Xu Hướng 11/2022 # Kiến Trúc Sư Muốn Trở Thành Giỏi, Tôi Phải Làm Gì ? / 2023 # Top 11 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Kiến Trúc Sư Muốn Trở Thành Giỏi, Tôi Phải Làm Gì ? / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Kiến Trúc Sư Muốn Trở Thành Giỏi, Tôi Phải Làm Gì ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kiến Trúc Sư muốn trở thành giỏi, tôi phải làm gì ?

1.Kiến trúc sư có cần Giỏi Toán hay Giỏi Vẽ không ??

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng để bắt đầu học kiến trúc cần phải có năng khiếu nhất định về môn Toán (dành cho sự tính toán vật chất) hoặc là môn Vẽ.Thế nhưng không hẳn là như vậy đâu. Nếu nói Toán học là một công cụ rất cần thiết và quan trọng để sử dụng cho việc tính toán, thì nó chỉ nên dừng lại ở đó. Việc học không giỏi môn Toán không hề tách bạn ra khỏi giấc mơ làm kiến trúc sư của bạn. Tuy nhiên, điều mà một kiến trúc sư nên có là nhiệt huyết và sự sáng tạo, chứ không phải là việc bạn giỏi giải những bài toán đại số và hình học như thế nào.

Tiếp theo là môn Vẽ. Đương nhiên, kỹ năng vẽ của bạn phải luôn luôn được trau dồi, luyện tập. Tuy nhiên vẫn nhấn mạnh ở chỗ, cái bạn cần có là sự sáng tạo và thiên hướng mỹ thuật. Tại Việt Nam, khi bạn tham dự kì thi đại học, điểm Toán có thể được nhân lên gấp 1,5 lần để cân bằng với các môn văn hóa khác, nhưng điểm vẽ phải trên 5. Việc này không phải để cố tình hạn chế khả năng trúng tuyển, mà thực chất nếu tuyển đầu vào các cá nhân không có thiên hướng về mỹ thuật thì sẽ rất khó phát triển tư duy tạo hình và khả năng nghề nghiệp về sau. Vậy vẽ quan trọng không? Có, nhưng chỉ một phần nào đó thôi.

Bên cạnh thiên hướng về mỹ thuật, bạn cần có khả năng quan sát thế giới xung quanh. Nhận biết được những thứ mình yêu thích. Nghe có vẻ hơi trừu tượng. Tuy nhiên hãy thử hình dung nếu bạn không thể khớp nối điều mà mình yêu thích thì làm sao có thể hiện thực hóa được nó?Tóm lại, những kỹ năng quan trọng mà bạn cần sẽ bao gồm:

Khả năng quan sát và tư duy phân tích tốt.

Logic, thành thạo các phần mềm đồ họa trên máy tính. Có khả năng trình bày tốt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Và quan trọng nhất, bạn đủ nhiệt huyết để hiện thực hóa yêu thích của bạn.

Nhưng những điều này không thể có được trong một sớm một chiều.

Vậy tại sao không bắt đầu trau dồi nó từ ngay bây giờ?

Cách Để Tôi Trở Thành Kiến Trúc Sư Được Nhiều Người Yêu Mến / 2023

Tôi có đọc cuốn sách: “Không bao giờ thất bại, tất cả chỉ là thử thách” của Chung Yu Yung, chủ sáng lập của tập đoàn Huynhdai – Tôi rất tâm đắc đoạn ông đến ngân hàng thế giới vay tiền để mở xưởng đóng tàu Busan.

Ông giám đốc ngân hàng hỏi khó Chung Yu Jung rằng:

” Chuyên môn của anh là gì ? Bây giờ anh muốn vay tiền ngân hàng để đóng tàu và sẻ trả nợ sau khi bán được tàu, vậy chuyên môn của anh là kinh doanh hay khoa học kỹ thuật ?

Đây là một câu hỏi nghi ngờ về năng lực. Thức ra Chung Yu Jung mới học hết lớp 6. Không có bằng cấp thuyên môn gì trong tay, nếu ông trả lời ông chỉ học hết tiểu học, nhưng trong thời gian qua tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thì chắc ông đả phải ra về tay không.

Nhưng ông đã ứng xử rất thông minh và quan trọng là nói đúng:

Ông hỏi lại rằng: “Thưa ông, ông đã xem qua bản kế hoạch công việc của tôi chưa? “

Ông giám đốc ngân hàng trả lời: “Đương nhiên tôi đã kiểm tra rất kỹ. Rất hoàn thiện và tuyệt vời.

Chung Yu Jung tiếp lời: Bảng kế hoạch đó chính là chuyên môn của tôi đấy. Thật ra ngày hôm qua tôi đã đến trường đại học Oxford và mang theo bản kế hoạch này vì muốn phong học vị. Họ đã nhìn qua và không nói thêm lời nào đã phong luôn cho tôi danh hiệu tiến sĩ kinh tế học. Cái bảng kế hoạch đó chính là luận văn học vị của tôi đấy.

Tất cả đều cười ồ lên. Buổi đàm phát thành công tốt đẹp.

Qua câu chuyện trên tôi muốn nói điều gì ? Không phải cứ tốt nghiệp trường danh tiếng, bằng cấp nhiều mới là người giỏi, mà giỏi là phải làm nhiều, học liên tục và quan trọng là có nhiều công trình làm thỏa mãn từng khách hàng từ trước tới nay. Giỏi là do khách hàng bình chọn chứ không phải do mình tự phong hay trường lớp phong cho.

Để trở thành kiến trúc sư giỏi, việc tốt nghiệp đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh của tôi chỉ là nên tảng căn bản. Việc tự học, tự rèn luyện mỗi ngày mới là điều quan trọng nhất, hàng ngày tôi không ngừng rèn giũa kiến thức.

Tôi thường xuyên sang các diễn đàn, cộng đồng kiến trúc quốc tế, vào các công ty kiến trúc có trình độ thiết kế cao hơn Việt Nam mình như Mỹ, Anh, Pháp,Nhật, Singapho, Út, new zealand …vvv….

Tôi lấy các công ty kiến trúc quốc tế để làm đối thủ cạnh trạnh, để liên tục cập nhập, chắt lộc, học hỏi những cái hay, cái mới của thế giới, rồi suy nghĩ xem ứng dụng vào địa hình, khí hậu, văn hóa, thói quen sinh hoạt của Việt Nam thì có hợp không?

Rồi tôi thường xuyên đặt câu hỏi có cách nào làm hay hơn, tốt hơn không. Điều đó giúp tôi liên tục đổi mới, sáng tạo hơn trong mỗi công trình đã làm.

Mỗi công trình đã làm cũng là cơ hội để tôi đúc rút trải nghiệm qua mỗi ngày. Không gì thực tế bằng lấy nghề dạy nghề. Tôi luôn luôn đặt câu hỏi còn có cách nào làm hay hơn nữa không? Nếu thêm vào một chút thì sao? Bớt đi một chút thì sao? Có giải pháp nào thay thế tối ưu hơn không?

Phương châm của tôi là: Khi khách hàng cầm bộ hồ sơ thiết kế trên tay thì trong lòng không còn điều gì phải lăn tăn, lấn cấn về giải pháp thiết kế mà khách hàng đã chọn.

Sau mỗi công trình tôi luôn họp anh em trong Cty lại rồi tiến hành tổng kết đánh giá, đo lường, chất lượng, hiệu quả, và mức độ hài lòng của khách hàng. Từ đó rút kinh nghiệm liên tục sau mỗi công trình, và tôi không quên xin ý kiến đánh giá, góp ý chân thành, thực lòng của khách hàng.

Chúng tôi không yêu cầu khách hàng nói tốt, đánh giá tốt về chúng tôi, mà luôn nhờ khách hàng bới long tìm vết, chỉ ra những cái chưa hài lòng, chưa tối ưu, để khắc phục ngay sau mỗi công trình.

Trên đời này không có ai hoàn hảo cả, quan trọng là cầu tiến. Ý kiến đóng góp của khách hàng là vô cùng quan trọng để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn mỗi ngày, giỏi hơn mỗi ngày.

Và điều quan trọng nhất đó là tôi giám mạnh dạn chia sẻ với bạn trên các website của tôi, trên youtube, trên Facebook. Để chia sẻ với các bạn như vậy tôi phải liên tục, đọc sách, học hỏi, trải nghiệm thực tế , tìm kiếm thông tin, nâng cấp kiến thức, kỹ năng diễn đạt, viết lách mỗi ngày. Điều đó theo năm tháng làm tôi củng hơi bất ngờ khi nhìn lại mình 5 năm 10 năm trước.

Chỉ bằng những điều trên nên tôi luôn nhận được sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối từ khách hàng, vì hơn ai hết tôi tin một kiến trúc sư giỏi là một kiến trúc sư làm việc bằng chính những cảm nhận chân thực nhất về tâm tư và yêu cầu cần thiết của khách hàng chứ không nằm ở việc tôi có bằng cấp gì, cách ăn nói lấy lòng khách hàng thế nào để ký được những hợp đống thiết kế – xây dựng tiền tỷ của các bạn.

9 Lý Do Để Trở Thành Kiến Trúc Sư / 2023

9 lý do để trở thành kiến trúc sư

Việc theo đuổi nghề kiến trúc không hề dễ dàng. Các sinh viên trẻ thường nghĩ rằng họ chỉ cần đặc biệt có tài vẽ vời, hoặc có điểm toán cao để đăng ký theo học kiến trúc. Để rồi khi vào học, nhiều sinh viên bị choáng ngợp vì một núi nhiệm vụ đang chờ họ phía trước.

2. Kiến trúc sư nhìn thấy (rất rõ ràng) những thành quả lao động của mình

Có lẽ lợi thế lớn nhất khi trở thành một kiến trúc sư đó là có một sự nghiệp “đeo đuổi” bạn cả đời, ý tôi là nó hiện hữu ngay cả khi bạn không còn trên cõi đời để nhắc nhở mọi người về sự tồn tại của mình. Bạn có thể sống một cuộc sống vĩ đại hơn nhiều và lâu hơn số mệnh cho phép vì các công trình mà bạn thiết kế đại diện cho chính bạn. Do “bản chất hữu hình” của chúng, không ai có thể nghi ngờ đóng góp của bạn cho xã hội và giá trị công việc của bạn khi nó cao 10 tầng và đứng ngay trước mặt bạn. Ở một số nơi, các kiến trúc sư thậm chí còn được khuyến khích nên “ký” vào công trình của họ như các nghệ sĩ với một tấm biển hoặc bia kỷ niệm; gần đây nhất, một chính sách mới của Hiệp hội Kiến trúc sư Ontario (Canada) đã được đưa ra đòi hỏi các công trình mới, trên 1.000 mét vuông, cần có một nơi nổi bật để ghi danh kiến trúc sư nằm gần cổng chính hoặc trước mặt tiền.

Ngoài ra, có rất nhiều ngẫu hứng trong việc dạy-học kiến trúc và đó là lý do khiến các lớp học luôn vui vẻ. Không giống như các sinh viên khoa học phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của báo cáo thí nghiệm, hay sinh viên học nhân văn phân tích hàng đống văn bản, sinh viên kiến trúc được khuyến khích nắm lấy sự đổi mới. Ai nói bạn không thể thêm một phần nội dung tự nghiên cứu vào đồ án tại xưởng thực hành, và khi viết bài luận, những hiệu ứng hình ảnh tự chế sẽ cho phép bạn giải thích ý tưởng của mình rõ ràng hơn để nhận được điểm tốt. Bạn được tự do làm những gì bạn nghĩ là tốt nhất để trao đổi những ý tưởng của mình.

5. Các kiến trúc sư rất giỏi trong việc bảo vệ ý kiến của mình

Với mỗi cá nhân, sẽ có một số công trình mà họ chỉ đơn giản là thấy đẹp. Nhiều sinh viên lao vào thế giới của kiến trúc vì họ bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc khi nhìn thấy một tòa nhà đẹp, nhưng trong lớp học, “đẹp” không hẳn là một đặc điểm chất lượng sẽ thuyết phục các bạn học và các giảng viên. Quy tắc đơn giản là nếu bạn thích một hình mẫu, một motif, một chi tiết hay bất cứ điều gì khác, bạn phải vượt trên cả cái “đẹp” và chứng minh được sự tồn tại của nó như là một “khía cạnh sâu xa của sự kết nối trải nghiệm trong thế giới xây dựng”. Điều này dẫn đến sự tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia kiến trúc và đã mở rộng sang cả hình thức nghị luận. Văn học kiến trúc có vốn từ vựng rất đặc sắc với phong cách hoa mỹ, nhiều khi giống như thơ.

7. Kiến trúc sư có thể làm những gì họ thích trong suốt phần đời còn lại

Nếu bạn yêu thích kiến trúc, sẽ không có rào cản nào ngăn bạn tiếp tục làm những gì bạn yêu thích khi bạn đã qua tuổi nghỉ hưu. Người ta vẫn thường nói: “Chọn công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời”. Nhiều bậc thầy kiến trúc ngày nay vẫn đang dẫn dắt công ty rất thành công hàng thập niên sau khi nghỉ hưu và mài giũa kỹ năng của họ với sự nhiệt huyết không thay đổi, như thể họ chưa bao giờ làm việc một ngày nào trong đời. Frank Gehry đang tích cực theo đuổi các dự án xây dựng khi ông đã 87, Norman Foster dẫn dắt hơn 140 cộng sự trong công ty của mình ở độ tuổi 81, và Zaha Hadid đã giành Huy chương Vàng Hoàng Gia RIBA khi bà 65 tuổi. Và ngoạn mục nhất, Oscar Niemeyer vẫn thường xuyên tham gia các dự án cho đến tận khi ông qua đời – mười ngày trước sinh nhật lần thứ 105 của ông.

8. Các kiến trúc sư luôn được tôn trọng

Được coi như “cha đẻ của nghệ thuật” và là một nghề có ảnh hưởng, kiến trúc đã được gần như toàn cầu công nhận là một nghề cao quý. Tại nơi làm việc, các kiến trúc sư phần lớn tương tác với khách hàng ở tầng lớp cao trong xã hội. Với nhiều huyền thoại và truyền thuyết xung quanh công việc thực tế của nghề kiến trúc, có một sự tôn kính nhất định gắn liền với kiến trúc sư và bạn có thể tận dụng điều này để gây ấn tượng với người khác trong khi vẫn có cơ hội để làm điều mà bạn quan tâm.

9. Kiến trúc sư cải thiện cuộc sống của vô số người

Kiến trúc hiện đại như chúng ta biết ngày nay nổi lên từ một giai đoạn biến động xã hội trong thế kỷ 20. Với hy vọng tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, những người nhìn xa trông rộng của kiến trúc hiện đại đã tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư ngày nay – ngay cả khi chúng ta vẫn chưa chính xác tìm ra cách để nắm bắt tinh thần này. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, chúng ta mất hy vọng vào nỗ lực đó, nhưng sự rèn luyện không ngừng nghỉ đã tiếp thêm sức mạnh thúc đẩy kiến trúc tiếp tục đóng góp cho xã hội ngày nay.

Kiến trúc luôn luôn vì con người và khi hoàn thành nhiệm vụ này, nó đưa đến một cảm giác vô cùng thỏa mãn. Thật không may, các kiến trúc sư là những nhà phê bình khắt khe, họ thường để ý nhiều hơn khi kiến trúc không hiệu quả, chứ không phải là ngược lại. Chúng ta không được quên những đóng góp nhỏ bé: người phụ nữ lớn tuổi cảm thấy thoải mái trong căn hộ bà mới chuyển đến; người con trai vô cùng biết ơn các kiến trúc sư đã thiết kế lại căn nhà dột nát của mẹ mình; hay một nhân viên văn phòng cảm thấy vui vẻ mỗi khi quan sát các tòa nhà chọc trời độc đáo nằm trên con đường đi làm hàng ngày của cô. Kiến trúc có tầm quan trọng riêng và sức ảnh hưởng của nó lên cuộc sống của mỗi cá nhân cũng là một trong những lý do khiến nhiều người cân nhắc để trở thành kiến trúc sư.

Theo ArchDaily Dịch bởi chúng tôi (do Hạnh Nguyễn thực hiện)

Ngành Kiến Trúc Và Việc Trở Thành Kts Có Xứng Đáng Không? / 2023

Một câu hỏi mà chúng tôi hay gặp là ngành kiến ​​trúc hoặc việc trở thành một KTS có “xứng đáng” không. Cho dù bạn đã dành (hoặc hiện đang học ngành này) thời gian cần thiết để đủ tiêu chuẩn làm việc, hãy để mặc chuyến tàu công việc tốc hành, không có gì ngạc nhiên khi câu hỏi này phổ biến đến thế.

Vậy thì ngành kiến ​​trúc có đáp ứng điều này không? Có thực sự đáng giá không? Câu trả lời ngắn gọn là có, đây là một ngành học sáng tạo, đa dạng và luôn thay đổi, và là nghề nghiệp cung cấp nhiều cơ hội và khả năng để khám phá.

Cho đến nay, thật là một niềm vui tuyệt đối để nghiên cứu ngành học và công trình trong đó như là một chuyên gia đủ tiêu chuẩn làm việc. Tuy nhiên, đây không phải là chia đều ngành học hoặc nghề nghiệp, nó cần có thời gian và sự kiên trì để thu về những phần thưởng.

Ở đây chúng tôi chia nhỏ một vài yếu tố chủ chốt của nghề nghiệp và làm nổi bật lý do tại sao chúng tôi nghĩ là ngành kiến ​​trúc “đáng giá” và những gì bạn cần chú ý để đảm bảo ngành này cũng dành cho bạn …

Tóm lại, những điều làm cho ngành kiến ​​trúc đáng giá bao gồm:

Nhiều dự án mà bạn thực hiện

Những người mà bạn gặp

Các mối quan hệ thân thiết được tạo ra

Sự tự do sáng tạo

Các tài nguyên có sẵn

Làm bài với bạn bè

Sự hứng thú trong học tập

Con đường nghề nghiệp rõ ràng

Kinh nghiệm thực tế mà khóa học dẫn đến

Thiết kế các công trình thật

Làm việc với nhiều khách hàng và tư vấn viên

Mức độ hài lòng với công việc

Nhiều lĩnh vực làm việc khác nhau

Phát triển sự nghiệp

Phát triển kỹ năng và nhận thức kinh doanh

Làm việc với những người có cùng chí hướng

Không ngừng học hỏi và phát triển

Có thể lần đầu tiên bạn đặt câu hỏi này lúc còn là một sinh viên kiến ​​trúc, và có lẽ trong đêm làm việc đầy đủ đầu tiên của bạn trong studio, nơi nhận thức rõ ràng về núi công việc khổng lồ cần phải hoàn thành. Hoặc có thể sau đây là một số phản hồi tiêu cực trong quá trình nhận xét hoặc hướng dẫn… tất cả chúng tôi cũng từng bị như thế!

Chúng tôi đã thấy nhiều người ngủ tại bàn, trong khi dự các bài thuyết trình, những giọt nước mắt và tiếng khóc nức nở, bài làm bị xé toạc ra khỏi các bức tường, mô hình bị hư, người hướng dẫn giận dữ… và đó là chưa kể đến áp lực của việc in ấn và trình bày bài làm của bạn.

Nhưng sau tất cả thì những điều trên ‘có thực sự xứng đáng không?’ câu trả lời vẫn là có! … Ngay cả khi tất cả những người bạn không học ngành kiến ​​trúc của bạn đã hoàn thành 3 giờ bài thuyết trình mỗi tuần và đã ra ngoài chơi!

Là một chuyên gia, số lần đặt câu hỏi phức tạp hơn một chút nhưng chúng tôi thường nhận thấy rằng có thể phụ thuộc phần lớn vào môi trường làm việc của bạn và khả năng giữ cho bạn bận rộn.

Kiến trúc theo quan điểm của chúng tôi là ngành học và nghề nghiệp cơ bản là sáng tạo, … nhiều người trở thành KTS vì họ yêu thích kiến ​​trúc và họ yêu thích thiết kế. Đó không phải là cách kiếm tiền nhanh chóng, và nếu đó là yêu cầu trong tâm hồn của bạn thì ngành này không dành cho bạn, nhưng về lâu dài thì thu nhập tiềm năng của bạn có thể tăng lên ngang với các ngành nghề hàng đầu khác.

Kiến trúc có rất nhiều cơ hội đa dạng, từ phát triển thiết kế ban đầu đến thỏa thuận về trạng thái mặt bằng, quản lý đội nhóm và duy trì kỳ vọng của khách hàng, sản xuất các gói thi công và giao dịch với tư vấn viên, đàm phán gói thầu và quản lý hợp đồng, theo dõi công trường và đánh giá khâu hoàn thiện … có nhiều chuyên ngành và bộ kỹ năng để phát triển.

Đây là một phần vẻ đẹp của ngành, vô cùng đa dạng và một KTS giỏi sẽ không chỉ có một bộ kỹ năng, và sẽ sử dụng điều này để gia tăng cơ hội và tiền công. Thật là linh hoạt!

Học ngành kiến ​​trúc có đáng không? … Có khó không?

Học để trở thành một KTS là một cam kết toàn thời gian và yêu cầu về đầu vào cao hơn so với hầu hết các ngành học khác ở đại học và cao đẳng, nhưng thông qua đó, nó cũng cung cấp nhiều hơn nữa.

Hầu hết các dự án bạn sẽ làm trong khi học sẽ được bạn thiết kế (với sự giúp đỡ của người hướng dẫn và giảng viên của bạn), mang lại quyền sở hữu sáng tạo hoàn toàn và quyền hạn đối với các quyết định bạn đưa ra. Điều này khi làm việc trong một doanh nghiệp có thể mất rất nhiều thời gian để đạt được, với sự tự do sáng tạo được trao cho bạn khi là sinh viên, bạn không bị giới hạn.

Là một sinh viên, có rất ít hạn chế, không có khách hàng thực sự, vật lộn với sự hạn chế về ngân sách hoặc các tư vấn viên khác, mang đến cơ hội vô tận để thể hiện sự sáng tạo của bạn và thực sự thử nghiệm phương án kiến ​​trúc của bạn.

Ngành kiến trúc thật không dễ dàng, nhưng nếu bạn cống hiến hết mình cho nó và đam mê ngành này, nó có thể vô cùng thú vị.

Môi trường studio đóng góp rất lớn cho điều này và chúng tôi khuyên bạn nên dành càng nhiều giờ làm việc ở đó thì càng tốt. Làm việc với bạn bè và đồng nghiệp của bạn và có thể nói chuyện, và trao đổi ý kiến với nhau là cực kỳ tốt, và mang lại một bầu không khí làm việc thoải mái hơn nhiều.

… cùng nhau, các bạn mệt lả với nó, và nếu từng có một lĩnh vực bạn bắt đầu chật vật, bạn gần như có thể đảm bảo rằng người khác sẽ có câu trả lời hoặc ít ra là có thể giúp đỡ.

Rất nhiều ngành học sẽ yêu cầu sinh viên quản lý thời gian riêng để đáp ứng thời hạn dự án, điều này mang đến một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về những gì có thể được yêu cầu khi làm việc trong một doanh nghiệp và cho sinh viên cơ hội có một số kinh nghiệm thực hành trong việc quản lý thời gian riêng của họ.

Tuy nhiên, thời lượng của khóa học thường dài, một lần nữa không những đòi hỏi sự tận tâm và niềm đam mê được đề cập ở trên, mà còn tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với các khóa học khác.

Trường kiến ​​trúc có thể tốn kém, không chỉ từ học phí mà còn từ vật liệu chế tạo mô hình, chi phí in ấn, chi phí cho máy tính để bàn/laptop và những sự lựa chọn phần mềm. Sẽ mất thời gian để thu hồi chi phí ban đầu đầu tư cho việc học kiến ​​trúc thông qua việc làm chuyên nghiệp trong tương lai của bạn, nhưng bạn sẽ thiết kế các tòa nhà để sinh sống mà! còn gì tốt hơn được nữa!

Kiến trúc có đáng theo đuổi không?

Cuối cùng và những gì chúng tôi tin là một lợi ích thực sự để học kiến ​​trúc, là hướng rõ ràng mà nó cung cấp trong sự lựa chọn nghề nghiệp. Đối với hầu hết sinh viên, họ học kiến ​​trúc để trở thành KTS, đối với ai đó thì học một ngành rộng hơn như lịch sử, con đường có sẵn có thể rất lớn, với nhiều cơ hội đòi hỏi bổ sung học vấn và sự đào tạo.

Archdaily có một bài viết rất thú vị về ” 7 Things I Learned While Getting My Master’s in Architecture ” ở đây cung cấp cái nhìn sâu sắc về tiến trình.

… và một KTS trẻ người Mỹ tên là Drew Paul Bell nhìn lại những kinh nghiệm của anh ấy ở đây:

Loại dự án mà bạn thực hiện có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc đời làm việc của bạn và niềm vui hàng ngày của một KTS hoặc sinh viên, đây là một vấn đề hơi ít khi nghiên cứu, vì các dự án thường linh hoạt và có nhiều cách hiểu khác nhau để chúng có thể được định hình nhằm đáp ứng ngay cả những lợi ích cá nhân nhất.

Đây là một trong những khía cạnh tốt nhất của việc là một sinh viên, các dự án là vô hạn và điều này có thể làm cho họ cực kỳ vui vẻ và hấp dẫn để làm việc.

Tuy nhiên, khi làm việc trong một doanh nghiệp, việc quan tâm và do đó đầu tư vào các dự án mà họ làm và bạn làm, là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi ứng tuyển vào một vị trí.

Hầu hết các doanh nghiệp chủ yếu chuyên về một loại công trình cụ thể (nhà chỉ xây một lần, nhà ở, giáo dục, công cộng, bệnh viện, công ty, v.v.), và do đó, điều quan trọng là điều này thu hút sự quan tâm của bạn.

Nhiều doanh nghiệp lớn hơn cũng sẽ hoạt động trong các lĩnh vực khác và điều này có thể mang đến cơ hội trải nghiệm một loạt các kiểu nhà và phương pháp làm việc khác nhau, đây có thể là cơ hội tuyệt vời cho những sinh viên và KTS đủ tiêu chuẩn làm việc mới tham gia vào công việc đầu tiên của họ, những người vẫn đang tìm chỗ thích hợp hoặc chỉ muốn tích lũy một loạt các kinh nghiệm.

Là KTS, chúng ta có toàn bộ dãy tòa nhà và các kiểu kết cấu công khai và sẵn sàng để chúng ta thực hiện … nghề này có đầy đủ các tùy chọn.

Các doanh nghiệp kiến ​​trúc có nhiều quy mô khác nhau, từ các công ty quốc tế lớn với nhiều văn phòng trên khắp thế giới cho đến cá nhân hành nghề độc lập có thể làm việc từ bàn bếp của anh ấy hoặc chị ấy.

Các doanh nghiệp lớn có xu hướng thực hiện các dự án lớn, và trong khi mọi KTS khao khát mơ ước thiết kế tòa nhà mang tính biểu tượng tiếp theo, thì thực tế là các tòa nhà đó đòi hỏi một đội ngũ khổng lồ để cung ứng cho chúng, sau đó yêu cầu các đội chỉ chuyên về một yếu tố cụ thể.

Chúng tôi đã nghe nhiều câu chuyện về KTS và sinh viên dành cả năm chỉ để tạo ra các bản vẽ cho toilet và cửa, mà đối với một số người có thể là một công việc mơ ước, nhưng đối với hầu hết thì đó không phải là lý do để họ trở thành một KTS.

Trung bình các doanh nghiệp nhỏ có thể cung cấp nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, điều đó sẽ cho phép bạn làm việc trên tất cả các giai đoạn của dự án và phát triển một bộ kỹ năng tròn trịa hơn nhiều. Kinh nghiệm này sau đó có thể cung cấp cơ hội để chuyên môn hóa trong giai đoạn công việc được ưa thích hơn của bạn.

Từ quan điểm xã hội, các doanh nghiệp lớn rõ ràng cung cấp trải nghiệm lớn hơn và đa dạng hơn với nhiều người có các đội và câu lạc bộ thể thao của riêng họ. Các doanh nghiệp nhỏ có thể cung cấp một nhóm gắn bó chặt chẽ với nhau miễn là các bạn có cùng bước sóng! Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng nếu một đầu ra doanh nghiệp đáp ứng sở thích của bạn thì nhân viên của nó cũng sẽ như vậy.

Tất cả điều này ảnh hưởng đến mức độ thích thú của bạn khi trở thành một KTS, và một lần nữa các quyền lựa chọn có sẵn để thực hiện.

Một doanh nghiệp kiến ​​trúc hoặc bản chất của trường học, phong cách thiết kế và các ảnh hưởng cũng sẽ góp phần làm bạn hài lòng khi trở thành KTS và sinh viên, vì bạn cần tận hưởng và được truyền cảm hứng từ công việc bạn đang làm. Nếu bạn gặp khó khăn khi làm việc với một dự án mà bạn không thể tham gia, bạn sẽ nhanh chóng trở nên nản lòng và thiếu nhiệt tình, đó có thể là lý do tại sao bạn tìm kiếm trên Google “kiến trúc có xứng đáng không” ngay từ đầu!

Không thể bỏ qua việc lựa chọn doanh nghiệp kiến ​​trúc để làm việc hoặc trường kiến ​​trúc để học, đó là điều cơ bản để đảm bảo sự nghiệp và kinh nghiệm kiến ​​trúc của bạn càng thú vị càng tốt, và giúp đảm bảo công việc nói chung và mức độ hài lòng với nó của bạn.

Bạn bè đồng trang lứa và đồng nghiệp

Chúng tôi có thể hơi thiên vị ở đây, nhưng các KTS là những người mà chúng ta ưa thích để giao tiếp, vì bằng cách nào đó tất cả chúng ta dường như có cùng bước sóng và nói chung là một nhóm người được giáo dục tốt, vui vẻ và sáng tạo.

Tương tự như loại hình doanh nghiệp hoặc trường mà bạn đã chọn, điều này rất quan trọng cần phải ghi nhớ khi chọn nghề, đặc biệt là với thời gian bạn sẽ dành cho đồng nghiệp.

Chúng tôi có những người bạn co rúm lại khi nghĩ đến việc gặp một đồng nghiệp khác bên ngoài văn phòng, nơi chúng tôi đang lên kế hoạch cho chuyến đi nhóm tiếp theo cùng nhau! Đối với một nghề nghiệp, làm việc với bạn bè là vô cùng hiếm và là một điều tích cực lớn của việc trở thành một KTS và làm việc trong nghề kiến ​​trúc.

Ngành kiến trúc có tuyệt không?

Nó có tuyệt không? tất nhiên là thế rồi! bạn chỉ cần xem Ted Mosby trong phim How I Met Your Mother!

Một trong những khía cạnh tốt nhất của việc trở thành một KTS là nó thường được chấp nhận là một nghề gây ấn tượng và cao quý. Chúng ta thiết kế và định hình môi trường mà mọi người sống và phụ thuộc vào. Đặc biệt là trong các thành phố, kiến ​​trúc là tất cả mọi thứ, chúng ta ảnh hưởng đến các đường chân trời, định hình các không gian công cộng, tạo ra các ngôi nhà, đây là tất cả những điều đáng tự hào vô cùng.

Đối với chúng ta, không có hình thức thiết kế nào tốt hơn, mọi thứ bắt đầu và dừng lại với kiến ​​trúc, đó là một nghề cực kỳ mạnh mẽ và tinh tế.

Có một sự chấp nhận chung rằng tiền lương trong ngành công nghiệp có thể cao hơn và bạn không cần nhìn quá xa để xem những ngành nghề khác đang kiếm được gì sau khi dành một khoảng thời gian tương tự để hoàn thành việc học tập.

Điều đó nói rằng, mức lương trung bình của một KTS vẫn cao hơn mức trung bình quốc gia, điều này dễ đến nổi không thể nào quên được và với rất nhiều cơ hội có sẵn, có rất nhiều cơ may để phát triển và tăng lương.

Kiến trúc nói chung không phải là một nghề làm giàu nhanh chóng, cần có thời gian để phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết nhưng đây cũng là một phần của vẻ đẹp của nó, nó không bao giờ đứng yên và hiếm khi trở nên dễ dàng. Luôn luôn có một cái gì đó để học hỏi và phát triển.

… và nếu bạn thấy mình khao khát có thêm thu nhập, thì những phẩm chất mà một KTS đã tạo dựng một cách hoàn hảo để phát triển thu nhập phụ. Một số trong đó chúng tôi nói về TẠI ĐÂY

Cơ hội trong ngành kiến ​​trúc

Một khóa đào tạo pha trộn cần thiết để trở thành một KTS và sự đa dạng ngành nghề, không những giúp phát triển các sở thích được liên kết mà còn nằm ngoài nghề nghiệp, như nhà thiết kế đa phương tiện, thiết kế quần áo, vẽ tranh, thiết kế nội thất.

Những cơ hội này có thể chỉ bắt đầu như một sở thích mà sau này có thể phát triển thành thu nhập phụ nhỏ. Bài post How To Increase Your Salary nêu bật một số cơ hội phổ biến nhất.

Lời kết … ngành kiến ​​trúc có phù hợp với tôi không?

Khía cạnh tốt nhất của việc học để trở thành và thực sự là một KTS đó là chúng ta thích những gì chúng ta làm, và nói chung là với những người không thích, có lẽ đã bỏ học giữa chừng.

Như đã đề cập, nó không phải là một nghề làm giàu nhanh chóng, nhưng đối với hầu hết chúng ta, công việc chúng ta làm và sự nghiệp chúng ta chọn không may là những gì chúng ta sẽ dành phần lớn cuộc đời mình để làm, và việc có thể tận hưởng nó, là vô cùng mạnh mẽ … và may mắn!

Trang chúng tôi đã đưa ra một danh sách các lý do tại sao bạn có thể không muốn trở thành KTS ở đây, chúng tôi đặc biệt thích lý do số 10 “Debbie Downers” … rất đúng, khi bạn bị người khác kìm hãm.

Sự đa dạng mà ngành học cung cấp góp phần rất lớn vào điều này, và cho phép một loạt các kỹ năng đa dạng được phát triển và sử dụng, với tất cả các loại cơ hội có sẵn.

Cuối cùng, việc quyết định theo đuổi hay tiếp tục sự nghiệp trong ngành kiến ​​trúc là dành cho bạn. Phải mất thời gian và tâm huyết để có thể tự gọi mình là một KTS.

Nhưng “nó đáng giá như vậy”, một cách chắc chắn.

Trang chúng tôi cung cấp một cách khác về nghề nghiệp trong bài “Expectations Vs Reality: What Doing An Architecture Degree Is Actually Like” ở đây, rất đáng để đọc

… và để biết thông tin về việc trở thành một KTS, hãy nhấp vào đây để biết những gì là bắt buộc.

Tổng hợp: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiến Trúc Sư Muốn Trở Thành Giỏi, Tôi Phải Làm Gì ? / 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!