luôn là dây rốn vì người ta có thể dễ dàng đổ lỗi cho các vòng dây xung quanh cổ khi không tìm được nguyên nhân.

Ngay cả khi dây rốn quấn chặt thì cũng không phải nguy cơ gây ra sự cố

        Tình trạng dây rốn quấn chặt cũng không phải hiếm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 6,6% trong số hơn 200.000 trẻ sơ sinh ra đời và sống khỏe mạnh với một sợi dây rốn quấn chặt ở cổ. “Chặt” ở đây nghĩa là bé không thể tự gỡ mình ra khỏi đám dây rốn loằng ngoằng ấy.

Dây rốn quấn cổ không nhất thiết bị chỉ định sinh mổ

        Chuyên gia của trường đại học Sản phụ khoa Anh cho rằng không có một lý do gì để thực hiện mổ lấy thai khi em bé bị dây rốn quấn cổ. “Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sinh mổ sẽ an toàn và hiệu quả nhất khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Trường hợp này không gây ra một vấn đề nguy hiểm. Tại sao phải đẻ mổ?”, chuyên gia Rachel Reed nói.

Tai nạn từ dây rốn quấn cổ là rất thấp

        Theo một báo cáo gần đây của Viện Y tế và Phúc lợi của Úc, cứ 1 trong số 135 trẻ sơ sinh ở Úc bị chết yểu (chiếm 0,74%). Ở Mỹ, tỉ lệ này là 1/160 ca sinh. Chết yểu ở đây được định nghĩa là “sự ra đời của một em bé không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống, sau 20 tuần thai hoặc có trọng lượng 400g hoặc hơn”.

        Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho rằng các vấn đề của nhau thai (ví dụ nhau bong non) là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu: chiếm 26%; có 14-19% số thai chết lưu là do nhiễm khuẩn. Chỉ 10% là do bất thường dây rốn (hoặc giả định là do dây rốn sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân thai chết lưu).

        Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng xảy ra tai nạn do dây rốn quấn cổ là rất nhỏ – và trong thực tế có thể đó không phải là nguyên nhân gây ra cái chết ở trẻ sơ sinh.

Nhiều vòng dây rốn quấn cổ cũng không tăng nguy cơ

        Số vòng dây rốn là bao nhiêu cũng không quan trọng, bởi vì khi quá trình chuyển dạ diễn ra, nhau thai, dây rốn và cả em bé cùng di chuyển xuống phía xương chậu của mẹ, chuẩn bị cho quá trình lọt qua âm đạo của mẹ để chào đời. Miễn là dây rốn đủ dài để đầu em bé có thể lọt ra ngoài khỏi âm đạo của mẹ, phần còn lại của các em bé có thể lọt ra ngay sau đó. Dây rốn quá ngắn là rất hiếm, và nếu dây rốn quá ngắn thì ngay cả việc xoay đầu cho thuận ngôi cũng khó xảy ra, nên không thể nào kết luận vì dây rốn ngắn, lại quấn nhiều vòng quanh cổ nên em bé không thể chào đời.

        Một nghiên cứu cho thấy rằng số vòng dây rốn dao động từ 1-4 vòng, thường gặp nhất là 2 vòng dây rốn quấn cổ. Trẻ sơ sinh có 4 hoặc nhiều vòng dây rốn chiếm 0,1% và tối đa số dây rốn quấn cổ được ghi nhận là 9 vòng. Nghiên cứu đó cũng kết luận rằng hầu hết các bé trong số đó có chỉ số Apgar từ 7-10 (trong đó 10 là số điểm cao nhất) sau một phút. Chỉ có 8 em bé có chỉ số Apgar dưới 7 sau năm phút sau sinh (chiếm 5,20%). Điều đó cho thấy rằng tác động của dây rốn quấn cổ chỉ là thoáng qua”.

Nếu có bất thường khác: Hãy làm theo chỉ định của bác sĩ

        Ngày nay, rất nhiều bà mẹ áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng trong quá trình sinh thường. Lúc này mẹ sẽ được sử dụng thuốc gây co bóp tử cung oxytocin, có thể sẽ gây ra hiện tượng suy thai. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến nguồn máu và oxy đến thai nhi, đi kèm với hiện tượng dây rốn quấn cổ. Lúc này, mẹ hãy làm theo chỉ định của bác sĩ, nếu phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi, hãy đừng chần chừ.

Dây Rốn Quấn Cổ Thai Nhi Có Sao Không? Làm Gì Khi Thai Nhi Bị Dây Rốn Quấn Cổ?

Dây rốn quấn cổ thai nhi hay còn gọi là hiện tượng tràng hoa quấn cổ khi mang thai. Thông thường, cứ 10 mẹ mang thai sẽ có tới 3 mẹ gặp phải hiện tượng này. Đặc biệt trong những tuần gần cuối thai kỳ, thai nhi hiếu động hay nhào lộn, thay đổi vị trí sẽ khiến dây rốn quấn quanh người, nhất là vùng cổ.

Nguyên nhân khiến dây rốn quấn quanh cổ thai nhi?

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi do sự di chuyển quá mức của bé trong túi ối. Mặt ngoài của dây rốn được bảo vệ bởi 1 lớp sáp mềm, trơn và dẻo (hay còn gọi là thạch Wharton). Đây là lớp sáp có tác dụng giữ cho dây rốn không quấn vào cổ, tay, chân của thai nhi. Nếu lớp sáp không đủ trơn sẽ dẫn đến việc dây rốn thắt nút quanh vùng cổ, tay chân của thai nhi…

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khác:

⚡Mẹ bầu mang thai đôi hoặc đa thai.

⚡Mẹ bầu khi mang thai có quá nhiều nước ối.

⚡Dây rốn quá dài.

⚡Cấu trúc của dây rốn kém.

Cách nhận biết tràng hoa quấn cổ thai nhi

Thông thường để nhận biết tràng hoa quấn cổ thai nhi chỉ có thể thông qua chuẩn đoán siêu âm. Tuy nhiên, qua siêu âm, bác sĩ cũng rất khó có thể xác định chính xác được dây rốn này có gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bé yêu không.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Khi được bác sĩ thông báo bé yêu nhà mình bị dây rốn quấn cổ, bạn cũng không nên lo lắng quá. Bởi tình trạng này sẽ biến mất ngay sau đó hoặc trước khi bé sinh ra. Trong một số trường hợp đặc biệt, bé yêu nhà bạn vẫn được sinh ra an toàn dù dây rốn có quấn cổ.

Với những tình trạng dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho thai nhi, bác sĩ sẽ trực tiếp theo dõi để đề phòng biến chứng. Vẫn có những trường hợp bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Dây rốn quấn cổ thai nhi để lại biến chứng gì?

Thực tế cho thấy, tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi rất ít khi xảy ra biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ về những lo lắng xoay quanh tình trạng này để nhận lời tư vấn hữu ích nhất.

Một số biến chứng của tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi như sau:

Giảm sự phát triển của thai nhi

Trong một số tình trạng hiếm hoi, nếu bé yêu của bạn bị dây rốn quấn cổ quá chặt hay xảy ra sớm sẽ khiến lượng máu từ mẹ truyền qua thai nhi bị giảm, giảm kali máu…. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi chậm phát triển.

Nhịp tim bất thường, không đều

Một trong những biến chứng dây rốn quấn cổ thai nhi xảy ra phổ biến nhất là sự bất thường về nhịp trình trong những tuần mẹ bầu chuyển dạ. Nguyên dân đến biến chứng này là do các cơn co thắt chuyển dạ của mẹ khiến dây rốn bị xiết chặt lại. Điều này làm giảm lượng máu bơm đến cơ thể của bé, khiến nhịp tim của thai nhi bất ổn.

Qua siêu âm nếu bạn thấy nhịp tim của thai nhi tiếp tục giảm và có những dấu hiệu suy thai, hãy nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Thai chết lưu

Theo báo cáo từ Hội Sản phụ khoa Quốc tế năm 2015 cho biết, biến chứng từ hiện tượng dây rốn quấn cổ dẫn đến thai chết lưu là cực kỳ thấp. Nếu có biến chứng này chỉ xảy ra ở kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có thể bị tổn thương về não?

Đối với tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi quá chặt và trong thời gian dài sẽ làm cắt đứt lưu lượng máu dẫn đến thai nhi bị tổn thương não, thậm chí sẽ khiến thai nhi tử vong. Tuy nhiên tình trạng tử vong rất hiếm khi xảy ra.

Mẹ bầu có thể áp dụng mẹo dân gian chữa dây rốn quấn cổ thai nhi không?

Trong gian dân có lưu truyền một số mẹo vặt để chữa tràng hoa quấn cổ cho thai nhi như mẹ bầu nên bò quanh giường theo chiều ngược kim đồng hồ. Theo đó, số vòng dây rốn quấn cổ của thai nhi tương ứng với số vòng bà bầu phải bò. Thực tế cho thấy không có cơ sở nào chứng minh rằng đây là phương pháp mang lại hiệu quả, tuy nhiên nhiều mẹ bầu đã áp dụng và làm theo.

Khi bò quanh giường mẹ bầu cần lưu ý như sau:

⚡Không nên bò khi vừa ăn xong hay ăn quá no.

⚡Không bò quá nhiều vòng gây chóng mặt, ảnh hưởng đến thai nhi

⚡Nếu thai máy hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến bệnh viện để được thăm khám lập tức.

Bảo Hà Spa hi vọng qua bài viết này, các mẹ sẽ phần nào yên tâm hơn về tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Cách Xử Lý Khi Thai Nhi Bị Dây Rốn Quấn Cổ

Khi phát hiện dây rốn quấn cổ: Không nhất thiết phải mổ ngay lập tức cho tất cả mọi trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Bởi vì trong nhiều ca như vậy, các bé vẫn được sinh thường và an toàn. Hoặc một số trường hợp quấn cổ nhẹ, em bé trong bụng mẹ sẽ tự biết cách để gỡ dây rốn cho mình. Tuyệt đối không tự dùng tay xoa để gỡ dây rốn vì đó là cách làm phản khoa học, có thể kích thích tử cung co thắt dữ dội và đe dọa đến an nguy của bé. Một số mẹ bảo tối đi ngủ bò 3 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh giường sẽ gỡ được dây rốn cho bé. Tuy đây là cách khoa học chưa thể khẳng định nhưng có thể do mẹ vận động như vậy mà thai nhi sẽ có thể để tự gỡ dây rốn. Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng không khuyến khích các mẹ chủ quan tin theo cách này để từ chối việc đi khám thai. Có rất nhiều nguy cơ khác như nhiễm độc thai, một trường hợp nguy hiểm mà nhất định mẹ phải đi khám để được chỉ định xử lý cứu thai.

Trong trường hợp dây rốn quấn cổ quá chặt khiến thai nhi bị thiếu oxy và làm cho các mạch máu trong dây rốn bị “nghiền nát” thì nguy cơ thiếu oxy có thể giết chết các bé trong thời gian ngắn.

Nếu siêu âm bác sĩ đã báo dây rốn quấn cổ thì tốt nhất nên giữ bình tĩnh, thư giãn để thai nhi dễ dàng tự tháo dây rốn. Song song đó, phải thường xuyên đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn thai nhi luôn trong tình trạng tốt nhất cho đến khi sinh.

Nếu thấy thai máy bất thường phải báo cho bác sĩ để kiểm tra lại nhịp tim thai. Có thể chính những bất thường do dây rốn quấn cổ đã làm cho thai nhi thiếu oxy và dẫn đến tim thai bất thường. Trong trường hợp này, phần lớn thai đều được chỉ định mổ sớm để cứu sống.

Xin chia sẻ một kinh nghiệm dân gian

Thai 32 tuần, em đi siêu âm bác sĩ thông báo tình hình sức khỏe con vẫn ổn, chỉ có điều thai bị nhau quấn cổ 3 vòng. Mặc dù bác có trấn an không sao, hầu hết các trường hợp thai sẽ tự động tháo dây ra, mẹ chỉ cần theo dõi cử động của con hàng ngày, nếu có gì bất thường thì đi khám ngay.

Nghe bác sĩ nói em vâng dạ vậy thôi nhưng thực lòng lo đến mất ăn mất ngủ các mẹ ạ, nhau quấn cổ thai những 3 vòng lận mà, không lo sao được . Cả ngày hôm đó hầu như em không làm được việc gì ra hồn, cứ ngồi xem cử động của con trong bụng. Hễ con chòi đạp thì yên tâm, còn thấy im im thì lo sốt vó.

Gọi điện cho mẹ ruột ở quê hỏi xem hồi đó mẹ mang con 4 đứa con có đứa nào bị thế không, mẹ nói hồi xưa có khám thai, siêu âm như bây giờ đâu mà biết, mà chắc không sao đâu và dặn em đừng quá lo lắng, cứ nghỉ ngơi ăn uống tẩm bổ cho nhiều vào. Hic…

Hoang mang lo lắng, em đành lên mạng hỏi bác Gu gồ thông thái xem bác có nói như bác sĩ và mẹ của em không. Thấy bác cũng nói y chang vậy và giải thích cặn kẽ hơn, sở dĩ có hiện tượng nhau thai quấn cổ là do những tháng cuối bé lớn và hiếu động, thay đổi vị trí thường xuyên nên mới bị dây rốn quấn cổ và hầu hết các trường hợp đều bình thường, chỉ cần mẹ thường xuyên theo dõi thai để phát hiện kịp thời những bất thường nên em cũng thấy yên tâm.

Tuy vậy, tâm lý người mẹ trong em vẫn có cái gì đó ức chế, không thoải mái lắm. Em chỉ có thể ăn ngon, ngủ yên khi nào biết con đã “gỡ” được các vòng dây rốn ra khỏi cổ thôi. Vậy là em tiếp tục nghiên cứu bác Gu gồ. Đọc trên các diễn đàn, em thấy có mẹ kia con cũng bị những 3 vòng dây quấn cổ như con em, và mẹ chia sẻ cách tháo vòng dây đơn giản như sau: “Mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ, thai quấn bao nhiêu vòng thì bò bấy nhiều vòng”

Đây là mẹo dân gian và vô hại nên em làm theo. Trong vòng 1 tuần, trước khi ngủ đêm nào em cũng bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ như thế 3 vòng, vì con em bị quấn 3 vòng nên em bò đúng 3 vòng . Bước qua tuần thứ 2, em hí hửng đi siêu âm xem kết quả thì thật kỳ diệu các mẹ ạ, con đã hết bị quấn cổ. Thực sự em không biết là do mẹo em hiệu nghiệm hay do con tự tháo nữa, nhưng con đã hết bị rồi nên em mừng húm, tối đó về em ăn rất ngon, ngủ rất yên

Về việc gỡ dây rốn quấn cổ, em cũng xin chia sẻ với mẹ một số lưu ý sau:

– Đây là mẹo dân gian, dù khoa học chưa chứng minh được tính hiệu quả của nó nhưng em thấy nhiều mẹ áp dụng và cũng thành công, với lại nó vô hại cho nên nếu đang rơi vào tình cảnh như em trước đó thì thử cũng không sao để tránh tâm lý hoang mang, lo lắng trong thai kỳ (cái này quan trọng lắm đó)

– Mẹ không nên bò ngay khi vừa ăn no xong, không bò quá nhiều vòng gây chóng mặt và ảnh hưởng xấu đến thai nhi;

– Luôn theo dõi tình hình thai máy mỗi ngày để sớm nhận biết tình trạng thai nhi, nếu thai máy bình thường thì không sao, thai máy bất thường lập tức “phi” đến bác sĩ ngay để phòng trường hợp thai bị nhau quấn cổ quá chặt không cử động được gây thiếu oxy, thiếu máu cung cấp đến thai nhi;

– Với lại nghe nói, nếu mẹ ở những nơi quá ồn ào, hay cho con nghe nhạc quá lớn dễ khiến thai nhi bị kích động, quay tứ tung cũng dễ khiến nhau quấn cổ nếu chưa bị quấn, và quấn chặt hơn nếu đã bị nhau quấn cổ .

– Tuyệt đối không dùng tay xoa bụng bầu để tháo dây rốn quấn cổ nha các mẹ, cách này không được khuyến khích và bác sĩ cấm hoàn toàn nha các mẹ. Xoa không đúng cách có thể khiến tử cung co bóp mạnh khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn đó.

Con đã tháo được 3 vòng dây rốn, vui quá nên em ngồi gõ chia sẻ kinh nghiệm và những lo lắng với các mẹ, hy vọng các bà bầu chúng ta đều có một thai kỳ thật suôn sẻ và vượt cạn thành công.

Làm Thế Nào Để Thai Nhi Không Bị Dây Rốn Quấn Cổ? Đây Là 4 Việc Mẹ Bầu Cần Làm!

Dây rốn kết nối giữa mẹ bầu và thai nhi không chỉ là bộ phận truyền chất dinh dưỡng mà còn là đồ chơi của em bé trong bụng mẹ nữa.

Vậy nhưng tại sao thai nhi lại hay bị dây rốn quấn cổ? Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60cm. Dây rốn càng dài càng làm gia tăng nguy cơ quấn quanh cổ, tay, chân của thai nhi hoặc bị thắt nút. Khi trẻ chuyển động, đá, đạp… bên trong bụng mẹ sẽ tăng nguy cơ bị dây rốn quấn cổ, tay, chân…

Trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng này không gây nguy hiểm nhưng trong trường hợp hiếm gặp, khi dây rốn thắt quá chặt có thể gây ra tình trạng thiếu oxy, suy thai và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi dẫn đến việc sinh nở khó khăn hơn.

Vậy mẹ bầu có thể làm gì để phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

#1. Tập thể dục đúng cách

Việc tập thể dục khi mang thai là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích tích cực, tuy nhiên các chuyên gia khuyên mẹ bầu tuyệt đối không được tập thể thao quá sức. Thay vào đó, chị em nên lựa chọn những bài tập phù hợp cho bà bầu như bơi lội, đi bộ, tập yoga…

Ngoài ra, nếu đã ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tham khảo những bài tập giúp dễ sinh nở để việc sinh con được dễ dàng.

#2. Ngủ nghiêng bên trái

Bên cạnh việc cẩn trọng khi tập luyện, bà bầu cũng cần chú ý đến tư thế ngủ. Các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên ngủ nghiêng sang trái sẽ tốt hơn cho việc lưu thông máu, thai nhi ít bị chèn ép cũng sẽ giảm nguy cơ bị dây rốn quấn cổ.

#3. Thường xuyên đếm chuyển động của thai nhi

Mẹ bầu nên tạo thói quen tự đếm chuyển động của thai nhi hàng ngày. Việc nắm được chuyển động của em bé sẽ giúp mẹ biết bé có đang phát triển bình thường và khỏe mạnh hay không.

Thai nhi chuyển động quá ít hoặc quá nhiều đều là những dấu hiệu em bé trong bụng mẹ đang có vấn đề vì vậy mẹ cần đi khám bác sĩ sớm. Mẹ có thể tham khảo cách đếm chuyển động của thai nhi như sau:

– Mỗi buổi sáng, trưa, tối, mẹ nên dành thời gian đếm cử động của bé sau mỗi bữa ăn vì mức đường huyết sau bữa ăn cao, thai nhi cũng sẽ tràn đầy năng lượng và hoạt động nhiều hơn. Thời gian đếm tốt nhất là từ 8-9h, 13-14h và 20-21h.

– Khi đếm chuyển động của thai nhi, mẹ hãy ngồi yên hoặc nằm nghiêng, đếm trong vòng 1 giờ mỗi lần, sau đó nhân số lần chuyển động của 3 lần với 4 giờ sẽ được tổng cộng số chuyển động của bé trong 12 giờ.

#4. Khám thai đúng lịch hẹn

Phụ nữ mang thai cần thường xuyên kiểm tra và khám thai kịp thời, đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để hiểu rõ tình trạng thể chất của chính mình và của em bé trong bụng. Việc đi khám thai thường xuyên sẽ giúp bác sĩ phát hiện kịp thời những bất ổn nếu có như tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng để tìm ra những biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lam-the-nao-de-thai-nhi-khong-bi-day-ron-quan-co-day-…

Theo Thùy Dương (Theo QQ) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Dây Rốn Quấn Cổ: Không Hề Nguy Hiểm Như Mẹ Nghĩ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!