Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong Nguyên Chất / 2023 # Top 13 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong Nguyên Chất / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong Nguyên Chất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

0

1. Về thời gian bảo quản: Mật ong để được bao lâu?

Nhiều bạn nghĩ rằng mật ong để càng lâu càng tốt, sự thật không phải vậy. Khí để lâu nhìn bề ngoài mật có vẻ bình thường, nhưng chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của mật không còn như lúc đầu. Mật ong khi để lâu ta thường thấy bị sậm màu, đây là dấu hiệu mật ong đã mất chất, nên bỏ đi.

Mật ong để được bao lâu tối đa?

Tốt nhất, ở điều kiện bảo quản bình thường thì mật ong để được tối đa là 2-3 năm. Lưu ý: thời hạn bảo quản mật ong tối đa 2-3 năm là tính từ ngày sản xuất hoặc ngày lấy mật, không phải từ lúc bạn mua về.

– Thời gian bảo quản Mật ong Rừng: nên để tối đa là 2 năm, tốt nhất bạn nên dùng trước 12-18 tháng. Mật ong rừng khi lấy tổ đa số đều bị tình trạng nhộng và phấn hoa lẫn vào mật nên dẫn đến mau bị phân hủy, dễ bị lên men và bi chua, nhanh hỏng hơn các loại mật ong nuôi.

– Thời gian bảo quản Mật ong Nuôi: mật ong nuôi thường có quy trình lấy mật và lọc mật kỹ hơn nên thời gian bảo quản mật tối đa có thể lên đến 3 năm. Tốt nhất nên dùng trước 18 – 24 tháng để đảm bảo chất lượng mật.

Không nên tham lam tích trữ mật quá nhu cầu sử dụng dẫn đến mật bị quá hạn, biến chất, dùng vào hại nhiều hơn lợi. Khi thấy mật chuyển màu thì không nên dùng nữa.

2. Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Tốt nhất mật ong nguyên sáp, dù là Sáp Mật ong Nuôi hay Sáp Mật ong Rừng, chỉ nên bảo quản tối đa từ 4-6 tháng. Sau 04 tháng tốt nhất bạn nên lắng để tách mật ong ra, chứa vào các chai, lọ hoặc hũ thủy tinh để bảo quản riêng.

Sau khi tách mật, phần sáp ong nên dùng ngay. Nếu thấy lên bọt hoặc có vị chua, bạn nên bỏ đi.

3. Chọn dụng cụ bảo quản mật ong: nên chọn chai, lọ nhựa hay thủy tinh để bảo quản mật ong?

(1) Chai, lọ Thủy tinh:

Thủy tinh có nguồn gốc từ cát (silicat), hoàn toàn sạch, thân thiện môi trường và có tính trơ hóa học nên rất an toàn, dù bạn có trữ mật ong bao lâu đi nữa. Ngoài ra thủy tinh sạch sẽ, trong suốt dễ quan sát bên trong và nhìn thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên chai thủy tinh có nhược điểm dễ vỡ nên các bạn hãy để nơi an toàn, kín đáo.

(2) Chai. lọ Nhựa Plastic:

Nếu phải chọn các loại chai, lọ nhựa để đựng, các bạn chỉ nên chọn một 03 loại nhựa an toàn cho sức khỏe sau đây: Nhựa số 2 (PE), Nhựa số 4 (PE) hoặc nhựa số 5 (nhựa PP). Ngoài ra bạn chú ý chọn các loại nhựa không chứa độc tố BPA vì chúng rất nguy hiểm, BPA là chất đông cứng dùng trong sản xuất nhựa, BPA có thể thôi nhiễm vào thực phẩm gây nguy cơ ung thư.

Bảo quản mật ong bằng chai nhựa có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ vận chuyển và không bể. Nếu mật ong bị kết tinh, vón cục thì chỉ cần cắt vỏ chai để lấy mật ra.

(3) Tuyệt đối không dùng các vật dụng bằng kim loại (Inox, Nhôm,…) để đựng mật ong

Trong mật ong có rất nhiều các axit hữu cơ làm ăn mòn kim loại, hoặc làm kim loại bị oxy hóa và nhiễm vào mật ong trong quá trình bảo quản nên rất dễ nhiễm độc, nguy hiểm. Một phần các axit hữu cơ sẽ bị biến thành axit etylenic rất nguy hiểm.

* Kết luận:

– Bảo quản dài hạn: nên bảo quản mật ong bằng bình / chai / lọ / hũ thủy tinh trong thời gian dài.

– Bảo quản ngắn hạn: Trong thời gian ngắn, để dễ vận chuyển hay dự trữ tạm các bạn có thể dùng các lại chai / bình / can nhựa nhưng cần chú ý 2 yếu tố: không chứa BPA và làm từ các loại nhựa số 2, số 4 và số 5. Tuyệt đối không để chai nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời, không để khu vực bếp ga, gần tủ lạnh (tủ lạnh bên ngoài tỏa nhiệt cao)… nhằm tránh nhựa bị thôi nhiễm vào mật ong.

Kinh nghiệm khi chọn hủ bảo quản mật ong:

Nên chọn các hũ thủy tinh có miệng rộng để trữ mật ong vì sau 1 thời gian nếu phần đáy hủ mật ong bị kết tinh, vón cục thì các bạn có thể dùng 1 chiếc muỗng để khuấy đều và hòa tan phần mật này.

Khi bảo quản mật ong rừng: mật ong rừng hay sinh ra nhiều khí ga và nổi bọt. Vì vậy khi trữ trong các chai lọ các bạn đừng đựng mật quá đầy, chừa lại 1 phần để bọt và khí ga nổi lên. Thỉnh thoàng vài tháng bạn nên mở hé nắp hủ mật để khí ga thoát bớt ra ngoài, tránh áp suất bên trong quá cao.

Ngoài ra, nếu bạn cần dùng mật ong thường xuyên: bạn nên chiết một phần mật ong từ hũ lớn ra 1 hũ thủy tinh nhỏ hơn để dùng thường xuyên. Tránh mỗi lần dùng phải mở nắp hủ mật ong lớn, gây lọt khí, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của hũ mật lớn.

4. Bảo quản mật ong để ở đâu là tốt nhất?

Điều kiện môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong:

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 – 26 độ C.

Nên bảo quản trong môi trường ánh sáng yếu, thoáng mát.

Mật ong nên để ở đâu trong nhà?

Mật ong kỵ ánh sáng và nhiệt độ, vì vậy nên để các chai lọ mật ong ở chỗ tối, mát mẻ. Có thể để các lọ mật ong ở khu vực kệ bếp, tủ bếp, tủ đựng thức ăn hoặc phòng ăn.

Tránh đặt các hủ mật ong gần khu vực bếp ga, tủ lạnh, khu vực nấu nướng. Nếu đặt mật ong gần ánh nắng, gần khu vực nhiệt độ cao trên 27 độ C sau 1 thời gian mật ong sẽ bị lên men, bị chua, đổi màu và biến chất.

Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

Mật ong bảo quản trong tủ lạnh được không?

Hoàn toàn không nên, toàn bộ mật ong sẽ bị kết tinh, đóng cứng và có thể bị hỏng.

Hiện nay, có rất nhiều người sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

Chú ý: nếu bạn thấy mật ong bị kiến bu nhiều, điều này đồng nghĩa mật ong đã bị pha đường quá nhiều, tốt nhất không nên dùng loại mật chất lượng kém này.

Lời kết

Qua nội dung cách bảo quản mật ong nguyên chất và bảo quản mật ong rừng như mình chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã biết cách bảo quản mật ong tốt nhất, giữ được hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao trong tinh chất mật ong rồi đúng không nào?

4.6

/

5

(

11

bình chọn

)

Hướng Dẫn Bảo Quản Mật Ong Đúng Cách Để Sử Dụng Được Lâu / 2023

Mật ong có thể bảo quản trong bao lâu?

Mật ong nếu biết cách bảo quản có thể để được từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu để quá thời gian này mật ong vẫn sử dụng được nhưng chất lượng không còn ở trạng thái tốt nhất. Mật sẽ bị co đặc lại, sậm màu xuống qua thời gian và bị biến đổi chất nếu để quá lâu.

Do đó, không nên cất trữ quá nhu cầu sử dụng, tránh gây quá hạn dẫn đến bỏ lãng phí.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất

Nhiệt độ để bảo quản mật ong tốt nhất là khoảng 27 độ C. Bảo quản mật ong ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Mật ong sẽ bị kết tinh, đóng đường, đổi màu hoặc bị biến đổi chất.

Lựa chọn bình cất giữ

Thủy tinh là bình đựng lý tưởng nhất để bảo quản mật ong. Bình thủy tinh sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, đẹp và sang trọng. Hơn nữa, thủy tinh với tính chất không màu, không mùi, không vị sẽ không làm biến chất mật ong nếu cất giữ lâu dài. Hạn chế duy nhất của thủy tinh là dễ vỡ. Do đó, bạn cần đặt ở nơi an toàn, tránh va đập, tránh xa tầm với của trẻ em.

Bình nhựa cũng là một sự lựa chọn phổ biến để cất giữ mật ong với giá rẻ, dễ tìm mua ở bất kỳ cửa hàng nào. Lưu ý là bạn cần lựa chọn bình chất lượng để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không cất trữ mật ong trong bình kim loại. Mật ong có axit hữu cơ sẽ bào mòn kim loại và mật ong sẽ bị biến đổi chất. Từ đó hình thành độc tố vô cùng nguy hiểm cho người dùng.

Có nên cất giữ mật ong trong tủ lạnh?

Bạn sẽ lo ngại mật ong bị hư hao qua thời gian, sợ bị kiến bu,… nên sẽ cất giữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, như trên đã nói thì bạn không được để mật ong ở nơi quá lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm mật ong kết tinh và đóng váng. Lâu dần làm giảm chất lượng mật.

Do đó bạn cần lưu ý không để mật ong trong tủ lạnh, gần bếp, dưới nền nhà,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Vặn kín nắp chai/lọ để tránh các tác nhân bên ngoài

Vặn nắp vừa phải, không để mật ong rơi vãi ra thành ngoài chai để không bị côn trùng và bụi bẩn xâm nhập cũng như sự tác động của không khí và độ ẩm.

Mật ong có gas. Đặc biệt là với mật ong thiên nhiên khí gas sẽ nhiều hơn nên không khuyến khích vặn quá chặt. Vì khi mở ra nắp sẽ bị bật và phun mật ong ra ngoài. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp chai để khí gas thoát ra ngoài, tránh áp suất trong bình quá cao.

Với những kinh nghiệm trên, phần nào sẽ giúp bạn bảo vệ lọ mật ong nguyên chất luôn thơm ngon và chất lượng.

Các Cách Thử Để Nhận Biết Mật Ong Nguyên Chất / 2023

Dùng lửa.

Mật ong nguyên chất thường đặc quánh, có màu vàng rất đẹp, có mùi thơm của phấn hoa. Mật ong giả thường được pha với đường, nước hoặc các hóa chất khác. Cách tốt nhất là cho một ít mật ong lên chảo nóng, sau ít phút nếu mật ong chuyển sang màu đen giống nước màu thì đó là mật ong giả do đường bị cháy nên chuyển sang màu đen. Mật ong nguyên chất khi bị đun nóng vẫn giữ màu vàng của nó.

Dùng giấy thấm.

Nhỏ một giọt mật ong lên mặt giấy. Nếu là mật ong nguyên chất thì mật ong có hình tròn và thấm qua giấy rất lâu. Còn nếu là mật ong có pha thì sẽ nhanh chóng chảy ra và thấm qua giấy.

Dùng nước.

Nhỏ một ít mật ong vào ly nước trong. Mật ong giả có pha nước đường và các chất khác sẽ tan rất nhanh trong nước. Còn mật ong thật sẽ tạo thành một đường thẳng đến đáy ly và không tan trong nước.

Dùng đũa tre.

Dùng đũa tre khuấy đều mật ong lên, mật ong nguyên chất khi bị khuấy lên vẫn giữ nguyên màu của nó, còn mật ong giả sẽ bị vẫn đục vì có pha tạp chất.

Thử bằng độ lạnh trong tủ lạnh.

Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 ngày nếu mật ong đông cứng lại thì đó là mật ong giả đã bị pha với một số chất, nếu mật ong vẫn bình thường thì đó là mật nguyên chất.

Dùng lòng đỏ trứng gà.

Cho trứng gà ra chén, loại bỏ lòng trắng nhớ là chỉ giữ lại lòng đỏ. Dùng mật ong rót từ từ cho đế khi phủ kín bề mặt lòng đỏ trứng gà. Nếu là mật ong nguyên chất ta sẽ thấy lòng đỏ trứng dần chuyển sang màu vàng, nếu để khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ, mật ong sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà.

Phương pháp thủ công.

Vặn kín nút chai mật ong để vài ngày. Nếu là mật ong nguyên chất thì phấn hoa trong mật ong sẽ tạo thành màu trắng và lên men. Mở nắp ra sẽ xủi bọt trào ra khỏi miệng giống như khui chai nước ngọt.

Dù cách nào thì độ chính xác cũng không cao để mua được mật ong nguyên chất bạn nên mua nơi uy tín hoặc nhờ người thân mua thì độ tin cậy cao hơn

Xem sản phẩm mật ong rừng nguyên chất uy tín chất lượng tại http://dacsan4u.com/dac-san-ca-mau/mat-ong-rung-nguyen-chat_8.html

Làm Sao Để Nhận Biết Mật Ong Thật Và Giả? Và Cách Bảo Quản. / 2023

Cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả

Cách đơn giản nhất là sử dụng nước lọc. Bạn lấy một cốc nước sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào.

Nếu bạn nhận được một viên mật ong không thể tan và chìm xuống đáy cốc thì xin chúc mừng, bạn đã mua được mật ong thật.

Các thao tác sau cũng dễ dàng và hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một mẫu giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.

Nếu mật ong rơi ra và tan chậm hoặc không tan thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong nhanh bị loãng và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Đổ một lượng nhỏ mật ong vào cốc, cốc hoặc đĩa và các đồ đựng khác. Sau đó nhúng một ít hành lá tươi vào mật ong và đợi kết quả.

Nếu cành hành mềm; héo và chuyển sang màu nâu thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu các nhánh hành lá không có gì thay đổi thì mật ong bạn mua được là mật ong giả.

Đối với cách làm này; bạn cần chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Bạn nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

Với cách làm này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những cách được gợi ý ở phía trên.

Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày.

Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng; đôi khi còn lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.

Hạn sử dụng của mật ong và cách nhận biết

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách phân biệt mật ong thật và giả. Phần tiếp theo chúng ta sẽ đến làm thế nào biết hạn sử dụng của mật ong.

Đối với những loại mật ong mang tính chất thương mại và được bán trên thị trường thì hạn sử dụng thường sẽ được ghi cụ thể và trực tiếp lên trên bao bì của sản phẩm. Thời gian để sử dụng một hũ mật ong được mua tại siêu thị sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 năm tùy vào kỹ thuật của nhà sản xuất.

Thành phần chính của mật ong là đường; sau thời gian tiếp xúc với không khí thì đường trong mật ong sẽ bắt đầu hút ẩm. Điều này làm cho lượng nước trong mật ong tăng cao dẫn đến các phản ứng hóa học khiến mật ong bị lên men.

Bí quyết bảo quản mật ong luôn luôn ngon

Cách bảo quản mật ong đơn giản mà hiệu quả là bảo quản trong bếp; nhiệt độ thích hợp nhất là 21 đến 27 độ C. Chỉ cần đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy và thuận tiện nhất khi sử dụng; nhưng lưu ý không đặt chúng vào những đồ có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cao như lò nướng hoặc tủ lạnh.

Mật ong là loại thực phẩm có tính aixt yếu; nếu đựng chúng trong các vật dụng bằng kim loại thì thời gian dài có thể dẫn đến các phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này có thể sản sinh ra một số chất hoá học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không ai có thể phủ nhận sự hữu ích của tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm; nhưng đối với mật ong thì chúng thường không phải là lựa chọn.

Như đã nêu trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh và rất khó để chế biến hay làm đẹp.

Trích từ Dienmayxanh.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong Nguyên Chất / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!