Xu Hướng 9/2023 # Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ # Top 18 Xem Nhiều | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mua nhà ở Mỹ khá dễ dàng, bởi thị trường bất động sản tại quốc gia này nhìn chung không có lệnh cấm đầu tư vào đại ốc, dù là với cá nhân hay với các công ty.

Giá nhà ở mỹ xét về luật, những phức tạp từ luật tiểu bang và liên bang có thể là điều ít người lường hết được bởi mỗi tiểu bang có quy định khác nhau về chuyển nhượng tài sản, có nghĩa là có tới 50 bộ quy tắc khác nhau.

Theo đó, thuế của Mỹ quy định khách hàng sẽ phải chi ít nhất 10% tổng giá trị nhà, tức khoảng 3.000 – 4.000 USD nếu hoặc một bất động sản trị giá 300.000 USD. Với nhà trả góp, khách hàng sẽ trả theo tháng, nếu không sẽ phải đóng theo năm.

Ở nhiều tiểu bang, mức thuế bất động sản này rất cao với những người mua không phải công dân Mỹ.

Nhưng cũng có trường hợp, nhà mua với mục đích kinh doanh thì khách hàng sẽ không phải thuế nhà đất, mà sẽ bị đánh thuế đầu tư hoặc kinh doanh, với tỷ lệ khoảng 30%/năm.

‌Giá Nhà Ở Mỹ

Giá nhà ở Mỹ không ngừng tăng lên theo thời gian: năm 2014 giá nhà Mỹ dao động từ 230.000 USD – 900.000 USD, nhưng đến năm 2023 con số này đã tăng lên mức 300.000 USD -1.02 triệu USD tùy từng khu vực.

Theo tính toán của các nhà bất động sản Mỹ, để mua nhà ở Mỹ trung bình mỗi người hoặc gia đình họ phải có thu nhập trên 51.000 USD đến 200.000 USD mỗi năm. Người Việt muốn mua nhà ở Mỹ cũng cần phải thu nhập ở mức này.

‌Tài Chính Mua Nhà Cho Những Người Không Giàu Có

Hầu hết bất động sản ở Mỹ được phép trả góp, tức là mua từ công ty hoặc mua lại từ người dân, khách hàng cũng sẽ được tạo điều kiện để vay tín dụng từ ngân hàng.

Thời gian trả góp trên lý thuyết là 20-30 năm. Thông thường, người có nhu cầu sẽ phải đặt cọc một khoảng tương ứng 20% giá trị căn nhà, phần còn lại sẽ trả gốc lãi theo tháng.

Giá trị nhà sẽ phải tính thêm cả phần thuế nhà đất nộp cho Chính phủ. Rất ít người có thể mua được những ngôi nhà nằm trên phố chính tại Mỹ, mà đích đến thường là những ngôi nhà ở vùng ngoại ô, phụ cận, với kết cấu thông thường có nhà, gara, vườn.

Với những ngôi nhà như vậy, chi phí hàng tháng không chỉ là tiền trả góp đã bao gồm thuế, mà còn là chi phí an ninh, cắt cỏ, tưới cỏ, làm vườn và đổ rác, chi phí công cộng theo quy định địa phương.

‌4 cấp độ nhà cơ bản ở Mỹ

Để mua nhà được căn nhà bên Mỹ bạn cần biết các loại nhà cơ bản tại nước này, tất nhiên giá sẽ khác nhau theo từng khu vực ví dụ giá nhà ở California, sẽ khác với giá nhà ở Texas chính vì thế việc tìm hiểu trước sẽ dễ dàng hơn cho việc mua nhà của bạn.

Tính theo giá từ thấp lên cao ở Mỹ có 4 cấp độ nhà cơ bản như sau:

Nhà di động Mobile house: Với tên gọi bạn dễ hiểu tại sao giá nhà này lại rẻ nhất ở Mỹ không những rẻ mà còn khá đơn giản, bạn chỉ việc thuê một khoảng đất và trả tiền theo đúng định kỳ tiếp đến là thuê một căn nhà di động.

Yên tâm vì sẽ có dịch vụ cho xe kéo tới đặt lên khoảng đất bạn thuê trước đó việc còn lại là kết nối nước, điện, đài, và ở thôi.

Căn cứ theo hợp đồng hết hạn người ta có thể đến kéo căn nhà đi nếu bạn không gia hạn.

Nhà chung cư Apartment: Nói ngắn gọn là loại nhà này sẽ chung khuôn viên và chung vách cả khu.

Nhà liên kế Condo: Người Việt định cư Mỹ thường lựa chọn những loại nhà này để mua vì giá tương đối không quá cao, và ở thoải mái hơn vì khi mua nhà ở Mỹ loại này gia đình bạn sẽ ở căn nhà chung vách nhưng vẫn có vườn cỏ, cây cối riêng cho từng căn và căn nhà được xây dựng gồm một cụm lại với nhau.

Biệt thự hay nhà đơn lập Single house: Diện tích khoảng trên 200 mét vuông nền sử dụng trở lên cho mỗi căn.

Giá cao hơn 3 loại còn lại vì không chung với với nhà khác có cả vườn cỏ và cây cối bao xung quanh, tại nước này thường chỉ tính nền nhà và diện tích sử dụng trong nhà chứ không tính sân vườn xung quanh vì mỗi nhà có thể không có biên giới, hàng rào.

Nếu có kế hoạch mua nhà ở Mỹ trong tương lai, bạn nên tham khảo trước mọi thứ về thuế và giá nhà ở Mỹ cũng như mục đích đầu tư cá nhân để mua được ngôi nhà tốt nhất.

Mua Nhà Ở Mỹ Ra Sao ? Liệu Có Phải Ai Cũng Mua Được Nhà Ở Mỹ ?

Trong những dòng chia sẻ trước, tôi đã từng nhắc tới câu chuyện thu nhập ở Mỹ, đó là tại sao kiếm 2000 đô một tháng mà vẫn không có dư? Tại sao mướn nhà thì mất tiền mà mua nhà cũng phải mất tiền? Cho nên hôm nay, tôi sẽ dùng những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua, dựa theo những kiến thức tôi được biết để nói về vấn đề mua nhà ở Mỹ cho quý vị được biết rõ hơn.

Đầu tiên, mua nhà ở Mỹ gồm 2 loại: Pay off và loan. Thứ nhất pay off chính là việc mua đứt một căn nhà mà không có phải trả góp hay ghi nợ, trường hợp này thường là phương án lựa chọn của những người nhiều tiền, có thể thanh toán luôn trong một lúc. Còn khi chúng ta không có pay off được, chúng ta sẽ mượn nợ để mua nhà với điều kiện đảm bảo chi trả được 20-30% giá trị tiền nhà ngay thời điểm đó. Ví dụ khi muốn mua một căn nhà theo cách mượn nợ, chúng ta sẽ nhờ một người làm hồ sơ để chúng ta mượn nợ. Và khi được chấp nhận, chúng ta sẽ tiến hành mua và có thể trả lãi theo từng mức cụ thể.

Muốn mua nhà ở Mỹ không hề khó. Điều mà quý vị cần là một công việc ổn định và công việc đó phải duy trì tới thời điểm quý vị mua nhà. Tiếp theo, quý vị cần phải khai thuế (thường là phải 2 năm) và đảm bảo trả được tiền lãi suất mua nhà. Cuối cùng, thẻ credit của các bạn phải đạt đủ điều kiện, chưa có từng bị bad credit thì mua nhà mới ổn thỏa.

Sau khi đã xác định được đủ các điều kiện, bây giờ quý vị nên tìm hiểu mua nhà ở đâu và mua loại nhà nào. Về công việc tìm kiếm sẽ khá dễ dàng vì Mỹ có rất nhiều trang web rao bán nhà uy tín. Quan trọng hơn cả, quý vị phải xác định loại nhà mà mình định mua. Trước tiên thì sẽ có các căn nhà được gọi là single house, tức là gần như một căn biệt thự, xung quanh không có sát nhà ai hết. Dạng 2 là nhà liền kề, giống như các căn nhà liền kề ở Việt Nam.

Dạng thứ 3 là các căn hộ chung cư, đa phần là chung cư cao cấp và cuối cùng là các căn hộ tập thể. Tùy theo khu và vùng mà các căn nhà sẽ có giá khác nhau, chứ không hề đồng đều một mức giá. Giả sử như ở tiểu bang Minesota tôi ở, chỉ cần khoảng 100-300 ngàn là quý vị đã có thể mua nhà được rồi.

Nếu mua 1 căn nhà 100 ngàn, quý vị cần có ít nhất là 20-30 ngàn, trả góp trong khoảng 10-30 năm tùy theo lãi suất 3.5-6%/1 năm. Nhìn chung, nếu mua 1 căn nhà mượn nợ trong khoảng thời gian 30 năm, đôi khi tiền lãi thôi còn cao hơn cả tiềng gốc mua nhà ban đầu. Cho nên, ở Mỹ này, người Việt mình rất ‘khôn’, sau khi đi mướn nhà, tính hàng tháng cũng phải 400-700 rồi, vì vậy đa phần sẽ chọn mua luôn 1 căn nhà.

Với bản thân là một người đã mua nhà, tôi muốn khuyên quý vị trong 2 năm đầu hãy chăm chỉ đi cày như tôi, ít ra nên có một công việc ổn định và phải khai thuế đầy đủ. Khi đã có ý định mua nhà, hãy để số tiền dành dụm mua nhà gửi vào ngân hàng làm bằng chứng, bởi lẽ khi xét mức tiền down mua nhà, luật pháp sẽ chỉ chấp nhận tiền hợp pháp chứ không phải quý vị cứ mang tới đủ mức tiền mặt là có thể được xét duyệt. Lúc trước cách làm này còn có thể chấp nhận chứ hiện tại, họ sẽ truy rất kĩ mà số tiền quý vị đem tới.

Đặc biệt, đây là điều có rất nhiều người thắc mắc: Có thể nhờ người thân ở Mỹ đứng ra mua nhà được không. Câu trả lời đương nhiên là có nhưng tôi khuyên quý vị không nên. Bởi vì ở Mỹ này, hiếm có ai chịu gánh cho ai cái gì, mà nếu có nhờ được, quý vị hẳn là người rất may mắn. Tuy nhiên, nhờ người đứng ra mua hộ, sau này khi hoàn thiện tất cả, quý vị cũng phải mất thêm vài ngàn để chuyển đổi hồ sơ và công việc này hoàn toàn không dễ dàng gì.

Vậy nên tôi khuyên mọi người không nên vội vàng gì cả, cứ đi làm đầy đủ, khai thuế đầy đủ trong 2 năm đầu đã. Quan trọng hơn, khi sang Mỹ, quý vị đừng mang tư tưởng ở Việt Nam là thích nhà to nhà rộng để làm gì. Nếu gia đình ít người, chỉ nên mua một căn hộ vừa đủ, mua nhà to nhiều phòng mà không dùng tới chỉ tốn thêm tiền điện, tiền gas và phải gánh thêm nhiều chi phí khác. Tốt nhất, quý vị hãy cứ ‘liệu cơm gắp mắm’ mua một căn nhà vừa đủ là được.

Bởi lẽ cuộc sống bên Mỹ thời gian ngoài đường đôi khi còn nhiều hơn ở nhà, căn nhà có lúc chỉ là chỗ để mình ngả lưng rồi sáng mai lại bắt đầu một ngày làm việc mới.

Biên Tập: Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com

Làm Sao Để Mua Được Nhà Ở Mỹ?

Làm sao để mua được nhà ở Mỹ?

a. Số tiền thanh toán trước tối thiểu 40% giá trị căn nhà bạn mua có sẵn trong tài khoản ngân hàng tại Mỹ được mở trong tối thiểu 2 tháng b. Số tiền bạn có thể vay lên đến 60% giá trị căn nhà với mức lãi suất từ 5.125%/năm c. Thời hạn vay 30 năm

Bạn được đứng tên chủ sở hữu căn nhà bạn mua và đồng thời đứng tên vay số tiền bạn cần vay.

Đối với nhà để đầu tư, tiền cho thuê sẽ xác định số tiền bạn có sẵn hàng tháng cho các khoản thanh toán thế chấp. Thông thường, mỗi tháng, bạn sẽ phải thanh toán hoặc dự trữ chi phí thuế tài sản, bảo hiểm, và sửa chữa/bảo trì. Chỉ có phần còn lại mới có thể được sử dụng cho các khoản thanh toán thế chấp. Tuy nhiên, với tỷ suất lợi nhuận cho thuê hàng năm khoảng 8% cho các tài sản đầu tư giá trị hấp dẫn, bạn vẫn có thể thu được một khoản tiền lời. Công ty chúng tôi sẽ thay mặt bạn, người mua ở trong nước giúp tìm kiếm khách thuê thích hợp và quản lý bất động sản cho thuê. Hằng tháng số tiền cho thuê sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Một khi ngân sách của bạn đã được xác định, bạn nên xác định nơi mua nhà. Điều này phụ thuộc vào nơi làm việc của bạn, hay trường học mà bạn muốn con bạn theo học (ví dụ như chất lượng trường học hay khu vực tập trung nhiều trường học), thời tiết hay các trung tâm giải trí, vv.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, thông thường nên xem xét các yếu tố sau:

Tiềm năng tăng giá đáng kể trong dài hạn

Khu vực tập trung nhiều trường học tốt

Cơ sở hạ tầng tốt và gần các trung tâm thương mại

Tăng trưởng dân số và kinh tế trong tương lai

Các yếu tố về dân cư thuận lợi

Ở Mỹ, các giá trị bất động sản tốt nhất hiện nay có thể được tìm thấy trong các tiểu bang có tỷ lệ phần trăm nhà bị tịch thu và bán non cao. Điều này có thể được tìm thấy ở California, Nevada, Arizona và Florida. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mua nhà tại California đem lại cơ hội tốt hơn so với Texas, Nevada hoặc Arizona, bởi vì:

Cali được đánh giá là một trong số những nơi tốt nhất để sống ở Mỹ với khí hậu ôn hòa và phong cảnh thiên nhiên đa dạng, bao gồm những vùng thung lũng trung tâm rộng lớn, những ngọn núi cao, và hàng trăm dặm đường bờ biển với cảnh vật thiên nhiên đẹp đẽ và thơ mộng. Cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi. Có sân bay quốc tế Los Angeles và tập trung nhiều trường đại học danh tiếng. Nơi tập trung các trung tâm vui chơi giải trí lớn như Disneyland, Universal Studios, Seaworld, San Diego Zoo, vv. Cali là tiểu bang đông dân nhất tại Hoa Kỳ nên việc đầu tư bất động sản tại Cali có thể tận dụng lợi thế của cả hai nhu cầu thuê nhà của người Mỹ và người nước ngoài. Giá nhà ở Cali có truyền thống phục hồi nhanh nhất nước Mỹ. Cali là một nơi yêu thích cho người nhập cư. Cali có liên kết chặt chẽ với các nền kinh tế đang phát triển nhanh ở châu Á. Khi một thành phố hoặc một khu vực đã được lựa chọn, hãy tìm một đại lý bất động sản (Realtor) am hiểu về khu vực này. Tại Mỹ, việc mua bán nhà phải thông qua đại lý bất động sản, và thông thường người mua nhà không phải trả phí hoa hồng cho đại lý bất động sản.

Sau đó, liên hệ với một ngân hàng có thể cung cấp một khoản vay phù hợp cho bạn. Nếu bạn là một nhà đầu tư nước ngoài, chỉ có một số ít các ngân hàng có thể giúp bạn. Chọn lựa đúng chương trình cho vay. Thông thường, ngân hàng thường đưa ra chương trình vay lãi suất điều chỉnh 3/1, 5/1 hoặc 7/1 Hybrid ARM, trong đó lãi suất được cố định trong 3, 5 hoặc 7 năm, sau đó sẽ dao động dựa trên lãi suất thị trường cộng với một biên độ, các khoản vay này được trả dần trong 30 năm, và thường lãi suất rất hấp dẫn. Hãy chắc chắn có được một lá thư đánh giá tiền khả thi (pre-qualification), điều này rất cần thiết khi bạn đưa ra một đề nghị mua nhà.

Quy trình mua nhà ở Hoa Kỳ được thực hiện như sau:

1. Người mua đưa ra một đề nghị mua nhà đối với người bán. Đề nghị này thường được đi kèm với một tờ séc tiền đặt cọc (earnest money deposit), một lá thư chấp thuận sơ bộ từ một ngân hàng (cho vay), bằng chứng về nguồn vốn sẵn có, và các tài liệu hỗ trợ khác. Đề nghị này thường được thực hiện thông qua một đại lý bất động sản (môi giới), người đại diện cho người mua và sau đó gửi đến đại lý bất động sản (môi giới) đại diện cho người bán.

2. Một khi người bán chấp nhận đề nghị này, đại lý bất động sản đại diện cho người mua chuyển tờ séc tiền đặt cọc cho công ty quản lý tài khoản phong tỏa (Escrow company). Hầu hết các giao dịch bất động sản ở Mỹ đều được thực hiện thông qua một công ty quản lý tài khoản phong tỏa, hoạt động như một bên thứ ba trung lập bảo vệ quyền lợi của cả bên bán và bên mua bằng việc điều hành việc chuyển giao các văn bản giữa các bên tham gia hợp đồng và đảm bảo rằng tất cả các bên hoàn thành các nghĩa vụ của họ trước khi kết thúc giao dịch.

3. Trong thời hạn nhất định theo thoả thuận của đề nghị, người mua phải tiến hành kiểm tra (ví dụ như kiểm tra tình trạng nhà, mái nhà, mối mọt, mốc, dột, nền nhà, các vấn đề về an toàn, vv). Nếu người mua hài lòng với căn nhà, người mua có thể loại bỏ các điều khoản dự phòng trong đề nghị. Sau khi tiến hành kiểm tra và loại bỏ các điều khoản dự phòng trong đề nghị, tiền đặt cọc sẽ không không được hoàn lại trong trường hợp người mua hủy bỏ việc mua bán.

4. Đồng thời, người mua cũng cần phải tiến hành một đơn xin vay vốn tại một ngân hàng hoặc một công ty thế chấp. Ngân hàng thường yêu cầu định giá để xác định giá trị của căn nhà.

Nếu mọi điều kiện đều được đáp ứng, khoản vay sẽ được chấp thuận.

5. Người mua sau đó ký các văn bản từ người bán, đại lý và ngân hàng trước mặt của một công chứng viên tại công ty quản lý tài khoản phong tỏa. Khoản vay được giải ngân bởi ngân hàng. Người bán trả hết khoản vay của họ, và sau đó ký chứng thư chuyển quyền sở hữu tài sản cho người mua. Chứng thư này được lưu lại tại văn phòng lưu trữ hành chính của cơ quan quản lý địa chính địa phương, và người mua trở thành chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà. Nhân viên quản lý tài khoản phong tỏa đóng tài khoản phong tỏa.

Để được hỗ trợ đầu tư ở Mỹ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0911.49.33.44 để được hỗ trợ tốt nhất .

Làm Thế Nào Để Mua Nhà Ở Mỹ?

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày với các bạn về loại nhà ở (residential properties) của Mỹ. Đầu tiên, nếu có ý định, kế hoạch đầu tư một căn nhà ở Mỹ, các bạn nên chuẩn bị sẵn 2 yếu tố: Địa điểm (location) và tài chính.

Địa điểm, địa điểm và địa điểm!

Trong lý thuyết dẫn luận về đầu tư bất động sản, địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cần minh định. Nghĩa là bạn phải xác định được muốn mua nhà hay đầu tư bất động sản ở đâu. Không ai khác có thể quyết định thay cho bạn điều này.

Nhiều người cứ hỏi tôi rằng họ muốn mua nhà ở Mỹ nhưng không biết phải mua ở đâu, thành phố nào? Đối với người Việt Nam hay một người không phải là người Mỹ, phần trả lời cho câu hỏi này có thể nói là rất mênh mông.

Lãnh thổ nước Mỹ rộng gấp 36 lần Việt Nam, dân số gấp hơn 4 lần, có 50 tiểu bang, 20.000 đơn vị hành chính cấp thành phố, trong đó có 100 thành phố lớn (cỡ chúng tôi trở lên). Một thành phố trung bình có thể có tổng sản phẩm kinh tế (GDP) bằng Việt Nam. Chẳng hạn nền kinh tế của thành phố New York đã gần bằng nước Nga và trên 7 lần Việt Nam (1.500 tỉ USD); thành phố Los Angeles là 900 tỉ USD

Vì vậy, câu hỏi nên mua nhà ở đâu tại Mỹ là rất dễ khiến bạn bị “tẩu hỏa nhập ma”.

Nếu bạn hỏi một người ở Mỹ thì người đó sẽ nói không đâu bằng thành phố của họ. Người Việt Nam ở Mỹ luôn tự thấy thành phố mình tốt hơn chỗ khác và chắc chắn sẽ khuyến khích người khác chọn nơi cư ngụ của họ.

Tôi cũng đã từng có tâm lý này. Nhưng rồi một ngày, tôi chợt nhận ra tất cả bạn bè tôi ở Mỹ đều nói giống nhau. Thì ra, người Việt Nam, vốn ra đi từ một nơi còn nhiều thiếu thốn, nên đến bất cứ vùng nào ở Mỹ, họ cũng đã thấy quá mãn nguyện. Vì vậy, mà họ luôn có cảm giác thành phố họ đang sống là tốt nhất.

Tóm lại về vấn để địa điểm, bạn không nên phụ thuộc vào lời tư vấn của một người quen ở Mỹ. Mà mua nhà ở đâu là tuỳ thuộc vào mục đích (cho con cái đang du học ở, đầu tư, hoặc để cả gia đình đến sinh sống, tạm trú, nghỉ ngơi) và khả năng tài chính của bạn.

Tôi có vài gợi ý để bạn lựa chọn: Chẳng hạn, nếu khá giả, dự định mua một căn nhà tại Mỹ để du lịch và nghỉ ngơi thì nên xem xét các địa điểm như Hawaii, San Diego, San Francisco, Los Angeles (Huntington Beach, Long Beach), San Francisco, Santa Cruz, Monterey của CA, Miama của Florida… Đây là những thành phố có khí hậu biển, thời tiết ôn hòa, cảnh đẹp, hạ tầng xã hội tốt… có thể nói là lý tưởng để là nơi hưởng thụ một đời sống an nhàn. Giá nhà trung bình tại các thành phố nầy khoảng 1 triệu USD.

Trường hợp các bạn muốn mua nhà cho con cái đang du học ở, chắc chắn là phải tuỳ thuộc vào nơi mà bọn trẻ đang theo học. Do đó, nếu có ý định kết hợp với đầu tư nhà ở, bạn nên xem xét từ khi chọn thành phố để đăng ký cho con vào học. Theo tôi biết và có lẽ cũng đúng, là nhiều người Việt Nam hiện chọn một số khu vực cho mục đính giáo dục của con cái như các thành phố ở California (Sacramento, Santa Ana, Santa Clara), Washington State (Seattle), Oregon (Portland), Texas (Dallas, Houston), Virginia, Massachusetts, Pennsylvania… Những địa chỉ này đều tập trung vào những trung tâm giáo dục có uy tín ở Mỹ.

Nếu bạn tập trung vào mục đích đầu tư thì cũng có một danh sách địa điểm khá dài để lựa chọn. Nhưng theo tôi, có thể tập trung vào những khu vực có tiềm năng về kinh tế và di dân. Tức là những nơi mà giá cả bất động sản có xu hướng đi lên. Theo mục tiêu này, California và New York là khá lý tưởng.

Phải nói thêm là đầu tư ở New York thì đòi hỏi bạn phải có vốn lớn hơn. Tất nhiên, ở California cũng có hàng chục thành phố với giá cả trung bình khác nhau nên cũng cần phải khảo sát đặc điểm thị trường, kinh tế và chính sách của từng địa phương.

Vì là đầu tư, nên mục đích của bạn là xem xét chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn (Return on investment). Đây là vấn đề mà bạn có thể tham khảo với các chuyên gia đầu tư.

Nói về chỉ số lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở và bất động sản, theo tôi, nên xem xét cả lợi nhuận ngắn hạn và lâu dài (monthly cash flow and long term capital gain). Có những tài sản có thể mang lại lợi nhuận hàng tháng cao, ngược lại có loại tài sản có lợi nhuận hàng tháng thấp nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng nhiều trong dài hạn.

Và bạn cũng nên suy nghĩ thực tế, đừng trông chờ vào một thứ siêu lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở trong bối cảnh kinh tế hiện tại của Mỹ. Theo tôi, nếu đầu tư vào nhà ở, bạn chỉ nên đặt mục tiêu khoảng 4-5%/năm sau thuế và có thể hy vọng một khoản lợi lớn hơn trong dài hạn (3-5 năm), khi nền kinh tế và thị trường địa ốc Mỹ trở lại xu hướng thịnh vượng. Hiện nay, giá cả nhà ở tại California nói chung tương đương 60% thời kỳ 2006-2007.

Nếu bạn đặt mục tiêu lợi nhuận hàng tháng cao hơn (cash flow) thì nên đầu tư vào loại bất động sản thương mại như cửa hàng, siêu thị, khách sạn, chung cư cho thuê… Loại hình này có thể có chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn khoảng 7-8%.

Bao nhiêu tiền thì có thể mua nhà được? Giá trung bình cho một căn nhà có diện tích sử dụng 150m2, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Houton, Dallas (Texas) khoảng 200.000 USD. Căn nhà tương tự ở thành phố Sacramento (CA) khoảng 250.000 USD, ở Santa Ana và San Jose khoảng 600.000 USD, khoảng 700.000 USD nếu ở San Francisco hoặc Los Angeles…

Như vậy nếu có khoảng 200.000 USD trở lên là có thể đầu tư được vào một căn nhà ở Mỹ.

Tài chính đầy đủ, có tài khoản trong ngân hàng Mỹ

Như tôi đã viết trong những bài đầu, muốn mua nhà ở Mỹ, bạn nên chuẩn bị đủ số tiền cần thiết vì sẽ rất khó vay được tiền cho diện nhà ở riêng lẻ; nếu vay được thì lãi suất và chi phí rất cao. Và số tiền đó nhất thiết phải nằm trong tài khoản ngân hàng của bạn tại Mỹ.

Theo thông lệ, khi thích và chọn một căn nhà, bạn phải gửi hồ sơ trả giá (offer) mà chuyên viên địa ốc chuẩn bị cho bạn đến người bán. Trong hồ sơ này, cần phải có tài liệu chứng minh khả năng tài chính của bạn: Tức là tài khoản ngân hàng (bank statements). Nếu không có tài liệu này, người bán sẽ không xem xét hồ sơ mua của bạn. Nếu chờ để lập tài khoản ngân hàng, bạn có thể sẽ không còn cơ hội để mua được căn nhà đó.

Vậy thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ bằng cách nào và như thế nào? Đấy cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn ở Việt Nam.

Xin trình bày với bạn: Bất cứ người ngoại quốc nào không nằm trong diện phi pháp, nếu có một sổ thông hành (passport), đều có thể thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Như vậy, con cái của bạn đang du học, hoặc nếu có dịp đi du lịch, thăm thân nhân, diện doanh nhân, với một passport, bạn đều có thể mở tài khoản ở một ngân hàng nào đó ở Mỹ. Bạn có thể đứng tên chung với một người đang ở Mỹ.

Việc mở một tài khoản ngân hàng ở Mỹ rất dễ dàng. Bạn có thể đến bất cứ một chi nhánh ngân hàng nào đó và chỉ cần 15 phút là xong. Các nhân viên ngân hàng ở Mỹ sẽ tiếp đón và phục vụ đúng nghĩa như một “thượng đế”! Nếu bạn không nói tiếng Anh cũng không sao, vì hầu hết các chi nhánh ngân hàng này đều có nhân viên người Việt Nam. Hai ngân hàng lớn ở Mỹ mà đa số người dân có tài khoản là Bank of America và Wells Fargo; chi nhánh của các ngân hàng này được đặt gần như ở khắp các khu vực dân cư.

Khi có tài khoản ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản đó theo cách gửi dần bằng tiền mặt (cash deposit) hoặc chuyển khoản. Hiện nay, trong đa số trường hợp bạn có thể sử dụng hình thức trực tuyến (bank online) để thực hiện các giao dịch trên tài khoản của bạn. Sau khi có tài khoản, bạn vẫn có thể ở Việt Nam mà vẫn tiếp tục theo dõi và quản lý tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Tóm lại, khi có kế hoạch mua nhà ở Mỹ, bạn nên tham khảo trước để chọn một thành phố phù hợp với yêu cầu và mục đích đầu tư cá nhân. Điều thứ hai là bạn cần thiết lập một tài khoản ngân hàng tại Mỹ và chuẩn bị đầy đủ số tiền để trả cho căn nhà muốn mua.

Michael Hưng (từ Sacramento, California, Mỹ)

chúng tôi – Theo Một Thế giới

Làm Thế Nào Để Mua Nhà Ở Mỹ

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày với các bạn về loại nhà ở (residential properties) của Mỹ. Đầu tiên, nếu có ý định, kế hoạch đầu tư một căn nhà ở Mỹ, các bạn nên chuẩn bị sẵn 2 yếu tố: Địa điểm (location) và Tài chính.

Địa điểm, địa điểm và địa điểm!

Trong lý thuyết dẫn luận về đầu tư bất động sản, địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cần minh định. Nghĩa là bạn phải xác định được muốn mua nhà hay đầu tư bất động sản ở đâu. Không ai khác có thể quyết định thay cho bạn điều này.

Nhiều người cứ hỏi tôi rằng họ muốn mua nhà ở Mỹ nhưng không biết phải mua ở đâu, thành phố nào? Đối với người Việt Nam hay một người không phải là người Mỹ, phần trả lời cho câu hỏi này có thể nói là rất mênh mông.

Lãnh thổ nước Mỹ rộng gấp 36 lần Việt Nam, dân số gấp hơn 4 lần, có 50 tiểu bang, 20.000 đơn vị hành chính cấp thành phố, trong đó có 100 thành phố lớn (cỡ chúng tôi trở lên). Một thành phố trung bình có thể có tổng sản phẩm kinh tế (GDP) bằng Việt Nam. Chẳng hạn nền kinh tế của thành phố New York đã gần bằng nước Nga và trên 7 lần Việt Nam (1.500 tỉ USD); thành phố Los Angeles là 900 tỉ USD

Vì vậy, câu hỏi nên mua nhà ở đâu tại Mỹ là rất dễ khiến bạn bị “đau đầu”.

Nếu bạn hỏi một người ở Mỹ thì người đó sẽ nói không đâu bằng thành phố của họ. Người Việt Nam ở Mỹ luôn tự thấy thành phố mình tốt hơn chỗ khác và chắc chắn sẽ khuyến khích người khác chọn nơi cư ngụ của họ.

Tôi cũng đã từng có tâm lý này. Nhưng rồi một ngày, tôi chợt nhận ra tất cả bạn bè tôi ở Mỹ đều nói giống nhau. Thì ra, người Việt Nam, vốn ra đi từ một nơi còn nhiều thiếu thốn, nên đến bất cứ vùng nào ở Mỹ, họ cũng đã thấy quá mãn nguyện. Vì vậy, mà họ luôn có cảm giác thành phố họ đang sống là tốt nhất.

Tóm lại về vấn để địa điểm, bạn không nên phụ thuộc vào lời tư vấn của một người quen ở Mỹ. Mà mua nhà ở đâu là tuỳ thuộc vào mục đích (cho con cái đang du học ở, đầu tư, hoặc để cả gia đình đến sinh sống, tạm trú, nghỉ ngơi) và khả năng tài chính của bạn.

Trường hợp các bạn muốn mua nhà cho con cái đang du học ở, chắc chắn là phải tuỳ thuộc vào nơi mà bọn trẻ đang theo học. Do đó, nếu có ý định kết hợp với đầu tư nhà ở, bạn nên xem xét từ khi chọn thành phố để đăng ký cho con vào học. Theo tôi biết và có lẽ cũng đúng, là nhiều người Việt Nam hiện chọn một số khu vực cho mục đính giáo dục của con cái như các thành phố ở California (Sacramento, Santa Ana, Santa Clara), Washington State (Seattle), Oregon (Portland), Texas (Dallas, Houston), Virginia, Massachusetts, Pennsylvania… Những địa chỉ này đều tập trung vào những trung tâm giáo dục có uy tín ở Mỹ.

Nếu bạn tập trung vào mục đích đầu tư thì cũng có một danh sách địa điểm khá dài để lựa chọn. Nhưng theo tôi, có thể tập trung vào những khu vực có tiềm năng về kinh tế và di dân. Tức là những nơi mà giá cả bất động sản có xu hướng đi lên. Theo mục tiêu này, California và New York là khá lý tưởng.

Phải nói thêm là đầu tư ở New York thì đòi hỏi bạn phải có vốn lớn hơn. Tất nhiên, ở California cũng có hàng chục thành phố với giá cả trung bình khác nhau nên cũng cần phải khảo sát đặc điểm thị trường, kinh tế và chính sách của từng địa phương.

Vì là đầu tư, nên mục đích của bạn là xem xét chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn (Return on investment). Đây là vấn đề mà bạn có thể tham khảo với các chuyên gia đầu tư.

Nói về chỉ số lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở và bất động sản, theo tôi, nên xem xét cả lợi nhuận ngắn hạn và lâu dài (monthly cash flow and long term capital gain). Có những tài sản có thể mang lại lợi nhuận hàng tháng cao, ngược lại có loại tài sản có lợi nhuận hàng tháng thấp nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng nhiều trong dài hạn.

Và bạn cũng nên suy nghĩ thực tế, đừng trông chờ vào một thứ siêu lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở trong bối cảnh kinh tế hiện tại của Mỹ. Theo tôi, nếu đầu tư vào nhà ở, bạn chỉ nên đặt mục tiêu khoảng 4-5%/năm sau thuế và có thể hy vọng một khoản lợi lớn hơn trong dài hạn (3-5 năm), khi nền kinh tế và thị trường địa ốc Mỹ trở lại xu hướng thịnh vượng. Hiện nay, giá cả nhà ở tại California nói chung tương đương 60% thời kỳ 2006-2007.

Nếu bạn đặt mục tiêu lợi nhuận hàng tháng cao hơn (cash flow) thì nên đầu tư vào loại bất động sản thương mại như cửa hàng, siêu thị, khách sạn, chung cư cho thuê… Loại hình này có thể có chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn khoảng 7-8%.

Bao nhiêu tiền thì có thể mua nhà được? Giá trung bình cho một căn nhà có diện tích sử dụng 150m 2, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Houton, Dallas (Texas) khoảng 200.000 USD. Căn nhà tương tự ở thành phố Sacramento (CA) khoảng 250.000 USD, ở Santa Ana và San Jose khoảng 600.000 USD, khoảng 700.000 USD nếu ở San Francisco hoặc Los Angeles…

Như vậy nếu có khoảng 200.000 USD trở lên là có thể đầu tư được vào một căn nhà ở Mỹ.

Theo thông lệ, khi thích và chọn một căn nhà, bạn phải gửi hồ sơ trả giá (offer) mà chuyên viên địa ốc chuẩn bị cho bạn đến người bán. Trong hồ sơ này, cần phải có tài liệu chứng minh khả năng tài chính của bạn: Tức là tài khoản ngân hàng (bank statements). Nếu không có tài liệu này, người bán sẽ không xem xét hồ sơ mua của bạn. Nếu chờ để lập tài khoản ngân hàng, bạn có thể sẽ không còn cơ hội để mua được căn nhà đó.

Vậy thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ bằng cách nào và như thế nào? Đấy cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn ở Việt Nam.

Xin trình bày với bạn: Bất cứ người ngoại quốc nào không nằm trong diện phi pháp, nếu có một sổ thông hành (passport), đều có thể thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Như vậy, con cái của bạn đang du học, hoặc nếu có dịp đi du lịch, thăm thân nhân, diện doanh nhân, với một passport, bạn đều có thể mở tài khoản ở một ngân hàng nào đó ở Mỹ. Bạn có thể đứng tên chung với một người đang ở Mỹ.

Việc mở một tài khoản ngân hàng ở Mỹ rất dễ dàng. Bạn có thể đến bất cứ một chi nhánh ngân hàng nào đó và chỉ cần 15 phút là xong. Các nhân viên ngân hàng ở Mỹ sẽ tiếp đón và phục vụ đúng nghĩa như một “thượng đế”! Nếu bạn không nói tiếng Anh cũng không sao, vì hầu hết các chi nhánh ngân hàng này đều có nhân viên người Việt Nam. Hai ngân hàng lớn ở Mỹ mà đa số người dân có tài khoản là Bank of America và Wells Fargo; chi nhánh của các ngân hàng này được đặt gần như ở khắp các khu vực dân cư.

Khi có tài khoản ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản đó theo cách gửi dần bằng tiền mặt (cash deposit) hoặc chuyển khoản. Hiện nay, trong đa số trường hợp bạn có thể sử dụng hình thức trực tuyến (bank online) để thực hiện các giao dịch trên tài khoản của bạn. Sau khi có tài khoản, bạn vẫn có thể ở Việt Nam mà vẫn tiếp tục theo dõi và quản lý tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Tóm lại, khi có kế hoạch mua nhà ở Mỹ, bạn nên tham khảo trước để chọn một thành phố phù hợp với yêu cầu và mục đích đầu tư cá nhân. Điều thứ hai là bạncần thiết lập một tài khoản ngân hàng tại Mỹ và chuẩn bị đầy đủ số tiền để trả cho căn nhà muốn mua.

Người Việt Mua Nhà Ở Mỹ

Trước đây, đối với người Việt, việc mua nhà ở Mỹ là cả một vấn đề. Nó khó khăn chẳng những vì luật lệ mà còn vì giá cao ngất ngưởng.

Nhưng vài năm trở lại đây, giá nhà ở Mỹ đã giảm và hợp lý hơn rất nhiều. Ở những khu vực có nhiều người da đen hoặc Mexico, nhiều nhà giảm tới 50% – thậm chí 70% so với thời kỳ cao điểm. Ở khu người Việt, giá giảm khoảng 40% còn khu Mỹ da trắng, nhà chỉ giảm tối đa chừng 20% vì khác với người Việt, dân Mỹ trắng ưa chọn những nơi yên tĩnh gần bờ biển hoặc đồi núi. Một cơ hội nữa cho người Việt muốn mua nhà trên đất Mỹ là những căn nhà bị ngân hàng tịch biên vì gia chủ không còn khả năng trả góp tiền mua nhà. Thời điểm này, chỉ với 2,5 tỷ VNĐ là người Việt có thể sở hữu nhà tại Mỹ.

Điều khiến bạn ưng ý nhất khi mua nhà ở Mỹ là trong lý lịch nhà, họ không vòng vo mà nó thẳng nói rõ chất lượng của hệ thống điện, hệ thống ống dẫn gas, máy lạnh, đường cáp truyền hình, chất lượng sàn gỗ, cột bê tông, mái nhà, móng nhà…”…

Ở Mỹ có ba loại thường trú: 1. Citizenship – Quốc Tịch, 2. Permanent Resident -Thường Trú Vĩnh Viễn, 3. None Resident – Không thường trú. Theo luật của hợp chủng quốc Hoa Kì việc người không có thường trú vay ngân hàng ở Mỹ để mua nhà 99% là không thể. Bất cứ người nào trên thế giới điều có quyền mua và sở hữu nhà ở Mỹ, nhưng người nước ngoài khi mua nhà khó vay ngân hàng ở Mỹ để mua, đặc  biệt là lãi suất ưu đãi như công dân Mỹ. Người Việt Nam trong trường hợp bán bớt bất động sản để đầu tư ở Mỹ chỉ cần xin được giấy của chính phủ Việt Nam chuyển tiền sang Mỹ để mua nhà. Đó là vấn đề khó khăn nhất, còn những thủ tục khác khi mua nhà, sở hữu nhà và cho mướn ở Mỹ rất an toàn, đơn giản và không có gì ràng buộc cả.

Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được công ty môi giới đăng trên mạng và được link hầu hết trên những trang web địa ốc. Chỉ có một vài chi tiết đến căn nhà và liên lạc đến người môi giới sẽ có trên đó. Để an toàn và chắc chắn hãy đi cùng người môi giới đến thăm ngôi nhà và chú ý về nguồn gốc của nó, ví như nhà townhouse – mặt tiền ngôi nhà và khoảng sân trước mặt là của chính phủ thì có lỡ mua cũng không được cơi nới, bạn sẽ phạm luật… cảnh sát tới lập biên bản, bạn phải nộp phạt và buộc phải tháo dỡ ngay lập tức…”.

Môi giới bất động sản ở Mỹ khá phức tạp. Tuy nhiên 99% giao dịch bất động sản ở Mỹ là phải qua môi giới. Dù vậy bạn cũng yên tâm khi chọn một người môi giới có kinh nghiệm, thân thiện, người môi giới ở đây làm việc khi đã thi đậu lấy bằng của tiểu bang và phải tuân theo những luật lệ nghiêm khắc để bảo vệ an toàn cho cả người mua và người bán, nên người môi giới ở Mỹ không thể gạ gẫm hay ăn chặn tiền trên dưới gì của quý vị được cả. Đó là lý do American Plus Group hợp tác với Keller Williams hay Feltrims – những đơn vị BĐS hàng đầu tại Mỹ.

Khi chưa hài lòng về ngôi nhà bạn chú ý, khi chưa đóng hồ sơ, bạn hoàn toàn có thể báo báo cho Escrow để trả lại, sẽ không mất gì cả. Nếu những giao dịch lớn và thương vụ đã chuyển tên qua cho bạn hãy báo với luật sư có nhiều trường hợp công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho quý vị về việc nhân viên của họ đã làm sai.

Giấy tờ sở hữu ở đây không phải là sổ đỏ như Việt Nam. Không cần lo về việc chờ cấp giấy tờ sở hữu, chúng sẽ rất nhanh đến tay bạn nếu như việc mua bán không vi phạm luật. Giấy sở hữu chỉ là 1-2 tờ giấy màu trắng in chữ đen cỡ A-4 (gọi là Grand Deed), khi mua xong quận sẽ gửi về cho quý vị.

Liên hệ: https://muanhamy.vn/

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ – Canada – Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 – Sài Gòn Royal, 34 – 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 – 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Like this:

Like

Loading…

Related

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!