Xu Hướng 2/2023 # Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Ở Giai Đoạn 1 # Top 3 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Ở Giai Đoạn 1 # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Ở Giai Đoạn 1 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Khi được khoảng 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu biết gọi bố mẹ bằng cách nói: “Baba” hay “Mama”. Từ 18 tháng tuổi trở đi, vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng, thậm chí con có thể học được vài từ mới mỗi ngày.

Mặc dù không thể thúc giục quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, nhưng bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bằng cách trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, bố mẹ nên cố gắng trò chuyện với con liên tục trong suốt cả ngày. Đôi khi có thể bố mẹ sẽ thấy nản vì trẻ chưa phản hồi lại với mình quá nhiều, nhưng đây là cách rất hữu ích để giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ và giao tiếp.

Theo dõi đôi bàn tay của trẻ

Ở giai đoạn 1 tuổi, số từ mà trẻ hiểu nhiều hơn số từ mà con có thể nói. Do đó, giao tiếp phi ngôn ngữ và việc sử dụng nhiều cử chỉ trong quá trình giao tiếp là những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên hỗ trợ trẻ phát triển.

Khi cùng trẻ nghe nhạc, bố mẹ cũng có thể diễn tả lại lời bài hát bằng hành động để giúp con hình thành sự kết nối giữa từ ngữ và âm thanh. Ví dụ khi nghe bài hát về ô tô, bố mẹ dùng tay mô tả việc lái xe ô tô.

Phát âm đúng để làm mẫu cho trẻ

Trẻ nhỏ thường hay phát âm sai, ví dụ “cây bàng” thì đọc thành “cây bàn”. Trong những trường hợp này, bố mẹ nên nói lại từ đúng cho trẻ học theo. Bằng cách này, bố mẹ không những dạy cho trẻ cách đọc đúng mà còn giúp mở rộng vốn từ vựng của con.

Dành thời gian đọc sách cùng trẻ

Cho trẻ chơi cùng các bạn

Bố mẹ cũng nên sắp xếp các buổi vui chơi và rủ các bạn nhỏ ở lứa tuổi của trẻ đến chơi cùng con. Khi được chơi cùng các bạn đồng trang lứa, trẻ sẽ có cơ hội được tương tác, lắng nghe và sử dụng vốn từ vựng mà mình đã biết. Qua đó, con cũng sẽ học được cách giao tiếp phù hợp và hiệu quả. Ví dụ, khi có bạn đưa cho đồ chơi, trẻ sẽ nói: “Cảm ơn cậu”. Đây là một biện pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ được khá nhiều bố mẹ áp dụng.

Mở rộng câu cho trẻ

Cho trẻ thêm thông tin về điều mà con muốn nói

Khi trẻ cố nói một điều gì đó, bố mẹ hãy đón nhận một cách tích cực và cho trẻ thêm thông tin về điều mà con muốn nói. Giả sử, khi trẻ nói: “Bye bye bố” khi thấy bố đang chuẩn bị ra khỏi nhà, thì mẹ có thể bổ sung thêm: “Đúng rồi, bố đang chuẩn bị đi mua đồ ăn”.

Chú ý tới những gì trẻ quan tâm

Khi tò mò về thứ gì đó, trẻ sẽ muốn biết tên của đồ vật đó. Vậy nên bố mẹ hãy chú ý tới những điều khiến trẻ hứng thú và trò chuyện với trẻ thật nhiều về điều đó, ví dụ như: “Chú mèo trắng đáng yêu đang đứng cạnh cây đào”. 

Sử dụng nhiều loại giọng nói khác nhau

Ở giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ bắt đầu học được rằng người lớn thường nói nhỏ khi ở trong nhà và nói to hơn khi ở ngoài. Trẻ cũng thường xuyên bắt chước cách nói chuyện của người lớn. Do đó, bố mẹ có thể sử dụng nhiều loại giọng nói khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh để trẻ theo dõi và học hỏi.

Cùng trẻ học hát

Trẻ nhỏ thường thích hát và nghe nhạc trong khi đó âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả. Bố mẹ có thể dạy trẻ học hát những bài đơn giản với tiết tấu vui nhộn. Qua đó, trẻ không những có cơ hội được tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn mà còn có khoảng thời gian vui vẻ tương tác cùng bố mẹ. 

Cách Đơn Giản “Phát Triển Ngôn Ngữ” Cho Trẻ – Smazon

Phát triển ngôn ngữ là một trong những nội dung cơ bản, then chốt của việc hoàn thiện nhân cách. Tiến trình phát triển tâm lý của con người, có những giai đoạn được coi là “thời điểm vàng” cho việc này, nổi trội đó là giai đoạn từ 0-6 tuổi. Ở thời điểm này, việc tiếp nhận, hình thành năng lực ngôn ngữ ở trẻ diễn ra mạnh mẽ với các mốc “tiền ngôn ngữ”, “phát cảm ngôn ngữ”. Ngoài ra trong giai đoạn này, hoạt động của hệ thần kinh còn rất linh hoạt đã tạo nên nhiều thuận lợi cho sự hình thành các phản xạ ngôn ngữ.

Trò chuyện cùng trẻ về những điều đang diễn ra

Đọc sách cùng trẻ

Với sự phát triển của ngành xuất bản, ngày nay bạn hoàn toàn có thể tìm được sách cho con mình dù bé đang ở độ tuổi nào. Cách trình bày hình ảnh và câu chữ của sách là phương tiện hiệu quả để trẻ có được các biểu tượng về chữ cái, nội dung sách; với sự phân chia có chủ đích từ tác giả, sẽ giúp trẻ có được những kiến thức phù hợp với trình độ trí tuệ. Việc đọc sách được thực hiện tại gia đình từ sớm, ngoài mang lại hiệu ứng về năng lực ngôn ngữ còn là nền tảng vững chắc để trẻ xây dựng cho mình các hoạt động tích cực khác về nhận thức.

Vui cùng âm nhạc

Cùng trẻ ngân nga những bài hát, bài vè, đồng dao không chỉ có tác dụng trong việc cung cấp vốn từ, ngữ điệu cho trẻ mà còn là cách thức tuyệt vời để trẻ được cung cấp kiến thức về môi trường xung quanh, kỉ luật cuộc sống, và đặc biệt, có tình cảm tích cực với cha mẹ. Sự cởi mở, gần gũi là điều mà trẻ cảm nhận khi được cùng cha mẹ bi bô, “đồng diễn”:

“Xúc xắc xúc xẻ/ năm mới năm mẻ/ nhà nào còn thức/ mở cửa cho chúng tôi…”, “Úp lá khoai/ mười hai chong chóng/ đứa mặc áo trắng/ đứa mặc áo đen…”, “Con cào cào có cánh xanh xanh, nó bay rất nhanh qua lùm cây bụi cỏ,…muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao, ai muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao”.

Đồng thời, các tác phẩm giàu ngữ điệu cũng là phương tiện để trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình khi tự “chế” lời cho bài hát – mặc dù, rất ngô nghê và rời rạc về ý nghĩa.

Không cản trở trẻ bằng những chỉ trích thô bạo

Bố mẹ cần hiểu rằng việc trẻ nói là một tín hiệu tích cực và cần được ghi nhận lẫn chấp nhận. Đôi khi, với áp lực công việc, người lớn thường có cảm giác “phiền phức” khi nghe trẻ nói liên tục; hoặc chúng ta thường thấy rằng sự diễn đạt của trẻ “quá tệ” vì nói ngọng, nói sai với hàm ý, thậm chí là nói những câu dung tục. Tuy nhiên, những phản ứng kiểu gắt gỏng “nói nhiều quá”; hoặc chế nhạo “nói gì ngốc thế” hay “nói vậy là ngu đấy”… trước các biểu hiện trên của trẻ sẽ khiến trẻ từ chỗ cảm thấy không an toàn dẫn đến hạn chế việc trình bày ngôn ngữ như một kiểu tự bảo vệ bản thân. Chính điều này sẽ làm khả năng ngôn ngữ của trẻ bị ảnh hưởng.

Xây dựng và duy trì môi trường ngôn ngữ tích cực cho trẻ

Cụ thể đó là thói quen (thậm chí là văn hóa) giao tiếp gia đình. Mỗi sáng thức dậy với các trao đổi về dự định trong ngày, mỗi chiều bên bữa cơm gia đình là các cảm nhận về những gì đã trải qua, mỗi tối khi cùng xem ti vi hoặc chơi những trò chơi (cờ vua, tạo hình khối, ghép tranh, đố vui, nặn đất sét,…). Trong tất cả các bối cảnh bố mẹ hãy dành cho nhau những ngôn từ tích cực, thể hiện đúng vai cá nhân và sự tôn trọng cho người còn lại; cha mẹ hãy dành cho con các câu hỏi thể hiện sự quan tâm, chừng mực, yêu thương và thái độ lắng nghe thiện chí. Tất cả tạo nên một không gian an toàn để trẻ được học, được thể hiện ngôn ngữ một cách liên tục, phù hợp và có ý nghĩa với sự phát triển đang diễn ra.

Chúc ba mẹ luôn có những thời gian hạnh phúc và có ý nghĩa bên con trẻ.

(Nguồn sưu tầm)

Làm Thế Nào Để Phát Triển Trí Thông Minh Ngôn Ngữ Cho Trẻ?

Người có trí thông minh ngôn ngữ chính là người có khả năng ngữ nghĩa rất tốt, có năng lực sử dụng từ ngữ, vần điệu của ngôn từ để giao tiếp và diễn đạt trôi chảy, lôi kéo và hấp dẫn được người xung quanh. Và đối với những trẻ nhỏ sở hữu trí thông minh này mà có điều kiện được rèn luyện tốt ngay từ ban đầu, chắc chắn trong tương lai họ sẽ là người rất thành đạt trong công việc và cuộc sống, là điều kiện để họ thành công về mọi lĩnh vực.

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh ngôn ngữ:

Thực tế các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ trẻ mà có trí thông minh ngôn ngữ sẽ bộc lộ ngay từ khi còn rất nhỏ mà không cần phải đợi tới khi lớn lên, tuy nhiên đa phần cha mẹ không chú ý nên không phát hiện sớm. Một vài biểu hiện cụ thể như:

– Bé rất thích được nghe những âm thanh có vần điệu, nếu để ý bạn sẽ thấy khi bạn hát ru bé hoặc đọc những vần thơ những câu ca dao nhịp điệu thì bé rất chăm chú nghe.

– Bé rất thích chơi các trò chơi về ngôn ngữ như đố chữ, đoán chữ, xếp chữ

– Bé chăm chú theo dõi, quan sát và bị thu hút vào cuộc đối thoại của cha mẹ

– Trẻ rất thích được người khác đọc sách, đọc truyện cho nghe dù chưa biết chữ

– Bé có khả năng nhớ rất nhanh và rất tốt ngày tháng, tên người hay tên địa danh…

Làm thế nào để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ?

– Đầu tiên cha mẹ hãy thường xuyên đọc sách và những câu chuyện cho bé nghe, đơn giản đó chỉ là những câu chuyện dân gian xa xưa, truyện cổ tích nhưng lại rất ý nghĩa và nhân văn, đó sẽ là tiền đề để bé có thể tiếp nhận thông tin và tư duy ngôn ngữ tốt hơn.

– Hãy chỉ cho bé thấy những đồ vật xung quanh, sau đó hãy hướng dẫn cách gọi tên các đồ vật đó, từ những đồ vật đơn giản nhất như cái bút, chiếc cốc, chiếc tivi…

– Thường xuyên hát ru cho bé nghe những bài hát đơn giản, dễ hát nhất và sau đó dạy bé hát lại theo kiểu truyền khẩu hiệu, ví dụ như bài Con cò bé bé hay Bà ơi bà…

– Nhớ phải luôn trò chuyện và đáp lại những thông điệp của bé, đôi khi vì còn nhỏ nên bé thường chỉ phát ra những câu a a hay ù ờ…nhưng đó chính là biểu hiện cho thấy bé đang cố gắng giao tiếp với cha mẹ, hãy đáp lại và trò chuyện cùng bé , chính điều đó sẽ giúp khích lệ bé và giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.

– Hãy nhìn thẳng bào mắt trẻ để hát ru hoặc trò chuyện: điều này sẽ giúp kích thích các giác quan của trẻ phát triển một cách toàn diện, giúp thính giác, thị giác và xúc giác của trẻ phát triển tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ..

– Ngay khi trẻ có thể viết đọc được, bạn hãy cho trẻ học một ngôn ngữ nhất định

– Ngoài ra để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ thì khi trẻ đã đủ lớn, hãy tạo cơ hội cho trẻ chơi những trò chơi về ngôn ngữ như đố vui, đố chữ, đuổi hình bắt chữ…

Học Ngôn Ngữ Thứ Hai Giúp Nuôi Dưỡng Và Phát Triển Não Phải Cho Bé

Nhằm thúc đẩy sự phát triển trí não phải của trẻ em từ 18 tháng tuổi đến 5 tuổi, người Singapore đã cho trẻ học song ngữ, và một trong những thừ tiếng để thúc đẩy phát triển não họ lựa chọn và xem trọng là tiếng Quan Thoại (tiếng Trung Quốc – Phổ thông), tại sao tiếng Quan Thoại lại thách thức bộ não của trẻ nhiều hơn các ngôn ngữ khác, vai trò của âm nhạc trong sự phát triển của con bạn và phương pháp học tập sớm nhất đối với con bạn.

Mandarin Musical Stars là một chương trình học tập dựa trên âm nhạc sử dụng tiếng Quan Thoại như một công cụ truyền thông để dạy cho trẻ nhỏ và nhạc thiếu nhi, nhịp điệu và khiêu vũ.

Ngôn ngữ giúp tăng cường trí não – đạc biệt là não phải

Tại sao mọi người lại phải lo lắng khi học một ngôn ngữ khác khi tiếng Anh thường là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất trong thế giới ngày nay? Một câu trả lời đơn giản là học ngôn ngữ khác biệt cung cấp những lợi ích to lớn cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng cho trẻ em

Tác giả Naomi Steiner trong cuốn “7 steps to training a bilingual child” (tạm dịch 7 bước nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ) dẫn chứng những đứa trẻ sinh ra ở Algeria có thể nói tới 3 thứ tiếng từ khi còn bé. Vì ở Algeria, nơi ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả-rập nên trẻ em cũng như mọi người dân đều nói tiếng Ả-rập. Nhưng tại đó người dân vẫn thường giao tiếp bằng tiếng Darja, thứ tiếng bản địa của người Bắc Phi, và khi đi học thì nhiều trường lại dạy bằng tiếng Pháp. Điều ấy khiến cho nhiều đứa trẻ có thể nói tới 3 thứ tiếng.

Tại sao tiếng Quan Thoại, chứ không phải tiếng Pháp hoặc một số ngôn ngữ Châu Âu khác?

Trẻ có khả năng nhận biết sự khác nhau về âm thanh, giọng điệu của các ngôn ngữ. KHi cho trẻ tiếp xúc hai loại ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn, sẽ kích thích não làm việc và phát triển hơn.

Tiếp theo, âm nhạc đóng vai trò gì trong sự phát triển của não?

Nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với âm nhạc sớm có lợi ích suốt đời. Có một sự tương quan đã được chứng minh mạnh mẽ giữa đào tạo âm nhạc trong thời thơ ấu và khả năng nhận thức ở tuổi trưởng thành.

Theo giáo sư Nina Kraus, nhà nghiên cứu của Trường Đại học Northwestern, “Tiếp xúc và học âm nhạc thời thơ ấu có những lợi ích ngôn ngữ mạnh mẽ và cải thiện hiệu suất nghe hàng ngày cũa chúng ta. Vì chúng ta sống trong một thế giới vốn ồn ào, chúng ta tập trung vào âm thanh và cảm nhận những âm thanh khác nhau tốt hơn, thì càng tốt. “

“Dựa trên những gì chúng ta đã biết về cách thức âm nhạc giúp hình thành lên não, nghiên cứu cho thấy các bài học âm nhạc ngắn hạn có thể làm tăng khả năng nghe và học suốt đời”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Ở Giai Đoạn 1 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!