Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Năng Mềm Trong Cuộc Sống: Những Cách Để Nói Lời Xin Lỗi Hoàn Hảo # Top 6 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Năng Mềm Trong Cuộc Sống: Những Cách Để Nói Lời Xin Lỗi Hoàn Hảo # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Năng Mềm Trong Cuộc Sống: Những Cách Để Nói Lời Xin Lỗi Hoàn Hảo được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dùng lời xin lỗi để hàn gắn một mối quan hệ căng thẳng là kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết cách xin lỗi hoàn hảo.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2016 mang tên “Negotiation and Conflict Management Research” (tạm dịch: Nghiên cứu về Đàm phán và Quản lý Mâu thuẫn), một lời xin lỗi sẽ thực sự có hiệu quả cần có 6 yếu tố sau:

– Bày tỏ sự hối tiếc

– Giải thích chuyện tồi tệ nào đã xảy ra

– Công nhận trách nhiệm

– Thể hiện sự ăn năn

– Gợi ý giải pháp sửa chữa

– Đề nghị được tha thứ

– Ngỏ ý mong được tha thứ

Tiến sĩ Jennifer Thomas, đồng tác giả của quyển When Sorry Isn’t Enough (tạm dịch: Khi lời xin lỗi không đủ), diễn giả của TED và là chuyên gia tâm lý, đã tiến hành nghiên cứu cùng với tiến sĩ Gary Chapman – tác giả quyển The 5 Love Languages: The Secret to Love That Lasts (tạm dịch: 5 ngôn ngữ tình yêu: Bí quyết để yêu thương dài lâu) và đi đến 5 yếu tố tương tự cần có trong lời xin lỗi: thể hiện sự hối tiếc, chấp nhận chịu trách nhiệm, bù đắp, thể hiện lòng ăn năn một cách thông minh và ngỏ ý mong được tha thứ.

“Những lời xin lỗi cụ thể sẽ khác nhau tùy từng người tiếp nhận, phụ thuộc vào ngôn ngữ bày tỏ sự xin lỗi của cả hai là gì. Vì vậy, tôi đã tìm ra rằng, chẳng hạn, khi nói: “Tôi sai rồi, tôi xin lỗi” thì sẽ chạm đến 77% người tiếp nhận. Nhưng 23% cá nhân khác thì chờ đợi nghe tiếp ba điều còn lại. Đó là lý do chúng ta có 5 yếu tố trên”, Thomas giải thích.

Xin lỗi bạn đời:

“Duy trì kết nối cảm xúc là chìa khoá để duy trì một mối quan hệ tốt lành”, Amy Morin – Chuyên gia trị liệu tâm lý và là tác giả quyển 1 3 Things Mentally Strong People Don’t Do (tạm dịch: 13 điều mà người vững tâm sẽ không làm) cho biết. “Vì vậy, điều quan trọng cần làm là thể hiện sự hối tiếc và ngỏ ý mong được tha thứ. Điều này đồng nghĩa không bao giờ hướng sự chỉ trích về phía đối phương hay nói những điều như “Anh rất tiếc khi em cảm thấy như vậy”. Thay vào đó, hãy nói “Anh xin lỗi vì đã to tiếng với em”, để cho thấy rằng bạn nhận hoàn toàn trách nhiệm về những hành động của mình”.

Thomas cũng cho biết thêm là bạn cần thể hiện rõ sự chân thành của mình với người bạn đời. “Nếu đó là một mối quan hệ tình cảm yêu thương, điều rất quan trọng chính là sự cam kết của bạn”, cô nói. Để làm điều này, Thomas khuyên bạn áp dụng yếu tố thứ tư trong lời xin lỗi – bày tỏ sự ăn năn – bằng cách giải thích cụ thể cách câu chuyện sẽ tốt hơn thế nào với những cách bạn đề xuất sửa lỗi. Thomas cho biết điều này sẽ để đối phương nhận ra bạn đang nghĩ về tương lai cho cả hai.

Xin lỗi đồng nghiệp

“Tôi nghĩ chìa khoá trong mối quan hệ với đồng nghiệp là tin tưởng”, Thomas nói và nhấn mạnh rằng các đồng nghiệp cần biết bạn sẽ không làm tổn hại đến danh tiếng của họ. Để chuyện xin lỗi được thuận lợi, cô khuyên bạn có thể kết hợp hai yếu tố phổ biến trong ngôn ngữ xin lỗi: 40% đồng nghiệp sẽ muốn nghe nhất từ chúng ta câu “Tôi đã sai”, trong khi 40% đồng nghiệp khác thì muốn nghe nhất câu “tôi xin lỗi”. Bằng cách kết hợp hai yếu tố này, bạn có thể chắc rằng lời xin lỗi của bạn sẽ làm 80% đồng nghiệp cảm thấy dễ chịu.

Xin lỗi một người bạn

“Khi xin lỗi bạn bè, cách ứng xử phù hợp sẽ là đề nghị một giải pháp đền bù cho điều bạn đã làm sai”, Morin nói. Ví dụ nếu bạn đã trót bỏ quên một cuộc hẹn ăn trưa với người bạn nào đó thì lời xin lỗi cần đi cùng với một lời mời cà phê sau đó. “Bạn không thể thay đổi điều bạn đã làm sai, nhưng bạn có thể đề nghị một điều gì đó cho thấy bạn xem trọng mối quan hệ này và bạn đang quan tâm đến những điều có thể làm để cải thiện tình hình”.

Một người bạn sẽ muốn biết bạn có thực sự xem trọng tình bạn với họ hay không.

“Cam kết của bạn với tình bạn là khởi đầu rất tốt khi bạn cần nói lời xin lỗi”, Thomas nói. Lời khuyên của cô cũng tương đồng với gợi ý của Morin rằng bạn cần nhấn mạnh yếu tố sửa lỗi trong mối quan hệ này.

Xin lỗi cha mẹ

Mọi người thường đưa ra ba lý do bào chữa phổ biến sau khi cần xin lỗi ai đó: họ đổ lỗi, đổ thừa và phủ nhận điều họ đã làm, theo nghiên cứu của Thomas.

“Tôi nghĩ mọi người thường phạm phải sai lầm khi xin lỗi cha mẹ của họ. Tôi cho rằng họ cần đưa ra lời xin lỗi từ phía của chính họ”, cô nói. Để làm điều này, cô khuyên điều quan trọng bạn cần để tâm là không đưa bất cứ lý do nào để nguỵ biện cho sai lầm của mình với cha mẹ.

Mọi người đều tìm kiếm sự công nhận, chứ không phải lý do bạn đã làm họ tổn thương. “Cha mẹ của bạn biết bạn không phải là người hoàn hảo và họ nhận thức rất rõ về những nhược điểm của bạn”, Morin bổ sung. “Nhưng điều đó không có nghĩa là sai lầm của bạn cần được lướt qua. Nếu bạn làm ba hoặc mẹ tổn thương, hãy chân thành nhìn nhận hành động đó”. Theo Morin, lời xin lỗi cần được đặt trên nền tảng của sự hối tiếc và mong ước được tha thứ.

“Hãy nói điều gì đó như là ‘Con rất xin lỗi vì con đã không đến trong cuộc họp mặt gia đình như đã hứa. Con biết chuyện con đến có ý nghĩa thế nào với cha mẹ. Mong cha mẹ tha thứ cho lần vắng mặt ấy của con’. Rồi, hãy tập trung vào chuyện bạn sẽ thay đổi thế nào trong tương lai để cho thấy bạn thực sự hối tiếc về điều đã xảy ra”.

Xin lỗi con trẻ

Phải, lời xin lỗi rất có ý nghĩa với các bạn nhỏ, và các bạn ấy muốn nghe điều đó từ người lớn. Đó cũng là một cơ hội để bạn dạy cho con mình về tính trách nhiệm trong tương tác với mọi người xung quanh.

“Thái độ hối tiếc là chìa khoá để trao lời xin lỗi có ý nghĩa với một đứa trẻ”, Morin nói, “Hãy mở lòng để nói những điều như ‘Cha cảm thấy rất buồn khi đã để con thất vọng’, hay ‘Mẹ rất thất vọng khi bản thân lại làm mọi chuyện rối tung lên vậy”. Rồi sau đó, hãy làm rõ cách bạn sẽ làm để cải thiện chuyện tương tự trong tương lai. Con của bạn sẽ học rất nhiều về cuộc sống từ cách bạn xin lỗi chúng. Khi đó, bạn đang là một hình mẫu tốt, một hình mẫu sẵn lòng trách nhiệm về hành động của bản thân trước các con”.

“Nếu bạn xin lỗi con, đầu tiên, tôi sẽ trao cho bạn một ngôi sao khen ngợi vì chuyện xin lỗi con là điều cực kỳ quan trọng mà chúng ta phải làm”, Thomas nói, “Chúng ta cần phải làm mẫu về cách tỏ bày lời xin lỗi cho các con”.

Trong mối quan hệ này, bạn cần tránh một sai lầm phổ biến, đó chính là mong con sẽ xin lỗi lại. “Lời xin lỗi của bạn cần dừng lại ở phía của bạn, bạn xin lỗi và nếu con không ghi nhận điều đó, thì lời xin lỗi ấy của bạn vẫn còn nguyên giá trị”.

Xin lỗi anh chị em trong gia đình

Khi xin lỗi anh chị em trong nhà, Thomas tin rằng chỉ riêng câu “xin lỗi” đã có thể tạo ra tác động lâu dài. “Câu nói ấy sẽ cho đối phương biết rằng bạn đang không trách móc, nguỵ biện hay chối bỏ điều đã làm – cả ba hành động kia đều là những sai lầm. Lời xin lỗi ấy là điều khởi đầu cho bất kể yếu tố xin lỗi nào bạn muốn thể hiện tiếp theo, hoặc thậm chí là tất cả 5 yếu tố để nhận được sự đồng thuận từ anh chị em trong gia đình”.

Xin lỗi cho thấy sự tôn trọng mà anh chị em trong nhà dành cho nhau. Vì anh chị em là những người cùng nhau lớn lên và có rất nhiều lần từng chỉ trích, phê phán hay làm tổn thương nhau trong quá khứ nên đôi khi mối quan hệ này tạo cho hai bên cảm giác không tôn trọng người còn lại, theo Thomas nhìn nhận.

Lôi lại sai lầm của đối phương trong quá khứ là một hành động rất tệ khi xin lỗi anh chị em của mình, Morin cảnh báo. “Nhắc lại chuyện anh/chị/em ấy đã từng làm bạn tổn thương ra sao là điều chỉ làm mọi chuyện tệ hơn. Hãy chỉ nhìn vào tình huống hiện tại. Cố gắng nói điều gì đó như là ‘anh/chị/em đã phá hỏng mọi thứ. Anh/chị/em không nên nói điều đó về em/anh/chị trước mặt mọi người như thế. Anh/chị/em thực sự rất xin lỗi về hành động đó của mình”.

Làm Thế Nào Để Xin Lỗi Và Nói Xin Lỗi Với Một Người Yêu

Nói rằng bạn xin lỗi thật dễ dàng, nhưng học cách xin lỗi đúng cách với 8 yếu tố cần thiết này và 3 cách có thể cứu tình yêu của bạn và mang cả hai bạn đến gần hơn!

Hoa và thẻ có thể nói, “Tôi xin lỗi” ?? nhưng một mình, họ chỉ không cắt nó khi bạn đang cố gắng xin lỗi chân thành cho người bạn yêu.

Khi chúng tôi thành thật xin lỗi ai đó, đó là vì chúng tôi muốn sự tha thứ.

Chúng tôi muốn bỏ qua móc vì bất kỳ hành vi sai trái nào mà chúng tôi đã thực hiện hoặc làm tổn thương chúng tôi đã gây ra.

Và bạn không thể luôn nhận được sự tha thứ mà bạn tìm kiếm khi bạn chỉ đơn giản là lật một bó hoa với một thẻ cảm ơn chung chung.

Xin lỗi, hãy dành thời gian để xây dựng một lời xin lỗi chân thành với tám bước sau.

8 bước cần thiết để xin lỗi người yêu

# 1 Tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. Đừng đoán vấn đề là gì, hãy hỏi bạn trai / bạn gái hoặc vợ / chồng của bạn để nói rõ với bạn những gì bạn đã nói hoặc làm tổn thương họ.

# 2 Nếu bạn gặp lỗi trong tình huống này, bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Đặt đổ lỗi cho nơi khác là chưa trưởng thành và sẽ khiến bạn trở lại xa hơn, có thể gây rủi ro cho mối quan hệ của bạn.

# 3 Bạn nên chuẩn bị lời xin lỗi của bạn, có tính đến những gì bạn muốn nói và làm thế nào bạn muốn nói nó. Ngoài ra, bạn nên giữ lời xin lỗi, chẳng hạn như thời gian và địa điểm, trong tâm trí.

# 4 Xin lỗi chân thành. Nếu bạn không thực sự, lời xin lỗi chắc chắn sẽ thất bại và bạn sẽ trở lại hình vuông.

# 5 Hãy biết ơn và cảm ơn người đã lắng nghe bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đã làm, điều đó có thể khó khăn hơn bạn hiểu.

# 6 Đừng cho rằng bạn sẽ được miễn và thay vào đó hãy xin tha thứ.

# 7 Hãy nhớ kiên nhẫn. Đôi khi, việc chấp nhận lời xin lỗi có thể mất thời gian và đối tác của bạn cần không gian để suy nghĩ về những gì xảy ra tiếp theo.

# 8 Theo dõi từ của bạn. Nếu, trong lời xin lỗi của bạn, bạn đồng ý làm điều gì đó, hoặc ngừng làm điều gì đó, hãy đảm bảo bạn tôn trọng những lời hứa đó.

Bây giờ, trong khi đây là những bước cơ bản để tạo lời xin lỗi có ý nghĩa, bạn cũng cần xem xét các mức độ khác nhau của lời xin lỗi.

Mặc dù xin lỗi khiêm tốn có thể chấp nhận được nếu bạn quên gọi điện, điều đó sẽ không bay nếu bạn đã làm điều gì đó không đáng tin cậy như phá vỡ lời thề quan trọng.

Tùy thuộc vào số lượng tổn thương bạn đã gây ra và bản chất của tình huống, bạn có thể áp dụng tám bước cần thiết để xin lỗi một trong ba mức độ xin lỗi khác nhau này.

3 mức độ xin lỗi khác nhau

# 1 Lời xin lỗi đơn giản

Mức độ xin lỗi đầu tiên là cho những điều nhỏ nhặt mà chúng ta có thể chỉ bỏ qua mà không có bất kỳ lời xin lỗi nào cả.

Nhưng, nếu bạn thực sự yêu đối tác của mình, bạn sẽ muốn thừa nhận ngay cả những hành vi sai trái nhỏ nhất, và đưa ra một lời xin lỗi ngắn nhưng ngọt ngào để cho họ biết bạn quan tâm. Đối tác của bạn sẽ biết ơn rằng bạn quan tâm đến tất cả những mong muốn và nhu cầu của họ, và đã dành thời gian giải quyết tại sao họ lại buồn.

Nếu tôi không nhận được tin nhắn, tôi sẽ thức dậy vào ban đêm một cách bối rối, lo lắng rằng điều gì đó đã xảy ra. Sự lo lắng của tôi có lẽ là kết quả của việc mất quá nhiều người đến tai nạn giao thông, nhưng nó vẫn là thứ mà tôi cần sự giúp đỡ của anh ấy với sự dịu dàng, khi anh ta sẽ làm việc muộn.

Một đêm anh quên nhắn tin cho tôi, và tôi ngồi dậy cho đến 3:30 sáng để liên lạc với anh ta. Điện thoại của anh ta chết, và anh ta không nghĩ đến việc gửi tin nhắn từ điện thoại của một người bạn. Tôi rất buồn, tất cả những gì tôi cần là cập nhật nhanh nên tôi không cần phải lo lắng.

Khi anh ấy về nhà và tôi đối đầu với anh ấy về tình hình. Lúc đầu anh ta đã phòng thủ, và dường như không nghĩ anh ta đã làm gì sai. Sau khi tôi giải thích sự lo lắng của tôi đến từ đâu, anh ấy đã đưa ra lời xin lỗi đơn giản hoàn hảo.

Anh hôn trán tôi, ôm tôi và nói, “Tôi xin lỗi vì tôi lo lắng cho anh. Lần tới nếu pin của tôi chết, tôi sẽ mượn điện thoại của ai đó và cho bạn biết. “??

Ngắn và đơn giản nhưng hiệu quả. Nếu anh ta đã chọn để nhún vai nó thay vì xin lỗi, tôi rất có thể sẽ có sự oán giận bí mật về điều đó. Đó là một cái gì đó ít, có, nhưng nó vẫn còn quan trọng với tôi.

# 2 Lời xin lỗi Cử chỉ Tốt đẹp

Không ai hoàn hảo và đôi khi, ngay cả người có tổ chức nhất cũng có thể quên một ngày, sự kiện hoặc trách nhiệm quan trọng.

Tôi không phải là người kỳ quái vào những ngày sinh nhật mà là một nụ hôn sinh nhật tốt đẹp, và trà trên giường sẽ rất tuyệt. Nhưng năm nay, bạn trai của tôi đã quên, và tất cả những gì tôi nhận được là một nụ hôn tạm biệt vội vã, và không đề cập đến bất cứ điều gì vui vẻ vào cuối ngày hôm đó.

Nhờ phương tiện truyền thông xã hội, bạn trai của tôi nhận ra sai lầm của anh ấy vào giữa ngày và gọi cho tôi, và anh ấy hứa sẽ làm cho tôi biết. Ông đã tổ chức một lời xin lỗi cử chỉ tốt đẹp trong các hình thức của một chục bóng bay trái tim * Tôi không thực sự là một cho hoa hồng *, và một chiếc bánh sinh nhật ngon.

Lời xin lỗi cử chỉ tốt không cần quá lớn, nhưng cũng không quá nhỏ bé. Chỉ cần đủ để cho đối tác của bạn biết bạn thực sự xin lỗi.

# 3 Lời xin lỗi tận tình

Mức độ lời xin lỗi thứ ba dành cho những người trong chúng ta đã thực sự làm rối tung điều gì đó lớn lao. Lời xin lỗi này không dành cho việc quên gọi, hoặc trộn sinh nhật. Nó là để đáp ứng với một cái gì đó mà có thể gây ra tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng.

Lời xin lỗi hết lòng có phần ít quan tâm đến những gì bạn làm, hoặc những món quà bạn chịu, và nhiều hơn về những gì bạn nói và cách bạn theo dõi.

Hãy tưởng tượng bạn đã làm điều gì đó mà bạn không thể lấy lại, và nhiều người xem xét một bộ ngắt giao dịch – bạn đã lừa dối đối tác của mình.

Không có số lượng hoa hoặc sô cô la sẽ cung cấp cho đối tác của bạn lời xin lỗi họ cần nếu monogamy là một cái gì đó bạn đã hứa với nhau trong mối quan hệ của bạn.

Lời xin lỗi hết lòng vì thế nên bắt đầu với một số phản ánh sâu sắc về lý do tại sao bạn ở trong tình huống này ngay từ đầu, và đi đâu tiếp theo. Ngay cả khi bạn đã làm điều gì đó quá lớn đến nỗi nó có thể có nghĩa là kết thúc mối quan hệ của bạn, bạn vẫn cần phải cung cấp một lời xin lỗi tốt, một lời xin lỗi hết lòng.

Bạn cần phải suy nghĩ chính xác những gì nó là bạn muốn nói, và làm thế nào bạn muốn nói nó. Bạn cần phải trung thực và sâu sắc. Đừng nói những điều điển hình và những gì đối tác của bạn đang mong đợi. Nói sự thật, ngay cả khi nó hút.

Lời xin lỗi hết sức là khó nhất, bởi vì đôi khi, bạn sẽ không được tha thứ. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là cung cấp sự hối tiếc chân thành của bạn, duy trì những lời hứa bạn đã thực hiện sau lời xin lỗi và cố gắng học hỏi từ những sai lầm của bạn.

Xin lỗi trong tình yêu

Trong khi các bước cần thiết này và các mức độ khác nhau của “Tôi xin lỗi” ?? có thể giúp bạn nếu bạn đã mắc lỗi trong tình yêu và cần phải xin lỗi, họ không phải là bằng chứng không thành công.

Không phải mọi thứ đều có thể được tha thứ. Nếu bạn đã làm điều gì đó thực sự đe dọa hoặc tàn nhẫn có thể có ảnh hưởng lâu dài đến một mối quan hệ, bất kể có lời xin lỗi hay không, sự tha thứ có thể khó đến.

Tốt nhất là nên tránh tình huống như vậy ngay từ đầu, thay vào đó là trung thực và đáng tin cậy trong suốt mối quan hệ của bạn. Sau đó, bạn sẽ không cần phải làm như vậy nhiều xin lỗi.

Vì vậy, lần sau bạn đã tình cờ yêu và muốn xin lỗi và nói xin lỗi, theo một cách nhỏ hoặc lớn, hãy giữ 8 bước quan trọng này và 3 loại lời xin lỗi khác nhau trong tâm trí. Và vì lợi ích của mối quan hệ của bạn, hãy làm điều đúng!

Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Thông Minh Làm Chủ Tình Huống Trong Cuộc Sống

Kỹ năng giao tiếp ứng xử tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Giao tiếp ứng xử tốt, bạn sẽ làm chủ được tình huống, giải quyết vấn đề nhanh gọn, hiệu quả. Đây cũng là kỹ năng giao tiếp cơ bản và cần có ở bất kỳ lĩnh vực, lứa tuổi nào.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là gì?

Ứng xử là thái độ, hành vi, lời nói trong quan hệ giao tiếp giữa người với người. Ứng xử là từ ghép của hai từ ứng và xử. Trong đó, “ứng” mang nghĩa là ứng phó, ứng biến. Còn “xử” mang nghĩa là xử lý, xử thế, xử sự,…

Như vậy, khái niệm giao tiếp ứng xử được hiểu là sự phản ứng của cá nhân, tổ chức, nhóm,… với một tình huống cụ thể, nhất định. Kỹ năng này giúp làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử thể hiện tính cách, lối sống và làm việc của mỗi người. Có những người thường được khen là sống khéo léo, ứng xử tốt đẹp. Nhưng cũng có những người thường bị phàn nàn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử kém. Giao tiếp ứng xử tinh tế, khôn ngoan chính là cầu nối để gắn kết và phát triển. Đồng thời, kỹ năng này còn mang lại rất nhiều lợi ích khác: tạo ấn tượng, được yêu mến,…

7 kỹ năng cần nắm vững để giao tiếp ứng xử thông minh

Biết quan sát, lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe và quan sát là những điều quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp ứng xử. Nếu không biết những điều này, bạn có thể hành động hấp tấp, vội vàng, dẫn tới sai lầm. Hãy biết quan sát để hiểu rõ hơn vấn đề, lắng nghe để biết cách ứng xử cho phù hợp.

Biết trên dưới, phải trái – Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Khi giao tiếp với mọi người, bạn nên biết cách xưng hô, hành xử sao cho phải lẽ. Đây là điều căn bản trong giao tiếp.

Ví dụ: Nếu trò chuyện với người lớn tuổi hơn, bạn nên gọi bằng anh/chị/cô/bác,… Còn nếu bằng tuổi, bạn nên gọi bằng tớ/cậu/bạn/tôi,… hoặc xưng tên. Khi gặp người lớn, bạn cần lễ phép chào hỏi. Khi đi xe buýt, gặp phụ nữ mang thai, bạn nên biết nhường ghế,…

Khi giao tiếp, bạn cũng cần cần tuyệt đối tránh cách nói chuyện trống không. Điều này sẽ đánh giá con người bạn. Bạn sẽ trở nên thiếu lịch sự, thô lỗ trong mắt người khác.

Chân thành, tự nhiên khi giao tiếp

Việc tỏ ra khó chịu, gượng ép sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn khó gần. Hoặc việc “thảo mai” khi giao tiếp có thể lấy lòng được mọi người lúc đầu nhưng khi nhận ra, họ sẽ dần tránh xa bạn. Do đó, bạn nên giữ thái độ chân thành, tự nhiên. Đây là điều rất đơn giản phải không?

Tôn trọng người khác

Không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Vậy nên, trong giao tiếp – ứng xử, điều quan trọng là cần biết tôn trọng nhau. Người ta thường ví: “Tôn trọng nhân viên là mỹ đức – Tôn trọng khách hàng là ý thức – Tôn trọng đối thủ là độ lượng. Tôn trọng tất cả mọi người chính là giáo dưỡng”.

Đừng nên áp đặt suy nghĩ, hành động của mình lên người khác. Cũng đừng vì thỏa mãn cảm xúc của bản thân mà dễ dàng xúc phạm, làm tổn thương người khác. Hãy luôn nhớ nguyên tắc này để trở thành người có kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh.

Giữ một khoảng cách vừa phải

Giao tiếp ứng xử là một kỹ năng sống rất hay và có nhiều điều phải chú ý. Giữ một khoảng cách khi giap tiếp là một lưu ý nhỏ nhưng rất cần thiết. Tùy vào tình huống, bạn nên có cách xử lý phù hợp.

Hơn nữa, khi nói chuyện với tập thể, bạn không nên có những hành động “mất điểm” như: thì thầm vào tai người bên cạnh, ghi giấy chuyển cho người khác,…

Giao tiếp bằng ánh mắt

Ngoài lời nói, ánh mắt cũng có “trọng lượng” đáng chú ý. Khi nói chuyện, bạn nên nhìn thẳng vào người đối diện. Tuy nhiên, bạn không nên nhìn chằm chằm khiến họ bối rối. Thi thoảng, bạn nên đưa mắt nhìn xung quanh. Điều này giúp cả hai giảm tải căng thẳng. Thêm nữa, bạn cũng chú ý không nên đảo mắt liên hồi. Hành động như vậy sẽ thể hiện bạn không tự tin và khiến người khác khó tin tưởng.

Giao tiếp ứng xử có văn hóa, đạo đức

Khi giao tiếp, tránh văng tục chửi bậy hoặc có những hành vi, hành động thô lỗ, mất lịch sự. Điều này còn giúp duy trì những mối quan hệ thân thiết. Đó là mối quan hệ trong gia đình, quan hệ cộng đồng, quan hệ hợp tác trong kinh doanh,..

Người giao tiếp ứng xử có văn hóa, đạo đức bao giờ cũng sẽ được nể trọng hơn.

Cách giao tiếp ứng xử trong từng hoàn cảnh

Kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở

Khi làm việc, không nên dùng cách xưng hô kiểu “chú – cháu, bố – con”.

Với nhân viên mới, không nên xò xét, hỏi han quá khiến họ khó xử, bị động.

Làm việc tuân theo trật tự, tôn trọng cấp trên, làm việc nghiêm túc, không ứng xử tùy tiện.

Trong giờ làm việc nên tập trung cao độ cho công việc, không buôn chuyện, làm việc riêng.

Vui vẻ, cởi mở, hòa đồng với mọi người. Không chê bai, chỉ trích đồng nghiệp.

Không “ngồi lê đôi mách”, hoặc “đâm bị thóc, chọc bị gạo”.

Khi cấp dưới, người lãnh đạo cần có sự kiên nhẫn, lắng nghe, tránh căng thẳng,…

Kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách hàng

Chủ động xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng: Gọi điện hỏi thăm khách hàng cũ, tìm kiếm, chia sẻ với khách hàng mới,…

Luôn tươi cười: Khách hàng sẽ cảm thấy sự gần gũi, thân thương khi mua hàng. Với những khách hàng khó tính hoặc yêu cầu cao, bạn nên giữ thái độ vui vẻ, tránh xung đột.

Kiên nhẫn lắng nghe khách hàng: Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp cực kỳ quan trọng. Trong kinh doanh, kỹ năng này cần được phát huy tối đa. Lúc này, bạn sẽ hiểu khách hàng cần gì, vấn đề ở đâu để biết cách khắc phục tốt nhất. Kỹ năng lắng nghe cũng giúp hình thành cách giao tiếp ứng xử tốt.

Chào hỏi thân thiện, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ: Đây là cách giao tiếp ứng xử thông minh. Có thể hôm nay khách hàng không mua sản phẩm của bạn nhưng nhờ giao tiếp tốt, họ sẽ chọn quay lại.

Giao tiếp ứng xử ở trường học

Giáo viên nói năng đúng mực, nhẹ nhàng, giảng giải rõ ràng, thương yêu học sinh. Tránh tình trạng chửi bới, mắng mỏ, đánh phạt hoặc xúc phạm nhân phẩm học sinh.

Lắng nghe, tôn trọng khi tiếp xúc với phụ huynh.

Học sinh cần lễ phép, tôn trọng, vâng lời thầy cô giáo. Tôn trọng, hòa nhã với bạn bè. Biết giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp bạn tiến bộ,…

Những lưu ý cần biết trong kỹ năng giao tiếp ứng xử

Tránh lối nói mỉa mai, bóng gió.

Hành động này sẽ để lại ấn tượng xấu với người nghe. Đồng thời, người nói cũng sẽ bị đánh giá là hay xét nét, “gato”, không thân thiện,…

Tránh im lặng đột ngột, nói lấp lửng.

Khi đang hào hứng kể chuyện và người nghe cũng đang rất hứng thú, bỗng nhiên bạn im re. Người nghe cứ phải chờ đợi mà vẫn không có tín hiệu gì từ bạn. Điều này sẽ khiến họ thực sự khó chịu, mất hứng đấy.

Không nên nói những lời gây tổn thương người khác

Nếu là vô tình thì có thể bỏ qua. Còn nếu biết rõ sẽ làm người khác tổn thương mà bạn vẫn cố tình nói thì thật không hay.

Kết luận

Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập, công việc, cuộc sống. Do vậy, hãy tích cực rèn luyện kỹ năng mềm này mỗi ngày.

Đánh giá bài viết

Stt Xin Lỗi, 45+ Lời Status Xin Lỗi Người Yêu Chân Thành &Amp; Đáng Yêu

Tình yêu là thế đây, khi yêu mà không có giận hờn hay có những sích mích thì sẽ không gọi là tình yêu. Và sau những giận dỗi đó là lúc cả hai bồi đấp tình cảm cho nhau hàn rắn lại những sức mẻ. Vì thế cho nên một câu status xin lỗi chủ động từ cả hai sẽ là phương pháp hay là liều thuốc chữa trị và hàn rắn tình cảm sức mẻ đó.

Câu Status Xin Lỗi Người Yêu Hay

1. Ngày cầu hôn em. Anh từng hứa mình sẽ làm hết sức để bảo vệ em, bảo vệ gia đình nhỏ của mình. Nhưng giờ, chính anh là kẻ đạp đổ tất cả niềm tin trong chúng tôi lỗi em…

2. Trong cuộc đời của mình. Anh có thể nói lời xin lỗi được mấy lần vậy??? Đừng chỉ biết xin lỗi mà hãy tìm cách để sau này không phải xin lỗi thêm lần nào nữa.

3. Có những điều, dù có xin lỗi cũng chẳng thể trở về như xưa….nếu là vết thương thì cứ để cho nó tự lành…

Status Xin Lỗi – STT Xin Lỗi Và Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu

6. Lại nhớ về em… lại mơ thấy em… a phải làm sao đây hả… a không phải yếu đuối… chỉ là không thể quên được em… anh nhớ em…. nhớ em rất nhiều…:)

7. Anh với em. Chúng ta. Sao cứ lang thang trong quá khứ vậy? Những ngày tháng qua em đã rất khổ sở để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của quá khứ. Vậy mà một lần nói chuyện…cửa càng khóa chặt. Em ko lối thoát. Lần này là em xin lỗi. Chúng ta nói với nhau hơn một lần hai chữ nặng nhọc đó. Nói quá nhiều để rồi lại xin lỗi nhau mãi. Mệt anh nhỉ, vậy sao ko nghỉ đi? cứ đâm nhau rồi xin lỗi. Trái tim em là máu thịt anh ơi!

8. Xin lỗi bản thân vì đã để em chịu thiệt , xin lỗi vì đã dày vò em , xin lỗi vì đã để em phải nghe những lời mắng chữi của kẻ khác , xin lỗi vì đã làm em học hành xa súc , xin lỗi vì đã để em bệnh và không chăm sóc đến em . Thật sự rất xin lỗi 😔 vì bản thân có năng lực nhưng lại không tự mình đứng lên chỉ vì một người thì thật sự là không đáng !

9. Xin lỗi em, con đường tôi đi bây giờ đã khác, ích kỷ và sẽ chẳng thật lòng với một ai đâu. Vậy nên em đừng nên bước cùng tôi làm gì. Sẽ đau đấy.

10. Mệt…. muốn quay lại thời gian này để bớt suy nghĩ.1 năm thôi mà đủ thứ chuyện ập tới.bây giờ nằm 1 đống rồi đủ thứ để lo.đến cả ng nó thương mà củng khó để cô ấy cười được như xưa.muốn biến vào không trung rồi tan rồi xóa……….nhòa mọi thứ tất cả.

Status Xin Lỗi Người Yêu Hay Khi Giận Nhau

11. Mong ai đó đừng hy vọng quá nhiều vào tình yêu Và Xin ai đó đừng hy sinh quá nhiều cho tôi . 😞 Khi đã làm tổn thương quá nhiều người tự nhiên nhìn lại và không nỡ làm tổn thương thêm một ai nữa . Ai cũng tốt ai cũng xứng đáng để có được lựa chọn tốt hơn tôi . Làm ơn đừng sẵn sàng vứt bỏ , đừng bất chấp mọi thứ tốt đẹp xung quanh mà chạy theo ng không …

12. Tôi hiểu cảm giác yêu đơn phương một người trong vô vọng nó đau như thế nào, như là cả thế giới này hiểu nhưng họ cố tình không hiểu ! Từ ngày đó, tôi cũng hiểu nếu không có tình cảm thì dù có thương họ đến mấy đó cũng chỉ là thương hại ! Và đáng sợ nhất đó là dành cho nhau sự thương hại, nên tốt nhất khi ta hiểu ra điều gì rồi thì cứ để mặc nó tự nhiên và đừng nói thêm gì nữa.

13. Tuối trẻ là tuổi nông nổi, khi tức giận bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn và không hê nghĩ đến kết quả. Bạn hả hê vì những điều bạn làm, bạn cho rằng đó là đúng. Để rồi khi mọi thứ nguôi ngoai, bạn chợt nhận ra rằng thời gian đã trôi rất nhanh và cái kết quả mà bạn chưa từng nghĩ tới thì bạn cũng đã biết được. Lúc này, bên bạn chẳng còn gì, ngoài sự hối hận tột độ và sự dày vò bản thân ..

14. Em lời xin lỗi không phải để hơn thua, chỉ là anh không muốn mọi thứ tan vỡ mà không làm gì được.. hãy hiểu!

15. Đến một lúc nào đấy,a sẽ nghĩ lại thời gian này và sẽ cảm thấy quá ngu ngốc vì đã dành tình cảm cho e. E chắc chắn đấy. E chắc sẽ lâu lắm mới lại yêu người khác!!!

STT Xin Lỗi Người Yêu Hay Nhất Mà Có Thể Bạn Chưa Từng Biết

1. A sẽ không xuất hiện trước mặt e nữa đâu. Những nỗi đau, tổn thương em phải chịu. Thì giờ đây a sẽ gánh thay cho. E vui thì a cũng vui. Anh xin lỗi.

2. Trong em luôn có sự băn khoăn, về anh, về em, và về chúng ta … 🙃 Không phải bởi vì em không yêu anh. Mà vì chỉ vì em trót yêu họ quá nhiều ….

3. Hôm nay, tôi trở thành một đứa biết quan tâm. Có nhiều lần, tôi thường hay ngang bướng, luôn thờ ơ trước tất cả. Bao lần tôi đã sai. Nhưng rồi đến một ngày, mọi chuyện xảy ra, có thể đó không phải là muộn, và tôi phải làm sao đây?

4. Có lẻ tui không nên làm những chuyện buồn bã mà cho 1 người nào đó buồn theo mình và cứ như tạo cảm giác mà người đó đang có lỗi với mình.

6. Đã từng có một lời hứa cho ngày hnay. Vì thế này hay thế kia mà k thể thực hiện được, cảm thấy áy náy vì rất ít khi hứa mà k làm. Dù sao cũng xin lỗi.

8. Tôi mong rằng đây là lần cuối tôi phải nói câu xin lỗi. Vì từ giờ hãy đừng cho tôi cơ hội làm tổn thương bạn nữa. Tôi biết với khả năng của bạn và sự bao dung, hiểu chuyện thì bạn sẽ làm được nhiều điều tốt hơn cho bản thân nếu không có tôi cản đường. Mong rằng thời gian sẽ làm lành mọi vết thương.

9. Bẵng 1 thời gian xa nhau, cậu lại quay về với những thói quen của 2 đứa. Thời gian ấy thật sự tớ sợ cậu, sợ ngủ, sợ mơ về chuyện cũ, sợ những lỗi lầm của tớ, mất mát của cậu càng đen sâu. May mắn mọi chuyện giờ có vẻ ổn, hi vọng lòng cậu đừng lại lạc mà tìm dc nơi an yên. Còn tớ, ở ngã ba đường sẽ kể người đồng hành nọ về cậu, về 2 đứa đã từng lạc đường yêu thương.

10. Lời nói như gai nhọn. Giấu trong lòng thì nó đâm mình.nói ra thì nó đâm người mình yêu quý. Rốt cuộc nói ra tự làm đau người đau mình…bình yên đâu chẳng thấy. 2 từ “xin lỗi” chẳng biết phải nói bao nhiu lần cho đủ..

11. E thương a ! Và chúng ta rất hạnh phúc ! E cảm nhận được a cũng đang rất thương e! Nhưng e nghĩ mình nên dừng lại để giữ mãi khoảnh khắc này và giữ mãi những kỉ niệm này ! E k muốn đi típ vì e sợ r sẽ yêu anh ! Xin lỗi anh 😔 a muốn nghĩ em sao cũng đc ! Quên e nhanh thì cũng tốt ! Vậy đi.

12. Xin lỗi nguời tôi thích vì đã làm phiền cậu, xin lỗi người thích tôi vì đã không thể làm gì tốt hơn cho cậu, xin lỗi bạn thân của hai cậu vì đã làm những điều quá đáng với cậu.

13. Xin lỗi mày vì tao luôn lì, mày nói cái gì tao cũng cãi, dù tao biết mày đúng, nhưng vẫn không chịu làm theo, rồi tới khi có chuyện, tao lại lăn ra buồn, rồi khóc lóc, rồi làm mày lo, rồi để mày phải vừa giải quyết vừa dỗ dành tao.

14. Xin lỗi bạn, vì những câu nói khiến bạn bị tổn thương, dù sau này không còn cơ hội gặp lại nhau nữa, mình vẫn mong bạn đừng ghét mình.

Các Bạn Đang Xem Bài Viết STT Xin Lỗi, 45+ Lời Status Xin Lỗi Người Yêu Chân Thành & Đáng Yêu Tại Danh Mục Hình Ảnh Status Buồn Nói Lên Tâm Trạng Của Bạn của Blog chúng tôi Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Năng Mềm Trong Cuộc Sống: Những Cách Để Nói Lời Xin Lỗi Hoàn Hảo trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!