Xu Hướng 6/2023 # Dữ Liệu Exif – Bí Mật Của Mọi Tấm Ảnh Kĩ Thuật Số # Top 14 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Dữ Liệu Exif – Bí Mật Của Mọi Tấm Ảnh Kĩ Thuật Số # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Dữ Liệu Exif – Bí Mật Của Mọi Tấm Ảnh Kĩ Thuật Số được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Exif (Exchangeable Image File format) là dữ liệu thông tin của một bức ảnh, trong đó bao gồm tất cả những yếu tố tạo nên một bức ảnh như khẩu độ, ISO, tỉ lệ khung hình, mức cân bằng trắng, tiêu cự…

Trên lí thuyết, dữ liệu Exif cho mọi người biết toàn bộ cách thức chụp của chủ nhân bức ảnh. Ví dụ, khi chụp một bức ảnh cụ thể, nhiếp ảnh gia đã mở khẩu bao nhiêu, giá trị ISO, mức tiêu cự, DOF, khoảng cách lấy nét…được sử dụng và thậm chí, đối với những máy ảnh có tích hợp GPS thì thời gian và vị trí chụp bức ảnh này cũng được thể hiện lại một cách chân thực nhất.

Với những bức ảnh đẹp, có giá trị nghệ thuật cao của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thông số Exif của nó là một kho tài liệu đáng giá để học hỏi. Bạn có thể áp dụng các thông số này vào công việc chụp ảnh của mình và thu được những bức ảnh có chất lượng vừa ý.

Bên cạnh mặt tiện ích này, lợi dụng hoặc quá phụ thuộc vào những thông số “mẫu” từ Exif đôi khi giới hạn sự sáng tạo của người chụp. Bạn sẽ luôn chụp theo khuôn mẫu có sẵn mà không tự khám phá hết các chức năng thú vị của máy ảnh cũng như tự mình cảm nhận và rút ra những kinh nghiệm chụp riêng.

Thứ hai, xét trên lí thuyết thì mọi người có thể học hỏi kinh nghiệm chụp từ người khác thông qua dữ liệu Exif nhưng thực tế, nhiều chuyên gia tin học và kĩ thuật số cho biết Exif của một bức ảnh là không thể tin tưởng được bởi nó đã được chỉnh sửa, chỉ trừ một số trường hợp được yêu cầu ảnh gốc. Chủ nhân các bức ảnh muốn bảo mật các kinh nghiệm nên các dữ liệu đã được cố ý thay đổi. Những thông tin này hoàn toàn không có giá trị tham khảo và khiến bạn mất thời gian vô ích để cài đặt theo, bạn sẽ rối hơn với các thiết lập ảo.

Như đã nói ở trên, là một phần tách rời với pixel ảnh và có thể can thiệp xử lí được nên các dữ liệu Exif được chỉnh sửa hoặc xóa đi một cách dễ dàng bằng các phần mềm chuyên dụng.

Cách xem và chỉnh sửa/xóa dữ liệu Exif:

-    Cách 1: Tải các ứng dụng xem/chỉnh sửa dữ liệu Exif về. Mỗi nền tảng cung cấp một phần mềm khác nhau: KUSO Exif Viewer, cExifer (Windows); GOGO Exif Viewer (Mac)…Sau đó hoặc kéo hình ảnh vào phần mềm hoặc kích chuột phải vào hình ảnh để xem thông tin.

-    Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Lightroom, iPhoto (Mac), Photoshop, DPP để thay đổi dữ liệu. Lưu ý một điều là nếu bạn đã chỉnh sửa thông tin này, dữ liệu Exif cuối cùng cũng sẽ lưu thông tin về phần mềm bạn đã chỉnh sửa lên đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt chức năng định vị GPS trên máy ảnh để các thông tin này không được lưu vào Exif.

Truy cập tin tức nhiếp ảnh tại Binhminhdigital Vũng Tàu

Thủ Thuật Nhập Dữ Liệu Trong Excel Nhanh Nhất

Thường xuyên sử dụng Excel để nhập dữ liệu, tính toán và xử lý dữ liệu. Nếu các bạn nhập dữ liệu nhanh hơn thì thời gian dành cho tính toán và xử lý dữ liệu sẽ nhiều hơn. Có nhiều cách giúp nhập dữ liệu Excel nhanh hơn mà các bạn có thể sử dụng.

Nhập các số cơ bản

Để nhập các chuỗi số cơ bản nhanh chóng hơn, các bạn cần nhập 2 số đầu trong chuỗi số, ví dụ các bạn muốn nhập chuỗi số từ 1 đến 10 lần lượt cách nhau 1 đơn vị thì các bạn nhập 2 giá trị đầu là 1 và giá trị tiếp theo là 2. Các bạn cũng có thể nhập chuỗi số liên tiếp cách nhanh 2 đơn vị, 3 đơn vị … ví dụ 1 3 5 7 9… hoặc 2 4 6 8… thì các bạn cũng nhập hai giá trị đầu vào 2 ô liên tiếp nhau. Các bạn nhập 2 ô giá trị ban đầu theo chiều dọc nếu muốn nhập chuỗi số theo chiều dọc và nhập 2 giá trị ban đầu theo chiều ngang nếu các bạn muốn nhập chuỗi số theo chiều ngang.

Sau đó các bạn chọn hai ô đã nhập giá trị, di chuyển con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải để con trỏ chuột chuyển sang dạng nút điều khiển (hình dấu cộng). Nhấn giữ chuột trái và kéo con trỏ chuột đến hết ô cần nhập theo chiều mà các bạn nhập 2 giá trị ban đầu.

Các bạn không chỉ nhập các số cơ bản nhanh mà các bạn có thể nhập các số liên tiếp của ngày tháng năm nhanh chóng.

Đầu tiên các bạn nhập ngày tháng năm vào ô đầu tiên, sau đó các bạn cũng kéo nút điều khiển điền giá trị đến các ô dữ liệu cần nhập. Lúc này giá trị ngày sẽ thay đổi, các bạn có thể nhấn chọn Auto Fill Options để lựa chọn điền dữ liệu theo tháng hay năm thay vì ngày như mặc định.

Ngoài việc nhập các số cơ bản và ngày tháng các bạn có thể nhập các chuỗi số phức tạp hơn. Nếu các bạn muốn nhập vào chuỗi số cấp số nhân thì các bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên các bạn nhập số đầu tiên trong chuỗi số, chọn ô số đầu tiên và di chuyển con trỏ chuột vào góc dưới bên phải ô, nhấn chuột phải và kéo nút điều khiển xuống dưới hoặc sang ngang tùy thuộc vào cách nhập chuỗi của bạn. Sau khi các bạn kéo hết các ô cần nhập các bạn thả chuột phải, xuất hiện một menu các bạn chọn Series để mở hộp thoại Series.

Khi các bạn sử dụng danh sách sổ xuống thì thay vì việc nhập dữ liệu cho từng ô trong một trường thì các bạn có thể chọn nhanh dữ liệu trong danh sách sổ xuống.

Đầu tiên các bạn cần cho hiển thị thêm nút Form vào thanh Quick Access Toolbar. Các bạn có thể chọn chuột phải vào thanh Quick Access Toolbar và chọn Customize Quick Access Toolbar.

Thủ Thuật Chia Sẻ Dữ Liệu Qua Mạng Lan, Mạng Nội Bộ

data-full-width-responsive=”true”

Bài viết mình đang nói đến: Cách chia sẻ file qua mạng lan trên Windows 7/8/10 nhanh

1. Tắt tường lửa (Windows Firewall).

2. Tắt password chia sẻ trong mạng LAN

3. Kiểm tra card mạng.

data-full-width-responsive=”true”

Cách làm: Mở hộp thoại RUN và nhập vào ncpa.cpl và nhấn Enter để mở cửa sổ Network Connection. Tiếp theo nhấn chuột phải vào mạng mà bạn đang sử dụng và chọn Propertition.

Cách làm: Mở hộp thoại RUN và nhập vào s ervices.msc và nhấn Enter. Tiếp theo, tại khung bên phải bạn tìm đến services SERVER và WORKSTATION để kiểm tra lại, nếu chưa ở chế độ Automatic thì kích hoạt lên.

+ Nếu như bạn muốn bảo mật cho dữ liệu của mình khi chia sẻ qua mạng Lan thì tốt nhất bạn nên đặt mật khẩu (Password). Tức là nếu như các máy tính khác muốn truy cập vào dữ liệu mà bạn chia sẻ thì phải nhập Password mà bạn cung cấp thì mới có thể vào được.

Cách làm:

Cuối cùng thì bạn nhấn chuột phải vào tài khoản Guest mà bạn vừa đặt password và chọn Propertition và tích vào lựa chọn Password never expires để ghi nhớ mật khẩu đó.

Ẩn dữ liệu, thư mục khi chia sẻ lên mạng LAN

Nếu như bạn không muốn đặt password yêu cầu các máy tính khác đăng nhập vào thì mới thấy được dữ liệu thì bạn có thể làm ẩn một thư mục (folder) nào đó trên mạng lan, mà chỉ có bạn mới mới biết được 😀

Cách này rất hay nếu như bạn muốn chia sẻ bí mật một thư mục nào đó mà không muốn nhiều người biết. Để làm được điều này các bạn thực hiện như sau:

Tiến hành chia sẻ Folder như bình thường đó là nhấn chuột phải vào Folder cần Share và chọn Properties, sau đó chọn tab Sharing và nhấn vào Advanced Sharing.. …

Tại khung Share Name bạn nhập tên chần Share và thêm dấu $ ngay phía sau. Ví dụ bình thường thì bạn đặt với tên là kiennguyenblog khi share thì bây giờ bạn hãy nhập vào kiennguyenblog$ và nhấn OK là xong 😀

Rất đơn giản như thế này:

Tại máy tính bạn cần lấy dữ liệu từ Folder mà bạn vừa chia sẻ ẩn, bạn hãy mở hộp thoại RUN (Windows + R) ra và nhập vào như sau:

Như ở trong ví dụ trên thì ta sẽ truy cập với tên như sau:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Lời kết

3 Cách Reset Ipad Đơn Giản Khi Quên Mật Khẩu Mà Không Làm Mất Dữ Liệu

Trong quá trình sử dụng, iPad có thể bị đơ, treo màn hình, cảm ứng chậm. Những lúc này, người dùng thường sử dụng cách reset iPad để làm mới thiết bị. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm rất có thể làm mất dữ liệu sau khi reset. Vậy reset iPad thế nào là chuẩn?

1. Tìm hiểu về tính năng reset trên Ipad

1.1. Reset máy tính là gì?

Reset lại iPad giúp người dùng sử dụng mượt mà hơn (Nguồn: fptshop.com.vn)

1.2. Khi nào bạn nên Reset iPad?

Thông thường, bất cứ ai khi sau khi mua và sử dụng dòng sản phẩm iPad chính hãng cũng đã từng tiến hành khôi phục cài đặt gốc iPad một lần. Đặc biệt sẽ rơi trong những trường hợp sau:

iPad bị trục trặc về phần mềm: Biểu hiện như máy không nhận sim, không khởi động được các ứng dụng, xung đột phần mềm, không kích hoạt được ứng dụng. Với những người hay sử dụng iPad hoặc khám phá hơi “quá đà” thì rất dễ dẫn đến việc làm phần mềm bị lỗi. Khi đó, reset lại iPad sẽ giải quyết được khoảng 50% các lỗi trên.

Khi máy chạy chậm, ì ạch: Điều này có thể nhận thấy đối với những  dòng máy iPad đã sử dụng lâu, bị xuống cấp. Ban đầu dấu hiệu nhận biết là: khởi động ứng dụng lâu, truy cập mạng kém, load chậm. Lúc này reset iPad giúp máy được “bảo dưỡng” máy tại nhà, tốc độ sẽ nhanh hơn

Khi máy bị treo, bị đơ: Nhận thấy máy bật không lên nguồn, màn hình cảm ứng không nhạy hoặc bị treo. Lúc này reset lại iPad cũng sẽ giải quyết được vấn đề.

Khi muốn nâng cấp hoặc hạ cấp iPad: Khi bạn muốn iPad sử dụng nhiều tính năng hơn thì nên nâng cấp, nếu cảm thấy iPad đang chạy nhiều tính năng gây nặng máy thì hạ cấp hệ điều hành xuống là điều nên làm. Có thể thấy rằng, để nâng hay hạ cấp bạn cũng cần thực hiện cách reset iPad về ban đầu.

Khi muốn làm mới, dọn dẹp thiết bị: Thay vì tiêu tốn thời gian xóa ứng dụng không dùng đến, xóa thùng rác thì bạn chỉ cần reset lại vừa nhanh, vừa hiệu quả. Đồng nghĩa sau khi reset máy cũng sẽ chạy nhanh và mượt mà hơn.

Khi chuyển máy cho người khác sử dụng, bạn không muốn người sau biết dữ liệu trước đó của mình thì hãy reset lại để dữ liệu được xóa hoàn toàn.

Tránh mất máy hoặc người khác lấy trộm thông tin: Khi bạn reset lại iPad thì dù bị mất máy hoặc người khác muốn lấy thông tin của bạn cũng sẽ không còn nữa.

2. Tổng hợp 3 cách reset iPad không mất dữ liệu chi tiết nhất

2.1. Reset trực tiếp trên iPad

Cho dù chiếc iPad nhà bạn thuộc dòng iPad mini nhỏ gọn phổ biến hay iPad air xử lý đồ họa mạnh hoặc sản phẩm iPad Pro thế hệ mới,… thì cách làm cũng tương tự. Đơn giản là bạn reset ngay trên phần cài đặt của iPad. Cụ thể các bước trên máy như sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt

Vào mục Cài đặt để tiến hành reset iPad (Nguồn: thegioididong.com)

Bước 2: Chọn Cài đặt chung

Vào Cài đặt chung/general rồi chọn Reset/Đặt lại để reset cho iPad (Nguồn: thegioididong.com)

Bước 3: Chọn Reset/Đặt lại

Bước 4: Chọn chế độ cài đặt lại mà bạn mong muốn. Trong đó có các chế độ sau:

Đặt lại tất cả cài đặt: Nghĩa là xóa toàn bộ các cài đặt đã được thiết lập trên iPad nhưng không xóa dữ liệu.

Chọn chế độ bạn cần cài đặt lại trên iPad (Nguồn: tapchimobile.net)

Xóa tất cả nội dung và cài đặt: Nghĩa là xóa hết cài đặt đã được thiết lập và cả dữ liệu ở trên máy về trạng thái ban đầu.

Đặt lại cài đặt mạng: Nghĩa là cài đặt mạng 3G, 4G hay wifi về trạng thái ban đầu, còn dữ liệu và các cài đặt khác không bị mất sau khi thực hiện cách restore iPad.

Đặt lại từ điển bàn phím: Đưa cài đặt bàn phím về ban đầu, không ảnh hưởng đến các cài đặt khác và dữ liệu.

Đặt lại bố cục màn hình chính: Đổi lại bố cục màn hình sao cho hợp lý, tránh rối rắm khi trải nghiệm.

Đặt lại vị trí và quyền riêng tư: Chỉ cài đặt lại vị trí của bạn cũng như các quyền riêng tư máy.

Lưu ý rằng bạn nên xác định nhu cầu của mình là gì để chọn chế độ reset lại cho hợp lý. Sau đó bấm Restore để xác nhận và kết thúc cách reset iPad.

2.2. Reset iPad qua iTunes

Thông qua iTunes bạn có thể đưa iPad trở về trạng thái xuất xưởng ban đầu. Các bước thực hiện:

Bước 1: Khởi động iTunes. Nếu chưa có iTunes thì bạn cần tải về máy tính. Sau đó kết nối iPad với máy tính bằng cable, chọn biểu tượng iPad trong Summary.

Kết nối iPad với máy tính để cài đặt lại iPad qua iTunes (Nguồn: thuthuatios.com)

Bước 2: Lựa chọn các chế độ khôi phục lại iPad như: trở về trạng thái xuất xưởng, xóa cài đặt và dữ liệu, xóa cài đặt giữ dữ liệu, ứng dụng. Nếu là máy tính Windows bạn bấm Shift+Restore iPad, với dòng Mac bạn bấm Option+Restore iPad để lựa chọn các cách khôi phục này.

Bước 3: Sau khi lựa chọn chế độ khôi phục cài đặt gốc iPad thì sẽ có thông báo về việc iTunes sẽ tiến hành reset. Nếu đồng ý, bạn bấm Restore. Đợi thông báo sẽ bấm OK để kết thúc.

2.3. Reset iPad qua icloud

Ngoài các cách khôi phục lại cài đặt của iPad như đã nêu trên thì bạn còn có thể tiến hành qua iCloud. Điều này rất tiện lợi trong trường hợp bạn bị mất iPad và bạn không muốn người kia lấy được thông tin của mình.

Bạn có thể khôi phục cài đặt cho iPad qua iCloud (Nguồn: icloud.net.vn)

Các bước reset lại iPad qua iCloud:

Bước 1: Bấm vào phần Tất cả các thiết bị. Sau đó bạn chọn các thiết bị mà bạn muốn xóa

Bước 2: Trong cửa sổ thông tin được mở ra, bạn chọn Xóa thiết bị

Bước 3: Đối với iOS hoặc Apple watch bạn Nhập ID Apple của máy iPad. Sau đó, nếu thiết bị mà bạn muốn xóa chạy phiên bản iOS 8 trở lên, thì hãy nhập số điện thoại và thông điệp. Đối với Mac bạn nhập ID Apple của bạn hoặc của các thành viên trong gia đình. Nhập mật mã để khóa máy tính Mac (điều này là bắt buộc) sau đó nhập thông điệp.

Sau khi thực hiện theo Hướng dẫn restore iPad qua iCloud này, mọi thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của iPad hoặc Apple Pay cũng sẽ bị xóa. Người dùng có thể an tâm không lo tài khoản của mình bị truy cập và sử dụng trái phép nữa.

3. Lưu ý trước khi reset iPad để không bị mất dữ liệu

Một lưu ý quan trọng khi reset iPad là thực hiện đúng kỹ thuật để không bị mất dữ liệu ngoài ý muốn. Để làm được điều này, bạn cần ghi nhớ:

Đăng xuất tài khoản iCloud: Điều này tránh bị mất iCloud, đặc biệt với những người dùng không nhớ iCloud của mình, nếu không đăng xuất sẽ rất khó hoặc không thể lấy lại. Trường hợp không đăng xuất thì phải nhớ tài khoản iCloud là gì và tắt tính năng Find my iPad.

Sao lưu dữ liệu cá nhân từ iPad qua iCloud hoặc iTunes.

Để sao lưu lên iCloud, bạn thực hiện theo các bước: Vào ứng dụng Settings/Cài đặt →  iCloud → Backup/Sao lưu → Gạt công tắc tùy chọn sang chế độ ON → Hộp thông báo hiện ra nhấn OK → Back Up Now/Sao lưu Bây giờ.

Để sao lưu dữ liệu qua iTunes bạn thực hiện theo các bước: Kết nối iPad với máy tính qua dây cáp USB → Khởi động iTunes lên → Chọn vào biểu tượng chiếc Điện thoại → Chọn mục Backups → Chọn This computer →  Nhấn vào Back Up Now → Cuối cùng chọn bản sao lưu gần nhấn và nhấn Restore.

Sạc đủ pin cho iPad đến 70% vì quá trình thực hiện sẽ tốn nhiều pin cũng như thời gian tùy thuộc vào lựa chọn reset của bạn.

Nếu thực hiện khôi phục qua iTunes hãy đảm bảo dây nối Cable được giữ trong suốt quá trình. Không tháo dây nối khi đang thực hiện cài đặt lại vì có thể làm quá trình gián đoạn hoặc mất dữ liệu không mong muốn.

Với 3 cách reset iPad như đã giới thiệu ở trên, giờ đây bạn đã có thể chủ động cài đặt như “khoác tấm áo mới” lại iPad của mình rồi. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và trải nghiệm mọi tính năng hữu ích một cách nhanh chóng và mượt mà như ý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dữ Liệu Exif – Bí Mật Của Mọi Tấm Ảnh Kĩ Thuật Số trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!