Xu Hướng 6/2023 # Làm Sao Để Biết Trứng Có Rụng Hay Không? # Top 6 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Làm Sao Để Biết Trứng Có Rụng Hay Không? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Biết Trứng Có Rụng Hay Không? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chào em!

Không biết em đi khám hay theo dõi bằng cách nào mà em biết rằng mấy tháng nay em không có hiện tượng trứng rụng? Kinh nguyệt của em có đều không? Thông thường phụ nữ sẽ cảm nhận thấy vào thời điểm giữa chu kì có hiện tượng dịch âm đạo tăng tiết nhiều hơn, dịch ra lúc này thường là dịch màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, không mùi, hơi dai hay thân nhiệt tăng, một số phụ nữ có thể gặp dấu hiệu đau bụng dưới… và đó là dấu hiệu của thời điểm trứng rụng. Nhưng không phải ai cũng sẽ thấy được dấu hiệu này, vì vậy khi em theo dõi không thấy ra dịch âm đạo thì cũng không đồng nghĩa với việc là sẽ không có trứng rụng.

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng trứng rụng, đó là chế độ ăn uống điều độ, trạng thái sức khỏe, sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi, cuộc sống gia đình, tinh thần… đều ảnh hưởng đến nội tiết, mà nội tiết chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng. Kinh nguyệt đều đặn hay không chính là sự biểu hiện của sự rụng trứng có đều không, hoạt động nội tiết có ổn không? Để xác định trứng phát triển có tốt không, em có thể đi siêu âm căn trứng hoặc dùng que thử trứng rụng hàng tháng.

Nếu sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai 6 tháng mà chưa có thai, em nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản cho cả hai vợ chồng để tìm nguyên nhân và điều trị em ạ.

Bạn được tư vấn bới Tổng đài tư vấn Ánh Dương 1900.6802.

Để được tư vấn về Sức Khỏe Sinh Sản cùng các chuyên gia VOV – Cửa Sổ Tình Yêu mời em gọi 1900.6802 nhấn phím 2. Xin cảm ơn!

Làm Thế Nào Để Biết Có Rụng Trứng Hay Không. Khứu Giác Cao Hơn

Rụng trứng là một quá trình tự nhiên trong cơ thể của mỗi người phụ nữ. Các bậc cha mẹ tương lai càng chú ý đến nó khi họ muốn cuộc gặp gỡ ấp ủ của tinh trùng và trứng diễn ra càng sớm càng tốt. Và tất cả là bởi vì các triệu chứng của sự rụng trứng chỉ ra một cách hùng hồn rằng thời điểm thuận lợi nhất đã đến để thụ thai!

Dấu hiệu rụng trứng

Chúng tôi liệt kê những dấu hiệu chính của sự rụng trứng ở phụ nữ:

Thay đổi bản chất của sự phóng điện. Vào đêm trước của ngày rụng trứng, mật độ chất tiết nhầy của cổ tử cung thay đổi. Vì vậy, trong thời kỳ rụng trứng, khi tử cung được “điều chỉnh” tích cực để thụ thai, sẽ có rất nhiều dịch tiết ra và chúng có độ đặc của trứng sống. Chất nhầy vẫn dính và có màu kem nếu không xảy ra rụng trứng.

Thay đổi thân nhiệt cơ bản. Nhiệt độ tăng nhẹ – chỉ vài phần mười độ. Những biến chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của một hormone thai kỳ cụ thể, progesterone, sau khi quá trình rụng trứng hoàn tất.

Sự biến đổi của cổ tử cung. Khi bắt đầu rụng trứng, nó sẽ mở ra và mềm ra – đó là lý do tại sao mật độ tiết dịch âm đạo thay đổi.

Cảm giác khó chịu ở tuyến vú. Trong thời kỳ rụng trứng, nhiều phụ nữ bị đau ngực. Độ nhạy của nó tăng lên do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể trong thời kỳ rụng trứng.

Khó chịu ở vùng bụng dưới. Cảm giác đau ở một bên và có thể gây khó chịu cho người phụ nữ từ vài giây đến vài ngày. Theo quy luật, những cảm giác như vậy đi kèm với việc giải phóng trứng từ buồng trứng.

Sự gia tăng nồng độ của hormone luteinizing. Chất này kích thích cơ thể phụ nữ và chịu trách nhiệm giải phóng trứng trưởng thành. Quá trình rụng trứng xảy ra sau khi hormone này tăng trưởng nhanh chóng.

Ham muốn tình dục tuyệt vời. Đó là trong giai đoạn cơ thể sẵn sàng thụ thai tự nhiên, người phụ nữ trải qua sự phấn khích và thèm muốn lớn nhất đối với các mối quan hệ thân mật.

Điều đáng chú ý là cường độ biểu hiện của từng dấu hiệu này phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể của từng phụ nữ.

Dấu hiệu rụng trứng đầu tiên

Những triệu chứng đầu tiên của việc cơ thể sẵn sàng thụ thai mà bản thân người phụ nữ có thể cảm nhận được là gì?

Trước hết, đó là cảm giác khó chịu trong thời gian ngắn ở vùng bụng dưới. Nó được thể hiện bằng những cơn đau kéo qua nhanh chóng. Không nghi ngờ gì nữa, một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này có thể được coi là sự gia tăng thể tích chất nhờn âm đạo. Dấu hiệu đáng tin cậy nhất là sự thay đổi thân nhiệt cơ bản: vào ngày rụng trứng đầu tiên, nhiệt độ cơ thể giảm xuống và ngày hôm sau tăng lên. Đồng thời, mức progesterone trong máu của người phụ nữ tăng vọt.

Khi các cơ chế bên trong của quá trình này bị vi phạm vì lý do này hay lý do khác, rất khó để ghi lại các dấu hiệu rụng trứng trong cơ thể. Các trục trặc nghiêm trọng của hệ thống dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng có thể xảy ra do quá trình viêm nhiễm ở vùng kín phụ nữ, biến chứng của các bệnh toàn thân, xuất hiện khối u hoặc căng thẳng nghiêm trọng.

Nếu một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không thể nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của sự rụng trứng trong một thời gian dài, rất có thể cơ thể đang rơi vào tình trạng rụng trứng do chu kỳ hàng tháng không đều và chảy máu tử cung bệnh lý. Việc không có các dấu hiệu cho thấy sự bắt đầu của quá trình rụng trứng khiến người phụ nữ nghĩ đến việc vô sinh. Thật không may, sau khi kiểm tra y tế đầy đủ, chẩn đoán này thường được xác nhận.

Khi biết được các đặc điểm đặc trưng của các dấu hiệu cho thấy sự bắt đầu của giai đoạn rụng trứng (thuận lợi nhất) dễ thụ thai nhất, một phụ nữ có thể, như họ nói, ở đúng nơi, đúng lúc, tức là lập kế hoạch cho cuộc sống thân mật của mình trong giai đoạn này để chắc chắn sự thụ thai được mong đợi từ lâu sẽ xảy ra! Điều gì để tìm kiếm trước hết? Chúng ta hãy xem xét từng triệu chứng rụng trứng riêng lẻ.

Dấu hiệu rụng trứng: tiết dịch

Trực tiếp vào ngày rụng trứng, dịch tiết sẽ dính và trở nên nhớt, thường có những cục đặc. Sự nhất quán này của lớp nhầy trong tử cung góp phần vào sự gặp gỡ sớm của tinh trùng và trứng. Đôi khi trong thời kỳ rụng trứng, người phụ nữ phát hiện ra dấu vết tiết ra ít máu có màu nâu nhạt hoặc nâu vàng trên quần lót của mình. Không nên nhầm hiện tượng này với hiện tượng ra máu khi cấy, vì thời điểm rụng trứng và thời điểm làm tổ cách nhau ít nhất 6-7 ngày. Thực chất, việc tiết ra máu là do một nang noãn trong buồng trứng bị vỡ, từ đó trứng trưởng thành sẽ được phóng ra trong những ngày tới. Dịch tiết như vậy thường xuất hiện trong vòng 1 đến 2 ngày.

Sự kết thúc của quá trình rụng trứng được biểu thị bằng việc tiết dịch có màu vàng hoặc hơi nâu, đôi khi có các vân đỏ hoặc hồng.

Dấu hiệu rụng trứng: nhiệt độ cơ bản

Sự thay đổi trong chỉ số này cũng có thể được theo dõi một cách độc lập. Vào buổi sáng, khi chưa ra khỏi giường, họ đo nhiệt độ cơ thể bằng cách đưa nhiệt kế vào hậu môn. Sự gia tăng đáng kể nhiệt độ cơ bản cho thấy sự trưởng thành của trứng và sự sẵn sàng cho quá trình thụ tinh thành công. Bằng cách đo nhiệt độ cơ thể cơ bản trong vài ngày liên tiếp, bạn có thể dễ dàng tạo ra một biểu đồ – nó sẽ trở thành một hình ảnh hiển thị trực quan về chu kỳ rụng trứng. Nhiệt độ tăng (đường cong trên biểu đồ hướng lên) cho biết cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho việc mang thai, giảm (đường cong đi xuống) cho biết quá trình rụng trứng đã hoàn thành.

Dấu hiệu rụng trứng: cảm thấy khỏe

Tâm trạng có thể bị ảnh hưởng bởi những cơn đau khá rõ ràng ở vùng bụng dưới. Theo quy luật, nó bị đau ở một bên – nơi có buồng trứng. Những cơn co thắt khó chịu này sẽ kéo dài bao lâu – vài phút, 1 ngày hoặc tất cả thời gian trước khi bắt đầu kinh nguyệt – tùy thuộc vào từng phụ nữ cụ thể. Thông thường, tình trạng sức khỏe trong thời kỳ rụng trứng sẽ xấu đi do những cơn đau đầu thường xuyên hơn.

Tuyến vú thô ráp và rất nhạy cảm, không cẩn thận chạm vào có thể gây đau. Ngực bắt đầu phản ứng một cách đau đớn với mọi thứ vào khoảng ngày 15-16 của chu kỳ 28 ngày hàng tháng. Theo quy luật, kinh nguyệt bắt đầu sau 2 đến 3 ngày. Các bác sĩ phụ khoa cho rằng khó chịu ở ngực không chỉ là một trong những dấu hiệu bắt đầu rụng trứng mà còn là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Biến thái cũng xảy ra trong trạng thái tinh thần của người phụ nữ. Mấy ngày nay cô ấy rất dễ xúc động và hay cáu gắt, cô ấy hay muốn khóc. Nhân tiện, vào đêm trước ngày rụng trứng, cảm giác vị giác và khứu giác có thể trở nên trầm trọng hơn theo cách tuyệt vời nhất. Điều này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trong quá trình chuẩn bị cho khả năng làm mẹ.

Rụng trứng và siêu âm

Với sự hỗ trợ của siêu âm, bạn có thể dễ dàng theo dõi tất cả các giai đoạn rụng trứng. Thủ tục này là một cơ hội tuyệt vời cho một phụ nữ để tạo ra một lịch rụng trứng cá nhân.

Những dấu hiệu bên trong của sự rụng trứng mà thiết bị siêu âm nhận thấy?

Sự gia tăng kích thước của nang trứng chứa trứng, mở và làm trơn cổ tử cung.

Tăng trưởng hơn nữa của nang trứng đến kích thước phóng noãn.

Sự xuất hiện của một hoàng thể nơi chứa dịch nang và chính nang trứng. Sự hiện diện của chất lỏng báo hiệu rằng trứng trưởng thành đã rời khỏi nang trứng – quá trình rụng trứng đã bắt đầu.

Cách xác định ngày rụng trứng

Nhờ sự rụng trứng trong chu kỳ hàng tháng của phụ nữ, một ngày xuất hiện khi giao hợp, 99% trong số 100 sẽ kết thúc bằng việc thụ thai và dẫn đến sự ra đời của một cuộc sống mới. Để không bỏ lỡ thời khắc thuận lợi, chị em hãy tính toán kỹ lưỡng ngày trọng đại. Một số người cần điều này để biết khi nào cần bảo vệ mình một cách tối đa khỏi việc mang thai với sự trợ giúp của các biện pháp tránh thai đáng tin cậy.

Phương pháp phổ biến nhất để xác định ngày rụng trứng vẫn là lịch. Trong lịch thông thường, bạn cần đánh dấu ngày bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt – bằng cách này bạn có thể xác định độ dài của chu kỳ hàng tháng. Có lẽ nhược điểm duy nhất của phương pháp này là tốn nhiều công sức. Để chắc chắn tính được khoảng thời gian rụng trứng, phải ghi ngày bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt trong vòng 5 đến 6 tháng. Hơn nữa, trên cơ sở các dữ liệu này, các tính toán sau được thực hiện: lấy ví dụ, chu kỳ tháng trung bình, khoảng thời gian là 28 ngày. Trong trường hợp này, thời điểm lý tưởng để thụ thai thành công sẽ là ngày 15-16 của chu kỳ. Đúng, cần nhớ rằng sự rụng trứng không phải là một hiện tượng liên tục, có những tháng mà nó hoàn toàn vắng mặt.

Một số phụ nữ thích xác định thời điểm rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ bản. Trong nửa đầu của chu kỳ, cơ thể có mức estrogen cao, và vạch trên nhiệt kế sẽ ở trong vùng 36 – 36,5 o C. Và trong phần thứ hai của chu kỳ, khi nồng độ progesteron trong máu tăng, nhiệt độ luôn tăng lên 37 o C. một dấu hiệu của sự rụng trứng sớm.

Bạn có thể dựa vào một phương pháp tiến bộ để xác định ngày thuận lợi cho việc thụ thai bằng cách sử dụng một xét nghiệm đặc biệt được bán tại hiệu thuốc. Giá thành của nó không vượt quá giá của que thử thai. Xét nghiệm như vậy chẩn đoán sự hiện diện của rụng trứng bằng cách phản ứng với sự hiện diện của hormone luteinizing trong nước tiểu của phụ nữ: hai dải – có rụng trứng, một – bạn cần đợi thêm một chút.

Một phương pháp thú vị khác dựa trên nghiên cứu vật liệu sinh học bằng kính hiển vi, và nghiên cứu này có thể được thực hiện tại nhà! Để làm được điều này, bạn cần có nước bọt hoặc dịch nhầy âm đạo, nơi lượng estrogen tăng lên vào đêm trước ngày rụng trứng. Nhỏ một giọt nước bọt vào một chiếc ly đặc biệt, uống ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Sau khi mẫu đã khô, bạn cần nghiên cứu cẩn thận mẫu kết quả. Dấu hiệu rụng trứng có thể giống như sau:

Nếu trên kính có các điểm riêng biệt nằm theo một thứ tự tùy ý thì rất có thể chưa xảy ra hiện tượng rụng trứng (Hình 1). Càng gần thời điểm thuận lợi cho việc thụ thai, các điểm càng trở nên có tổ chức – trên kính, bạn đã có thể nhìn thấy các mảnh riêng lẻ của hình vẽ (Hình 2). Một vài ngày trước khi bắt đầu rụng trứng, cấu hình rõ ràng của mô hình giống như các mô hình băng giá trên kính (Hình 3). Hình ảnh lại chia nhỏ thành các chấm riêng biệt ngay sau khi quá trình rụng trứng kết thúc. Một kính hiển vi đặc biệt có kèm theo các sơ đồ hình vẽ tương ứng với từng ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Việc mua hàng rất thu nhỏ và tiện lợi: kính hiển vi có thể dễ dàng bỏ vừa túi xách nhỏ. Các chuyên gia cho rằng phương pháp này đáng tin cậy đến 95%. Tuy nhiên, kết quả có thể bị bóp méo bởi các phản ứng viêm trong khoang miệng, hút thuốc hoặc uống rượu ngay trước khi nghiên cứu.

Nếu một người phụ nữ thích tin tưởng vào các bác sĩ trong một tình huống tế nhị như vậy, thì thời điểm rụng trứng sẽ giúp xác định quy trình siêu âm. Điều này đặc biệt đúng khi sự rụng trứng vì bất kỳ lý do gì mà không có trong một thời gian dài. Quy trình này sẽ giúp bạn có thể theo dõi trạng thái của nang trứng thay đổi như thế nào khi nó phát triển. Khi nang trứng không vỡ và trứng vẫn còn trong đó, khoang bụng sẽ chứa một số chất lỏng.

Khi nang noãn phát triển bất thường, quá trình rụng trứng sẽ được phục hồi và kích thích bằng thuốc.

Khả năng thụ thai khác nhau tùy thuộc vào ngày nào của chu kỳ mà giao hợp xảy ra. Vì vậy, nếu tinh trùng gặp trứng vào ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai là rất cao – khoảng 32 – 33%. Ngày trước ngày rụng trứng để hẹn hò thân mật cũng tốt – 31%. Tuy nhiên, khả năng trở thành cha mẹ hai ngày trước khi rụng trứng giảm phần nào, nhưng vẫn khá cao cho một phép màu xảy ra – 27%. 3 ngày trước khi bắt đầu giai đoạn rụng trứng dễ thụ thai, khả năng thụ thai là 16%, trong 4 ngày – 14%, trong 5 ngày – chỉ 10%. Một tuần trước khi rụng trứng và một ngày sau khi nó kết thúc, khả năng mang thai là không đáng kể.

Các triệu chứng của thời kỳ cuối rụng trứng

Dịch tiết âm đạo biến mất hoàn toàn hoặc có dạng đặc, dính.

Trong một thời gian sau khi rụng trứng, thân nhiệt cơ bản được giữ ở mức cao 37 ° C, bất kể trứng có được thụ tinh hay không.

Sau khi rụng trứng, vú trở nên mềm và bớt nhạy cảm trở lại, cảm giác đau tức vùng bụng dưới cũng biến mất.

Trước khi rụng trứng, mặt (đặc biệt là trán) bị phát ban do nội tiết tố bao phủ. Đây là những mụn nhỏ, không viêm, biến mất khi rụng trứng.

Dấu hiệu thụ thai sau khi rụng trứng

Không phải người phụ nữ nào cũng có thể hiểu rằng quá trình thụ thai đã diễn ra. Nó chủ yếu phụ thuộc vào độ nhạy cảm của cơ thể mỗi người: một phụ nữ sẽ hiểu rằng điều kỳ diệu đã xảy ra trong một tuần, và lần thứ hai chỉ khi cô ấy nghe tin vui từ bác sĩ phụ khoa, khi cô ấy quay lại với anh ta sau một thời gian trì hoãn.

Chúng tôi liệt kê các triệu chứng biểu hiện của việc thụ thai:

trì hoãn – vi phạm chu kỳ hàng tháng, có lẽ là dấu hiệu đáng tin cậy nhất về sự bắt đầu thụ thai. Một số phụ nữ có hiện tượng lấm tấm đốm;

căng tức vú – triệu chứng này khó bỏ sót. Một vài ngày sau khi thụ thai, vú trở nên nhạy cảm đến mức chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể gây đau. Ngoài ra, bầu ngực trở nên căng tròn hơn, núm vú dưới tác động của sắc tố trở nên sẫm màu hơn;

buồn nôn – một người phụ nữ bắt đầu cảm thấy khó chịu vào 4-9 tuần sau khi thụ thai;

nhanh chóng mệt mỏi, thờ ơ hoặc cáu kỉnh, đau đầu, mụn trứng cá và mụn viêm trên mặt – cơ thể, điều chỉnh cho việc mang thai sắp tới, đang trải qua sự thay đổi nội tiết tố cơ bản, vì vậy người mẹ tương lai có thể cảm thấy tồi tệ ngay sau khi thụ thai;

thường xuyên đi tiểu – triệu chứng này xuất hiện vào 6 – 7 tuần sau khi thụ thai;

cơn đói – trong hầu hết các trường hợp, sự thèm ăn gia tăng đi kèm với người phụ nữ trong suốt thai kỳ cho đến khi sinh em bé.

Tất cả các dấu hiệu mang thai sau khi rụng trứng đều trở nên rõ ràng hơn khi tuổi thai tăng lên. Và một số phụ nữ theo cách khó hiểu nhất biết rằng một cuộc sống mới đã nảy sinh bên trong họ, mà không cần phân tích các triệu chứng bên ngoài của việc thụ thai và không sử dụng que thử thai. Trực giác, trong một từ.

Dấu hiệu không rụng trứng

Không rụng trứng hoàn toàn không biểu hiện bệnh. Ở phân khúc phụ nữ từ 20 đến 30 tuổi, hiện tượng này được quan sát 2 – 3 lần một năm – chu kỳ kinh nguyệt trôi qua mà không có dấu hiệu rụng trứng. Nếu quá trình rụng trứng không xảy ra thường xuyên hơn, người phụ nữ nên khám sức khỏe tổng thể để loại trừ hoặc xác nhận sự hiện diện của các bệnh lý phụ khoa hoặc nội tiết bên trong. Vì lý do không rụng trứng, không phát hiện kịp thời, chị em phải trả giá bằng chứng vô sinh.

Những nguyên nhân phổ biến nhất ngăn cản sự rụng trứng là:

Đang mang thai và cho con bú.

Tiền mãn kinh.

Rút thuốc nội tiết tố đột ngột.

Một sự thay đổi khí hậu mạnh mẽ.

Hoạt động thể chất nặng.

Nhấn mạnh.

Giảm cân hoặc tăng cân đáng kể.

Những dấu hiệu của một chu kỳ hàng tháng trôi qua mà không có sự phát triển của sự rụng trứng là gì? Trong chu kỳ rụng trứng, có chảy máu, nhưng hoàng thể không được hình thành: niêm mạc tử cung tăng kích thước và trở nên lỏng lẻo, nhưng giai đoạn tiết, phụ thuộc vào hoạt động của hoàng thể, không bắt đầu. Lý do sinh lý của chu kỳ hàng tháng mà không có sự rụng trứng được gọi là hoạt động không đủ của các hormone của vùng dưới đồi, chịu trách nhiệm kích thích buồng trứng và một lượng lớn hormone tuyến yên.

Các chỉ số chính của quá trình rụng trứng được coi là sự trầm trọng của nhạy cảm vú, thay đổi tâm trạng đột ngột, tăng thân nhiệt cơ bản 0,5 – 1 độ, thay đổi độ đặc của chất nhầy âm đạo. Tuy nhiên, triệu chứng nổi bật nhất của chu kỳ không rụng trứng, các bác sĩ gọi là chậm kinh, kéo dài cả 2 – 3 ngày và vài tháng. Kinh nguyệt xảy ra trong thời kỳ này được phân biệt bằng thời gian, mức độ đau và lượng dịch tiết ra nhiều. Theo quy luật, những trục trặc như vậy trong hệ thống sinh sản và chảy máu nghiêm trọng gây ra thiếu máu trầm trọng.

Thông thường, chu kỳ hàng tháng không rụng trứng xảy ra ở những phụ nữ trưởng thành đã được chẩn đoán vô sinh do mất cân bằng nội tiết tố.

Các triệu chứng rụng trứng. Video

Rụng trứng ở phụ nữ là khoảng thời gian ngắn của chu kỳ kinh nguyệt khi khả năng xảy ra là cao nhất. Một bé gái mới sinh đã có khoảng một triệu tế bào sinh dục trong buồng trứng. Sau tuổi dậy thì, cô ấy phóng một hoặc hai quả trứng mỗi tháng. Chúng trở nên sẵn sàng để thụ tinh trong một thời gian ngắn. Đó là thời kỳ trứng trưởng thành rời khỏi ống dẫn trứng được gọi là thời kỳ rụng trứng. Chỉ từ thời điểm này là có thể mang thai một đứa trẻ.

Theo quy luật, sự rụng trứng ở phụ nữ đi kèm với sự trưởng thành của chỉ một trứng, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Với việc sản xuất quá nhiều hormone trong một giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, một tế bào mầm có thể được tạo ra trong mỗi buồng trứng. Cả hai trứng đều khỏe mạnh và có thể được thụ tinh. Nếu điều này xảy ra, các cặp sinh đôi hoặc thậm chí sinh ba sẽ được sinh ra. Nhưng kiểu gen ở trẻ sơ sinh, không giống như các cặp song sinh, sẽ hoàn toàn khác nhau.

Sau khi mãn kinh, cũng như trong thời kỳ mang thai, sự rụng trứng ở phụ nữ ngừng lại. Sau khi mang thai, nó trở lại nhịp độ bình thường. Nhưng người ta nhận thấy rằng sau khi sinh con hoặc phá thai, nhịp rụng trứng sẽ thay đổi. Điều tương tự cũng xảy ra sau 45 tuổi, khi cơ thể phụ nữ bắt đầu chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh.

Vậy ở phụ nữ? Người ta thường chấp nhận rằng điều này xảy ra vào ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng tuy nhiên, hiện tượng này là hoàn toàn riêng lẻ và được xác định bởi các đặc điểm hoạt động của cơ thể. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn vài ngày nếu chu kỳ của phụ nữ ngắn. Nó xảy ra khi trứng được phóng thích vào ngày thứ 18-19 với chu kỳ dài hơn.

Sự rụng trứng ở phụ nữ được tính theo nhiều cách. Phương pháp phổ biến nhất là lịch. Để xác định thuận lợi nhất, cần thường xuyên đánh dấu thời điểm bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt trong 4-5 tháng. Bằng cách này, bạn có thể đặt độ dài trung bình của chu kỳ của mình. Nếu là 28 ngày thì ngày thích hợp để thụ thai là ngày 14. Khó khăn hơn nhiều khi chu kỳ không đều. Khi đó phương pháp này trở nên không hiệu quả.

Rụng trứng là một quá trình sinh lý, được đặc trưng bởi sự giải phóng một nang trứng trưởng thành, hướng đến sự sinh sản của trứng. Ở phụ nữ, rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là trong vòng 21-35 ngày một lần. Nó bắt đầu vào thời điểm dậy thì, và kết thúc khi bắt đầu mãn kinh, gián đoạn trong thời kỳ hậu sản, khi mang thai.

Tại sao bạn cần biết các dấu hiệu sắp rụng trứng

Thông tin về sự bắt đầu rụng trứng có thể hữu ích trong một số trường hợp. Một số phụ nữ sử dụng kiến u200bu200bthức này để xác định thời điểm thụ thai thuận lợi, trong khi những người khác – để bảo vệ mình khỏi mang thai ngoài ý muốn.

Một người phụ nữ đã nghiên cứu các dấu hiệu rụng trứng sẽ hiểu thêm về cơ thể mình, học cách lắng nghe cảm xúc của chính mình và phân biệt giữa các triệu chứng bình thường và lo lắng.

Cách xác định ngày rụng trứng sắp xảy ra: dấu hiệu, triệu chứng, cảm giác

Ở giữa các triệu chứng chính rụng trứng đề cập đến:

Sự thay đổi … Trước khi rụng trứng, chất nhầy tiết ra từ cổ tử cung trở nên nhiều và có dạng nước.

Tăng ham muốn tình dục… Một người phụ nữ đã sẵn sàng thụ thai trở nên hào hứng hơn và sẵn sàng tiếp xúc với bạn tình.

Tăng nhiệt độ cơ bản. Khi bắt đầu rụng trứng, nó tăng lên vài phần mười độ. Cùng với nhiệt độ, lượng progesterone tăng lên.

Đau bụng. Cảm giác khó chịu được giải thích là do vỡ nang và trứng được giải phóng khỏi nó. xảy ra ở bên trái hoặc bên phải của bụng, kéo dài trong vài phút, vài giờ hoặc vài ngày.

Tăng trưởng hormone luteinizingchịu trách nhiệm kích thích cơ thể và giải phóng trứng trưởng thành.

Thanh thiếu niên. Đặc điểm của tuổi vị thành niên là không có lịch kinh nguyệt rõ ràng, vì vậy sự hiện diện của sự gián đoạn chu kỳ ở các cô gái trẻ được coi là bình thường.

Phụ nữ sau khi sinh con. Sau khi sinh em bé, khi cơ thể đang hồi phục, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu có đà trở lại. Có chu kỳ không rụng trứng trong thời kỳ hậu sản không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Phụ nữ trẻ. Không rụng trứng có thể là kết quả của căng thẳng, bệnh tật và nhiễm trùng.

Phải làm gì nếu không rụng trứng

Rụng trứng là một quá trình lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác, từ tháng này sang tháng khác. Không có gì ngạc nhiên khi sự vắng mặt của hiện tượng này khiến phụ nữ sợ hãi, buộc họ phải nghĩ đến những vấn đề có thể xảy ra trong cơ thể. Theo các bác sĩ phụ khoa, những loại bệnh nhân sau đây thường phàn nàn nhất:

Để hiểu có nên lo lắng về việc không rụng trứng hay không, bạn nên quan sát cơ thể trong một vài tháng. Nếu hiện tượng này vắng mặt trong một vài chu kỳ thì cần gặp bác sĩ, làm xét nghiệm. Không rụng trứng kéo dài có thể là triệu chứng của vô sinh và các bệnh phụ khoa khác.

Nếu trong quá trình kiểm tra, người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, bác sĩ có thể kê cho cô ấy một chế độ ăn uống và các loại thuốc cần thiết để phục hồi chu kỳ.

Dấu hiệu sắp rụng trứng

Dấu hiệu chính của quá trình rụng trứng là thay đổi bản chất của phóng điện… Khi noãn rời khỏi nang trứng, dịch tiết không còn ở dạng lỏng, trở nên trắng và dính.

Khi quá trình hoàn thành, tình trạng chung của cơ thể bình thường trở lại, da hết mụn, ngực hết đau và “nặng trĩu”.

Đối với những phụ nữ đo nhiệt độ cơ bản, việc xác định thời điểm rụng trứng thậm chí còn dễ dàng hơn. Đủ để biết rằng trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ tăng lên và sau đó giảm xuống. Ghi chú: nếu sự thụ thai đã xảy ra, nhiệt độ vẫn tăng.

Vì rụng trứng là một quá trình khá ngắn nên bạn có thể xác định thời điểm kết thúc theo lịch. Ở hầu hết các bệnh nhân, rụng trứng kết thúc 1-2 ngày sau khi bắt đầu.

tiết ra máu từ âm đạo, cảm giác đau ở buồng trứng (những hiện tượng này chỉ có tính chất ngắn hạn và biến mất sau 1-2 ngày);

chậm kinh;

căng và sưng vú;

đau đầu;

nôn và buồn nôn;

tăng đi tiểu;

nhu cầu ăn uống tăng lên.

Các triệu chứng của việc thụ thai thành công là gì

Để hiểu liệu quá trình rụng trứng đã trôi qua “nhàn rỗi” hay đã kết thúc trong quá trình thụ thai, có thể bằng một số dấu hiệu. Vì vậy, ví dụ, các triệu chứng sau đây cho thấy sự khởi đầu của một thai kỳ đã được chờ đợi từ lâu:

Video

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ cho bạn biết khi nào bạn rụng trứng

Xem video để biết các dấu hiệu chính của sự rụng trứng.

Vì vậy, biết các triệu chứng rụng trứng là điều bắt buộc đối với mọi phụ nữ hiện đại. Thông tin này sẽ hữu ích trong việc lập kế hoạch thụ thai và bảo vệ khỏi mang thai ngoài ý muốn, đồng thời sẽ giúp xác định sự hiện diện của các vấn đề trong cơ thể. Hãy nhớ rằng: theo dõi sức khỏe và cảm xúc của chính bạn là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách tiếp cận nó. Bạn không cần phải là một chuyên gia cho việc này. Điều quan trọng là phải nắm được kiến u200bu200bthức cơ bản để học cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ hiện có, và tiến gần hơn đến thời kỳ mang thai đã mong đợi từ lâu.

Khoảng thời gian từ 1 ngày hành kinh đến khi bắt đầu rụng trứng được gọi là giai đoạn nang trứng. Nửa sau của chu kỳ được gọi là giai đoạn hoàng thể và nó kéo dài từ 12 đến 16 ngày. Ngày rụng trứng, không phải ngày đầu tiên của kỳ kinh, là điểm bắt đầu để xác định độ dài chu kỳ của bạn. Biểu đồ chu kỳ sẽ giúp bạn xác định độ dài của giai đoạn nang trứng và hoàng thể, điều này rất hữu ích mà mọi phụ nữ nên biết.

Hàng tháng có rụng trứng không?

Buồng trứng là cơ quan có hình quả hạnh lạ thường. Trước khi rụng trứng, chúng tạo ra các nang có chứa trứng. Mỗi chu kỳ, hormone kích thích nang trứng (FSH) tạo ra từ 5 đến 12 nang trứng. Các nang noãn trội được giải phóng trong thời kỳ rụng trứng. Các nang noãn chín tiết ra oestrogen, và do lượng oestrogen trong máu cao, hoóc môn hoàng thể hóa (LH) gây rụng trứng.

Quá trình rụng trứng xảy ra 12-24 giờ sau khi LH tăng, khi một nang noãn trưởng thành phá vỡ thành buồng trứng. Nếu tinh trùng đã sẵn sàng và chờ đợi trứng xuất hiện, hoặc nếu giao hợp xảy ra vào thời điểm này thì khả năng mang thai là cao nhất.

Dấu hiệu rụng trứng 1: Đau khi rụng trứng hoặc hội chứng phóng noãn Cách xác định rụng trứng bằng cảm giác: không nên đau khi rụng trứng

Ở 90% phụ nữ, độ dài chu kỳ là 23-35 ngày, và sự rụng trứng chỉ xảy ra ở giữa. Các yếu tố bên ngoài (ví dụ như căng thẳng) có thể trì hoãn sự bắt đầu rụng trứng cho đến tuần thứ 3 hoặc thứ 4.

Dấu hiệu rụng trứng 2: Giảm nhiệt độ cơ bản

Hầu hết các bác sĩ tính toán dựa trên ước tính ngày rụng trứng vào 14 ngày trong chu kỳ 28 ngày. Bây giờ bạn tự hiểu điều này không chính xác như thế nào! Hoàn toàn không phải phụ nữ nào cũng có chu kỳ 28 ngày và ngày 14 rụng trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khỏe mạnh có thể từ 26 đến 32 ngày.

Không phải tất cả phụ nữ đều rụng trứng hàng tháng. Nếu buồng trứng chưa tạo ra nang trứng trưởng thành thì quá trình rụng trứng sẽ không diễn ra. Đây được gọi là chu kỳ kinh nguyệt không điều hòa. Nội mạc tử cung (lớp nội mạc tử cung hình thành để chuẩn bị mang thai) phát triển bình thường, nhưng không có trứng được sản xuất. Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ có thể sản xuất 2 quả trứng trở lên mỗi ngày, sau đó không thể phóng thêm một số quả trứng nữa do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Một khi trứng được thụ tinh, các hormone sẽ ngăn không cho trứng tiếp theo xuất hiện để bảo vệ và hỗ trợ quá trình mang thai.

Rụng trứng: dấu hiệu, triệu chứng, cảm giác

Dấu hiệu rụng trứng 3: Tiết dịch cổ tử cung trong quá trình rụng trứng

Bây giờ chúng ta hãy tìm cách xác định sự rụng trứng bằng cảm giác. Có những dấu hiệu rụng trứng mà bạn có thể nhận thấy ở chính mình. Chúng ta hãy xem xét các triệu chứng chính và phụ của rụng trứng.

Một trong những triệu chứng khó chịu khi rụng trứng là đau khi rụng trứng hoặc hội chứng phóng noãn. Quá trình rụng trứng gây ra những cơn đau đột ngột, liên tục ở vùng bụng dưới. Điều quan trọng là phải hiểu rằng khó chịu nhẹ là bình thường, nhưng đau thì không. Chúng có thể là dấu hiệu của u nang, khối u to lên sau phẫu thuật hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Một “triệu chứng” như vậy cần phải được cấp cứu ngay tại cơ sở y tế, đặc biệt nếu bạn chuẩn bị mang thai một đứa trẻ, vì cơn đau có thể chỉ ra một vấn đề đe dọa khả năng sinh sản.

Để nhận thấy sự dao động nhiệt độ, trước hết bạn phải bắt đầu đo nhiệt độ, vào mỗi buổi sáng, vào khoảng cùng một thời điểm, nhập tất cả dữ liệu vào bảng chu kỳ. Giữ một bảng hoặc lịch là rất quan trọng để hiểu chu kỳ và xác định các quá trình xảy ra trong cơ thể. Nếu bạn không nhập dữ liệu vào bảng, thì nó sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì, nhưng nó sẽ là một khởi đầu tuyệt vời trong quá trình tìm hiểu về các đặc điểm của cơ thể bạn.

Dấu hiệu rụng trứng 4: Vị trí của cổ tử cung

Để đo nhiệt độ, bạn cần một nhiệt kế cơ bản, được thiết kế đặc biệt để đo các dao động nhiệt độ ít đáng chú ý hơn nhiệt kế thông thường. Một nhiệt kế như vậy có sai số ±, và có khả năng xác định nhiệt độ đến hai chữ số thập phân.

Xuất viện là một trong những chỉ số chính xác nhất để bạn có thể tính ngày rụng trứng. Sự thay đổi trong tiết dịch phụ thuộc vào khả năng sinh sản hoặc không sinh sản của giai đoạn chu kỳ. Họ cũng có thể cho bạn biết khi nào bạn có khả năng sinh sản trở lại sau khi sinh.

Dấu hiệu rụng trứng 5-10: Các triệu chứng phụ khi bắt đầu rụng trứng Dấu hiệu rụng trứng 6: Tăng ham muốn tình dục Dấu hiệu rụng trứng 7: Tăng sức mạnh và năng lượng Dấu hiệu rụng trứng thứ 8: Khứu giác, thị giác và vị giác

Chất tiết ở cổ tử cung bị thay đổi bởi hormone estrogen. Thông thường, sau khi hành kinh, dịch tiết ra không đáng kể, sau đó trở thành chất nhầy, sau đó màu kem, sau đó chảy nước, và khi đạt đến trạng thái sinh sản cao nhất, dịch sẽ trở nên nhầy, căng và trong suốt. Dịch tiết ra trong thời kỳ khả năng thụ thai cao nhất trông giống như lòng trắng trứng sống, do đó giúp trứng tiếp cận nhanh chóng và bảo vệ kiềm khỏi môi trường axit của âm đạo.

Khi bạn già đi, số ngày tiết protein hoàn toàn trong suốt sẽ giảm đi. Ví dụ, ở một cô gái 20 tuổi, sự tiết dịch như vậy có thể kéo dài đến 5 ngày, và ở một phụ nữ khoảng 40 tuổi – tối đa là 1-2 ngày.

Cổ tử cung là một manh mối tuyệt vời để biết thời điểm rụng trứng. Tất nhiên, để hiểu rõ mọi thay đổi về vị trí của cổ tử cung, bạn cần theo dõi cẩn thận chu kỳ trong thời gian dài.

Kiểm tra vị trí của cổ tử cung vào khoảng cùng một thời điểm mỗi ngày, vì nó có thể thay đổi trong ngày. Nhớ rửa tay trước khi kiểm tra.

Cũng giống như tiết dịch khi rụng trứng, vị trí của cổ tử cung sẽ điều chỉnh để mang lại kết quả thụ tinh tốt nhất có thể. Trước khi đến ngày rụng trứng, cổ tử cung khô, cứng, đóng lại và hạ xuống âm đạo. Những dấu hiệu như vậy là đặc trưng của những ngày cằn cỗi. Khi ngày rụng trứng đến gần, cổ tử cung trở nên mềm, ẩm ướt (do có nhiều chất nhờn), ống cổ tử cung mở ra và cổ tử cung tự nâng lên và chiếm vị trí ở phần trên của âm đạo.

Dấu hiệu rụng trứng 5: Đau và căng vú

Dấu hiệu rụng trứng 9: Giữ nước trong cơ thể

Dấu hiệu rụng trứng 10: Vấn đề đẫm máu

Vào giữa chu kỳ, bài tiết được cho là kết quả của việc giảm đột ngột estrogen trước khi rụng trứng. Do thiếu progesterone, có thể có đốm nhỏ trên màng nhầy.

Hướng dẫn

Mua các thử nghiệm rụng trứng đặc biệt. Chúng phản ứng với hormone luteinizing (LH). Nó có trong cơ thể phụ nữ với số lượng nhỏ, nhưng 24-36 giờ trước khi rụng trứng, một loại hormone được tiết ra vượt quá khối lượng thông thường từ 8-10 lần. Chính lúc này trên bài thi xuất hiện 2 vạch sáng rõ ràng. Thời gian còn lại, vạch thi có thể vắng hoặc nhiều.

Bắt đầu kiểm tra rụng trứng 5-7 ngày trước ngày rụng trứng dự kiến u200bu200bcủa bạn. Để tính ngày bắt đầu, hãy lấy độ dài của chu kỳ và trừ đi 17. Các bài kiểm tra được thực hiện mỗi ngày vào cùng một thời điểm. Để không bỏ lỡ đỉnh LH, tốt hơn nên làm ướt các xét nghiệm hai lần một ngày với khoảng cách 8-12 giờ. Ghi lại và so sánh kết quả của bạn.

Sử dụng phương pháp thân nhiệt cơ bản (BT). Với sự giúp đỡ của nó, bạn có thể xác định không chỉ sự rụng trứng mà còn cả các rối loạn nội tiết tố khác nhau. Sự giải phóng hormone luteinizing dẫn đến giảm BT 0,2-0,3 độ. Sau khi rụng trứng, cơ thể người phụ nữ bắt đầu sản xuất hormone progesterone với số lượng lớn. Nó dẫn đến sự tăng nhiệt độ 0,4-0,6 độ. Những bước nhảy này trong BT là một chỉ báo cho thấy bạn đang rụng trứng. Đối với độ tin cậy của kết quả thu được, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đo lường.

Đo nhiệt độ cơ bản của bạn mỗi ngày sau khi ngủ, nhưng trước khi ra khỏi giường, tại cùng một thời điểm và ở cùng một vị trí (bằng miệng hoặc trực tràng). Điều quan trọng là một phụ nữ ngủ ít nhất 6 giờ, bình tĩnh và trước đó không uống rượu hoặc các loại thuốc ảnh hưởng đến nhiệt độ (chẳng hạn như thuốc an thần hoặc thuốc nội tiết tố). BT có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi du lịch, bay, thích nghi, bệnh tật, căng thẳng, v.v. Trong trường hợp này, kết quả không thể được coi là đáng tin cậy.

Chọn một nhiệt kế sẽ đo nhiệt độ cơ bản của bạn. Nó có thể là thủy ngân hoặc kỹ thuật số. Bạn bắt buộc phải sử dụng cùng một công cụ trong một chu kỳ.

Ghi lại các giá trị BT thu được vào đĩa hoặc xây dựng biểu đồ trong đó trục X là thang số ngày của chu kỳ, trục Y là nhiệt độ. Chỉ đánh giá sự hiện diện của rụng trứng sau khi đo nhiệt độ trong ít nhất ba chu kỳ liên tiếp.

Đăng ký đo nang trứng. Việc theo dõi siêu âm này theo dõi sự trưởng thành của nang trứng trong suốt chu kỳ. Nó được thiết kế để đánh giá sự phát triển của nội mạc tử cung và sự hiện diện của sự rụng trứng. Siêu âm được thực hiện 2-3 ngày một lần, bắt đầu từ ngày 6-10 của chu kỳ và cho đến khi xác nhận rụng trứng hoặc bắt đầu hành kinh tiếp theo.

Nếu bạn đã cố gắng có con trong một thời gian dài nhưng vẫn không có kết quả thì nguyên nhân có thể là ở cả cơ thể bạn đời và bạn. Nó xảy ra rằng buồng trứng không hoạt động hết công suất do sự mất cân bằng nội tiết tố. trong trường hợp đó, nó không. Nếu bạn muốn xác định xem bạn có đang rụng trứng hay không, có một số phương pháp được biết đến.

Bạn sẽ cần

– nhiệt kế;

– Kiểm tra sự rụng trứng;

– thăm khám bác sĩ phụ khoa;

Hướng dẫn

Đo nhiệt độ cơ bản của bạn mỗi sáng trong suốt chu kỳ của bạn. Trong đó nhiệt độ cơ bản tăng lên khoảng 0,2 ° C và đồng thời nhiệt độ cơ bản trở nên trên 37 ° C. Sự vắng mặt của sự thay đổi nhiệt độ cơ bản cho thấy khả năng không rụng trứng. Nếu nhiệt độ trên 37 ° C, dù có thay đổi nhiệt độ, bạn cũng nên chú ý điều này và thông báo cho bác sĩ.

Mua một bài kiểm tra cho. Các xét nghiệm như vậy xác định sự hiện diện của hormone luteinizing trong nước tiểu, chất này đảm bảo sự giải phóng trứng khỏi nang trứng trưởng thành. Hãy nhớ rằng xét nghiệm dương tính không phải lúc nào cũng cho biết điều gì đã xảy ra – nó xảy ra do nồng độ hormone không đủ để đảm bảo rụng trứng và các xét nghiệm đã nhạy cảm với nồng độ này.

Làm Sao Biết Ngày Rụng Trứng

Phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai không rụng trứng. Tuổi dậy thì và tiền mãn kinh không có rụng trứng. Biết ngày rụng trứng có tầm quan trọng đặc biệt là:

Nếu muốn ngừa thai thì không nên giao hợp trong vòng 1 tuần.

Ngược lại nếu muốn mang thai thì đó là thời gian vàng.

Ngày rụng trứng đến kinh sau là 14 ngày nhưng vòng kinh trồi sụt nên khó đoán nên cũng biết được dấu hiệu lúc trụng trứng là:

Đau bụng+ thân nhiệt tăng+ chất nhầy trong âm đạo tăng+ hormone LH tăng trong máu và nước tiểu (thử bằng que đoán ngày rụng trứng+ nang chứa trứng to ra (qua siêu âm).

Đau ở dưới rốn, xảy ra hành tháng, khoảng giữa chu kì, kèm các dấu hiệu rụng trứng nên trên.

Thân nhiệt tăng.

Trước khoảng 3 ngày nghi có rụng trứng, mỗi sáng ngủ dậy chưa hoạt động tức còn nằm trên giường thậm chí không nói chuyện, không uống nước (nếu làm ca đêm thì sau giấc ngủ ngày phải đủ 5 tiếng).

Nhiệt kế để sẵn đầu giường, đặt dưới lưỡi trong 1 phút sau đó ghi kết quả vô sổ nhật kí. Nếu sáng nào thấy nhiệt độ giảm xuống 1 ít rồi lại tăng lên 1 ít, đó là ngày rụng trứng; nhiệt độ tăng kéo dài đến kinh sau là 14 ngày thì giảm xuống, nếu quá 14 ngày vẫn không giảm và có kinh trễ thì nghi ngờ có thai.

Lưu ý: Nhiệt độ chỉ tăng 0,5◦C, cần phải đo chính xác; nguyên nhân là do Progesterone tăng ở nửa sau chu kì tác động lên trung tâm điều hòa nhiệt ở đáy não; đừng lầm với các bệnh khác gây sốt như cảm…

Đo bằng nhiệt kế đặc biệt, chỉ ghi từ 36-38◦C, và chỉ dành đo lúc rụng trứng (không đo bệnh khác vì nếu trên 38◦C thì nhiệt kế sẽ bể).

Chất nhầy âm đạo tăng.

Bình thường: Chất nhầy ít, âm đạo khô ráo, không kéo dài được.

Lúc rụng trứng: Chất nhầy nhiều, làm dính quần lót, dễ kéo dài. Đừng lầm chất nhầy tăng lúc rụng trứng với huyết trắng (khí hư).

Thử nước tiểu.

Nước tiểu làm đổi màu que giấy thử, do hormone (LH) của tuyến yên ở não tăng, kích thích trứng rụng.

Mua que thử ngày rụng trứng ở tiệm thuốc, có hướng dẫn cách sử dụng (nước tiểu thử nên lấy, lúc thức dậy và lấy giữa dòng nước).

Ngày bắt đầu thử là ngày nghi ngờ rụng trứng, thử liên tiếp trong 5 ngày.

Siêu âm bụng.

Nếu có điều kiện, nên đi siêu âm bụng trước ngày dự đoán trứng rụng 2 ngày, khi rụng trứng thì nang chứa trứng có đường kính rộng ra, khoảng 20-25mm.

Nếu biết ngày rụng trứng thì 14 ngày sau là hành kinh; ngoài ra khi sắp có kinh thì có hội chứng tiền kinh nguyệt.

Theo Healthplus.vn

Làm Sao Biết Ngày Rụng Trứng? Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác

Bạn theo dõi bằng cách đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng sau khi ngủ dậy và ghi chép cẩn thận. Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể hàng tuần. Nếu hôm đó nhiệt độ bạn đo được cao hơn nhiệt độ trung bình từ 0.3-0.5 o C thì đó là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách này sẽ không chính xác trong trường hợp thay đổi thân nhiệt do bị sốt.

Theo dõi chất nhầy âm đạo

Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở âm đạo sẽ tăng lên và bạn có thể quan sát bằng mắt thường dễ dàng. Nếu bạn quan sát được chất nhầy ra nhiều, trơn và trong suốt như lòng trắng trứng thì ngày đó là ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt thường chính xác ở những bạn nữ có vòng kinh đều. Bạn cần theo dõi kinh nguyệt trong 6 tháng trở lên, ghi chép lại ngày bắt đầu hành kinh của mỗi tháng để xác định được độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ này thường là 28- 32 ngày, với một số người có thể ngắn hoặc dài hơn.

Một chu kì kinh thường chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn nang trứng có thể dài hoặc ngắn, nhưng giai đoạn rụng trứng thường xảy ra trong khoảng 1 ngày và giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày. Chính vì vậy, nếu biết được chu kì kinh thì sẽ tính được ngày rụng trứng bằng công thức như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày của chu kì kinh – 14

Ví dụ: chu kì kinh kéo dài 29 ngày ⇨ ngày rụng trứng = 29-14 = 15. Vậy ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kì kinh nguyệt

Sử dụng que thử rụng trứng

Cách chính xác nhất để xác định thời điểm rụng trứng, đó là dùng que thử. Cách này đúng với cả những người có vòng kinh không đều. Đây là que thử nhanh dựa vào nồng độ hormone lutein (hay còn gọi là hormone LH) trong nước tiểu. Hormon LH chính là hormon có vai trò kích thích trứng rụng, vì vậy vào thời điểm rụng trứng, LH tăng cao hơn bình thường.

Cách sử dụng que thử cũng tương đối đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, vẫn phải dựa vào chu kì kinh để xác định khoảng thời gian có thể rụng trứng, từ đó dùng que thử mỗi ngày để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng.

Kết Luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Biết Trứng Có Rụng Hay Không? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!