Xu Hướng 2/2023 # Học Cách “Tha Thứ” Để Biết Yêu Thương # Top 5 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Học Cách “Tha Thứ” Để Biết Yêu Thương # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Học Cách “Tha Thứ” Để Biết Yêu Thương được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người biết tha thứ là người biết nghĩ cho người khác, không vì cầu toàn mà hằn học, trách cứ, giận dữ khi người khác mắc sai lầm. Người cố chấp, thù dai, nhớ lâu là người luôn luôn nhìn cuộc sống dưới lăng kính màu hồng hoặc là người có cuộc sống đơn giản, ít trải nghiệm và bản thân người đó cũng cố chỉn chu, không để xảy ra sai lầm, do vậy không chấp nhận người khác sai lầm.

Ngày còn nhỏ, ta nhìn đời với đôi mắt “trong veo”, ta cho rằng đã là “thần tượng”, là sao, là nổi tiếng, là thầy cô giáo thì phải “trong sáng như pha lê”, không thể có chuyện sai lầm xảy ra. Lớn lên một chút, khi nhận ra những người nổi tiếng cũng có sai lầm, vấp váp, thì ta đau khổ, buồn bực, thất vọng chán chường, quay ra coi thường, khinh ghét thậm chí nguyền rủa những người đó. Ta không chấp nhận họ có sai lầm.

Lớn hơn nữa, mở rộng tầm mắt, bước vào cuộc đời cao rộng, phức tạp hơn, ta thấm thía dần rằng họ cũng là con người, cũng sống với tất cả những lo toan của cuộc sống, cũng phải ăn, phải thở. Họ cũng có lúc buồn chán, thất vọng và sai lầm. Ta đã trở thành người có lòng vị tha – tha thứ cho người khác.

Một người vợ trẻ, vừa lớn lên đã lấy chồng, chẳng có mối quan hệ khác giới nào ngoài chồng, nên nghĩ rằng đã yêu nhau thì không bao giờ tơ tưởng đến người khác. Phát hiện ra chồng có những phút giây “ngoài chồng ngoài vợ” thì đau đớn, vật vã, tưởng chuyện xảy ra là động trời, không thể chấp nhận, chỉ có chia tay. Nhưng rồi cô vợ ấy đi làm, có các mối quan hệ xã hội rộng hơn, có người này người khác “tán tỉnh”, đôi lúc cũng thấy xao xuyến, không ít lần “xuýt nữa cũng quá đà”.

Nhìn xung quanh thấy ngay cả chị trưởng phòng, bác viện trưởng, cô phó bí thư chi bộ, anh kỹ sư, cô nhân viên đánh máy cũng có những hành vi hồ đồ một chút. Người vợ trẻ nhận ra rằng “lòng vả cũng như lòng sung”. Suy nghĩ thoáng hơn, đồng cảm với những người khác và với chồng mình nhiều hơn. Mỗi khi chồng, còn có lỗi, cô ấy cũng không đến mức “lành bành ra dữ”, “bé xé ra to”, mà đã cố gắng “to vo tròn cho nhỏ”, bởi đã biết tự nói với mình rằng “thánh nhân còn có khi lầm!”. Như vậy, lòng vị tha, sự tha thứ là kết quả của một hành trình sống và trải nghiệm.

Không học cách tha thứ, bạn sẽ là người khổ đầu tiên. Bạn mang trong lòng sự bực bội, tức giận, không thể sống thanh thản được. Sân hận, giận dữ là một trong ba thứ làm cho con người bất hạnh: tham (tham lam), sân (giận dữ, nóng nảy, bức tức), si ( ngu dốt).

Vậy học cách tha thứ thế nào đây?

Trước tiên hãy nhớ, tha thứ là một trong 3 điều mà người xưa dạy chúng ta phải biết quên: Quên tuổi tác, quên bệnh tật và quên hận thù.

Tiếp theo, hãy tự vấn bản thân và trả lời chính xác, trung thực các câu hỏi sau: “Có ai không bao giờ sai lầm không?”, “Bản thân mình có bao giờ không có sai lầm không”, “rơi vào tình huống ấy, hoàn cảnh ấy, liệu mình có không mắc sai lầm không”, “trong sai lầm của người đó, có phần nào trách nhiệm của bản thân mình không”, “so với sai lầm, thì người đó có nhiều điểm tốt đẹp không?”…

Tiếp theo, hãy tập nghĩ: “Nếu không tha thứ thì mình làm gì?”, “trả thù hay giữ mãi mối thù này thì mình được điều gì?”, “chuyện đã xảy ra rồi, có giận, có tức thì có làm thay đổi tình hình không?”.

Đừng kiềm chế sự tức giận, tìm cách xả nó ra, nhưng cố gắng không làm tổn thương thêm bản thân và người khác. Tức thì cứ nói cho hả giận, bực thì kể lể với ai đó cho bõ tức. Nói xong, xả xong, nhẹ người thì cố quên đi.

Gặp lại người đã làm bạn tổn thương, nói cho bõ tức rồi tuyên bố tha thứ cho người đó còn hơn cố tình tránh mặt, không thèm gặp. Tránh né là không có thiện chí tha thứ.

Cuối cùng, hãy đi nhiều, hỏi nhiều, trải nghiệm nhiều trong cuộc sống, bạn sẽ nhìn đời bao dung hơn: Cứ nhịn đói 7 ngày, bạn sẽ không quá nguyền rủa đứa bé giật miếng ăn của bạn; Bạn cứ ăn nhạt sẽ biết thương mèo; Bạn cứ yêu rồi bạn sẽ không trách cô em gái ( em trai, con của bạn) sao lại “chết vì yêu” như thế.

Cách Học Tốt Hình Học Lớp 8

 

Các học tốt Toán hình 8 hiệu quả

Các học tốt Toán hình 8 hiệu quả

 

Học thuộc định lý toán học

 

Ở lớp 8 đối với môn toán hình, các em sẽ làm quen với các tứ giác đặc biệt vào học kỳ 1 như hình bình hành, hình thang cân, hình thoi… Mỗi hình này đều có một nhóm tính chất riêng của từng hình. Ví dụ hình thoi thì sẽ có tính chất là một tứ giác có 4 cạnh bằng nhau, hình thoi cũng được xem là một hình bình hành, hai đường chéo của hình thoi vuông góc với nhau và cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường… Những tính chất của từng hình là rất quan trọng để có thể áp dụng vào vẽ đúng hình và giải được ra bài toán. Tuy nhiên với nhiều hình và mỗi hình là 1 nhóm tính chất khác nhau, tìm ra cách để ghi nhớ hiệu quả và không bị nhầm lẫn là điều cần có. Một cách đơn giản và hiệu quả đó chính là vẽ hình và tự đưa ra các chứng minh về tính chất mà SGK đã đề cập tới. Ví dụ chứng minh đường chéo bằng nhau ta có thể dùng tam giác bằng nhau để chứng minh, cách học này có thể hơi lâu và tốn nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn và nắm chắc hơn về kiến thức. Hoặc sang tới kì 2 thì các em sẽ làm quen với định lý Ta-let, tam giác đồng dạng, bước đầu tiếp thu kiến thức có thể gây khó khăn khá nhiều cho các em nhưng chỉ cần ghi nhớ lấy định lý và biết các xác định các đỉnh, các góc hay cạnh tương ứng theo định lý thì việc áp dụng vào bài sẽ không còn quá khó khăn.

 

Làm sao để học tốt toán Hình 8

Làm sao để học tốt toán Hình 8

 

Luyện giải các bài tập từ cơ bản đến nâng cao

 

Lý thuyết luôn đi đôi với bài tập, để biết được các em có hiểu bài hay không chỉ cần cho các em làm các bài tập vận dụng. Đầu tiên là các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, ở đây đều là những bài tập ở mức độ cơ bản, có thể giải hết những bài tập này chứng tỏ các em đã nắm được kiến thức cơ bản để vận dụng lên những bài tập nâng cao hơn. Lúc này chúng ta có thể cho các em thử các bài tập nâng cao hơn từ các sách luyện giải bài nâng cao hay các dạng bài tập mới lạ sưu tầm trên mạng để tăng khả năng tư duy và hiểu sâu hơn về dạng toán các em đang học. Thông qua các dạng toán này, các em sẽ tìm được các hướng suy luận giải bài nhanh chóng và tốt hơn. Ví dụ như suy luận ngược, là một hình thức suy luận mà khi cảm thấy bế tắc không thể giải ra thì ta suy luận ngược lại từ yêu cầu của đề bài, sau đó xác định những điều kiện cần đã có và tìm kiếm thêm các điều kiện chưa có đủ để có thể giải ra bài. 

 

Học tới đâu ôn lại tới đó

 

Đây là cách học được áp dụng cho rất nhiều môn học khác nhau. Để ghi nhớ kiến thức tốt hơn và nhanh chóng hiểu bài ngay sau mỗi giờ học, các em cần phải tự học, tự ôn tập sau khi học trên lớp về ngay trong ngày hôm đó. Thay vì chờ tới khi có tiết lại mới lấy ra ôn bài làm bài tập về nhà được giao thì ngay trong ngày chúng ta vừa học xong hãy mở bài ra ôn tập lại liền kiến thức cũng như giải bài tập. Ngay vào thời điểm vừa học xong và ôn tập lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ sâu và ngay tại đó, nếu có thắc mắc nào bạn sẽ có thể kịp thời tìm hiểu hoặc hỏi để được giải đáp, giúp cho toàn bộ kiến thức chắc chắn hơn. 

 

Mẹo học tốt Toán hình 8 tại nhà

Mẹo học tốt Toán hình 8 tại nhà

 

Tập trung cao độ

 

Để có thể học tốt và hiểu bài cũng như ghi nhớ sâu hơn, việc quan trọng nhất vẫn là tinh thần tập trung. Tập trung nghe giảng trên lớp, ghi chú lại những giải thích quan trọng cũng như đánh dấu lại những phần chưa hiểu để lập tức hỏi bạn bè hoặc trực tiếp là giáo viên.  Ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận và soạn bài trước khi lên lớp cũng là một trong những bước giúp bản thân học tốt hơn ở môn học này.

 

 

Chúc các em thành công!

 

Võ Thị Ngọc Linh

 

Cách học tốt hình học lớp 8

Cách Học Tốt Môn Tin Học Hay Nhất

Cùng sự phát triển về công nghệ thông tin thì yêu cầu đòi hỏi đối với con người ngày càng cao. Trong thời đại “công nghiệp 4.0” thì kiến thức tin học vô cùng quan trọng, máy móc đã được sử dụng để thay thế cho con người ở nhiều lĩnh vực, điều đó đem lại sự kinh tế, tiết kiệm thời gian, nhân lực và nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Tin học là một môn học sơ khai để bạn có thể “gia nhập” vào nền công nghiệp 4.0 này. Nhưng lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng tin học là môn phụ, không quan trọng, chỉ cần giỏi các môn toán, lý, hóa, văn, anh là được. Thậm chí, nhiều phụ huynh và học sinh đều cho rằng đó là những trò chơi, những thú vui vô bổ, lạm dụng nó lại dẫn đến việc lơ là học tập của con em. Do đó, trước tiên cần phải có cái nhìn đúng về môn học này.

Nắm chắc những kiến thức cơ bản

Có bao giờ bạn xem thường hay chủ quan những kiến thức mà giáo viên, tài liệu tin học cung cấp cho bạn, xem những điều đó là đơn giản, không cần phải học không? Bạn đang phạm phải một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Muốn học tốt tin học bạn phải bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, có như vậy bạn mới nắm chắc bản chất môn tin học, từ đó mới có thể đi vào những kiến thức chuyên sâu. Tri thức nhân loại đều bắt đầu từ sơ khai đến phức tạp, từ thực tế đến trừu tượng, từ căn bản đến nâng cao và chuyên sâu. Do vậy, khi tiếp xúc với môn học này, bạn phải nắm bắt được những điều cơ bản nhất như nguyên lý hoạt động của máy tính, cách thức hoạt động của các hệ điều hành, tác dụng của từng loại phần mềm, ứng dụng,…Học cái dễ trước, cái khó sau, cái sau phải vận dụng cái trước, không nên đốt cháy giai đoạn. Có như vậy, bạn sẽ học đến đâu, hiểu đến đó, sẽ thúc đẩy tính tò mò, ham học hỏi của bạn và giúp bạn có sự đam mê, hứng thú cần thiết để học tin học.

Học đi đôi với hành

Dù môn học nào cũng vậy, nếu bạn học xong nhưng không thể áp dụng nó vào một công việc hay một lĩnh vực nào đấy, kiến thức đó sẽ dần mai một và trôi vào quên lãng. Để những kiến thức tin học được ghi nhớ lâu dài và trở thành kỹ năng, kỹ xảo thì khi được học xong một số nội dung nào đó, bạn phải thao tác nó trên máy tính để tạo “điểm nhấn”. Nếu bạn được thực hành nhiều lần thì kiến thức sẽ được ghi nhớ vào bộ não, lâu dần sẽ trở thành kỹ năng của bạn, khi bạn gặp những vấn đề, những bài tập tương tự thì tự động bạn sẽ xử lý dễ dàng mà không cần phải mất thời gian tìm tòi lại tài liệu. Vậy nên, bạn phải trang bị tốt kiến thức, phát triển tư duy, kết hợp với rèn luyện kỹ năng thực hành là điều cốt lõi để học tập tốt môn học này.

Có thái độ tích cực, ham học hỏi

Đầu tư thời gian và công sức

Ông cha ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Mọi thành công đều phải bỏ công sức ra mới đạt được, chứ không đơn giản là vì do năng khiếu, năng khiếu chỉ quyết định một phần rất nhỏ còn sự cần cù, chịu khó tìm hiểu, thái độ tích cực, tinh thần ham học hỏi mới quyết định đến khả năng học tốt môn tin học. Giáo viên truyền đạt cho bạn nhiều kiến thức cơ bản, quan trọng, ngoài ra bạn cũng nên tham khảo, đọc nhiều tài liệu tin học, nghiên cứu trên mạng, thư viện, học hỏi ở bạn bè,… thì bạn mới có thể học được lượng kiến thức lớn hơn. Tóm lại, bạn phải đầu tư thời gian vào việc học lý thuyết, rèn luyện thói quen tư duy, thực hành thao tác nhiều trên máy tính thì mới có thể học tốt được môn học này.

Posted by admin

Cách Học Giỏi Mà Không Cần Phải Học Thêm

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách học giúp tiếp thu kiến thức nhanh nhất

Cách học giúp tiếp thu kiến thức nhanh nhất

 

 

 

 

 

Mẹo học tốt tại nhà

Mẹo học tốt tại nhà

 

Rèn luyện kỹ năng tư học tại nhà

 

Tại sao tại các nước phát triển như Mỹ, Úc và các nước Châu  u, thời gian lên lớp học Toán, và học những môn khác ít hơn tại Việt Nam chúng ta. Nhưng sau thời gian 3,4 năm thì lượng kiến thức của học sinh nước họ vẫn cao hơn học sinh tại Việt Nam. Đó là, họ chú trọng rèn luyện học sinh tính tự giác, rèn luyện tinh thần tự học tập. Tại sao tại các thư viện của nước học lúc nào cũng chật kín học sinh và sinh viên, nhưng tại Việt Nam, các thư viện chỉ rải rác vài nhóm học tập. Đó là một điều khác biệt.

 

 

 

Tự học là không chỉ làm bài tập về nhà mà thầy cô giáo cho, mà các em nên chủ động học tập, chủ động tìm tòi kiến thức trên mạng, trên các tài liệu khác. Hiện nay, công nghệ phát triển, việc tìm kiếm kiến thức đã trở nên dễ dàng hơn.

 

 

 

 

– Mỗi ngày dành ra 2 tiếng học tập thật nghiêm túc;

 

– Nắm vững kiến thức căn bản, để khi chuyển qua chương trình nâng cao thì các em sẽ theo bài kịp;

 

– Kiểm tra và ôn luyện lại mỗi ngày;

 

– Phân chia thời gian học tập, vui chơi giải trí một cách hợp lí;

 

– Siêng năng, chịu khó là một điều không thể thiếu.

 

Chúc các em luôn có sức khỏe, học tập đúng phương pháp để đạt được hiệu quả cao trong học tập. Chăm chỉ và siêng năng là điều kiện cần để các em phát triển, vì vậy hãy cố gắng học tập không ngừng nghỉ để không phụ lòng ba me. Con đường tương lai các em sẽ đượt rộng mở. Chúc các em thành công!

 

Cách Học Tốt Sinh 8 Giúp Đạt Học Sinh Giỏi

Nếu bạn cảm thấy rằng mình khó có thể học tốt bộ môn sinh học lớp 8 thì đừng để nó trôi qua như thế và điểm thi của bạn sẽ rất thấp. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách học tốt môn sinh 8 để mình có thể đặt được điểm cao cũng như là có thêm kiến thức cần thiết trong cuộc sống.

Môn sinh học được xem là môn học thực nghiệm chuyên nghiên cứu về các sự sống, hiện tượng quanh ta, chính vì thế nên kiến thức môn sinh học thường khó nhớ bởi chúng đan xen lẫn nhau. Đặc biệt kiến thức lớp 8 là nền tảng để các em học sinh lên lớp 9, vì thế mà có nhiều em còn gặp nhiều khó khăn trong việc chinh phục môn sinh học. Vì vậy sau đây chúng tôi chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết giúp các em học sinh học tốt môn sinh học lớp 8.

Tự học sẽ giúp các em sắp xếp được thời gian phù hợp với bản thân và tìm thấy sự say mô trong việc học của mình. Tự học cần kết hợp song song cả phần lý thuyết và phần thực hành. Soạn đề xương cho bản thân để kiểm tra trình độ của mình đang ở mức nào, phần nào chưa vững cần bổ sung và phần nào cần nâng cao kiến thức. Với cách học như vậy thì môn sinh học sẽ trở nên dễ dàng trong mắt các em.

Trên lớp ghi chéo đầy đủ kiến thức và lắng nghe thầy cô giảng bài. Sau khi về nhà thì bắt đầu tái hiện lại kiến thức vừa học. Đối với lý thuyết thì lập dàn ý chi tiết theo các ý chính còn phần bài tập thì tiến hành làm lại. Trước khi bước vào tiết học ngày hôm sau thì lấy lại bài đọc lại một lần nữa để tái hiện kiến thức.

Biết cách ghi chép ở lớp học là một bí quyết học giỏi môn sinh học lớp 8. Điều quan trọng là phải ghi những điều thầy cô nhấn mạnh trong khi nghe giảng, vì đó là vấn đề then chốt để làm bài tập và tốt nhất là ghi lại vài câu tổng kết trước khi kết thúc tiết học. Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì đã được học trong vòng 24 giờ. Các em muốn học giỏi môn sinh học lớp 8 thì phải liên tục ôn bài từ các ghi chú bằng não bộ. Có như vậy kiến thức mới không bị quên và khi cần có thể lấy ngay để ứng dụng vào làm bài kiểm tra, giải đáp những vấn đề xung quanh cuộc sống.

Một trong những lý do mà khiến học sinh thường không đạt kết quả cao trong học tập chính là không có phương pháo học tập khoa học, không học theo một hệ thống logic. Hầu hết các em học sinh thường học riêng lẻ từng bài hay chi tiết cụ thể mà không nắm được sự liên hệ của các bài như thế nào, không thấy được giữa các phần, các chương đều có sự liên kết chặt chẽ về nội dung. Cách học này sẽ khiến các em nhanh quên đi kiến thức và khó nắm được cái bao quát. Bởi vậy để có thể học tập tốt môn sinh học lớp 8 thì các em cần hệ thống kiến thức theo dạng khung xương rồi sau đó mới học kỹ các chi tiết bên trong để hiểu được bản chất của kiến thức.

Luyện tập nhiều để hình thành phản xạ

Ngoài giờ học trên lớp, các em phải chăm chỉ luyện bài tập để tạo thành phản xạ. Thói quen phản xạ nhanh chính là phương pháp học môn sinh học rất hiệu quả. Để hình thành được phản xạ đó thì các em cần làm các câu hỏi, bài tập sau mỗi bài học trong sách giáo khoa. Với việc trả lời, giải các bài tập phía sau mỗi bài học sẽ giúp bản thân nhớ ngay được bài vừa học. Qua đó, các em sẽ nắm được khái quát kiến thức của toàn bộ chương trình, của từng phần, từng chương và so sánh với nhau nếu có thể. Môn sinh học lớp 8 thì không có quá nhiều bài tập nhưng mình cũng phải làm nhiều để quen và hình thành phản xạ. Khi đã hình thành được phản xạ có điều kiện này thì mỗi khi đọc đến câu hỏi nào ngay lập tức mình có thể nghĩ ra hướng làm ngay.

Mặc dù lượng kiến thức trong chương trình môn sinh học lớp 8 không nhiều nhưng lại là nền tảng quan trọng để lên lớp 9, vì thế hy vọng thông qua bài viết này các em sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân để chinh phục sinh học lớp 9 và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách “Tha Thứ” Để Biết Yêu Thương trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!