Xu Hướng 3/2023 # Làm Sao Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? # Top 10 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Làm Sao Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gần đây, người ta bắt đầu nói đến khái niệm “công dân toàn cầu” ở Việt Nam. Thậm chí có những dự án được vẽ ra để “cấp chứng chỉ công dân toàn cầu”.

Những chứng chỉ kiểu đó chỉ dành cho những người hám danh vô thực. Còn ở đây chúng ta bàn về mặt bản chất: công dân toàn cầu nghĩ là gì, tại sao các bạn trẻ nên trở thành công dân toàn cầu, và cần chuẩn bị những hành trang gì là quan trọng nhất để trở thành công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu nghĩa à gì?

Nói một cách nôm na, công dân toàn cầu ( global citizen, world citizen) là những người vượt được ra khỏi “luỹ tre làng”. Ngày xưa thì cái “luỹ tre làng” đó là những luỹ tre thực sự ngăn cách làng này với làng kia, còn ngày nay thì hiểu theo nghĩa bóng, là những biên giới hữu hình hay vô hình ngăn cách đất nước với thế giới và ngăn cách các vùng miền trên thế giới với nhau.

Đi vào chi tiết hơn, khái niệm công dân toàn cầu có thể được hiểu theo hai cách khác nhau (tuy có những điểm giống nhau): cách thực tế (như đang xảy ra) và cách lý tưởng – triết lý.

Về mặt lý tưởng – triết lý, “chủ nghĩa công dân toàn cầu” là đối ngược lại của “chủ nghĩa quốc gia” (nationalism). Những người theo chủ nghĩa này coi thế giới là đại đồng, không hề có sự phân biệt về chủng tộc, quốc gia, biên giới, ai cũng như ai, một người ở Úc hay ở Syria thì cũng đáng yêu như một người Việt, một người bị tù túng dù là ở đâu trên thế giới cũng cần được cứu trợ, v.v. Cực đoan hơn, thì người ta coi là phải có một đồng tiền chung cho toàn thế giới, phải xoá bỏ các đường biên giới, v.v.

Về mặt thực tế, những công dân toàn cầu là những người có ít nhất một vài trong số các tính chất sau: đi lại nhiều nơi trên thế giới, có nhiều hơn một quốc tịch, tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với những người từ các nước khác nhau, có hiểu biết về văn hoá của nhiều nước trên thế giới, có mức thu nhập ở tầm quốc tế, có ảnh hưởng hay đóng góp đến nhiều nước, v.v.

Vì sao nên trở thành công dân toàn cầu?

Ở đây, chúng ta sẽ không đi sâu vào khía cạnh lý tưởng – triết lý về công dân toàn cầu, mà đi vào khía cạnh thực tế: những điểm hơn của một công dân toàn cầu thực tế so với những người “chỉ ngồi sau luỹ tre làng”. Đó là:

Đi lại tự do nhiều nơi trên thế giới

Nói chuyện thoải mái được với người nước ngoài

Thu nhập tầm cỡ quốc tế (ít ra gấp 10 lần trung bình của Việt Nam)

Hiểu biết về văn hoá thế giới

Những điều như trên thì ai mà chẳng muốn có, kể cả những người bảo thủ nhất, có tình thần dân tộc chủ nghĩa cao nhất.

Làm sao để trở thành công dân toàn cầu

Có những người sinh ra đã ở trong môi trường hết sức thuận lợi để trở thành công dân toàn cầu.

Ví dụ, nếu như 50 năm trước đây, Hàn Quốc và Việt Nam gần tương đương với nhau về điều kiện kinh tế, thì ngày nay Hàn Quốc đã vượt xa Việt Nam. Nếu bạn sinh ra là người Hàn Quốc, thì sẽ đi được đến 166 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa (so với Việt Nam: 44), và thu nhập bình quân là hơn 27 nghìn USD một năm (so với Việt Nam: chỉ hơn 2 nghìn USD), và chỉ cần chịu khó học chút ngoại ngữ (mà ở trường dạy rất tốt) và quan tâm đến thế giới là thành công dân toàn cầu.

Nếu bạn sinh ra trong một gia đình giàu có ở Việt Nam, với mức thu nhập còn cao hơn trung bình của Hàn Quốc, thì điều kiệu cho bạn trở thành công dân toàn cầu cũng không đến nỗi tồi. Nhưng nếu bạn là một học sinh của một gia đình bình thường (và hầu hết các học sinh là trong hoàn cảnh này), thì bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại khách quan, và do vậy cần phải có nhiều nỗ lực và đi đúng hướng để vươn lên thành công dân toàn cầu.

Thứ nhất, bạn cần có được một nền giáo dục tốt, vì đó sẽ là cánh cửa chính để cho bạn thoát khỏi luỹ tre làng. Nhưng bạn cũng biết là điều kiện giáo dục ở Việt Nam cho con nhà nghèo còn rất khiêm tốn, càng lên bậc học cao hơn càng khiêm tốn. Bởi vậy, có lẽ bạn sẽ muốn đi du học nước ngoài.

Du học nước ngoài là chuyện khá tốn kém nếu bạn phải tự trang trải toàn bộ các phí (và gia đình của bạn có thể sẽ không gánh nổi). Như vậy bạn cần tìm học bổng. Để có được học bổng, bạn cần chứng tỏ cho các trường trên thế giới biết là bạn xứng đáng được học bổng.

Ai xứng đáng được học bổng? Đó là những học sinh có triển vọng học tập tốt, làm rạng danh nhà trường. Tức là bạn phải chứng tỏ cho người ta thấy triển vọng của bạn.

Làm sao để người ta đánh giá triển vọng học tập của bạn ra sao? Người ta sẽ dùng một số tiêu chí cơ bản như:

Khả năng về ngôn ngữ. (Muốn học được tất nhiên phải biết tiếng cái đã)

Kiến thức phổ thông nói chung (qua các test, ví dụ như SAT), đặc biệt là khả năng về logic và toán học.

Các thành tích đặc biệt nếu có, và những điều thể hiện tính cách của bạn (ví dụ như tham gia các cuộc thi quốc tế được giải, nổi trội trong các hoạt động có chứng nhận).

Sự giới thiệu của những người có uy tín cao đối với họ.

Tại sao người ta lại chủ yếu dùng toán học (và các môn tự nhiên khác như tin học, vật lý), chứ không phải văn học hay lịch sử để đánh giá bạn? Lý do thứ nhất là, ở bậc phổ thông, văn học và lịch sử mang nặng tính địa phương, còn toán học luôn có tính toàn cầu. Đánh giá bằng kiến thức lịch sử rất khó, còn bằng toán dễ hơn. Lý do thứ hai là, khả năng suy luận một cách có lô gích, có cấu trúc thuật toán (toán – tin học) là thứ mà học ngành nào cũng sẽ cần.

Chính bởi vậy, tuy rằng điều này hơi đem lại bất công cho các môn khác, nhưng trong các môn học thì môn ngoại nhữ và môn toán – tin học chính là hai môn quan trọng nhất giúp bạn có thể trở thành “học sinh toàn cầu”, và đó chính là bệ phóng quan trọng nhất để trở thành công dân toàn cầu tương lai!

Tất nhiên, điều trên không có nghĩa là bạn chỉ nên học toán – tin và ngoại ngữ mà bỏ qua các thứ khác. Bạn vẫn cần các kiến thức văn hoá chung, rèn luyện bản thân để trở thành một con người tử tế, đáng tin cậy, có nền tảng văn hoá cơ bản tốt. Khi đó đi đâu bạn cũng sẽ được chấp nhận.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? Công Dân Toàn Cầu Người Việt

Khái niệm “công dân toàn cầu” không còn xa lạ với đối với người Việt nhưng đối với nhiều người, khái niệm này vẫn có một tầm vĩ mô nào nhất định nào đó. Vậy, trở thành công dân toàn cầu có thật sự khó? Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu được hiểu là một người sở hữu hai hay nhiều quốc tịch và có thể sống, làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, nghĩa là họ có trách nhiệm xây dựng một thế giới thay vì chỉ cống hiến cho một quốc gia nào đó.

Đặc điểm dễ nhận thấy ở xu hướng công dân toàn cầu đó là con người được tiếp nhận các giá trị văn hóa, được học tập, giao lưu, gắn kết thế giới hay một công dân có thể vừa ở tại quốc gia này vừa có thể sinh sống tại một quốc gia khác,…

Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu?

Hiện nay, môi trường đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để bạn có thể trở thành công dân toàn cầu khi mà các quốc gia luôn có sự liên kết chặt chẽ và cởi mở với nhau. Ví dụ, khi bạn có được quốc tịch Bồ Đào Nha, các bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi của Liên minh châu Âu đằng sau đó, tự do đi lại trong các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen, tự do đi lại trong 162 quốc gia,…

Nói cách khác, đầu tư định cư quốc tế chính là một phương thức giúp bạn trở thành công dân toàn cầu. Tuy nhiên, điều kiện đầu tư, định cư ở các quốc gia cũng có sự khác biệt, trong đó, có các quốc gia cần chứng minh nguồn tiền, qua trực tiếp quốc gia sinh sống, yêu cầu về ngôn ngữ hay trình độ học vấn.Cũng có các chương trình lại bỏ qua những bước xác minh nguồn tiền đầu tư và trình độ học vấn, ngoại ngữ.

Hiện nay, đầu tư định cư châu Âu đang được đánh giá là một xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi khi nói đến châu Âu, chúng ta sẽ phải nói đến cả Liên minh châu Âu đứng đằng sau. Nghĩa là chúng ta không cần thiết phải chờ đợi để đầu tư vào một dự án khó khăn của một quốc gia cụ thể mà hãy đầu tư định cư vào các chương trình của một quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu.

Ví dụ như bạn muốn hưởng toàn bộ quyền lợi sinh sống, làm việc hay Y tế tại Đức, Pháp hay Đan Mạch,…, chúng ta không cần thiết phải đầu tư trực tiếp vào đất nước này mà có thể đầu tư gián tiếp vào các quốc gia đang có chương trình đầu tư nhiều ưu đãi và dễ dàng hơn với người Việt như chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, đầu tư nhận thẻ xanh, quốc tịch Síp, Malta hay Bulgaria,… bởi các nước này thuộc khối Liên minh châu Âu, nghĩa là bạn sẽ được quyền thừa hưởng mọi quyền lợi của một công dân châu Âu.

Nói đúng hơn, trước khi trở thành công dân toàn cầu, bạn là một công dân Việt Nam, bạn cần phải đảm bảo được tư cách công dân của chính bản thân mình, không đánh mất quyền và nghĩa vụ, nguyên tắc hành xử và văn hóa của Việt Nam.

Ngôn ngữ là yếu tố cần nhưng không phải là tất cả

Không phải lúc nào việc con cái nói giỏi tiếng Anh hay nhiều ngoại ngữ sẽ là niềm tự hào, trước hết, cần phải có được ý thức giữ gìn tiếng Việt, bản thân họ trước khi muốn trở thành một công dân toàn cầu phải am hiểu được tiếng mẹ đẻ, văn hóa, lối sống của nơi sinh ra.

Xu thế trở thành công dân toàn cầu đang trở thành xu thế chung. Các nhà đầu tư có cuộc sống, công việc, gia đình tại Việt Nam nhưng cũng có thể trở thành công dân của các quốc gia khác và hưởng song song quyền lợi của hai quốc gia. Nói cách khác, đầu tư định cư quốc tế được đánh giá là một cách thức đơn giản nhất giúp bạn hiện thực hóa được giấc mơ trở thành công dân toàn cầu.

Điều Kiện Để Trở Thành Công Dân Mỹ

-Trên 50 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.

-Trên 55 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.

-Trên 65 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Ngoài ra, diện này sẽ còn được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

– Với những trường hợp bị khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Điều kiện tiếp theo là chỉ những ai là thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ, ngoại trừ đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh.

– Người muốn nhập tịch phải 18 tuổi trở lên mới được nộp đơn xin nhập tịch, trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Hoa Kỳ.

-Tuyệt đối tuân thủ theo những điều luật của hiến pháp Mỹ và sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

– Là thường trú nhân Mỹ có thẻ xanh Mỹ ít nhất 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm), hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với 1 công dân Mỹ.

– Trong thời gian đang còn định cư người muốn nhập tịch phải là công dân tốt, có tư cách tốt nghĩa là không vi phạm một trong số những trường hợp như là: Trốn nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi từ 18 đến 26, rời khỏi Hoa Kỳ quá một tháng mà không thông báo với sở Xã Hội, không cấp dưỡng cho con cái hoặc đi làm mà không khai thuế… Có đạo đức tốt không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm…

– Phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất phân nửa thời gian của 5 năm hoặc 3 năm nếu là trường hợp vợ/chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ. Nếu đương đơn nộp đơn với trường hợp 5 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là 2 năm rưỡi. Nếu đương đơn nộp đơn trường hợp 3 năm, thì đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, nếu ở nước ngoài quá 1 năm liên tục sẽ không hội đủ điều kiện nộp đơn.

Bạn sẽ được sự đồng ý nhập tịch nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên. Sau khi nhập tịch thành công bạn sẽ thực sự là một công dân Mỹ và được phục vụ nước Mỹ cũng như được hưởng những quyền lợi như 1 công dân thực thụ.

Liên hệ với Toàn Cầu Visa để biết thêm các thông tin về tư vấn định cư Mỹ.

5 Tiêu Chuẩn Cần Thiết Của Công Dân Toàn Cầu

5 TIÊU CHUẨN CẦN THIẾT CỦA CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Ngày nay, giới trẻ có xu hướng định hình bản thân trở thành công dân toàn cầu.

Để thoát khỏi “ao làng”, mỗi người trẻ đều cần phải tự khai phá tiềm năng của bản thân, mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ mang tầm Quốc tế.

Muốn vậy, mỗi người trẻ cần được rèn luyện trong môi trường giáo dục đạt chuẩn Quốc tế để đạt được những tiêu chuẩn của công dân toàn cầu.

Khả năng ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để trở thành một công dân toàn cầu, đặc biệt là tiếng Anh. Tiếng Anh là chìa khóa vàng bước ra thế giới.

Một tiến sĩ giáo dục sớm người Mỹ đã phát biểu: “Nếu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ 0-6 tuổi, trẻ không chỉ biến ngoại ngữ thành ngôn ngữ mẹ đẻ mà trẻ còn có thể làm chủ thêm nhiều ngoại ngữ khác khi lớn lên”.

Phỏng vấn một phụ huynh từ trường Quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Acadamy, trường có chương trình giáo dục song ngữ ngay từ hệ mầm non, cho biết: “Mặc dù mới học lớp lá nhưng bé nhà tôi đã có thể tự tin giao tiếp với giáo viên nước ngoài, tiếng Anh trở thành một phản xạ tự nhiên, đó là nhờ cháu được học song ngữ ngay từ nhỏ”.

Học song ngữ ngay từ mầm non tại UK Academy

Ứng công nghệ thông tin trong giáo dục là xu hướng dẫn đầu trong thời đại 4.0.

Ông Christian Routin, Tổng hiệu trưởng hệ thống trường Quốc tế Học viện Anh Quốc phát biểu: “Chương trình công nghệ thông tin của UK Academy giúp học sinh thành thạo các công cụ quen thuộc như: word, excel, powerpoint, sử dụng internet hữu ích. Đặc biệt, với việc ký kết quan hệ hợp tác chiến lược với Microsoft, trong năm học 2017-2018, UK Academy sẽ triển khai nhiều phần mềm bản quyền của Microsoft, biến công nghệ trở thành công cụ phục vụ đắc lực việc học của học sinh”

Kiến thức xã hội là yếu tố vô cùng quan trọng để một học sinh có thể trở thành công dân toàn cầu. Tiếp cận với các khóa học mở mang tính Quốc tế để học hỏi giao lưu và mở rộng tầm nhìn

Theo em Phạm Lê Bảo Trân, thành viên của một trong bốn đội xuất sắc nhất khu vực phía Nam tại cuộc thi Thách thức thương mại Quốc tế – chia sẻ: “Nhà trường tạo điều kiện tối đa để chúng em liên tục hoạt động và sáng tạo. Nhờ mô hình Trò tìm thầy, các tiết học không còn nhàm chán và thụ động nữa. Chính cách học này giúp chúng em tự tin, chủ động hơn. Kiến thức trở nên dễ hiểu và nhớ lâu hơn, đồng thời có thể áp dụng ngay vào thực tế”.

Best Trader – đại diện từ UK Academy tham gia Thách thức thương mại Quốc tế

Ở khía cạnh người trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, ông Christian Routin – Tổng hiệu trưởng UK Academy – cho rằng, yếu tố văn hóa có tác động rất lớn đến việc giáo dục cũng như hình thành tính cách con người. Ở Phương Đông, nếp văn hóa người nhỏ phải tôn trọng người lớn ăn sâu vào cả ứng xử hàng ngày và giáo dục. Ở nhà, ba mẹ nói gì con cái thường phải nghe theo. Tới trường, thầy nói gì học sinh ít khi phản biện.

“Đến khi tốt nghiệp đại học, đi làm ở công ty nước ngoài mới thấy sự khác biệt rõ rệt. Ở đó mỗi người đều có suy nghĩ riêng, tự đưa ra ý kiến của mình, khả năng quyết định, giải quyết vấn đề được đề cao trong khi các nhân viên người Việt lại bỡ ngỡ với việc này.

Ở UK Academy, chương trình giáo dục của chúng tôi sẽ giúp học sinh rèn luyện và phát triển các kỹ năng này, khả năng tư duy độc lập, trách nhiệm, kỹ năng đưa ra quyết định… để các em có thể hòa nhập tốt trong môi trường quốc tế tốt nhất “, ông Christian Routin chia sẻ.

Để làm được điều đó, các em cần được rèn luyện ngay từ nhỏ thông qua các hoạt động nhóm, bài tập nhóm, thuyết trình, thi đấu, …

Tại Học viện Anh Quốc, chúng tôi tin rằng mỗi học sinh là một cá nhân độc đáo và được tôn trọng cũng như phát huy tiềm năng, tỏa sáng trong một môi trường học tập hiện đại, tiện nghi và an toàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!