Xu Hướng 2/2024 # Làm Sao Để Bố Mẹ Xây Dựng Thói Quen Ngủ Đúng Giờ Cho Trẻ? # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Bố Mẹ Xây Dựng Thói Quen Ngủ Đúng Giờ Cho Trẻ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ không phải là việc dễ dàng nhưng lại rất cần thiết để giúp trẻ ngủ đủ và ngủ ngon.

1. Tạo một chuỗi thói quen phù hợp để đi ngủ đúng giờ

Chuỗi thói quen trước giờ đi ngủ nên bắt đầu vào cùng một khung giờ, để trẻ có thể đi ngủ đúng giờ mỗi đêm. Một tiếng trước khi đi ngủ, bố mẹ nên bắt đầu thực hiện những việc quen thuộc, giúp trẻ thư giãn và cũng không cảm thấy “bỗng dưng phải đi ngủ”. Những việc đó nên là tắt điện thoại, máy tính, tivi…, rồi bố mẹ và trẻ có thể cùng nằm trò chuyện.

Nhiều bố mẹ cũng áp dụng “cảnh báo 10 phút”, tức là cho trẻ biết rằng sắp đến giờ đi ngủ, và sau 10 phút nữa thì bố mẹ sẽ bắt đầu thực hiện chuỗi thói quen (như trên). Nếu trẻ chưa hiểu khái niệm thời gian thì bố mẹ có thể đặt đồng hồ để lúc chuông reo thì sẽ bắt đầu khoảng thời gian chuẩn bị cho việc đi ngủ.

Với chuỗi thói quen bắt đầu vào cùng một thời điểm để trẻ đi ngủ vào cùng một khung giờ mỗi tối, cơ thể trẻ sẽ dần hoạt động theo đúng một nhịp cố định và trẻ sẽ dễ ngủ hơn.

Bố mẹ có thể hỏi xem trẻ thích làm gì trước khi ngủ. Một số việc như đánh răng, đi vệ sinh, thay đồ ngủ… có thể coi là bắt buộc. Nhưng ngoài ra, bố mẹ hãy để trẻ chọn việc mình thích làm, như đọc sách hoặc chơi một trò nhẹ nhàng nào đó. Vì được lựa chọn nên trẻ sẽ cảm thấy mình có quyền quyết định.

Bố mẹ có thể thiết kế một tấm bảng có liệt lê những việc trẻ cần và thích làm trước khi đi ngủ, rồi mỗi tối đều cùng trẻ đánh dấu hoặc dán đề can cho những việc đã làm. Tuy nhiên, danh sách này cũng chỉ nên gồm 4-5 việc thôi, để tránh tốn quá nhiều thì giờ, hoặc lại khiến trẻ khó thư giãn.

3. Chấp nhận những yêu cầu “Thêm một…” của trẻ tới một mức độ nhất định

Nếu trẻ cứ bày trò “thêm một” (đòi bố mẹ kể thêm một câu chuyện, đòi uống thêm một cốc nước, hay ôm thêm một cái…), thì bố mẹ nên kiên nhẫn. Trong trường hợp trước đó trẻ đã làm đầy đủ mọi việc cần thiết, thì bố mẹ có thể làm theo một yêu cầu của trẻ, nhưng cũng cần cho trẻ biết rằng chỉ “thêm một” một lần thôi.

Tất nhiên, bố mẹ cần làm đúng lời mình nói chứ đừng nhượng bộ chiều theo trẻ rồi sau đó lại nổi cáu vì trẻ cứ năn nỉ, kì kèo.

4. Rời phòng, rồi quay lại

Bố mẹ không nên để trẻ có thói quen là phải có người lớn bên cạnh mới ngủ được. Bố mẹ nên mở nhạc nhẹ nhàng, bật đèn ngủ và cho trẻ nằm lên giường, có thể cùng với một bạn thú bông. Sau đó, bố mẹ chúc trẻ ngủ ngon và hứa rằng vài phút nữa sẽ quay lại phòng xem trẻ ngủ chưa. Tất nhiên, bố mẹ cũng cần thực hiện đúng lời hứa này.

Tạo lập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ không phải chuyện một sớm một chiều. Nhưng với sự kiên trì và kế hoạch hợp lý, bố mẹ sẽ giúp trẻ ngủ đủ và ngủ ngon mỗi đêm.

Làm Thế Nào Để Xây Dựng Thói Quen Kỷ Luật Bản Thân?

Câu chuyện bắt đầu với Lucas – một chàng trai trẻ sắp bước chân vào đại học, lớn lên trong một gia đình đơn thân chỉ gồm mẹ và em gái. Do gặp khó khăn trong việc đối mặt với nghịch cảnh, Lucas đã lựa chọn lối sống không lành mạnh với những buổi tiệc không ngừng và làm bạn với rượu chè cùng thuốc lá.

Một ngày, cậu bất ngờ phải trải qua môt trong những mất mát lớn nhất của cuộc đời mình – mẹ ruột cậu qua đời sau khoảng thời gian chiến đấu cam go với căn bạo bệnh. Người quan trọng nhất đối với cậu, người đã luôn ở bên cậu qua bao thời điểm khó khăn giờ đã không còn nữa, Lucas đứng trước một thực tế rằng cậu sẽ phải trở thành trụ cột trong gia đình để không chỉ tự chăm lo cho bản thân mà còn nuôi nấng cô em gái thay mẹ.

Sau khi biến cố xảy ra, Lucas ngay lập tức đi làm người giúp việc toàn thời gian trong mùa hè để lo cho mình và em gái. Từ ngày này qua ngày khác, cậu chỉ có một mục tiêu duy nhất là đi làm và dọn dẹp mỗi ngày. Cậu tăng ca làm ngay khi có cơ hội, và làm việc với một tinh thần kỷ luật rất vững vàng. Số tiền cậu kiếm ra được dùng để mua đồ ăn cho mình và em gái vào mỗi bữa tối. Lucas không muốn bạn bè biết mình làm người giúp việc, nên khi bạn bè rủ đi chơi vào buổi tối, cậu nói rằng cậu phải dạy kèm và nấu bữa tối cho em.

Lucas bị cuốn vào guồng quay làm việc mỗi ngày và dần quen với nó, lúc này, làm việc không còn là một nhiệm vụ đối với cậu nữa. Cậu quyết định ngừng việc mua đồ ăn nhanh để ăn tối cho mình và em gái, và sẽ nấu bữa tối lành mạnh sau khi về nhà mỗi ngày cũng như chuẩn bị cho bữa sáng hôm sau. Cậu duy trì thói quen này, đi làm rồi nấu ăn, đi làm rồi nấu ăn … cho đến lúc nhập học.

Do phải làm nhiều việc cùng lúc, đi học trên trường, đi làm và chăm sóc em, Lucas chuyển sang làm việc bán thời gian và đảm bảo mình đến lớp mỗi ngày để không bỏ sót kiến thức. Cho dù cậu đang cảm thấy ra sao, cậu vẫn luôn đến lớp. Đi học, về nhà, đi làm, nấu bữa tối và bữa sáng, Lucas duy trì việc này suốt thời gian học đại học. Cậu tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu và kiếm được một công việc lương cao sau đó, trong khi vẫn duy trì những thói quen tốt mỗi ngày.

Cuối cùng, Lucas cũng có thể đưa em gái vào đại học. Cho đến sau này, cậu kết hôn và em gái cậu cũng vậy, họ vẫn luôn là bạn tốt của nhau và nhớ lại việc mẹ họ sẽ tự hào như thế nào khi biết đến những gì mà Lucas đã làm. Sự thay đổi ngoạn mục của Lucas, từ con người lười biếng và mất kiểm soát, trở thành người làm chủ định mệnh, nắm giữ số phận của chính mình là cả một quá trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Lucas trở nên có tinh thần kỷ luật, và vượt qua được sự gian nan. Nhưng cậu đã làm thế bằng cách nào? Và bí quyết tâm lý ẩn đằng sau là gì để chúng ta có thể không nản chí khi cuộc đời gặp nhiều gian nan?

LÝ DO MẠNH MẼ GIÚP CHÚNG TA TÌM KIẾM SỨC MẠNH TIỀM ẨN BÊN TRONG

Điều quan trọng số một của Lucas, đó là cậu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi một lý do: khi mẹ qua đời, cậu ấy đã đặt mục tiêu của mình là trở thành trụ cột của gia đình và chăm sóc cho em gái, vì ngoài điều đó ra cậu không còn lựa chọn nào khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một lý do được thúc đẩy mạnh mẽ cho phép người ta khai thác năng lượng ý chí được dự trữ để làm những việc mà bình thường có thể họ không làm được.

Một ví dụ điển hình là bộ phim mà trong đó một võ sĩ quyền anh đã cạn kiệt năng lượng ở vòng đấu cuối, nhưng anh ta đột nhiên nhớ tới lý do mình chơi quyền anh, và sau đó chuyển bại thành thắng nhờ nhớ tới một người thân đã qua đời của mình.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một lý do được thúc đẩy mạnh mẽ có thể chỉ tạo đà hoặc là giải pháp tạm thời giúp gia tăng ý chí, và năng lượng ý chí vẫn có giới hạn.

THÓI QUEN GIÚP CHÚNG TA HÀNH ĐỘNG NGAY CẢ KHI MẤT Ý CHÍ

Quay trở lại câu chuyện, Lucas có một lý do thúc đẩy mạnh mẽ về việc tại sao cậu cố gắng sống có trách nhiệm hơn, nhưng không có nghĩa là lý do đó thúc đẩy cậu làm vô số việc mãi mãi.

Giả sử nếu Lucas cố vừa làm việc bán thời gian, chăm sóc cho em gái, nỗ lực đạt GPA 4.0, và vừa học chơi guitar cùng một lúc thì điều này gần như là không thể, dù lý do của cậu có mạnh mẽ tới mức nào. Nhưng trong câu chuyện, Lucas bắt đầu bằng cách tập trung vào một việc duy nhất: công việc người giúp việc. Khi làm việc đã trở thành thói quen, cậu chuyển sang hoạt động khác: nấu ăn, rồi học đại học…

Và đó chính là bí quyết về cách sử dụng tính kỷ luật khôn ngoan: đưa nó vào những hoạt động đơn lẻ, biến hoạt động đó trở thành thói quen trước khi chuyển sang một hoạt động khác.

Thói quen đầu tiên có thể đơn giản như việc uống nước mỗi ngày, hoặc dọn giường vào mỗi sáng. Khi một hoạt động trở thành thói quen, chúng ta sẽ cần ít ý chí để thực hiện nó hơn.

DỰ TÍNH SỰ TỪ CHỐI TRƯỚC CÁM DỖ

Lucas cũng đối mặt với tình huống khó xử mà nhiều người gặp phải khi cố gắng duy trì kỷ luật: Áp lực từ bạn bè:

Bạn bè của Lucas đại diện cho cám dỗ quay lại cuộc sống cũ vô kỷ luật và thiếu trách nhiệm. Có 2 điều đã giúp Lucas vượt qua tình thế này:

Cậu ấy có lý do mạnh mẽ.

Cậu đã chuẩn bị trước để đối phó với cám dỗ.

Trên thực tế, Lucas đã sử dụng một kỹ thuật đặc biệt có tên là ” Nếu – thì”

Về mặt tâm lý có thể thấy được:

→ Đây là một quyết định được sắp đặt từ trước – một phản hồi tự động, dự tính trước đối với cám dỗ – giúp cậu hạn chế việc phải sử dụng ý chí để chống lại cám dỗ.

→ Chúng ta có thể sử dụng chiến thuật này để giúp bản thân đối phó hiệu quả, vượt qua cám dỗ những lúc chúng xuất hiện và ý chí của ta suy giảm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc rèn luyện tính kỷ luật giúp tăng kỷ luật trong những hành động sau này, giống với việc rèn luyện cơ bắp. Để rèn luyện cơ bắp bạn không thể chỉ đến phòng gym tập vắt kiệt sức lực trong một ngày và hy vọng cơ bắp mình sẽ phát triển. Bí quyết phát triển cơ bắp là mỗi ngày, bạn đều thực hiện các bài tập phát triển cơ bắp đều đặn. Sự đều đặn chính là bí quyết quan trọng giúp bạn gia tăng tính kỷ luật. Kiên định, lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Và đừng quên 3 bí quyết để bạn “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan không hề nản”.

Cách 1: Tìm ra lý do thúc đẩy bản thân mạnh mẽ.

Cách 2: Tập trung rèn luyện các thói quen hữu ích.

Cách 3: Dự tính trước sự cám dỗ và biết nói lời từ chối phù hợp.

*Biên tập bởi Tâm lý học ứng dụng

Tại Sao Trẻ Không Ngủ Trưa Và Làm Sao Để Tạo Thói Quen Ngủ Trưa Cho Trẻ?

Tại sao trẻ không ngủ trưa?

Giấc ngủ trưa là thời gian nghỉ ngắn để tránh cho trẻ không bị mệt mỏi, giúp cải thiện tâm trạng. Đó cũng là khoảng thời gian mà bố mẹ có thể tranh thủ giải quyết các công việc lặt vặt hoặc nghỉ ngơi.

Hầu hết trẻ mới biết đi có tổng số thời gian ngủ trong ngày là khoảng 14 tiếng, cụ thể:

11 giờ đồng hồ ngủ buổi đêm;

1-1,5 giờ cho mỗi giấc ngủ trong ngày, và trẻ sẽ ngủ khoảng 1-2 giấc, trong đó có 1 giấc ngủ trưa.

Vậy vì lý do tại sao trẻ không ngủ trưa? Trẻ không ngủ trưa có thể do một vài nguyên nhân sau:

Nếu trẻ ngủ đêm đủ giấc khoảng 14 tiếng thì khả năng cao là trẻ sẽ không ngủ những giấc ngắn trong ngày nữa. Điều này khá nguy hiểm vì có thể gây xáo trộn thói quen ngủ của trẻ.

Từ 1 tuổi trở đi, trẻ có thể bắt đầu chuyển từ 2 giấc ngủ ngắn trong ngày thành 1 giấc.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không chịu ngủ trưa?

Lập thời gian biểu hằng ngày cho trẻ phù hợp với giờ ngủ trưa cố định. Bố mẹ cũng nên điều chỉnh lịch sinh hoạt của bản thân sao cho phù hợp với giờ ngủ trưa của trẻ;

Bố mẹ cần đặt trẻ xuống giường đúng giờ ngủ trưa đã quy định để hình thành thói quen cho trẻ, ngay cả khi trẻ không chịu ngủ trưa;

Bố mẹ nên sắp xếp một khoảng thời gian thật yên tĩnh trước khi bắt đầu giấc ngủ trưa của trẻ, để trẻ không mải mê vui chơi dẫn đến quá phấn khích và khó ngủ;

Hãy cân nhắc về việc cho trẻ ngủ trưa sớm hoặc muộn hơn một chút so với trước đó. 1 giờ chiều là khung giờ ngủ trưa khá điển hình đối với các bé ở trong độ tuổi từ 1 đến 3.

Sau bữa trưa, bố mẹ nên cho bé nằm xuống thư giãn, ngay cả khi con không chịu ngủ trưa.

Nếu con mệt mỏi và cáu kỉnh hơn vào cuối ngày, bố mẹ nên thử cho bé đi ngủ sớm hơn.

Một số lưu ý khi tạo thói quen ngủ trưa cho trẻ

Để con quen dần với việc ngủ trưa thì bố mẹ nên lên thời gian biểu từ sớm.

Với bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng

Bố mẹ hãy chú ý quan sát xem trẻ có dấu hiệu buồn ngủ hay không (dụi mắt, quấy khóc,…). Nếu trẻ buồn ngủ, bố mẹ hãy nhanh chóng đặt bé lên giường. Bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ vào một khung giờ cố định để tạo thói quen ngủ cho con. Hãy tạo ra một không gian thật yên tĩnh và đủ tối để giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn.

Với trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng việc ngủ trưa sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm của trẻ, đặc biệt với những trẻ ngủ trưa muộn (khoảng 2-3 giờ chiều mới bắt đầu ngủ). Bố mẹ cần cân nhắc về việc cho trẻ ngủ đúng nhu cầu và theo lịch cố định, chứ không nên để trẻ ngủ khi đã quá mệt. Khi trẻ quá mệt thì sẽ rất dễ bị quá giấc, dẫn tới mất ngủ.

Nếu bố mẹ cảm thấy việc ngủ trưa muộn gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ buổi đêm của trẻ thì bố mẹ hãy tạo ra không gian phòng ngủ yên tĩnh và tối để giúp con ngủ trưa sớm hơn. Bố mẹ cũng có thể đánh thức trẻ dậy sớm hơn vào buổi sáng để có thêm nhiều thời gian vui chơi, từ đó giấc ngủ trưa cũng bắt đầu sớm hơn.

Làm Sao Để Tập Cho Trẻ Ngủ Đúng Giờ Và Ngon Giấc?

Làm sao để tập cho trẻ ngủ đúng giờ và ngon giấc? Nhiều trẻ hay giật mình, thức giấc vào ban đêm, đơn giản mẹ hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản và chúc bé ngủ ngon, đừng để trẻ nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn. Nếu trẻ quá khó ngủ vào ban đêm, mẹ nên giảm bớt thời gian ngủ ngày của trẻ lại. Nếu rèn luyện được cho trẻ thói quen tự ngủ đúng giờ ngay từ nhỏ, không chỉ giúp được việc chăm sóc trẻ nhẹ nhàng hơn rất nhiều mà còn đảm bảo cho sức khỏe và thói quen sinh hoạt khoa học của trẻ về sau nữa.

1. Tập trẻ ngủ đúng giờ

Việc tạo cho trẻ có thói quen sinh hoạt đúng giờ so với những thói quen vốn có “bản năng” của trẻ là bước đầu trong quá trình giúp trẻ có thói quen tự ngủ. Mẹ chọn cho trẻ một giờ ngủ cố định, giúp trẻ cứ tới giờ là thấy buồn ngủ một cách tự nhiên, khi trẻ có thói quen tự ngủ, đi ngủ vào một giờ cố định hàng ngày sẽ giúp đồng hồ sinh học của trẻ sẽ hoạt động hợp lý, ổn định hơn, trẻ sẽ dễ dàng ngủ và ngủ ngon hơn.

Xây dựng một thủ tục trước khi ngủ là một trong những việc cần phải làm trong bước đầu việc hình thành thói quen tự ngủ cho trẻ, tạo ra hoặc tham khảo chọn ra những thủ tục thích hợp ngay xung quanh nơi trẻ ngủ, đơn giản êm ái nhất như kể chuyện, đọc sách, ôm gối, hoặc tắm,…. giúp trẻ nhận ra khi thấy những thủ tục ngủ, trẻ sẽ tự ngủ khi biết đến giờ phải đi ngủ.

3. Giữ khoảng cách khi trẻ ngủ

Đối với một số trẻ đã quen với việc được mẹ cho con bú hoặc được mẹ ru mới ngủ, thì cần có thời gian nhiều hơn để điều chỉnh giúp trẻ có thói quen tự ngủ. Sau khi cho trẻ đã ngủ theo cách thông thường theo những thói quen trước, mẹ nhẹ nhàng đặt bé xuống nơi ngủ, sau đó có thể cùng con ở trong phòng nhưng không ở cạnh như thường lệ mà giữ một khoảng cách không quá gần, hoặc tốt hơn là mẹ có thể ra ngoài và chờ xem con có giật mình quấy khó khi không thấy mẹ đâu. Trong quá trình tập cho bé tự ngủ, mẹ kiên nhẫn thực hiện, giữ khoảng cách, lùi xa con dần mỗi khi con ngủ, cho đến khi trẻ có thói quen tự ngủ, không còn quấy khóc khi mẹ vắng mặt.

4. Phân biệt ngày và đêm

Giúp trẻ phân biệt được đâu là ban ngày, đâu là ban đêm, giúp trẻ nhận biết được ngủ trưa và ngủ tối, để trẻ có thói quen tự ngủ vào hai khung giờ nhất định trong ngày. Buổi trưa chỉ cần đóng cửa, kéo rèm, đặt trẻ trong không gian yên tĩnh nơi trẻ tự ngủ, buổi tối sau khi thì có thêm thao tác bật đèn ngủ trước khi ra khỏi phòng. Bố mẹ hãy chúc trẻ ngủ ngon khi trẻ giật mình

Nhiều trẻ hay giật mình, thức giấc vào ban đêm, đơn giản mẹ hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản và chúc bé ngủ ngon, đừng để trẻ nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn. Nếu trẻ quá khó ngủ vào ban đêm, mẹ nên giảm bớt thời gian ngủ ngày của trẻ lại. Nếu rèn luyện được cho trẻ thói quen tự ngủ đúng giờ ngay từ nhỏ, không chỉ giúp được việc chăm sóc trẻ nhẹ nhàng hơn rất nhiều mà còn đảm bảo cho sức khỏe và thói quen sinh hoạt khoa học của trẻ về sau nữa.

5. Cho bé thư giãn trước khi ngủ

Hầu hết mọi người đều cần có thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ, và em bé của bạn cũng không ngoại lệ. Trước khi cho con ngủ bạn hãy làm vài động tác thư giãn, chơi đùa nhẹ nhàng cùng bé trước khi đặt bé vào trong nôi và ru ngủ. Điều này cũng tạo sự liên kết tình cảm tuyệt vời giữa mẹ và bé. Kéo rèm cửa, bật đèn ngủ để làm tối căn phòng, chuẩn bị một câu chuyện để kể cho bé hay những vật dụng mà bé yêu thích. Tắm bé với nước ấm trước khi đi ngủ để làm dịu da bé, sau đó mặc đồ ngủ và đưa bé vào phòng tối, mở một bản nhạc hát ru hay kể một câu chuyện vui, chơi đùa cùng bé. Sau đó, ôm bé và bắt đầu ru ngủ. Khi bé rơi vào trạng thái buồn ngủ mới nên đưa bé vào nôi hoặc giường.

Khoảng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bé có giấc ngủ sâu hơn và giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng cho bản thân. Để bé thư giãn khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ là hợp lý nhất (6 giờ đến 7 giờ tối là khoảng thời gian thích hợp cho bé thư giãn trước khi đi ngủ).

6. Tham khảo thời gian trẻ ngủ

Sự đồng nhất là điều cần thiết cho bé, đặc biệt là đối với giấc ngủ. Tất cả các bé đều cần một lịch ngủ trưa và tối đúng giờ để điều tiết chu kỳ hormone ngày và đêm, cũng như giữ trạng thái cân bằng cho trái tim và tâm trí trẻ. Lịch trình ngủ rất quan trọng trong việc thiết lập cơ chế đồng hồ sinh học cho cơ thể bé. Một lịch trình ngủ hợp lý sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và tránh được tình trạng mất ngủ.

Trái lại nếu lịch trình ngủ thay đổi thường xuyên do cha mẹ cho bé ngủ quá sớm hay quá trễ sẽ khiến bé mệt mỏi, dẫn đến tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên, sẽ có ngày con bạn ngủ nhiều hơn và những ngày khác ít hơn nên bạn cần linh hoạt để điều chỉnh lịch cho phù hợp. Mẹ chọn cho trẻ một giờ ngủ cố định, giúp trẻ cứ tới giờ là sẽ thấy buồn ngủ một cách tự nhiên, điều này quan trọng trong việc rèn cho bé có thói quen tự ngủ. Thời gian ngủ của bé phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ:

Bé 1 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 8,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 8 giờ

Bé 6 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 10,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 4 giờ

Bé 12 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2,5 giờ

Bé 24 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2 giờ

Khi bé có dấu hiệu buồn ngủ dụi mắt, ngáp dài, cơ thể thiếu linh hoạt, cau có và kêu nhặng xị, mất hứng thú với đồ chơi mà bé yêu thích…không nên bỏ qua các dấu hiệu buồn ngủ của bé. Bố mẹ nên để mắt theo dõi bé thường xuyên để biết được lúc nào bé cần đi ngủ. Nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu của cơn buồn ngủ tự nhiên này, cơ thể bé sẽ bị mệt mỏi. Những em bé sơ sinh hoặc mới biết đi thường dễ phát ra dấu hiệu khi bé mệt mỏi và cần đi ngủ.

Nếu không thấy được các dấu hiệu này, hoặc bình thường khi bé mệt mỏi do hoạt động quá mức, bạn hãy đưa bé đến một căn phòng tối và yên tĩnh. Bắt đầu các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng, và khi cơn buồn ngủ đến gần những dấu hiệu trên sẽ bắt đầu xuất hiện.

Cách Tạo Thói Quen Cho Trẻ Đi Ngủ Sớm

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Cơ thể trẻ sản xuất hoocmon tăng trưởng khi trẻ ngủ và hệ miễn dịch cũng được hoạt động để hoàn thiện hơn trong thời gian này, vì vậy trẻ em cần được ngủ nhiều hơn vào thời kỳ tăng trưởng, để giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh kèm theo đó là trí thông minh của trẻ sẽ đảm bảo hơn.

Thời gian ngủ là thời gian não của trẻ được điều chỉnh lại để tăng thêm năng lượng, giúp trẻ học và ghi nhớ mọi thứ, phát triển toàn diện về mặt tinh thần lẫn thể chất. Trẻ càng thức khuya sẽ càng giảm cơ hội phát triển của trẻ, cả về chiều cao lẫn nhận thức. Theo nghiên cứu đưa ra so sánh một đứa trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng ngủ ít hơn sẽ có chiều cao và trí tuệ thấp hơn trẻ em ngủ đủ giờ giấc trong một ngày. Chưa kể đến sức đề kháng bị suy giảm, ngoài ra còn có thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như hành vi (trẻ ngủ không đủ giấc dễ nóng nảy, cáu gắt, thiếu kiên nhẫn và dễ bị bỏ cuộc)

Cách khắc phục thói quen đi ngủ muộn của trẻ Thiết lập thói quen đi ngủ sớm cho trẻ

Làm một số việc giúp trẻ thử giãn đầu óc trước khi ngủ giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn cho trẻ. Ví dụ như cho con tắm nước ấm sẽ giúp trẻ thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ. Mở đèn mờ trong không gian ngủ để giúp trẻ không sợ hãi bóng tối và kích thích cơ thể trẻ sản xuất hormone ngủ – melatonin. Khi trẻ đã lên giường, khuyến khích trẻ đọc thầm hoặc nghe một vài bản nhạc thư giãn hoặc kể một câu chuyện cho trẻ nghe, với giọng đều đều và nhỏ nhẹ.

Tạo đồng hồ sinh hoạt cho trẻ. Thức đúng giờ và ngủ đúng giấc

Tạo cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy gần như cố định mỗi ngày và không thay đổi. Điều này giúp đồng hồ sinh học trong cơ thể của con trẻ hoạt động theo một chu kỳ tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhất.

Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ của con bạn

Một không gian riêng tư, yên tĩnh, hạn chế ánh sáng rất quan trọng để có giấc ngủ ngon. Phòng ngủ lý tưởng của con bạn nên tối, yên tĩnh, thông gió tốt và gọn gàng. Kiểm tra xem phòng ngủ của con bạn có quá sáng hay quá ồn không. Ánh sáng xanh từ tivi, màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng có thể làm giảm tiết hóc môn melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ. Cha mẹ nên tắt những thứ này ít nhất một giờ trước khi đi ngủ hoặc để màn hình ra khỏi phòng con của bạn vào ban đêm.

Ăn đúng giờ giấc và ăn đủ no

Hãy đảm bảo rằng con bạn có một bữa ăn tối đầy đủ vào thời gian hợp lý. Cảm thấy quá đói hoặc quá no trước khi ngủ có thể khiến con bạn tỉnh táo hơn hoặc không thoải mái. Điều này có thể khiến bé khó ngủ hơn. Vào buổi sáng, một bữa ăn sáng lành mạnh sẽ giúp khởi động đồng hồ sinh học của trẻ đúng thời gian.

Như bài viết trước đã đề cập đến vấn đề ánh sáng tự nhiên ban ngày rất tốt cho sức khỏe con người và giúp giấc ngủ ngon giấc hơn. Khuyến khích con bạn nhận càng nhiều càng tốt ánh sáng tự nhiên trong ngày, đặc biệt là vào buổi sáng. Ánh sáng rực rỡ giúp ngăn tiết melatonin. Điều này giúp con bạn cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày và tạo ra melatonin vào thời gian cần thiết trong chu kỳ ngủ của trẻ.

Nên hạn chế các loại thức ăn, nước uống có chứa cafein

Đối với một đứa trẻ, đặc biệt trẻ sơ sinh, giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí não của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Việc lựa chọn các loại chăn ga gối nệm sao cho phù hợp cũng đặc biệt quan trọng. Mặc dù chỉ mới ra mắt trong khoảng thời gian gần đây nhưng dòng nệm cao su thiên nhien Adora Latex cũng đã chiếm được rất nhiều tình cảm của tất cả mọi người, bởi mức giá khá tốt kèm theo đó là thiết kế thông minh các lỗ tròn thoát hơi không hề gây hầm bí lưng giúp cho trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Làm Thế Nào Để Trẻ Ngủ Đúng Giờ?

Làm thế nào để trẻ ngủ đúng giờ?

Rất ít bé có thể đi ngủ mà không quấy khóc hoặc đòi hỏi. Và cũng thật hiếm thấy việc bé tự ngủ trên giường của mình mà không có sự nhắc nhở của bố mẹ. Tuy vậy, một số cách sau đây có thể được sử dụng để đối phó với vấn đề này:

Đảm bảo các thói quen trước khi ngủ diễn ra ngắn gọn

Lý tưởng nhất là những thói quen này không nên kéo dài quá 30 phút để khuyến khích bé lên giường và đi ngủ một cách dễ dàng. Nếu thói quen này kéo dài lâu hơn hoặc quá phức tạp, bé sẽ trở nên hào hứng hơn thay vì buồn ngủ.

Để mặc bé ngọ nguậy hoặc lăn lộn

Bé thực hiện những cử động có nhịp điệu và lặp đi lặp lại để chìm vào giấc ngủ hoặc để ngủ lại sau khi tỉnh giấc vào giữa đêm. Điều này đặc biệt vô cùng phổ biến trong năm đầu tiên. Thực tế, bé có thể ngọ nguậy và lăn lộn từ vài phút đến nửa tiếng đồng hồ, hoặc thậm chí lâu hơn mà không gây ra bất cứ tổn thương nào cho mình.

Di chuyển cũi cách xa khỏi tường.

Lót đệm cao su dưới chân cũi để làm giảm chuyển động và hạn chế tiếng ồn. Đặt thêm một tấm thảm dày phía dưới cũi.

Dựng đứng các miếng quây quanh cũi của bé. Đảm bảo rằng chúng không ngã xuống khiến bé bị kẹt bên dưới hoặc tạo điều kiện để bé trèo ra ngoài. Chiều cao của những miếng quây cũi này nên ngắn hơn 15cm.

Đừng cố vào phòng để kiểm tra bé ngủ hay chưa. Sự xuất hiện của bạn sẽ khiến bé nghĩ rằng việc đi ngủ nhằm mục đích thu hút sự chú ý hơn là để nghỉ ngơi.

Các cơn ác mộng

Bé có thể mơ ngay sau khi biết nói và thường sẽ quên mất giấc mơ của mình ngay cả khi vừa giật mình tỉnh giấc. Nếu bạn nhận thấy bé thường xuyên gặp ác mộng nên nhờ sự trợ giúp của các bác sỹ để tìm thấy nguồn gốc của sự căng thẳng.

Sự lo lắng khi phải rời xa bạn

Đối với những bé bị áp lực bởi việc rời xa hoặc đã quen ngủ với bố mẹ trong thời gian dài, nên thử đặt một tấm nệm trên sàn trong phòng bạn. Thưởng cho bé mỗi khi bé dịch chuyển tấm nệm dần về phòng riêng của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Bố Mẹ Xây Dựng Thói Quen Ngủ Đúng Giờ Cho Trẻ? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!