Xu Hướng 6/2023 # Để Không “Lụy Tình” Khi Yêu # Top 12 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Để Không “Lụy Tình” Khi Yêu # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Để Không “Lụy Tình” Khi Yêu được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tình yêu đẹp là tình yêu vì sự tiến bộ của nhau. Ảnh: Lữ Long

Thời gian gần đây chuyện giới trẻ “lụy tình” trong tình yêu diễn ra khá phổ biến. Trong khi các bạn nữ sẵn sàng chấp nhận người yêu “bạo hành”, thì các bạn nam quyết tìm đến cái chết để chứng minh sự chung thủy. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng bộ môn tâm lý ĐH Sài Gòn xung quanh vấn đề này.

Không nên dại đột

PV: Việc “yêu hết mình, yêu cuồng nhiệt”, tôn sùng người yêu hết mức của một bộ phận giới trẻ hiện nay, theo tiến sĩ, giới trẻ được và mất những gì?

Theo tôi, cái được của việc “yêu hết mình, yêu cuồng nhiệt” của giới trẻ hiện nay đó là tình yêu và chấp nhận loại bỏ tất cả mối quan hệ để cùng người yêu thăng hoa trong cảm xúc. Nhưng cuộc sống không chỉ có tình yêu nam nữ là đủ, phải biết dung hòa giữa việc học hành, sự nghiệp, các mối quan hệ gia đình, bạn bè… Nếu chỉ tập trung toàn lực cho tình yêu thì chắc chắn họ sẽ mất bạn bè, thậm chí mất luôn sự nghiệp. Bởi thế, khi thất bại trong tình yêu họ có xu hướng tự tử vì với họ tình yêu là mục tiêu duy nhất bao phủ toàn bộ cuộc đời họ và nếu không còn, họ hoàn toàn cảm thấy mình bị cô lập. Mặt khác, tâm lý giới trẻ bị ảnh hưởng phim ảnh, truyện… vô tình đã “lập trình” trong tâm thức của họ những sự mất mát, chia ly và thiếu một chỗ dựa vững chắc. Cũng từ đó, nếu bị người yêu bỏ bê thì họ sẽ tìm tới cái chết để xem người còn lại ân hận và hối tiếc đến mức nào như trong phim ảnh. Một quyết định dại dột như thế đã vô tình làm ảnh hưởng, tổn hại đến chính bản thân và những người xung quanh.

Tiến sĩ nghĩ gì về khái niệm “văn hóa chia tay”?

Đây là một khái niệm rất hay mà tôi thường chia sẻ với các bạn trẻ tại các buổi giao lưu, chia sẻ về đề tài giáo dục tình cảm trước hôn nhân. Tình yêu có quy luật hình thành, phát triển và hoàn toàn có giai đoạn suy tàn, thậm chí là triệt tiêu luôn tình cảm đó. Trong cuộc đời nếu may mắn gặp được đối tác hợp ý, cả hai cùng vun vén cho tình cảm đó thì rõ ràng họ có thể đi từ chu trình này đến chu trình khác và đi với nhau đến trọn cuộc đời. Nhưng có những trường hợp đối tác không tốt, hoặc chính chúng ta hay đối tác thay đổi thì hoàn toàn có thể chia tay. Văn hóa chia tay rất quan trọng, nhiều khi nghĩ rằng mình yêu nhưng mới thích, sau đó thấy hết yêu nhưng chỉ thật sự hết thích. Tính thể hiện của chúng ta quá cao nên thường hay đổ lỗi cô ấy như thế này, anh ấy như thế kia thì mới bỏ nhau để nâng giá trị của mình lên. Xét cho cùng, sau khi chia tay, nếu chúng ta cứ nhận xét về “một nửa” chúng ta sai còn chúng ta đúng, bêu rếu đối tượng với bạn bè thì người đó không được đánh giá cao, không đạo đức, không văn hóa và những nhận xét đó không mang lại giá trị nào cho cuộc đời.

Để không trở thành một người “lụy tình”

Theo tiến sĩ, các bạn trẻ hiện nay cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng tâm lý nào để không trở thành một người “lụy tình” khi yêu?

Tự tin là điều rất cần thiết khi yêu. Có tự tin thì không bao giờ sợ mất người khác mà chính người khác sẽ sợ mất mình. Thông thường các bạn nữ cứ nghĩ các bạn phải tìm cách giữ người mình yêu. Trong khi đó, thời gian chinh phục thì bạn trai rất khổ sở để chinh phục đối phương, khi yêu nhau rồi thì bạn gái lại sợ mất người yêu. Đây cũng là một đặc điểm tâm lý giới tính mà nữ giới có khuynh hướng sở hữu trong tình yêu cao hơn nam giới. Cùng nhau phấn đấu, hoàn thiện bản thân, cùng vạch ra dự án tương lai để bạn trai phát hiện cái mới và luôn thu hút họ. Còn các bạn nữ cứ lo kiểm soát, luôn tìm cách “khóa chặt” người yêu thì tâm hồn càng ngày teo tóp lại. Ngược lại, người con trai khi bị kiểm soát quá mức thì họ luôn tìm cách vùng vẫy để thoát khỏi và xác suất họ tìm tới với một đối tượng chấp nhận nới lỏng kiểm soát là rất cao.

Các bạn nữ khi yêu thường đưa tiêu chí đơn giản để chọn đối phương như anh ấy hay dẫn em đi ăn, hay mua quà cho em là anh ấy tốt, anh ấy ga lăng… nhưng thật sự đó chỉ là hình thức bề ngoài. Bởi người con trai dù giàu hay nghèo cũng có thể đáp ứng trong một khoảng thời gian để chinh phục cho bằng được đối tượng. Còn những hoạt động cuộc sống, những biến cố cuộc đời người yêu của mình đứng ở vị trí nào, có sẵn sàng cùng bên cạnh vượt qua sóng gió hay không là điều cần thiết nhất khi chọn bạn trai. Trong tình yêu, các bạn cần có được kỹ năng “đọc vị tâm lý”, hiểu được năng lực, tính cách, tính khí, mục tiêu cuộc đời đối phương. Thông qua môi trường sống, môi trường làm việc, gia đình, bạn bè, chúng ta hãy quyết định song hành cùng đối tượng.

Xin cảm ơn tiến sĩ!

Lộc Sâm (thực hiện)

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao (

ảnh

) thì tình yêu đẹp là những rung cảm, va chạm trong cảm xúc, vì sự tiến bộ của nhau, là động lực của nhau để cả hai cùng phát triển. Tình yêu là sức mạnh đẩy chúng ta tiến lên phía trước chứ không phải tình yêu là đánh đổi tinh thần, thể xác hay tính mạng.

4 Cách Chữa Bệnh Lụy Tình

Lụy tình là gì

Căn bệnh “lụy tình” này phổ biến ở cả nam lẫn nữ, và thường thì nữ mắc phải nhiều hơn. Đơn giản vì, con gái quen được người yêu chăm sóc, quan tâm, bảo vệ…, còn con trai thì chỉ cần người yêu của mình vui là được, hắn có thể tự lo cho bản thân mình.

Khi đã yêu, nhiều bạn chỉ biết đến người ấy mà quên mất người thân, bạn bè. Nếu bên cạnh người ấy khiến bạn hạnh phúc và bình yên hơn bao giờ hết, thì sự lựa chọn của bạn cũng có lý lẽ riêng. Nhưng khi có sóng gió, bạn lại đau khổ tột cùng, tưởng chừng như không vượt qua được.

Làm sao để không lụy tình khi yêu

Dù là nữ hay nam thì bạn cũng cần phải “phòng thủ” những bí kíp sau đây để sử dụng khi cần thiết:

Kết bạn với người khác giới càng nhiều càng tốt

Khi đã yêu, bạn thường có xu hướng không quan tâm đến bất kì người khác giới nào, phần vì trong mắt bạn hiện giờ chỉ có người yêu, phần vì bạn sợ người yêu ghen.

Bạn cho rằng mọi mối quan hệ khác giới đều không cần thiết, và bạn cũng không có thời gian gầy dựng. Quan điểm này không đúng. Thực tế, nhiều bạn khi đã yêu thì thường kè kè bên cạnh “một nửa” của mình liên tục khiến cho bạn bè khác giới cảm thấy e ngại và không muốn tiếp cận. Sự thiếu hụt bạn bè càng khiến bạn bắt người yêu đóng nhiều vai trò: vừa là bạn, vừa là người ấy, vừa phải như…người thân. Để rồi bạn lệ thuộc đến mức không cách nào thoát ra được.

Không nhất thiết phải cho cả thế giới biết rằng bạn đã có người yêu. Và có người yêu rồi thì vẫn có quyền giữ liên hệ với những người bạn khác giới. Điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin hơn, vui vẻ hơn, và không quá ỷ lại vào người yêu của mình. Đó là chưa kể, đôi khi tình bạn khác giới sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng giữa tình yêu và cuộc sống thường nhật.

Để không bị lụy tình thì hãy tập cách không dựa dẫm

Phần lớn những bạn nữ khi yêu thường xem bạn trai là tất cả. Muốn đi chơi, rủ bạn trai đi cùng. Cần người chỉ bài, hỏi bạn trai. Lười đạp xe đến trường, nhờ bạn trai chở. Cứ thế, dần dà họ hình thành nên nhiều thói quen tiêu cực và sống không thể thiếu người yêu. Nếu lỡ người yêu xa họ một chút thôi, là họ bực bội, giận dỗi, ghen tuông vô lý. Nếu không may tan vỡ, thì có lẽ bạn nữ ấy chỉ biết khóc suốt vài ngày liền. Bỗng dưng mất đi một chỗ dựa quen thuộc, họ sẽ cảm thấy chênh vênh, hoảng loạn vì từ nay phải tự lo mọi thứ, trong khi đã quen với việc được quan tâm, yêu chiều…

Bớt nghĩ về quá khứ

Bạn hay nhớ về những kỉ niệm giữa bạn và người yêu, bạn luôn xem những chuyện “mới hôm qua” đã là chuyện của quá khứ và hay nghĩ về nó một cách lung linh, lãng mạn. Bạn tô vẽ thêm chút sắc màu cho những bức tranh kí ức của mình: từ những lần 2 người đi chơi, dạo phố, ăn kem…, cả những khoảnh khắc dễ thương nào đó, rồi những món quà nho nhỏ tặng nhau… Chính vì điều này đã khiến bạn cảm thấy “không thể chịu đựng nổi” khi tình yêu tan vỡ. Vì bạn ngập chìm trong những kỉ niệm và lúc nào cũng sống trong quá khứ cả.

Hãy thực tế một chút. Tình yêu cần những điều lãng mạn nhưng không phải vì vậy mà bạn tự tưởng tượng ra những điều không thật rồi gán vào tình yêu của mình. Tình yêu muốn lâu bền còn cần thêm rất nhiều yếu tố. Càng níu giữ, bạn càng vuột khỏi tầm tay mà thôi.

Muốn yêu mà không lụy thì đừng quá tôn thờ người yêu

Bạn hay xem người ấy quá tuyệt vời, quá đặc biệt, đến nỗi bạn bị chìm đắm một cách mù quáng. Thực ra, người ấy đặc biệt nhờ có tình yêu của bạn. Tình yêu của bạn khiến cho bạn cảm giác người ấy thật đẹp, thật lung linh, thật tuyệt vời, nhưng nếu thiếu tình yêu của bạn, người ấy cũng sẽ bình thường như những người khác.

Vì thế, thay vì tỏ ra tự ti, yếu thế và kém cỏi trước người yêu, hãy cứ coi như người ấy bình thường như bạn, không có gì phải nâng người ấy lên quá cao để rồi bạn chìm đắm trong mớ cảm xúc mụ mị, bị tình yêu dẫn lối, không còn là chính mình. Khi bạn tỏ ra bình đẳng, bạn sẽ được tôn trọng hơn, và cả hai có thể trò chuyện, vui vẻ như những người bạn, chứ không xích mích vì những điều vô lí.

Bạn thấy đấy, “lụy” hay không là ở bạn. Biết kiểm soát, bạn sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt người yêu và tình cảm sẽ tốt đẹp hơn.

Làm Thế Nào Để Hết Yêu Khi Bạn Không Thấy Tương Lai / Ghế Tình Yêu

Bạn đang trong một mối quan hệ khiến bạn chán nản khi nghĩ về nó? Tìm hiểu làm thế nào để hết yêu khi bạn không thấy tương lai hạnh phúc bên nhau. Pha lê Bowers

Trong suốt cuộc đời, chúng ta có thể rơi vào tình yêu nhiều lần.

Đôi khi, thật dễ dàng và đơn giản.

Và vào những lúc khác, đặc biệt là khi chúng ta yêu nhau say đắm, nó có thể trở thành một trong những điều khó nhất để làm.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để hết yêu một người mà bạn đã có mối quan hệ, thì đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Những vấn đề kết thúc một mối quan hệ khi bạn vẫn còn yêu

Bạn có thể biết sâu bên trong rằng không có ánh sáng hạnh phúc ở cuối đường hầm tình yêu mà bạn đang ở.

Vậy bạn làm gì?

Bạn có quay lại và quay lại để chọn một con đường khác với hy vọng tốt hơn?

Hoặc bạn đang nắm chặt ống hút và giữ chặt, bởi vì bạn quá sợ phải quay lại và chấp nhận rằng bạn đang sống trong một cuộc tình thất bại?

Hầu hết chúng ta, đặc biệt là những người xin lỗi đang yêu sâu đậm, không có lựa chọn nào ngay cả khi chúng tôi đang ở trong một mối quan hệ tồi tệ. Chúng tôi không muốn rời khỏi mối quan hệ buồn nhưng an toàn mà chúng tôi có trong tay. Chúng tôi biết không có tương lai màu hồng, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào một phép màu.

Nỗi sợ rơi ra khỏi tình yêu

Thật khó để kết thúc một mối quan hệ hoặc chia tay với người bạn yêu vì năm nỗi sợ ám ảnh bạn. Nhưng nếu bạn muốn có một tương lai hạnh phúc, bạn phải học cách vượt qua năm nỗi sợ rơi vào tình yêu này.

# 1 Thật đau đớn.. Bạn đang yêu sâu đậm. Và chia tay đau lắm. Đối tác của bạn có thể không yêu bạn nhiều như bạn yêu họ, và điều đó làm bạn sợ hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hủy bỏ mối quan hệ và đối tác của bạn hoàn toàn ổn với ý tưởng?

# 2 Thật khó để phục hồi. Khi bạn thực sự yêu một ai đó, bạn chắc chắn cần thời gian và sự giúp đỡ để vượt qua nó. Bạn thấy dễ dàng hơn trong việc giữ mối quan hệ làm tổn thương bạn mỗi ngày một chút thay vì kết thúc nó và xé toạc trái tim bạn ra ngoài trời trong nháy mắt.

# 3 Bạn có thể ghen. Đối mặt với điều đó, nếu đối tác của bạn không thích bạn, họ thậm chí có thể hẹn hò với người khác hoặc tiếp tục mà không có dấu hiệu buồn bã. Bạn giải quyết vấn đề đó được chứ?

# 4 Bạn thậm chí có thể hối hận về quyết định của mình. Bạn biết bạn đã làm điều đúng đắn, nhưng đâu đó sâu thẳm bên trong, bạn có thể hy vọng đối tác của mình có thể thay đổi và bắt đầu yêu bạn hơn.

# 5 Có một cơ hội lớn để yêu lại. Không có gì tệ hơn một mối quan hệ đưa bạn qua lại trong tình yêu. Tránh nó nếu bạn có thể.

Có nhiều điều để lo sợ về việc kết thúc một mối quan hệ, đặc biệt là nếu bạn yêu người bạn đời của mình rất nhiều. Nhưng chỉ có một điều đúng khi làm trong một mối quan hệ tồi tệ. Bạn cần phải yêu.

Làm thế nào để hết yêu một bước

Nếu bạn tin rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ tồi tệ, bạn cần phải quyết định và đi ra ngoài cho tốt. Điều đó không dễ, nhưng chắc chắn là có thể thực hiện được với 10 mẹo này.

# 1 Tập trung vào lý do tại sao bạn không thấy tương lai. Hãy cho mình những lý do hợp lệ và trung thực với chính mình. Sugarcoating vấn đề của bạn sẽ chỉ làm cho bạn yếu.

# 2 Chấp nhận nó. Bạn không thể thuyết phục người yêu xấu của mình trở thành một người yêu tốt hơn, vậy tại sao bạn lại ở lại và hy vọng vào một phép màu khi bạn đã biết đúng việc phải làm?

# 3 Đừng để người yêu xấu ảnh hưởng đến bạn về mặt cảm xúc. Tập trung vào việc có một thời gian tốt cho dù bạn có hay không có ai. Bạn có quyền được hạnh phúc trong cuộc sống của chính bạn, bất kể những người xung quanh, bạn không nghĩ?

# 4 Khuôn mặt thực tế. Vâng, lúc đầu yêu có thể khó khăn. Nhưng với một vài phiền nhiễu, việc yêu nhau có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.

# 5 Cho phép tâm trí của bạn đi lạc và nghĩ về những thành viên hấp dẫn khác giới. Đánh giá cao các cuties khác về mặt tinh thần là cách dễ nhất và nhanh nhất để cho tâm trí của bạn biết rằng có những loài cá khác tốt hơn trên biển.

# 7 Đừng làm khó chính mình. Ngừng suy nghĩ về một người sẽ không bao giờ yêu bạn nhiều như bạn yêu họ. Hãy nỗ lực có ý thức để tiến lên thay vì cảm thấy hài lòng một cách bệnh hoạn bởi sự khốn khổ mà bạn trải qua.

# 8 Bạn không thể quên người yêu. Đừng cố gắng. Thay vào đó hãy học cách đối phó với nó. Học cách chấp nhận sự thật rằng cả hai bạn đều không có ý định. Cố gắng tìm một người khác có thể chiếm vị trí của người yêu trong tim bạn nếu bạn muốn sớm vượt qua họ.

# 9 Học cách sống mà không có bạn đời. Nếu bạn vẫn đang trong một mối quan hệ và muốn biết làm thế nào để hết yêu bạn đời, thì trước tiên bạn phải học cách sống thiếu họ. Đi chơi với bạn bè hoặc gặp ai đó bạn thích trong bữa trưa khi bạn vẫn đang trong mối quan hệ. Bạn sẽ sớm thấy rằng cuộc sống của bạn có thể tràn ngập hạnh phúc ngay cả khi đối tác của bạn sẽ không còn ở bên bạn nữa.

# 10 Kết thúc mối quan hệ khi bạn cảm thấy đủ mạnh mẽ để đi sâu. Tự ôm mình và thuyết phục bản thân về thực tế rằng thế giới của bạn không còn xoay quanh đối tác của bạn nữa. Bạn đã sẵn sàng ra ngoài một mình và trải nghiệm tất cả những hạnh phúc mà thế giới dành cho bạn. Kết thúc mối quan hệ với người yêu, bước ra ngoài và đừng nhìn lại.

Với một chút nỗ lực và quyết tâm, hiểu cách thoát khỏi tình yêu trước khi thoát khỏi một mối quan hệ tồi tệ có thể thực sự đơn giản nếu bạn sử dụng 10 mẹo đơn giản này.

Làm Sao Quên Được Người Tình Khi Không Yêu Chồng?

Tôi đã lấy chồng được 6 năm. Chúng tôi lấy nhau là do gia đình ép buộc. Tình cảm vốn đã không có, chồng lại chỉ bán hàng, hay rượu chè trong khi tôi là trưởng phòng của một công ty nên chúng tôi thường bất đồng quan điểm sống với nhau.

Trong lúc buồn chán và thất vọng, tôi đã đem lòng yêu một em cùng công ty, kém tôi 7 tuổi. Cả hai rất yêu nhau nhưng gia đình nhà họ không đồng ý mối quan hệ của chúng tôi. Hiện tại, bạn trai tôi quen và xác định yêu một cô gái khác và họ sẽ lấy nhau nhưng nói sẽ vẫn quan tâm tới tôi. Dù muốn dừng lại để cho người yêu không quá vướng bận về mình nhưng tôi thấy khó quên. Phải làm thế nào để tôi có thể quên người tình nhanh hơn? (Khánh Hà)

Trả lời

Chào chị!

Qua sự việc này, bản thân chị cũng cần nhìn nhận lại mọi việc giữa thực tế và những viễn cảnh chị và anh đồng nghiệp nghĩ tới: tương lai khi hai người đến được cái đích cuối cùng của tình yêu. Nhìn lại mọi việc, chị thấy khi chị đặt niềm tin vào người con trai ấy, chị hạnh phúc nhiều hơn hay thất vọng nhiều hơn? Sau này khi đã có vợ, liệu anh và chị có thể duy trì được mối quan hệ như lúc trước? Chị cũng đã làm vợ, chắc chị cũng hiểu được nếu chồng mình chung sống cùng nhưng vẫn hẹn hò với người phụ nữ khác thì sự tổn thương sẽ như thế nào? Vì thế, sự nhùng nhằng của chị chỉ khiến cả hai khó xử mà thôi.

Tôi cũng hiểu khi chia tay một người mình có tình cảm cũng nhiều khó khăn nhưng ở trong trường hợp này, người bạn trai của chị đã có sự lựa chọn riêng hạnh phúc cho mình. Để không làm tổn thương tới chị và gia đình họ, chị cần rõ ràng ngay từ bây giờ. Có thể một tháng, hai tháng, một năm rồi cảm xúc sẽ lắng xuống và chị sẽ thấy lựa chọn chấm dứt của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Có lẽ chị còn tiếc nuối, trách móc người yêu của chị, rồi tự dằn vặt bản thân nhưng công bằng mà nói chị cũng sai ngay từ khi bắt đầu cuộc tình với chàng đồng nghiệp. Bởi chị biết đấy, bản thân chị đang có chồng, mặc dù chồng chị không theo ý chị muốn nhưng chị cũng có những cách lựa chọn khác để không rơi vào vi phạm của Luật hôn nhân và gia đình. Vì thế, ngay từ bây giờ, chị hãy chúc phúc cho người kia và nghiêm khắc hơn với mình, lúc đó chị sẽ thấy dễ dàng quyết định.

Còn về cuộc hôn nhân giữa chị và chồng, nếu thực sự chị sống với chồng mà không tìm được tiếng nói chung, vậy lý do gì khiến chị muốn tiếp tục cuộc hôn nhân đó? Nếu chồng chị là một người không phù hợp, chị hãy rõ ràng với anh ấy, rồi hãy sống như những gì chị muốn. Chúc chị sớm ổn định.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Thu HàTrung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Không “Lụy Tình” Khi Yêu trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!