Xu Hướng 2/2024 # Làm Sao Để Bé Không Quấy, Ngủ Ngoan Ban Đêm? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Bé Không Quấy, Ngủ Ngoan Ban Đêm? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số phương pháp khoa học áp dụng để giúp bé ngủ ngoan

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Đương nhiên là phải tuyệt đối tuân theo nhu cầu ăn ngủ của bé, nhưng có thể bước đầu tập cho bé về sự khác biệt giữa ăn ban ngày và ban đêm. Ví dụ như khi cho bé ăn ban ngày, bạn hãy bật đèn sáng và trò chuyện với bé, khi cho bé ăn ban đêm, hãy để đèn tối và giữ yên lặng, khá đơn giản phải không? Và đừng quên tranh thủ ngủ mỗi khi bé ngủ, để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể và không bị mất sữa nếu bạn cho con bú. Từ 0 tới 3 tháng Khoảng hai tuần sau khi sinh, thời gian ngủ của bé bắt đầu thay đổi, giảm xuống còn 15 đến 18 tiếng một ngày. Bé bắt đầu thức nhiều hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Nếu tập được cho bé tốt, bé có thể đi vào “quỹ đạo” ăn ngủ theo ý bạn sau sáu tuần. Vào khoảng thời gian bé được ba tháng, bé sẽ chỉ còn giữ thói quen ngủ ba giấc vào ban ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm, chỉ tỉnh dậy để ăn một đến hai lần.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Đến giai đoạn này, việc tập cho bé cảm nhận sự khác biệt giữa ngày và đêm cần phải cụ thể hơn. Bạn nên chơi với bé nhiều hơn vào ban ngày, thậm chí khi bé ngủ, hãy để những âm thanh của các hoạt động ban ngày diễn ra bình thường, đừng quá giữ yên ắng. Tập để bé tự ngủ vào ban đêm, đừng giúp đỡ bé ngủ quá nhiều bằng cách cho bé ti rồi ngủ luôn, hoặc cho bé nằm lên ngực bạn khi đi ngủ. Việc này sẽ tạo cho bé một thói quen xấu, sau này bé sẽ rất khó ngủ lại nếu thức dậy vào ban đêm và rồi không được ti hay nằm lên ngực bạn.

Từ 3 – 6 tháng

Giai đoạn này, thời gian ngủ của bé là 9 – 12 tiếng mỗi đêm và ít nhất hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Giấc ngủ ngày của bé có thể kéo dài từ 45 phút đến hai tiếng, và thời gian cho mỗi lần thức cũng vào khoảng hai tiếng. Các bà mẹ cũng có thể dự đoán trước được thời điểm bé thức dậy để ăn vào ban đêm. Tới khi bé được bốn tháng, hoặc cân nặng 7kg, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi, và nếu không đáp ứng được sự thay đổi này, sẽ rất khó để bạn đưa bé tuyệt đối tuân theo lịch trình ăn ngủ hàng ngày.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Khi bé được bốn tháng, hãy bắt đầu cho bé thử ăn dặm để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bé. Tuy nhiên, việc ăn dặm cần hết sức cẩn thận, nếu bé không thay đổi quá nhiều, hoặc thể hiện sự đòi hỏi về việc ăn uống quá nhiều, tốt nhất chờ đến khi bé được sáu tháng hãy cho bé ăn dặm.

LAVA Tổng hợp

Từ 6 – 12 tháng

11 tiếng cho giấc ngủ đêm và thêm ít nhất hai giấc ngủ ngày. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao bé được ăn giặm rồi, tức là ăn no lâu hơn rồi, mà đêm vẫn tỉnh dậy đòi ăn? Rất có thể, không phải bé thức dậy để đòi ăn, mà là do sự phát triển của những chiếc răng bé xíu trong lợi của bé, chúng khiến bé khó chịu và khó ngủ. Và đến độ tuổi này, sự nhận biết về cha mẹ cũng đã cực kỳ rõ ràng, bé sẽ thấy bất an với sự vắng mặt của bạn nên khi dậy sẽ rất dễ khóc vào buổi đêm.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Trước tiên, hãy đảm bảo cho việc tăng cân của bé được ổn định, khi bé đủ dinh dưỡng, bé sẽ không tỉnh dậy vì đói. Bạn cũng cần tập cho bé không ăn đêm để bé dần có thể hiểu được bé cần phải ngủ nhiều hơn vào thời điểm này trong ngày. Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu mọc răng, hãy dùng những loại gel bôi chuyên dụng giúp làm giảm đau lợi cho bé, để bé bớt đau đớn và quấy khóc. Hay đơn giản làm yên lòng bé mỗi khi thức dậy trong cũi và không thấy ba mẹ bên cạnh bằng những người bạn đồ chơi mà bé thích.

Từ 1 – 2 tuổi

Thời gian ngủ dao động trong khoảng 10 – 12 tiếng mỗi đêm, cộng thêm hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Đến độ tuổi này, vào giấc ngủ đêm, bé có thể sẽ ngủ khoảng bốn tiếng, sau đó thức dậy. Cảm xúc của bé phát triển nhiều hơn cũng đem lại những nỗi sợ mơ hồ cho bé nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn may mắn, cộng thêm việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé tốt và giỏi trong việc tập luyện thời gian cho bé, bé sẽ ngủ thâu đêm và bạn không phải khổ sở thức dậy để dỗ dành bé mỗi đêm nữa.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Quan trọng nhất là tạo cho bé cảm giác an toàn và yên tâm mỗi khi đi ngủ. Một chiếc giường đẹp theo đúng sở thích của bé, với những người bạn đồ chơi quen thuộc, nhưng câu chuyện vui vẻ trước khi đi ngủ là những gợi ý dễ dàng nhất. Ba mẹ hãy thể hiện để bé hiểu được tình yêu thương của ba mẹ, vì thời gian này là lúc bé phát triển nhận thức rất nhanh. Một điều nhỏ nữa, nếu bé ngủ trưa, đừng để bé ngủ quá 4g chiều. Từ 2 – 3 tuổi

Tổng cộng thời gian ngủ của bé cả giấc đêm và giấc ngày là 10 – 12 tiếng. Đôi khi vì mải chơi, bé thậm chí không ngủ trưa mà dành toàn bộ thời gian ngủ cho giấc đêm. Việc này đôi khi lại gây nên hậu quả trái ngược, vì không được ngủ ngắn vào ban ngày nên chiều bé thường sẽ rất quấy và không chịu ăn uống tử tế. Đến ban đêm, bé cũng sẽ dễ thức dậy hơn vì cơ thể sẽ nhầm tưởng đó là giấc ngủ ngày. Giai đoạn này, những giấc mơ và ác mộng xuất hiện rất rõ ràng đôi khi cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Hạn chế thời gian xem tivi và những trò chơi vận động quá mạnh của bé trước khi đi ngủ. Cho bé đi ngủ đúng giờ, đừng để tới khi bé mệt rũ và gắt gỏng quá mức rồi mới cho bé ngủ. Đẩy mạnh những thói quen để bé có thể ngủ đúng giờ và yên tâm với giấc ngủ của mình. Ba mẹ cũng nên linh hoạt với bé một chút, nếu cần có thể ngủ cùng bé khi bé gặp ác mộng và quá sợ hãi vào ban đêm.

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất

Mẹo Giúp Bé Ngủ Ngon Không Quấy Khóc Ban Đêm

Thời gian ngủ của trẻ từ 5 đến 12 tuổi: Tổng thời gian ngủ: 10-11 giờ Tổng thời gian ngủ ban đêm: 10-11 giờ Tổng thời gian ngủ ban ngày: 0

Mẹo giúp trẻ sơ sinh đến 2 tháng ngủ ngon giấc ban đêm:– Trẻ sơ sinh thường ngủ trong 2 đến khoảng 4 giờ sau đó thức dậy bú sữa. Trẻ ở tuổi này có xu hướng cọ quậy và chuyển động liên tục trong khi ngủ. Thỉnh thoảng trẻ co giật chân, cánh tay, cười, phát ra tiếng động khi ngủ vì bé chưa quen kiểm soát phản xạ của mình. – Bé chưa biết tự dỗ mình vào giấc ngủ vì vậy mẹ hãy giúp bé đi vào giấc ngủ bằng ôm ấp, xoa lưng, vỗ về, cho bé nghe nhạc…Mẹo giúp bé từ 2 đến 4 tháng ngủ ngon giấc ban đêm:– Ở thời điểm này bé có thể ngủ một giấc 6 tiếng vào ban đêm và dần quen với những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Để bé có giấc ngủ ngon vào ban đêm, bố mẹ hãy giúp bé hoạt động, chơi nhiều vào ban ngày. Tránh những hoạt động ồn ào, ánh sáng mạnh vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bé phân biệt thời gian giữa đêm và ngày. – Hãy tập cho bé hoạt động theo lịch trình như tắm, bú sữa, nghe đọc truyện… để tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ.Mẹo giúp bé 4-6 tháng ngủ ngon giấc ban đêm: – Trẻ ở tuổi này sẽ bắt đầu bỏ bú ban đêm, và thường sẵn sàng để ngủ suốt đêm khoảng từ 6 đến 12 tiếng. – Nghiên cứu cho thấy khoảng 60% trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm cho đến tháng thứ 6, và lên đến 80% ở tháng thứ 9. – Nên nhớ rằng, đôi khi bé thức dậy giữa đêm, nhưng bé có thể biết tự dỗ mình quay lại giấc ngủ.

Mẹo giúp bé từ đến 12 tháng ngủ ngon giấc ban đêm:Thời điểm này, một số bé ngưng việc ngủ xuyên suốt đêm vì lo lắng và không an tâm khi không có mẹ bên cạnh. Kể cả khi bé mơ ngủ, bé vẫn nhận thức được mẹ có ở bên cạnh hay không, và có thể khó chịu, quấy khóc khi tỉnh dậy. Do đó khi bé bắt đầu cựa quậy, mẹ hãy đến bên cạnh bé, xoa lưng, vỗ về và hát ru để bé quay lại giấc ngủ.

Mẹo giúp bé từ 1 đến 2 tuổi ngủ ngon giấc ban đêm:– Trẻ đang ở thời điểm rất năng động. Vào buổi tối, hãy giúp bé thư giãn với các hoạt động nhẹ nhàng như kể chuyện, nghe nhạc. – Khi bé tìm cách leo ra khỏi nôi, có thể bé đang cố gắng để được mẹ ôm trên giường. Đây là một thói quen khó sửa, vì vậy nếu bạn không muốn bé quen với việc ngủ chung cùng mẹ, hãy đưa bé trở về phòng riêng.

Mẹo giúp bé từ 2 đến 5 tuổi ngủ ngon giấc ban đêm: – Tạo cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ mỗi ngày. – Sử dụng đèn ngủ hoặc gối ôm dễ thương có thể an ủi bé khỏi sợ bóng tối hay có những cơn ác mộng.

Mẹo giúp bé từ 5 đến 12 tuổi ngủ ngon giấc ban đêm: – Cắt giảm nước ngọt có gas, đồ uống có chứa cafein, bánh snack, cũng như giảm xem TV, máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. – Thiết kế phòng ngủ thân thiện, tối, mát mẻ, yên tĩnh, không có TV hoặc máy tính – giúp bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

Ý kiến của bạn

Mẹo Rèn Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngoan Xuyên Đêm, Không Quấy Khóc

Thức đêm ngủ ngày là thói quen của rất nhiều bé và là nỗi sợ của nhiều bậc cha mẹ. Làm thế nào để bé ngủ khoa học, ít quấy đêm? Trong 2 tháng đầu, trẻ sơ sinh ăn ngủ không theo quy luật. Con có thể ngủ từ 10-18 tiếng/ngày và mỗi lần từ 3-4 tiếng. Tuy nhiên, bé không phân biệt được ngày và đêm. Và vì thế, bé có thể thức dậy lúc 1h- 5h sáng. Từ 3-6 tháng tuổi, nhiều bé có thể ngủ liền 6 tiếng. Nhưng thời gian để trẻ học thói quen tốt nhất là từ 6 -9 tháng tuổi.

Tạo thói quen ngủ cho bé

1 nghiên cứu với 405 bà mẹ có con từ 7-36 tháng tuổi chỉ ra rằng những đứa trẻ có thói quen ngủ tốt sẽ dễ ngủ hơn, ngủ sâu hơn và ít quấy khóc về đêm hơn.

Bố mẹ thường tập thói quen này cho con từ sớm 6-8 tuần tuổi. Thói quen của bé có thể được tạo thành từ nhiều hoạt động khác nhau, mấu chốt nằm ở :

– Chơi đùa ban ngày và giữ yên lặng vào buổi tối. Điều này giúp bé không quá phấn khích trước khi đi ngủ, mà lại đủ mệt vì những hoạt động từ ban ngày.

– Hành động lặp đi lặp lại, ngày cũng như đêm để tạo thói quen cho bé

– Giữ mọi thứ ổn định, nhất là khoảng thời gian sau.

– Nhiều bé thích được tắm trước khi đi ngủ, điều này giúp bé thoải mái hơn.

– Làm những thứ con thích vào cuối ngày để khuyến khích bé đi ngủ.

– Duy trì điều kiện ngủ trong phòng. Nếu bé thức dậy lúc nửa đêm, hãy đảm bảo rằng âm thanh và ánh sáng trong phòng vẫn giống như lúc bé ngủ say.

Duy trì điều kiện ngủ trong phòng. Nếu bé thức dậy lúc nửa đêm, hãy đảm bảo rằng âm thanh và ánh sáng trong phòng vẫn giống như lúc bé ngủ say.

Để bé ngủ trên giường

Từ khi bé được 6-12 tuần tuổi, cha mẹ chỉ cần ru cho bé buồn ngủ, sau đó nên đặt con xuống giường và để bé tự đi vào giấc ngủ. Đừng chờ đến khi con ngủ say trên tay bạn, điều này sẽ tạo thói quen để bé tự xoay sở, cha mẹ sẽ không cần dỗ dành con nếu bé có thức giấc lúc nửa đêm.

– Luôn để bé nằm ngửa

– Để bé ngủ trên mặt phẳng kiên cố, xe hơi và các thiết bị khác không được khuyến khích cho chỗ ngủ thường xuyên của bé.

– Bé nên ngủ cùng phòng nhưng không cùng giường với bố mẹ

– Bỏ các đồ vật mềm như chăn, gối, gấu bông ra khỏi cũi ngủ

– Không sử dụng thiết bị định vị

– Cho bé ngậm núm vú lúc ngủ trưa và trước lúc đi ngủ

– Tránh giữ đầu bé quá ấm

– Tiêm cho bé các loại vắc xin được khuyến cáo

– Không hút thuốc

– Nuôi con bằng sữa mẹ

– Đặt em bé trong cũi khi bé buồn ngủ, nhưng vẫn tỉnh táo. Sau khi hoàn thành thói quen của bé trước khi ngủ, hãy rời khỏi phòng.

– Nếu bé khóc, chờ đợi một vài phút trước khi quay lại. Thời gian chờ đợi phụ thuộc vào bạn và bé. Bạn có thể đợi từ 1-5 phút.

– Khi bạn quay lại, cố gắng dỗ dành bé. Nhưng đừng bế bé lên và không ở lại trong hơn 2 hoặc 3 phút, ngay cả khi bé vẫn khóc. Nhìn thấy bạn là đủ để bé biết bạn ở gần và có thể tự quay trở lại giấc ngủ.

– Nếu bé vẫn khóc, tăng dần số lượng thời gian chờ đợi trước khi đi quay lại.

Những ngày đầu áp dụng phương pháp này, cha mẹ có thể gặp khó khăn nhưng bạn sẽ nhận ra sự thay đổi trong thói quen ngủ của con sau 3-4 ngày hoặc 1 tuần.

Theo Thu Hiền (webmd) (Khám phá)

Làm Sao Để Bé Ngủ Ngon Giấc Vào Ban Đêm Không Bị Thức Giấc

Làm sao đẻ bé ngủ ngon giấc vào ban đêm

Vào buổi tối thường bé ngủ không ngon giấc hay lăn lộn là tình trạng của nhiều bậc phụ huynh nuôi con nhỏ, vì thế mỗi gia đình hãy lưu ý những đặc điểm sau đây để biết làm sao để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm.

Thời gian ngủ phù hợp với từng lứa tuổi

Không phải lứa tuổi nào cũng có thời gian ngủ hợp lý trong ngày hợp lý trong ngày ngủ giống nhau, không nên ngủ nhiều quá và cũng không nên ngủ ít quá cũng sẽ gây ảnh đến giấc ngủ của trẻ nhỏ, nên sẽ dẫn đến tình trạng bé ngủ không ngon giấc hay lăn lộn.

Bé 1 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 9 giờ – Thời gian ngủ ngày 8 giờ

Bé 6 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 10 giờ – Thời gian ngủ ngày 4 giờ

Bé 12 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 3 giờ

Bé 24 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2 giờ

Nên có thời gian ngủ hợp lý trong ngày cho bé, để không bị thức giấc nửa đêm.

Cách giúp bè ngủ ngon hơn

Để giải quyết vấn đề “Làm sao để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm” thì nên cho trẻ đi ngủ đúng giờ, không nên trì hoãn giờ ngủ của bé. Tạo thói quen cho trẻ có lịch ngủ đều đặn phù hợp với lứa tuổi cũng như đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc.

Với lứa tuổi của bé từ 1 tuổi trở lên nên tập cho bé nằm một mình, nếu còn nhỏ có thể sử dụng cũi để gần bố mẹ, lớn hơn thì nên chuẩn bị phòng ngủ riêng, chăn ga gối đệm riêng cho bé để trẻ co thể không bị quá phụ thuộc vào bố mẹ sau này.

Trên là những phương pháp cũng như mẹo để giúp bé ngủ ngon giấc về đêm là vấn đề mà các ông bố bà mẹ quan tâm đến “Làm sao đẻ bé ngủ ngon giấc vào ban đêm” thì dựa trên những bí quyết trên thì mọi người nên áp dụng và thực hiện hợp lý để mang tới một giấc ngủ thoải mái cũng như an toàn nhất cho bé yêu nhà mình.

Bé Khó Ngủ Ban Đêm

1. Bé quá phấn khích nên không ngủ được

Dù bé được ba tung hứng lên không trung, được xem một đoạn video hay chỉ đơn giản là vẫy nước trong chậu tắm, thì bé có thể dành cả buổi tối để phản ứng ngược lại hoàn toàn mục đích của bạn, là làm dịu bé cho giờ đi ngủ. Lúc này, đối với bé, đi ngủ đồng nghĩa với việc bé sẽ bỏ lỡ tất cả những trò vui của buổi tối, vì vậy bé sẽ không ngủ. Việc này sẽ khiến bé quá mệt và trở nên khó ngủ hơn nhiều. Bé cũng sẽ dễ thức nhiều lần trong đêm hơn.

Giải pháp dành cho bạn:

Bạn hãy loại bỏ các hoạt động gây kích thích đối với bé như ti vi, điện thoại, các trò chơi khiến bé quá phấn khích…Thay vào đó bạn hãy massage cho trẻ , hát ru, kể chuyện cho hay thay tã cho con.

Bạn nên dựa vào tính khí của bé để lựa chọn lịch trình đi ngủ phù hợp. Một số bé không thích tắm trước khi ngủ, bạn có thể dời giờ tắm lên sớm hơn nếu bé của bạn thuộc trường hợp này.

Bạn hãy chú ý đến tâm trạng của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến bé. Nếu bạn căng thẳng bé cũng sẽ khó chịu theo và ngược lại. Vì vậy, khi cho bé đi ngủ, bạn hãy làm cho mọi thứ chậm lại, hãy di chuyển nhẹ nhàng và giảm ánh sáng. Giờ đi ngủ nên là khoảng thời gian ấm cúng với bé và cả bạn.

2. Bé thuộc kiểu người nhạy cảm

Bạn đã dành thời gian mang thai để tìm kiếm những CD hát ru hoàn hảo dành cho bé, và mặc cho những cố gắng của bạn, bé vẫn không thấy thoải mái.

Bạn nên biết rằng một số em bé rất nhạy cảm với cả môi trường bên ngoài và bên trong (cơ thể) bé. Con có thể bị làm phiền bởi tiếng chuông điện thoại, khó chịu bởi sự cọ xát của nhãn quần áo, hoặc thậm chí cảm giác trong cơ thể như tiêu hóa không tốt…Bé có thể bỏ qua những cảm giác này vào ban ngày khi có nhiều tiếng ồn, nhưng vào ban đêm thì khó hơn.

Giải pháp dành cho bạn:

Bạn hãy làm cho môi trường xung quanh bé nhẹ nhàng nhất có thể. Nếu bạn không chắc chắn được điều gì làm con không thoải mái, hãy loại bỏ các tem mạc trên quần áo, thay lơp vải lót mềm hơn và giảm ánh sáng trong phòng con. Bạn cũng hãy thử sờ cổ và tai bé xem có nóng không. Nếu có, hãy cởi bớt quần áo cho con. Vì trong khi cha mẹ nghĩ rằng bé cần mặc nhiều đồ để giữ ấm, thì thực tế con có thể đang bị quá nóng.

Bạn có thể dùng khăn quấn bé để tạo cảm giác như khi còn trong bụng mẹ. Việc này sẽ giúp bé thấy bình tĩnh, an tâm và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Quấn khăn có thể có tác dụng đối với bé ít nhất đến 4 tháng tuổi và đôi khi đến 6 tháng.

3. Bé không nhìn thấy ánh sáng ban ngày

Bạn có khi nào quá mệt mỏi hoặc bận rộn để đưa bé đi dạo trước 3 giờ chiều? Việc giữ bé trong bóng tối quá lâu có thể gây đảo lộn lịch trình giấc ngủ của con. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày sẽ ngủ đêm ngon hơn.

Giải pháp dành cho bạn:

Điều quan trọng là bé được tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng, vì nó ức chế melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ – để nó đạt đến đỉnh điểm vào đúng thời điểm. Bạn hãy đưa bé đến nơi nắng nhất trong nhà và cho bé ăn ở đó.

Bạn cũng có thể đưa bé cùng đi bộ vào buổi sáng, kể cả khi trời nhiều mây. Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy bật một chùm đèn và giảm ánh sáng trước giờ ngủ 1-2 giờ. Như vậy, bạn sẽ giúp bé liên hệ ánh sáng và hoạt động với ban ngày; và bóng tối và không hoạt động với ban đêm. Như vậy việc đi ngủ sẽ dễ dàng hơn.

4. Bé đòi ăn lúc nửa đêm

Đây có lẽ là lý do số 1 khiến trẻ khó ngủ. Khi bạn cho bé ăn ngay trước lúc ngủ, bé sẽ liên kết 2 hoạt động này với nhau và mặc định ăn nghĩa là tới giờ ngủ, đặc biệt khi bạn để bé ngủ khi đang bú mẹ. Việc này có lẽ không có vấn đề gì lúc 7 giờ tối, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề nếu bé thức dậy đòi ăn lúc 3 giờ sáng.

Giải pháp dành cho bạn:

Bạn có thể dời giờ ăn của trẻ sớm lên một chút. Thay vì cho trẻ ăn rồi ngủ luôn, bạn có thể xen kẽ bằng ăn – thay tã – ngủ (đặt bé ngủ khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức). Bạn cũng nên cân nhắc việc không cho bé ăn trong phòng ngủ của bé để con biết rằng phòng ngủ chỉ để ngủ mà thôi.

Bạn có thể cho bé ăn mỗi giờ hoặc mỗi hai giờ vào buổi tối và ít nhất một lần nữa trước khi cho bé ngủ để tránh việc bé bị đói vào lúc nửa đêm. Hoặc bạn có thể cho bé ngủ, sau đó cho bé ăn một lần nữa trước khi bạn ngủ.

5. Bé thuộc hội “chống ngủ trưa”

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ bất cứ khi nào chúng muốn. Nhưng đến 4 tháng, giấc ngủ của bé sẽ ổn định hơn, thường là 2 hoặc 3 giấc ngủ ngắn ban ngày. Những bé từ chối ngủ trưa sẽ gây rắc rối cho mẹ nhiều hơn việc làm mất một chút thời gian rảnh của mẹ vào ban ngày. Vì bé không ngủ trưa hoặc ngủ ít sẽ khó ngủ và thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm.

Giải pháp dành cho bạn:

Bạn hãy theo dõi những dấu hiệu buồn ngủ của bé (ngáp, mắt nhìn xa xăm…) và đặt bé ngủ ngay. Vì nếu bạn bỏ lỡ thời điểm đó, bé có thể trở nên quá mệt và không chịu ngủ nữa.

Bạn hãy nhất quán – nếu thói quen đi ngủ của bé là một bài hát ru và một câu chuyện, hãy làm tương tự vào giấc ngủ trưa. Nếu bé ngủ thì thật tuyệt, nếu bé không ngủ mà mất cả giờ để tự dỗ mình thì cũng vẫn ổn, bé sẽ dần quen giấc. Như vậy vẫn tốt hơn là không có gì.

6. Bé không ngủ được nếu thiếu bạn

Bạn thường vỗ về hoặc xoa lưng cho bé ngủ. Dù là cách nào thì cũng chứng tỏ bé đã trở nên phụ thuộc vào sự có mặt của bạn để ngủ.

Giải pháp dành cho bạn:

Bạn hãy giảm dần thời gian ở bên cạnh bé vào ban đêm và thay vào đó là một món đồ chuyển tiếp như vú da hoặc một chiếc khăn hay chăn mỏng. Tuy nhiên bạn cần chú ý trẻ phải trên 6 tháng mới được ngủ một mình với chăn, khăn hay những món đồ khác. Vì trước 6 tháng, bất cứ đồ vật lỏng lẻo nào trong nôi cũng có thể làm tăng nguy cơ SIDS ( hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ) với trẻ.

Bạn có thể sử dụng chiếc khăn quấn hoặc thú nhồi bông nhỏ để kết hợp vào thói quen đi ngủ cho đến khi bé đủ lớn để ôm chúng trong cũi khi ngủ.

7. Bé gặp khó khăn khi phải ngủ riêng

Đã đến lúc bạn “lấy lại” phòng ngủ của mình nhưng bé lại không thích phải “cô đơn” trong cũi. “Hai bạn” ngủ chung càng lâu thì việc này sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Giải pháp dành cho bạn:

Trước tiên hãy tập cho bé ngủ trưa một mình. Sau đó hãy đưa nôi của bé vào phòng bạn hoặc cho bé ngủ ở phòng riêng nhưng vẫn đón bé vào phòng bạn nếu bé dậy giữa đêm, và cuối cùng cho bé ngủ riêng cả đêm. Nếu bé không tự ngủ một mình được suốt đêm, bạn có thể để bé khóc một lúc. Khi bé nhận ra bạn sẽ không đến, bé sẽ học cách tự dỗ mình ngủ trở lại.

8. Bạn không chịu được việc để bé khóc

Bạn thử nghĩ xem mình có thể ngủ ngay lập tức khi lên giường không? Có lẽ là không. Bé cũng vậy. Vì vậy, khi bạn vào phòng dỗ dành bé ngay khi nghe thấy tiếng thút thít nhỏ nhất, bạn có thể khiến bé mất tập trung để ngủ, thậm chí là đánh thức bé dậy.

Giải pháp dành cho bạn:

Bạn hãy kiềm chế để không bị thôi thúc kiểm tra bé mỗi vài phút và dỗ dành bé ngay khi nghe bé cựa quậy. Nếu bạn không cho bé cơ hội tự dỗ mình ngủ thì bé sẽ không học được cách làm điều đó.

Bạn hãy giảm sự chú ý của mình xuống một chút, để chỉ “nghe” tiếng khóc to của bé mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt hoặc những âm thanh rì rầm mà bé có thể tạo ra trong giấc ngủ.

Theo chúng tôi Lily Nguyễn lược dịch

Làm Thế Nào Để Bé Ngủ Ngon Giấc Ban Đêm??

Từ khi mới sinh ra cho đến bây giờ 10 tháng tuổi rồi mà con mình chưa bao giờ được ngủ một mạch cho đến sáng cả. Đêm nào cũng phải thức giấc, ít thì 2, 3 lần, nhiều thì là chục lần, có khi quấy khóc vài ba tiếng, khiến cả nhà chưa lúc nào được yên…

Về vấn đề ăn uống và sinh hoạt của cháu thì hoàn toàn bình thường, ban ngày cháu nghịch ngợm chơi đùa nhiều, sáng chỉ ngủ 30′-1h, chiều cũng thế, tối thường ngủ lúc 10h (rất ít khi tự ngủ, toàn phải bế ru hoặc cho bú).

Mình đã thử cho uống thuốc cam HB, nhưng không có hiệu quả. Mình cũng hỏi ý kiến bác sĩ Hà Việt Pháp nhưng bác ý chỉ bảo là kệ, chẳng sao cả. Trong khi đó mình thấy những trẻ khác từ 5 tháng trở đi là có thể tự ngủ và làm 1 mạch cho đến sáng. Đi khám còi xương thì cũng 0 có kết luận gì, vitamin D thì uống đều đặn từ sau sinh rồi. Mình 0 biết phải làm gì, các mẹ cho lời khuyên với…

)

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu, rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Lợi ích của giấc ngủ với trẻ con

Tế bào não của trẻ phát dục vẫn chưa thành thục, công năng cũng chưa kiện toàn, tổ chức não rất dễ dàng mệt mỏi. Khi ngủ tiêu hao ôxy và năng lượng rất ít, có lợi cho tế bào não mệt mỏi được khôi phục.

Trẻ được ngủ, đúng giờ giấc, tinh thần luôn thoải mái, phát triển tốt. Còn, trẻ ngủ không tốt, thường hay quấy khóc, buồn bã không yên, ăn uống thất thường, tăng cân chậm, sức đề kháng giảm. Vậy, làm thế nào cho trẻ ngủ ngon?

Cha mẹ cần làm gì để trẻ có giấc ngủ ngon?

Trước hết phải có điều kiện tốt cho giấc ngủ của trẻ.

Phòng ngủ cần phải yên tĩnh, ánh sáng dịu, không khí mát mẻ trong lành, nhiệt độ không cao quá hoặc khô.

Chăn đệm trẻ dùng phải xốp, mềm, thường xuyên phơi dưới ánh nắng gắt.

Tốt nhất là cho trẻ nằm mình một giường hoặc đắp chăn riêng bên cạnh mẹ. Không nên đắp chung chăn với mẹ, càng không nên ngậm vú mẹ nằm ngủ để tránh trường hợp vú mẹ lấp kín hoặc chăn trùm kín mũi dẫn đến ngạt thở.

Đồng thời phải làm tốt việc chuẩn bị khi cho trẻ ngủ: ăn bữa tối phải đúng giờ, không cho trẻ ăn quá no, nếu không trẻ sẽ tức bụng, khó ngủ; ăn ít quá trẻ ngủ một lúc sẽ tỉnh dậy vì đói.

Trước khi ngủ, chỉ cho trẻ chơi những trò chơi yên tĩnh, không nên để trẻ quá hưng phấn. Khi sắp đi ngủ tốt nhất là tắm, xuy đái, thay áo ngủ rộng rãi và chú ý giữ ấm, để trẻ cảm thấy dễ chịu.

Đã đặt trẻ xuống giường, cố gắng để trẻ sớm đi vào giấc ngủ. Có thể điều chỉnh bớt ánh sáng, cất đồ chơi, vỗ vỗ nhẹ và hát ru, hình thành sự kích thích đơn điệu. Hàng ngày, định giờ cho trẻ lên giường để gây dựng phản xạ có điều kiện, hình thành thói quen ngủ tốt. Nửa đêm nếu bé không dậy, không nên thay tã, cố gắng đừng làm kinh động bé. Nếu bé dậy, sau khi thay tã, có thể cho uống một ít nước, không nên nói chuyện với bé, để bé nhanh chóng ngủ lại.

Xin nói thêm, cần chú ý tư thế ngủ của bé, chú ý thay đổi tư thế đầu để tránh bẹp đầu bé vì nằm nghiêng một bên.

Về vấn đề nóng lạnh trong phòng ngủ: thực ra bé nhà mình hợp lạnh hơn là nóng, nếu để quạt nhẹ hoặc tăng điều hòa quá là bé không chịu được sẽ dậy liền, thế nên thường mình để điều hòa 24 độ hoặc cho quạt nấc to (ban ngày cũng vậy và bé không ý kiến gì cả, cũng chưa bao giờ ho hắng sổ mũi gì vì nhiệt độ), chưa kể nhiều lúc mình sợ lạnh nên đắp thêm chăn thì bé toàn đạp veo cái ra thôi.

Bé nhà mình lúc ngủ rất hay lăn lộn tứ tung, nhiều lúc mắt nhắm nghiền mà tay chân cứ khua loạn lên, nhổm người dậy bò quanh giường. CŨng vì thế mình 0 cho nằm cũi được vì cũi khá chật hơn nữa ngủ cùng bố mẹ thì còn kịp dậy để chắn cho con khỏi ngã hoặc kịp vỗ về bé ngủ trờ lại. Mình có đọc trong sách nói là khi con khóc lúc ngủ thì cứ mặc kệ 5-10′ rồi bé sẽ tự ngủ lại nhưng bé nhà mình, trừ những lúc ê a nhỏ thì không sao, chứ mà đã gào lên thì lại dậy ngay và phải có người lớn dỗ dành ru ngủ. Cũng là cái khó!

Ban ngày cũng có nhiều lúc bé cười rất to, ngặt ngẽo nhưng mình không nghĩ nó lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé…

Bỉm thì mình vẫn mặc cho cháu lúc ngủ…

Sữa thì trước lúc ngủ cháu cũng bú thêm khoảng 200ml (ban ngày cũng có 2 bữa sữa như vậy) và ban đêm vẫn phải bú thêm (có lẽ đó là thói quen từ nhỏ). Hôm trước có người bảo là nếu trẻ uống nhiều sữa ngoài quá thì không tốt vì sẽ bị thừa chất gây khó ngủ, mình không biết có đúng không vì bé nhà mình cùng lắm 1 ngày ăn 600-700ml là cùng, cháo thì cháu 0 thích ăn nên chỉ 2 bữa/ngày thôi. Mình cũng đã thử cho uống ít sữa đi nhưng giấc ngủ của cháu vẫn không cải thiện.

Có người bảo có lẽ do thói quen dậy đêm của cháu nên khó bỏ. nhưng nếu cứ thế này vừa ảnh hưởng thần kinh của cháu vừa gây mệt mỏi cho cả nhà. Suốt 10 tháng qua mình chưa bao giờ biết ngủ 1 mạch 3-4 tiếng là gì, cứ giấc một giấc một vậy, rồi những lúc cháu hơi lăn lộn thôi là mình cũng phải nhổm dậy để trông rồi.

Xin các mẹ chỉ giùm với…

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Bé Không Quấy, Ngủ Ngoan Ban Đêm? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!