Xu Hướng 9/2023 # Giữ Chân Nhân Tài – Vấn Đề Muôn Thuở Của Quản Lý Nhân Sự # Top 18 Xem Nhiều | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Giữ Chân Nhân Tài – Vấn Đề Muôn Thuở Của Quản Lý Nhân Sự # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giữ Chân Nhân Tài – Vấn Đề Muôn Thuở Của Quản Lý Nhân Sự được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nói đến vấn đề giữ nhân tài, nhiều người nghĩ ngay đến vấn đề lương thưởng. Tuy nhiên để nhân sự tài năng ở lại với doanh nghiệp thì còn nhiều yếu tố khác quyết định như: Môi trường làm việc, lộ trình thăng tiến, chương trình đào tạo, huấn luyện… Bạn là lãnh đạo công ty? Bạn đã biết cách giữ chân nhân tài?

Nhân sự giỏi luôn là yếu tố cốt lõi để xây dựng hình ảnh đơn vị, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Với ngành Nhà hàng – Khách sạn trong thời đại phát triển như hiện nay thì nhân sự giỏi càng trở nên quan trọng, tạo ra chất lượng dịch vụ đẳng cấp, mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Tuy nhiên, tuyển người tài đã khó, giữ người tài gắn bó với đơn vị càng trở nên khó hơn bởi vì những ứng viên “5 sao” này luôn được “săn đón”, mời gọi bởi các đơn vị khác. Vậy làm thế nào để giữ chân nhân tài?

Nhân sự tài năng quan tâm điều gì? Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh

Làm thế nào để giữ được người tài là vấn đề chung của nhiều nhà quản lý – Ảnh: Internet

Không có nhân sự giỏi nào lại muốn giới hạn bản thân trong một “chiếc hộp” nhỏ hẹp khiến mình bị hạn chế hoặc bị ganh ghét. Họ luôn muốn được thử thách bản thân, khẳng định chính mình. Do vậy, để giữ chân nhân tài, người Quản lý cần tạo ra một môi trường đảm bảo có sự cạnh tranh lành mạnh.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng

Một lộ trình thăng tiến rõ ràng ngay từ đầu giúp nhân viên cảm thấy có động lực phấn đấu và mong muốn cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự khen – chê đúng người, đúng lúc cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên cảm hứng làm việc cho nhân viên. Sự thật là không ai muốn gắn bó, cống hiến nếu công sức của họ không được ghi nhận xứng đáng.

Quyền làm chủ công việc

Giao một nhiệm vụ quan trọng cho nhân viên giỏi sẽ khiến họ cảm thấy mối liên hệ của mình với đơn vị, có trách nhiệm và kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ đó một cách tốt nhất. Khi cá nhân có thể tự chủ công việc, thoải mái đề xuất ý kiến, họ sẽ có cảm giác gắn bó và trở thành một phần của đơn vị.

Chương trình đào tạo, huấn luyện

Tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên không chỉ để nâng cao trình độ, kỹ năng, xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp mà còn tạo động lực để giữ chân người tài. Thông qua các khóa đào tạo này, nhân viên sẽ cảm thấy mình được quan tâm, được học hỏi và có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Lãnh đạo đã thật sự tin tưởng nhân viên?

Niềm tin của bạn dành cho nhân viên đang ở mức độ nào? – Ảnh: Internet

Niềm tin trong môi trường làm việc cũng quyết định sự gắn bó của nhân tài công ty bạn. Câu hỏi về niềm tin luôn trở nên hóc búa và khiến bạn khó trả lời. Nếu giữa các nhân viên có mâu thuẫn, người làm lãnh đạo sẽ trở thành cầu nối để hàn gắn và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu chính lãnh đạo là người trong cuộc thì ai sẽ thực hiện vai trò gắn kết này?

Sự khác nhau trong hành vi, biểu hiện

Nếu nhân viên có biểu hiện không giống với tư tưởng và cách hành xử của bạn, đừng vội ngờ vực họ, hãy cố gắng tìm hiểu ý định của họ hơn là chỉ nhìn vào những gì họ đang làm. Những biểu hiện khác nhau chính là rào cản lớn nhất khiến khoảng cách giữa Quản lý và nhân viên xa dần mà chính bạn – người ở vị trí cấp trên mới có thể giải quyết ổn thỏa. Hãy luôn đảm bảo bạn đã rõ ràng tư tưởng ngay từ đầu với nhân viên của mình.

Mức độ quan trọng của công việc

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự ngờ vực của lãnh đạo dành cho nhân viên chính là sự khác nhau trong cách đánh giá mức độ quan trọng của công việc. Bằng cách để buổi trò chuyện diễn ra thoải mái đủ 2 chiều hướng, lãnh đạo càng cởi mở thì nhân viên càng dễ chia sẻ. Từ đó, bạn nắm được tiến trình công việc và tin tưởng nhân viên hơn, đưa ra cho họ lời khuyên có ích nhất.

Sự khác nhau trong phong cách làm việc

Mỗi người đều có một phong cách làm việc khác nhau và sự khác biệt này dễ gây ra hiểu lầm, thậm chí khiến bạn mất đi lòng tin với nhân viên. Nếu bạn là một người chi tiết, cần thông tin rõ ràng, cụ thể trong khi cấp dưới của bạn lại chọn hướng trình bày tổng quát thì cả hai sẽ không thể thống nhất trong công việc. Những lúc này, bạn nên đi thẳng vào vấn đề để yêu cầu cấp dưới điều chỉnh những thứ cần thiết.

Đừng Làm 9 Điều Này Nếu Không Muốn Nhân Tài Rời Đi

3 Nghệ Thuật Lãnh Đạo Giữ Chân Nhân Viên Cấp Quản Lý

Kỹ Năng Quản Trị Nhân Sự: Làm Thế Nào Để Giữ Chân Người Tài?

Chính sách tuyển dụng người tài

Người tài đi đâu cũng được hoan nghênh. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn không xây dựng được chính sách thu hút người tài rõ ràng, hấp dẫn thì bạn khó có thể sở hữu trong tay đội ngũ nhân lực tài năng. Vậy chính sách tuyển dụng như thế nào mới được coi là “hấp dẫn”? Bên cạnh mức lương, người tài thường dựa vào các yếu tố sau để lựa chọn hạ neo tại doanh nghiệp:

Người phỏng vấn: thiện cảm cùng tư tưởng quan điểm đồng nhất giữa người phỏng vấn và người ứng tuyển sẽ là một trong những yếu tố quyết định khiến ngươì ứng tuyển đưa ra quyết định. Nếu khi đó, họ đang có nhiều sự lựa chọn tương đồng, chắc chắn người phỏng vấn có thiện cảm sẽ khiến doanh nghiệp của bạn được ưu ái hơn.

Môi trường làm việc: ấn tượng đầu tiên về môi trường làm việc sẽ khiến người ứng tuyển xây dựng cho mình một cái nhìn cảm tính về những gì mình sẽ làm trong chính môi trường đó trong tương lai. Vì vậy, môi trường làm việc thông thoáng, nhiều cây xanh, không gian mở sẽ được các ứng viên lựa chọn nhiều hơn.

Danh tiếng của doanh nghiệp: thường các ứng viên sẽ thiên về các doanh nghiệp quy mô lớn. Bởi họ mặc định rằng các doanh nghiệp lớn sẽ có cơ cấu tổ chức, phân chia công việc rõ ràng, quy trình làm việc bài bản, được tiếp xúc với nhiều khách hàng lớn, được trải nghiệm nhiều case study lớn. Các doanh nghiệp nhỏ, tên tuổi chưa được biết đến nhiều cũng có thể dựa vào các yếu tố trên để thu hút người tài.

Khoảng cách địa lý: khoảng cách từ nhà đến văn phòng trong vòng bán kính 5-7km thường sẽ không phải là vấn đề đáng xem xét trong việc lựa chọn doanh nghiệp của các ứng viên. Nhưng nếu khoảng cách địa lý từ nơi ở của ứng viên tới văn phòng lên đến hơn 10km thì lại là một vấn đề đáng để xem xét. Trong trường hợp này, doanh nghiệp thông minh có thể đưa ra những chính sách tuyển dụng đặc biệt hơn như hỗ trợ tiền đi lại, xe đưa đón tận nhà, giờ làm việc muộn hơn,…

Thời gian làm việc: đối với những ứng viên tài giỏi, thời gian làm việc linh hoạt sẽ thu hút hơn các doanh nghiệp có thời gian làm việc cứng nhắc. Chính vì thế, ngay từ khi phỏng vấn, doanh nghiệp cần cho các ứng viên nhìn rõ những lợi ích về thời gian khi tham gia vào đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp

Tuyển được người tài đã khó, giữ chân người tài lại càng khó hơn. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, văn hóa doanh nghiệp càng cần phải được lưu tâm nhiều hơn. Văn hóa doanh nghiệp ở đây bao gồm:

Tư tưởng của các thành viên trong doanh nghiệp: cầu thị, thành thực, tự giác, khôn khéo, tự tin, sáng tạo,…

Văn hóa hữu hình (trang phục làm việc, môi trường làm việc, lợi ích, khen thưởng, đối thoại nội bộ, cân bằng công việc cuộc sống, mô tả công việc, cấu trúc tổ chức, các mối quan hệ,…)

Văn hóa vô hình (đối thoại riêng tư, quy tắc vô hình, thái độ, niềm tin, thế giới quan, tâm trạng, cảm xúc, biểu hiện vô thức, cách hiểu vô thức, giả định, tiêu chuẩn,…)

Văn hóa hữu hình thì dễ quan sát, là lớp bề mặt của văn hóa còn văn hóa vô hình thì khó quan sát nhưng lại ảnh hưởng sâu và mạnh hơn rất nhiều văn hóa hữu hình. Bản chất của văn hoá doanh nghiệp là đối nội phải tăng cường tiềm lực, quy tụ được sức sáng tạo của công nhân viên chức, khích lệ họ sáng tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp; đối ngoại phải được xã hội bản địa chấp nhận. Văn hóa doanh nghiệp được thể hiện ở nhiều cấp độ khác nhau. Cấp dễ thấy nhất thể hiện ngay trong công việc hàng ngày nhưng cách báo cáo công việc, giữ gìn tài sản chung, ngôn ngữ khi giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, các thủ tục hành chính… Cấp thứ hai là các giá trị tinh thần xác định việc phải làm, hành động của mình đúng hay sai, có mang lại lợi ích hay thiệt hại chung hay không. Đây là điều Lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn nhận được ở nhân viên và phải xây dựng dần từng bước. Cấp thứ ba là nền tảng cho các hành động chính là niềm tin, nhận thức, suy nghĩ và xúc cảm được coi là đương nhiên ăn sâu trong tiềm thức mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. Các ngầm định nền tảng này là nền tảng cho các giá trị và hành động của mỗi thành viên. Văn hóa kinh doanh trong một tổ chức đã tiến đến mức độ cao nhất, trở thành một thứ Đạo, mà từ thế hệ này tới thế hệ khác tôn sùng và làm theo.

Chế độ đãi ngộ

Chế độ đãi ngộ thường bao gồm các yếu tố chính sau:

Lương, tần suất tăng lương định kỳ

Phúc lợi: du lịch, bảo hiểm

Chế độ nghỉ phép

Chế độ khi nhân viên có hỷ sự, ốm đau,…

Phụ cấp

… 

Nếu doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt, tất  yếu sẽ thu hút nhân tài quy tụ về tổ chức. Đất lành chim đậu chính là ý nghĩa như thế.

Cơ hội phát triển

Đây là yếu tố giữ chân người tài, đặc biệt thu hút đối với những ứng viên trẻ. Bởi một môi trường với cơ hội phát triển to lớn, học hỏi được nhiều điều hay không chỉ trong lĩnh vực của mình mà còn mở rộng ra cách đối nhân xử thế, các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc chắc chắn sẽ là thỏi nam châm lớn thu hút một lượng đông đảo những con người tài năng. Trong cuộc phỏng vấn với ứng viên tiềm năng, bạn hãy trao cho họ những cam kết về cơ hội phát triển. Cam kết này cũng được thể hiện ngầm thông qua cơ cấu tổ chức, các dự án lớn doanh nghiệp triển khai,…

Lãnh đạo tài đức

Không gì thu hút nhân tài bằng việc cho họ cơ hội được làm việc trực tiếp với những người lãnh đạo tài giỏi trong chính mảng của mình. Người tài đều biết rằng con đường của họ sẽ rộng mở hơn nếu bên cạnh là một người dẫn đường giỏi giang. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều người sẵn sàng chấp nhận làm việc không lương hoặc làm việc với mức lương thấp, mục tiêu chỉ để có thể theo sau học hỏi những người lãnh đạo tài ba.   Nếu doanh nghiệp của bạn đáp ứng được tất cả những yếu tổ trên, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bài toán quản trị nhân sự trong nội bộ doanh nghiệp của mình.  

ERPViet

   

Bí Quyết Giữ Chân Nhân Tài Trong Quản Trị Nguồn Nhân Lực

Nếu như trước đây, Thầy Nhân Thân Trung cho rằng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” thì trong bối cảnh hiện nay, các nhà lãnh đạo không ngần ngại phát biểu một cách dí dỏm “Nhân tài là nguyên khí của doanh nghiệp”. Thật vậy, bài toán nguồn nhân lực ngày càng khiến các nhà quản trị “vò đầu bứt tai” tìm lời giải đáp bởi lẽ tìm nhân tài đã khó giữ họ gắn kết dài lâu với còn khó hơn bội phần.

1. Phát hiện nhân tài bằng cách quan sát, đánh giá quá trình nhân viên làm việc

Thực hiên nghiêm túc công tác đánh giá kết quả làm việc của các công nhân, nhân viên cấp dưới mình. Bạn có thể tham khảo ý kiến của cấp trên liền kề – cùng cộng tác với họ để có được kết quả khách quan và thực tế hơn. Chú ý cách thức lao động, thái độ và hiệu quả công việc để đánh giá năng lực từng người. Từ đó xác định ai là thành viên chủ chốt mà công ty nên trọng dụng và có những chế độ đãi ngộ, lương thưởng phù hợp…để không bỏ sót và níu giữ được nhân tài phục vụ cho doanh nghiệp mình.

 2. Không nhất thiết lúc nào cũng tăng lương

Tăng lương để giữ chân nhân tài là một điều hiển nhiên mà hầu như doanh nghiệp nào cũng áp dụng. Tuy nhiên mức độ thoả mãn trong công việc không hoàn toàn tỷ lệ thuận với việc tăng lương. Nhân viên giỏi luôn muốn được trọng dụng, quan tâm và đãi ngộ. 

Lãnh đạo công ty nên chú ý cải thiện môi trường làm việc, trao quyền cho họ để họ sáng tạo, đóng góp ý kiến đồng thời hỗ trợ họ thực hiện những kế hoạch lớn lao. Bên cạnh đó cần thực hiện những hành động tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm của công ty như món quà trong ngày sinh nhật, cà phê ngon cho các phòng ban… Điều đó thể hiện sự đánh giá cao nỗ lực và tài năng của thành viên công ty.

3. Trò chuyện nhiều hơn với nhân viên

Việc của nhà quản trị không phải là đóng cánh cửa im ỉm trong không gian làm việc của mình. Thay vì thế, hãy thường xuyên thăm hỏi và trò chuyện với nhân viên sẽ mang lại những kết quả không ngờ. Khi có việc phải đi qua khu vực làm việc của các nhân viên, bạn hãy cố gắng dành chút thời gian để quan sát và trò chuyện vài câu với cấp dưới. Và đừng quên trao cho họ lời nhận xét tích cực hoặc ngợi khen nếu tiến độ công việc chung đang theo đúng kế hoạch. 

4. Khen thưởng đúng lúc

Những nhân viên đưa ra sáng kiến dù rất nhỏ để cải tiến công việc mình hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước thời hạn được giao thì hãy ghi nhận chọn thời gian thích hợp để biểu dương những cá nhân ấy trước tập thể. Đồng thời, bạn nên lấy đó làm gương để thúc giục mọi người học tập và cùng vận dụng. Khi ấy, nhân nhiên tài năng sẽ cảm nhận được vai trò của mình trong tập thể và ngày càng phấn đấu cống hiến hơn nữa.

5. Không nên “qua cầu rút ván”

Nếu sau ngần ấy những nỗ lực nhưng vẫn không thể nào níu giữ được nhân viên tài năng, bạn cũng đừng vội lạnh lùng. Có thể nhờ họ tư vấn, kèm cặp, giúp đỡ, giải đáp thắc mắc của nhân viên thay thế trong vòng một khoảng thời gian nhất định. Chính thái độ của bạn có thể thay đổi cách ứng xử và gợi nhắc về trách nhiệm của họ.

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, Anh/ Chị có thể liên hệ BP. Tư vấn Trường SAM qua Số điện thoại: (08)35 178848 – 35 178849

Hoặc email: info@sam.edu.vn; tuvan@sam.edu.vn

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Thời buổi này, làm ra tiền đã khó, mà để chi tiêu tiền hợp lý càng khó hơn. Nếu biết quản lý tài chính cá nhân, chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn trở nên tự chủ hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn nữa. Chính vì thế việc quản lý tài chính đang là một vấn đề khó khăn của nhiều người.

1. Hướng Dẫn Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả.

Thời gian đầu tập quản lý tài chính cá nhân thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì sống tự do thoải mái, tiêu sài không nghĩ ngợi gì nhưng về dài sẽ không tốt cho bản thân, vì vậy bạn cần thực hiện việc quản lý tài chính này thành một thói quen có lợi cho mình.

Ngoài ra, việc cân nhắc chi tiêu hàng ngày giúp bạn dể dàng trong việc cân đối tài chính chi tiêu hợp lý với những kế hoạch đã đề ra. Như vậy thì quản trị cá nhân hiệu quả và lâu dài.

2. Cách quản lý tài chính cá nhân Theo Mô Hình 6 Cái Lọ.

Lọ 1: Rót 10% thu nhập – Quỹ Tự Do Tài Chính.

Có thể hiểu là quỹ dự phòng cho tương lai và những dự định riêng của bản thân. Bạn có thể dùng nguồn tiền ở đây để nghỉ hưu sớm hay thoả mãn sở thích nhờ quỹ này.

Lọ 2: 10% thu nhập – Quỹ Tiêu dùng dài hạn:

Lọ 3: 10% thu nhập – Quỹ Giáo Dục.

Lọ 4: 10% thu nhập – Quỹ Hưởng Thụ.

Mục đích của việc làm việc vất vả cũng là để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vì thế bạn không nên quá khắt khe mà quên đi những thú vui giải trí, hưởng thụ bản thân. Đây là phần thưởng cho sự nổ lực bản thân và cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Lọ 5: 5% Thu Nhập – Quỹ Chia sẻ/cho đi.

Cho đi là một cách để bạn có được niềm vui trong cuộc sống. Hiện ngoài đời có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn ta và chắc chắn khi giúp đỡ người khác thì sẽ giúp bạn trở nên ấm lòng. Bên cạnh đó bạn có thể dùng nguồn quỹ từ đây để giúp đỡ những người thân của mình đang khó khăn.

Lọ 6: 55% thu nhập – Quỹ Tiêu Dùng Thiết Yếu.

Là nguồn tiền để bạn có thể chi tiêu, sinh hoạt, ăn uống, mua quần áo, trang phục… Tuỳ thuộc vào thu nhập của mình mà bạn có thể điều chỉnh cho nguồn quỹ này trở nên đầy đủ với bản thân mình nhất.

3. Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Của Người Nhật Bản.

Đây là phương pháp quản lý tài chính thông minh của người Nhật từ rất lâu đời. Thực ra đây là một cuốn sổ tay bình thường được dùng để ghi chép thu chi cá nhân, tuy vậy nó có tác dụng lớn trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Nguyên tắc sử dụng sổ Kakeibo gồm: + Bạn có bao nhiêu tiền? + Bạn đã tiết kiệm bao nhiêu ? + Bạn đã tiêu bao nhiêu tiền ? + Bạn có thể cải thiện chi tiêu bằng cách nào ?

Ưu điểm của sổ Kakeibo là bạn có thể nắm rõ chi tiêu, từ đó điều chỉnh sử dụng đồng tiền hợp lý hơn. Ngoài ra khi sử dụng sổ tay Kakeibo tạo cho bạn những thói quen tốt về sự tỉ mỉ, cẩn thận vì cần có sự ghi chép để thống kê lại chi tiêu nhanh chóng, chính xác và dể dàng.

Trì Hoãn Sự Thích Thú Lại.

Những bộ đồ đắt tiền, sành điệu hay những sản phẩm công nghệ điện thoại đời mới, máy tính đẳng cấp,… có thể làm cho bất kỳ người nào cũng siêu lòng quên mất cần tiết kiệm chi tiêu.

Tuy việc sử dụng nhiều tiền một lúc sẽ làm cho bạn có động lực làm ra nhiều tiền hơn. Nhưng nếu bạn không kìm chế, trì hoãn cán dỗ nhất thời này sẽ làm cho bạn không hoàn thành tốt mục tiêu đề ra và trở thành thói quen phung phí khó bỏ.

4. Quản lý tài chính cá nhân bằng Phần Mềm Microsoft Excel.

Phần mềm excel của Microsoft là một ứng dụng rất hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân, doanh nghiệp mà bạn nên dùng.

Ưu điểm của excel là ứng dụng công nghệ giúp bạn có thể quản lý tốt chi phí hàng ngày, tính toán chính xác hơn là việc viết lên sổ tay. Việc lưu trữ trên máy tính cũng giúp bạn bảo đảm dể dàng và không sợ bị thất lạc.

Tuy vậy, việc sử dụng excel cũng có điều bất lợi là cần có một thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại thông minh,.. để điều thông tin. Trường hợp bạn quên mang theo laptop thì sẽ không thể ghi chép được vì thế việc tính toán chi tiêu sẽ thiếu sót và không hoàn thành kế hoạch ban đầu.

Khi ghi chép trên excel bạn có thể làm theo biểu mẫu như: ngày, tháng, năm, tổng thu nhập được, chi tiêu (thức ăn, đồ dùng, xăng xe, tiền phòng,…) chi phí phát sinh bao nhiêu ? số dư…

5. Công Cụ Cắt Giảm Chi Phí Khác Hiệu Quả.

Một trong những việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là dùng các công cụ để cắt giảm chi phí.

Mua hàng trực tuyến từ các website theo mô hình Groupon để tiết kiệm chi phí. Mô hình Groupon là mô hình mua hàng theo nhóm gồm nhiều người góp tiền mua chung 1 sản phẩm và được tính tiền theo mua giá sỉ, thậm chí sẽ tiết kiệm đến 50% số tiền với giá mua lẻ.

Hiện có nhiều website bán hàng khuyến mãi siêu khủng, bạn có thể đón mua. Hay có thể mua hàng giảm giá trong các dịp lễ, khai trương tại các siêu thị lớn trên cả nước.

6. Dùng Các Ứng Dụng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, có nhiều công ty quản lý tài chính được thành lập và cùng với những ứng dụng quản lý tài chính xuất hiện. ứng dụng quản lý tài cá nhân là những công cụ thông minh, mà người dùng có thể tải về trên các phiên bản trên điện thoại nhằm quản lý chi tiêu hàng ngày tốt hơn.

Những công cụ này giúp bạn ghi chép các chi tiêu cá nhân, phân tích tình hình tài chính, biến động số dư, đặt biệt là có ứng dụng nhắc nhở bạn khi chi tiêu quá hạn. Từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí hợp lý để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nổi tiếng như: PocketGuard , HomeBudget, Fast Budget, My Expenses, Level Money, Spendee….

Tóm lại việc quản lý tài chính cá nhân là việc nên làm nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai, lúc bạn gặp khó khăn, chính những khoản này sẽ là cứu cánh cho bạn. Nếu vẫn chưa kịp chuẩn bị nguồn vốn thì bạn có thể sử dụng biện pháp tìm dịch vụ cho vay tiền để giải quyết khó khăn. Hy vọng những công cụ quản lý ở bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Từ A

Những nguyên lý quan trọng về quản lý tài chính cá nhân

Trong cuộc sống ngày nay việc quản lý tài chính cá nhân luôn là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của mỗi người.

Nếu bạn không biết quản lý tốt những thứ bạn đang có…

…hiển nhiên cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên vô giá trị.

Hãy thử nghĩ đơn giản, khi có tiền trong tay, việc đầu tiên bạn làm sẽ là gì?

Chi tiêu, mua sắm? Tiết kiệm? Hay đầu tư lấy lãi?…

Bạn có bao giờ lập tức nghĩ đến việc sẽ quản lý số tiền đó của mình như thế nào?

Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Đây là những lời Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” đã khẳng định.

Vì vậy, thay vì ngay lập tức tìm cách để tiêu số tiền mà bạn vừa có được…

…hãy nghĩ đến việc quản lý nó như thế nào để không chỉ giữ được tiền mà còn khiến nó có khả năng sinh lời.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta:

6 nguyên tắc lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả #1. Tâm lý có ảnh hưởng đến tiền bạc?

Thực tế đã chứng minh yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến tiền bạc nhiều như thế nào.

Có những người nghiện mua sắm tới mức có thể mua bất cứ lúc nào mình thích, hoặc chỉ có chút căng thẳng cũng dùng việc mua sắm để giải tỏa.

Có những người thích mua quần áo nhiều đến mức không mặc hết nhưng vẫn mua về chất đầy nhà.

Cũng có những người tốn rất nhiều tiền vào đồ chơi công nghệ, trò chơi trực tuyến,…

Điều đặc biệt ở đây là họ không hề khá giả và số tiền họ kiếm được thậm chí không đủ cho những sở thích xa xỉ này.

Nhưng tại sao họ vẫn quyết định mua những thứ đó?

Tâm lý học của đồng tiền…

Nhiều cuốn sách về tài chính cá nhân đã bỏ sót vai trò của tâm lý trong việc quản lý và đưa ra các quyết định tài chính.

Xét một ví dụ đơn giản:

Khi bạn có nhiều món nợ, thông thường bạn nếu bạn trả món nợ có mức lãi cao hơn. Như vậy cảm giác nợ nần nhanh chóng được giảm xuống.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu minh mẫn suy nghĩ được như vậy thì chúng ta đã không mắc nợ.

Bởi trả một món nợ lớn không phải việc dễ dàng đối với hầu hết tất cả mọi người.

Theo phương pháp Ramsey – trả từ món nợ nhỏ nhất lại được sử dụng nhiều hơn.

Với các món nợ nhỏ, bạn có thể dễ dàng trả dần dần. Sau khi trả được 1 món, bạn sẽ có động lực để trả tiếp các món nợ lớn hơn.

Yếu tố tâm lý đóng vai trò nhất định khi cho gia đình hoặc bạn bè vay tiền

Đóng vai trò quan trọng trong trận chiến phân chia tài sản trong gia đình

Mềm lòng và chi tiêu cho con cái những món đồ xa xỉ không cần thiết

Tâm lý trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư…

Có thể dễ dàng nhận thấy mọi mục tiêu tài chính đặt ra đều dựa trên tâm lý cá nhân và cảm xúc.

Vậy bạn nên làm gì để vượt qua nó?

Hãy biết kiểm soát suy nghĩ!

Không có cách nào để loại bỏ được hoàn toàn yếu tố tâm lý trong việc quản lý tiền bạc.

Và cũng không cần thiết phải loại bỏ chúng, bởi ta là con người chứ không phải người máy.

Nhưng…

Bạn cần phải biết cách giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của yếu tố tâm lý lên các quyết định tài chính.

Nhưng ngày hôm sau đã thấy họ tạt vào cửa hàng đó và “tay xách nách mang”.

Nếu đã biết bản thân là một người thiếu kỷ luật, để giảm bớt sự chi tiêu không có kế hoạch.

Cách tốt nhất là hãy chủ động tránh xa những nơi có thể gây cám dỗ cho bạn.

Ví dụ nếu bạn là một con nghiện mua sắm, hãy cố gắng “phớt lờ” các cửa hàng, trung tâm mua sắm,…

Nếu bạn không thể tự kiềm chế bản thân, hãy để máy móc và hệ thống tự động giúp bạn.

Hãy thiết lập để sau khi nhận lương, hệ thống sẽ chuyển một phần cố định vào khoản tiết kiệm.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các ứng dụng quản lý tài chính thông minh, hỗ trợ bạn ghi chép các chi tiêu cá nhân, phần tích biến động số dư…

Thậm chí, các công cụ này có thể nhắc nhở bạn về việc chi tiêu quá hạn mức.

Khi mọi thứ được tự động hóa, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các mục tiêu tài chính và không còn phải lo cảm xúc chi phối nữa.

Khi mua đồ, bạn hãy suy nghĩ kỹ xem mình có cần thiết phải mua món đồ đó không.

Nếu nó là một món đồ đắt tiền, hãy đừng vội mua ngay mà xếp nó vào giỏ hàng.

Tiếp theo, bạn hãy đặt mục tiêu thời gian nhất định, tự theo dõi xem xét chi tiêu của mình trong khoảng thời gian đó.

Cuối cùng, đánh giá tầm quan trọng của món đồ bạn muốn mua và đưa ra quyết định.

Rõ ràng, yếu tố tâm lý quan trọng đối với việc quản lý tiền bạc hơn là tính toán khoa học.

Hãy cố gắng học cách kiểm soát, làm chủ tâm lý của mình cho các quyết định tài chính quan trọng nói riêng và quá trình quản lý tài chính cá nhân nói chung.

#2. Công thức đơn giản để trở nên giàu có?

Một trong những lời khuyên tốt nhất về tài chính cá nhân đó là:

Nghe thì có vẻ đơn giản, “khổ lắm biết rồi nói mãi”,…nhưng không phải ai cũng làm được.

Để thoát nợ và tạo ra của cải, bạn phải chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Về cơ bản: Sự giàu có luôn bằng thu nhập trừ đi chi tiêu.

Vậy theo phương thức toán học cơ bản, bạn chắc chắn biết phải làm gì để kết quả này có giá trị cao nhất!

Tiêu ít hơn

Chi tiêu ít hơn, hay nói một cách khác là tiết kiệm nhiều hơn.

Tính tiết kiệm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của bạn.

Khi bạn cắt giảm chi phí, dòng tiền của bạn sẽ tăng lên.

Việc tiết kiệm có lợi ích lớn đó là bạn có thể tiến hành ngay mà không bị tác động bởi tác nhân tâm lý nào.

Tiết kiệm có thể mang đến cho bạn lợi nhuận tức thời.

Tip: Để tiêu ít hơn, bạn nên cắt giảm sự lệ thuộc vào thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng cung cấp hàng loạt các tiện ích và ưu đãi hấp dẫn, điều này sẽ vô tình đưa bạn đến “bẫy” chi tiêu.

Lúc này bạn sẽ khó kiểm soát hơn so với khi sử dụng tiền mặt, bởi các chi phí phát sinh hoặc các khoản nợ quá mức có thể dẫn đến chi tiêu vượt quá giới hạn.

Vì vậy, hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng cũng là cách để giảm bớt chi tiêu quá mức.

Tất nhiên, bạn không thể tiết kiệm nhiều hơn mức thu nhập bạn có.

Nhưng không có một mức giới hạn nào về số tiền bạn có thể kiếm được cả.

Chính vì vậy, mấu chốt của công thức cho sự giàu có chính là thu nhập của bạn.

Muốn giàu có, hãy kiếm thật nhiều để tăng thu nhập của mình.

Một câu chuyện thực tế đó là, những người thành công về tài chính đã phải hy sinh khá nhiều thứ để kiếm thêm thu nhập như thời gian, sở thích cá nhân,…

Đến khi họ thành công rồi thì tất cả những thứ đó trở nên quá đỗi bình thường với họ.

Những việc trên có thể đều hiệu quả và góp phần giúp bạn tăng thu nhập, nhưng đều cần có sự hy sinh, nhất là về thời gian.

Vậy còn bạn, bạn sẽ kiếm thêm thu nhập bằng cách nào?

Không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để kiếm tiền.

Làm thêm giờ

Làm thêm một công việc ngoài thời gian

Đổi công việc khác với mức lương cao hơn

Tự bắt đầu kinh doanh nhỏ

Bán những đồ mà bạn không còn sử dụng…

Vì vậy họ lựa chọn tiết kiệm tối đa và chờ đợi.

Đấy không phải là cách để bạn trở lên giàu có, đó chỉ là cách giúp bạn duy trì sự vừa đủ trong chi tiêu mà thôi.

Dù sao thì hãy chi tiêu ít hơn những gì mình kiếm được, nếu không muốn mãi không thoát khỏi nợ nần.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 hình thức đầu tư tài chính hiệu quả (LÀM GIÀU)

#3. Thanh toán cho bản thân trước tiên

Mọi cuốn sách về tài chính hay các trang blog về tài chính cá nhân,… đều đưa ra một lời khuyên đơn giản rằng hãy thanh toán cho bản thân trước.

Vậy “thanh toán cho bản thân trước” có ý nghĩa như thế nào?

Thanh toán cho bản thân trước có nghĩa là:

Và tất nhiên, khoản này sẽ được đưa ngay vào tài khoản tiết kiệm, chứ không dùng để chi tiêu cho các vấn đề cá nhân.

Nếu giữ được thói quen này, bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình để dành được sau một khoảng thời gian đấy.

Nói tất nhiên bao giờ cũng dễ hơn làm…

Sau khi nhận lương, và trước khi thanh toán các hóa đơn, mua sắm hay sử dụng vào bất cứ việc gì khác… Bạn hãy lập tức dành ngay một phần thu nhập cho bản thân!

Bởi vì, số tiền đó có thể sẽ nhanh chóng được bạn sử dụng vào việc khác.

Bạn thậm chí còn không nhớ đến việc mình đã để dành khoản này cho việc tiết kiệm.

Hoặc tháng này bạn không đụng đến nhưng do chi tiêu quá tay, bạn buộc phải dùng nó để chi tiêu cho các khoản cần bù trong tháng tiếp theo.

Tại sao bạn nên thanh toán cho bản thân trước?

Thanh toán cho bản thân trước là một trong những cách để nói với bản thân rằng mình quan trọng hơn bất cứ thứ gì, dù là chủ nhà trọ hay công ty điện nước.

Nó giúp bạn khẳng định tính ưu tiên của việc tiết kiệm, từ đó tạo cho bạn động lực to lớn, mang đến cho bạn sức mạnh ý chí “tiết kiệm”.

Duy trì thói quen tài chính lành mạnh theo thứ tự “tiết kiệm – chi tiêu”

Tiết kiệm, phương pháp chi tiêu được xem là không có kế hoạch, bởi chi tiêu cho cá nhân hoàn toàn là khoản chi bất định không lường trước được.

Vì vậy sẽ có những tháng bạn tiêu đến mức chẳng còn đồng nào để tiết kiệm.

Thay vào đó, hãy đổi tiết kiệm lên đầu, như vậy bạn sẽ tiêu có chừng mực hơn mà vẫn tiết kiệm được tiền mỗi tháng.

Nếu như bạn chưa hiểu, tôi sẽ giải thích rõ ràng hơn…

Thông thường nếu bạn là người mới bắt đầu đi làm chưa được bao lâu, việc tiết kiệm thực ra rất khó.

Bạn phải trả rất nhiều thứ chi phí mà khoản lương của bạn thời điểm hiện tại chưa đủ để bạn thanh toán được hết mà vẫn còn dư để tiết kiệm.

Vấn đề ở đây chính là do tâm lý sợ không đủ nên bạn luôn có xu hướng thanh toán tất cả các hóa đơn và các khoản chi phí, sau đó mới chừa lại phần tiết kiệm.

Hãy thử đổi ngược lại!

Để ra một phần để tiết kiệm trước rồi mới thanh toán hóa đơn, phần còn lại mới để cho khoản chi tiêu tùy ý của bạn.

Khi đó, bạn sẽ biết cách tiết chế trong chi tiêu và hạn chế bớt được các khoản chi không cần thiết.

Việc tiết kiệm cần làm ngay chứ không thể trì hoàn thêm bất cứ phút giây nào nữa!

Ưu tiên thanh toán cho bản thân giúp bạn có ngân sách trong cuộc sống.

Tiết kiệm càng nhiều, bạn càng dễ chia khoản tiết kiệm của mình thành nhiều phần,

Trong đó tất nhiên phải có khoản khẩn cấp để ứng phó với các tình huống không lường trước…

Làm sao để bạn thanh toán cho bản thân trước tiên?

Điều quan trọng ở đây là gì?

Một cách dễ dàng và nhanh chóng là hãy khiến nó trở thành tự động.

Nếu bạn thiết lập sẵn để chuyển ngay một phần lương của bạn vào tài khoản tiết kiệm mỗi tháng ngay sau khi nhận lương,

Nó sẽ trở thành một thói quen mà dần dần bạn thậm chí còn chẳng cảm thấy tiền của bạn hao đi mỗi khi lương về.

Bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu là tùy khả năng của bạn, thậm chí chỉ 1% thu nhập của bạn cũng không vấn đề gì.

Đừng ngại khi người khác cười nhạo bạn vì 1% chẳng đáng là bao. “Tích tiểu thành đại”, ít rồi cũng sẽ thành nhiều.

Hơn nữa nếu tự cảm thấy 1% đối với bạn quá dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể nâng lên 3%, 5% thậm chí là 10%, miễn là bạn cảm thấy phù hợp.

#4. Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt

Có hàng tá cách để lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thông minh, nhưng liệu bạn có thể thực hiện được nó?

Nhiều khi khoản nợ quá lớn hoặc mục tiêu tiết kiệm của bạn quá cao…

…đến mức bạn không thể tin vào việc mình có thể đạt được trừ khi trúng số.

Xã hội hiện nay thường xem trọng và đề cao những người có thành công lớn.

Chẳng ai để tâm đến những người sống giản dị,…

Hãy thanh toán cho bản thân mình ngay từ hôm nay, dù muộn còn hơn không.

…đi xe bus đi làm, tự trồng trọt tại nhà, mua sắm ở cửa hàng đồ cũ, mượn sách ở thư viện…

Tuy đó là một lối sống không chút hào nhoáng, nhưng chính lối sống này mới dễ đem đến sự giàu có thực sự.

Thay đổi ngay bây giờ… từ những thứ nhỏ nhất

Từ những khoản chi tiêu nhỏ lẻ, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm nhờ…

…các phiếu giảm giá, các chương trình khuyến mãi, so sánh giá cả giữa các cửa hàng,…

Để đạt được một mục tiêu lớn là mua nhà hoặc mua xe và tạo động lực để tiết kiệm cho mục tiêu lớn đó, đừng bỏ quên cơ hội luôn đến từ những việc nhỏ…

Một đồng tiền tiết kiệm được thì hơn một đồng tiền kiếm được.

Ngoài ra, bắt đầu từ những việc nhỏ sẽ đem lại một hiệu ứng phụ thú vị.

Khi bạn có thói quen cắt giảm chi tiêu ở một thứ, bạn nhận ra rằng mình có thể áp dụng kỹ năng đó cho những thứ khác trong cuộc sống.

Đừng nhầm lẫn về 2 từ “tiết kiệm”

Có những người cho rằng tiết kiệm đồng nghĩa với bần tiện, và như vậy là trái với phẩm giá, sĩ diện của bản thân.

Cũng có những người sống với phương châm tận hưởng hôm nay mà không cần biết ngày mai sẽ ra sao.

Bạn cho rằng sống như vậy là đáng sống?

Cho đến khi về già, khi mà bạn không còn đủ sức khỏe để kiếm tiền nữa, thì bạn định sẽ sống thế nào?

Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào con cái, họ cũng có cuộc sống riêng của mình.

Đừng nghĩ đến việc sẽ trở thành gánh nặng của con cái.

Nếu bạn cho việc đón xe bus đi làm trong lúc này là điều khó khăn thì hãy nghĩ đến việc…

…phải tích cóp từng xu để mua nhu yếu phẩm khi bạn 70 tuổi hay thậm chí là 80, 90 tuổi.

Tuy nhiên, cũng đừng tiết kiệm quá mức, đừng nhầm lẫn giữa tiết kiệm với hành hạ bản thân.

Tiết kiệm không có nghĩa là sống như kẻ túng thiếu.

Chỉ nên tiết kiệm ở mức vừa đủ, hạn chế bớt những thứ không quan trọng.

Khi đó ta vẫn có thể thỏa mãn bản thân ở những khía cạnh quan trọng nhất đối với chính bản thân.

#5. Những thứ “Lớn” cũng quan trọng

Tích tiểu thành đại, tất nhiên với những khoản tiết kiệm nhỏ lẻ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Tuy nhiên không nên vì quá tập trung vào những khoản nhỏ nhặt mà quên mất các giao dịch lớn.

Tuy tần suất không nhiều bằng các giao dịch nhỏ, nhưng…

…chỉ với một giao dịch cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn khá nhiều so với các các món tiền nhỏ khác.

Dĩ nhiên, trong đời bạn chỉ tính đến việc tiết kiệm mua nhà , mua xe một hoặc một vài lần.

Đó chính là những cơ hội tuyệt vời để tiết kiệm.

Mỗi khi dự tính cho một khoản chi lớn, hãy tìm những cách có thể giúp tối đa hóa giá trị nhận được từ mỗi đồng tiền bạn chi.

Với những giao dịch lớn, bạn cần để ý những vấn đề sau đây:

Sau khi tìm hiểu kỹ về món đồ mình muốn mua, hãy tham khảo giá và đặt ra mức ngân sách mà mình sẵn sàng chi trả cho món đồ đó.

Nếu không đặt ngân sách trước, bạn sẽ dễ sa vào những tính năng bổ sung, những thứ dễ khiến bạn “vung tiền” quá mức cần thiết.

Đồng thời hãy kết hợp xem xét cũng một mặt hàng tại nhiều cửa hàng khác nhau. Đừng quên xem xét đến cả những loại hàng “like new” – không phải mới 100% nhưng chất lượng vẫn còn tốt.

Sau khi đã chọn lựa một cách kỹ càng, hãy mua nó. Hãy tự tin rằng bạn đã nghiên cứu đủ kỹ để biết rằng mình giao dịch một cách khôn ngoan.

Hãy giữ kỹ các loại giấy bảo hành và hộp sản phẩm, để khi có tình huống phát sinh, những thứ này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ để sửa chữa, thậm chí là thay mới hoàn toàn mà không tốn kém nhiều.

Dành dụm tiền hàng ngày từ những việc nhỏ là rất tốt, nhưng tiết kiệm từ những việc lớn có thể tạo ra một khác biệt tuyệt vời cho ngân sách của bạn.

#6. Hãy chỉ thực hiện những điều phù hợp với bản thân mình

Không có gì gọi là nguyên tắc đúng với 100% tất cả mọi người cả!

Có thể điều này đúng với người này, nhưng lại không đúng đối với người khác.

Áp đặt nguyên tắc không phù hợp lên chính bản thân, để đến lúc nhận ra thì đã muộn.

Chính vì vậy, bạn nên nhớ để thành công trong vấn đề tài chính, đôi lúc bạn phải bỏ qua những lý thuyết thông thường.

Hãy chỉ đơn giản là làm những gì phù hợp với bản thân.

Họ dùng niềm tin của bản thân để cho rất nhiều người lời khuyên, rằng nếu làm như họ thì nhất định sẽ thành công.

Đó chính là sự áp đặt!

Sai lầm lớn nhất trong quản lý tài chính đó là áp dụng sai nguyên tắc.

Họ không hiểu rằng không phải ai cũng phản ứng tích cực với cùng một phương án.

Trên thực tế hiếm có một phương pháp tài chính cá nhân nào phù hợp với tất cả mọi người.

Đừng quá tập trung vào một phương pháp nào đó mà bạn cho là đúng hoặc người khác nói với bạn rằng nó đúng.

Quy tắc 50/20/30: Phương pháp quản lý tài chính cá nhân người trẻ nên biết

Để mọi vấn đề trở nên dễ dàng nhất…

Hiểm họa từ sự áp đặt…

Hãy thử bắt đầu với phương pháp 50/20/30. Bạn sẽ làm quen được với việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Với quy tắc 50/20/30, bạn sẽ biết cách phân chia thu nhập của mình theo một tỷ lệ nhất định.

Từ đó lên được bản kế hoạch chi tiêu của mình một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

Có người cho rằng nên trả nợ từ nhỏ đến lớn. Nhưng cũng có người thành công với việc trả hết các khoản nợ lớn trước.

Không có cách thức đầu tư nào luôn đúng. Có người thích đầu tư chỉ số. Nhưng có người lại chỉ thích tin tức.

Không có cách tiết kiệm nào là luôn đúng. Có người chấp nhận đi xe bus đi làm. Nhưng có người lại không thích và thay bằng bớt đi ăn ngoài.

Không có tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc hay thẻ tín dụng nào là tốt nhất. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp.

Đúng như tên gọi, quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính…

…với tỷ lệ phần trăm tương ứng là 50%, 20%, 30%.

Cụ thể tương ứng với các mục như sau:

Bạn phải bắt đầu từ đâu?

50% thu nhập – Các chi tiêu thiết yếu

Ngay sau khi nhận lương, hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn.

Chi phí thiết yếu là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì…

Các chi phí này có thể là chi phí thuê nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, chi phí đi lại, xăng dầu, các hóa đơn tiện ích như điện, nước, internet…

Tất nhiên, bỏ ra 50% không có nghĩa bạn cần phải dùng hết 50% cho chi tiêu thiết yếu.

Hãy chi thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% mà bạn đã bỏ ra.

Tuy nhiên nếu chi tiêu thiết yếu đang lớn hơn 50% lương của bạn, hãy chủ động giảm thiểu một cách hợp lý.

Ví dụ: dùng phương tiện công cộng thay vì cá nhân; ăn ở nhà thay vì ăn ngoài…

Nếu vẫn không giảm xuống dưới 50% thì bạn buộc phải giảm ở các mục tiếp theo (thường nên giảm ở phần 30% cho chi tiêu cá nhân).

20% thu nhập – Mục tiêu tài chính

Sau khi đã dành 50% cho chi tiêu thiết yếu, tiếp theo…

…bạn hãy để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư.

Phần 20% này khá quan trọng đối với khoảng thời gian sau này của bạn.

Bạn tiết kiệm được càng nhiều bao nhiêu thì sau này về hưu sẽ càng an nhàn bấy nhiêu.

Trả nợ sớm cũng sẽ giúp bạn sớm giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn.

Chưa kể, bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ các khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất…

Tìm hiểu thêm: Cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Cuối cùng, 30% phần lương còn lại của bạn sẽ để cho các khoản chi không thiết yếu, hay còn gọi là các khoản chi tiêu cá nhân.

Đây là khoản chi hoàn toàn linh hoạt, bạn có thể chi cho sở thích cá nhân của mình.

Đó có thể là các vật dụng hữu hình,…

…nhưng cũng hoàn toàn có thể là các dịch vụ giải trí, các chuyến du lịch…

Vì phạm vi của khoản chi này rất rộng nên nó chiếm phần trăm lớn hơn so với mục tiêu tài chính.

Hãy chú ý kiểm soát đối với phần chi tiêu này.

Vì bạn rất dễ chi tiêu quá đà cho sở thích của bản thân. Cho nên hãy luôn đảm bảo mức chi tiêu của mình dưới 30% lương.

Con số càng nhỏ thì tương lai tài chính của bạn càng được đảm bảo trong tương lai.

Không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này thành công trong mọi trường hợp.

Nhưng đây là một phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả bởi các chuyên gia.

Vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không thử.

Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ sao cho phù hợp với bản thân mình nhất, dựa vào những ưu tiên về tài chính của mình.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Với tiền bố mẹ cho hay tiền lương hàng tháng, làm thế nào để bạn biết cách chi tiêu hợp lý để hàng tháng vẫn chi đủ dùng mà vẫn có tiền để dành, không phải đi vay mượn?

Dù bạn là sinh viên hay người đã đi làm thì vấn đề tài chính chi tiêu vẫn luôn là vấn đề nhức nhối khiến bạn đau đầu suy nghĩ. Chi tiêu sao cho thông minh? Đầu tư sao cho hiệu quả? Hay kiểm soát tài chính thế nào để túi luôn có tiền?… là những thắc mắc của hầu hết mọi người.

Tài chính cá nhân hiểu một cách đơn giản là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian. Kế hoạch này có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai.

Thông thường khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, cá nhân sẽ xem xét sự phù hợp với nhu cầu của mình về nhiều vấn đề như các sản phẩm ngân hàng (tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng và các khoản cho vay tiêu dùng), đầu tư cá nhân (chứng khoán, trái phiếu, bất động sản) và bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn).

Nói như vậy để biết rằng giữa rất nhiều kế hoạch đã nói ở trên, việc quản lý nếu không biết cách sẽ thực sự là khó khăn. Bạn có bao giờ tự hỏi: Vì sao tiền đi đâu mất, vì sao không tiêu gì sao lại hết tiền hoặc bạn luôn gặp khó khăn vào khoảng thời gian cuối tháng?.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân hiểu theo cách đơn giản nhất là bạn tự làm một kế toán tài chính cho bản thân hoặc gia đình. Kế hoạch này ghi rõ việc thu, chi, đầu tư, tiết kiệm trong gia đình bạn, cũng giống như các khoản tiền ra vào mỗi tháng của các công ty.

Mục tiêu của việc hiểu rõ quản lý tài chính cá nhân là xử lý các vấn đề tiền bạc ở hiện tại và chuẩn bị kế hoạch chi tiêu cho tương lai một cách hiệu quả nhất.

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Có rất nhiều lý do để bạn quản lý tài chính cá nhân nhưng lợi ích dễ thấy nhất là nó có thể giúp cá nhân hoặc gia đình kiểm soát được mọi chi tiêu của họ. Thế nên mới có những tình huống bạn lương 5 – 7 triệu/tháng nhưng vì biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, biết chi tiêu gì, đầu tư vào việc gì… nên bạn có thể mua được nhà sau 6 – 7 năm ở thành phố. Còn có những người lương hơn 10 triệu/tháng nhưng vì không có kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư nên mãi vẫn không đạt được những dự định mình đặt ra.

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để luôn có tiền

Với những phân tích ở trên, có thể thấy việc quản lý tài chính cá nhân rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của mỗi người. Chính Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” đã viết: ” Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn “. Vậy làm sao để túi luôn có tiền? Có cách nào để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất?

Học cách chi tiêu dưới khả năng cho phép

Có thể đọc qua bí quyết này bạn sẽ nghĩ tại sao phải chi tiêu có phần kiêng dè như vậy? Tại sao phải bắt chính mình phải “khổ” theo cách đó?… Nhưng thực chất bí quyết này được xem là phương pháp rất hiệu quả trong quản lý tài chính cá nhân.

Theo đó, để thực sự sống tốt ở mức độ cho phép, bạn hãy mặc định khả năng của mình thấp hơn khả năng thực tế một chút rồi thay đổi lối sống phù hợp với định mức đó.

Sống dưới mức khả năng có nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm những món đồ phù hợp chứ không phải một món đồ làm thỏa mãn bản thân, chẳng hạn chọn một ngôi nhà nhỏ hơn, mua những bộ quần áo từ kệ giảm giá.

Chính cố vấn tài chính của Northwestern Mutual, Chantel Bonneau cho rằng: “Nếu bạn có thói quen này, bạn có thể điều chỉnh các chi tiêu không hợp lý theo hướng tiết kiệm hơn và dành dụm cho các mục tiêu có ý nghĩa hơn như mua 1 ngôi nhà hoặc đi du lịch. Luôn kiểm soát chi tiêu bằng 1 ứng dụng di động, 1 cuốn sổ nhỏ hay 1 người có trách nhiệm, bất cứ cách nào có thể giữ cho bạn hướng đến mục tiêu đã đề ra.”

Quản lý tiền nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất để có hiệu quả nhất, bạn cần phải có phương pháp bí quyết. Rất nhiều trường hợp chi tiêu “vung tay quá trán” dẫn đến cháy túi là vì bạn chưa biết cách quản lý số tiền mà mình có.

Để quản lý tiền hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng phương pháp “6 cái lọ” hay nguyên tắc quản lý tài chính 50/20/30.

Phương pháp “6 chiếc lọ”

Đây được xem là công thức nổi tiếng đã lan rộng toàn thế giới và nhiều người đã thành công khi áp dụng phương pháp này.

Mỗi khi có tiền có thể là lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào, bạn hãy chia khoản tiền này vào 6 cái lọ. Việc này cần làm ngay, tạo thành thói quen. Nếu áp dụng công thức này chắc chắn tương lai tài chính của bạn sẽ có sự phát triển hơn.

Hoặc bạn cũng có thể quản lý chi tiêu của mình theo các nhóm chi tiêu với phương pháp quản lý tài chính 50/20/30.

Phương pháp 50/20/30

Đây cũng là phương pháp được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả và thành công.

Nhóm 50%: Nhóm chi tiêu thiết yếu: Trong nhóm này sẽ bao gồm các khoản cần chi tiêu hàng ngày, hàng tháng như tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại, tiện điện nước…

Nhóm 30%: Nhóm linh hoạt: Đây là nhóm dành cho khoản chi tiêu hưởng thụ, mua sắm, du lịch, giải trí…

Nhóm 20%: Nhóm tích lũy – mục tiêu tài chính: Nhóm này bao gồm các khoản tiền tích lũy để đầu tư cho tương lai, hay dự phòng cho những việc bất ngờ xảy đến, và cũng có thể là khoản tiền tích lũy để bạn trả nợ nếu có.

Với 2 phương pháp nói trên, chắc chắn tình hình tài chính của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bạn sẽ không còn phải lo lắng đến những lần “cháy túi” như đã từng.

Kiểm soát chi tiêu bằng các công cụ, phần mềm

Trước đây, hình thức truyền thống thì mọi người thường sử dụng để quản lý chi tiêu là ghi chép vào 1 cuốn sổ nhỏ để có thể kiểm soát các khoản chi tiêu hàng ngày của mình. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ hiện nay, bên cạnh phương pháp quản lý “thủ công” nói trên, bạn có thể sử dụng các công cụ, phần mềm hay app quản lý tài chính cá nhân để việc quản lý mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo đó, với cách quản lý bằng việc sử dụng các phần mềm, sẽ giúp bạn không còn mất công ghi chép và tính toán mà vẫn nắm rõ các mức chi tiết của mình hoặc gia đình. Cụ thể, các ứng dụng, phần mềm sẽ tổng hợp giúp bạn các khoản chi tiêu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện nay trên thị trường có các ứng dụng, phần mềm quản lý tài chính cá nhân hiệu quả có thể kể tên như: Money Lover, Sổ thu chi Misa, PocketGuard, HomeBudget… Các bạn hãy lựa chọn cho mình một ứng dụng thích hợp nhất.

Với các công cụ quản lý này bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc quản lý ngay trên website hoặc app trên điện thoại thông minh.

Để tìm hiểu chi tiết về các công cụ quản lý kiểm soát chi tiêu bạn có thể tham khảo bài viết:

Top 5 phần mềm quản lý tài chính gia đình miễn phí

Học cách thiết lập ngân sách

Quản lý ngân sách ở đây không phải là chế độ kiêng cữ hà khắc mà giống như việc bạn thực hiện 1 “chế độ ăn uống” cân bằng. Đây giống như 1 lối sống “lành mạnh” chứ không phải giải pháp tức thời. Thiết lập ngân sách vững chắc từ tháng này qua tháng kia sẽ giúp bạn không có cảm giác bị tước đoạt.

Nói về việc thiết lập ngân sách, chuyên gia Chellie Campbell, tác giả cuốn sách From Worry to Wealthy gợi ý về 3 ngân sách: Thấp, trung bình, cao, từ đó bạn sẽ quyết định mức nào vào đầu mỗi tháng. Cụ thể:

Ngân sách thấp là khi bạn làm ra ít tiền hơn hoặc cần tiết kiệm cho 1 điều gì đó đặc biệt như mua nhà hay mua xe.

Ngân sách trung bình là khoản tiền bạn đang làm ra và sử dụng nó cho những sinh hoạt điều độ hàng tháng và ngân sách cao là khi bạn sắp cho các khoản tiền mới.

Ngân sách cao là mức thu nhập của bạn đủ để chi trả cho các chi tiêu, sinh hoạt và ngoài ra bạn có thể để ra một khoản tích lũy, tiết kiệm.

Tuy nhiên, với mỗi nhóm đối tượng sẽ có các cách thiết lập tài chính khác nhau theo công thức như sau:

Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí

Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Có thể thấy việc thiết lập ngân sách là điều cần thiết trong quản lý tài chính cá nhân. Đây có thể xem là cách để bạn hoạch định chính xác tài chính cho mình.

Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm nhà ở để phục vụ cho việc ăn ở sinh hoạt hàng ngày, bạn nên cân nhắc việc: Nên mua nhà hay thuê nhà tại thời điểm đó.

Nếu bạn chọn mua nhà thì tại thời điểm đó bạn cần quan tâm đến thị trường bất động sản, về tình hình giá cả, chất lượng, tiện ích, vị trí và phù hợp nhu cầu hay không…

Và quan trọng là nếu chọn mua, bạn hãy chắc chắn là bạn có khả năng chi trả cho các chi phí về ngôi nhà hay các khoản lãi suất nếu mua trả góp và các khoản phát sinh thêm trong vai trò là chủ sở hữu, bao gồm tiền bảo hiểm, tiền sửa chữa nhà, thuế….

Thực tế hiện nay cho thấy việc mua nhà không quá khó khăn khi mức thu nhập của bạn ổn định và đảm bảo chi trả được các khoản khi mua nhà. Nếu bạn có thu nhập ổn định nhưng chưa đủ tiền để mua nhà thì có thể hoàn toàn tìm hiểu thêm các dịch vụ cho vay tài chính cá nhân tại các ngân hàng, công ty tài chính.

Nếu chọn thuê nhà thì đồng nghĩa với việc đây là hình thức lựa chọn nhà để ở tạm thời, bạn sẽ phải phụ thuộc vào người cho bạn thuê căn nhà đó. Hơn hết, bạn cần đảm bảo được số tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt kèm theo. Các khoản phát sinh không vượt quá 30% tổng thu nhập của cả gia đình (hoặc tổng lương của bạn).

Hay ví dụ: Tháng này bạn có 4 kế hoạch chi tiêu là tiền điện nước, tiền ăn ở, tiền đóng học phí, tiền mua sắm quần áo mới/đi chơi cuối tuần. Nhưng số tiền bạn đang có khá eo hẹp, vậy thì hãy tạm thời loại tiền đi chơi hoặc tiền mua sắm quần áo mới qua một bên vì nó chưa thực sự cần thiết. Hãy ưu tiên những khoản chi tiêu quan trọng hơn.

Do đó, trước khi quyết định chi tiêu một khoản nhu cầu nhất định bạn cần phân tích mặt lợi – hại và cân nhắc số tiền phải chi với số tiền mà bạn đang sở hữu, liệu có đủ phù hợp và duy trì hay không.

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà phải đặt mục tiêu tài chính vào bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt tới mục tiêu đó.

Bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm để tạo ra một quỹ dành cho các trường hợp khẩn cấp, quỹ tiết kiệm để trả các khoản nợ nếu có hay quỹ tiết kiệm dành cho hưu trí.

Quỹ dành cho các trường hợp khẩn cấp là quỹ được sử dụng cho các tình huống khẩn cấp. Chính bởi bạn không thể lường trước được điều gì bất ngờ xảy ra như: Đau ốm, bệnh tật, cháy nổ, sửa chữa…. vì vậy bạn hãy thực hiện kế hoạch tài chính thật tốt để có một khoản tiền tiết kiệm, phòng trừ những trường hợp bất ngờ không kiểm soát được.

Quỹ tiết kiệm dành cho hưu trí: Tiết kiệm hưu trí thật sự là một hình thức tiết kiệm thông minh. Số tiền này có thể chăm sóc bạn về già khi mà bạn không còn đủ khả năng lao động và kiếm thu nhập để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Bí quyết của việc tiết kiệm cho nghỉ hưu nằm ở chỗ bắt đầu sớm. Khi bắt đầu sớm, bạn sẽ có thể chia nhỏ số tiền hàng tháng ra và vẫn có được số tiền mà mình muốn khi nghỉ hưu. Càng bắt đầu sớm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng càng ít đi. Bằng cách đó bạn sẽ tận dụng được lãi suất cộng gộp theo thời gian.

Hơn nữa, khi đã có đủ tiền, bạn sẽ có thể đi làm khi thật sự muốn, chứ không bắt buộc nữa.

Quỹ tiết kiệm để kiểm soát nợ nần: Ở độ tuổi trưởng thành, khi bước sang tuổi 30, nợ nần là tình trạng phổ biến và tồn tại dưới nhiều dạng: Nợ tiền kinh doanh, tiền cưới hỏi, mua nhà, mua đất, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ…

Nếu bạn không thể kiểm soát được các khoản nợ và tiền lãi trả hàng tháng thì bạn sẽ bị rơi vào tình trạng không thể trả được nợ, điều này sẽ gây cho bạn rất nhiều ảnh hưởng.

Vì vậy bạn cần vạch ra một chiến lược hay kế hoạch để giải quyết những khoản nợ này. Bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm một khoản tiền mỗi tháng để trả nợ dần theo tháng/năm. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được khoản nợ không bị dồn trả quá nhiều vào một thời điểm.

Đa dạng các khoản thu nhập

Để chủ động cho các khoản chi tiêu, tiết kiệm hay trả nợ trong thời gian sớm nhất, thì bạn có thể cân nhắc nếu có thể hãy nhân bản khoản thu nhập của bạn.

Nếu bạn chỉ sống dựa vào khoản thu nhập từ tiền lương, thì tình trạng chi tiêu hầu hết là đầu tháng lĩnh lương và cuối tháng là hết tiền. Điều này khiến bạn dường như không thể để ra được số tiền tiết kiệm mong muốn để phục vụ cho mục tiêu và nhu cầu cũng như trả nợ của bản thân.

Bởi lẽ, nếu bạn là người đã có gia đình thì gánh nặng gia đình, cộng với các khoản chi cố định và phát sinh mà bạn không lường trước được, thì với số tiền lương thu nhập một nguồn phải chi cho nhiều nguồn không thể đáp ứng đủ.

Vì vậy, bạn có thể tự tạo cho mình nhiều nguồn thu nhập khác nhau như đầu tư (tiền, vàng, đá quý, chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu…), gửi tiết kiệm, kinh doanh…. đa dạng các khoản thu nhập theo nhiều lĩnh vực mà bạn am hiểu.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng nên quản lý tài chính lúc đã có nhiều tiền. Người nghèo, ít tiền chi tiêu bao nhiêu sẽ nắm rõ được.

Những điều này thực ra không chính xác. Bạn nên biết việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Theo đó, quản lý tài chính cá nhân không phải là tằn tiện từng xu một. Nhiều người cho rằng, quản lý tài chính cá nhân với việc thiếu tự do và không tận hưởng cuộc sống. Nhưng bạn nên biết, quản lý tài chính cá nhân thực chất đang cho phép bạn có tự do tài chính. Theo đó, khi tự do tài chính bạn sẽ không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. Lúc này bạn sẽ có thời gian, tâm trí để học tập, tận hưởng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống lên gấp nhiều lần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giữ Chân Nhân Tài – Vấn Đề Muôn Thuở Của Quản Lý Nhân Sự trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!